Lấp rạch làm BĐS, TP.HCM mưa là lụt: Lời thật khó nghe

Posted: October 24, 2015 in Uncategorized
Tags:

Châu Anh (BĐV) – 60% kênh rạch thành phố đã bị xóa sổ, đó là nguyên nhân cực lớn dẫn đến ngập thành phố, khi con người đã tự ý phá hoại thiên nhiên.

� Xem thêm: Mưa ngập ở Sài Gòn như mùa nước nổi miền Tây + 10 hình ảnh không thể bỏ qua trong trận lụt khủng khiếp ở TPHCM.

Lap rach lam BDS, TP.HCM mua la lut: Loi that kho nghe
Dự án BĐS san lấp kênh rạch gây ngập nước

Đã sai lại thêm sai

Tại TPHCM xuất hiện tình trạng doanh nghiệp đua nhau lấp rạch làm dự án với những cái tên như Công ty CP Bất động sản Sài Gòn Mới, Công ty CP Vạn Phát Hưng, Công ty Riviera Point, Tổng kho xăng dầu Nhà Bè C… Những doanh nghiệp này đã có hành vi lấn chiếm, san lấp kênh rạch trái phép.

Trước tình trạng nhiều kênh rạch bị lấn chiếm, UBND TP. Hồ Chí Minh đã ban hành Quyết định 150 quy định về quản lý, sử dụng hành lang bờ sông, kênh rạch, ngăn cấm triệt để việc san lấp, lấn chiếm sông rạch trái phép.

Riêng tại dự án Riviera Point, lãnh đạo UBND TP. Hồ Chí Minh đã chỉ đạo chủ đầu tư khắc phục hậu quả bằng cách xây dựng một hồ điều tiết nước nằm trong dự án rộng gấp 1,2 lần diện tích đất rạch mà công ty này đã lấn chiếm, nhưng không có dấu hiệu gì cho thấy công ty này sẽ chấp hành chỉ thị của UBND thành phố.

Nhìn nhận về vấn đề này, trao đổi với Đất Việt, ngày 17/10, chuyên gia giao thông, TS Phạm Sanh cho biết: “Chuyện lựa chọn phương án lấp kênh rạch rồi cho thay thế bằng cống thoát nước, có sự can thiệp của Sở GTVT, có sự chấp nhận của bên chính quyền. Thế nhưng, kênh rạch thoát nước mà được thay thế bằng cống thoát nước thì không thể giải quyết được chức năng điều tiết.

Nó chỉ giải quyết được việc thoát nước qua một mặt cắt, bài toán điều tiết nước cho cả thành phố khi mưa to vẫn còn tồn tại, cho nên đó là một sai lầm lớn”.

Theo ông Sanh, kênh rạch là do thiên nhiên đem lại cho chúng ta hàng triệu năm nay, tất cả đã được ổn định địa hình, địa thế về tự nhiên, nên cho dù chúng ta có thay thế bằng giải pháp khác, xáo trộn, cũng không giải quyết được vấn đề ngập lụt.

Bên cạnh đó, thành phố cũng đưa ra giải pháp thay thế bằng hồ điều tiết lớn gấp 1 – 2 lần diện tích kênh rạch đã bị lấp, đây cũng chỉ là giải pháp đối phó. Dư luận có thể đặt nghi vấn, việc này chỉ để hợp thức hóa việc bán nhà, bán chung cư, bán đất.

Bởi lẽ, hồ điều tiết có tác dụng sinh thái cho dự án, nhưng không có tác dụng cho dự án thoát nước theo hệ thống kênh rạch cũ.

“Theo tôi, trước đây chủ trương thành phố cho các dự án BĐS lấp kênh rạch là một sai lầm về chủ trương, thay việc san lấp kênh rạch bằng hồ điều tiết lại là một sai lầm tiếp theo. Biện pháp tốt nhất hiện nay là đào lại trả lại hiện trạng

Còn cách xử lý hiện nay của thành phố chỉ là vẽ đường cho hươu chạy, có xây dựng ra các hồ điều tiết thì cũng chỉ làm đẹp cho nhà đầu tư các dự án, chứ nó không thể nối kết được hệ thống kênh rạch tự nhiên”, ông Sanh cho hay.

TS Phạm Sanh cũng chỉ thẳng, nguyên nhân chính của việc ngập lụt tại TPHCM là do kênh rạch bị lấp. Chỉ tính trong 20 năm, thành phố đã mất 60% kênh rạch. Với những trận mưa cường độ vượt chu kỳ tràn cống thì nước chảy về đâu khi không có kênh rạch ao hồ?

Người dân thành phố đã quá thấm về chuyện hễ mưa là ngập, nhưng nhà đầu tư và một số quan chức có trách nhiệm quản lý vẫn chưa thấm.

Lấp kênh rạch là nguyên nhân chính dẫn đến ngập lụt

Về vấn đề này, PGS.TS Hồ Long Phi – Giám đốc Trung tâm Quản lý nước và biến đổi khí hậu (WACC), ĐHQG TP.HCM cũng phân tích, về nguyên tắc, hồ điều tiết và kênh rạch thoát nước có công năng khác nhau, bản thân hồ điều tiết chỉ có thể giải quyết nước cho dự án đó, không thể thay thế cho dự án BĐS khi lấp rạch.

Thậm chí, họ không lấp rạch thì thành phố vẫn phải làm hồ điều tiết, giải quyết lượng nước do đô thị hóa gây ra. Còn kênh rạch là dẫn nước từ bên ngoài dự án, ví dụ như bây giờ các dự án đã hết lấp kênh rạch, những khu vực mà nước vẫn thường thoát qua kênh rạch đó, thì sẽ chảy đi đâu, từ đó dẫn đến ngập úng.

Từ câu chuyện này, theo ông Phi nguyên nhân chính dẫn đến việc tình trạng ngập úng trên địa bàn TPHCM là do con người, những nguyên nhân như triều cường, thiên nhiên chỉ là một phần nhỏ.

Cụ thể, ông Phi phân tích nguyên nhân: “Thứ nhất, do quá trình đô thị hóa phát triển quá nhanh, thành ra các sông rạch bị lấn chiếm, san lấp đến 60%, đất phủ sông nước chiếm 40% trong 20 năm nay.

Thứ hai, việc đền bù hệ thống cấp thoát nước không được chú trọng. Cuối cùng dẫn đến tình trạng nước không còn chỗ thoát, trong khi, một số dự án đầu tư dùng hệ thống thoát nước, nhưng lại dùng số liệu cũ, thành ra có tình trạng biến đổi khí hậu làm cho số liệu lạc hậu, nên mới tái ngập.

Cho đến nay, 60% kênh rạch thành phố đã bị xóa sổ, đó là nguyên nhân cực lớn dẫn đến ngập thành phố, bởi kênh rạch hình thành quá trình tự nhiên, vị trí được tối ưu qua thời gian, làm sao đạt được hiệu quả tốt nhất. Bây giờ, chúng ta thay thế là thay đổi định dạng của tự nhiên, nên hậu quả nghiêm trọng”.


Chỉ sau mấy cơn mưa nhỏ, nhiều con đường của TP HCM đã chìm trong nước

Ở góc độ khác, theo PGS.TS Hồ Long Phi, để giải quyết hết tất cả những điểm ngập của thành phố thì mất khoảng 150.000 tỷ đồng, đó là số tiền khổng lồ. Trong 5 năm tới cần ít nhất là 50.000 tỷ đồng. Trong khi đó, vốn ngân sách cam kết chỉ là 1.000 tỷ đồng mỗi năm. Con số này quá chênh lệch. Điều này chứng tỏ tính cam kết về mặt chống ngập chưa cao.

Đặc biệt, trước tình hình hiện nay của thành phố thì chắc chắn là không có giải pháp chống ngập ngắn hạn. Không thể nói năm trước làm mà năm sau giải quyết xong.

Theo ông Long, TP.HCM đang không ngăn chặn nguyên nhân mà chỉ lo giải quyết hậu quả bằng cách làm cống, làm đê, dẫn thoát nước ra ngoài. Nguyên nhân chưa giải quyết được, nên xử lý phần ngọn thì gốc lại sinh ra nên chuyện chống ngập trong tương lai khó có thể thực hiện.

“Cách dễ nhất đơn giản hiệu quả nhất là tái lập hiện trạng, tạo sự răn đe cho các dự án còn lại, ít nhất giữ lại 30-40% còn lại. Không thể áp dụng các phương án chữa cháy, lợi chủ đầu tư hưởng, mà thiệt hại thì ngân sách và tiền thuế của người dân chịu, như vậy là không công bằng.

Ở châu Âu, người ta xài 1 đồng tiền nước thì phải chi 4 đồng cho việc thoát nước. Còn ở VN thì xài 10 đồng tiền nước mới thu được 1 đồng cho thoát nước. Trong khi, 1 đồng này chưa đủ cho công tác nạo vét cống chứ đừng nói xây mới”, ông Phi ví von.

Mưa ngập ở Sài Gòn như mùa nước nổi miền Tây

Mộc Lan – Trần Nghĩa – Hùng Anh (VNN) – Sài Gòn lại ngập nặng trong cơn mưa chiều và đêm 23/10/2015 … khiến nhiều người liên tưởng đến khung cảnh mùa nước nổi ở miền Tây.

Trong chiều và đêm 23/10 tại địa bàn TP.HCM diễn ra cơn mưa lớn và kéo dài. Tình trạng ngập nặng và kẹt xe nghiêm trọng lại tiếp diễn. Tuyến đường như Kinh Dương Vương, Q.Bình Tân, mưa tầm tã hơn hơn 2 giờ khiến tình trạng ngập đến gần nửa mét. Xe lưu thông trên đường bị tắt máy. Nhiều cửa hàng buôn bán bị nước tràn vào phải tát nước và dừng các hoạt động kinh doanh.


Một thanh niên ru cháu trên võng. Nhìn cảnh này
người ta dễ liên tưởng đến mùa nước nổi ở miền Tây.


Chiếc taxi di chuyển khó khăn trên 1 tuyến đường ở Q.Tân Phú.


Nhiều đoạn đường như Tô Hiệu (Q.Tân Phú) bị ngập đến gần yên xe gắn máy.


Người đàn ông thu mua ve chai vất vả di chuyển trong cơn mưa đêm.


Nhiều tuyến đường ở Q.8 bị ùn tắc giao thông nghiêm trọng trong cơn mưa lớn


Kẹt xe ở vòng xoay Hàng Xanh do mưa lớn

Biển người “chôn chân” vì mưa ngập ở trung tâm Đồng Nai

Cơn mưa lớn kéo dài gần 3 tiếng đồng hồ chiều tối 23/10 khiến nhiều tuyến đường ở trung tâm TP Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) kẹt cứng, hàng nghìn người phải đẩy xe về nhà trong biển nước…

Theo đó, cơn mưa kéo dài từ 16h – 18h đã khiến những trục đường như Nguyễn Ái Quốc, Bùi Trọng Nghĩa, Huỳnh Văn Nghệ, Đồng Khởi ngập từ 50 – 70cm.

Do thời điểm mưa ngập xảy ra vào giờ cao điểm, công nhân từ các khu công nghiệp, công ty đổ về khá đông. Vì đây là những tuyến đường “huyết mạch” nên lượng phương tiện lưu đông, tình trạng kẹt xe kéo dài hơn 7km…

Lực lượng chức năng nhanh chóng có mặt tại các ngã tư, ngã ba…để phân luồng giao thông. Nhưng do lượng xe ùn ứ khá đông nên mất khoảng 3h sau lưu thông trở lại bình thường.

Theo người dân, TP Biên Hòa vẫn thường xuyên bị ngập nước và kẹt xe cục bộ khi có mưa lớn, tuy nhiên tình trạng kẹt xe kéo dài hơn 7km khiến hàng ngàn người mắc kẹt trong chiều tối nay là hiếm thấy.

10 hình ảnh không thể bỏ qua
trong trận lụt khủng khiếp ở TPHCM

Y.Dương (soha.vn) 16/09/2015 – Cơn mưa lớn chiều 15/9 ở TPHCM đã khiến nhiều khu vực ngập sâu. Có người ra đường để bắt cá và thậm chí là mang phao ra để bơi. Sáng 16/9, vẫn có nơi ngập đến 0,5m.

Dưới đây là 10 hình ảnh về trận mưa lụt khủng khiếp này:


Ảnh: Otosaigon


Anh Trần Toàn Thắng (20 tuổi, ngụ đường An Dương Vương) do không ngủ được đã mang bể tắm cho trẻ em
ra giữa đường An Dương Vương, phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân mang phao ra đường bơi. Ảnh: Zing


Tài sản bị ngập sâu. Ảnh: Zing.vn


Hai thanh niên bị té xe trong dòng nước trên đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh). Ảnh: Tuổi Trẻ


Ảnh: Dân Việt


Hình ảnh chụp ở Quận 2, TPHCM. Ảnh: facebook


Đẩy xế hộp tiền tỷ trên phố Sài Gòn trong cơn mưa chiều tối 15/9. Ảnh: Vietnamnet


Ảnh: Tuổi trẻ


Ảnh: Trường Nguyên/Zing


Giao thông kẹt cứng. Ảnh: VOV

Mời xem clip: Người và xe “bơi” trên phố sau mưa lớn ở TP.HCM: (nguồn clip: Dương Thanh/Dân Việt)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s