Trước Đại hội 12: Con dân và con quan

Posted: October 19, 2015 in Uncategorized
Tags:

Nguyễn Hùng (BBC Tiếng Việt) – Trước cuộc họp năm năm một lần vào đầu năm tới của Đảng Cộng sản, một số sự việc xảy ra cho thấy sự tương phản về thân phận con người tại đất nước mà người đứng đầu Đảng nói là đang ở vào “thời đại rực rỡ nhất trong lịch sử”.’

� Xem thêm: Gia đình Đỗ Đăng Dư gởi đơn lên cơ quan nhân quyền Liên hiệp quốc? + Rộ nạn buôn người ở Việt Nam dưới nhiều hình thức.


Thiếu niên Đỗ Đăng Dư bị đánh chết khi đang bị giam giữ tại Hà Nội

Từ con dân…

Sáng Chủ Nhật ngày 4/10, theo những gì công an Việt Nam đưa ra, thiếu niên 17 tuổi Đỗ Đăng Dư, con của một gia đình nông dân ở Hà Nội, bị bạn cùng buồng giam đánh.

Thứ Bảy ngày 10/10, Đỗ Đăng Dư tử vong.

Trong khoảng thời gian từ 4-10/10, gia đình thanh niên xấu số nói họ bị ngăn cản khi muốn vào thăm con em mình.

Khám nghiệm tử thi diễn ra hôm 11/10 nhưng luật sư đại diện cho gia đình nói ông không ký vào biên bản khám nghiệm vì các điều tra viên “chỉ ghi những dấu vết bên ngoài thân thể mà không ghi các dấu vết bên trong khi giải phẫu”.

Các dấu vết bên trong, theo luật sư Trần Thu Nam, bao gồm “bị tụ máu trên não” cũng như “đốt sống số 1 trên cùng bị tổn thương dẫn đến động mạch chỗ đó bị tổn thương không đưa máu lên nuôi não dẫn đến chết não, phù não.”

Ngày 16/10 khi một đoàn trong đó có một nhóm vận động cho dân chủ và nhân quyền tới viếng và chuyển tiền phúng viếng cho gia đình, một số thanh niên đã tới gây lộn xộn tại nhà của nạn nhân khiến bố mẹ Đỗ Đăng Dư phải thách thức họ “Giết con rồi, giết luôn vợ chồng nhà tôi đi xem có được không.”

Có những bình luận trên Facebook nói bà Đỗ Thị Mai là “chị Dậu thời hiện đại” nhưng còn khổ hơn chị Dậu thời xưa.

Khác với một số vụ việc tương tự trước đó vài tháng, các báo chỉ đưa những gì phía công an thông báo mà không tìm hiểu thêm từ phía gia đình nạn nhân hay có điều tra riêng.

Theo dõi trên báo chí chính thống, không một chính trị gia có tiếng nào cảm thấy cần phải có lời chia buồn với gia đình nạn nhân hoặc coi đây là giọt nước làm tràn chiếc ly trong đó có hơn 200 người chết khi đang bị giam giữ trong ba năm trở lại đây.

…tới con quan

Trong lúc đó một loạt các con quan gây sốt khi chứng tỏ họ ‘tuổi trẻ tài cao’.

Ông Lê Phước Hoài Bảo, 30 tuổi, con trai của người giữ chức bí thư tỉnh Quảng Nam tới tháng Chín năm nay, trở thành giám đốc sở kế hoạch đầu tư trẻ nhất nước tại cùng tỉnh bố lãnh đạo.

Trong ngày các thanh niên lạ mặt gây sự tại đám viếng Đỗ Đăng Dư, các báo coi như đó là chuyện không đáng kể và tập trung đưa tin về sự thăng tiến chính trị của những người được coi là “hạt giống Đỏ” hay “thái tử Đảng” khác.


Cả hai con trai của ông Nguyễn Tấn Dũng đều vừa có sự thăng tiến mới trong chính trường

Trưa 16/10, VietNamNet đưa tin tại Đà Nẵng, ông Nguyễn Xuân Anh, 39 tuổi, con trai của nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Nguyễn Văn Chi, trở thành người đứng đầu về Đảng ở địa phương và bình thêm:

“Đến thời điểm này, có thể nói ông Xuân Anh là vị Bí thư Thành ủy trẻ tuổi nhất nước.”

Tối muộn cùng ngày vẫn VietNamNet lại đưa tin ông Nguyễn Thanh Nghị, người báo nói “xuất thân từ gia đình truyền thống cách mạng, là con trai lớn của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng” trở thành Bí thư tỉnh Kiên Giang.

Danh hiệu bí thư trẻ nhất nước của ông Nguyễn Xuân Anh chỉ giữ được trong vài tiếng vì ông Nghị kém ông Anh vài tháng tuổi.

Con trai khác của ông Nguyễn Tấn Dũng, ông Nguyễn Minh Triết, cũng vừa trở thành tỉnh ủy viên trẻ nhất khi được bầu vào Ban chấp hành Đảng bộ Bình Định ở tuổi 27.

Hồi tháng Tám, tháng con thường dân Đỗ Đăng Dư bị bắt giam và hiện còn có tranh cãi quyết định giam giữ có đúng không, con ông Lê Thanh Hải, Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh, ông Lê Trương Hải Hiếu trở thành chủ tịch quận trẻ nhất nước.

Tuy nhiên, trong một trong những bất ngờ hiếm hoi, ông Hiếu đã không lọt được vào Ban chấp hành Đảng bộ thành phố Hồ Chí Minh theo tin hôm 17/10.

Bình luận trên mạng xã hội

Vụ của nạn nhân Đỗ Đăng Dư và của các “hạt giống Đỏ” đều gây xôn xao mạng xã hội.

Video cảnh gây lộn khi có đoàn tới viếng Đỗ Đăng Dư trên YouTube Facebook của BBC đã được hàng vạn lượt xem sau hai ngày.

Các bài về nhân sự trẻ tuổi trong Đảng, nhất là bài về con trai lớn của thủ tướng, cũng được nhiều người bình luận.

BBCquote
Những đứa trẻ ranh mới hôm rồi chỉ biết vọc tiền, chơi gái thoắt cái khoác áo vét cà vạt chễm trệ trên đỉnh cao quyền lực cai trị, hoạch định chính sách kinh tài quốc gia.Blogger Trương Duy Nhất

Trên các trang Facebook cá nhân, một số người quan tâm tới thời cuộc và không e ngại khi nói tới các vấn đề chính trị cũng đăng các thông điệp về bước đường chính trị của con cái chính trị gia.

Blogger Trương Duy Nhất viết:

“Những đứa trẻ ranh mới hôm rồi chỉ biết vọc tiền, chơi gái thoắt cái khoác áo vét cà vạt chễm trệ trên đỉnh cao quyền lực cai trị, hoạch định chính sách kinh tài quốc gia.

“Đất nước này, tổ quốc này, non sông này đâu phải cái chiếu giỗ để chia mâm bát cho vài gia đình dòng tộc.

“Chưa giai thời nào đội ngũ con quan- quan con được mệnh danh là lớp “Thái tử đảng” lại xuất hiện nhiều đến thế, chướng tai gai mắt đến thế.”

Luật sư Lê Công Định bình luận:

“Kể từ đời nhà Trần chấm dứt đến nay, dường như chế độ Thái Thượng Hoàng đang được tái lập? Chỉ ở những hình thái chính trị-xã hội phong kiến, dù cổ truyền hay hiện đại, mới dung dưỡng tình trạng chuyển giao quyền hành bằng thừa kế theo huyết thống.

“Đất nước ta trên thực tế đang rẽ vào giai đoạn phân hoá nghiêm trọng giữa giới quý tộc cai trị với nhiều đẳng cấp cao thấp và những người dân đen bị trị vô sản. Tầng lớp trung gian, tuy không rơi vào cảnh nghèo hèn phải bán sức lao động, nhưng cũng chẳng có cơ hội trực tiếp giành quyền lực chính trị, đó là giới doanh nhân ngày nay.

BBCquote
Đem “hết trứng” – Nguyễn Thanh Nghị và Nguyễn Minh Triết – đặt vào một “giỏ” – cái giỏ đảng Cộng sản VN – như gửi con tin. Vậy mà có nhiều trí thức vẫn hy vọng rằng nếu ông Nguyễn Tấn Dũng làm TBT ông sẽ giải tán đảng và dân chủ hóa đất nước.Nhà báo Trương Huy San

“So sánh xã hội Việt Nam hiện tại thấy rất giống thời tiền cách mạng tư sản ở Âu Châu thế kỷ 17-18. Ánh sáng cuối đường hầm đã le lói.”

Và nhà báo Trương Huy San đăng:

“Đem “hết trứng” – Nguyễn Thanh Nghị và Nguyễn Minh Triết – đặt vào một “giỏ” – cái giỏ đảng Cộng sản VN – như gửi con tin.

“Vậy mà có nhiều trí thức vẫn hy vọng rằng nếu ông Nguyễn Tấn Dũng làm TBT [tổng bí thư] ông sẽ giải tán đảng và dân chủ hóa đất nước.

“Có ai chặt cái cây mà hai thằng con nối dõi của mình đang hăm hở leo lên không. Chấp nhận độc tài, tham nhũng để đổi lấy dân chủ, hy vọng cải cách từ một người chỉ giỏi thu vén cá nhân, cũng “viển vông” như “tình hữu nghị” Việt – Trung thôi quý vị ạ.”

Trong khi đó về mặt công khai hiện chưa có tin tức gì về những ai đang tranh đua vào vị trí tổng bí thư Đảng Cộng sản mà hiện ông Nguyễn Phú Trọng đang giữ cũng như những vị trí then chốt khác trong đó có chủ tịch nước, thủ tướng và chủ tịch quốc hội.

Cựu Đại biểu Quốc hội Nguyễn Minh Thuyết nói mọi chuyện vẫn có thể thay đổi ở “những phút đá bù giờ”.

Nhưng dường như ít ai hy vọng vào thay đổi lớn lao từ đại hội sắp tới của các đảng viên Cộng sản.

Mấy ngày nay trên mạng xã hội người ta lại nhắc lại câu ca dao “Con vua thì lại làm vua, con sãi ở chùa thì quét lá đa”.

Gia đình Đỗ Đăng Dư gởi đơn lên cơ quan nhân quyền Liên hiệp quốc?

Gia Minh (RFA)Vụ việc thiếu niên 17 tuổi Đỗ Đăng Dư bị đánh chết trong trại tạm giam Công an Hà Nội đang được nhóm hơn chục luật sư trong nước yêu cầu cơ quan chức năng làm rõ những vi phạm pháp luật suốt quá trình bắt giữ, tạm giam cho đến khi chết. Ngoài ra vụ việc cũng được nói đã được trình đến cơ quan phụ trách vấn đề nhân quyền của Liên hiệp quốc.


Mẹ, anh trai và chị gái của em Dư đang chờ kết quả khám nghiệm tử thi.
Ảnh chụp tại sân nhà tang lễ Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), trưa ngày 11/10/2015.

Yêu cầu rút đơn?

Bà Đỗ thị Mai, mẹ của nạn nhân Đỗ Đăng Dư, vào sáng ngày 19 tháng 10 cho biết về việc có người đến gia đình yêu cầu rút đơn gửi đến cơ quan nhân quyền Liên hiệp quốc trình bày về cái chết của người con mà bà này cho là oan ức:

“ Ông ấy bên Hội đồng Nhân dân sang khuyên chứ không phải bên công an. Ông ấy sang bào nhà tôi rút tờ đơn không làm gì nữa để bên công an người ta sang bồi thường ít nhiều, lấy tiền ở nhà hay sang xã lấy. Tôi bảo bây giờ đã ủy quyền hết cho luật sư rồi thì phải tham khảo luật sư; chứ tôi không nói gì.”

Bà này nói rằng do bản thân cũng như gia đình không biết gì nhiều về luật pháp nên mọi việc đều phải hỏi ý kiến của luật sư giúp gia đình trong vụ việc này là luật sư Trần Thu Nam.

“ Pháp luật tôi không hiểu như thế nào do tôi ít học, không được học mấy nên về pháp luật nhờ luật sư giúp đỡ, chứ tôi không biết gì đâu.”

Chúng tôi cũng được luật sư Trần Thu Nam nói về thông tin gia đình hỏi ý kiến ông về việc tiếp xúc với cơ quan Liên hiệp quốc:

“ Việc họ liên lạc với bên Cao ủy Nhân quyền Liên hiệp quốc thì có một kênh khác có người bên Cao ủy Nhân quyền Liên hiệp quốc tiếp xúc với gia đình. Họ có hỏi tôi tư vấn gì không thì tôi nói nếu đúng người bên Cao ủy Nhân quyền Liên hiệp quốc nắm vụ việc thì sẽ được bảo vệ tốt hơn. Nếu có cơ quan quốc tế nhân quyền lên tiếng thì sẽ có tác động rất lớn đối với chính phủ Việt Nam. Tôi chỉ biết tư vấn cho họ về những vấn đề hợp tác với Cao ủy thôi; chứ còn việc tiếp xúc với Cao ủy như thế nào, ai là người đưa đến thì tôi cũng không được rõ lắm và tôi cũng không có tư vấn về việc đó.”

Còn về việc có người đến yêu cầu gia đình rút đơn gửi đến cơ quan Liên hiệp quốc thì luật sư Trần Thu Nam cho biết ông chưa được gia đình chính thức thông báo; và luật sư Trần Thu Nam đề nghị nên cẩn trọng về thông tin này:

“ Việc này thì tôi có nghe trên phương tiện thông tin đại chúng và facebook thôi. Thực ra gia đình chưa có ý kiến và chưa hỏi về vấn đề này với tôi. Thực ra mà nói đó chỉ là thông tin thôi, còn nó có thực sự hay không thì lại là vấn đề khác… Có thể người nào đó bắn tin, cho nên chúng ta không nên quá vội vàng khi đánh giá sự việc, kể cả thông tin của gia đình vì gia đình chưa thể đánh giá sự việc đó có đúng sự thật hay không, hay đối tượng nào đó gây nhiễu sự kiện này. Cho nên chúng ta phải hết sức tỉnh táo khi phán xét một sự việc mà theo luật sư là phải có chứng cứ.”

Hỗ trợ từ các tổ chức xã hội dân sự

Thông tin về việc cháu Đỗ Đăng Dư bị đưa vào Bệnh Viện Bạch Mai trong tình trạng hôn mê, phù não được một thành viên của Hội Phụ nữ Nhân quyền là chị Trần Thị Nga đưa lên các trang mạng xã hội. Theo chị Trần Thị Nga thì chính gia đình đã chủ động liên lạc với hội để được công khai về vụ việc của cháu Đỗ Đăng Dư. Chị Trần Thị Nga nói:

“ Trường hợp cháu Đỗ Đăng Dư từ khi ngày nhập viện 4/10 đến ngày 6/10, họ qua người này, người kia mới biết đến những người đấu tranh, trong đó có Hội Phụ nữ Nhân quyền. Họ qua người này, người kia và đặc biệt những người quen của gia đình Đỗ Đăng Dư cũng biết tôi là người đẩy thông tin vụ án Hồ Duy Hải và Nguyễn Văn Chưởng nên họ đã chủ động liên lạc với tôi để nhờ đưa tin vì tôi biết cách đưa tin và biết cách giúp đỡ gia đình họ, cũng như hướng dẫn về mặt pháp lý phải làm như thế nào. Chính họ là người chủ động liên lạc nhờ tôi làm việc đó.”

Ý thức luật pháp

Luật sư Trần Thu Nam thừa nhận tình trạng nhiều người dân Việt Nam, nhất là những người dân nghèo còn rất ít hiểu biết về luật pháp và các quyền lợi hợp pháp của bản thân họ. Dù rằng Việt Nam hiện có dịch vụ trợ lý pháp lý cho người nghèo; nhưng chẳng mấy người biết cách để mà sử dụng.

“ Có thể nói rằng hiểu biết pháp luật của người dân Việt Nam nói chung là một hạn chế. Họ hiểu biết pháp luật rất ít, có thể khẳng định như vậy, và họ không biết cách sử dụng hết các quyền lợi của mình đối với dịch vụ pháp lý. Hiện nay Nhà nước Việt Nam có dịch vụ trợ giúp pháp lý miễn phí cho người nghèo; thế nhưng người dân không quan tâm nhiều lắm, và hình như được phổ cập rất ít; cho nên họ không biết cách tiếp xúc thế nào và bày tỏ những vướng mắc pháp lý của mình như thế nào, và trợ giúp pháp lý cho những người nghèo, những người ở vùng sâu- vùng xa còn bị hạn chế.”

Trong trường hợp của gia đình nạn nhân Đỗ Đăng Dư, luật sư Trần Thu Nam cho biết sau khi vướng vào vụ việc thì trong mọi tình huống đều hỏi ý kiến của luật sư:

“ Đối với gia đình Đỗ Đăng Dư, qua sự việc này họ thấy vai trò của luật sư rất lớn và rất quan trọng trong quá trình đi tìm sự thật của vụ án cũng như bảo vệ tối đa quyền lợi cho mình theo qui định của pháp luật. Hiện nay họ nhận thức được điều đó, và mọi việc họ đều nhất nhất hỏi ý kiến của luật sư trước khi thực hiện.

Tôi cũng rất mừng khi người dân nhận ra vài trò của luật sư trong xã hội nói chung và trong vấn đề pháp lý nói riêng.”

Sau khi xác nạn nhân Đỗ Đăng Dư được đưa về quê chôn cất và một số nhà hoạt động xã hội đến thăm thì lực lượng công an đã vào ngay trong nhà hành hung những người đến phúng điếu. Một nạn nhân bị đánh nhiều nhất là nhà hoạt động Trương Văn Dũng ở Hà Nội.

Theo chị Trần Thị Nga thì dù gia đình nạn nhân Đỗ Đăng Dư vì cái chết oan ức của người thân trong trại giam công an số 3 Hà Nội mà đòi hỏi công lý cho người qua đời; nhưng hành xử mang tính trấn áp của công an và cơ quan chức năng địa phương có thể làm cho gia đình hoảng sợ. Trong tình thế đơn độc hiện nay của gia đình tại thôn Đông Cựu, xã Đông Phương Yên, huyện Chương Mỹ, Hà Nội thì cần có thêm nhiều người quan tâm lên tiếng và đồng hành cùng gia đình trong quá trình đòi công lý.

Nhà hoạt động Trần Thị Nga cho rằng nếu mọi người không lên tiếng thì vừa qua là vụ việc của Đỗ Đăng Dư, có thể trong thời gian sắp tới sẽ có thêm nạn nhân chết vì bị tra tấn trong đồn công an mà người đó có thể là thân nhân của những người không lên tiếng đòi hỏi chấm dứt tình trạng này theo như Công ước chống tra tấn mà Việt Nam đã tham gia ký kết và Quốc hội phê chuẩn vào năm ngoái.

Rộ nạn buôn người ở Việt Nam dưới nhiều hình thức

(NV) – Tình trạng buôn người ở Việt Nam đang diễn biến phức tạp, nhất là các tuyến biên giới với quy mô ngày càng lớn. Chỉ trong nửa năm 2015, công an đã phát hiện thêm 200 vụ, liên quan 310 người lừa bán 508 nạn nhân.


Một vụ xét xử sơ thẩm hai phụ nữ về tội buôn người
ở Cần Thơ vào Tháng Tám. (Hình: Thanh Niên)

Tờ Thanh Niên dẫn tin, ngày 17 Tháng Mười, tại hội nghị cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm mua bán người trên tuyến biên giới Việt Nam – Lào, và Việt Nam – Cambodia, do Bộ Công An tổ chức tại thành phố Cần Thơ, ông Hồ Sỹ Tiến, cục trưởng Cục Cảnh Sát Hình Sự, nhận định, tình hình sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng.

Theo phúc trình, các thủ đoạn buôn người cũng ngày càng tinh vi, xảo quyệt, tính chất hoạt động phạm tội xuyên quốc gia và hình thành nhiều đường dây, gây cản trở cho công tác điều tra, khám phá và giải cứu nạn nhân.

Tại biên giới Việt Nam – Lào, nạn nhân chủ yếu tập trung từ các tỉnh miền Trung đã bị đưa sang Lào làm gái mại dâm hoặc lao động khổ sai trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ, các công trường và bị bóc lột sức lao động tại các khu khai thác khoáng sản.

Tin cho hay, bọn buôn người thường dụ dỗ, lừa gạt phụ nữ, trẻ em để đưa vào hoạt động trong các ổ mại dâm trá hình hay đưa đến các mỏ vàng, công trường xây dựng ở Lào để bóc lột sức lao động.

Ông Nguyễn Xuân Bắc, phó cục trưởng Cục Phòng Chống Tội Phạm Ma Túy, Bộ Tư Lệnh Biên Phòng, cũng cho biết, các dịch vụ giải trí như vũ trường, sòng bạc, massage phía Cambodia phát triển, kéo theo nhu cầu tuyển nhân viên nữ. Trong khi đó, một bộ phận phụ nữ ở các tỉnh miền Tây thiếu việc làm, trình độ thấp đã bị lừa gạt đưa sang Cambodia.

Chỉ trong năm 2014 và sáu tháng đầu năm 2015, các đơn vị chức năng đã phát hiện trên 1,000 phụ nữ, trẻ em đi khỏi nơi cư trú với lý do “đi làm ăn xa,” nhưng chủ yếu là qua Cambodia và Trung Quốc.

Cụ thể, năm 2014, Việt Nam có 469 vụ buôn người, liên quan 685 người và 1,031 nạn nhân. Khoảng trong nửa năm 2015, Việt Nam phát hiện thêm 200 vụ, liên quan 310 người đã lừa bán 508 nạn nhân.

Đáng lưu ý, theo ông Tiến, tình hình hoạt động tội phạm mua bán, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em, trong đó có cả trẻ sơ sinh, học sinh tại các tỉnh biên giới phía bắc cũng diễn ra phức tạp. Chỉ riêng ba tỉnh Lào Cai, Hà Giang, và Lai Châu, trong sáu tháng đầu năm 2015, có 20 vụ xảy ra.

“Đây là những nạn nhân tiềm tàng của hoạt động mua bán người. Do vậy, số vụ trên tuyến biên giới Việt Nam – Lào, Việt Nam – Cambodia trung bình hàng năm chiếm khoảng 6% trên tổng số vụ buôn người được phát hiện ở Việt Nam,” ông Bắc cho biết.

Theo đánh giá của Tổng Cục Cảnh Sát, thời gian qua, những nhóm buôn người luôn thay đổi phương thức, thủ đoạn để ép các nạn nhân hoạt động mại dâm, ép làm vợ bất hợp pháp; mua bán người thông qua môi giới hôn nhân bất hợp pháp, cho nhận con nuôi có yếu tố nước ngoài, thông qua hình thức đưa người lao động ra nước ngoài, đi du lịch, tham quan, đẻ thuê, mua bán trẻ sơ sinh… Các đối tượng chủ yếu đưa nạn nhân ra nước ngoài bán (chiếm 90%, trong đó sang Trung Quốc chiếm 70% tổng số vụ). (Tr.N)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.