Nhập siêu từ Trung Quốc 9 tháng đầu năm tăng “phi mã”

Posted: October 21, 2015 in Uncategorized
Tags:

Nguyễn Tuyền (Dân Trí) – Theo số liệu thống kê của Tổng cục Thống kê, nhập siêu 9 tháng đầu năm 2015 của Việt Nam từ thị trường Trung Quốc tăng mạnh, đạt 24,3 tỷ USD, tăng 21,3% về tỷ trọng và tăng 4,3 tỷ USD về trị giá so với cùng kỳ năm trước.

� Xem thêm: Nhập rác từ Trung Quốc về làm thuốc + Công an Tây Ninh giải cứu 150 cô gái bị lừa bán ra nước ngoài.


Nhập siêu từ Trung Quốc tăng rất mạnh trong thời gian qua

Ngoài các mặt hàng Việt Nam luôn nhập nhiều từ Trung Quốc như: máy móc, linh phụ kiện điện thoại, nguyên liệu dệt may, da giày thì gần đây nhập khẩu các mặt hàng tiêu dùng (đồ ăn, rau củ quả…) đã tăng nhanh, chiếm 1/3 tổng giá trị nhập khẩu 11,1 tỷ USD mặt hàng này của cả nước.

Dù đã triển khai nhiều biện pháp khắc phục tình trạng nhập siêu lớn từ Trung Quốc song nhiều chuyên gia nhận định, do tác động của chính sách phá giá đồng nhân dân tệ của Trung Quốc từ tháng 7/2015 nên hàng hóa của Trung Quốc vào Việt Nam tăng mạnh.

Ông Võ Văn Quyền, Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho rằng, những tác động Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ vừa qua là một trong những nguyên nhân khiến nhập siêu từ thị trường này tăng thêm. Bên cạnh đó, dự đoán từ nay đến quý IV/2015, nhập khẩu từ thị trường này sẽ tăng do trùng thời điểm cuối năm nhu cầu nhập khẩu cho sản xuất và tiêu dùng của Việt Nam lớn hơn.

Tình hình nhập siêu từ Trung Quốc đã được báo động từ nhiều năm trước đây. Năm 2014 nhập siêu của Việt Nam từ Trung Quốc đạt 28,9 tỷ USD, tăng 18% so với năm 2013. Năm 2015, nhiều chuyên gia dự đoán nhập siêu của Việt Nam từ Trung Quốc sẽ đạt khoảng 37,6 tỷ USD. Trong khi đó, con số nhập siêu của 9 tháng đầu năm 2015 đã gần bằng con số nhập siêu của 11 tháng năm 2014 (26,4 tỷ USD). Chính vì vậy, nhiều chuyên gia nhận định, nhập siêu từ Trung Quốc sẽ tăng và vượt dự đoán 37,6 tỷ USD.

Theo Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương, kể từ con số nhập siêu 200 triệu USD năm 2001, cho đến năm 2014 là 28,9 tỷ USD, nhập siêu của Việt Nam từ Trung Quốc đã tăng tới khoảng 144 lần. Trong khi đó, giai đoạn 2000 – 2013, tỷ trọng xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Trung Quốc chỉ dao động trong khoảng 10% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam, nhưng tỷ trọng nhập khẩu trung bình đã tăng lên mức 28%. Đây là vấn đề đáng báo động và cần có giải pháp hạn chế phụ thuộc vào thị trường và nguyên liệu từ Trung Quốc trong thời gian tới.

Nhập rác từ Trung Quốc về làm thuốc

(LĐ) – Nghịch lý về nguồn dược liệu ở Việt Nam: Suốt thời gian dài, dược liệu trong nước không cạnh tranh nổi với dược liệu giá rẻ đến từ Trung Quốc (TQ) khiến người dân phải phá bỏ vườn vì thua lỗ. Còn bây giờ, khi đã phụ thuộc hoàn toàn vào TQ, vì ham rẻ, nhiều cơ sở Đông y nhập dược liệu để chữa bệnh chất lượng rất kém, thậm chí được xem là… thuốc rác.


Thảo dược không rõ chất lượng, công dụng, được bày bán cho du khách
tại Khu du lịch Buôn Đôn, Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk. Ảnh: Thanh Hải

Không đủ tiền nhập dược liệu loại 1, 2

Thượng tọa lương y Thích Tuệ Tâm – Giám đốc điều hành Trung tâm Kế thừa – Ứng dụng y học cổ truyền Tuệ Tĩnh Đường Liên Hoa (số 3, đường Lê Quý Đôn, TP.Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế) – nói rằng việc phải phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn dược liệu TQ có bắt đầu từ những năm 80 của thế kỷ trước khi VN mở cửa.

Lúc bấy giờ, dược liệu giá rẻ từ TQ ồ ạt tràn về VN. “Các vựa dược liệu Sa Pa, Tam Đảo… trồng rất nhiều, nhưng chẳng bao lâu sau phải phá bỏ vườn trồng cây khác vì thua lỗ. Đơn cử một cân đằng sâm nhập về bán giá 50.000 đồng, trong lúc vốn đầu tư trồng 1kg ở trong nước đã bằng giá nhập nên phải bán đắt hơn, mà lại xấu hơn đằng sâm TQ” – sư Thích Tuệ Tâm nói.

Ngay tại Thừa Thiên – Huế cũng có vườn dược liệu quy mô rất lớn, rồi cũng phá sản. Củ cát cánh trồng ra nhỏ teo, giá cao, trong khi đồ của TQ vừa to, đẹp, chất lượng hơn nên các cơ sở Đông y đều từ chối. Một lương y từng nói rằng nếu vì đất nước thì ông sẵn sàng mua, chất lượng, giá thành thì chắc chắn chọn đồ TQ.

Ông nói: “Đây là đòn kinh tế của TQ và hình như thời gian đầu, Chính phủ nước này có chính sách hỗ trợ thế nào đó với sản phẩm dược liệu nên chỉ trong 2 năm, dược liệu trong nước trồng ra bán không ai mua”. Rồi dược liệu TQ dần dần được nâng giá lên, ngang bằng với giá trong nước. Bây giờ, nguồn cung dược liệu để bào chế thuốc trong nước phải phụ thuộc hoàn toàn vào TQ.

Và khi đã nắm hoàn toàn thị trường, TQ mặc nhiên điều phối chất lượng nguồn dược liệu. “Thời gian đầu, dược liệu nhập về có chất lượng, nhưng cũng chỉ là loại 3 trở đi chứ không đủ tiền mua được loại 1, 2 bởi nó đắt gấp 5, gấp 10 lần. Các cơ sở Đông y nếu kê đơn cao quá, dân không đủ tiền dùng. Một số nơi có tâm lý ham rẻ cho nên những con buôn dược liệu buộc phải nhập hàng từ loại 4, 5.

Dược liệu loại 4, 5, người TQ gọi là…rác” – sư Tuệ Tâm nói. Tại cơ sở Tuệ Tĩnh Đường Liên Hoa chỉ đủ tiền nhập dược liệu loại 3 qua một Cty được Bộ Y tế cấp phép. “Chỗ tui không dùng hàng trôi nổi theo đường tiểu ngạch, rất dễ dính đồ rởm. Có cơ sở chiết xuất ở TQ họ tinh vi đến mức mà cây bạch truật đưa vô hệ thống chiết xuất bằng áp suất để lấy ra hết nước thuốc. Họ sấy khô xác cây rồi lấy ít nước thuốc đã chiết phun vào để bán ở VN. Đem về, kiểm tra chất lượng trên máy móc vẫn bị lừa và cho kết quả là thuốc rất chất lượng. Ngay cả củ sâm, to đẹp rứa đó chứ bị rút ruột hết rồi” – sư Tuệ Tâm cho biết.

Cần lời cam kết từ Bộ Y tế

Theo nhiều lương y, chất lượng dược liệu khi nhập về chủ yếu là tin tưởng, uy tín và không ai biết có tốt không. “Thầy có giỏi, bắt bệnh có hay bằng mấy, nhưng uống thuốc không có chất lượng, thậm chí nuôi trồng bằng các loại phân hóa học, thuốc này kia, cho người ta uống vào có khi bệnh càng trầm trọng hơn.

Bản thân thầy thuốc không tin tưởng vào loại thuốc đó thì làm sao mà dám bốc cho bệnh nhân được” – một vị lương y có uy tín ở TP.Huế cho hay. Vừa rồi, sư Tuệ Tâm có ý tưởng sẽ đứng ra nhập dược liệu chất lượng về phân phối cho các cơ sở Đông y tại Huế. Tuy nhiên, sư Tuệ Tâm không dám thực hiện vì lo các cơ sở không mua, ôm hàng, thua lỗ.

Theo sư Thích Tuệ Tâm, Bộ Y tế đã có chính sách thắt chặt quản lý chất lượng dược liệu nhập khẩu bằng cách kiểm soát gắt gao nguồn chính ngạch. Ông mong Bộ Y tế phải cho các Cty trực thuộc hoặc được cấp phép nhập đủ và cam kết thuốc có chất lượng. Còn nếu nguồn cung không đủ, vô tình sẽ tạo nên tình trạng khan thuốc. Lúc đó, bắt buộc các cơ sở phải mua dược liệu theo đường tiểu ngạch, giá vừa cao, chất lượng vừa không đảm bảo.

“Bây giờ họ đã nắm thị trường thì mình phải tự cường thôi. Vì vậy, Bộ Y tế cần phải phục hồi lại các vườn dược liệu, phục hồi các loại thuốc chi thực mà mình còn giữ được giống. Thứ nữa, xu hướng nên trở lại sử dụng các loại thuốc Nam nhiều hơn, ít phụ thuộc vào thuốc Bắc và chỉ nhập những loại gì không có để tránh bớt sự lệ thuộc. Cũng phải tuyên truyền thế nào đó để người dân hiểu và quay trở lại sử dụng nam dược trị nam nhân mà đại danh y Tuệ Tĩnh đã từng nói” – sư Tuệ Tâm đề xuất.

Nói về việc thời gian vừa qua, thương lái đổ xô đi thu mua các loại dược liệu xuất bán sang TQ, sư Thích Tuệ Tâm nhận định, nhiều loại dược liệu quý, do người dân ham tiền và không hiểu hết giá trị nên ồ ạt chặt, đào cả gốc, thời gian phục hồi rất lâu, thậm chí là tuyệt chủng.

Thương lái TQ mua về găm hàng, chờ trong nước khai thác cạn kiệt tung ra bán với giá cắt cổ. Đơn cử, có thời điểm 1kg tam thất bị đội giá từ 500.000 lên 5 triệu đồng. Cũng theo sư Tuệ Tâm, một số loại dược liệu như sa nhân, thổ linh, huyết đằng… TQ mua về bào chế bán lại cho VN. Tuy nhiên, việc ồ ạt mua lá điều, cau non hay thậm chí là hạt mây là điều không thể hiểu nổi. “Trong Đông y, cau già mới sử dụng được, còn hạt mây, lá điều chưa thấy ai làm thuốc bao giờ” – sư Tuệ Tâm nói.

Công an Tây Ninh giải cứu 150 cô gái
bị lừa bán ra nước ngoài

Lê Đức Hoảnh (TTXVN) – Từ năm 2011-2015, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an tỉnh Tây Ninh, phối hợp với Công an các địa phương tổ chức đấu tranh, triệt phá 24 vụ, đường dây lừa gạt, gã bán phụ nữ Việt Nam cho đàn ông nước ngoài, giải cứu được 150 cô gái bị bọn xấu dụ dỗ; đưa ra xử lý hình sự 118 bị cáo, phạt hình chính 61 đối tượng với số tiền phạt 765,5 triệu đồng.


Ảnh minh họa.

Theo đại diện lãnh đạo PC45 Công an tỉnh Tây Ninh, Trong thời gian qua tình hình tội phạm mua bán người dưới dạng môi giới hôn nhân (trái phép), tổ chức xem mặt chọn vợ, kết hôn giả…để lừa phụ nữ bán sang nước ngoài (chủ yếu sang Trung Quốc) trên địa bàn tỉnh diễn biến hết sức phức tạp.

Nhiều đối tượng người nước ngoài hoặc có chồng nước ngoài về Việt Nam cấu kết với các đối tượng trong nước tổ chức tiếp cận, dụ dỗ các cô gái trẻ đi nước ngoài, nói là làm việc lương cao, lấy chồng giàu có, hoặc tổ chức cho đàn ông nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam xem mặt, chọn vợ… Sau đó đưa các nạn nhân xuất cảnh dưới hình thức đi du lịch, thăm thân.

Nhưng khi sang đến nước ngoài, bọn tội phạm thu hết giấy tờ tùy thân, bán cho người đàn ông khác mua về làm vợ, đưa đến vùng miền núi, xa xôi hẻo lánh. Nạn nhân không đồng ý, chúng đánh đập, nhốt trong phòng, không cho ăn uống, ép điện thoại về gia đình gửi tiền qua chuộc về từ 40-60 triệu đồng/người.

Từ thực trạng kể trên, ban giám đốc Công an tỉnh Tây Ninh chỉ đạo đơn vị chức năng thành lập các chuyên án phòng chống tội phạm về buôn người; phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự, Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an), Công an Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Đồng Nai, Long An, Bắc Giang, Lạng Sơn, Đồn Công an sân bay Tân Sơn nhất… thường xuyên phối hợp, trao đổi thông tin, tổ chức triệt phá, ngăn chặn nhiều đường dây, vụ án liên quan đến nạn buôn người, giải cứu, đưa các nạn nhân về đoàn tụ với gia đình.

Điển hình, vào ngày 5/5/2015, tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (Thành phố Hồ Chí Minh) cán bộ, chiến sỹ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh Tây Ninh, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của sân bay Tân Sơn Nhất, tiến hành bắt quả tang​ ba đối tượng Wang Pei Cheng (quốc tịch Trung Quốc), Lý Thị Định và Châu Thị Thùy Trang đang làm thủ tục cho ba phụ nữ Việt Nam cùng 3 người đàn ông Trung Quốc từ ga quốc nội để đi Hà Nội, với ý định tiếp tục sang Trung Quốc để bán cho ​ba người đàn ông này.

Qua làm việc, Công an tiếp tục bắt khẩn cấp 3 đối tượng có liên quan khác là Huỳnh Thị Thìn, Dương Thị Nhịn và Huang Qin Lu. Các đối tượng khai nhận, từ trước đến khi bị bắt đã bán trót lọt 15 phụ nữ sang Trung Quốc.

Theo Công an tỉnh Tây Ninh, qua công tác phá án, khai thác từ các đối tượng tội phạm bị bắt giữ, trong thời gian 5 năm bọn chúng đã dụ dỗ, đưa trót lọt 478 phụ nữ Việt Nam (chủ yếu địa bàn tỉnh Tây Ninh và các tỉnh lân cận) sang Trung Quốc bán. Trong đó, một số người được giải cứu, số tự trốn về, hiện còn khoảng trên 200 phụ nữ chưa được giải cứu do chưa xác định được địa chỉ cụ thể.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.