‘Cậu Thủy’ bị phạt chung thân vì tìm hài cốt liệt sĩ ‘dỏm’

Posted: October 19, 2015 in Uncategorized
Tags:

(Người Việt) – Tòa án tỉnh Quảng Trị vừa phạt “cậu Thủy” chung thân vì “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “xâm phạm mồ mả, hài cốt” nhưng không có bất kỳ khuyến cáo nào đối với chính quyền về trách nhiệm.

� Xem thêm: Nhà ngoại cảm, người cộng sản & Blogger Nguyễn Ngọc Già.


“Cậu Thủy” và các đồng phạm tại tòa. (Hình: Người Lao Động)

Bài liên quan

Ngoài “cậu Thủy,” năm người khác gồm bà Mẫn Thị Duyên, 53 tuổi (vợ “cậu Thủy”), ông Nguyện Văn Hoành, 46 tuổi (em ruột “cậu Thủy”), ông Mẫn Đức Phương, 27 tuổi (em ruột bà Duyên), ông Nguyễn Trường Sơn, 28 tuổi, và ông Nguyễn Anh Chiều, 32 tuổi (con rể “cậu Thủy”), bị phạt từ 5 năm đến 25 năm tù. Riêng ông Vũ Đức Chung, 69 tuổi, quản trang của nghĩa trang liệt sĩ huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum, thì bị phạt một năm tù nhưng cho hưởng án treo.

“Cậu Thủy” tên thật là Nguyễn Văn Thúy, 56 tuổi, ngụ tại huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh, từng là một sĩ quan công an, từng bị phạt tù vì “lừa đảo chiếm đoạt tài sản.” Năm 2008, ông Thúy tự nhận rồi được nhiều cá nhân và tổ chức, kể cả báo giới quảng bá, là một “nhà ngoại cảm.”

Danh hiệu “nhà ngoại cảm” xuất hiện tại Việt Nam vào khoảng đầu thập niên 2000, dùng để chỉ những người có khả năng liên lạc với người chết để hỏi han về chỗ họ bị vùi thây cho thân nhân tìm tới cải táng.

Sở dĩ các “nhà ngoại cảm” được nhiều giới tung hô, có “đất dụng võ” vì tại Việt Nam vẫn còn hàng trăm ngàn liệt sĩ “hi sinh” cho CSVN, nhưng sau đó bị chính quyền CSVN lãng quên. Thân nhân của họ thì không an lòng bởi không biết họ bị vùi lấp ở đâu.

Việt Nam có hàng chục “nhà ngoại cảm” nổi tiếng và ông Thúy là một trong số đó. Từ khi trở thành “nhà ngoại cảm,” ông Thúy được gọi là “cậu Thủy.”

Sau một thời gian “giúp” nhiều gia đình tìm hài cốt liệt sĩ là thân nhân của họ, Tháng Bảy, 2013, “cậu Thủy” chính thức được Ngân Hàng Chính Sách Xã Hội Việt Nam (hoạt động bằng vốn do ngân sách của chính quyền Việt Nam cấp) hỗ trợ để “tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ” tại Quảng Trị, Đắk Lắk, Bình Phước, nhân dịp 65 năm “Ngày Thương Binh Liệt Sĩ.”

“Cậu Thủy” đã tìm được 79 hài cốt liệt sĩ và được Ngân Hàng Chính Sách Xã Hội Việt Nam “bồi dưỡng” khoảng 7 tỷ đồng.

Sau đó người ta mới phát giác, “cậu Thủy” không có khả năng liên lạc với người chết.

Dựa trên thông tin về đơn vị, địa điểm thiệt mạng do thân nhân của liệt sĩ CSVN cung cấp, “cậu Thủy” cho người đem hài cốt mà “cậu Thủy” tích trữ đi chôn trước, rồi mới chỉ chỗ cho thiên hạ đi tìm, đào sau. Để tăng độ tin cậy về hài cốt tìm được đúng là của liệt sĩ CSVN (có sự tương đồng về mức độ bị phân hủy theo thời gian), “cậu Thủy” cho người đến các nghĩa trang liệt sĩ ở Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế, Đắk Lắk,… đào trộm. Đồng thời còn làm cũ, chôn kèm dép râu, ba lô, võng,… Đáng chú ý là vì nhu cầu tìm kiếm hài cốt của thân nhân liệt sĩ CSVN thì lớn, số lượng hài cốt liệt sĩ CSVN có thể đào trộm tại các nghĩa trang liệt sĩ lại có hạn nên “cậu Thủy” thường chia một bộ hài cốt thành… nhiều phần!

Theo cáo trạng, “cậu Thủy” tổ chức đào và lấy trộm khoảng 70 bộ hài cốt liệt sĩ CSVN nhưng đến khi bị bắt, “cậu Thủy” đã “tìm được” 105 liệt sĩ CSVN mất tích. Chưa kể, trong kho của “cậu Thủy” vẫn còn một số hài cốt nữa nhưng không thể xác định là bao nhiêu bộ!

Tại phiên xử “cậu Thủy,” bà Nguyễn Thị Tính, con gái một liệt sĩ CSVN tên là Nguyễn Văn An, kể rằng, cho đến khi chết, mẹ của bà vẫn còn khắc khoải vì không tìm được mộ chồng, đó cũng là lý do anh chị em của bà chia nhau đi khắp nơi để hỏi han tin tức, tìm kiếm mộ của cha mình mà không thành công. Khi nhờ tới “cậu Thủy,” họ từng rất hạnh phúc bởi vì cuối cùng đã tìm được hài cốt của “cha” họ. Họ đã tặng “cậu Thủy” 100 triệu và nay, thêm một lần suy sụp khi biết họ bị “cậu Thủy” lừa…

“Cậu Thủy” khai với tòa rằng, ông từng phải đi tìm mộ hai người anh cũng là liệt sĩ CSVN, từ tâm trạng và các khó khăn mà một “gia đình có công với cách mạng” trải qua khi phải tự tìm kiếm hài cốt thân nhân, ông nghĩ ra phương thức lừa đảo táng tận lương tâm như thế.

Người ta ước đoán ít nhất cũng có khoảng 500,000 người lính CSVN trở thành liệt sĩ trong chiến tranh Việt Nam, nhưng sau khi “thống nhất đất nước” lại không ai biết đang bị vùi lấp ở đâu. Tuy chính quyền CSVN “đời đời nhớ ơn” họ, nhưng 40 năm qua, cha mẹ, anh em, con cháu của những liệt sĩ CSVN vẫn phải tự đi tìm người thân của mình.

Trong hai thập niên 1980 và 1990, chính quyền nhiều địa phương ở Việt Nam từng tổ chức một số đợt “tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ.” Có hàng chục “scandal” liên quan đến các vụ “tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ” đó. Phổ biến nhất là lập khống số lượng hài cốt tìm được và xây mộ giả để lấy tiền. Có nơi như Đồng Nai, các “đồng chí, đồng đội” còn chẻ xương, cắt sọ hài cốt liệt sĩ CSVN để tăng số lượng hài cốt tìm được.

Đó cũng là lý do phong trào “tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ” xẹp xuống, nhường chỗ cho phong trào “ngoại cảm.”

Phong trào nào cũng có nhiều liệt sĩ CSVN “hi sinh” không chỉ một lần. (G.Đ.)

[:-/] Báo chí quốc tế đưa tin vụ “Cậu Thủy” lừa đảo hài cốt của liệt sĩ (RFA 17/10) – Báo chí quốc tế đồng loạt đưa tin vụ Tòa án Việt Nam tuyên án chung thân cho Nguyễn Văn Thủy và 6 người khác với mức án nặng nề về tội lừa đảo hài cốt của liệt sĩ trong cuộc chiến tranh Việt Nam.

Những hài cốt bộ đội bị chết từ năm 1967 và 1969 được phát hiện năm 2000 tại thành phố Hồ Chí Minh. AFP

Các hãng tin AP, Reuters, AFP cũng như ABC, Washington Post đều có bài tường trình hay dẫn lại từ các nguồn tin của báo chí Việt Nam trong vụ án này.

Nguyễn Văn Thủy còn có biệt danh là “Cậu Thủy” tự xưng có thể tìm hài cốt thất lạc nhờ có khả năng ngoại cảm. Thủy cùng với đồng bọn tới các gia đình có con em là bộ đội mất tích trong chiến tranh ra giá từ 10 tới 15 triệu ứng trước và khi nào nhóm của Thủy tìm ra hài cốt sẽ đóng phần còn lại từ 100 triệu đồng trở lên.

Nhóm của Thủy trộm hài cốt của những liệt sĩ khác trong các nghĩa trang và đem về giao cho người bị lừa. Theo cáo trạng thì nhóm của Thủy đã lừa 70 gia đình với các hài cốt ăn trộm.

Vụ án được truyền thông quốc tế đưa tin không phải vì bản án nặng nề mà do tính lừa gạt tinh vi và qua mắt được dư luận cũng như chính quyền trong một thời gian rất dài.

Trước đây nhiều cán bộ đang tại chức cũng công khai đồng tình với những phong trào ngoại cảm và rất nhiều vụ lường gạt người dân đã xảy ra.

Báo chí Việt Nam cũng từng có thời gian chạy theo thị hiếu người dân (?) thay vì phân tích sự việc theo hướng khoa học để ngăn cản các loại lừa đảo dưới dạng mê tín.

Nhà ngoại cảm, người cộng sản & Blogger Nguyễn Ngọc Già

Tưởng Năng Tiến (Dân Luận) Lời dẫn: Theo tin tức vừa nhận được thì vào ngày 16 tháng 10 vừa qua, nhà ngoại cảm Nguyễn Văn Thúy (aka cậu Thủy) vừa bị tuyên án chung thân, bà Mẫn Thị Duyên 25 năm tù, ông Mẫn Đức Phương 18 năm tù, ông Nguyễn Anh Chiều 5 năm tù, ông Nguyễn Trường Sơn 15 năm tù, ông Nguyễn Văn Hoành 23 năm tù. Tất cả đều cùng chung tội danh là lừa đảo, và xâm phạm mồ mả hài cốt.

Trước sự kiện trên, chúng tôi xin được ghi lại nơi đây một bài báo cũ (đã xuất hiện trên trang RFA vào ngày 6 tháng 11 năm 2013) nhưng vẫn còn nguyên tính thời sự của blogger Nguyễn Ngọc Già. Ông bị bắt giữ, không xét xử, từ ngày 27 tháng 12 năm 2014 đến nay. Tựa đề do chúng tôi đặt lại.

* * *

Câu chuyện “đồng cô cốt cậu” dưới lớp áo “nhà ngoại cảm” như một cú trời giáng mang tên “quả báo” vào chính thể luôn đàn áp dã man tôn giáo. Sự việc này tạo nhiều cung bậc cảm xúc cho nhiều phía. Riêng người cộng sản, có lẽ chưa bao giờ cay đắng và nhục nhã bằng cú lừa quá đỗi tào lao như thế!

Nhà ngoại cảm

Có một điều rất… kỳ lạ, khi tìm trên google, cho ra kết quả, tuyệt đại đa số những tên tuổi đình đám, họ trưởng thành từ “cái nôi XHCN” như: Phan Thị Bích Hằng, Nguyễn Phúc Giác Hải, Nguyễn Thanh Thúy, Nguyễn Văn Liên, Nguyễn Văn Lư, Đỗ Bá Hiệp, Lê Trung Tuấn, Nguyễn Thị Nghi, Nguyễn Ngọc Hoài, Nguyễn Quốc Thắng, Nguyễn Ngọc Quyết, Nguyễn Quang Phú, Nguyễn Mạnh Quân, Phạm Thị Phú, Nguyễn Hữu Mẫn, Vũ Thị Hòa v.v… và có cả một “nhà ngoại cảm” mặc quân phục hẳn hòi với tên Vũ Thị Minh Nghĩa (!). Trả lời phỏng vấn [1] của MC Bình Minh, bà Nghĩa cho biết trong 14 năm, bà ta đã tìm ra hơn 12.000 hài cốt được cho là “liệt sĩ”.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết [2]: *“Tôi rất ân hận vì khi còn làm bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH, tôi đã ký vào bằng khen cho những nhà ngoại cảm. Sau khi có tấm giấy đó, họ về phóng to để thành lập trung tâm tìm mộ liệt sĩ”*. Lời trần tình cấp bằng khen cho 38 người được gọi là “nhà ngoại cảm” đã biến bà Kim Ngân trở thành một “nạn nhân đáng thương” vào ngày ký quyết định 07/1/2011 trong trò lừa đảo của các tay chơi, tuy thế, còn một “nạn nhân vô tội” [3] khác và “uy tín” cao hơn bà Ngân, người đã từng trao bằng khen cho “nhà ngoại cảm” Nguyễn Thị Nghi vào tháng 12 cùng năm, cũng chịu chung số phận mang tên “nạn nhân ngoại cảm” (!).

Nói thẳng ra, chính tay bà cựu bộ trưởng Bộ LĐ – TB – XH và ông Thủ tướng đã đóng dấu* “chất lượng”* cho “nhà ngoại cảm” đàng hoàng “hành nghề”. Con dấu và chữ ký của Bộ trưởng Bộ LĐ – TB – XH và của Thủ tướng nghiễm nhiên trở thành* “bảo chứng”* đối với những người, vì quá mong ngóng nhìn thấy di vật hay “xương tàn cốt lạnh” nào đó của thân nhân mà lao theo mù quáng. Con đường quan lộc bà Ngân, ông Dũng ngày càng thăng tiến, đồng nghĩa với uy tín của “nhà ngoại cảm” ngày càng lên cao.

Đó có lẽ là “mảnh đất màu mỡ” cho “nhà ngoại cảm” làm giàu bằng trò lừa đảo mà mới đây, nhiều gia đình ở Mỹ Đồng, Thủy Nguyên, Hải Phòng xôn xao và hoang mang vì mất hàng trăm triệu đồng [4] cho “cậu Thủy” vừa xộ khám với con số hơn 7,9 tỉ được cung cấp từ Ngân hàng chính sách xã hội, do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình đảm nhiệm chức Chủ tịch HĐQT[5].

Trong HĐQT của ngân hàng này, các Thứ trưởng của bộ: KHĐT, Tài Chính, NN&PTNT, LĐ-TB-XH và nhiều chức vụ thuộc Quốc hội, như: Phó chủ tịch Ủy ban dân tộc, Phó Chủ tịch Hội nông dân, Phó chủ tịch HLHPN VN, Phó chủ tịch Hội CCB VN… cùng “sắm vai” Ủy viên HĐQT.


Nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng, ảnh chụp trước đây. Courtesy TTT.

Chắc chắn những “nhà ngoại cảm” không những “ngoạm cả” tiền dân, mà còn “cạp” nốt chút “uy tín” sót lại của ĐCSVN. Giờ, bộ mặt “giả nhân giả nghĩa” của người cộng sản đã phơi trần, khi tiếp tay cho “nhà ngoại cảm” bỡn cợt, lừa đảo những người trằn trọc, dằn vặt trong từng giấc ngủ bất an, sau hàng chục năm qua chưa tìm ra một chút gì sót lại của thân nhân họ rải rác đâu đó, nay phải đối diện sự thật phũ phàng đến tê tái với xương động vật và những nắm đất vô tri vô giác mà họ mang về chôn cất và thờ cúng một cách thiêng liêng (!).

Quả là vở bi hài kịch lố lăng có một không hai, kể từ ngày “đời ta có đảng” (!).

Cũng chưa bao giờ nghe UIA [6] – một tổ chức ngoại vi của ĐCSVN – tìm thấy bất kỳ hài cốt nào của những người chết trong cuộc “cải cách ruộng đất” 1953 – 1956 như là một hành động “sám hối” đối với người chết oan do cộng sản gây ra. Đó là một câu hỏi lớn mang tính chính trị.

Khoảng thời gian không quá 10 năm trở lại đây, ngày càng rộ lên nhiều người tự xưng và được gọi là “nhà ngoại cảm”, có khả năng siêu nhiên để tìm hài cốt lâu năm mất tích. Điều này chứng tỏ công việc “kinh doanh” của họ ngày càng khấm khá (!). Có cầu tất có cung.

Người cộng sản

Một câu hỏi cũng cần đặt ra: tại sao những người được gọi là “nhà ngoại cảm” lại có đủ hấp lực khiến nhiều người khó cưỡng như thế? Ngoài phong tục thờ cúng người thân tại nhà, ngoài vấn đề mê tín dị đoan phủ trùm trong xã hội ngày nay, ngoài việc tỏ ra “cao tay ấn” của những kẻ lừa đảo chuyên nghiệp khoác áo “ngoại cảm”, phải chăng nguyên nhân chính dẫn đến tai họa mê muội khó dứt ra, xuất phát từ nạn “sùng bái cá nhân” ăn sâu và ăn lan trong nhiều chục năm qua từ trong gia đình cho đến ngoài xã hội? Bằng chứng sống động mới nhất thông qua cái chết của ông Võ Nguyên Giáp, với đám tang được biến thành một thứ “thánh lễ” “linh thiêng” mà nhiều người không ngại gọi ông ta đã “hiển thánh”?

Đã gọi là “di họa”, thì thường ít xảy ra ngay lập tức. Trong khi các “nhà cảm bên ngoài” đang cãi nhau kịch liệt với những người bị “nội thương” qua vụ việc do phóng viên Thu Uyên phanh phui, thì lăng Hồ Chí Minh bị một trang báo lớn của Trung Cộng so sánh với nhà xí thời La Mã cổ đại [7] – thời chắc chắn chưa có… “xí bệt” (!). Đó không chỉ là sự sỉ nhục đối với những ai tôn sùng, kính yêu Hồ Chí Minh mà nó còn là sự báng bổ tri thức, thẩm mỹ kiến trúc người Việt Nam, dù không muốn nhưng đương nhiên phải gánh chịu lây.

Nếu người cộng sản Việt Nam làm theo đúng di chúc ông Hồ thì đã không xây lăng. Đã không có lăng nghĩa là không có sự sỉ nhục nói trên. Tất nhiên, “khi ghét bồ hòn cũng méo”, do đó “người anh em” “4 tốt” có thể còn nhiều điều khác (có thể là bí ẩn) đang nắm trong tay để tiếp tục phỉ báng dân tộc Việt Nam, dù cho không có lăng ông Hồ. Điều này không có nghĩa, trong tương lai bảo đảm Trung Cộng không hạ nhục “vị tướng huyền thoại”, bằng cách này hay cách khác, khi “người anh Cả của quân đội” đã… “hiển thánh”.

Những gì càng đáng “sùng bái” càng làm người ta dễ nổi giận khi bị xúc phạm. Người Việt có câu “giận mất khôn”. Các “chính trị gia” Việt Nam đương thời chưa cho thấy “tài ba” của họ trong ứng phó với những chiêu trò “khích tướng kế” của Trung Cộng – khá nhẹ nhưng rất đau.

Lăng Hồ Chí Minh bị Trung cộng sỉ nhục cũng đồng nghĩa dân tộc Việt Nam càng bị chia rẽ với “bên hả hê” và “bên gục mặt”. Đó chẳng phải thủ đoạn thâm hiểm nhưng bẩn thỉu của “người bạn vàng” mà chúng đang vui sướng chứng kiến một lần nữa, khi người Việt tiếp tục rơi vào bẫy “ly gián kế”?

saobongda_vn3.jpg
Nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng. Courtesy xuangiao.com

“Sùng bái cá nhân” trở thành “con dao hai lưỡi” trong những trường hợp như thế này, chưa chắc người cộng sản và những ai mê muội “sùng bái” chấp nhận. Có lẽ cũng nên cho họ thêm thời gian, dù không còn nhiều lắm, để nhìn thẳng vào sự thật của “di họa” này, bởi trang RFA dự cảm chẳng lành khi điều tra *”Một Hà Tĩnh đầy ắp người Trung Quốc”* [8]. Nội dung bài viết như báo động khẩn để Việt Nam tránh việc mất kiểm soát lượng người gọi là “thường dân” mà không ai biết thực chất họ mang tư cách gì khi vào Việt Nam làm ăn, ngày càng đông đảo tại nhiều tỉnh thành(!). Rất đáng lo ngại.

Còn cách gì mềm mại hơn, lại không đổ máu để xâm lược một quốc gia rệu rã về kinh tế, một dân tộc bạc nhược về tinh thần và chứa đầy đố kỵ, hợm hĩnh, nghi ngờ, rẻ khinh lẫn nhau? Một lần nữa, những ai hay đổ lỗi nước Việt ốm o gầy mòn là do “dân trí thấp”, do “chống cộng cực đoan” hãy ngẫm lại, một khi Trung Cộng cùng bọn bán nước, gián điệp, tham nhũng tiếp diễn những “chiêu trò” tương tự trong tương lai gần, nhằm để người Việt không còn thời gian làm việc gì khác ngoài việc loay hoay đổ lỗi và chửi bới lẫn nhau!

Cuộc chiến của những người đồng chí?

Chiều ngày 4/11/2013, ông Nguyễn Thiện Nhân – Phó Thủ tướng, vừa nhậm chức Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam: “… yêu cầu thời gian tới, Bộ Quốc phòng, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Khoa học và Công nghệ cần tiếp tục sự phối hợp hiệu quả giúp Ban Chỉ đạo; đồng thời xác định thời gian tổ chức Hội nghị trực tuyến về tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ” [9].

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân và ông Nguyễn Thiện Nhân cũng được biết là hai nhân vật vừa đắc cử vào Bộ Chính trị hồi tháng Năm vừa qua, trong khi ông Nguyễn Bá Thanh và ông Vương Đình Huệ, hai người được kỳ vọng nắm hai ghế Ủy viên Bộ chính trị lại thất cử.

Trong một diễn biến khác, tin Tuổi Trẻ cho hay [10], một mảnh đất hơn 1.700m2 đã có lệnh cưỡng chế vào ngày 01/11/2013 vừa qua. Trong mảnh đất này, ngoài một biệt thự còn một gian nhà lớn gọi là nhà thờ với màu vàng chóe cùng toàn bộ tường rào cũng mang sắc vàng nổi bật cùng “tông”, cho thấy việc xây dựng không phép như báo nói quả đáng nghi ngại.

Tuy nhiên nội dung tin đưa ra, chỉ quy sai phạm cho Công ty cổ phần Xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng (INDECO) về quy định xây dựng, lại không đả động gì đến chủ đầu tư. Đó là điều gây đồn đoán trong dân chúng trong mấy hôm vừa qua.

Quả thật, với mảnh đất lớn, được nói là *“…thực hiện dự án đầu tư xây dựng tòa nhà văn phòng kết hợp nhà ở cao 23 tầng theo quy hoạch được duyệt”,* trên thực tế lại biến thành nhà riêng với kiểu dáng xây dựng “nửa quê, nửa tỉnh”, màu sắc lòe loẹt, nhưng lại không thấy chỉ rõ chủ đầu tư là ai hay tổ chức nào, lại ngang nhiên bất chấp luật pháp. Điều này càng khó thuyết phục lòng dân, bởi không ai ở Việt Nam không biết, khi chỉ cần một xe ba gác chở gạch hay cát đổ trước nhà dù là sửa chữa nhỏ, nó cũng được thanh tra xây dựng xuất hiện ngay lập tức để kiểm tra (!), nói gì đến một công trình lớn như thế.

Trong khi bà Phan Thị Bích Hằng đang bị lên án cố tình sử dụng tên tuổi lừng danh của ông Phùng Chí Kiên để đánh lừa nhiều người thì RFI cho biết [11]: “Dù bị chỉ trích, Việt Nam vẫn ứng cử Hội đồng Nhân quyền”, trong đó cho hay: ngày 28/7/2013 Việt Nam đã nộp đơn ứng cử chính thức để dự cuộc bầu cử tổ chức vào 12/11/2013.

Dù chưa biết vụ các “nhà ngoại cảm” có bị ghép vào điều 258 hay không (vì trong đó có đề cập nội dung “lợi dụng tự do tín ngưỡng”) nên sẵn đây cũng nên nhắc về “tội danh” này để bộ ba tam giác: Công an – Viện Kiểm sát – Tòa án nhớ mà “khoanh vùng” trị cho “đúng người, đúng tội”, bởi lợi dụng tên tuổi của ông tướng đầu tiên do Hồ Chí Minh phong tặng, có lẽ khó tránh mức độ nghiêm trọng với án tù 7 năm.

Kết

Người cộng sản là “vua lừa đảo”. Nay đòn giáng trả chí mạng từ vụ “nhà ngoại cảm” và vụ lăng Hồ Chí Minh, xem ra là bài học đích đáng cho “tình đồng chí” của họ đối với nhau?

Với HĐQT thuộc Ngân hàng Chính sách xã hội gồm hầu hết nhân sự thuộc về Chính phủ và Quốc Hội cộng thêm ngôi biệt thự đồ sộ không rõ chủ nhân, vừa bị cưỡng chế, kết liên với việc cấp bằng khen cho “nhà ngoại cảm” từ cựu Bộ trưởng Bộ LĐ – TB – XH, cùng quyết định mới toanh [12]* “Thành lập ban chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sĩ từ nay đến năm 2020 và những năm tiếp theo”* do Thủ tướng Việt Nam ban hành ngày 30/9/2013, dường như cho thấy phát lộ một “cuộc chạy đua” quyết liệt đang diễn ra rất căng trong những tháng giáp năm với Hiến pháp đang mắc kẹt “giữa hai làn đạn” mà không có tín hiệu gì sáng sủa hơn cho một cải cách chính trị đáng kể với triển vọng gia nhập TPP, kèm lời hứa 5 năm để kiện toàn sự bình đẳng giữa các doanh nghiệp như dấu ấn người cộng sản quyết rũ bỏ những lạc hậu, trì trệ?

Thông tin cuối cùng, năm 2013, ông Lê Thanh Hải, Phó Giám đốc Trung tâm dự báo Khí tượng và Thủy văn Trung ương cho hay [13]: *“…số lượng bão và áp thấp nhiệt đới trên biển Đông có thể lên tới 18 cơn, vượt kỷ lục năm 1964 có 16 cơn bão và áp thấp nhiệt đới. Đây là điều hiếm gặp trong 49 năm qua”.* Bão thiên nhiên và “bão lòng” như đan xen?

Việt Nam đang đi gần hết năm 2013 – Quý Tỵ với ngổn ngang tơ vò trăm mối. Năm 2014 – Giáp Ngọ đang chờ trước mắt là những gì?!

Nguyễn Ngọc Già, Việt Nam 06-11-2013

* Nội dung bài viết không phản ảnh quan điểm của RFA.

Chú Thích:

[1] http://www.youtube.com/watch?v=jM6YitqT5ec
[2] http://www.nguoiduatin.vn/trao-bang-khen-38-nha-ngoai-cam-lanh-dao-bo-ld-tb-xh-hoi-han-a112095.html
[3] http://www.anninhthudo.vn/Thoi-su/Nha-ngoai-cam-Nguyen-Thi-Nghi-duoc-Thu-tuong-tang-Bang-khen/427202.antd
[4] http://hcm.24h.com.vn/tin-tuc-trong-ngay/cau-thuy-bi-bat-ca-lang-hoang-mang-ve-mo-to-c46a584750.html
[5] http://vbsp.org.vn/gioi-thieu/co-cau-to-chuc/hoi-so-chinh.html
[6] http://uia.com.vn/
[7] http://www.danchimviet.info/archives/81085/lang-ho-chi-minh-1-trong-10-cong-trinh-xau-nhat/2013/11/comment-page-1
[8] http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/ha-tinh-pro-swar-chi-10232013065235.html
[9] http://www.btv.org.vn/vi/c824i37154/Hoi-nghi-Ban-Chi-dao-Quoc-gia-ve-tim-kiem-quy-tap-hai-cot-liet-si.html
[10] http://tuoitre.vn/chinh-tri-xa-hoi/577720/cuong-che-pha-do-nha-khung-xay-khong-phep.html#ad-image-1
[11] http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20131104-viet-nam-ung-cu-hoi-dong-nhan-quyen-lhq-du-van-bi-quoc-te-chi-trich
[12] http://thuvienphapluat.vn/archive/Quyet-dinh-1753-QD-TTg-nam-2013-thanh-lap-Ban-Chi-dao-tim-kiem-quy-tap-hai-cot-liet-si-vb208797.aspx
[13] http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/luong-bao-ap-thap-vuot-ky-luc-trong-nam-2013-2905675.html

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.