Mất chế độ CS thì VN mất gì?

Posted: October 23, 2015 in Uncategorized
Tags:

Đồng Phụng Việt(Basam)Nếu chế độ chính trị hiện giờ mà mất thì những điều phi lý, trái tai gai mắt, những bất công, bất bình đẳng, đạo đức suy đồi, xã hội hỗn loạn, nhân tâm ly tán vốn gắn liền với chế độ có còn hay không? Bạn có muốn những điều vừa kể vĩnh viễn biến mất hay muốn chúng tiếp tục đồng hành với sự tồn tại của chế độ chính trị hiện nay?

� Xem thêm: Trích Viet-studies điểm tin + Hỏi Trư + Chế độ chưa mất, nhưng lãnh hải, lãnh thổ Việt Nam đã mất dần vào tay Trung Quốc! + Vì sao Cộng sản Việt Nam bắt đầu thích Facebook?


Thanh niên Triều Tiên thống thiết với “Lãnh Tụ Mến Yêu” (Dear Leader) Kim Jong Un
(Đồng bào Kiên Giang, Bình Định, Quảng Nam, Đà Nẵng… nên xem ảnh này mà tập dượt)

Trước, công an tuyên bố “còn Đảng, còn mình”. Tuyên bố đó đồng nghĩa với chuyện còn công an thì Đảng mới còn.

Công an trước nay ra sao, ai cũng có thể kể. Tại sao mọi người không tham gia phân tích xem xã hội chúng ta có muốn và có cần lực lượng công an như hiện giờ không?

Nếu không thì chúng ta có cần một tổ chức chính trị tạo ra và duy trì lực lượng công an như Đảng CSVN đã, đang và sẽ tiếp tục duy trì như thế hay không?

Giờ, quân đội tuyên bố “mất chế độ là mất hết”. Tuyên bố này cũng cần được phân tích. Nếu chế độ chính trị hiện giờ mà mất thì những điều phi lý, trái tai gai mắt, những bất công, bất bình đẳng, đạo đức suy đồi, xã hội hỗn loạn, nhân tâm ly tán vốn gắn liền với chế độ có còn hay không?

Bạn có muốn những điều vừa kể vĩnh viễn biến mất hay muốn chúng tiếp tục đồng hành với sự tồn tại của chế độ chính trị hiện nay?

Xưa giờ, hệ thống chính trị vẫn nhân danh nhân dân để đạp lên đầu dân với lý do đó là “nguyện vọng của nhân dân”.

Là dân, liệu những gì hệ thống chính trị này đã, đang và sẽ thực hiện có phải là “nguyện vọng” của bạn không?

Hy vọng các diễn đàn điện tử, mạng xã hội phối hợp với nhau mở ngay một đợt vận động, kêu gọi mọi người góp ý xem nếu “mất chế độ thì mất gì”. Mọi người có muốn thực tại tồi tệ như hiện nay thay đổi hay không?

Chẳng lẽ hàng trăm triệu người mãi mãi cam chịu tình trạng để cho một nhúm người nhân danh mình tiếp tục nói dóc, tiếp tục đè đầu, cưỡi cổ, cưỡng đoạt tất cả mọi thứ của mình và chỉ ngồi rủa thầm hay sao?

Khi ông Phùng Quang Thanh tuyên bố “mất chế độ là mất hết”, ông ta nhắm vào giới “ăn trên, ngồi chốc”. Ông ta chẳng nghĩ gì tới chúng ta đâu. Ông ta không nghĩ gì tới chúng ta cũng như những đồng liêu ra rả bảo rằng những gì họ làm là vì “nguyện vọng của nhân dân” chẳng nghĩ gì tới chúng ta bởi ông ta lẫn họ cùng tin rằng, chúng ta chẳng là gì để đáng phải bận tâm.

Bạn sẽ tiếp tục cam chịu sự khinh miệt đó chăng?

Bình luận của Facebooker Doan Hoa: “Chế độ hiện hành này, nhà nước hiện hành này mất đi thì tuy sẽ còn tồn tại tham ô, hối lộ, cửa quyền và Việt Nam sẽ còn phải vượt nhiều gian truân, phải qua vài thế hệ nữa để đất nước có được một nền dân chủ thật sự nhưng ít nhất cái chế độ độc tài này sẽ bị xóa bỏ.

Người dân sẽ dần dần lấy lại quyền sống của mình, sẽ được tự chọn cho mình những người lãnh đạo đất nước, sẽ không bị bịt miệng, không bị đàn áp, bắt bớ, ngồi tù vì quan điểm của mình. Chế độ này chỉ mang lại lợi ích bẩn thỉu cho những kẻ có chức, có quyền và hơn nữa phải một lòng, một dạ mù quáng tuân lệnh nó.

Một chế độ không có kỷ cương pháp luật nghiêm minh. Thậm chí nó ngồi lên pháp luật để tìm cách tồn tại. Chế độ này đã trở thành một cái ung nhọt cần phải khử trừ. Mất chế độ này thì các lũ quan tham từ thấp đến cao sẽ không còn cơ hội để làm giàu nhưng người dân sẽ được sống dưới một bầu trời tự do. Họ hoàn toàn có thể tự quyết định cuộc sống của mình. Mất chế độ này nghĩa là sẽ mang lại cho đại đa số người dân sự tự do, sống trong một đất nước có nhân quyền“.

Mời xem lại: Bộ trưởng Quốc phòng: ‘Mất chế độ thì biển đảo cũng mất’ (Soha/ BS). – Phùng Quang Thanh làm Trư cho Đảng (BS).

Viet-studies

Phùng Quang Thanh “trồng chuối”: Không đi với nước lớn này chống nước lớn khác’ (Zing 22-10-15) — Phùng Quang Thanh nói: “Mất Đảng, mất chế độ thì biển đảo cũng mất“.  Tôi không ngờ ông Phùng Quang Thanh thích “trồng chuối” (đi bằng tay, hai chân lộn ngược lên trời).  (Các báo khác không đăng câu này, có lẽ để giữ thể diện cho Đại tướng!)

Con út thủ tướng VN nói về truyền thống gia đình (BBC 22-10-15) Ông Nguyễn Minh Triết: ‘Phải rèn luyện để xứng đáng truyền thống gia đình’ (VnEx 22-10-15) — Ủa, đây là bài báo Korean Express phỏng vấn Kim Jong Un mà? VnExpress lại chơi “màn Phan Huyền Thư” à?

Nguyễn Thanh Nghị = Võ Nguyên Giáp: Nở rộ lãnh đạo trẻ: “Hãy để thực tế trả lời” (VnE 22-10-15) — Dương Trung Quốc so sánh Nguyễn Thanh Nghị, Nguyễn Minh Triết, Nguyễn Xuân Anh với… Trần Phú, Võ Nguyên Giáp. (Ngầm ám chỉ Nguyễn Tấn Dũng thì đâu khác gì Hồ Chí Minh).

“Cán bộ trẻ làm lãnh đạo, đừng vì lý lịch mà đánh giá người ta” (LĐ 22-10-15) — Ông Dương Trung Quốc không hiểu gì hết!  Đa số người dân không đánh giá những cán bộ trẻ này vì lý lịch của họ, nhưng đánh giá những người đã “cơ cấu”, đã bổ nhiệm họ! (Trong luật pháp của mọi quốc gia trên thế giới, chẳng những kẻ trộm cướp là có tội, nhưng người giữ đồ trộm cướp — nếu họ biết đó là đồ trộm cướp — cũng bị xem là tòng phạm, phải vào tù!)

Nguyễn Bắc Son ra ngồi ngoài lề đường? Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son: “Sử dụng Facebook để thông tin, Chính phủ gần dân hơn” (infonet 22-10-15) — Bộ trưởng so sánh: “Với trang web, nhiều người ngại vào, giống như Chính phủ ngồi trong phòng của Chính phủ, người đến cũng ngại, phòng nhỏ, người vào hạn chế. Qua Facebook, Chính phủ ngồi gần với dân hơn, người dân cảm thấy thoải mái hơn, tự tin hơn khi comment (bình luận) vào đó”.

Tăng lương công chức: “Vấn đề là ngân sách không có” (VnE 22-10-15) — Ừ nhỉ!  Đúng là “vấn đề”!

Nếu không thể tiến xa hơn, VN phải tự trách mình (TVN 22-10-15) — Tại sao lại “tự trách mình”?  Chúng ta luôn được sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước mà?

“Nên có ủy ban giám sát mua ngân hàng 0 đồng” (VnE 22-10-15)

Cuối 2017 xong báo cáo, 2019 khởi công sân bay Long Thành (VnE 22-10-15) — Vậy thì đến 2019 thì thị trường bất động sản ở Mỹ mới khởi sắc trở lại (khi các đại gia, các quan tham nhũng Việt Nam đem tiền sang mua nhà!)

Tại sao CSVN lại thấy thích Facebook: Why Vietnam’s Communists Are Learning to Like Facebook (Bloomberg 22-10-15)

TPP sẽ đặc biệt có lợi cho các công nghiệp non trẻ của Việt Nam: Vietnam’s budding industries standout gainer in trade pact (SCMP 21-10-15)

Mô hình dỏm của Trung Quốc: Beijing Bull: The Bogus China Model (National Interest 22-10-15) — Andrew Nathan “tàn sát” Daniel Bell (có nói nhiều về lý lịch của Bell, rất thú vi!)

Tin không đáng đăng: Phá đường dây mại dâm cao cấp phục vụ tại nhà (Petrotimes 22-10-15) — “Chuyện thường ngày ở huyện”, đăng làm gì?   Khi nào “phá đường dây mại dâm hạ cấp” thì mới là tin đáng đăng.

Hỏi Trư

Đinh Tấn Lực – Phạm Văn Đồng ký công hàm dâng biển đảo năm 1958, lúc đó chế độ này còn hay mất?

Hoàng Sa bị giặc chiếm năm 1974 mà cả Hà Nội vẫn ngửa tay nhận thêm súng đạn từ giặc, thì lúc đó chế độ này còn hay mất?

Trường Sa bị giặc chiếm năm 1988, khi bộ đội ta được lệnh không nổ súng để lấy thân làm bia sống, thì lúc đó chế độ này còn hay mất?

Một nửa thác Bản Giốc, cả ải Nam Quan, hàng trăm cây số vuông đất đai dọc biên giới, hàng chục ngàn cây số vuông biển trên vịnh Bắc Bộ… bị đánh đổi bằng những đêm Nhất Dạ Đế Vương của lãnh đạo trong suốt thập niên cuối của thế kỷ 20, thì lúc đó chế độ này còn hay mất?

Giặc liên tục công khai ra lệnh cấm biển hàng năm, năm này qua năm khác, và tha hồ bắn giết/ cướp tàu/cướp cá của ngư dân ta hàng chục năm nay, thì lúc đó chế độ này còn hay mất?

Giặc Tàu tùy tiện cắm dàn khoan HD-981 vào lãnh hải nước ta như ao nhà của nó, xong việc nhổ cọc bỏ đi, mà lãnh đạo ta chỉ dám phản đối bằng nước bọt suốt thời gian nó tha hồ “ngang ngược”, thì lúc đó chế độ này còn hay mất?

Chế độ này chưa từng dám nổ một viên đạn nào để giữ biển đảo, thậm chí, chưa từng dám điều tàu ra khơi bảo vệ ngư dân của ta, thì không thể đem chuyện mất đảo ra hù dọa nhân dân để bảo vệ chế độ.

Chính chế độ này hiến dâng biển đảo cho giặc Tàu, thì mọi người đều rõ như nhau là: Không cần chờ mất chế độ VN mới mất đảo.

Chỉ bọn giặc Tàu hoặc tay sai của chúng mới coi nhẹ chuyện VN mất biển đảo hoặc cương thổ nước nhà hơn là mọi thứ mất quyền mất lợi khác, trong mọi cách so sánh.

Chỉ bọn giặc Tàu hoặc tay sai của chúng mới khơi gợi và đặt nền móng ngu xuẩn/hèn hạ/nhục nhã cho nguyên tắc thần phục là: Thà mất biển đảo hơn mất chế độ.

Chỉ bọn giặc Tàu hoặc tay sai của chúng mới phun ra thứ lý luận đe nẹt nhân dân là: “Mất chế độ thì mất luôn biển đảo”.

Chỉ riêng bọn tay sai giặc Tàu mới nuốt trọng thứ lý luận đó như một đòn phản biện làn sóng phản đối chế độ sắp trải thảm đỏ rước giặc vào nhà trong tháng tới.

Lô gích thuận, như tấm gương phản ánh lòng dân, phải là và sắp thấy:

ĐỂ MẤT BIỂN ĐẢO THIÊNG LIÊNG THÌ SẼ KHÓ CÒN CÁI CHẾ ĐỘ ƯƠN HÈN Ô NHỤC NÀY! Nhớ lấy!

Chế độ chưa mất, nhưng lãnh hải, lãnh thổ Việt Nam
đã mất dần vào tay Trung Quốc!

Nguyễn Văn Tuấn(Basam) – Tờ soha.vn rất tinh ý vì đã tóm được cái thông điệp của vị tướng 4 sao này nên mới đặt tựa đề là “Mất chế độ thì biển đảo cũng mất” (1). Nhưng nhà báo hình như quên chữ đầu, vì nguyên văn vị tướng này nói là “Mất đảng, mất chế độ, thì biển đảo cũng mất”. Thấy ông kể công về bảo vệ đất nước làm tôi thấy … tâm tư quá.

Trước hết là tính chính xác. Ý ông nói là sự tồn tại của chế độ có mối liên hệ nhân quả đến sự toàn vẹn của đất nước, nhưng chứng cứ thực tế thì không phải vậy. Chúng ta đã mất chế độ đâu mà chúng ta đã mất Gạc Ma rồi đó. Hoàng Sa bây giờ là trong tay giặc rồi, còn Trường Sa thì chúng đang lăm le chiếm trọn. Đã mất chế độ đâu mà đất vùng biên giới phía Bắc đã mất về tay giặc. Chưa ai biết mất bao nhiêu, vì Nhà nước không chịu công bố cho dân chúng biết. Thật ra, từ ngày có mấy bác ấy lãnh đạo thì đất và biển của chúng ta càng ngày càng mất. Thành ra, mối liên hệ nhân quả giữa chế độ và sự toàn vẹn lãnh thổ là không có thật.

Ai cũng biết chế độ chỉ là tạm thời, dân tộc & đất nước mới là vĩnh cửu. Ấy thế mà ông này lại nói ngược lại! Từ cổ chí kim, có chế độ nào trường tồn đâu. Mặc dù các triều đại phong kiến tự xưng là “vạn tuế”, là “muôn năm”, nhưng có triều đại nào tồn tại muôn năm đâu. Đó là một chứng cứ mà cũng là một chân lí. Có dân tộc và đất nước rồi mới có đảng chứ, làm gì có chuyện ngược lại. Nếu tôi và các bạn lỡ lời thì chắc chẳng mấy người quan tâm, nhưng một người mang trọng trách bảo vệ đất nước mà vừa kể công vừa nói ngược lại sự thật thì quả là đáng ngại quá. Thật ra, chuyện lính bảo vệ đất nước là nhiệm vụ đương nhiên (vì ăn lương của dân), có gì đâu mà phải kể công?!

Nhưng tôi cũng thấy ở bác 4 sao này một điểm sáng. Thấy có người phong cho bác này là “lưỡng quốc tướng quân” rất hay. Tôi thì thấy bác ấy rất nhất quán, quan điểm trước sau như một, không thể lầm lẫn vào đâu, và như thế là một điểm đáng khen.

Vì sao Cộng sản Việt Nam bắt đầu thích Facebook?

John Boudreau |Bloomberg|Trần Văn Minh dịch (Basam) – Chính quyền Cộng sản Việt Nam, vốn từng chặn Facebook, bây giờ đang tiếp nhận các công cụ trực tuyến của chủ nghĩa tư bản bằng việc thiết lập trang Facebook riêng của mình trên mạng truyền thông xã hội để tiếp cận giới trẻ quen thuộc với internet, là những người vào đó để tìm tin tức và bàn luận.

Trang Facebook, chỉ được gọi đơn giản là “Thông tin Chính phủ,” đã gây chú ý trong tuần này và được thiết lập để bảo đảm cư dân mạng Việt Nam được thông báo đầy đủ các chính sách của Hà Nội, theo chính quyền. Đăng trên trang là hình ảnh bắt tay tươi cười của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong lúc gặp gỡ các chức sắc nước ngoài và thông cáo báo chí về chính sách và hoạt động của chính phủ. Trang này, phát xuất từ văn phòng thủ tướng, được thành lập vào đầu tháng này.

Không giống như các quan chức Cộng sản Trung Quốc, vẫn còn cấm Facebook, Việt Nam đã tham gia môi trường truyền thông xã hội mà họ từng chống lại. Chính quyền, trong khi duy trì một số kiểm soát thông tin, đang ra dấu sẵn sàng để mạo hiểm đối mặt với cơn thịnh nộ của người dân trong nước và người Việt hải ngoại chỉ trích chính sách và hệ thống độc đảng, trong lúc sang số cho sự chuyển đổi chính trị với một đợt lãnh đạo mới vào năm tới.

Ông Vũ Thanh Tú, trưởng đại diện Việt Nam của Hội đồng Thương mại Mỹ-ASEAN cho biết: “Giới lãnh đạo Việt Nam đang ngày càng trở nên thực tế hơn. Một thế hệ mới và trẻ hơn các quan chức đã được bầu vào các vị trí tỉnh thành khác nhau, những người đã quen thuộc với các công cụ hiện đại như Facebook”.

Chính quyền, sau khi được vận động bởi Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội và Hội đồng Thương mại ASEAN, mà trong đó Facebook là một thành viên, đã ngưng chặn mạng xã hội cách đây hai năm, ông nói. Chính quyền cho biết, có gần một nửa trong số 90 triệu dân Việt Nam tham gia trực tuyến. Có 30 triệu người sử dụng Facebook năng động, là những người truy cập vào trang mạng truyền thông xã hội hàng tháng, theo báo Tuổi Trẻ.

Trang Facebook của chính phủ là một dự án thí điểm, ông Vi Quang Đạo, người giám sát trang facebook cũng như trang nhà của chính phủ, nói. “Chúng tôi mong muốn phát triển các kênh để gia tăng cung cấp thông tin cho công chúng về các hoạt động của chính phủ”, ông nói.

Các nhà lãnh đạo Cộng sản đang chuẩn bị cho Đại hội Đảng năm tới, trong đó sẽ mở ra một quá trình chuyển đổi chính trị trên khắp các cơ quan chính phủ. Các nhà lãnh đạo Việt Nam biết được rằng, bằng cách có những bước nhỏ hướng tới sự minh bạch và thừa nhận sai lầm, sẽ tạo uy tín hơn cho chính phủ, ông Thanh nói.

Chính phủ chắc chắn sẽ có một hệ thống đặt sẵn để bảo đảm những bình luận mà họ cho là chỉ trích quá đáng các lãnh đạo sẽ bị xóa bỏ, ông nói. Có rồi, những chỉ trích đã bắt đầu xuất hiện.

“Trang thông tin chính phủ này có đầy những ý kiến hoan nghênh, ủng hộ”, một người sử dụng Facebook dưới tên Dương Hoài Linh đã viết trên trang chính phủ hôm thứ Năm. “Các ý kiến trái ngược đều bị xóa bỏ và bị chặn. Tự do ngôn luận cũng vậy? “

Ý kiến của người sử dụng đó sau này đã bị xóa, tuy nhiên không rõ do ai xóa.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.