‘Chính phủ VN không nên kinh doanh lấy lời’

Posted: October 15, 2015 in Uncategorized
Tags:

(BBC) – Chuyên gia tài chính Bùi Kiến Thành nói vai trò của chính phủ là để tạo điều kiện cho các công ty phát triển chứ không phải để kinh doanh lấy lời.

� Xem thêm: Cuối cùng cũng bán nốt ‘con bò sữa tỷ đô’ + Người Việt lạc quan nhất về TPP.

Trả lời BBC, ông Thành nói ông không ngạc nhiên về quyết định thoái vốn nhà nước tại 10 công ty theo chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và rằng Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) “có lối suy nghĩ tư nhân”.

“Vấn đề thoái vốn này đã nói nhiều rồi và kế hoạch cổ phần hóa đã nói cả 10 năm nay rồi mà vẫn cứ chần chừ làm không tới nơi tới chốn.

BBCquote
SCIC muốn giữ cổ phần của công ty nào đó là vì ông ấy nghĩ là ông ấy có lời nhiều trong công ty đấy. Suy như như vậy là lối suy nghĩ tư nhân chứ không phải tư duy quản lý nhà nước.Bùi Kiến Thành,
chuyên gia tài chính

“Nhà nước nên đầu tư vào những lĩnh vực nào mà nhà nước cần phải đầu tư mà tư nhân chưa làm được, còn nếu tư nhân làm được rồi thì nhà nước rút ra, đó là nguyên tắc của một nền kinh tế thị trường. Và khi nhà nước rút ra thì đó cũng là để tạo điều kiện cho cả các công ty khác phát triển nữa,” ông Thành nói.

Văn bản của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 1787/TTg-ĐMDN về đề án tái cơ cấu SCIC ngày 8/10/2015 nói SCIC “chọn thời gian thích hợp”, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định việc thoái vốn tại Vinamilk và 9 doanh nghiệp khác phải “đạt được lợi ích cao nhất”.

‘Tư duy lạc hậu’

Hiện có câu ý kiến cho rằng SCIC muốn giữ cổ phần nhiều tại một số công ty như Vinamilk vì đây là “con bò sữa” giúp SCIC có lãi hàng ngàn tỉ đồng hàng năm.

Ông Thành cho rằng SCIC nên giải quyết và giúp doanh nghiệp khi có khó khăn thay vì đóng vai trò kinh doanh lấy lời bấy lâu nay của mình.

“SCIC muốn giữ cổ phần của công ty nào đó là vì ông ấy nghĩ là ông ấy có lời nhiều trong công ty đấy. Suy nghĩ như như vậy là lối suy nghĩ tư nhân chứ không phải tư duy quản lý nhà nước. Quản lý nhà nước không phải là để lấy lời.

“Đây là vấn đề về tư duy của mấy anh lãnh đạo nhà nước và mấy anh SCIC. Phải quan niệm là nhà nước không có vai trò làm kinh doanh lấy lời. Nếu mà không tư duy như thế thì anh còn lạc hậu.

“Anh cứ khư khư giữ để làm lợi thì đó là cái gì? Để anh được thưởng cuối năm hay thế nào đấy thì cái đó không phải là mục đích của quản lý nhà nước.

“Khi doanh nghiệp làm ăn tốt rồi thì SCIC nên rút ra để doanh nghiệp làm việc được tốt. Theo tôi nên thoái vốn càng sớm càng tốt,” ông Bùi Kiến Thành nói.

SCIC, tập đoàn thành lập năm 2005 theo một quyết định của Thủ tướng, mô tả về “ sứ mệnh” của họ là “thúc đẩy tiến trình tái cơ cấu, sắp xếp đổi mới và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước; tập trung đầu tư kinh doanh vốn vào các lĩnh vực then chốt, trọng yếu nhà nước cần nắm giữ chi phối, góp phần phát huy vai trò chủ đạo của kinh tế Nhà nước; đồng thời phải đảm bảo hiệu quả theo nguyên tắc thị trường.”

Thành phần ban lãnh đạo SCIC khá đa dạng; nhân sự có người từ Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ngân hàng Nhà nước, có người từng làm tại VNA, EVN… một số được đào tạo ở nước ngoài và có cả những người từng giữ ghế cấp lãnh đạo ủy ban nhân dân tỉnh.

Một số người trong ban lãnh đạo SCIC hiện kiêm nhiệm ghế hội đồng quản trị tại các công ty bảo hiểm, tài chính, chứng khoán, bất động sản, dược, xây dựng, du lịch… trên toàn quốc.

Thực trạng này đặt ra câu hỏi về khả năng xung đột lợi ích theo đó dùng vốn nhà nước và thông tin nội bộ nhằm mục đích sinh lời cho công ty tư nhân hoặc công ty cổ phần mà báo chí trong nước gọi là doanh nghiệp “sân sau” nơi họ ăn lương, nắm cổ phần và nhận cổ tức.

‘Giá ảo’

Trong khi đó một nhà quan sát tại Việt nam muốn ẩn danh mô tả lý do chính của đợt thoái vốn là vì chính phủ cần tiền trong bối cảnh nợ công tăng cao.

“Việc liên tục phát hành trái phiếu, cả trong nước hiện thu chỉ được phân nửa chỉ tiêu, đề xuất phát hành trái phiếu ra quốc tế, hay Bộ Tài Chính phải đi vày Ngân hàng Ngoại thương chứng tỏ là ngân sách nhà nước đang rất căng.

“Ngoài ra không thể không tính đến yếu tố TPP. Nếu TPP được chuẩn thuận vào năm sau thì sẽ tạo áp lực về hỗ trợ cho doanh nghiệp nhà nước. Không bán [cổ phần] bây giờ đến năm sau chắc gì đã bán hết được,” người này nói.

Độc giả BBC facebook cảnh báo về thực trạng “giá ảo” của cổ phiếu các công ty trong doanh sách được nhà nước thoái vốn.

BBCquote
Khi vào TPP các doanh nghiệp này không cạnh tranh được rồi thua trên sân nhà. Do đó giá [cổ phiếu] sẽ giảm, thậm chí giảm rất sâuTrung Nguyễn, BBC
Vietnamese Facebook

Tung Nguyen viết: “Giá đang tăng nhanh và rất ảo vì chứng khoán Việt nam đang bị thao túng, nói thật ai dại mà mua giá cao? đợi nó về giá thật thì chỉ có khóc.”

Trung Nguyễn nhận định: “Khi vào TPP các doanh nghiệp này không cạnh tranh được rồi thua trên sân nhà. Do đó giá [cổ phiếu] sẽ giảm, thậm chí giảm rất sâu.”

Và bạn đọc Huy Lê viết: “Thoái hết vốn ở Petrolimex và EVN là dân khoái nhất.”

Thời báo Kinh tế Sài Gòn nói Chính phủ Việt Nam có thể thu được 4 tỉ đôla sau khi SCIC thoái toàn bộ vốn tại các doanh nghiệp nêu trên.

Tờ này cho rằng: “Đây là nguồn thu khổng lồ đủ sức bù đắp bội chi ngân sách năm nay, đồng thời giúp Chính phủ có nguồn để cơ cấu một số khoản nợ trong nước khoảng 2 tỉ đôla Mỹ sắp tới hạn.”

Cuối cùng cũng bán nốt ‘con bò sữa tỷ đô’

(CAF) Theo M. Hà Vietnamnet – Câu chuyện thoái vốn Vinamilk cho thấy một thực tế: nếu không còn nắm giữ cổ phần ở một đại gia sữa hàng đầu Việt Nam thì Nhà nước cũng sẽ hạ tỷ lệ nắm giữ tại nhiều DN tầm cỡ khác. Một bước đi cần thiết sẵn sàng cho cuộc chơi lớn: TPP.

Giá cao, nhiều người thèm

Thông tin Chính phủ bất ngờ quyết định cho phép thoái toàn bộ vốn Nhà nước tại CTCP Sữa Việt Nam – Vinamilk (VNM) trị giá tới 2,5 tỷ USD gây chấn động trên thị trường chứng khoán (TTCK).

Nhiều cổ phiếu ngay lập tức tăng trần. Vinamilk cũng đã có lúc tăng hết biên độ cho phép và tính tới cuối phiên 14/10 VNM vẫn tăng 3.000 đồng, lên 105.000 đồng/cp. Khối lượng giao dịch của Vinamilk cũng tăng hơn gấp đôi so với các phiên thông thường, cho dù giá tăng mạnh.

Trên TTCK, VNM cùng với BMP,… là một trong số ít ỏi các cổ phiếu có thị giá trên 100.000 đồng/cp. Cho dù đã chia tách khá nhiều lần, cổ phiếu VNM vẫn luôn là một thanh nam châm hút dòng tiền của các NĐT.

Theo số liệu của SCIC, hiện tổng công ty này đang nắm giữ 45,1% vốn Vinamilk. VNM hiện có hơn 1,2 tỷ cổ phần. Với giá mỗi cổ phiếu hiện ở mức 105.000 đồng, tổng giá trị vốn hóa của Vinamilk lên tới trên 126 ngàn tỷ đồng, tương đương 5,6 tỷ USD.

Quyết định cho phép SCIC rút vốn lần này nếu thành công sẽ giúp Chính phủ thu về gần 2,5 tỷ USD – một con số rất lớn có thể giúp bù đắp thâm hụt ngân sách.

Từ nhiều năm nay, Vinamilk là một trong số ít các DN lọt vào tầm ngắm của các nhà tài phiệt quốc tế, quỹ đầu tư và các đối tác tiềm năng. Cổ phiếu này luôn ở trong tình trạng hết room cho NĐT ngoại và không có cổ đông ngoại nào buông cổ phần của mình tại VNM.

Một trong những yếu tố giúp Vinamilk trở thành cổ phiếu hàng đầu trên TTCK, mang tầm thương hiệu quốc tế là nhờ tăng trưởng doanh thu lợi nhuận cao (30-50%) đều đặn trong hàng chục năm qua, không lún sâu vào nợ nần,… Tính đến giữa 2015, hệ số nợ/vốn chủ sở hữu của Vinamilk dưới 0,3.

Theo Đề án tái cơ cấu SCIC, được phê duyệt hồi 2013, thì SCIC sẽ tiếp tục nắm giữ phần vốn lâu dài tại Vinamilk khiến không ít NĐT ngoại thất vọng. Tuy nhiên, quyết định mới có thể lại đang nhen nhóm một cuộc đua tranh giành đầu tư mua cổ phần kiểm soát tại một trong các thương hiệu hàng đầu Việt Nam.

Sẵn sàng cho “cuộc chơi” lớn

Đầu tháng 7 vừa qua, Vinamilk đã chi tạm ứng cổ tức 2015 khoảng 4.000 tỷ đồng trả cổ tức bằng tiền tỷ lệ 40% và cổ phiếu thưởng tỷ lệ 20%, người sở hữu 5 cổ phiếu được nhận 1 cổ phiếu mới. Chỉ riêng tiền mặt, SCIC đã thu về 2.164 tỷ đồng trong đợt này. Năm 2013, số tiền cổ tức thậm chí còn lớn hơn khi đạt 2.597 tỷ đồng.

Năm 2015, Vinamilk đặt kế hoạch doanh thu 38.424 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 6.830 tỷ đồng, tăng 12,6% so với cùng kỳ 2014. Tỷ lệ chi trả cổ tức tối thiểu 50% lợi nhuận sau thuế.

Thực tế cho thấy, doanh nghiệp này đang xếp đầu bảng về cơ cấu tài sản, nguồn thu cổ tức của SCIC. “Con bò sữa” này mang hàng ngàn tỷ đồng lãi cổ tức mỗi năm cho SCIC.

Với tỷ lệ cổ tức đều đặn 40-50% bằng tiền mặt và tỷ lệ cổ phiếu thưởng tổng cộng cũng khoảng 140-150% trong 5 năm qua, Vinamilk thực sự làm giàu cho rất nhiều các cổ đông của mình. Đây là điều khiến không ít người giật mình khi Chính phủ bất ngờ cho phép SCIC rút hết vốn tại Vinamilk.

Tuy nhiên, ông Lê Quang Trí – Giám đốc khối kinh doanh của Công ty CP chứng khoán Trí Việt (TVB) cho rằng quyết định SCIC thoái vốn là một tín hiệu tốt đối với thị trường. Sự thoái vốn tại các công ty lớn – trong đó có VNM – sẽ tạo ra một chỗ trống mà ở đó dòng tiền từ NĐT nước ngoài có cơ hội tiếp cận DN tốt và tiềm năng.

Câu chuyện thoái vốn Vinamilk cho thấy một thực tế là: nếu Nhà nước không còn nắm giữ cổ phần ở Vinamilk, thì Nhà nước cũng sẽ sẵn sàng hạ tỷ lệ nắm giữ tại nhiều DN tầm cỡ khác, nơi Nhà nước không cần nắm giữ cổ phần chi phối và tham gia điều hành.

Vinamilk là một DN đầu ngành. Hiện các NĐT nước ngoài vẫn giữ kín room, đơn giản là bởi đây là một trong những DN làm ăn tốt nhất hiện tại và tác động quan trọng tới nền kinh tế. Hơn thế, bao nhiêu năm nay, chưa nghe nói ai đầu tư VNM lỗ cả,… dù kinh tế hay TTCK có đôi lúc thăng trầm.

Giá trị của Vinamilk nằm ở sự tăng trưởng bền vững và quy mô ngày càng to lớn, có thể cạnh tranh trên trường quốc tế. Trong giai đoạn từ 2006-2011, doanh thu của Vinamilk tăng bình quân 29%/năm và lợi nhuận tăng 50%/năm. Đến năm 2011, doanh thu của công ty đã đạt trên 1 tỉ USD và dự kiến là gần 2 tỷ USD cho năm 2015.

Động thái thoái vốn Vinamilk còn có ý nghĩa tích cực trong việc thúc đẩy tiến trình cổ phần hoá, cải cách DNNN, vốn đang có nguy cơ không hoàn thành chỉ tiêu trong năm 2015 do số lượng đơn vị phải cổ phần hoá còn nhiều.

Ông Lê Quang Trí cho rằng, tính tổng thể VNM là một lựa chọn đầu tư tốt. Và về triển vọng giá có thể bán được trong ngắn hạn, mức độ sinh lợi có thể lên tới 20%.

Trao đổi với PV. VietNamNet, ông Nguyễn Hoàng Hải – tổng thư ký Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính VAFI, nhìn nhận, việc thoái vốn các DN như Vinamilk, FPT Telecom,… là cần thiết để cải thiện hiệu quả hoạt động của các DN. Tuy nhiên, việc thoái vốn nên thông qua bán lô lớn cho các NĐT chiến lược, vừa được giá và đảm bảo thực hiện nhanh chóng.

Hơn nữa, nhiều ý kiến cho rằng, việc thoái vốn Nhà nước khỏi Vinamilk là quyết định hợp lý, đúng thời điểm, khi mà Việt Nam đã chấp nhận tham gia TPP – “cuộc chơi” vốn không có sự độc quyền hay sự bảo hộ cạnh tranh trong ngành sữa nói riêng và các ngành theo cam kết giữa các nước nội khối nói chung. Một mũi tên trúng nhiều đích: Nhà nước có tiền, Vinamilk tăng trở nên năng động và tăng khả năng cạnh tranh đồng thời thúc đẩy cổ phần hoá DNNN triệt để hơn tại Việt Nam.

Người Việt lạc quan nhất về TPP

(CAF) Theo Vneconomy – 93% doanh nghiệp Việt Nam và 96% người tiêu dùng ủng hộ TPP và tin rằng hiệp định sẽ mang lại lợi ích cho kinh tế Việt Nam…

Trong cuộc thăm dò ý kiến của Edelman, tập đoàn chuyên về truyền thông tiếp thị có trụ sở tại Mỹ, được thực hiện từ ngày 7-9/10, Việt Nam được xếp hạng cao nhất về mức độ tin tưởng và lạc quan của các doanh nghiệp và người tiêu dùng về Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) trong số các quốc gia ký kết hiệp định.

Kết quả khảo sát cho thấy 93% doanh nghiệp Việt Nam và 96% người tiêu dùng ủng hộ TPP và bày tỏ sự tin tưởng rằng hiệp định sẽ giúp mang lại lợi ích đối với kinh tế Việt Nam, trong khi trên toàn cầu, mức độ lạc quan về TPP của doanh nghiệp là 69% và của người tiêu dùng là 67%.

Ngay sau khi việc hoàn tất quá trình đàm phán thỏa thuận được công bố vào ngày 5/10, nhiều ý kiến từ các quốc gia thành viên và những người theo dõi diễn biến hiệp định chủ yếu xoay quanh những thách thức trong việc đạt được sự phê chuẩn của mỗi quốc gia.

Cuộc thăm dò đã tiến hành khảo sát 1.000 người tiêu dùng và 1.000 doanh nghiệp thuộc các quốc gia tham gia TPP (trừ Brunei và Peru), để tìm hiểu nhận thức và quan điểm xung quanh TPP của doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Tại Việt Nam, có 83% doanh nghiệp và 86% người tiêu dùng nhận thức tích cực về hiệp định, xếp thứ hai trong số các nước tham gia, với niềm tin rằng sự hợp tác sẽ mang lại thay đổi có tính bước ngoặt và có lợi cho nền kinh tế.

Trong các quốc gia tham gia TPP được khảo sát, các doanh nghiệp Việt Nam có mức chuẩn bị sẵn sàng để tận dụng lợi thế của TPP cao nhất với 76%, so với toàn cầu là 52%. Tương tự như vậy, các doanh nghiệp Việt Nam cũng tự tin nhất về tác động tích cực của TPP trong vấn đề việc làm và lao động, chiếm 79% so với trên toàn cầu là 53%.

Người tiêu dùng Việt Nam cũng tự tin không kém về những lợi ích TPP sẽ mang đến cho họ và gia đình, với con số áp đảo 80% so với mức trung bình toàn cầu là 47%.

Các kết quả đáng chú ý của cuộc thăm dò ý kiến:

Doanh nghiệp Việt Nam, Mỹ, Chile và Singapore dẫn đầu về các lợi ích kinh doanh sẽ có từ TPP trong khi doanh nghiệp các nước New Zealand, Malaysia và Canada hưởng ít lợi ích nhất

Đối với các doanh nghiệp của các nền kinh tế tham gia TPP, mối quan hệ hợp tác xuyên quốc gia cũng như khả năng tiếp cận sản phẩm và dịch vụ là những ưu điểm nổi trội của hiệp định. Trong khi đó, các quy tắc và quy định là rào cản lớn nhất của TPP

91% các doanh nghiệp Việt Nam tin rằng chất lượng sản phẩm và dịch vụ cũng như khả năng tiếp cận sản phẩm và dịch vụ sẽ hưởng những tác động tích cực từ TPP. Trong khi đó chỉ có 59% các doanh nghiệp trên toàn cầu tin rằng chất lượng sản phẩm và dịch vụ hưởng những tác động tích cực từ TPP và 68% cho rằng khả năng tiếp cận sản phẩm và dịch vụ sẽ hưởng những tác động tích cực từ TPP.

New Zealand đạt mức độ cao nhất về nhận thức doanh nghiệp đối với TPP với 97%, trong khi đó mức thấp nhất là Mexico với 66%.

Người tiêu dùng tại Mỹ có mức độ nhận thức thấp nhất về TPP với 40% trong khi con số này đạt mức cao nhất tại New Zealand với 90% và theo sau là Việt Nam với 86%.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s