Bắc Triều Tiên kiếm lợi trên nỗi đau của các gia đình ly tán

Posted: October 24, 2015 in Uncategorized
Tags:

Trọng Thành (RFI) – Kể từ năm 2000 đến nay, hàng trăm gia đình Nam Bắc Triều Tiên bị ly tán vì chiến tranh (1950-1953) có cơ hội được đoàn tụ, do quan hệ hai miền được cải thiện. Tuy nhiên, đằng sau vẻ ngoài của cuộc “đoàn tụ” được quảng bá rầm rộ là bao nhiêu nỗi bất hạnh. Một phóng sự do AFP thực hiện cho thấy chính quyền Bắc Triều Tiên đã triệt để sử dụng như thế nào nỗi đau của các nạn nhân để nhận được nhiều nhân nhượng từ Hàn Quốc.

� Xem thêm: Gia đình Nam-Bắc Triều Tiên ly tán chia tay trong nước mắt + Cuộc hội ngộ 12 giờ của cặp vợ chồng ly biệt 65 năm.


Gia đình Nam-Bắc Triều Tiên chia tay tại núi Kim Cương,
Bắc Triều Tiên, ngày 22/10/2015. – REUTERS/KOREA POOL/News1

Bà Kim Kum Sun và người anh em Bắc Triều Tiên được nhìn thấy nhau lần cuối vào năm 1951. Trong lần gặp lại mới đây, họ chỉ có 12 giờ đồng hộ để hội ngộ, sau hơn 60 năm xa cách. Có thể nói đây là những người may mắn trong số hơn 65.000 người Hàn Quốc đăng ký. Tuy nhiên, được hội ngộ không hẳn đã là hạnh phúc.

Các cuộc hội ngộ về nguyên tắc kéo dài trong ba ngày, nhưng trên thực tế, hai bên chỉ được gặp nhau sáu lần, mỗi lần hai tiếng. Và trong những lần gặp đó, hai bên chỉ được gặp riêng một lần mà không bị giám sát.

Trở lại Seoul, bà Kim Kum Sun kể lại với AFP : « Chỉ riêng việc được nhìn lại người anh em, tôi đã cảm thấy hạnh phúc ». Tuy nhiên, bà thừa nhận : « cuộc hội ngộ diễn ra quá ngắn ngủi, không thể chấp nhận được. Chỉ đến bây giờ tôi mới cảm thấy một nỗi đau ghê gớm khi tôi hiểu rằng chắc hẳn sẽ không bao giờ được gặp lại người thân ».

Kể từ năm 2000, sau cuộc thượng đỉnh lịch sử Liên Triều, chính quyền Bình Nhưỡng cho phép một số người Bắc Triều Tiên được gặp lại thân nhân sống tại Hàn Quốc. Tuy nhiên, nhiều cuộc tái ngộ đã bị Bình Nhưỡng hủy bỏ vào phút cuối, và cuộc hội ngộ chỉ được tổ chức với nhịp độ hàng năm và có xu hướng ngày càng thưa hơn. Bắc Triều Tiên coi đây là một sự rộng rãi về chính sách ngoại giao, cần được Hàn Quốc đáp trả bằng nhiều nhân nhượng. Trong vòng năm năm trở lại đây, chỉ có hai cuộc “đoàn tụ” như vậy được tổ chức.

Ngay từ đầu, chính quyền Seoul đã gây áp lực để các thân nhân được gặp nhau nhiều hơn và thời gian gặp gỡ kéo dài hơn. Tuy nhiên, theo một quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc, « các thương lượng với Bắc Triều Tiên diễn ra rất căng thẳng và Bắc Triều Tiên không bao giờ nhân nhượng về vấn đề thời gian gặp và số lượng lần gặp ». Theo các nhà quan sát, Bắc Triều Tiên không được lợi trực tiếp từ các cuộc gặp của những người thân Triều Tiên bị ly tán do chiến tranh, thậm chí chính quyền miền bắc còn muốn rút bớt thời gian gặp gỡ giữa những người Bắc Triều Tiên thường là nghèo khổ với những người thân khá giả ở miền nam.

Thêm một điều mà những người Hàn Quốc, đã trải qua hội ngộ, phàn nàn. Đó là việc người thân miền bắc của họ tiếp tục bị khống chế về tinh thần trong thời gian hội ngộ. Bà Sun Kyeong Soo, 71 tuổi, có cuộc gặp với người em họ mới đây, cho biết : ngay trong thời gian gặp gỡ, trong buổi gặp với sự có mặt của người giám sát, người anh em miền bắc của bà đã phải dành rất nhiều thời gian để nói những lời ca ngợi « tính ưu việt của hệ thống chính trị Bắc Triều Tiên ».

Nhưng ngay cả trong buổi gặp riêng, một phần đáng kể thời gian cũng được dành cho việc ca ngợi chính quyền Bình Nhưỡng, và phê phán sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Hàn Quốc. Bà Sun Kyeong Soo nhận xét : tôi đoán chắc là ông ấy đã phải trải qua một khóa đào tạo tư tưởng trước khi gặp lại chúng tôi.

Trong đợt “đoàn tụ” gia đình Triều Tiên năm nay, được tổ chức tại Bắc Triều Tiên, chỉ có năm gia đình – vợ chồng ly tán hay bố mẹ mất con – được tham dự, trong tống sổ gần 400 người Hàn Quốc và 140 người Bắc Triều Tiên tham gia cuộc hội ngộ. Năm 2010, có 23 gia đình như vậy.

Gia đình Nam-Bắc Triều Tiên ly tán chia tay trong nước mắt

Thu Hằng (RFI) – Sau ba ngày hội ngộ, hôm 22/10/2015, các gia đình Nam-Bắc Triều Tiên bị chiến tranh chia cách đã nói lời từ biệt. Cuộc gặp mặt từ hơn 60 năm có lẽ cũng là lần gặp duy nhất vì phần lớn trong số họ là người cao tuổi.


Nước mắt của những người thân hai miền Triều Tiên bị chia cắt
khi gặp nhau hôm 20/10/2015. REUTERS/KOREA POOL/Yonhap

Hãng tin AFP cho biết hai tiếng đồng hồ gặp mặt trong ngày cuối cùng quá ngắn đối với các gia đình. Họ chỉ biết cùng nhau ngồi bên những chiếc bàn được đánh số, ôm chặt nhau và cùng khóc. Đây có thể là thời điểm khó khăn nhất trong cuộc đời của họ, vì phần lớn những người may mắn được chọn trong cuộc hội ngộ lần này đều đã ngoài 80 hay 90 tuổi.

Cuộc hội ngộ thứ hai từ 5 năm nay được quyết định hồi cuối tháng 08/2015 nhằm chấm dứt tình trạng leo thang căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên và được kiểm soát nghiêm ngặt. Các gia đình chỉ được gặp nhau sáu lần, mỗi lần kéo dài hai tiếng. 12 giờ gặp mặt quá ngắn ngủi so với sáu thập niên chia cắt. Thông tin về cuộc gặp gỡ tràn ngập trên các phương tiện truyền thông Hàn Quốc được phép đi theo đưa tin.

Gần 400 người Hàn Quốc và 140 người Bắc Triều Tiên được may mắn lựa chọn. Hàng chục nghìn người vẫn nằm trên danh sách chờ và sống trong đau khổ vì mất liên lạc với người thân ở bên kia biên giới.

Thế hệ này ngày càng già yếu và nhiều người biết sẽ không bao giờ được gặp lại người thân. Vì vậy, nhiều người tự quay video ghi lại lời nhắn và cung cấp mẫu AND với hi vọng sẽ chuyển được tới tay người thân sau khi họ chết.

Chương trình đoàn tụ gia đình Nam-Bắc Triều Tiên thật sự bắt đầu sau một cuộc họp thượng đỉnh giữa hai miền vào năm 2000. Trong vòng 15 năm, độ tuổi những người được lựa chọn cao hơn hẳn. Trong cuộc gặp lần này, chỉ có năm gia đình được gặp lại vợ chồng hay cha mẹ và con cái, trong khi đó năm 2010 còn có 23 gia đình.

« Giữ gìn sức khỏe. Chúc anh sống lâu », bà Lee Soon Kyu, 85 tuổi, nói với người chồng Bắc Triều Tiên mà bà gặp lại lần đầu tiên từ khi họ bị chia cách vì chiến tranh ; lúc đó bà mới 19 tuổi. Ông trả lời bà : « Chúng ta sẽ gặp lại nhau ở thế giới bên kia ».

Ông Ri Hong Jong, 88 tuổi, nói với AFP lúc chia tay người con gái sống tại Hàn Quốc : « Mắt tôi sưng vù. Tôi khóc suốt đêm. Ngay sáng nay, nước mắt vẫn không ngừng rơi ».

Ông Han Sun Kye, 70 tuổi, tới gặp người cô Bắc Triều Tiên, xúc động nói : « Giá như có thể nói chuyện được với nhau và ngủ chung một phòng, thay vì chỉ có vài tiếng gặp mặt. Tôi muốn được ăn cơm riêng với gia đình mình, thay vì ăn trong phòng lớn với mọi người ».

Cuộc hội ngộ 12 giờ của cặp vợ chồng ly biệt 65 năm

Phan Dương /Theo SMH (VnExpress) – Nhìn thấy người chồng Triều Tiên mình mong ngóng hơn 6 thập kỷ, người vợ Hàn Quốc tóc bạc mỉm cười bẽn lẽn như cô dâu trẻ.

Sau cuộc chiến tranh Triều Tiên năm 1950, bà Lee Soon-kyu cách biệt với chồng từ đó. Tại khu nghỉ dưỡng núi Kumgang (Triều Tiên), khi cuối cùng cũng nhìn thấy người chồng mình mong ngóng, trao nhau một cái ôm vụng về, bà Lee Soon-kyu, 85 tuổi, đến từ Hàn Quốc, mỉm cười bẽn lẽn như cô dâu trẻ được cưới thêm lần nữa. Ngày 20/10, bà và hàng trăm người cao tuổi khác đã có cuộc đoàn tụ đầy nước mắt với người thân ở CHDCND Triều Tiên sau hơn 60 năm phải sống ly biệt.

Bà Lee kết hôn với ông Oh In-se mới được 7 tháng và khi đó đã mang thai 5 tháng thì chiến tranh Triều tiên nổ ra. Ông Oh biệt tăm tích khi tham gia chiến tranh.


Ông Oh In-se hội ngộ cùng vợ là bà Lee Soon-kyu sau thời gian cách biệt 65 năm. Ảnh: AP.

Kể từ đó, cặp vợ chồng không gặp lại nhau, cho đến khi ông Oh (sống ở Triều Tiên) đã là một cụ già 83 tuổi, với những nếp nhăn sâu.

“Tôi không thể nói tôi đã nhớ mình bao nhiêu”, bà Lee, người đã không tái hôn, ở vậy nuôi con suốt 65 năm nói. “Tôi đã khóc rất nhiều. Mỗi khi nghĩ chúng ta sẽ không gặp được nhau nữa, nước mắt tôi lại không thể ngừng rơi”.

Ông Oh nắm tay vợ nói: “Vợ yêu quý, tôi đã không biết chiến tranh lại gây cho chúng ta điều này”. Ngay sau khi trao nhau một cái ôm và hỏi thăm, ông nói với vợ mình “Nào, hãy đến đây, ngồi xuống gần tôi”. Họ cùng ngồi xuống chiếc bàn trong phòng hội nghị đông đúc.

Ông Oh ngồi giữa vợ và con trai của mình. “Cảm ơn vì đã sống”, bà Lee nói với chồng.


Cặp vợ chồng già kết hôn đã hơn 65 năm, nhưng ở bên nhau được 7 tháng. Ảnh: AP.

Nhiều người khác mang đến cuộc hội ngộ này thuốc men, thực phẩm, riêng bà Lee, hành trang mang theo là một chiếc đồng hồ mạ vàng, trên đó có khắc tên vợ chồng bà. “Đồng hồ là một vật quý giá ở các vùng nông thôn trước đây”, bà Lee nói khi đặt nó trên cổ tay của chồng. “Tôi đã luôn luôn hối tiếc không thể tặng cho mình một chiếc”.

Người con trai có tuổi đã hét lên tiếng “cha” lần đầu tiên trong đời, trước khi cúi chào thật thấp theo kiểu của người Hàn Quốc và ôm chầm lấy. “Con đã luôn cố gắng sống và tự hào là con trai của bố”, ông nói và khóc trước ông Oh In-se.

Thời gian hội ngộ của họ diễn ra trong đau đớn, nước mắt. Bởi họ chỉ được phép ở riêng với nhau tổng cộng 12 giờ, còn lại là cùng tham gia các phiên họp. Đến ngày 22/10, họ phải biệt ly lần nữa.


Khoảng khắc gặp nhau lần đầu tiên của ông Oh In-se và con trai. Ảnh: AP.

Các cuộc đoàn tụ chóng vánh này là một nét phác họa cho thấy tình hình chính trị trên bán đảo Triều Tiên đã gây ra nỗi đau ly tán cho các gia đình. Trong hơn sáu thập kỷ qua họ đã bị cấm trao đổi thư từ, điện thoại hoặc email.

Hàn Quốc đã nhiều lần kêu gọi có thêm các cuộc đoàn tụ. Nhưng với những căng thẳng chính trị, chỉ có 18.800 người Hàn Quốc đã được phép tham gia vào 19 cuộc gặp mặt kể từ năm 1985 tới nay.

Sự chênh lệch cuộc sống giữa một miền Nam phát triển (Hàn Quốc) và một miền Bắc nghèo khó (Triều Tiên) được phô bày ngay tại cuộc gặp mặt. So với những thân nhân miền Nam thì người ở miền Bắc già hơn, da nhăn hơn, nhiều người trong số họ hoàn toàn không còn răng.

Ông Koo Sang-yun là người già nhất ở Hàn Quốc tham gia sự kiện. Ông đã mang theo hai đôi giày truyền thống màu đỏ để tặng cho hai con gái mình là Sung-ja (71 tuổi) và Sun-ok (68 tuổi). Khi cuộc chiến tranh nổ ra, họ mới được 7 và 4 tuổi. Khi hai con còn nhỏ, ông Koo đã hứa sẽ mua cho hai con đôi giày mới. Gần bảy thập kỷ sau, ông đã thực hiện lời hứa đó.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s