Kỳ họp cuối Quốc hội khóa 13: Nhiều sự thật được bật mí

Posted: October 24, 2015 in Uncategorized
Tags:

Nam Nguyên (RFA) Đọc báo trong nước – Giờ đây trong kỳ họp cuối cùng của Quốc hội trước khi mãn nhiệm, ông Bùi Quang Vinh lại bật mí một sự thật làm nhiều đại biểu vốn say sưa với thành tích của chính phủ phải cụt hứng, từ này chúng tôi trích từ tường thuật của báo chí.

� Xem thêm: Bộ trưởng Bùi Quang Vinh và 3 mối lo cho tương lai đất nước + Xoay xở vay tiền trả nợ công + ‘Ngân hàng Nhà nước điều hành theo kiểu đánh du kích’ + Nóng bỏng tình hình ngân sách: Vay toàn tiền “đực” sao “đẻ” được tiền? + 1.300 tỷ đồng nuôi 40.000 xe công phục vụ cán bộ + Việt Nam tiếp tục nhập siêu trong tháng 10.

000_Hkg10109896-622.jpgMột phiên họp của Quốc hội khóa 13 trước đây, ảnh minh họa. AFP photo

Nhiều vấn đề rất nóng

Nợ công tăng nhanh, áp lực trả nợ lớn; phát hành trái phiếu quốc tế để đảo nợ vì quá cấp bách; số tiền thật của ngân sách trung ương là rất mỏng; không thể tăng lương công chức vì không có tiền hoặc vì sao phải bán hết cổ phần nhà nước ở 10 đại công ty.

Đây là những vấn đề rất nóng được bàn cãi ở kỳ họp cuối cùng, trước khi Quốc hội khóa 13 mãn nhiệm. Đáng chú ý chỉ trong vòng ba ngày từ buổi khai mạc 20/10/2015, báo chí có cơ hội tường thuật, giật tít những sự thật gây sốc được bật mí từ một số đại biểu.

Nhận xét về tình hình chung, TS kinh tế Phạm Chí Dũng một nhà hoạt động xã hội dân sự từ Saigon phát biểu:

  Tình hình rối tung rồi, rối tung trước Đại hội 12 ngân sách bây giờ eo hẹp quá. Chính phủ muốn phát hành mấy tỷ đô la trái phiếu quốc tế thì tôi nghĩ tình hình rất khó khăn rồi.
– TS Phạm Chí Dũng   

“Tình hình rối tung rồi, rối tung trước Đại hội 12 ngân sách bây giờ eo hẹp quá. Chính phủ muốn phát hành mấy tỷ đô la trái phiếu quốc tế thì tôi nghĩ tình hình rất khó khăn rồi.”

Bộ trưởng Kế hoạch Đầu tư Bùi Quang Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Đại biểu Quốc hội khóa 13 từng nổi tiếng với lời phát biểu thẳng thắn đáng ghi nhớ, đại ý ông cho rằng, Kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa là một mô hình không có thật, vậy mà Việt Nam cứ mất công đi tìm. Ông Bùi Quang Vinh có phát biểu để đời ngay giữa nhiệm kỳ Ủy viên Trung ương khóa 11.

Giờ đây trong kỳ họp cuối cùng của Quốc hội trước khi mãn nhiệm, ông Bùi Quang Vinh lại bật mí một sự thật làm nhiều đại biểu vốn say sưa với thành tích của chính phủ phải cụt hứng, từ này chúng tôi trích từ  tường thuật của báo chí. Theo SaigonTimes Online ngày 22/10/2015, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh nói với phóng viên của báo là, số tiền thật của trung ương, tức ngân sách trung ương năm 2016 còn lại rất mỏng, vậy mà còn phải chi rất nhiều khoản để đầu tư, trả nợ xây dựng cơ bản của các bộ, ngành và địa phương.

Trước đó trong phiên họp tổ sáng 22/10, ông Bùi Quang Vinh cho biết Bộ Tài chính báo cáo thu ngân sách nhà nước 2016 sẽ tăng 60.750 tỉ đồng so với dự toán năm 2015. Phần tăng này chỉ đúng về mặt nghiệp vụ, lý do là Bộ Tài chính đã cộng vào đó những khoản mà các năm trước không  cộng vào như vốn viện trợ phát triển ODA, tiền giao đất và thu từ sổ số kiến thiết. Trên thực tế tất cả những khoản cộng thêm này Ngân sách Trung ương không được phép sử dụng.

Vẫn theo SaigonTimes Online, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh xác định trên thực tế Ngân sách Trung ương chỉ còn vỏn vẹn 45.000 tỷ đồng. Con số 45.000 tỷ đồng này không biết phải làm gì, chưa nói đến phải trả nợ. Trả nợ xong gần như không có tiền để làm gì cả. Ông Vinh nói số tiền đó quá nhỏ để có thể điều tiết.

Những sự thật về nguồn ngân sách trung ương cạn kiệt và phần nhận xét về nợ công của Bộ trưởng Bùi Quang Vinh ở cuối phiên thảo luận làm cụt hứng nhiều đại biểu. Xem những gì tờ Thời báo Kinh tế Saigon Online tường thuật, người đọc báo cảm nhận, người bị chưng hửng nhất có lẽ là Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng. Bởi vì trước khi ông Vinh bật mí các sự thật về nợ công, báo chí ghi nhận ông Nguyễn Sinh Hùng đã phát biểu say sưa, tâm huyết về những việc mà Chính phủ phải làm để xây dựng nông thôn, chăm lo cho người dân.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng được SaigonTimes Online trích lời nguyên văn:“Ngân sách như vậy thì phát triển bền vững như mục tiêu đặt ra cho giai đoạn 2016-2020 thế nào? Đấy là chưa nói năm nay chúng ta chưa có đồng nào tăng lương. Nói hay thế mà một đồng lương không có là như thế nào.”

Các báo cáo cũng như phát biểu tại kỳ họp thứ 10, cũng là kỳ họp cuối cùng trước khi Quốc hội khóa 13 mãn nhiệm, có vẻ như cứu vãn tình hình thông tin trầm lắng của báo chí chính thức. VnExpress ngày 20/10 có bài “Nợ công tăng nhanh, áp lực trả nợ lớn,” tờ báo trích lời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trấn an Quốc hội là nợ công vẫn dưới mức cho phép 65% GDP. Ông Thủ tướng tự hào vì mức tăng trưởng GDP năm 2015 ước đạt trên 6,5%. Tuy nhiên Thủ tướng nhìn nhận nợ công tăng nhanh, cân đối ngân sách nhà nước khó khăn. Đây cũng là lý do Chính phủ đề xuất Quốc hội cho phép phát hành thêm 3 tỷ USD trái phiếu quốc tế để đảo nợ.

Thời báo kinh tế Saigon Online ngày 21/10/2015 trích lời ông Bùi Đức Thụ, Ủy viên thường trực Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội nhìn nhận là Chính phủ xin phát hành trái phiếu quốc tế để đảo nợ vì quá cấp bách. Ông Thụ hàm ý rằng, kế hoạch vay nợ của chính phủ năm 2015 khoảng 436.000 tỷ đồng nhưng đã không huy động được tiền như ý muốn. Do vậy cần phải phát hành trái phiếu quốc tế vì không còn cách nào khác.

Trong tổng số 436.000 tỉ cần phải vay nợ năm 2015, thì vay nợ mới để trả nợ cũ là 125.000 tỷ, bù đặp bội chi ngân sách 226.000 tỷ và vay để đầu tư 85.000 tỷ. Những con số này cho thấy chính phủ vẫn chi tiêu bừa bãi và khả năng trả nợ là rất thấp.

Nợ công của Việt Nam được Bộ Tài chính tính toán đến hết 2014 là 59,6% GDP theo qui định nhà nước là chỉ bao gồm nợ chính phủ, nợ do chính phủ bảo lãnh và nợ của chính quyền địa phương. Mới đây Bộ Kế hoạch Đầu tư đã tính toán lại, theo qui tắc quốc tế thì nợ công của Việt Nam lên tới 66,4%, phần tính bổ sung bao gồm nợ của doanh nghiệp nhà nước và nợ bảo hiểm an sinh xã hội. Khả năng trả nợ thực tế của Việt Nam rõ ràng có nhiều dấu hỏi.

TS Vũ Quang Việt, nguyên Vụ trưởng Tài khoản Thống kê Liên Hiệp Quốc nhận định:

“Hiện nay Việt nam chưa gặp khó khăn trong vấn đề trả nợ, hầu hết các khoản nợ đó là nợ chính phủ, nợ các tổ chức quốc tế với lãi suất thấp. Nhưng nếu tính thêm nợ của doanh nghiệp nhà nước thì vấn đề sẽ gặp khó khăn mà đã từng khó khăn rồi như Vinashin đã không trả nợ được và nếu nợ ngày càng tăng là vấn đề khó. Thứ hai nữa như hiện tại giá trị của đồng tiền Việt và đặc biệt Việt Nam muốn phá giá lớn để có thể xuất khẩu được. Phá giá như vậy khả năng trả nợ sẽ giảm hẳn đi, vì phải trả nhiều hơn bằng đồng VN và như vậy họ có thể không có khả năng trả nợ nữa. Số nợ hàng năm phải trả có thể hơn 20% ngân sách quốc gia, nợ càng tăng lại phá giá đồng bạc nữa thì mất khả năng trả nợ là có.”

Ẩn chứa nhiều rủi ro

Liên quan tới đề xuất của chính phủ xin phát hành 3 tỷ USD trái phiếu quốc tế để đảo nợ. Báo điện tử VnExpress ngày 22/10 trích lời Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn bày tỏ lo ngại, nếu phát hành trái phiếu thêm nữa sẽ ẩn chứa nhiều rủi ro và sợ rằng con cháu sẽ oán giận. Ông Sơn nhấn mạnh trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm thì đời con phải trả nợ. Kỳ hạn 30 năm thì đến đời cháu.

Hiện nay Việt nam chưa gặp khó khăn trong vấn đề trả nợ, hầu hết các khoản nợ đó là nợ chính phủ, nợ các tổ chức quốc tế với lãi suất thấp. Nhưng nếu tính thêm nợ của doanh nghiệp nhà nước thì vấn đề sẽ gặp khó khăn mà đã từng khó khăn rồi như Vinashin đã không trả nợ được và nếu nợ ngày càng tăng là vấn đề khó.
– TS Vũ Quang Việt   

Ông Huỳnh Ngọc Sơn đã lật lại hồ sơ việc chính phủ phát hành trái phiếu quốc tế hàng trăm triệu USD rồi cho Vinashin dùng, điều mà ông gọi là những bài học đắt giá.

Trong bối cảnh ngân sách hết tiền, bội chi lớn, thông tin báo chí đề cập nhiều đến quyết định thoái vốn nhà nước ở 10 đại doanh nghiệp đã cổ phần hóa.  Việc dứt khoát bán hết cổ phần nhà nước ở 10 công ty có thể mang lại cho ngân sách khoảng 4 tỷ USD, trong đó riêng Vinamilk số cổ phần của nhà nước theo giá đóng cửa ngày 13/10 trị giá 2,47 tỷ USD. Danh sách thoái vốn này gồm các đại gia làm ăn tốt như Vinamilk, FPT, Bảo Minh, Nhựa Bình Minh và một số công ty khác.

Mặc dù chính phủ cải chính việc bán hết vốn nhà nước ở 10 đại công ty là để lấy tiền bù đắp thiếu hụt ngân sách. Nhưng trên một phương diện khác thì việc này có thể xem như một tín hiệu ban đầu về việc tư nhân hóa nền kinh tế. Tuy rằng có những lo ngại việc thực hiện dễ bị thất thoát tiền nhà nước, cũng như những hậu quả gây tác dụng ngược trên thị trường. Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long ở Hà Nội nhận định:

“Việt nam khác với các nước nếu mà nói tư nhân hóa thì dị ứng, có nghĩa là trái với xã hội chủ nghĩa. Cách tư duy như vậy cũng là lỗi thời không đúng, cho nên hiện nay yêu cầu thoái vốn nhà nước đối với những lĩnh vực mà nhà nước không cần đầu tư, mà tư nhân có thể đầu tư vào thì cần phải thoái. Đây là quan điểm hoàn toàn đúng với cơ chế thị trường. Điều này thể hiện việc chú ý tới động lực phát triển khu vực tư nhân. Nhưng việc thực thi có đúng hay không thì hãy chờ đợi, nghe thì biết ở đó thôi. Chứ còn thực thi có hiệu quả thì theo tôi nghĩ rất khó như lời nói.”

Phó Giáo sư Tiến sĩ Ngô Trí Long nhấn mạnh tới việc Thủ tưóng có kế hoạch đến hết năm 2015 sẽ cổ phần hóa hơn 400 doanh nghiệp nhà nước, nhưng đến nay thực hiện được rất ít. Việc này, theo ông gây ra nhiều hậu quả mà vấn đề trách nhiệm cần phải đặt ra.

Quốc hội Việt Nam khóa 13 bước vào kỳ họp thứ 10 cũng là kỳ họp cuối cùng, kéo dài 31 ngày bắt đầu từ 20/10. Đây là khoảng thời gian sau cùng trước khi rất nhiều đại biểu nắm chức vụ cao cấp trong chính phủ, trong Đảng sẽ kết thúc cuộc đời chính trị của mình vì không đủ điều kiện về độ tuổi được tái cử, thí dụ Ủy viên Trung ương Đảng không quá 60 và Bộ Chính trị không quá 65.

Người dân Việt Nam hiếm khi được nghe những lời nói thật về thực trạng đất nước mình. Nhưng trong những ngày vừa qua, nhiều đại biểu đã bật mí những sự kiện rất thật về tình hình kinh tế tài chánh quốc gia. Báo chí tỏ ý tiếc nuối nếu như Bộ trưởng Kế hoạch Đầu tư Bùi Quang Vinh không được tái cử vào Trung ương Đảng khóa 12, lý do ông Vinh sẽ ở tuổi 63 vào sang năm. Như thế báo chí và người dân sẽ thiếu vắng một ông dám nói thật trong khi đang còn tại chức.

[:-/] Bộ trưởng Bùi Quang Vinh và 3 mối lo cho tương lai đất nước (GDVN) – Trung Quốc có nền tảng công nghệ rất mạnh, trong khi ở Việt Nam có những doanh nghiệp FDI muốn chuyển giao công nghệ thì ta không có đủ nền tảng để tiếp nhận.

Tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế xã hội ngày 22/10, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư – ông Bùi Quang Vinh đã nói rất thẳng thắn rằng, lúc này ông có 3 mối băn khoăn lớn về tương lai đất nước.

Đó là sự yếu kém của khối doanh nghiệp trong nước, sự yếu kém của ngành nông nghiệp và vấn đề sử dụng ngân sách.

… Một nền kinh tế không có được lực lượng DN mạnh không bao giờ là một nền kinh tế mạnh, càng không bao giờ là một nền kinh tế tự chủ. Tôi rất trăn trở! DN vẫn yếu, quy mô vẫn nhỏ, vẫn ăn xổi, vẫn làm dịch vụ rất nhiều, còn nền tảng sản xuất chính ta làm rất ít.

Những nhà máy Cơ khí Trần Hưng Đạo, xí nghiệp ô tô… thời bao cấp ta còn rất nhiều nhà máy cơ khí, giờ tất cả đều thành khu đô thị. Nền tảng sản xuất của đất nước ngày càng mất đi.

Nói như vậy không phải là mang công nghiệp kiểu cũ ra để phát triển đất nước, mà nước nào cũng cần phải có nền tảng công nghiệp. DN của ta thì đông, nhưng phần lớn là buôn bán, nhà hàng, khách sạn.

[:-/] Xoay xở vay tiền trả nợ công (TT) – Tình trạng nợ công ở Việt Nam, đặc biệt là các khoản nợ đến hạn phải trả tăng lên trong khi nguồn trả chưa biết xoay xở từ đâu.

“Năm 2015 trả nợ được 150.000 tỉ đồng nhưng bội chi ngân sách 226.000 tỉ và phát hành trái phiếu chính phủ 85.000 tỉ; năm 2016 bội chi ngân sách 254.000 tỉ, trả nợ 155.000 tỉ nhưng trong đó dự kiến vay 95.000 tỉ để đảo nợ. Bốn năm nay chúng ta không trả hết được các khoản nợ đến hạn cho nên phải vay để đảo nợ. Cứ đà này thì nợ công liên tục tăng” – ông Thụ phân tích.

Đã thế, việc đi vay ngày càng khó, đến thời điểm này mới chỉ phát hành được hơn 50% vốn trái phiếu chính phủ theo kế hoạch năm 2015 nên không biết từ nay đến cuối năm phải lấy ở đâu để đập vào những khoản thiếu hụt.

Trong khi đó, theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch – đầu tư Bùi Quang Vinh, dự toán thu ngân sách năm 2016 sẽ tăng cao hơn dự toán năm 2015, nhưng tình hình ngân sách rất căng thẳng vì áp lực chi, sau khi tính toán thì số tiền thực mà ngân sách trung ương còn chỉ có 45.000 tỉ đồng để phân bổ. “45.000 tỉ đồng này không biết phải làm gì, chưa nói đến phải trả nợ” – ông than phiền.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng bình luận: “Đã thế trong vay nợ lại còn vay ngắn, chưa vay đã trả lấy gì mà cân đối. Đấy là chưa nói năm nay chúng ta chưa có đồng nào tăng lương”.

Ôi!!! Nền kinh tế ưu việt XHCN đỉnh cao trí tuệ loài người, chân lý thời đại của chủ nghĩa Mác Lê Mao Hồ bách chiến bách thắng sao muốn nằm ăn vạ?

[:-/] ‘Ngân hàng Nhà nước điều hành theo kiểu đánh du kích’ (NĐT) – Theo tiến sĩ Trần Du Lịch, Ngân hàng Nhà nước từng phải ngồi bàn việc cho vay đến từng doanh nghiệp, điều hành theo kiểu du kích trong năm 2012.

Đây là đánh giá mà tiến sĩ Trần Du Lịch, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia trình bày trong buổi hội thảo “Định vị hệ thống ngân hàng sau tái cơ cấu” diễn ra sáng 23/10/2015 tại Hà Nội.

Vị này dẫn chứng các số liệu cho biết, việc tái cơ cấu từ cuối năm 2011 thì đến năm 2012, nợ xấu toàn hệ thống là 17%. Khi đó, một số ngành thương mại có nguy cơ đổ vỡ, doanh nghiệp không thể vay vốn và rất khó sống.

“Công việc tái cơ cấu khi đó phải giải bài toán có nhiều mâu thuẫn, vừa phải giữ lạm phát, vừa phải ổn định thanh toán, lại hỗ trợ doanh nghiệp và tăng tín dụng”.

Bước sang năm 2013, theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước khu vực TP HCM, 33% doanh nghiệp ở đây vẫn hoạt động tốt, vay được vốn. 1/3 còn lại sống ngoi ngóp, chờ ngân hàng bơm vốn để tiếp tục phát triển nhưng không vay được vì vướng nợ xấu. Số doanh nghiệp còn lại đã chết lâm sàng, có cho vay cũng mất tiền.

Khi đó, quan điểm điều hành được xác đinh là các doanh nghiệp thuộc nhóm 1 sẽ tiếp tục được đối xử theo đúng nhu cầu thị trường, còn nhóm 2 cần cứu, dùng nuôi nợ để đòi nợ. Thời điểm đó, Ngân hàng Nhà nước phải xét cho vay tới từng doanh nghiệp, thông qua mối quan hệ kết nối 4 bên trong chương trình “Nối kết doanh nghiệp” vào tháng 6/2012.

“Lúc đầu có nhiều người cho rằng, cách làm của Ngân hàng Nhà nước như vậy là không giống ai. Vì với chức năng của mình, cơ quan này không thể ngồi bàn việc cho vay tiền từng doanh nghiệp được. Nhưng tôi cho rằng, đây là cách làm của riêng Việt Nam trong bối cảnh của Việt Nam, không đánh chính quy được thì đánh du kích. Và Ngân hàng Nhà nước đã đi đánh du kích”, ông Lịch cho hay.

[:-/] Nóng bỏng tình hình ngân sách: Vay toàn tiền “đực” sao “đẻ” được tiền? (TTVN) – Ngân sách, bài toán chi tiêu ngân sách và nợ công là những vấn đề đang “đốt nóng” nghị trường Quốc hội những ngày qua…

Ngay từ phiên khai mạc kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII, nghị trường đã lập tức đã bị “đốt nóng” bởi chính báo cáo về tình hình ngân sách do Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng trình bày.

Mặc dù thừa nhận còn nhiều khó khăn trong hoạt động thu chi ngân sách, đặc biệt do tác động của giá dầu giảm đã khiến ngân sách bị “bốc hơi” 63.000 tỷ đồng. Song theo Bộ trưởng Bộ Tài chính, số thu ngân sách năm nay vẫn vượt dự toán khoảng 16,4 nghìn tỷ đồng, tăng 7,4% so với năm trước.

“Sốc” khi ngân sách không còn tiền để tiêu

Đặc biệt, tình hình thu chi ngân sách năm 2016 cũng được đánh giá là khả quan, với dự toán là 1.014.500 tỷ đồng, tăng 9,4% so với ước thực hiện năm 2015. Bên cạnh đó, nợ công vẫn được xác định là trong giới hạn an toàn, khi đạt khoảng 61,3% GDP.

Tuy nhiên, Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội thì bày tỏ lo ngại về tình hình căng thẳng trong cân đối ngân sách khi tốc độ tăng chi là 11%. Thực tế này đặt ra ngân sách trước sức ép tăng chi ngày càng lớn, đặc biệt là các khoản chi cho đầu tư, các khoản nợ đã tới hạn…

Trong đó, dư nợ vay của Chính phủ tính đến 31/12/2014 là là 1.866.004 tỷ đồng, gồm nợ trong nước là 1.017.305 tỷ đồng; nợ nước ngoài 850.699 tỷ đồng; nợ trái phiếu Chính phủ (TPCP) chiếm khoảng 30% tổng nợ của Chính phủ, đến hạn phải thanh toán khoảng 363.116 tỷ đồng; nợ ngân hàng chính sách và Ngân hàng Phát triển Việt Nam hơn 7.300 tỷ đồng…

Câu chuyện ngân sách càng trở nên “nóng bỏng” hơn khi trong phiên thảo luận tại tổ, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh “tiết lộ” con số gây sốc về tình hình ngân sách Trung ương. Theo Bộ trưởng, dự toán tăng thu ngân sách năm 2016 chỉ là “con số tính toán nghiệp vụ”, còn thực chất số thu ngân sách tuyệt đối “hụt” hơn.

[:-/] 1.300 tỷ đồng nuôi 40.000 xe công phục vụ cán bộ (VNN) – Cả nước hiện có gần 40.000 xe ôtô công, chưa bao gồm xe tại các đơn vị vũ trang, doanh nghiệp Nhà nước. Ước tính mỗi năm, chi phí để nuôi xe công có thể ngốn 1.280 tỷ đồng.


Cả nước hiện có gần 40.000 xe ôtô công

Đây là thông tin được ông Trần Đức Thắng, Cục trưởng Cục Quản lý công sản (Bộ Tài chính) cung cấp tại cuộc họp báo Bộ Tài chính chiều nay (23/10).

Theo tính toán của Cục Quản lý Công sản, chi phí sử dụng một xe công trung bình khoảng 320 triệu đồng mỗi năm (bao gồm cả chi phí trả lương lái xe, chi phí hao mòn, sửa chữa, xăng dầu…). Như vậy, ước tính mỗi năm, chi phí để nuôi xe công có thể ngốn 1.280 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Cục Quản lý Công sản cũng nêu ra nhiều vấn đề trong hoạt động mua sắm xe công hiện nay: vẫn còn hiện tượng mua xe vượt tiêu chuẩn, định mức; việc điều chuyển xe ô tô giữa các đơn vị không đúng thẩm quyền quy định. Bên cạnh đó, việc thỏa thuận, mua sắm xe chuyên dùng chưa được chặt chẽ; tiêu chuẩn định mức quy định chưa phù hợp với một số cơ quan, đơn vị; việc mua sắm, thanh lý xe phức tạp, tốn kém thời gian và chi phí; chi phí cho việc sử dụng xe khá lớn trong điều kiện ngân sách còn khó khăn.

Những quy định về thời gian, số km sử dụng cũng chưa phù hợp với thực tế; quy định về khoán kinh phí xe ô tô hầu như không được áp dụng; việc sử dụng xe ô tô vào việc riêng, sử dụng xe sai đối tượng, sử dụng xe đưa đón từ nơi ở đến nơi làm việc với các chức danh không đủ tiêu chuẩn định mức vẫn diễn ra…

[:-/] Việt Nam tiếp tục nhập siêu trong tháng 10 (BizLive) – Như vậy, trong tháng 10/2015, cả nước nhập siêu khoảng 100 triệu USD; đưa mức thâm hụt thương mại tính từ đầu năm đến hết tháng 10 là 4,13 tỷ USD.

Trong tháng 10/2015, cả nước nhập siêu khoảng 100 triệu USD; đưa mức thâm hụt thương mại tính từ đầu năm đến hết tháng 10 là 4,13 tỷ USD. Trước đó, theo báo cáo của Tổng cục Hải quan, cả nước nhập siêu khoảng 100 triệu USD trong tháng 9/2015.

Điện thoại các loại và linh kiện vẫn là mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam trong 10 tháng qua; với kim ngạch đạt 25.8 tỷ USD; tăng 32,7% so với cùng kỳ. Tiếp đến là hàng dệt may đạt gần 19,2tỷ USD (tăng 10,4%); máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện đạt 12,7 tỷ USD (tăng 44%)…

Trong khi đó, đứng đầu nhóm sản phẩm nhập khẩu của Việt Nam trong 10 tháng qua là máy móc thiết bị, dụng cụ phụ tùng với kim ngạch ước đạt 23 tỷ USD, tăng 26,8% so với cùng kỳ năm trước. Tiếp đến là máy vi tính và linh kiện đạt 19,5 tỷ USD (tăng 29,7%); điện thoại các loại và linh kiện đạt 9,1 tỷ USD (tăng 31,8%)…

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s