Tràn ngập thịt gia súc gia cầm chứa chất cấm

Posted: October 20, 2015 in Uncategorized
Tags:

Thùy Dung (TBKTSG Online) – Tình trạng sử dụng chất cấm, chất kháng sinh trong chăn nuôi gia súc gia cầm không chỉ bùng phát ở các tỉnh, thành phía Nam mà đã lan sang cả khu vực miền Bắc. Qua đợt kiểm tra gần đây, Hà Nội và nhiều tỉnh thành lân cận đã phát hiện tình trạng tràn ngập các sản phẩm chăn nuôi chứa chất cấm.

� Xem thêm: Nhận biết thịt heo có chất cấm + Cảnh giác với thịt chứa chất tạo nạc gây nguy hại cho sức khỏe.


Tình trạng sử dụng clenbuterol, salbutamol, vàng ô
và kháng sinh diễn ra trên khắp cả nước – Ảnh minh họa: Thùy Dung

Cần xử như tội buôn ma túy

Báo cáo của Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NNPTNT) tại hội nghị trực tuyến Triển khai đợt cao điểm hành động vệ sinh an toàn thực phẩm trong nông nghiệp chiều 19-10 tại Hà Nội cho thấy việc sử dụng chất cấm đã lan tràn khắp cả nước.

Đợt thanh tra đột xuất của Thanh tra Bộ NNPTNT tại các cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y đã phát hiện và xử lý 5 công ty (không nêu tên) sử dụng chất cấm trong sản xuất thức ăn chăn nuôi, sản xuất thuốc thú y/thức ăn chăn nuôi không có trong danh mục cho phép, tịch thu 20 kg chất bột màu trắng không rõ nhãn mác, nguồn gốc, xuất xứ…

Thanh tra Bộ còn phát hiện 1,01% mẫu thủy sản nhiễm dư lượng hóa chất, kháng sinh cấm sử dụng vượt ngưỡng cho phép; 10,3% mẫu rau có dư lượng hoạt chất thuốc bảo vệ thực vật vượt mức giới hạn cho phép; 16% mẫu thịt phát hiện có vi khuẩn salmonella, 7,6% mẫu thịt có dư lượng hóa chất, kháng sinh vượt ngưỡng…

Một trong những vấn đề nổi cộm trong an toàn vệ sinh thực phẩm gần đây là tình trạng sử dụng chất cấm, kháng sinh trong chăn nuôi có xu hướng gia tăng, không chỉ ở các tỉnh thành phía Nam mà còn lan về cả khu vực Hà Nội và các tỉnh lân cận; chủ yếu là các loại chất clenbuterol, salbutamol, vàng ô và kháng sinh.

Cụ thể, theo Bộ trưởng NNPTNT Cao Đức Phát, một số người dân phản ánh đã mua cả bịch nilon chất cấm về rồi trộn vào thức ăn cho gia súc gia cầm. Không chỉ chất cấm, năm nay chất kháng sinh cũng được sử dụng khá nhiều cho gia súc hay thủy sản không chỉ với mục đích ngừa bệnh mà nghiêm trọng hơn là nhằm kích thích tăng trưởng.

“Tình trạng này khiến tồn dư kháng sinh trong sản phẩm chăn nuôi lớn. Hơn nữa, khi người tiêu dùng ăn nhiều thực phẩm loại này sẽ dẫn đến lờn kháng sinh,” Bộ trưởng Phát lo ngại.

Bộ trưởng Cao Đức Phát nhìn nhận tình trạng này không chỉ gây bức xúc trong dư luận mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới hình ảnh của nông sản Việt Nam khi xuất khẩu sang thị trường thế giới.

Bộ trưởng Phát cũng đề nghị Bộ Công an vào cuộc điều tra và xử lý hành vi buôn bán, sử dụng các chất cấm với mức độ nghiêm trọng như với hành vi buôn bán chất ma túy.

Phải triệt tận gốc

Ngay cả những người làm quản lý cũng băn khoăn là những chất như clenbuterol, salbutamol vốn được sử dụng trong y tế và được phép nhập khẩu nhưng vẫn bị tuồn ra ngoài sử dụng trong chế biến thức ăn chăn nuôi nhằm tăng tỷ lệ nạc.

Thống kê của lực lượng chức năng cho thấy, từ đầu năm đến nay, cả nước nhập khẩu khoảng 68 tấn clenbuterol nhưng sử dụng trong y tế rất ít.

Có mặt tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho hay, bản chất salbutamol là chất sử dụng trong chế tạo thuốc chữa hen phế quản, là loại không thiếu được trong y tế nên buộc phải nhập khẩu và công ty dược được nhập khẩu để sản xuất thuốc bán cho người dân.

“Trên thị trường có thể người dân mua thuốc thành phẩm để sử dụng vào các mục đích khác hoặc là do buôn lậu nguyên liệu, hàng xách tay mà có. Ngành y tế sẽ tiếp tục kiểm soát chặt chẽ vấn đề này,” Thứ trưởng Long nói.

Bộ trưởng Cao Đức Phát cho rằng, nếu chỉ đi kiểm tra, thử nước tiểu để phát hiện chất cấm rồi xử phạt thì mới chỉ giải quyết được phần ngọn, quan trọng là phải tìm ra phương thức, đối tượng tuồn chất cấm hay chất kháng sinh vào thị trường, ví dụ như người dân mua ở đâu, doanh nghiệp nào nhập khẩu…

Bộ trưởng đề nghị Bộ Y tế phải có biện pháp kiểm soát chặt chẽ nguồn chất cấm, chất kháng sinh nhập khẩu, tránh để tình trạng doanh nghiệp kê khai nhập về để sản xuất thuốc chữa bệnh cho người nhưng lại chỉ sử dụng một lượng nhỏ, còn lại tuồn ra ngoài thị trường bán trôi nổi.

Để giải quyết tận gốc vấn đề an toàn thực phẩm, từ nay tới hết tháng 2-2016, Bộ NNPTNT sẽ triển khai đợt cao điểm hành động “Năm vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp”. Một số nội dung trọng tâm trong đợt cao điểm này là đẩy mạnh kiểm tra, thanh tra chuyên ngành, phát hiện và chấn chỉnh kịp thời cũng như xử lý nghiêm các vi phạm; tăng cường kiểm soát thực phẩm nhập khẩu (thịt, rau, quả, thủy sản), xử lý, cảnh báo các trường hợp phát hiện không đảm bảo an toàn thực phẩm…

Đừng nghe những gì CS nói lải nhải, hãy cố gắng tự bảo vệ gia đình mình:

Nhận biết thịt heo có chất cấm

Bùi Trần (TNO) – Thời gian gần đây, cơ quan chức năng liên tục phát hiện những trang trại nuôi heo có sử dụng chất cấm. Thưc trạng này cho thấy khả năng thịt heo có chất cấm bán ra thị trường là rất cao. Vậy làm sao có thể phân biệt thịt heo sạch và thịt heo có chất cấm?


Các chuyên gia khuyên không nên chọn thịt heo toàn nạc – Ảnh: D.Đ.M

Theo ông Nguyễn Xuân Dương, Cục phó Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT), hiện chưa có que thử nhanh để xác định thịt gia súc, gia cầm chứa tồn dư chất cấm. Do vậy, các bà nội trợ cần tìm mua các loại thịt tại những cửa hàng, siêu thị lớn, có uy tín để hạn chế nguy cơ mua phải thịt chứa chất cấm. Trường hợp mua ngoài chợ, có thể nhận biết thịt chứa tồn dư chất cấm bằng cảm quan.

■ Không lựa chọn thịt toàn nạc. Thịt gia súc, gia cầm được nuôi bình thường bao giờ cũng có tỷ lệ mỡ nhất định. Nếu miếng thịt toàn nạc, nguy cơ chứa chất cấm là cao.

■ Không mua thịt có màu sắc quá bắt mắt. Thịt gia súc, gia cầm được nuôi bình thường có màu sắc tự nhiên. Những tảng thịt có màu đỏ bất thường, bắt mắt, nhiều khả năng có chứa tồn dư chất cấm, hóa chất.

■ Không mua thịt có độ cứng bất thường. Thịt bình thường có độ mềm vừa phải, đàn hồi khi bị ấn xuống.

■ Thịt chứa tồn dư chất cấm thường khô hơn, cứng hơn và ít đàn hồi.

Cũng theo ông Dương, hiện chưa có biện pháp “tẩy” chất cấm khỏi thịt gia súc, gia cầm. Vì vậy, khi phát hiện đàn gia súc, gia cầm dương tính chất cấm, bên cạnh xử phạt hành chính, cơ quan chức năng sẽ buộc các chủ trang trại tiếp tục nuôi nhốt vật nuôi đến khi kết quả xét nghiệm mẫu nước tiểu vật nuôi âm tính với chất cấm thì mới cho giết thịt. Trường hợp chủ trang trại tái phạm, sẽ cương quyết tiêu hủy đàn vật nuôi. Biện pháp này nhằm ngăn chặn thịt chứa chất cấm ra thị trường.

Cảnh giác với thịt chứa chất tạo nạc gây nguy hại cho sức khỏe

Vũ Vũ (vhay.vn) – Việc tiêu thụ các loại thịt có chứa chất tạo nạc có thể gây ra những vụ ngộ độc thực phẩm nguy hiểm. Chất độc tích tụ lâu ngày có thể gây ung thư.


Dù bị cấm, nhưng các chất tạo nạc, tăng trọng gây nguy hại cho sức khỏe
vẫn được sử dụng tràn lan ở các cơ sở chăn nuôi

Thực tế cho thấy, tình trạng người tiêu dùng ngày càng ngần ngại trước các loại thức ăn nhiều dầu mỡ, các khối thịt có lớp nạc sát da, mỡ mỏng dính lại được bán rất chạy. Đó chính là lý do mà các nhà ‘phân phối’ không ngại cung ứng ra thị trường những loại thịt siêu nạc nhằm đáp ứng nhu cầu. Dù đã bị cấm nhưng nhiều cơ sở chăn nuôi vẫn không ngần ngại trộn thức ăn chứa các chất cấm này cho đàn gia súc nhằm tăng lợi nhuận. Bởi việc sử dụng các chất này, ngoài việc giúp gia súc tăng trọng nhanh chóng, nó còn giúp thịt rất ít mỡ và thịt cắt ra trông tươi hồng hơn.

Thời gian gần đây, cơ quan chức năng đã liên tiếp phát hiện và xử phạt các cơ sở sản xuất kinh doanh cũng như chăn nuôi liên quan tới việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi và chế biến thực phẩm.

Để heo nhanh lớn, siêu nạc, dễ bán, một số người chăn nuôi thường dùng các chất Clenbuterol và Salbutamol trộn lẫn trong thức ăn cho gia súc. Hai chất này thuộc nhóm beta agonist có tác dụng làm giãn phế quản, được dùng làm thuốc chữa bệnh hen suyễn ở người. Khi cho được cho ăn các chất trên thì thịt sẽ trở nên siêu nạc, tiêu lượng mỡ, tăng trọng nhanh hơn và nếu không bán nhanh thì heo sẽ chết. Do vậy, thường người ta chỉ cho dùng các chất trên khi heo gần đến ngày xuất chuồng. Do đó, nếu ăn phải thịt lợn chứa chất tạo nạc, người sử dụng sẽ ăn trực tiếp tồn dư các chất đó.

Giới y khoa cảnh báo, Clenbuterol rất nguy hiểm đối với sức khỏe. Nếu ăn phải có thể gây ngộ độc cấp với các triệu chứng: run cơ, đau tim, tim đập nhanh, tăng huyết áp, choáng váng, thậm chí tử vong. Chất độc thường tập trung trong nội tạng của gia súc như gan, cật…


Thịt bẩn, thịt dư tồn chất cấm vẫn được trà trộn

Theo các chuyên gia, khi con người tiêu thụ những thức ăn có nguồn gốc từ động vật bị nhiễm các chất Clenbuterol và Salbutamol sẽ gây ra những vụ ngộ độc thực phẩm nguy hiểm. Chất độc tích tụ trong gan, gây ra các bệnh ảnh hưởng đến tim mạch, hệ thần kinh trung ương…, thậm chí tích tụ lâu ngày có thể gây ung thư. Người tiêu dùng phải tự bảo vệ mình bằng cách tỉnh táo lựa chọn thực phẩm.

Sự can thiệp của cơ quan chức năng

Trước thực trạng này, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa có văn bản yêu cầu các địa phương chấm dứt lưu thông thức ăn chăn nuôi chứa chất cấm. Đối với chất cấm tạo nạc và kích thích tăng trọng, cơ quan chức năng đang xem xét để sớm có sự thống nhất cơ chế quản lí chất này, tránh tình trạng bị tuồn từ bên y tế sang bán cho ngành nông nghiệp, bởi hiện ngành y tế vẫn cho phép sử dụng.

Theo đó, từ trung tuần tháng 10/2015 tới, Bộ NN&PTNT sẽ phối hợp với Bộ Công thương, Bộ Y tế, cơ quan truyền thông, các địa phương và tổ chức chính trị xã hội phát động một đợt cao điểm về quản lí VSATTP trên phạm vi toàn quốc, kéo dài từ tháng 10/2015 đến tháng 2/2016. Mục tiêu sẽ quyết liệt chấn chỉnh, dứt điểm bằng được trong 4 tháng tới.

Cách phân biệt và lựa chọn được thịt an toàn

Các chuyên gia khuyến cáo, người dân cần chủ động hơn trong việc tự bảo vệ gia đình mình bằng cách tỉnh táo lựa chọn các loại thực phẩm an toàn. Theo đó thịt có sử dụng chất cấm thường nở nang, da có độ căng khác thường, trương mỏng do ứ nước bên trong, lượng nạc nhiều…

Dưới đây là cách phân biệt thịt chứa chất cấm và thịt an toàn mà các chuyên gia khuyên:

– Chọn thịt có màng ngoài khô, màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, óng ả, vết cắt có màu sắc bình thường, sáng, khô. Tránh thịt có màu đỏ khác thường, sáng, bóng và có những quầng đỏ thâm dưới da.

– Thịt tươi, ngon phải có lớp mỡ có màu sáng bóng, phần nạc có độ rắn chắc, đàn hồi cao, lấy ngón tay ấn không để lại vết lõm, dính. Thông thường siêu nạc được ăn hóa chất nên lớp mỡ mỏng hẳn đi, có khi dày chưa đến 1cm, trong khi lớp mỡ của thịt lợn bình thường khoảng 1,5 – 2cm.

– Không có mùi lạ, mùi ôi thiu hay mùi thuốc kháng sinh.


Bằng mắt thường có thể phân biệt được thịt chứa chất tạo nạc và thịt an toàn

Ngoài ra, cũng có thể căn cứ vào các dấu hiệu sau để nhận biết thịt có sử dụng chất tạo nạc:

– Khi thái miếng thịt mềm, không đứng vững được. Quan sát xem chỗ liên kết giữa phần nạc và mỡ, nếu thấy tách rời rõ rệt, đồng thời có nước dịch màu vàng rỉ ra, chắc chắn đó là thịt siêu nạc có sử dụng hóa chất.

– Khi ăn thường có cảm giác khô, không có vị béo của thịt. Trong khi đó, thịt nuôi theo kỹ thuật thông thường sẽ có màu hồng tươi, khối thịt rắn chắc, có độ đàn hồi cao, các thớ thịt đều, khi chế biến có mùi thơm, không bị ra nước.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s