Một vài nhận xét về quá trình chuẩn bị đại hội XII của ĐCSVN

Posted: October 19, 2015 in Uncategorized
Tags:

Nguyễn Vũ Bình (Blog RFA) – Đại hội toàn quốc của Đảng cộng sản Việt nam lần thứ XII sắp tới sẽ diễn ra vào quý I năm 2016. Quá trình chuẩn bị cho đại hội là thời kỳ mà đảng cộng sản được sự quan tâm nhiều nhất của truyền thông, dư luận và của quốc tế. Thông thường, đó cũng là dịp các cơ quan truyền thông của nhà nước ra sức tuyên truyền, đánh bóng những thành tích cũng như cổ động cho đường lối, chính sách trong dự thảo văn kiện trình đại hội.

� Xem thêm: Dân oan biểu tình trước trụ sở Đài truyền hình VN + Học để thoát nghèo hay để nghèo đi.


The Economist 11/10/2015 – trung bình mỗi người Việt Nam
đang “gánh” nợ khoảng 1.016 USD, tức gần 23 triệu đồng

Bối cảnh diễn ra đại hội XII lần này có nhiểu điều đặc biệt. Vấn đề quan trọng nhất, sau 30 năm đổi mới, những sai lệch và khác biệt về nguyên lý, cơ chế, cấu trúc cũng như các chính sách kinh tế của nền kinh tế Việt Nam so với nền kinh tế thị trường lành mạnh, bình thường đã bộc lộ toàn diện và đưa tới sự cạn kiệt, cùng cực của nền kinh tế. Để diễn đạt một cách ngắn gọn và dễ hiểu, tổng giá trị sản phẩm của nền kinh tế hiện nay làm ra không đủ cho chi tiêu của quốc gia trong cùng một thời gian (ví dụ một năm). Trong khi đó, số nợ (nợ nước ngoài và nợ dân) đang ở con số gấp đôi GDP, và hoàn toàn không có khả năng thanh toán. Các doanh nghiệp phá sản hàng loạt, số còn lại chỉ tồn tại ngắc ngoải. Điều quan trọng hơn, các chuyên gia kinh tế, những người có tìm hiểu và nghiên cứu đều thống nhất một nhận định: nền kinh tế phải cải tổ ở mức cao nhất, về thể chế. Tất cả những giải pháp chắp vá đều không thể giải quyết được vấn đề và không đưa được nền kinh tế ra khỏi đại khủng hoảng.

Về mặt xã hội và chính trị, những dồn nén cùng cực của người dân khắp mọi miền đất nước vì mất đất, vì oan khuất, vì sự chèn ép của các cơ quan và nhân viên công quyền đã và đang ở mức báo động. Quá trình đàn áp các tôn giáo không hề có dấu hiệu thuyên giảm…thanh niên, sinh viên ra trường không có công ăn việc làm, không có thu nhập…tất cả đều đang ở trạng thái tuyệt vọng và giận dữ. Trong khi đó, việc Trung quốc tiếp tục các hoạt động xâm lấn và xây dựng ở Hoàng Sa, Trường Sa cũng như dồn ép, tấn công ngư dân trên biển, ngư trường của Việt Nam càng làm cho người dân phẫn uất. Sự trở mặt của đồng minh Trung quốc cũng đã biến tranh chấp trên biển Đông thành tranh chấp địa chiến lược khu vực và toàn cầu. Một lần nữa, Việt Nam lại ở trọng tâm tranh chấp giữa các nước lớn, một vị thế đầy rủi ro và không nên có.

Trong bối cảnh đặc biệt như vậy, sự chuẩn bị của Đảng cộng sản Việt Nam là gì? trước hết, Đảng cộng sản Việt nam vẫn thống nhất tuyệt đối trong việc duy trì sự độc quyền lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam, kiên quyết không nhượng bộ về nguyên tắc, trong khi có những nới lỏng về mặt truyền thông và xã hội dân sự. Những cam kết quốc tế nói chung, cũng như cam kết để tham gia TPP chỉ là những thủ đoạn qua cầu quen thuộc. Việc xử lý vấn đề xâm lấn của Trung Quốc bằng cách kéo các cường quốc làm đối trọng để đu dây vẫn tỏ ra có hiệu quả mặc dù vẫn có những vấn đề đối ngoại lệ thuộc Trung quốc khiến người dân bất bình.

Có hai vấn đề nổi bật trong quá trình chuẩn bị Đại hội XII của Đảng cộng sản Việt nam. Thứ nhất, xem nhẹ và bỏ qua những khuyết tật cấu trúc, thể chế của nền kinh tế. Như trên đã đề cập, nền kinh tế hiện nay đang trong quá trình khủng hoảng về nguyên lý, cơ chế và cấu trúc. Những cải cách nửa vời trước đây, chỉ có tác dụng cởi trói nhất định cho người dân đã hết hiệu nghiệm. Toàn bộ sự bế tắc, khủng hoảng của nền kinh tế đều do những lệch lạc về nguyên lý, về cơ chế và cấu trúc gây ra. Sự cải tổ nền kinh tế là không thể tránh được, và quan trọng hơn, cần thực hiện triệt để về nguyên lý, cơ chế và cấu trúc của nền kinh tế. Tức là cải tổ toàn diện thể chế kinh tế. Tuy nhiên, Đảng cộng sản lại một lần nữa bỏ qua cơ hội để cải tổ thực sự nền kinh tế. Có lẽ, việc vượt qua các thời điểm khủng hoảng trước đây cộng với ảo tưởng khi Việt Nam tham gia vào TPP khiến cho người ta thực sự bỏ qua vấn đề nghiêm trọng này. Việc xem nhẹ và bỏ qua cải cách thể chế kinh tế chính là nguyên nhân gốc rễ của quá trình sụp đổ chế độ trong tương lai gần.

Thứ hai, nét đậm trong sự chuẩn bị Đại hội XII Đảng cộng sản Việt Nam lần này chính là sự chuẩn bị về nhân sự, tức là đấu đá phe cánh. Phe cánh ở đây chỉ đơn thuần kết hợp bằng lợi ích, chứ không phải về quan điểm, lý tưởng. Quá trình đấu đá giữa một bên sử dụng các nguyên tắc tổ chức của Đảng và một bên sử dụng quyền lực hành pháp có lẽ sẽ đi tới một sự thỏa hiệp nào đó. Những hi vọng đột phá về chính trị rất khó xảy ra khi cả hai phía đều chuẩn bị những phương án tấn công ngay khi đối phương có dấu hiệu “chệch hướng” nào đó. Dường như họ vẫn ý thức được, mặc dù đang là đối thủ một mất một còn, nhưng cả hai bên đều đang trên cùng một con thuyền.

Những may mắn đã từng liên tiếp xuất hiện khiến cho niềm tin chung vào sự phục hồi về kinh tế, hoặc sự ổn vững của chế độ vẫn đang chi phối phần lớn những đánh giá hiện nay. Đặc điểm chung của sự sụp đổ hoặc thay đổi chế độ mà chúng ta chứng kiến gần đây là sự bất ngờ. Việc bỏ qua cải tổ triệt để thể chế kinh tế trong quá trình chuẩn bị Đại hội XII của Đảng cộng sản chính là thách thức lớn nhất cho sự tồn vong của chế độ trong tương lai gần.

[:-/] Dân oan biểu tình trước trụ sở Đài truyền hình VN (Danlambao) – Trưa 6/10/2015, hàng trăm dân oan ở một số địa phương trong cả nước về thủ đô Hà Nội khiếu kiện đất đai, tài sản bị nhà cầm quyền cộng sản tước đoạt nhiều năm mà vẫn chưa được giải quyết đã biểu tình trước trụ sở Đài Truyền hình Việt Nam. (Xem video theo link)

Bà con yêu cầu Đài truyền hình Việt Nam và các cơ quan truyền thông do tiền thuế của người dân nuôi dưỡng phải phản ánh trung thực nỗi oan ức của dân oan đi khiếu kiện bị các giới chức địa phương tham nhũng, bao che cho nhau cướp đoạt ruộng đất tài sản của dân, đàn áp, đánh đập dã man người dân nói lên sự thật.

Chị Cấn Thị Thêu, dân oan Dương Nội vừa ra tù sau 15 tháng bị ngược đãi trong trai giam của công an đã kêu gọi bà con dân oan khắp 3 miền vượt lên sợ hãi, đoàn kết bên nhau, bền bỉ đấu tranh để giành quyền sở hữu đất đai, xóa bỏ bất công do nhà nước cộng sản độc tài gây nên.

[:-/] Gần 280.000 thạc sỹ, cử nhân thất nghiệp trong quý đầu năm 2015 (ĐSPL 21/07/2015)- Thông tin từ thị trường lao động Việt Nam quý I/2015 cho biết, số lao động tốt nghiệp đại học, trên đại học thất nghiệp là 177.700 người, cử nhân cao đẳng thất nghiệp là 100.600 người.

VOV đưa tin, thông tin tại buổi công bố bản tin cập nhật thị trường lao động Việt Nam quý I/2015 do Viện Khoa học lao động và xã hội (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) tổ chức ngày 20/7 cho biết, số lao động trên cả nước có việc làm là 52,43 triệu người, giảm hơn 1 triệu người so với 2014.

[:-/] Tốt nghiệp đại học, cử nhân thất nghiệp về quê chăn bò bên sông Ngàn Phố (infonet.vn 3/9/2015) – Tốt nghiệp Đại học Vinh, khoa Công tác xã hội với kết quả khá, chưa tìm được việc làm, Đinh Thị Xuyến (xã Sơn Tân, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) về quê chăn bò giúp bố mẹ.


Bãi chăn bò bên bờ sông Ngàn Phố (Hương Sơn- Hà Tĩnh)
nơi chiều chiều Xuyến chăn bò giúp bố mẹ

Cô Lĩnh- Bí thư đoàn xã chia sẻ: “Không phải một mình Xuyến đâu chú. Cả cái Thắm (thôn Tân Hồ) vừa tốt nghiệp Khoa Kế toán trường ĐH Trà Vinh cũng đi chăn bò giúp bố mẹ. Nhiều cử nhân chưa có việc làm đi chăn bò, nuôi thỏ, nuôi vịt, bắt đầu có ý tưởng làm gia trại, trang trại. Tổ chức đoàn đang rất khuyến khích”.

Câu chuyện của Xuyến, một cử nhân phải đi chăn bò khi chưa tìm được việc làm không phải là chuyện hiếm ở quê tôi. Chuyện thật mà như đùa, cười ra nước mắt với cảnh phấn đấu học tập, bố mẹ phải vay nợ cho con vào đại học nhưng ra trường lại thất nghiệp, nên những “ông nghè, cô cử” phải trở về với công việc thưở ấu thơ- chăn bò giúp bố mẹ.

Học để thoát nghèo hay để nghèo đi

Phạm Văn Điển (Diễn đàn Dân Trí) – Có những gia đình có đến ba cử nhân thất nghiệp. Nuôi ba con ăn học gia đình gom về một đống nợ to hơn quả núi, chẳng biết đến khi nào mới trả nổi. Có nhiều gia đình phải bán trâu, bán đất đi để cho con ăn học giờ không còn gì để bán trả nợ nần nữa họ phải bỏ nhà đi làm ăn xa.


Minh họa: Ngọc Diệp

Học cao để có nhiều tri thức, làm được nhiều việc có ích cho gia đình và xã hội. Đối với những người dân nghèo, học cao trước hết là để có một việc làm ổn định, có thu nhập ổn định để trang trải cuộc sống. Mục đích đầu tiên họ hướng tới đó là thoát nghèo.

Vì lẽ đó nhiều con em những gia đình nghèo khó trên cả nước đã phấn đấu không biết mệt mỏi để đạt thành tích cao trong học tập và rồi đã thi đậu vào đại học với niềm hi vọng sẽ đổi đời.

Những gia đình có con em học cao có thực sự thoát nổi nghèo hay không? Về lâu dài không biết thế nào nhưng trước mắt họ bị nghèo hơn trước.

Gia đình nghèo phải chạy vay đủ kiểu để nuôi con em ăn học, con em họ ra trường vẫn ở số không, không có việc làm ổn định, không có thu nhập. Còn gia đình thì sao? Gia đình đã bị âm nặng về kinh tế với những khoản nợ chồng chất.

Theo khảo sát thực tế một làng nghèo ở xã Cẩm Thạch, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa, trong làng có tới 20 cử nhân ra trường thất nghiệp. Tất cả đều là con em của những gia đình dân tộc Mường nghèo khó. Họ cho con ăn học với mục đích thoát nghèo nhưng thực tế họ không những không thoát nổi nghèo mà còn bị nghèo đi trông thấy.

Có những gia đình có đến ba cử nhân thất nghiệp. Nuôi ba con ăn học gia đình gom về một đống nợ to hơn quả núi, chẳng biết đến khi nào mới trả nổi. Có nhiều gia đình phải bán trâu, bán đất đi để cho con ăn học giờ không còn gì để bán trả nợ nần nữa họ phải bỏ nhà đi làm ăn xa.

Các cử nhân thì mỗi người mỗi nơi làm đủ thứ nghề để phụ giúp gia đình trang trải nợ nần. Có cử nhân cảm thấy mình như tội đồ vì đã khiến cho gia đình phải khốn khổ.

Lí do tại sao các cử nhân thất nghiệp, có cử nhân mới ra trường, cũng có cử nhân ra trường ba, bốn năm. Có phải chăng năng lực của họ quá yếu kém nên không được tuyển dụng. Họ đều là những con em ưu tú của làng, phấn đấu không ngừng nghỉ để thoát nghèo không có lẽ họ lại kém cỏi đến thế.

Ở nước ta có không ít những vùng quê nghèo rơi vào tình trạng oái oăm như ngôi làng nghèo này.

Thực tế ở các vùng quê nghèo bây giờ không có ai muốn cho con em đi học đại học, trừ những con em học trong lực lượng vũ trang. Thấy cảnh thất nghiệp nhan nhản, gia đình tan hoang ở địa phương cả phụ huynh và học sinh đều cảm thấy nản lòng.

Năm nay nhiều trường Đại học thiếu nhiều chỉ tiêu, lý do thì có nhiều, nhưng một trong những lý do căn bản phải nói đó là người dân và các học sinh ở vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa không còn mấy ai tin vào việc học đại học để thoát nghèo nữa.

Tại các trường Đại học, tỉ lệ sinh viên vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa luôn chiếm đa số, khi họ không mặn mà với việc học cao nữa thì các trường thiếu chỉ tiêu là điều tất yếu.

Các cử nhân để có sức đóng góp cho tổ quốc trước tiên họ cần đủ sức nuôi thân. Khi đã ở vào thế kiệt quệ không nuôi nổi thân thì có muốn, họ cũng không thể góp sức cho quốc gia dân tộc.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s