‘Đừng đem sai lầm sửa chữa sai lầm’

Posted: October 26, 2015 in Uncategorized
Tags:

Th.S Nguyễn Tiến Trung (BBC) – Căng thẳng trên biển Đông đang leo thang từng ngày với việc Trung Quốc đang hoàn thành việc xây dựng ba sân bay và các cơ sở quân sự tại các đảo nhân tạo thuộc Trường Sa.

� Bài liên quan: Vai trò Việt Nam trong kế hoạch của Mỹ ở Biển Đông (VOA) + Phùng Quang Thanh lo cho Trung Quốc (NBG)

� Xem thêm: Tướng quân não lùn + Biển Đông căng thẳng và những tin tưởng viển vông.


Việt Nam đã đang tiến hành nhiều cuộc ‘đối thoại quốc phòng’ với Trung Quốc thời gian gần đây.

Một năm trước đó, Trung Quốc cũng đã xây xong sân bay quân sự trên đảo Phú Lâm thuộc Hoàng Sa.

Các công trình quân sự này uy hiếp trực tiếp đến chủ quyền Việt Nam cả trên biển và đất liền và cũng chứng tỏ Trung Cộng quyết tâm nuốt trọn biển Đông.

Gần đây, Tập Cận Bình trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Obama đã tái khẳng định Trung Quốc có cái gọi là “chủ quyền” đối với quần đảo Trường Sa của Việt Nam “từ thời cổ đại”.

Lãnh đạo run sợ?

Trong hoàn cảnh chủ quyền lãnh hải quốc gia bị đe dọa nghiêm trọng bởi anh bạn “4 tốt”, “16 chữ vàng” của đảng cộng sản Việt Nam, ngày 19/10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lại đề nghị với Bộ trưởng Bộ An ninh quốc gia Trung Quốc Cảnh Huệ Xương hợp tác để bảo vệ “an ninh chính trị” của mỗi nước.

Và ngay tại Quốc hội, ngày 22/10, Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tuyên bố:

BBCquote
Trong nước ổn định, Đảng, nhân dân đoàn kết thì không ai có thể can thiệp. Còn nếu để xảy ra điểm nóng, khủng bố và phải dùng công an, quân đội trấn áp thì bên ngoài sẽ lấy cớ để cô lập chính trị, chia rẽ nội bộĐại tướng Phùng Quang Thanh,
Bộ trưởng Quốc phòng VN

“Trong nước ổn định, Đảng, nhân dân đoàn kết thì không ai có thể can thiệp. Còn nếu để xảy ra điểm nóng, khủng bố và phải dùng công an, quân đội trấn áp thì bên ngoài sẽ lấy cớ để cô lập chính trị, chia rẽ nội bộ.”

“Như vậy nội bộ mất ổn định, bên ngoài sẽ thừa cơ lật đổ chế độ. Mất đảng, mất chế độ thì biển đảo cũng mất”.

Năm 1990, sau khi chế độ chuyên chính gọi là xã hội chủ nghĩa ở Liên Xô và Đông Âu sụp đổ, do quá sợ hãi, các lãnh đạo đảng cộng sản lúc đó đã quyết định cầu thân với Trung Cộng bằng cách ký mật nghị Thành Đô nhằm tìm kiếm sự bảo trợ cho chế độ.

Nội dung hiệp nghị này đã được báo chí Trung Cộng tiết lộ là đến năm 2020, Việt Nam sẽ trở thành ‘một khu tự trị’ thuộc Trung Quốc, một số nguồn nói. Thế nhưng nhà cầm quyền vẫn chưa hề lên tiếng công khai bác bỏ tiết lộ này.

Đến bây giờ, qua việc tiếp tục ký kết hợp tác với Trung Quốc nhằm bảo vệ “an ninh chính trị”, bóng ma sụp đổ của những năm cuối thập kỷ 90 đang quay trở lại ám ảnh nhà cầm quyền.

Trong chương trình sách giáo khoa lịch sử, đảng cộng sản phê phán đường lối của cụ Phan Bội Châu dựa vào Nhật để chống Pháp là “đưa hổ cửa trước, rước beo cửa sau”.


Tướng Phùng Quang Thanh nhấn mạnh rối loạn nội bộ có thể
dẫn tới để mất biển đảo vào tay nước ngoài, theo tác giả.

Thế mà bây giờ các lãnh đạo đảng cộng sản lại dựa vào Trung Cộng, kẻ đang xâm lược đất nước để duy trì chế độ. Hành động đó có thể được miêu tả bằng từ ngữ gì đây: “rước voi về giày mả tổ” hay “cõng rắn cắn gà nhà”?

Lý do sợ hãi

Thứ nhất, ngân sách quốc gia đang trống rỗng, dẫn đến chuyện “trả nợ không được thì sụp đổ” như lời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng mới xác nhận.

Ngày 22/10, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh nói:

“Năng lực tài chính thực chỉ còn lại 45.000 tỉ đồng, rất nhỏ bé trong khi nhu cầu của các Bộ Giao thông, Bộ Nông nghiệp, các địa phương còn rất nhiều…

“Con số 45.000 tỉ đồng này không biết phải làm gì, chưa nói đến phải trả nợ. Trả nợ xong gần như không có tiền để làm gì cả”.

Thứ hai, mâu thuẫn ngay trong nội bộ đảng cộng sản chưa bao giờ gay gắt và lộ rõ như bây giờ.

Lần đầu tiên đại hội đảng bộ đảng cộng sản tại Sài Gòn và Hà Nội được cho là đã không thể bầu ra bí thư, phải đợi Bộ Chính trị khóa sau ‘chỉ định’, một việc không hề được quy định trong Điều lệ đảng cộng sản.

BBCquote
Trung Cộng đang uy hiếp an ninh, chủ quyền quốc gia của Việt Nam, tàu cá ngư dân miền Trung liên tục bị tàu Trung Cộng tấn công, nghĩa là chính họ kẻ thù với người dân Việt Nam về mặt quân sựTh.S Nguyễn Tiến Trung

Thứ ba, trong nước bất ổn, bất công xã hội lan rộng vì tham nhũng hoành hành, bắt người cướp đất trái phép, đảng cộng sản độc quyền nhà nước, đứng trên pháp luật khiến lòng dân bất mãn.

Chính ông Nguyễn Sinh Hùng cũng công nhận đây là chế độ “muốn bắt ai thì bắt”.

Loay hoay mâu thuẫn

Ngày 12/10, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tuyên bố “Đổi mới nhưng không được chệch hướng”.

Thế nhưng đã qua bao mùa đại hội, đảng cộng sản Việt Nam vẫn đang nợ người dân một lời giải thích khái niệm “kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa” là gì.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng từng tuyên bố: “Chúng ta đi mà không rõ đi đâu”. Rõ ràng rằng các lãnh đạo đảng cộng sản đang mâu thuẫn vì không biết đi hướng nào trong kinh tế nhưng lại sợ “chệch hướng”.

Tương tự, nhà cầm quyền đã hô hào khẩu hiệu “dân chủ, công bằng, văn minh” hàng chục năm nay nhưng hành động thực tế thì lại mâu thuẫn khi tạo dựng một xã hội “đảng chủ” bất công.


Hải quân Trung Quốc gần đây có nhiều hoạt động
‘phô trương sức mạnh và răn đe’ ở khu vực, theo giới quan sát.

Cũng chính vì mâu thuẫn về mặt chính trị nên lúc nào cũng sợ bị dân biểu tình lật đổ.

Như trên đã nói, Trung Cộng đang uy hiếp an ninh, chủ quyền quốc gia của Việt Nam, tàu cá ngư dân miền Trung liên tục bị tàu Trung Cộng tấn công, nghĩa là chính họ kẻ thù với người dân Việt Nam về mặt quân sự.

Tuy nhiên, Trung Cộng và các lãnh đạo đảng cộng sản lại là đồng minh về chính trị. Nhà cầm quyền bị mắc kẹt khi vừa là đồng minh, vừa là kẻ thù với Trung Cộng.

Sai lầm sửa sai lầm?

Để giải quyết tình trạng ngân sách cạn kiệt, nhà cầm quyền lại quyết định đi vay 3 tỷ USD từ quốc tế để đảo nợ. Nguyên nhân chính là hệ thống chính trị đảng – chính phủ – mặt trận chồng chéo, tốn kém lại không được giải quyết.

BBCquote
Nhưng để giải quyết xung đột xã hội nghiêm trọng, làm sao ông Phùng Quang Thanh lại đề xuất giải pháp đem “quân đội nhân dân”, “công an nhân dân” để trấn áp “nhân dân”, liên minh với Trung Cộng, đối thủ đang đe dọa xâm lăng trên Biển Đông, để bảo vệ “an ninh chính trị”?Th.S Nguyễn Tiến Trung

Nhưng để giải quyết xung đột xã hội nghiêm trọng, làm sao ông Phùng Quang Thanh lại đề xuất giải pháp đem “quân đội nhân dân”, “công an nhân dân” để trấn áp “nhân dân”, liên minh với Trung Cộng, đối thủ đang đe dọa xâm lăng trên Biển Đông, để bảo vệ “an ninh chính trị”?

Chính vì thế, câu nói “tai tiếng” của ông Bộ trưởng Quốc phòng rằng “Mất đảng, mất chế độ thì biển đảo cũng mất” đang gây phản ứng dữ dội trong cộng đồng mạng.

Cần nhắc lại cho ‘Phùng tướng quân’ nhớ rằng ngày 14/3/1988, hải quân Trung Cộng dễ dàng đánh chiếm đảo Gạc Ma và ra tay thảm sát 64 người lính hải quân Việt Nam. Tướng Lê Mã Lương đã tiết lộ “một đồng chí lãnh đạo cấp cao” ra lệnh không cho chiến sỹ Việt Nam nổ súng bảo vệ đất nước.

Qua đó để khẳng định, khi đảng cộng sản còn, chế độ còn thì biển đảo Việt Nam vẫn liên tục mất, chưa kể Hiệp định biên giới và Hiệp định vịnh Bắc Bộ với Trung Cộng cũng gây hoài nghi và lên án trong cộng đồng.

Do đó, giải pháp và ngụy biện của ông Phùng Quang Thanh sẽ càng chứng minh câu vè của dân gian về năng lực lãnh đạo của đảng cộng sản: “Sai đâu sửa đó, sửa đâu sai đó, sai đó sửa đâu”.

Nhìn ra khu vực


Các đoàn tàu đánh cá của Trung Quốc hoạt động trên Biển Đông.

Thử nhìn xem các nước trong khu vực cũng đang có tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc như Philippines, Nhật Bản, Ấn Độ.

Không lãnh đạo nước nào ở đó lại lo sợ bị dân biểu tình lật đổ, sợ đảng cầm quyền và dân không đoàn kết, sợ bị Trung Cộng ghét.

Lý do là vì các nước đó theo thể chế dân chủ, dân bầu ra người cầm quyền, tất cả đều đoàn kết theo đúng luật pháp chuẩn mực của quốc gia, không ai đứng trên pháp luật nên cả nước đồng tâm cùng nhau chống ngoại xâm.

Như thế, chỉ cần các lãnh đạo đảng cộng sản chính trực với dân, không mâu thuẫn nữa, thực sự thi hành “dân chủ, công bằng, văn minh” nhằm tạo dựng một nhà nước cộng hòa chính danh, do nhân dân làm chủ, để bầu ra các lãnh đạo chính trực, quản trị quốc gia bằng pháp luật chuẩn mực.

Khi đó cả nước sẽ đoàn kết để xây dựng và bảo vệ đất nước.

BBCquote
Thế nhưng lịch sử có quy luật của nó, các chế độ chuyên chính, chuyên chế đi trái lại lợi ích nhân dân, dân tộc, Tổ quốc trong lịch sử đều tiêu vong, đảng cộng sản cũng không là ngoại lệ. Hãy thức tỉnh trước khi quá muộnTh.S Nguyễn Tiến Trung

Trong thời gian đất nước Việt Nam dân chủ đang tập trung phát triển kinh tế, rất cần thiết phải liên minh với các quốc gia dân chủ, giàu mạnh, văn minh trên thế giới và khu vực để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Liên minh châu Âu, Úc, Ấn Độ v.v…

Lời giải nan đề

Cơ hội đang cạn dần với nhà cầm quyền khi ngân sách trống rỗng, Trung Cộng ráo riết tiến hành bành trướng, mâu thuẫn nội bộ giữa các phe phái trong đảng cộng sản nghiêm trọng, người dân và cả đảng viên cộng sản bình thường đang bất mãn trước bất công xã hội.

Nguy cơ chiến tranh và bạo loạn xã hội đang hiển hiện. Nếu các lãnh đạo và đảng viên cộng sản tiến bộ không tận dụng được cơ hội cuối cùng này, không “nắm chắc ngọn cờ dân chủ” thì các lực lượng khác sẽ nắm.

Cựu trung tá quân đội Trần Anh Kim đã thành lập “Lực lượng quốc dân dựng cờ dân chủ” và đã bị bắt, doanh nhân Trần Huỳnh Duy Thức cũng đang bị bắt vì thành lập “nhóm nghiên cứu Chấn”, và rất nhiều người khác nữa cũng đang bị giam cầm một cách bất công.

Thế nhưng lịch sử có quy luật của nó, các chế độ chuyên chính, chuyên chế đi trái lại lợi ích nhân dân, dân tộc, Tổ quốc trong lịch sử đều tiêu vong, đảng cộng sản cũng không là ngoại lệ. Hãy thức tỉnh trước khi quá muộn.

Hãy noi gương Tổng thống De Klerk của Nam Phi, chủ động tiến hành dân chủ hóa, bắt tay cùng Nelson Mandela để đưa cả dân tộc cùng đi tới.

Tướng quân não lùn
Hà Thúc Sinh

Mất đảng rồi ra mất hết chăng?
Nói sao nghe giống trẻ nói nhăng
Mây kia tan tác rồi trời sụp
Biển đó ba đào ắt nước khan
Áo mão cân đai sao phí của
Lầu son gác tía thật toi công
Tu chăng mấy kiếp nào ai hiểu
Tần Hớn, Hành Tôn cũng nhập nhằng


Chúng ta đang đi theo kịch bản của Trung Hoa về biển Đông?

Biển Đông căng thẳng và những tin tưởng viển vông

BS Hồ Hải – Gần đây có 6 sự kiện đang diễn ra trong khu vực rất đáng chú ý.

Thứ nhất, sáng nay 25/10/2015, báo điện tử Giáo dục Việt Nam lại đưa tin, Mỹ sẽ chỉ tuần tra 12 hải lý đảo nhân tạo phi pháp ở Trường Sa vài ngày lấy lệ? là thông tin mà báo này lấy từ hãng tin Reuter với cái tựa: U.S. patrols to raise stakes with Beijing in disputed South China Sea – Tuần tra của Hoa Kỳ làm gia tăng căng thẳng tranh chấp ở biển Đông.

Thứ hai, tối qua 24/10/2015 trên VTV1, ông chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành có trả lời về TPP hoàn toàn khác những gì ông trả lời trên BBC cách đây 1 tháng. Tôi không hiểu ông Bùi Kiến Thành dựa vào thông tin gì về chuyện trả lời tối qua? Nhưng những gì ông trả lời phỏng vấn tối qua là những gam hồng cho Việt Nam khi gia nhập TPP.

Trên VTV1 tối qua ông trả lời rằng, TPP thì Việt Nam là trung tâm của nó, vì đó là ý muốn của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Canada và Úc cùng 7 nước khác muốn giúp Việt Nam trở thành một nền kinh tế mạnh ở khu vực. Vì địa chính trị của Việt Nam quá quan trọng cho việc giao thương làm ăn và an ninh khu vực. Một khi Mỹ đồng ý với Thái để cho Thái làm kênh đào Kra thì lúc đó eo biển Mallaca không còn quan trọng nữa, mà Đà Nẵng, Sài Gòn, Cam Ranh, Phú Quốc, và các cảng nước sâu của Việt Nam mới là nơi quan trọng số 1 khu vực.

Thứ ba, cách đây 15 hôm, 10/10/2015, ông bộ trưởng quốc phòng Việt Nam đi họp ở Trung Hoa với các đồng cấp trong khối Asean và Trung Hoa, thì ông bộ trưởng quốc phòng Trung Hoa tuyên bố, Trung Hoa dù lớn mạnh đến đâu cũng không xâm lược láng giềng. Quan điểm của bộ trưởng quốc phòng Việt Nam cũng là quan điểm của đảng cầm quyền: mọi vấn đề tranh chấp biển Đông phải được xử lý trên bàn đàm phán và theo luật định của quốc tế về biển, tránh chiến tranh.

Thứ tư, hôm 21/10/2015, sau cuộc họp với các bộ trưởng quốc phòng Asean và Trung Hoa tại Bắc Kinh, thông tấn xã Trung Hoa cảnh cáo “phản ứng quyết liệt đối với các cuộc tuần tra của Hoa Kỳ trên biển Đông.

Nhưng sự kiện thứ năm là, vấn đề này được Hoa Kỳ đáp trả ngay tức thì, thông tin Hải quân Hoa Kỳ sẽ tuần tra với nội dung như trên là có thật khi Đô đốc Hải quân Scott Swift, tư lệnh hạm đội Thái Bình Dương tuyên bố trên trang báo Hải quân Hoa Kỳ chỉ mới hôm thứ Bảy, 23/10/2015 vừa qua, Việc tuần tra trên biển Đông là quyết định của các nhà hoạch định chính sách của Hoa Kỳ – US admiral: Policymakers to decide South China Sea patrols.

Hoa Kỳ không tham gia ký kết vào Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS 1982), vì cho rằng luật này không có lợi cho quyền tự do trên biển của Hoa Kỳ. Ngoài ra, hòn đảo nhân tạo của Trung Hoa xây dựng trên bãi đá ngầm về mặt luật quốc tế, nó không có giá trị về chủ quyền lãnh thổ của Trung Hoa.

Năm sự kiện trên, cùng với việc ông Tập Cận Bình đi thăm ông Obama cuối tháng 9/2015, bằng vào sự tiếp đón ở tầm long trọng của quan hệ thân thiết giữa 2 quốc gia, mà không ai biết ông Tập và ông Obama đã thỏa thuận gì với nhau, kể cả nhà cầm quyền Việt Nam!

Ông Tập Cận Bình sắp sang thăm Việt Nam trước khi Việt Nam chuẩn bị nhân sự lãnh đạo 5 năm tới. Đó là hành động mà 25 năm qua của Bắc Kinh vẫn đối xử với Việt Nam từ 1990 đến nay.

Cũng giống như Hiệp định Thượng Hải giữa Hoa Kỳ với Trung Hoa năm 1972, tất cả các bên đều mơ hồ, cho đến khi Hoa Kỳ ép Việt Nam Cộng Hòa ký vào Hiệp định Paris 1973, và những yêu sách của Trung Hoa với chính quyền Bắc Việt trong những ngày cuối tháng 4/1975, thì Việt Nam mới hiểu rằng, cuộc chiến tranh Việt Nam là sự sắp đặt của Hoa Kỳ và Trung Hoa cho một thời kỳ mới.

Việc Hoa Kỳ sẽ tuần tra biển Đông như đã tuyên bố là có thật!

Việc Trung Hoa cảnh cáo Hoa Kỳ, nhưng có thực hiện được lời cảnh cáo hay không là việc của Trung Hoa và Hoa Kỳ mà không ai biết được!

Việc Việt Nam đã ký kết vào Hiệp định đối tác chiến lược xuyên Thái Bình Dương cũng là việc có thật! Mặc dù, có nhiều ý kiến bàn ra về những thiệt hại cho Việt Nam, nhưng chắc chắn Việt Nam phải thực thi với những nới lỏng các điều khoản cho Việt Nam trong vòng 5 đến 10 năm tới là một ưu đãi chưa có tiền lệ. Nó cho thấy, các cường quốc như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Úc và Canada đã rất ủng hộ và muốn nâng Việt Nam có vị thế cả kinh tế, chính trị lẫn an ninh khu vực ngang tầm với vị trí địa chính trị của Việt Nam.

Việc Trung Hoa xâm lược biển Đông cũng là việc có thật! Còn việc các quốc gia trong khối Asean tin tưởng Trung Hoa không xâm lược láng giềng là một niềm tin viễn vông không nên có.

Những phát biểu của bộ trưởng kế hoạch đầu tư Bùi Quang Vinh về tình hình kinh tế chính trị Việt Nam đang đứng trước những khó khăn buộc phải thay đổi:

.
Liệu mọi cố gắng của Việt Nam để chung sống hòa bình với một Trung Hoa đang tiến hành xâm lược biển Đông là, sống hòa bình theo cái gọi là “luật pháp quốc tế” có nên không, trong bối cảnh chính trị và kinh tế Việt Nam đang ở lúc xấu nhất kể từ 30 năm qua, năm 1985 đến nay.

Việt Nam tiến về cánh hữu cũng khó khăn vì Trung Hoa ngáng đường, nhưng Việt Nam ngã về cánh tả cũng không xong, vì kinh tế chính trị đang suy sụp.

Nhưng có một phương án để Việt Nam có thể cứu vãn tình thế tiến thoái lưỡng nan này là, phải thay đổi thế chế chính trị để giải phóng sức dân, hạn chế cường quyền, tham nhũng, để tự lực tự cường trước thảm họa Trung Hoa, có thực hiện được không, quá dễ dàng, tại sao không?

Bài đọc liên quan:

+ Bàn về quan hệ với Trung Hoa
+ Tư duy tranh chấp biển Đông
+ Toàn cục tình hình
+ Mô hình nào cho Việt Nam?

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s