Kiến nghị hoãn tử hình Lê Văn Mạnh

Posted: October 23, 2015 in Uncategorized
Tags:

(BBC) – Một loạt các luật sư ký đơn gửi Chủ tịch Trương Tấn Sang và các cơ quan liên quan kiến nghị hoãn thi hành án tử hình với tử tù Lê Văn Mạnh để “tránh hàm oan người vô tội”.

� Xem thêm: Vụ tử tù Lê Văn Mạnh: Kêu oan cho con, mẹ bị đàn áp, bắt bớ + Làm sao để giảm thiểu án oan tại Việt Nam? + ‘Chuyện lạ’ kỳ án Huỳnh Văn Nén.


Mẹ của Lê Văn Mạnh, bà Nguyễn Thị Việt, kêu oan cho con từ nhiều năm nay

Hiện đã có quyết định của Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa về việc thi hành án tử hình đối với ông Lê Văn Mạnh, người bị kết tội giết người, hiếp dâm trẻ em và cướp tài sản, vào ngày 26/10.

Trong thư đề nghị hoãn thi hành án các luật sư Trần Vũ Hải, Nguyễn Hà Luân, Lê Văn Luân, Trần Thu Nam, Nguyễn Thị Huệ và Hà Minh Tú viết hôm 22/10:

“Chúng tôi nhận thấy trong các bản án sơ thẩm cũng như phúc thẩm không có chứng cứ nào khác ngoài lời nhận tội của bị cáo, mà chính bị cáo phủ nhận toàn bộ tại phiên tòa. Điều này đã vi phạm quỵ định tại khoản 2 điều 72 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2003: “Không được dùng lời nhận tội của bị can, bị án làm chứng cứ duy nhất để kết tội”.

Bà Nguyễn Thị Việt, mẹ của tử tù, nói trong một video trên YouTube rằng con bà bị đưa đi trái phép và bị hành hung trong quá trình hỏi cung ở Thanh Hóa:

“Bắt con tôi là không có lệnh bắt, không có giấy triệu tập, áp giải con tôi xuống đánh, ép cung bắt con tôi phải nhận.

“Nó sợ chết, đánh nó ngất đi sống lại, tát nước vào mặt nó nó tỉnh lại bắt đầu thòng lòng cổ treo nó lên đánh tiếp, nó sợ chết nó phải nhận.”

Các luật sư cũng nói bà Việt và bà Lê Thị Nhài, chị gái của ông Mạnh, “là những người biết rõ Mạnh có bằng chứng ngoại phạm và xác nhận Mạnh không có mặt tại hiện trường khi xảy ra vụ án” nhưng các bản án sơ thẩm và phúc thẩm cuối cùng “đều không đề cập tới những lời khai có lợi này cho bị cáo”.

Tòa tối cao không nhận kiến nghị

Theo cập nhật của Luật sư Trần Vũ Hải trên Facebook, đại diện tiếp các luật sư tại Tòa án nhân dân tối cao hôm 23/10 đã không nhận kiến nghị của các luật sư mang tới.

Ông Hải viết: “Sáng nay, các luật sư phân công nộp đơn để nghị hoãn thi hành án tử hình vào ngày 26/10/2015 đối với Lê Văn Mạnh tới các địa chỉ ở Trung ương và Thanh Hòa.

“Nói chung các nơi đều nhận đơn. Riêng phòng tiếp dân của Toà án nhân dân tối cao lại không chịu nhận đơn, dù chúng tôi nộp cả sáng và chiều.

“Khi chúng tôi đề nghị cán bộ tiếp dân cho biết căn cứ pháp lý và tên cán bộ (vì không có bảng ghi tên của họ), 2 nữ cán bộ Tòa không trả lời rõ và bỏ đi.

“Chúng tôi đành lấy xác nhận của một người dân về việc này và gửi qua bưu điện, đồng thời thông qua kênh khác gửi cho ông chánh án Trương Hòa Bình.”

‘Sai lầm đáng tiếc nhất’

Ông Hải cũng nhận định thêm về vụ án: “Chúng tôi cho rằng vụ án này cần xem xét lại thận trọng. Trước đây đã có quyết định giám đốc thẩm của Tòa án [nhân dân tối cao] yêu cầu điều tra lại, xét xử lại. Đáng tiếc khi xét xử sơ thẩm, luật sư mà gia đình và LVM [Lê Văn Mạnh] tin tưởng không có điều kiện để bảo vệ.

“Tòa chỉ định một luật sư khác, nhưng có vẻ luật sư này không bào chữa tích cực, bản án không ghi nhận ý kiến luật sư. Tại phiên toà phúc thẩm, vẫn luật sư này được chỉ định, LVM [Lê Văn Mạnh] đã từ chối luật sư chỉ định này và tự bào chữa, và toà vẫn xử tử hình, y án sơ thẩm.

“Đây là sai lầm đáng tiếc nhất. Vì vụ án đã từng huỷ án, rất phức tạp, bị cáo cho dù thế nào cũng không tiếp cận hồ sơ vụ án và khó có đủ trình độ, hiểu biết, kinh nghiệm để bào chữa cho mình. Quyến sống của con người là thiêng liêng, cần tôn trọng tối đa, mọi sai lầm dẫn đến tước bỏ quyền này đều không chấp nhận được.”

Vụ tử tù Lê Văn Mạnh: Kêu oan cho con, mẹ bị đàn áp, bắt bớ

Dân Luận tổng hợp – Sáng nay, ngày 23/10/2015, bà Nguyễn Thị Việt – mẹ của tử tù Lê Văn Mạnh đến Tòa Án Nhân Dân Tối Cao ở số 262, Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội kêu oan cho con thì bị lực lượng công an, dân phòng, an ninh thường phục bắt đưa về đồn công an TP Hà Nội số 6- Quang Trung.

Khoảng 9 giờ sáng, bà Việt cùng với gần 30 dân oan, những người dấu tranh nhân quyền ở Hà Nội đến Tòa Án Nhân Dân Tối Cao nộp đơn yêu cầu hoãn thi hành án, giám đốc thẩm đối với vụ án “hiếp dâm, giết người” của Lê Văn Mạnh. Hôm nay là ngày làm việc hành chính cuối cùng trước ngày Lê Văn Mạnh bị xử tử vào ngày 26/10 tới đây.


Xe buýt bắt người

Rất đông công an, dân phòng, an ninh thường phục được điều động đến bao vây khu vực trước cổng Tòa Án. Ngay sau đó, tất cả mọi người bị lực lượng này đàn áp, cưỡng chế tống lên xe buýt đưa về đồn công an TP Hà Nội số 6- Quang Trung, Hà Nội.

Tại đây, bà Cấn Thị Thêu (dân oan Dương Nội) bị năm dân phòng cưỡng chế khiêng đi, tách ra phòng riêng để làm việc. Còn bà Nguyễn Thị Việt cố gắng trốn ra khỏi đồn công an TP Hà Nội nhưng bị lực lượng công an bắt lại. Đến quá trưa mà tất cả những người khác đều không được ăn uống gì.

Khoảng 15 giờ chiều cùng ngày, mọi người đã được thả ra. Tất cả đã giăng băng rôn, biểu ngữ biểu tình yêu cầu hoãn thi hành án đối với Lê Văn Mạnh và phản đối bắt người trái phép.


Tiếp tục biểu tình sau khi đã được thả

Tử tù Lê Văn Mạnh bị kết án tử hình với tội danh “hiếp dâm, giết người”. Thế nhưng, Bà Nguyễn Thị Việt (mẹ tử tù) cho hay Lê Văn Mạnh có bằng chứng ngoại phạm rõ ràng trong vụ án này. Đồng thời, trong quá trính điều tra xét xử có nhiều sai phạm:

– Anh Mạnh bị công an đánh chết đi sống lại, bị ngất và bị tạt nước vào mặt cho tỉnh, thòng lọng cổ treo lên đánh tiếp, anh Mạnh sợ chết nên phải khai nhận… Mạnh bị bịt mặt nên không thể nhận ra người tra tấn ép cung mình.

– Anh Mạnh có chứng cứ ngoại phạm: nhân chứng khẳng định ngày nạn nhân chết anh Mạnh ở nhà em gái phụ giúp chuyển đồ, nhưng tòa đã bác bỏ.

– Luật sư Việt Hoa ở Thanh Hóa, bào chữa cho Mạnh tại phiên tòa Sơ Thẩm đã bị đình chỉ hành nghề một năm sau đó. Tại phiên tòa Phúc Thẩm, Mạnh tự bào chữa cho mình vì trước đó đã từ chối Luật sư do tòa chỉ định.

Làm sao để giảm thiểu án oan tại Việt Nam?

Gia Minh (RFA) – Những án tử hình, chung thân bị cho là oan ngày càng được công khai nhiều tại Việt Nam. Hướng giải quyết của cơ quan chức năng ra sao? Và làm thế nào để có thể giảm thiểu những sai sót chết người như thế?

anh_1_22-622.jpgBà Nguyễn Thị Việt, mẹ của tử tù Lê Văn Mạnh kêu cứu cho con. Citizen photo

Vụ mới

Bà Nguyễn Thị Việt, mẹ của tử tù Lê Văn Mạnh, quê xã Yên Thịnh, huyện Yên Bình, tỉnh Thanh Hóa hiện đang có mặt tại Hà Nội để kêu đến các cơ quan chức năng cao nhất nước về trường hợp người con mà bà này cho là bị tuyên án tử oan.

Lần này bà Nguyễn Thị Việt phải ra đến Hà Nội vì Tòa án Nhân dân tỉnh Thanh Hóa vào ngày 17 tháng 10 vừa qua gửi thông báo cho bà vào ngày thứ hai, 26 tháng 10 đi nhận xác con về chôn cất sau khi bị thi hành án tử.

Vào chiều ngày 22 tháng 10 khi đang kêu oan cho con tại Hà Nội, bà Nguyễn Thị Việt nhắc lại vụ án mà con bà được nói là ‘ngoại phạm’:

   Qua hai phiên xử, đến giám đốc thẩm hủy toàn bộ hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm để Thanh Hóa điều tra lại; nhưng Thanh Hóa không điều tra được gì cả mà vẫn đem bản án tử hình ra đối với con tôi.
– Bà Nguyễn Thị Việt   

“Có vụ án một cô bé 13 buổi bị hiếp dâm rồi giết chết vùi xác cạnh bờ sông. Chỗ con bé chết đến nhà tôi khoảng độ 200 mét. Chiều hôm xảy ra sự việc thì con tôi là ‘ngoại phạm’, đang đi sửa nhà cho con em gái mãi đến 5:30’ mới về nhà. Khi nghe tin người chết đuối thì đi mò, đi lặn cả đêm, đến mai chiều mới tìm thấy xác ở bờ sông. Công an Thanh Hóa về mổ xẻ, rồi lấy tinh trùng nhưng không tìm ra chứng cứ gì cả. Khi họ mổ (tử thi) con tôi có ngồi trông xem và đi chôn cất. Sau một tháng công an không tìm ra thủ phạm gây án thì về cho áp giải con tôi lên trụ sở ủy ban xã nói để hỏi một số vụ việc. Vào nhà không có giấy triệu tập, không có lệnh bắt. Khi áp giải con tôi đến cổng ủy ban thì bắt đầu đánh và áp giải con tôi cho vào tù. Ở đó không biết tù hay công an đánh bức cung con tôi buộc phải nhận tội. Ra tòa con tôi kêu oan nhưng tòa xử theo lời nhận tội. Qua hai phiên xử, đến giám đốc thẩm hủy toàn bộ hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm để Thanh Hóa điều tra lại; nhưng Thanh Hóa không điều tra được gì cả mà vẫn đem bản án tử hình ra đối với con tôi.”

Những vụ đang kêu cứu

Hiện cũng đang có hai tử tù mà gia đình kêu oan lâu nay đến các cơ quan trung ương là Nguyễn Văn Chưởng ở Hải Phòng và Hồ Duy Hải ở Long An.

Người thân của hai tử tù này cũng tỏ ra rất cảm thông với hoàn cảnh của bà Nguyễn Thị Việt, mẹ của tử tù Lê Văn Mạnh ở Thanh Hóa. Tuy nhiên vụ việc kêu oan của hai gia đình Nguyễn Văn Chưởng và Hồ Duy Hải suốt mấy năm qua đến nay được cho biết vẫn chưa có gì tiến triển.

nguyen-van-chuong-2-622.jpgCháu Nguyễn Thị Thanh Hải con gái của tử tù Nguyễn Văn Chưởng, khi bố bị bắt còn đang nằm trong bụng mẹ, lớn lên đi đi kêu oan cho bố.

Ông Nguyễn Trường Chinh, cha của Nguyễn Văn Chưởng cho biết về vụ việc con ông và nhận định về việc thực thi pháp luật ở Việt Nam:

“Nhà cầm quyền Việt Nam vẫn để yên chưa trả lời thế nào cả, chưa có văn bản nào trả lời cho gia đình về việc đó cả. Tôi rất lo. Họ cứ để yên lặng thế thôi, không nói gì hết. Trên đài báo chính thống thì họ nói quốc hội sẽ rà soát lại trong năm 2015, nhưng cho đến hôm nay vẫn chưa thấy gì.

Ở Việt Nam, luật pháp rất nhiều, rất đúng; nhưng thực thi luật pháp không có; người dân Việt Nam không được hưởng những luật đó. Luật họ ra cho có để mị dân và lừa dối dư luận quốc tế thôi. Cho nên rất nhiều vụ oan sai. Cứ đến số 1 Ngô Thời Nhiệm, nơi tiếp dân của Trung ương đảng và Nhà nước, họ chỉ lừa dân thôi chứ không giải quyết được vụ nào. Hai năm nay tôi lên đó ăn nằm, đi làm thuê, làm mướn ở vỉa hè, và hằng ngày ở đó không thấy có vụ nào giải quyết cho dân cả.”

Bà Nguyễn Thị Rưỡi, dì của Hồ Duy Hải, cũng trình bày về trường hợp kêu oan cho cháu bà trong thời gian qua:

“Không có diễn tiến gì hết, gia đình vẫn tiếp tục tố cáo ông Trương Hòa Bình, Nguyễn Hòa Bình và tố giác tội phạm Nguyễn Văn Nghị. Luật sư có những chứng cứ rất phù hợp Nguyễn Văn Nghị là hung thủ; nhưng chưa có cơ quan chính quyền nào trả lời hết. Gia đình tiếp tục gửi đơn tố cáo và đến nay nhiều lần lắm rồi.”

Vụ án Hồ Duy Hải được đại biểu quốc hội Lê Thị Nga, phó chủ nhiệm ủy ban tư pháp quốc hội, xem xét và có ý kiến có nhiều sai sót cần phải điều tra lại.

Tuy nhiên gia đình bà Nguyễn Thị Rưỡi cho biết chỉ được gặp bà Lê thị Nga một lần khi bà này vào Long An để xem xét hồ sơ vụ án Hồ Duy Hải. Sau đó đến nay, gia đình nhiều lần gọi điện nhưng bà này không còn bắt máy nữa. Trong khi đó khi ra Hà Nội kêu oan cho người cháu thì bà gặp phải đối xử của các cơ quan công quyền như sau:

“Từ đó đến giờ không được gặp đại biểu quốc hội nào hết ngoài lần bà Nga vào miền nam và bà hẹn gặp chứ chưa gặp được ai hết. Chỉ một lần biểu tình tố cáo ông Trương Hòa Bình, Nguyễn Hòa Bình là được vào cổng rào Tòa án Tối cao thôi; chưa xưa nay là ở ngoài rào và bị công an đe dọa đòi đổ keo vô miệng, rối bấm tay tôi đến nỗi ‘tè’ trong quần luôn. Họ đối xử ác nghiệt với người dân mình lắm.”

Những vụ được điều tra lại

Sau vụ minh oan cho ông Nguyễn Thanh Chấn ở Bắc Giang và ông này được bồi thường số tiền cho những năm tháng tù oan là hơn 7 tỷ đồng, vừa qua có thêm trường hợp tù chung thân Huỳnh Văn Nén ở Bình Thuận được kháng nghị hủy án đã tuyên để điều tra, xét xử lại…

   Mình phải yêu cầu Viện Kiểm sát phải chứng minh một cách rõ ràng như vậy. Chừng nào còn nghi ngờ, theo tôi, không thể nào thực hiện một bản án nặng được.
– LS Trần Vũ Hải    

Vào chiều ngày 22 tháng 10, luật sư Trần Vũ Hải cho biết ông được thông báo là gia đình đang ở cơ quan công an để bảo lãnh đưa ông Huỳnh Văn Nén về nhà.

Cũng dịp này, luật sư Trần Vũ Hải đưa ra ý kiến về việc phải cân nhắc hết sức khi tuyên án tử hình hay chung thân:

“Riêng đối với những vụ tử hình hay chung thân việc buộc tội phải có căn cứ và phải có tranh luận kỹ càng của các luật sư. Nếu bản án có tuyên cũng phải xem nhưng căn cứ của các luật sư và bị cáo đưa ra trong việc oan đó như thế nào mà để bác bỏ; mà có chứng cứ gì không thể bác bỏ được, dùng chứng cứ đó bác lại những lời khai hay là các luận cứ của luật sư… Mình phải yêu cầu Viện Kiểm sát phải chứng minh một cách rõ ràng như vậy. Chừng nào còn nghi ngờ, theo tôi, không thể nào thực hiện một bản án nặng được.”

Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa 13 đang diễn ra tại Hà Nội và theo thông báo thì Luật Tố tụng Hình sự Sửa đổi sẽ được thông qua tại kỳ họp này. Giới luật sư như luật sư Trần Vũ Hải bảy tỏ mong muốn luật mới có chỉnh sửa sẽ giúp giải được những khó khăn mà người luật sư tại Việt Nam phải đối đầu bấy lâu nay. Ngoài ra luật mới thông qua cũng được kỳ vọng sẽ là công cụ giúp có thể bảo vệ công lý cho công dân.

‘Chuyện lạ’ kỳ án Huỳnh Văn Nén

Quế Hà (TNO) – Lúc 17 giờ 30 chiều 22/10/2015, sau 17 năm, 5 tháng ngồi tù về tội giết người, cướp của, bị can Huỳnh Văn Nén, lần đầu tiên được tại ngoại.


Giây phút đầu tiên ông Nén được tại ngoại sau 17 năm, 5 tháng ngồi tù

Khoảnh khắc hiếm hoi khi ông Nén bước ra khỏi cổng Trại tạm giam Công an Bình Thuận (đường Thủ Khoa Huân, P.Phú Thuỷ, TP.Phan Thiết) đã để lại những cảm xúc khó diễn tả của nhiều người từng theo dõi vụ án này. Ngay cả khi người nhà đưa ông Nén đến Bệnh viện đa khoa An Phước khám mắt, nhiều người dân đã vây lấy ông Nén hỏi thăm.

Theo Quyết định (số 02) của Viện KSND tỉnh Bình Thuận và Quyết định (số 08) của Cơ quan CSĐT Công an Bình Thuận, ký ngày 22.10, ông Nén vẫn là bị can đang trong trong quá trình điều tra vụ án giết bà Lê Thị Bông, ở xã Tân Minh, H.Hàm Tân, hơn 17 năm về trước. “Ông Nén được bảo lãnh tại ngoại để chữa bệnh vì sức khỏe yếu”, một lãnh đạo Viện KSND tỉnh cho hay.

Ông Nguyễn Thận (trái, ngồi cùng ông Nén tại Khoa mắt – Bệnh viện đa khoa An Phước), nguyên Phó chủ tịch Ủy ban mặt trận Tổ quốc H.Hàm Tân, nguyên chủ tịch UBND xã Tân Minh, người kêu oan cho Nén suốt 17 năm qua – Ảnh: Quế Hà

Vụ án sát hại bà Lê Thị Bông

Tối 23.4.1998, bà Lê Thị Bông, ở thôn 2, xã Tân Minh, H.Hàm Tân, Bình Thuận bị sát hại. Gần một tháng sau, ngày 17.5.1998, ông Nén bị bắt vì bị cho là nghi can giết bà Bông. Ngày 31.8.2000, ông Nén bị TAND tỉnh Bình Thuận tuyên phạt tù chung thân tội giết người, cướp tài sản. Ông Nén nộp đơn kháng cáo trễ nên không có phiên tòa phúc thẩm.

Ngày 24.10.2014, Viện KSND tối cao có kháng nghị giám đốc thẩm số 30, nêu nhiều bất hợp lý trong kết luận điều tra của Công an và quá trình xét xử của tòa cấp sơ thẩm.

Cụ thể, Cơ quan CSĐT không thu giữ được “sợi dây dù mà Nén dùng siết cổ bà Bông”. Khám nghiệm hiện trường thu được hai loại dấu chân. Các kích thước dấu chân khác nhau. Khi cơ quan CSĐT đưa ghế sa lông đến hiện trường thực nghiệm lại thì dấu chân của Nén nhỏ hơn dấu chân tại hiện trường mà cơ quan công an thu thập được.

Các lời khai của Nén ban đầu không phù hợp với hiện trường vụ án. Nén khai khi giết bà Bông xong không tắt đèn. Nhưng chị Lê Thị Hồng, con gái nạn nhân khai, khi về nhà thấy đèn tắt nên mới bật đèn.

Sau khi Nén giết bà Bông, Nén đi đâu, làm gì đến giờ này vẫn chưa được làm rõ. Khi khám nghiệm tử thi, Cơ quan CSĐT thấy trên người bà Bông có một vết bầm hình chữ V. Nhưng vết thương này không được làm rõ nguyên nhân.

Bản án của TAND tỉnh Bình Thuận mô tả, khi Nén vào bếp thì thấy bà Bông đang ngủ ở giường nhà dưới. Nhưng cáo trạng lại nói khi Nén vào nhà thì bà Bông đang giũ giường ngủ.

Đặc biệt, kháng nghị của Viện KSND tối cao nêu, “phạm nhân Nguyễn Phúc Thành tố giác người giết bà Bông là Nguyễn Thọ, chứ không phải Nén, nhưng chưa được điều tra làm rõ”.

Người “kêu oan” cho Nén

Khi còn thụ lý án tù tại trại giam Sông Cái (Ninh Thuận), phạm nhân Nguyễn Phúc Thành (nay làm nông tại thị trấn Tân Minh, H.Hàm Tân, Bình Thuận) đã có đơn tố giác người giết bà Bông là Nguyễn Thọ và Hồ Văn Việt (nay Việt đã chết, còn Thọ rời khỏi địa phương từ khi xảy ra vụ án bà Bông đến nay không ai biết đi đâu). Người thụ lý đơn tố cáo của Nguyễn Phúc Thành lúc đó là đại úy C.V.H. (nay đã ra khỏi ngành công an và làm luật sư) không xử lý đơn này đến nơi đến chốn. Trong đơn tố giác kẻ giết bà Bông, anh Nguyễn Phúc Thành kể chi tiết việc Thọ (còn gọi là Chín “điếc”) và Việt đã đi bán chỉ vàng lấy được của bà Bông ở đâu.

Người thứ hai luôn đau đáu với nỗi oan của Nén chính là ông Nguyễn Thận. Khi xảy ra vụ án, ông Nguyễn Thận là Chủ tịch UBND xã Tân Minh. Sau này ông Thận làm Phó chủ tịch Ủy ban mặt trận Tổ quốc H.Hàm Tân. Khi vụ án xảy ra, ông Nguyễn Thận đã có văn bản, có ký đóng dấu gửi các cơ quan chức năng tố giác người giết bà Bông là Thọ và Việt chứ không phải Nén, nhưng đơn này không được giải quyết.

Ít ai biết, ông Nén cũng từng là bị cáo trong một vụ án khá nổi tiếng khác được giới báo chí gọi là “Vụ àn vườn điều. Đây cũng là một vụ án giết người mà cả gia đình nhà vợ của ông Nén bị oan, trong đó ông Nén cũng được minh oan). Ngay sau khi “Vụ án vườn điều” kết thúc, 8 người trong gia đình vợ ông Nén được minh oan riêng ông Nén vẫn phải chịu hình phạt chung thân vì tội giết bà Bông.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s