Những khó khăn trong việc tinh giản 10% biên chế giáo dục

Posted: October 24, 2015 in Uncategorized
Tags:

Nguyễn Cao (GDVN) – Để tinh giản một cách công tâm, đúng theo quy định là cả một vấn đề cần cân nhắc kĩ lưỡng, đòi hỏi bản lĩnh của những người đứng đầu trong mỗi đơn vị giáo dục.

� Xem thêm: Hơn 100 giảng viên mất việc vì trường thiếu học viên + “Có cán bộ mua nhà cả chục tỷ đồng, lấy tiền ở đâu?” + Xây nhà sai phép, PGĐ Sở đổ tại vợ, mình không biết + ‘Đại án’ nghìn tỷ: Sếp và cấp dưới đổ lỗi cho nhau + CSGT “không dám” đo nồng độ cồn bí thư huyện gây tai nạn + Vào tù thăm mới biết con đã chết hơn 16 tháng + Côn đồ bịt mặt xông vào nhà đánh Phó chủ tịch xã bị thương + Cướp giật ở Sài Gòn: Bắt nhiều nhưng vẫn ám ảnh du khách nước ngoài.


Những khó khăn trong việc tinh giản 10% biên chế (Ảnh: baodatviet.vn)

Những ngày qua, khi Bộ GD&ĐT đưa ra kế hoạch từ nay đến năm 2021 sẽ tinh giản 10% biên chế trong các đơn vị giáo dục cho thấy sự quyết tâm của Bộ khi muốn thay đổi chất lượng giáo dục đối với những viên chức không đáp ứng nhu cầu giảng dạy hiện nay.

Nếu giải quyết được bài toán này thì rõ ràng thì ngân sách nhà nước hàng năm không phải chi trả lương cho hàng trăm nghìn giáo viên dôi dư và chất lượng giáo dục Việt Nam sẽ có một diện mạo mới. Nhưng…chuyện tinh giản biên chế nên bắt đầu từ đâu, và làm như thế nào là một câu chuyện không hề dễ dàng một chút nào.

Chúng ta đều biết, phân bố giáo viên của nước ta hiện nay vừa thừa lại vừa thiếu. Nhiều địa phương thiếu rất nhiều giáo viên mầm non và giáo viên Tiểu học. Nhưng ở các trường phổ thông lại dư thừa giáo viên quá nhiều. Nhiều đơn vị giáo viên chỉ dạy khoảng một nửa định mức theo quy định hiện hành.

Chính từ thực trạng này mà các đơn vị sự nghiệp phải chi trả một số lượng rất lớn cho số giáo viên dư thừa. Số tiền đó có thể đầu tư được rất nhiều việc thiết thực trong việc dạy và học ở nhà trường.

Nhưng tinh giản họ ư? Đó là một việc vô cùng khó khăn không chỉ với thủ trưởng các đơn vị mà ngay cả với cả hệ thống chính trị của chúng ta hiện nay.

Thực trạng ở các đơn vị trường học hiện nay có rất nhiều giáo viên không đáp ứng được yêu cầu giảng dạy. Một số lượng lớn giáo viên do lịch sử để lại (hệ 7+3; 9+3; giáo viên bồi dưỡng cấp tốc…) nay đã lớn tuổi không bắt kịp được nhu cầu đổi mới của ngành giáo dục.

Tin học, Ngoại ngữ gần như bằng 0, trong khi các trường học bây giờ đã đưa hệ thống máy móc vào giảng dạy. Và, cả một số lượng giáo viên tốt nghiệp 10+3; 12+2 sau đó học đại học Tại chức, Từ xa được điều lên dạy cấp 2-3 (khi mà nhu cầu giáo viên thiếu) cũng rất khó tiếp cận với lượng kiến thức mới và ngày càng nâng cao ở các cấp học.

Nếu đánh giá thật thì một phần lớn giáo viên như nêu ở trên sẽ khó tránh khỏi chuyện tinh giản biên chế để những giáo viên đủ chuẩn, có trình độ năng lực thay thế.

Nhưng, với cách đánh giá hiện nay, với sự quan hệ của mỗi cá nhân khi đã có hàng chục năm đứng lớp thì tinh giản họ là việc vô cùng nan giải.

Theo luật hiện hành, công viên chức phải 2 năm liên tục không hoàn thành nhiệm vụ hoặc giáo viên không đủ chuẩn mới có thể tinh giản biên chế. Nhưng…cả hai yếu tố này hình như rất hiếm có ở ngành giáo dục.

Chuyện bình xét thi đua và đánh giá giáo viên hiện nay còn nhiều bất cập nên rất hiếm có trường hợp giáo viên không hoàn thành nhiệm vụ.

Nhiều giáo viên lớn tuổi không đáp ứng được yêu cầu giảng dạy nhưng họ đã có một vị trí đứng và có tầm ảnh hưởng nhất định trong mỗi đơn vị bởi cách chơi và cách quan hệ của họ nên mức độ hoàn thành nhiệm của những người này cũng luôn nằm trong những người có bản thành tích đẹp.

Đa số họ là hoàn thành xuất sắc và hoàn thành tốt nhiệm vụ và đạt được các danh hiệu thi đua thì làm sao tìm được những người có hai năm nằm ở mức hoàn thành nhiệm vụ mà giảm biên chế.

Hơn nữa, họ đều có quan hệ ruột thịt với những người đứng đầu cơ quan chủ quản, hoặc là đối tượng gửi gắm giữa người này, người khác hoặc họ có mối quan hệ thân thiết như người trong nhà với cấp trên thì chuyện lấy phiếu tinh giảm biên chế về mức độ không hoàn thành nhiệm vụ khó vô cùng…


Bộ GD&ĐT ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện
chính sách tinh giản biên chế (Ảnh: dantri.com.vn)

Về mặt bằng cấp để đủ chuẩn thì đối với cán bộ công – viên chức của chúng ta đều đã đủ và trên chuẩn. Bởi không có ai dại gì mà không học mấy tháng hè để có tấm bằng đại học Tại chức, Từ xa.

Chính vì vậy mà giáo viên từ cấp Mầm non đến THCS đều có bằng đại học cả bởi một lẽ đơn giản họ vừa được chuyển ngạch để tăng lương lại đủ và trên chuẩn thì làm sao mà tinh giản được.

Chuyện tinh giản biên chế trong bối cảnh nhân lực dư thừa, kinh tế gặp nhiều khó khăn, ngân sách nhà nước còn eo hẹp, nhất là những giáo viên, hay cán bộ công nhân viên trong ngành giáo dục không đủ năng lực là việc làm cần thiết bởi đây là ngành đào tạo ra chất lượng nhân lực cho xã hội.

Tuy nhiên, tinh giản một cách công tâm, đúng theo quy định là cả một vấn đề cần cân nhắc kĩ lưỡng, đòi hỏi bản lĩnh của những người đứng đầu trong mỗi đơn vị sự nghiệp giáo dục.

Nếu ta làm không cẩn thận, coi chừng người không có năng lực thì ở lại mà người có năng lực thì nằm trong diện tinh giản biên chế hoặc vừa có xuất tinh giản biên chế lại có người gửi gắm con cháu, người thân của mình vào thì việc tinh giản cũng bằng không, gây bất bình trong dư luận.

[:-/] Hơn 100 giảng viên mất việc vì trường thiếu học viên (VnExpress) – 118 giảng viên thuộc Cao đẳng Kinh tế kỹ thuật Quảng Nam sắp phải chịu cảnh thất nghiệp bởi trường không tuyển được học viên trong nhiều năm liền.

Ông Lương Văn Vui, Hiệu trưởng cho biết nhà trường đã làm đủ mọi cách, kể cả cử các đoàn về tận các thôn, xã để vận động sinh viên nhưng việc tuyển sinh gặp nhiều khó khăn, có ngành chỉ tuyển được vài người. Trước tình cảnh đó, trường không còn cách nào khác ngoài việc phải giảm số lượng giảng viên.

Theo ông Vui, mỗi năm trường được UBND tỉnh Quảng Nam cấp 11 tỷ đồng, nguồn thu của trường khoảng 17 tỷ đồng nhưng mỗi tháng phải trả khoảng 1,9 tỷ đồng tiền lương. “Vì lượng giảng viên đông trong khi sinh viên ít nên trong năm 2015, trường bị thâm hụt đến 1,3 tỷ đồng. Với số lượng tuyển sinh hiện nay, dự kiến trong năm 2016 sẽ bị thâm hụt đến 5,8 tỷ đồng”, ông Vui nói.

[:-/] “Có cán bộ mua nhà cả chục tỷ đồng, lấy tiền ở đâu?” – Dự thảo văn kiện Đại hội Đảng khóa XII nêu rõ công tác xây dựng Đảng trong 5 năm qua còn nhiều hạn chế, khuyết điểm, trong đó nhấn mạnh những hạn chế, khuyết điểm đó làm cho Đảng ta chưa thật sự trong sạch, vững mạnh, làm giảm lòng tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ.

Theo ông Tráng A Pao, việc kê khai tài sản hiện nay là hình thức. Kê khai xong không có ai kiểm tra, thẩm tra. Nếu 5 năm tới, về công tác xây dựng Đảng cũng thực hiện việc kê khai như hiện nay thì cũng không giải quyết được vấn đề gì.
“Vấn đề kê khai tài sản của cán bộ, đảng viên, nhất là người có chức có quyền và người thân của họ, phải có hình thức kiểm tra sau khi họ kê khai. Cơ quan trách nhiệm phải thẩm tra, xác minh rõ đúng thực sự họ kê khai có trung thực không? Vì có những người chỉ kê khai có một nhà, nhưng thực tế chúng tôi biết họ có 5-6 nhà ở ngay Hà Nội. Có phải tham nhũng không hay bằng thu nhập của họ? Có người bỏ tiền ra mua cả tòa nhà, kinh doanh khách sạn, tiền đó họ lấy ở đâu?”- ông Pao trăn trở.
Vì thế theo ông Tráng A Pao, “nên có hình thức để nhân dân giám sát. Dân biết cả nhưng không dám nói vì người ta sợ trả thù, thậm chí trả thù trực tiếp người tố cáo mà còn trả thù, làm hại con cháu họ. Đó là vấn đề rất đáng quan tâm”.

[:-/] Xây nhà sai phép, PGĐ Sở đổ tại vợ, mình không biết (VNN) – Dù giấy phép xây dựng chỉ cho phép xây 7 tầng, nhưng ngôi nhà do ông Nguyễn Hoàng Linh, Phó giám đốc Sở GTVT Hà Nội, đứng tên lại xây đến 10 tầng. Ông khẳng định không liên quan vì tất cả đã được ông ủy quyền cho vợ và người nhà.


Tòa nhà xây dựng trái phép của ông Nguyễn Hoàng Linh – PGĐ Sở GTVT Hà Nội

Đó là công trình toà nhà A3, khu tập thể số 8 Lý Nam Đế, Hà Nội, chủ sở hữu là ông Nguyễn Hoàng Linh, Phó giám đốc Sở GTVT Hà Nội.

Có mặt tại khu vực này ngày 23/10, PV VietNamNet quan sát, ngôi nhà đã xây xong phần thô và đang trong quá trình hoàn thiện. Toà nhà này được thiết kế và thi công 1 tầng hầm, 1 tầng lửng, 7 tầng và 1 tum (tổng cộng 10 tầng).

Ngày 23/10, trao đổi với VietNamNet, bà Nguyễn Thị Minh Tâm (Phó Chủ tịch UBND phường Hàng Mã, Hoàn Kiếm) cho hay: Theo như quy định, phố Lý Nam Đế chỉ có thể xây nhà tối đa 6 tầng và một tum (tối đa 7 tầng). Tòa nhà này xây dựng chắc chắn là vượt quá giấy phép nên mới cao như thế.

Cũng theo bà Tâm, không có chuyện phường Hàng Mã làm ngơ để chủ nhà tự ý xây dựng vượt quá chiều cao cho phép. “Tuy nhiên, có thể chúng tôi chưa giám sát chặt chẽ nên mới xảy ra sai phạm” – bà Tâm nói.

[:-/] ‘Đại án’ nghìn tỷ: Sếp và cấp dưới đổ lỗi cho nhau (TPO) – Trong phần xét hỏi, nguyên giám đốc Agribank Chi nhánh 6 TPHCM cho rằng chỉ là nạn nhân vì tin tưởng cấp dưới. Tuy nhiên, cấp dưới của nguyên lãnh đạo này lại phủ nhận, cho rằng hồ sơ từ lãnh đạo đưa xuống.


Các bị cáo trong phiên tòa xét xử 23/10/2015. Ảnh Việt Văn

Chủ tọa phiên tòa hỏi bị cáo Thụy về việc thẩm định hồ sơ đã đúng quy trình chưa. Trong phần trả lời của mình, bị cáo Thụy cho rằng nếu đúng quy trình hồ sơ vay thì phải đi từ cán bộ tín dụng lên cấp trên nhưng thực tế hồ sơ này đi ngược từ trên xuống. Bị cáo Thụy cho rằng khi nhận hồ sơ đã không thẩm định giá trị tài sản thế chấp mà chỉ dựa vào báo cáo của công ty vì tin tưởng cấp trên cũng như công ty.

Trước HĐXX, bị cáo Trung chỉ thừa nhận đã gian dối trong việc nâng quyền phán quyết cho vay, lấy quyền phán quyết của công ty khác gán vào hồ sơ cho vay của Cty Tấn Phát để cho vay 170 tỷ đồng. Thực tế, bị cáo Trung chỉ có quyền phán quyết cho vay tối đa 80 tỷ, nếu cao hơn phải xin nâng quyền phán quyết từ cấp trên. Nhưng bị cáo Trung không xin, mà tự ý nâng quyền phán quyết bằng gian dối trên dẫn đến tài sản thế chấp của Cty Tấn Phát không đảm bảo.

[:-/] CSGT “không dám” đo nồng độ cồn bí thư huyện gây tai nạn? (Dân Việt) – Khoảng 20h tối 19.10, tại khu vực đầu cầu Bến Thủy 1 (Hà Tĩnh), ông Trần Báu Hà, Bí thư Huyện ủy Nghi Xuân, Hà Tĩnh điều khiển ô tô 5 chỗ Nissan BKS 30A-210.56 theo hướng Hà Tĩnh – TP Vinh.


Xe Bí thư Huyện ủy ở Hà Tĩnh gây tai nạn đang bị tạm giữ.

Khi xe đi đến đầu cầu Bến Thủy 1 thì bất ngờ va chạm với xe máy BKS 35H2-3212 do chị Ngô Thị Hà (SN 1971, trú Nghi Xuân, Hà Tĩnh) điều khiển chở theo con nhỏ đi theo chiều ngược lại. Hậu quả, chị Hà bị thương ở chân phải đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Ba Lan, Nghệ An.

Trả lời PV Báo Giao thông, ông Trần Báu Hà cho biết: “Ngay khi tai nạn xảy ra tôi đã gọi điện ngay cho cấp cứu 115 đến để đưa nạn nhân đi cấp cứu, đồng thời gọi điện thoại báo công an đến hiện trường. Sau đó, tôi ngồi trên một xe khác đi theo xe cấp cứu 115 để đưa nạn nhân nhập viện, đồng thời làm thủ tục, chi trả tiền viện cho nạn nhân. Thực ra hôm đó tôi cũng có uống chút rượu và chuyện va quệt là điều không ai mong muốn, đúng sai thì đã có công an họ xác định”.

Theo một cán bộ Đội CSGT Công an huyện Nghi Xuân, ngay khi vụ va chạm xảy ra, CSGT đã có mặt tại hiện trường, khi đó có cả đại diện VKS, CQĐT, lãnh đạo công an huyện, cán bộ huyện và cả nhân viên quản lý cầu.

“Hôm đó, anh Hà vẫn ở hiện trường chứ không bỏ trốn như tin đồn, chiếc xe ô tô dừng cách vị trí tai nạn vài chục mét. Xe anh Hà bị nổ lốp là do đâm vào bàn đạp của xe máy”, vị cán bộ này nói và thừa nhận thời điểm đó không đo nồng độ cồn đối với ông Hà vì “nói chân tình là chẳng lẽ khi đó lại yêu cầu đồng chí Bí thư đo nồng độ cồn?” (?!).

[:-/] Vào tù thăm mới biết con đã chết hơn 16 tháng (VNN) – Vào tù thăm con mới hay tin con trai đã chết từ hơn 16 tháng trước, bà Ngọc run rẩy bàng hoàng, không hiểu nổi tại sao con bà đã chết ngần ấy thời gian mà gia đình không hề hay biết.

Ông Trần Đứng vừa có đơn kêu cứu về việc con trai ông là Trần Anh Tuấn (SN 1981, trú phường Vĩnh Thọ, Nha Trang, Khánh Hòa) đã chết hơn 16 tháng khi đang chấp hành án phạt tù tại Trại giam Xuân Phước (Tổng cục VIII, Bộ Công an, đóng tại Phú Yên) nhưng gia đình không hề hay biết.

[:-/] Côn đồ bịt mặt xông vào nhà đánh Phó chủ tịch xã bị thương (TNO) Một phó chủ tịch xã ở Nghệ An bị một nhóm côn đồ bịt mặt xông vào nhà, dùng gậy đánh bị thương. Chiều 23.10, đại tá Trần Thăng Long, Trưởng Công an huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An), cho biết đơn vị này đang điều tra truy tìm nhóm côn đồ bịt mặt, xông vào nhà, cầm gậy đánh ông Lê Xuân Sinh (53 tuổi, trú xóm 1, xã Quỳnh Văn, huyện Quỳnh Lưu) bị thương. Ông Sinh đang là Phó chủ tịch UBND xã Quỳnh Văn.

Ông Lê Văn Thanh, Trưởng Công an xã Quỳnh Văn, cho hay vụ việc xảy ra vào tối 22.10, khi ông Sinh cùng với vợ là bà Hồ Thị Long (53 tuổi) ở trong nhà thì bất ngờ bị một nhóm côn đồ khoảng 3 – 4 người bịt mặt, cầm gậy hành hung. Sau khi đánh ông Sinh bị thương ở hông, tay…, nhóm côn đồ nhanh chóng rời khỏi hiện trường.

[:-/] Cướp giật ở Sài Gòn: Bắt nhiều nhưng vẫn ám ảnh du khách nước ngoài (TNO) Thông tin du khách người Đức Sepastian Gretz bị cướp chém khi đang ngồi hóng mát ở bờ kè kênh Tàu Hủ (Q.1) đăng trên Thanh Niên gây chấn động giới kinh doanh lữ hành VN. Bởi từ trước đến nay, chưa có vụ du khách nào bị cướp chém để lấy tài sản ở TP.HCM.

Xem Video: “Các băng giả gái bóp chỗ hiểm khách Tây để móc túi” theo link

Lộng hành như trên thì chưa có nhưng tình trạng cướp giật tài sản của du khách thì nhiều vô kể. Theo báo cáo của Thanh tra Sở Du lịch TP.HCM, trong 9 tháng đầu năm, Công an TP.HCM tiếp nhận 124 vụ cướp giật, xâm phạm tài sản liên quan đến du khách nước ngoài.

Tuy nhiên, đây là những vụ việc khách có trình báo với cơ quan chức năng, còn nhiều trường hợp, vì một số lý do (như không có thời gian, thủ tục rườm rà…) đã chấp nhận chịu mất tài sản mà… im lặng cho qua.

Bọn cướp giật thường chọn những cung đường có đông du khách nước ngoài đi bộ để ra tay cướp giật, nhất là ở phố Tây Phạm Ngũ Lão.

Thậm chí, có nhiều du khách khi mang giỏ xách trên người bị bọn cướp ra tay manh động, kéo lê để giật cho được tài sản. Như rạng sáng 21.5, một nữ du khách người Anh đang đi bộ trên đường Lê Lai (Q.1) đã bị cướp giật túi xách kéo lê trên mặt đường, gây xay xát phần lưng.

Cướp giật tài sản của du khách trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người nước ngoài khi đến VN, khi trên các diễn đàn tư vấn du lịch quốc tế có rất nhiều chủ đề liên quan đến chuyện này.

“Công an phường có nơi không có người biết tiếng Anh, nên du khách mất đồ nếu đi theo tour thì có người hỗ trợ. Còn đi lẻ sẽ rất khó khăn trong giao tiếp, trình báo với công an”, ông Huê nói.
Các công ty du lịch ở TP.HCM luôn khuyến cáo du khách khi ra đường không mang theo tài sản quý giá, không mang túi xách, máy ảnh phải có dây đeo để quấn quanh tay… Còn những khách đi lẻ, khả năng bị cướp giật là rất lớn do không có bất kỳ cảnh báo nào.

Theo ông Huê, nhiều du khách bị cướp giật tài sản đã lên mạng kể lại câu chuyện, lan truyền từ người này qua người khác rất nhanh, ảnh hưởng lớn đến điểm đến VN.

Theo ông Huê, như tình hình hiện nay, ở TP.HCM nhều du khách không biết đi chơi khuya ở đâu, còn nếu lang thang ngoài đường thì khả năng bị cướp giật là rất lớn”, ông Huê phân tích.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s