Vụ ông Huỳnh Văn Nén được tại ngoại: Oan sai hay vì lý do sức khỏe

Posted: October 24, 2015 in Uncategorized
Tags:

Hằng Nguyễn – Tạ Giang (Việt Báo) – Việc cho tại ngoại đối với tội đặc biệt nghiêm trọng như trường hợp của ông Huỳnh Văn Nén là chưa bao giờ xảy ra, luật sư Nguyễn Văn Quynh, Đoàn luật sư TP Hà Nội nhận định.

� Xem thêm: “Đại ca” ngồi tù kêu oan cho Huỳnh Văn Nén trong vụ án giết bà Bông + Khuất tật động trời vụ án Huỳnh Văn Nén.


Ông Huỳnh Văn Nén (áo kẻ) cùng người thân khi được tại ngoại (ảnh Thanh niên).

Như đã đưa tin, chiều ngày 22/10 bị can Huỳnh Văn Nén đã chính thức được tại ngoại sau 17 năm bị giam giữ vì buộc tội “Giết người” và “Cướp tài sản”. Cơ quan tiến hành tố tụng cho rằng: Xét thấy bị can Huỳnh Văn Nén đang bị bệnh, không cần thiết tạm giam nên Cơ quan điều tra có văn bản đề nghị VKSND tỉnh Bình Thuận hủy bỏ biện pháp ngăn chặn đối với Huỳnh Văn Nén để gia đình bảo lãnh”. Từ đó VKSND tỉnh đã quyết định cho Huỳnh Văn Nén được tại ngoại và khi cơ quan tố tụng có giấy triệu tập ông Nén phải có mặt theo đúng quy định.

Vụ án ông Huỳnh Văn Nén nhận được rất nhiều quan tâm từ phía dư luận. Không ít người băn khoăn rằng việc cho bị can Huỳnh Văn Nén tại ngoại thực chất chỉ liên quan đến vấn đề sức khỏe hay là có căn cứ, cơ sở nghi nghờ bị can này bị oan. Bởi lẽ rất nhiều năm qua gia đình bị can này đã đi kêu oan khắp nơi. Gần đây nhất, vào cuối tháng 8, bốn luật sư bào chưa cho ông Nén là Phạm Công Út, Trần Vũ Hải, Nguyễn Văn Quynh, Lê Minh Nhân đã gửi đơn đến Cơ quan điều tra và VKSND tỉnh Bình Thuận yêu cầu trả tự do cho ông Nén. Do đó, câu trả lời bị can Huỳnh Văn Nén có bị oan hay không từ phía cơ quan tiến hành tố tụng mới là câu trả lời mà nhiều người mong đợi nhất. Ngay sau khi ông Huỳnh Văn Nén được tại ngoại, PV báo điện tử Người đưa tin đã có cuộc trao đổi với 1 trong 4 vị luật sư bảo vệ cho ông Nén. Luật sư Nguyễn Văn Quynh, Đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết: “Về vấn đề tại ngoại của ông Huỳnh Văn Nén các luật sư tham gia bào chữa đã gửi rất nhiều đơn kiến nghị và yêu cầu. Trước tết Nguyên đán chúng tôi đã gửi đơn yêu cầu để ông Nén được tại ngoại chữa bệnh nhưng không nhận được bất cư phản hồi nào của CQĐT?

Ngày 12/11/2014 TAND tối cao đã có quyết định Giám đốc thẩm số 64/HS- GĐT hủy bản án hình sự sơ thẩm số 96/HSST ngày 31/08/2000 của TAND tỉnh Bình Thuận về tội giết người, cướp tài sản để điều tra lại theo thủ tục chung. Từ ngày 06/01/2015 đến nay, CQCSĐT công an tỉnh Bình Thuận đã có quyết định tạm giam và gia hạn tạm giam lần thứ 2 đối với Huỳnh Văn Nén. 7 luật sư đã soạn và gửi 4 kiến nghị lên Viện kiểm sát, Cơ quan điều tra về xem xét nội dung Giám đốc thẩm: Không có căn cứ điều tra lại và buộc tội ông Nén”. Cũng theo luật sư Quynh: “Quá trình điều tra chưa làm rõ được 11 vấn đề nên yêu cầu đình chỉ vụ án, trả tự do cho ông Nén vì có thêm thời gian điều tra đi chăng nữa cũng không thể có bằng chứng buộc tội.

Trong khi đó, người chứng kiến và tố giác là Nguyễn Hữu T- nghi can số 1 của vụ án vẫn đang ngoài vòng pháp luật nên đề nghị cơ quan điều tra phải bắt bằng được Nguyễn Hữu T.”. Liên quan đến việc thân chủ được tại ngoại, luật sư Quynh nhận định: “Việc cho tại ngoại đối với tội đặc biệt nghiêm trọng (giết người, cướp tài sản) là không thể . Hơn nữa trong các trại tạm giam luôn có phòng khám và chữa bệnh. Nên việc cho Huỳnh Văn Nén tại ngoại là trường hợp chưa bao giờ từng xảy ra. Giờ chưa có kết quả cuối cùng nhưng chúng tôi khẳng định Huỳnh Văn Nén bị oan và trong một vài ngày tới sẽ có đơn yêu cầu đình chỉ điều tra vụ án, đình chỉ và trả tự do cho bị can Huỳnh Văn Nén”.

Cũng trao đổi nhanh với PV về vụ việc, luật sư Đỗ Hữu Đĩnh, Giám đốc công ty luật TNHH Việt Kim cho hay: “Việc cho bị can Huỳnh Văn Nén tại ngoại theo Quyết định của Viện kiểm sát nhân dân tối cao theo luật chỉ là một hình thức thay đổi biện pháp ngăn chặn từ giam giữ sang một hình thức khác như cấm đi khỏi nơi cư trú, bảo lãnh… Việc thay đổi biện pháp ngăn chặn về cơ bản chưa thể hiện được ông Huỳnh Văn Nén có oan sai hay không. Tuy nhiên, đó cũng là một tín hiệu đáng mừng cho gia đình và những luật sư theo đuổi vụ việc”. “Việc xác định một người oan sai phải được thực hiện bằng một quyết định khác. Ông Nén đã bị ngồi tù 17 năm. Nếu đây là một án oan thì có lẽ nó cũng sẽ đi vào lịch sử của ngành tố tụng”, luật sư Đĩnh nhận định.

Hồ sơ vụ án cho thấy, tối 23/4/1998, ông Huỳnh Văn Nén ngụ xã Tân Minh (nay là thị trấn Tân Minh), huyện Hàm Tân, Bình Thuận đi uống rượu cùng hai người bạn. Đến khi ra về thì ông này nảy sinh ý định đến nhà bà Lê Thị Bông (cùng địa chỉ) để trộm tài sản.

Khi tới nơi, ông Nén dùng dây siết cổ bà Bông đến bất tỉnh và lột chiếc nhẫn vàng rồi đi chỗ khác nằm ngủ. Tuy nhiên, sáng hôm sau ông Nén phát hiện số vàng cướp được đã mất.

Ngày 31/8/2000, ông Nén bị tuyên án “Chung thân”. Sau đó, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM đã quyết định đình chỉ vụ án. Cũng trong thời gian này một người khác đã làm đơn tố cáo danh tính của hai người mà anh này cho rằng đó mới là hung thủ sát hại bà Bông.

Cuối tháng 10/2014, VKSND Tối cao kháng nghị bản án sơ thẩm của TAND Bình Thuận và đề nghị TAND Tối cao xét xử Giám đốc thẩm vụ án. Trước quyết định này Cơ quan điều tra tỉnh Bình Thuận đã ra quyết định tạm giam để tiếp tục điều tra. Ngày 22/10 ông Nén được tại ngoại sau hơn 17 năm bị giam.

“Đại ca” ngồi tù kêu oan cho Huỳnh Văn Nén trong vụ án giết bà Bông

(Dân Trí) – Nguyễn Phúc Thành là người kêu oan cho Huỳnh Văn Nén khi đang phải thụ án tù. Anh cho biết Nguyễn Thọ (bạn của Thành) đã kể cho anh chi tiết về quá trình giết bà Năm ”tép” (Lê Thị Bông).

Anh Nguyễn Phúc Thành (SN 1979, ngụ xã Tân Minh, H.Hàm Tân) cho biết: Buổi sáng sau hôm gây án, vào khoảng 7-8h, Nguyễn Thọ (bạn của Thành) đã kể lại cho tôi nghe hành trình giết bà Năm “tép” (Lê Thị Bông).

Thọ đã có ý đồ từ trước, chuẩn bị sẵn dao, dây dù cắt ở dây cột gàu múc nước giếng, đi theo sau bà Năm, choàng dây qua cổ và giật bà ngã ngược ra sau cho tới khi bà chết. Lúc đó, tôi không tin câu chuyện thì Thọ lấy chiếc nhẫn mà Thọ cướp được sau khi giết bà Năm “tép” ra và chỉ cho tôi xem đường máu chạy dài ở lai quần Thọ.

Sau đó, tôi thấy ông Nén bị giam nhưng cũng không dám khai báo vì chưa dám khẳng định người giết bà Năm “tép” là Thọ, tôi nghĩ Thọ chỉ “quăng lựu đạn” để lấy tiếng. “Lúc đó, tôi đang thụ án tại trại giam Sông Cái (tỉnh Ninh Thuận). Nghe tin ông Nén (là dượng tôi) có thể bị xử tử hình, nên tôi làm đơn tố cáo căn cứ vào việc Thọ thú nhận với tôi. Khi đó, tôi chỉ còn khoảng 2 tháng là mãn hạn tù.

Theo Hà Anh Chiến Lao động

Khuất tật động trời vụ án Huỳnh Văn Nén

Văn Kiên (TP) – Diễn biến vụ án Huỳnh Văn Nén cho thấy có dấu hiệu hàm oan rất rõ, với những nét tương tự như vụ án Nguyễn Thanh Chấn.


VKSND Tối cao kháng nghị điều tra lại vụ án Huỳnh Văn Nén

Thứ nhất, bị can Nén liên tục kêu oan, không nhận tội, mặc dù ông Nén hiểu rõ nếu tiếp tục “kêu” như vậy, ông sẽ bị quy là “không chịu ăn năn hối cải”, nguy cơ phải chấm dứt cuộc đời trong nhà tù.

Thứ hai, sau hơn 16 năm ông Nén thụ án tù giam, Viện KSND Tối cao vẫn mạnh dạn ra Kháng nghị, và TAND Tối cao chấp nhận hủy án để điều tra lại. Hiện trường không còn, vật chứng không thu giữ được, 16 năm nhân chứng có còn ai nhớ chuyện năm nào…

Dễ thấy việc điều tra lại chỉ có thể củng cố thêm những tình tiết có lợi cho lời kêu oan của ông Nén – công việc mà lẽ ra các cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Bình Thuận phải làm từ 16 năm trước.

Thứ ba, đó là đơn tố giác của một nhân chứng khẳng định thủ phạm là người khác, không phải ông Nén. Đơn này chưa được giải quyết theo đúng thời hạn, thủ tục pháp luật. Và việc kháng nghị để điều tra lại vụ án ông Nén (chính xác hơn là điều tra lại vụ án sát hại bà Bông) chính là cơ hội để xác minh làm rõ đơn tố giác tội phạm của nhân chứng có căn cứ hay không.

Có chứng cứ gỡ tội cho ông Nén!

Đây không phải vụ án quả tang, mà là vụ án truy xét. Theo hồ sơ, tuy ông Nén khai nhận tội, song CQĐT không thu giữ được phương tiện gây án (sợi dây dù dùng để xiết cổ bà Bông), cũng không thu giữ được vật chứng vụ cướp là chiếc nhẫn 01 chỉ vàng. Chứng cứ để buộc tội chủ yếu là lời khai nhận tội của ông Nén, nhưng những lời khai này mâu thuẫn với nhau, mâu thuẫn cả với lời khai của các nhân chứng.

Khi lời khai không khách quan, tài liệu khám nghiệm tử thi, khám nghiệm hiện trường càng phải được chú trọng. Dấu chân tại hiện trường to nhỏ khác nhau cho phép nhận định thủ phạm có ít nhất hai người. Điều đặc biệt là cả hai dấu chân đó đều không phù hợp với kích thước bàn chân ông Nén. Lẽ ra ông Nén phải được loại khỏi danh sách nghi can ngay từ khi đó!

Câu hỏi đặt ra, vì sao những tình tiết gỡ tội cho ông Nén lại bị dễ dàng bỏ qua? Việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án ông Nén diễn ra vào thời điểm chưa có các Nghị quyết 08 và Nghị quyết 49 của Bộ Chính trị về cải cách tư pháp. Với các vụ trọng án ngày đó, CQĐT thường chủ quan, nóng vội, “bắt nhầm hơn bỏ sót”; viện kiểm sát và tòa án hầu như chỉ truy tố, xét xử theo hồ sơ, trọng cung hơn trọng chứng. Chẳng may có người bị hàm oan, cũng hầu như không có cơ chế để giải oan cho họ.

Việc thay đổi biện pháp ngăn chặn vừa được thực hiện đối với bị can Nén là hết sức cần thiết. Vấn đề dư luận đặt ra: CQĐT Công an tỉnh Bình Thuận cần khẩn trương xác minh đơn tố giác tội phạm của ông Nguyễn Phúc Thành; nếu thấy có căn cứ, cần khởi tố vụ án để điều tra. Theo đúng quy định tố tụng, vụ án đó cần được nhập với vụ án ông Nén. Và lẽ dĩ nhiên, nếu quá trình điều tra không tìm được chứng cứ mới theo hướng cột tội ông Nén, cần đình chỉ điều tra bị can đối với ông Nén càng sớm càng tốt.

Kiểm sát chặt quá trình điều tra

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong bên lề Quốc hội sáng 23/10 về vụ án  ông Huỳnh Văn Nén (Bình Thuận) được cho tại ngoại để đi chữa bệnh sau hơn 17 năm  ngồi tù, Viện trưởng Viện KSND Tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết cơ quan này đang kiểm sát chặt chẽ quá trình điều tra, giải quyết vụ án Huỳnh Văn Nén (Bình Thuận).Theo ông Bình, hiện Bộ Công an đang tiến hành điều tra lại, làm rõ vụ án. “Họ đang làm tích cực đấy và tôi thấy là hiệu quả”, ông Bình nói.

Ông Huỳnh Văn Nén cởi áo, chỉ những vết sẹo mà ông nói là do bị đánh trong tù, tại phiên tòa phúc thẩm (lần 3) “Vụ án vườn điều” ngày 9/3/2005. Ảnh: Nguyễn Đình Quân

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s