Chủ nghĩa lý lịch và con ông cháu cha

Posted: October 17, 2015 in Uncategorized
Tags:

Lê Diễn Đức (BBC) – Khi tôi học cấp 2 ở miền Bắc Việt Nam, một cô bạn có cha là địa chủ đã bị xử bắn hồi năm 1956, học rất giỏi thế nhưng hết lớp 7 không được thi lên cấp 3. Cô phải đi học nghề và sau đó làm kế toán cho hợp tác xã với cái bằng trung cấp.

� Xem thêm: Nhân sự Đảng: trẻ tuổi và thân thế + Con trai Thủ tướng VN làm Bí thư tỉnh + Thái tử đảng Việt.


Chủ nghĩa lý lịch bắt đầu từ miền Bắc Việt Nam sau 1954

Một số khác thuộc thành phần lý lịch “xấu” được địa phương cho học hết cấp 3 nhưng đó là nấc thang cuối cùng của công việc “dùi mài kinh sử” vì còn đường vào đại học bị chặn hoàn toàn.

Sau thời kỳ Đổi Mới chuyện trù dập vì lý lịch này hóa ra vẫn còn, đồng thời, hiện tượng Con ông cháu cha được thăng tiến nhanh chóng khiến dư luận có cảm giác về các chính sách bất bình đẳng về cơ hội đang tiếp tục được duy trì.

Trước năm 1975 ở miền Bắc

Những năm của thập niên 60, đặc biệt vào thời điểm miền Bắc bị máy bay Mỹ ném bom phá hoại, nhà nước Việt Nam ồ ạt gửi học sinh đi học đại học ở các nước xã hội chủ nghĩa, tiêu chuẩn được đi không phải do học giỏi mà trước nhất phải có lý lịch tốt.

Cũng vì thế, giới trí thức “xã hội chủ nghĩa” thường nhắc đến câu nói của ông Nguyễn Văn Hiệu, cựu Viện trưởng Viện Khoa Học Việt Nam: “Cứ giắt một con bò sang Nga, khi trở về có một phó tiến sĩ”.

Tốt nghiệp đại học xong, nhà nước phân bổ công tác cũng xem xét lý lịch của từng người.


Sinh viên Việt Nam từng được chọn lựa theo lý lịch để học ở Liên Xô và Đông Âu cũ

Quá trình phấn đấu của cá nhân trong thời gian học tập – có phải đoàn viên thanh niên không, là đối tượng đảng hay là đảng viên không – đóng vai trò quyết định đến công việc đuợc phân công.

Trong khi đó, một thành phần khác được đặc cách, đặc quyền đặc lợi của chế độ, nằm ngoài mọi tiêu chuẩn là giới “con ông cháu cha”.

Giới này dù có thể học rất kém, nhưng vẫn được vào các trường đại học, thậm chí đi du học ở các nước xã hội chủ nghĩa. Khi trở về, bất luận kết quả học tập ra sao, đều được sắp xếp và các vị trí chủ chốt trong các cơ quan nhà nước.

Hơn hai mươi năm trên miền Bắc và hơn bốn mươi năm trên cả nước, chủ nghĩa lý lịch của chế độ cộng sản Việt Nam vẫn tồn tại và đè nặng lên thân phân con người.

Lý lịch tuy không được thể hiện bằng luật, nhưng được xem là chuẩn mực đạo đức trong chính sách đào tạo “con người mới xã hội chủ nghĩa”, “vừa hồng vừa chuyên” của chế độ.

Lý lịch là thứ không thể tách rời bản thân ai, có ảnh hưởng quan trọng trong mọi vấn đề liên quan đến chính quyền, từ việc xin vào Đội Thiếu niên, vào Đoàn Thanh niên, đi học, thậm chí khen thưởng…

Trong lý lịch có mục thành phần gia đình phải khai đến ba đời, bản thân, cha mẹ và ông bà. Tôn giáo cũng là một tiêu chuẩn để đánh giá con người.


Chuẩn mực tại Việt Nam cho công danh của giới trẻ là vào Đoàn và Đội

Tốt nhất, ai muốn được ưu đãi trong việc gì đó thì phải thuộc thành phần không tôn giáo, công nhân lao động, nông dân thuộc lớp bần, cố nông, châm chước một tý có thể là trung nông lớp dưới.

Các thành phần thuộc tư sản, tiểu tư sản, hoặc tiểu thương thuộc diện không khuyến khích.

Trong gia đình nếu có người dính đến giai cấp trung nông lớp trên, địa chủ, công chức từng phục vụ cho chính quyền Pháp, quan lại trong triều đình phong kiến, hoặc tín ngưỡng là Công giáo, thì bị xem là đối tượng “xấu” của xã hội.

Họ bị coi là kẻ thù giai cấp và bị phân biệt đối xử rõ rệt.

Sau năm 1975

Để giữ và bảo vệ “chính quyền cách mạng”, tại miền Nam sau năm 1975 bao trùm không khí kiểm soát và thanh lọc.


Chủ nghĩa lý lịch phân biệt gia đình địa chủ, quan lại, đạo Công giáo

Tất cả các vị trí trọng yếu trong chính quyền từ xã, tới tỉnh và thành phố, đều do người miền Bắc, người miền Nam tập kết, hoặc cán bộ nằm vùng, nắm giữ.

Một số ít người của chế độ cũ không “nguy hiểm” được lưu dung trong bộ máy nhà nước nhưng cũng chỉ một thời gian ngắn, sau đó bị buộc thôi việc.

Hàng trăm ngàn quân cán chính của Việt Nam Cộng hoà bị đưa đi học tập cải tạo không xét xử, còn gia đình của họ bị kỳ thị, phân biệt đối xử khắc nghiệt, bị khống chế mọi đường làm ăn, bị đưa đi khu ‘Kinh tế mới’.

Con em của họ bị loại ra khỏi các kỳ thi vào đại học và không được làm việc trong các cơ quan nhà nước.

Hậu quả của chủ trương này đã gây ra làn sóng của hàng triệu người miền Nam liều mạng bỏ nước ra đi mà khoảng nửa triệu nguời bị chết trên con đường tìm tự do.


Thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa sau 1975

Sau năm 1986, tình hình có vẻ đỡ hơn do chính quyền “mở cửa”, cải cách kinh tế. Tuy nhiên vẫn tồn tại tình trạng không muốn con em những gia đình liên quan tới “Mỹ-Ngụy” tham gia vào các hoạt động xã hội.

Sau khi bình thường hoá quan hệ với Mỹ vào năm 1995, số Việt Kiều về thăm quê hương ngày mỗi tăng, tiền kiều hối Việt Kiều gửi về nước góp phần vai trò quan trọng trong nền kinh tế, tư duy về lý lịch cũng “thay đổi” ít nhiều.

Những người hồi trước vượt biên bỗng dưng trở thành “khúc ruột ngàn dặm” và được chào đón.

“Khi đi đảng gọi Việt gian
Khi về đảng lại chuyển sang… Việt kiều
Khi đi phản động trăm điều
Khi về thành khúc ruột yêu ngàn trùng”

Sự việc con gái của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lấy chồng là con một cựu quan chức Việt Nam Cộng hoà, cho cảm tưởng như là sự phân biệt lý lịch được gỡ bỏ.

Các trường đại học cũng đã bắt đầu hé mở cánh cửa cho con em có thành phần gia đình liên quan đến VNCH.

Tuy nhiên, những sự kiện trên chỉ là mặt nổi hình thức, bề ngoài, trong tiềm thức sâu thẳm những người cộng sản vẫn e ngại, không tin tuởng.

Nhiều Việt kiều có quan điểm chính trị khác với chính quyền vẫn bị cấm nhập cảnh Việt Nam.

Chủ nghĩa lý lịch vẫn ngự trị trong tâm lý của họ. Hiếm có ai con cháu mà bố mẹ thuộc thành phần phía bên kia tức VNCH được cất nhắc vào bộ máy công quyền.

Giải pháp là gì?

Trần Nhân Tông là vị hoàng đế thứ 3 của nhà Trần trong lịch sử Việt Nam, đã từng cho đốt hết thư tịch bằng chứng tố cáo những người theo giặc, tránh trả thù , không truy bức để yên lòng dân.

Trị vì 15 năm (1278 – 1293) và làm Thái thượng hoàng 15 năm, nước Đại Việt nhờ đó phục hồi dần sau chiến tranh với quân Nguyên và phát triển cực thịnh.

Trong cuộc nội chiến Nam-Bắc ở Mỹ, Nam-quân (Confederate) đầu hàng Bắc- quân (Union), tướng Grant chỉ ra lệnh tịch thu khí giới, còn binh lính Nam quân được về quê làm ăn sinh sống bình thường.

Chế độ cộng sản sụp đổ tại Ba Lan nhưng nhà nước dân chủ không có chính sách trả thù.

Tất cả công chức của chế độ cộng sản vẫn đuợc nhận lương hưu trí và hưởng các chế độ an sinh xã hội.


Sau thay đổi thể chế, gia đình Đại tướng Jaruzelski không hề bị phân biệt đối xử

Chỉ trừ những ai hợp tác với an ninh cộng sản thì bị luật Thanh Lọc cấm giữ các chức vụ nhà nước.

Ông Adam Gierek, con trai của Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Ba Lan Eward Gierek (1970-1980 ) là thượng nghị sĩ, giáo sư, giảng viên đại học và nghị viên châu Âu ba nhiệm kỳ VI, VII và VIII.

Bà Monika Jaruzelska, con gái của người đứng đầu Đảng và nhà nước Cộng sản Ba Lan, Đại tướng Wojciech Jaruzelski (nhiệm kỳ 1980- 1990), vẫn là nhà báo, nhà tâm lý học có tiếng ở Ba Lan hiện nay.

Tại Việt Nam, chủ nghĩa lý lịch vẫn được sử dụng đối với những thành phần “xấu”, và cả với những công dân mà người thân của họ vi phạm luật pháp.

Em Lê Thị Bình hay em Bùi Kiều Nhi đạt điểm cao trong kỳ thi quốc gia vừa qua nhưng không được vào Học viện Cảnh sát Nhân dân, vì bố đẻ của các em bị phạt tù tội “trộm cắp tài sản” khi các em chưa ra đời.

Sự việc của các em chỉ thay đổi khi báo chí nêu ra rất nhiều, cho thấy dư luận không chấp nhận chuyện phân biệt đối xử.

Trong một xã hội công bằng và nhân ái, lẽ ra không một ai phải chịu trách nhiệm về hành vi của người khác.

Đành rằng, khi thể chế chính trị thay đổi những người tham gia trực tiếp trong chế độ cũ, tuỳ từng công việc mà họ có thể phải chịu trách nhiệm về mặt đạo đức, nhưng sẽ rất bất công khi những người thân trong gia đình bị hệ lụy.


Sự thăng tiến nhanh của con ông cháu cha làm dư luận bức xúc

Chủ nghĩa lý lịch không những làm thui chột, huỷ hoại tương lai của những người có tài mà còn chứng tỏ cách cư xử thiếu nhân đạo và bình đẳng của chính quyền.

Thay vì muốn trong sạch hoá trong bộ máy công quyền với những người phục vụ trung thành, chính quyền đã tự tạo ra sự bất mãn và những nguời thù địch trong xã hội.

Nhân sự Đảng: trẻ tuổi và thân thế

(BBC) – Ông Nguyễn Xuân Anh, 39 tuổi, vừa được bầu làm Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015-2020, theo báo Đà Nẵng.


Ông Nguyễn Xuân Anh sinh năm 1976

Như vậy ông Xuân Anh, con trai cựu Ủy viên Bộ Chính trị Nguyễn Văn Chi, hiện là bí thư tỉnh thành trẻ nhất Việt Nam. Ông cũng đã vượt kỷ lục của cha mình: ông Nguyễn Văn Chi trở thành Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam – Đà Nẵng khi 41 tuổi.

Thành ủy Đà Nẵng, đô thị lớn thứ ba đất nước, còn có ủy viên trẻ Nguyễn Bá Cảnh, 32 tuổi, con trai cố Bí thư Thành ủy Nguyễn Bá Thanh.

Trong khi đó con trai út của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng – Nguyễn Minh Triết, 25 tuổi, tiếp tục được bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Bình Định nhiệm kỳ 2015-2020.

Ông Triết cũng là người trẻ nhất trong số 55 tỉnh ủy viên Bình Định. Ông đã được Ban Chấp hành Trung ương Đảng CSVN đưa vào tỉnh ủy Bình Định từ cuối năm 2014, khi mới 24 tuổi.

Đi du học ở Anh từ năm 2004 để học dự bị đại học, đến năm 2006, ông Nguyễn Minh Triết vào Đại học Queen Mary, London, học ngành Kỹ thuật Hàng không và Chế tạo máy cho đến năm 2009. Học xong về nước, ông Triết được sắp xếp công tác ở Trung ương Đoàn trước khi về Bình Định.

Dàn lãnh đạo trẻ

Báo Đà Nẵng, cơ quan ngôn luận của Đảng bộ thành phố, tường thuật rằng Đại hội Đảng bộ TP Đà Nẵng với 350 đại biểu tham gia đã tiến hành bầu nhân sự cho nhiệm kỳ 2015-2020 vào sáng thứ Sáu 16/10.

Danh sách ứng cử có 58 vị và Đại hội đã bầu ra 52 ủy viên mới cho Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố khóa XXI.


Đà Nẵng là đô thị lớn thứ ba ở Việt Nam

Ông Nguyễn Xuân Anh được bầu làm Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng từ tháng 4/2014. Ông còn là Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng CSVN và Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng. Năm 2011, ông được bổ nhiệm vào chức phó chủ tịch Đà Nẵng khi mới 35 tuổi.

Trước đó tháng 1/2011, tại Đại hội Đảng XI ông trở thành ủy viên Trung ương dự khuyết trẻ nhất Việt Nam cùng với một người đồng niên, ông Nguyễn Thanh Nghị, con trai cả của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Nhiều khả năng hai ông sẽ trở thành ủy viên chính thức tại Đại hội XII. Ông Nghị cũng đang là nhân vật được nhiều người trông đợi sẽ giữ trọng trách tại Tỉnh ủy Kiên Giang, khi Đại hội Đảng bộ tỉnh này vừa khai mạc sáng 16/10.

Ông Xuân Anh là con trai cả của ông Nguyễn Văn Chi, cựu Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng, Ủy viên Bộ Chính trị khóa X. Ông từng có thời gian du học ở Canada. Sau khi về nước, ông công tác tại ban quốc tế của báo Thanh Niên.

Năm 2006 ông chuyển công tác, nhanh chóng được trao các chức vụ quan trọng như Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư thuộc Sở Kế hoạch – Đầu tư Đà Nẵng, sau đó là Phó Chủ tịch, Phó Bí thư rồi Bí thư Quận ủy Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng. Vào tháng 10/2010 ông Nguyễn Xuân Anh được bầu vào Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng.

Con trai Thủ tướng VN làm Bí thư tỉnh

(BBC) – Con trai Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, ông Nguyễn Thanh Nghị, được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Kiên Giang.


Ông Nguyễn Thanh Nghị vừa lên làm Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang

Đảng bộ tỉnh Kiên Giang hôm 16/10 đã bầu Ban chấp hành Đảng bộ khóa X gồm 56 người.

Với kết quả này, ông Nghị, đang là Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, gần như chắc chắn sẽ là Ủy viên Trung ương chính thức tại Đại hội Đảng toàn quốc 2016. Báo Tuổi Trẻ nói ông Nghị, sinh ngày 12/8/1976, là Bí thư Tỉnh ủy trẻ nhất nước. Ông có bằng tiến sĩ Khoa học kỹ thuật xây dựng, cao cấp lý luận chính trị. Ông là Thứ trưởng Bộ Xây dựng trước khi được Đảng luân chuyển về làm phó bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang từ tháng 3/2014.

Em trai ông Nghị, Nguyễn Minh Triết, 25 tuổi, tiếp tục được bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Bình Định nhiệm kỳ 2015-2020. Ông Triết cũng là người trẻ nhất trong số 55 tỉnh ủy viên Bình Định.


Hai con trai Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đi theo con đường chính trị của cha

Ông đã được Ban Chấp hành Trung ương Đảng CSVN đưa vào tỉnh ủy Bình Định từ cuối năm 2014, khi mới 24 tuổi. Đi du học ở Anh từ năm 2004 để học dự bị đại học, đến năm 2006, ông Nguyễn Minh Triết vào Đại học Queen Mary, London, học ngành Kỹ thuật Hàng không và Chế tạo máy cho đến năm 2009. Học xong về nước, ông Triết được sắp xếp công tác ở Trung ương Đoàn trước khi về Bình Định.

Thái tử đảng Việt

Trương Duy Nhất (Basam) – Hàng loạt cán bộ trẻ con ông cháu cha diện “Thái tử đảng” được cơ cấu vào cấp uỷ. Lịch sử, chưa thấy thời nào đội ngũ “Thái tử đảng” được cài nhét vào đông đến vậy.

Nguyễn Xuân Anh, 39 tuổi (con trai cựu Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra trung ương Nguyễn Văn Chi) hôm nay chính thức ngồi ghế Bí thư Đà Nẵng. Nguyễn Bá Cảnh, 32 tuổi (con trai cố Trưởng ban nội chính trung ương Nguyễn Bá Thanh) cũng trúng Ban chấp hành thành uỷ Đà Nẵng.

Con trai út Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Nguyễn Minh Triết, 25 tuổi, cũng vừa được bầu vào Ban chấp hành tỉnh uỷ Bình Định. Con trai trưởng của Thủ tướng là Nguyễn Thanh Nghị hiện đương Phó Bí thư Kiên Giang, dự kiến sẽ được bầu làm Bí thư trong một hai ngày tới.

Trước đó, con trai cựu Bí thư Quảng Nam Lê Phước Thanh là Lê Phước Hoài Bảo, 30 tuổi cũng được cất nhắc vào ghế Giám đốc sở Kế hoạch đầu tư, dù tạo nên một làn sóng phản đối đầy tai tiếng nhưng cũng vừa trúng Ban chấp hành tỉnh uỷ.

Tương tự “cậu ấm” Quảng Nam, con trai cựu Bí thư Hậu Giang Huỳnh Minh Chắc là Huỳnh Thanh Phong, 30 tuổi, cũng đã được cất nhắc vào ghế Giám đốc sở Công thương và vừa trúng Ban chấp hành tỉnh uỷ.

Tại thành phố Hồ Chí Minh, con trai Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Lê Thanh Hải là Lê Trương Hải Hiếu, 34 tuổi, cũng vừa được bầu vào Ban chấp hành thành uỷ.

Tại Phú Yên, Đào Bảo Minh, 38 tuổi, con gái cựu Bí thư Đào Tuấn Lộc trúng Ban thường vụ tỉnh uỷ…

Đấy mới là sơ bộ vài tỉnh thành đợt đầu vừa đại hội xong. Các tỉnh thành, Bộ ngành tiếp theo đại hội sẽ bổ sung tiếp hàng loạt, tôi tin là rất đông những con quan- quan con vào lớp “Thái tử đảng” nhiệm kỳ này.

Lớp trẻ này, cùng với dàn con ông cháu cha đã được bố trí cơ cấu xong từ nhiệm kỳ trước, tạo nên một đội ngũ “Thái tử đảng” hùng hậu và ken chặt trong hầu khắp các bộ máy từ Ban chấp hành trung ương đảng đến cấp Bộ ngành và Bí thư, Chủ tịch, giám đốc sở ban ngành địa phương.

(Bấm đọc lại bài: Con quan- quan con).

[:-/] Nhiều cán bộ trẻ độ tuổi trên dưới 30 trúng cử vào bộ máy lãnh đạo địa phương (MTG) – Tại Đại hội Đảng các tỉnh thành đang diễn ra, nhiều người trẻ trong độ tuổi trên dưới 30, có người được học hành và lấy bằng cấp ở nước ngoài, đã trúng cử vào bộ máy lãnh đạo địa phương.

Những ngày qua, và nhất là hôm nay 16.10, khi Đại hội Đảng bộ một số tỉnh thành bế mạc và công bố Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới, dư luận đặc biệt quan tâm đến những người trẻ tuổi được bầu vào những ghế “nóng”, nhất là Bí thư và Phó bí thư.

Có thể nói, nhân vật được sự chú ý nhất hôm nay là một người rất trẻ so với cương vị Bí thư Đảng bộ của một thành phố lớn hàng đầu cả nước, là ông Nguyễn Xuân Anh. Theo VNN, Đại hội Đảng bộ TP.Đà Nẵng ngày 16.10 đã bầu ông Nguyễn Xuân Anh, Phó bí thư thường trực Thành ủy Đà Nẵng giữ chức Bí thư, thay ông Trần Thọ. Đến thời điểm này, có thể nói ông Nguyễn Xuân Anh là vị Bí thư Thành ủy trẻ tuổi nhất nước.

Ông Nguyễn Xuân Anh sinh năm 1976, trình độ tiến sĩ quản trị kinh doanh. Ông là con trai của nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng Nguyễn Văn Chi…

Cũng trong Đại hội Đảng bộ TP.Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015-2020, một nhân vật trẻ khác được dư luận rất quan tâm là ông Nguyễn Bá Cảnh. Sinh năm 1983, ông Nguyễn Bá Cảnh, con trai của cố Bí thư Thành ủy Nguyễn Bá Thanh, đã được Đại hội bầu vào Ban chấp hành Đảng bộ TP.Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015-2020.

Tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long, vựa lúa của cả nước, Đại hội Đảng bộ tỉnh Hậu Giang cũng đã bầu một nhân vật trẻ, ông Huỳnh Thanh Phong, Giám đốc Sở Công Thương Hậu Giang, vào Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh với số phiếu đạt 226/320, xếp thứ 49/52 ứng viên được bầu. Nhiều người biết ông là con trai ông Huỳnh Minh Chắc, nguyên Bí thư Tỉnh ủy. Ông Chắc đã làm đơn xin thôi chức Bí thư, nghỉ trước tuổi hồi tháng 7 vừa rồi.

Một nhân vật trẻ khác cũng trúng cử vào BCH Đảng bộ tỉnh là ông Nguyễn Minh Triết. Ông Triết sinh năm 1990, là con trai của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, từng tốt nghiệp thạc sĩ tại Anh quốc.

Ông Triết có anh trai là ông Nguyễn Thanh Nghị, 39 tuổi, tiến sĩ khoa học xây dựng, từng giữ chức Thứ trưởng Bộ Xây dựng, hiện là Phó bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang. Tại Đại hội Đảng bộ tỉnh Kiên Giang khai mạc sáng nay 16.10, ông Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã thay mặt Bộ Chính trị trao quyết định điều động ông Trần Minh Thống, Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang làm Phó ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ. Cùng ngày, ông Nguyễn Thanh Nghị đã được Đại hội Đảng bộ tỉnh bầu làm bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang.

Vài ngày trước đó, ông Lê Phước Hoài Bảo, 30 tuổi (sinh năm 1985), người mới được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở Kế hoạch – Đầu tư tỉnh Quảng Nam, đã trúng cử vào Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Nam nhiệm kỳ 2015-2020. Ông Bảo là con trai của Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Lê Phước Thanh.

Tại TP.HCM, một đô thị đặc biệt sôi động, đứng hàng đầu cả nước về nhiều mặt, hồi tháng 8 vừa qua, Thành ủy TP.HCM đã điều động nhân sự về làm lãnh đạo một số quận huyện, trong số đó có ông Lê Trương Hải Hiếu. Ông Hiếu là con trai đương kim Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải. Hiện 34 tuổi, ông Hiếu từng giữ các chức vụ: Bí thư Đảng ủy phường Bến Thành (phường trọng điểm của thành phố), Phó chủ tịch UBND quận 1 (quận trọng điểm), lần này thì được điều động giữ chức Phó bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận 12. Ông Hiếu cũng là đại biểu dự Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ 10, nhiệm kỳ 2015-2020 đang diễn ra.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s