Việt Nam xếp thứ 5 thế giới về tỷ lệ nạo phá thai

Posted: October 26, 2015 in Uncategorized
Tags:

Hạ Vũ (RFA) – Giáo dục giới tính đã được đưa vào trong chương trình học phổ thông ở Việt Nam nhiều năm trước. Mặc dù vậy, tỷ lệ nạo phá thai ở trẻ vị thành niên của Việt Nam vẫn “được” xếp thứ 5 thế giới và số 1 trong khu vực với hơn 300.000 ca nạo phá thai hàng năm. Một trong những nguyên nhân đó là gì?

� Xem thêm: Lập khu ‘nhạy cảm’ chứ không cho phép mại dâm + Lập khu ‘nhạy cảm’: TP.HCM tha thiết.

pha-thai-660.jpgCác phòng khám sản tư luôn tấp nập khách ra vào ở dẫy phố “Chợ nạo phá thai” giữa lòng Hà Nội Courtesy Family.vn

Xã hội Việt Nam trong những năm gần đây đã cởi mở hơn rất nhiều trong vấn đề tình dục. Trên các mạng xã hội, người dùng thảo luận, chia sẻ các câu chuyện về tình dục một cách thoải mái, giáo dục giới tính cũng đã được đưa vào trong các trường học từ 2 thập kỷ gần đây.

Tuy nhiên, như để bù lại cho rất nhiều thế kỷ đã bị “kìm kẹp” bởi những luân thường – đạo lý, chuẩn mực xã hội, sự kín đáo, v.v., sự “cởi mở” của người Việt trong vấn đề tình dục cũng lệch lạc như tất cả những vấn đề khác mà họ cho rằng do ảnh hưởng của văn hóa phương tây sau những năm mở cửa.

Tháng 8 năm 2015, cộng đồng mạng Việt Nam xôn xao chia sẻ hình ảnh, clip về một cuộc “chơi xăm”, trong đó một cô gái đã có quan hệ “bầy đàn” với 10 người đàn ông. Báo chí lề phải vô tư đăng hình, chia sẻ thông tin, v.v. họ còn tìm ra Facebook của chính những người tham gia cuộc chơi và vô tư copy, chia sẻ đường link, những hình ảnh khác cũng như thông tin đời tư của mỗi thành viên trong cuộc chơi đó với thái độ rất “công bằng” của người đưa tin – nghĩa là không có bình luận, không có đánh giá, chỉ có đưa toàn bộ những thông tin “chân thật”, bất chấp có được sự đồng ý của chủ nhân hay không, bất chấp việc đăng tải thông tin có thể sẽ ảnh hưởng tới cuộc sống của những người trong cuộc.

    “Tân tiến” là thế, “cởi mở” là thế, được giáo dục tốt như thế, tỷ lệ nạo phá thai ở trẻ vị thành niên của Việt Nam lại cao nhất khu vực, dịch vụ “vá màng trinh” nở rộ khắp muôn nơi, tha hồ cho các “bác sỹ tài năng” kiếm bộn tiền   

Phụ nữ cũng không vừa. Những người có tiền thì bao trai, có sắc thì yêu cầu chu cấp tiền bạc; công khai “ông ăn chả – bà ăn nem” được coi là “tiêu chí đánh giá” sự “cởi mở”, “tân tiến” của phụ nữ, v.v…

Chưa bao giờ, cộng đồng mạng Việt Nam lại có nhiều tên gọi phong phú cho các mối quan hệ liên quan đến tình dục như ngày nay. Ngoài “gái gọi”, “cave” còn có “rau”, “máy bay”, “hàng”, v.v.. Ngoài “trai bao” còn có “trai coong”, “phi công”, “cò”, v.v.. mỗi tên gọi phân định một dạng quan hệ rõ rệt.

Cả xã hội giống như đang trong một cơn loạn lạc. Pháp luật thiếu nghiêm minh, giáo dục thiếu đứng đắn, truyền thông thiếu định hướng trong khi đó, mọi cánh cửa mở ra thế giới bên ngoài đều bị đóng kín bởi kiểm duyệt và việc “tiêu diệt” mong muốn khám phá, tìm tòi của mỗi người từ khi còn trên ghế nhà trường khiến cho mỗi người đều hối hả chạy theo nhu cầu của bản thân, dẫm đạp lên nhau để thỏa mãn cái tôi của mình cho bằng thiên hạ.

“Tân tiến” là thế, “cởi mở” là thế, được giáo dục tốt như thế, tỷ lệ nạo phá thai ở trẻ vị thành niên của Việt Nam lại cao nhất khu vực, dịch vụ “vá màng trinh” nở rộ khắp muôn nơi, tha hồ cho các “bác sỹ tài năng” kiếm bộn tiền. Ngược lại, các bài báo dạy nam giới “nhận biết màng trinh giả” cũng được share đi với tốc độ chóng mặt. Các cô gái trẻ, mặc dù dấn thân vào cám dỗ “tân tiến” nhưng vẫn sợ hãi, lẩn tránh những hệ quả tất yếu của sự “tân tiến” đó bằng vỏ bọc truyền thống. Phụ nữ trưởng thành, người nào còn giữ được vỏ bọc “truyền thống” thì chê bai, dè bỉu những phụ nữ dám “vượt rào”. Họ quay cuồng trong vòng xoáy đó, dù ở vị trí nào cũng rất đau đớn.

Số trẻ vị thành niên dưới 19 tuổi phá thai đang tăng đều mỗi năm ngay tại bệnh viện Từ Dũ (kenhsinhvien.net)

Trong mối loạn lạc đó, nam giới vẫn luôn luôn có quyền ưu tiên, cho mình là “chúa tể” và được sự ủng hộ, hướng dẫn của truyền thông để luôn luôn đạt được vị trí chúa tể của mình. Họ luôn chủ động tìm, xây dựng cho mình con đường đưa phụ nữ tới đúng mục đích của họ, như những gã thợ săn lành nghề.

Hết thành lập các diễn đàn trao đổi “rau sạch”, lập hội “chơi săm”, các quý ông bắt đầu để ý tới hội những bà mẹ đơn thân, với lòng tin vào “kinh nghiệm”, “sự không ràng buộc” và “sự thiếu thốn” tình cảm của những thành viên trong hội.

Trong vai một bà mẹ đơn thân, Hạ Vũ có cuộc trao đổi với một 9x tự xưng là kỹ sư công trình, đã nhắn tin lên một nhóm các bà mẹ đơn thân đề nghị làm “bạn tâm sự”. Trong tin nhắn đề nghị, nam 9x nọ có đề xuất việc hỗ trợ tài chính như một thiện chí đáng được trân trọng.

Các câu hỏi tại sao, như thế nào, có cảm thấy có lỗi với bạn gái không, v.v. của Hạ Vũ được trả lời tóm tắt để chuyển qua chủ đề chính, như sau:

“Em có bạn gái chứ. Nhưng bạn em ở trong Sài Gòn rồi. Tuần sau em vào Sài Gòn với bạn em. Công việc của em là làm xây dựng nên phải di chuyển nhiều. Về lâu dài em cũng tính vào trong Sài Gòn vì trong đó người ta sống cũng thoải mái hơn. Mình ở ngoài này, bạn gái làm sao biết được. Nhưng nếu biết thì cũng không ảnh hưởng gì, không sao. Lựa chọn bà mẹ đơn thân vì thấy thoải mái. Nếu muốn có quan hệ lâu dài cũng được, không vấn đề gì cả. Em không thấy có lỗi gì với bạn gái vì đã cưới nhau đâu. Em ở đây, nó ở trong Sài Gòn thì biết làm sao được, tin tưởng làm sao được”.

“Hẳn những bà mẹ đơn thân phải tủi thân lắm, thấy chưa, chồng mình không giữ, để cho đàn ông nó xem không ra gì”, v.v. là những bình luận phổ biến khi câu chuyện này được chia sẻ trên trang cá nhân của Hạ Vũ. Tuy nhiên, ngược lại với phán đoán của rất nhiều phụ nữ đang có chồng khi được chia sẻ nội dung tin nhắn đề nghị của nam 9x nọ, cho rằng làm mẹ đơn thân thật tội nghiệp, bị đàn ông lợi dụng, bị hạ nhục, v.v. phản ứng của các chị rất tích cực. Lê Hoa, một bà mẹ đơn thân chia sẻ:

Dở. Lạy hồn. Biến thái hả. Một thằng nó hỏi như vậy thì chỉ cảm thấy nó như là đồ biến thái. Tự nhiên, thằng đó 9x mà lại nhảy vào với các mẹ đơn thân thì chỉ có bị làm sao đấy. Không, bình thường. Đó là vấn đề của xã hội, có gì to tát đâu mà bực mình. Đại loại là mình không có hứng thú thì mình không quan tâm thôi, chứ những thứ như vậy là chuyện bình thường. Nó phải biết, đúng là suy nghĩ thật trẻ con, người ta đã xác định là single mom thì họ sẽ phải độc lập hết tất cả mọi thứ. Cho dù thiếu thốn thì lựa chọn của họ cũng làm cho họ thanh thản. Single mom là single mom chứ, thiếu gì đàn ông mà phải.”

   Lựa chọn bà mẹ đơn thân vì thấy thoải mái. Nếu muốn có quan hệ lâu dài cũng được, không vấn đề gì cả. Em không thấy có lỗi gì với bạn gái vì đã cưới nhau đâu. Em ở đây, nó ở trong Sài Gòn thì biết làm sao được, tin tưởng làm sao được
– một 9x tự xưng là kỹ sư    

“A smooth sea never made a skillful sailor – một vùng biển phẳng lặng sẽ không bao giờ đào tạo nên một thuyền trưởng tài năng”. Những con người thiếu trải nghiệm, không phải đánh đổi, không biết mất mát sẽ chẳng bao giờ biết trân trọng các giá trị thực, biết đánh giá thực giả – vàng thau cũng như biết khẳng định giá trị của bản thân mình.

Ai cũng có thể hiểu chân lý đó. Tuy nhiên, nền giáo dục tại Việt Nam, đặc biệt là trong vấn đề giáo dục giới tính, bình đẳng giới, lại chỉ lấp lửng, nửa vời. Thơ văn, các bài học ở nhà trường, v.v. chỉ vẽ ra những viễn cảnh tươi hồng. Các bé gái được dạy biết tuân phục, nhỏ nhẹ, dịu dàng, yếu đuối, v.v. để được che chở. Trong gia đình, mẹ dạy con gái cách tô điểm cho xinh đẹp, cách quyến rũ đàn ông. Cả gia đình hy sinh cho con gái học hành đàng hoàng, có công việc tử tế chỉ mong các cô sẽ có được tấm chồng “ưng ý”.

Tất cả những biến cố, rủi ro, đau khổ mà mẹ cô phải gánh chịu trong cuộc sống hôn nhân nếu có, mẹ (cũng là phụ nữ) sẽ im lặng như một sự hy sinh cho con cái. Họ, những người phụ nữ tội nghiệp, tin rằng xã hội sẽ tự nó tốt lên với con gái họ mà quên mất giải pháp thẳng thắn trao đổi, chỉ dạy cho con những cách thức phòng tránh rủi ro cũng như tự thân trở nên mạnh mẽ, độc lập. Cũng chính họ dị nghị, đàm tiếu, gây áp lực lên những người phụ nữ mạnh mẽ, dám vượt qua mọi rào cản để được tự do, hạnh phúc. Cứ như vậy, họ tự trói buộc nhau trong một xã hội rối bời, ngày một siết chặt họ.

[:-/] Tỷ lệ phá thai ở Việt Nam cao nhất thế giới (Tinmoi.vn 10/7/2014) – Theo thống kê của Quỹ Dân số Liên hiệp quốc, Việt Nam hiện là một trong 5 nước có phụ nữ phá thai cao nhất thế giới, đứng đầu trong khu vực đông Đông Nam Á và cũng có tỷ lệ sinh con ở tuổi 15-19 cao, ở mức 46/1.000 trường hợp. Đó là những thông tin được các chuyên gia dân số kế hoạch hóa gia đình tại TP HCM đã công bố, trong buổi mít tinh kỷ niệm ngày Dân số thế giới diễn ra ngày 8/7.

Trong những tỉnh thành trên cả nước, TP HCM được cho là có tỷ lệ nạo phá thai cao nhất, đặc biệt là tình trạng nạo phá thai ở tuổi vị thành niên có xu hướng tăng sau mỗi năm. Nếu năm 2010 tỷ lệ nữ vị thành niên phá thai là 2% trong tổng số ca nạo phá thai thì năm 2013 con số này đã tăng gấp đôi.

Theo nhận xét của các chuyên gia dân số kế hoạch hóa gia đình, thực trạng nạo phá thai của TP HCM nói riêng và cả nước nói chung cho thấy một bộ phận không nhỏ vị thành niên và thanh niên còn hạn chế kiến thức và kỹ năng chăm sóc sức khỏe sinh sản.


Quy trình nạo phá thai 9 tuần tuổi. Ảnh (internet)


Nạo phá thai ở tuổi vị thành niên để lại những hậu quả khôn lường.

Còn theo nhận định của Quỹ dân số Liên Hiệp quốc, việc mang thai ở tuổi vị thành niên sẽ để lại những hệ lụy và hậu quả nặng nề do các bà mẹ nhỏ tuổi còn quá trẻ về thể chất và tinh thần.

Không chỉ Việt Nam, tình trạng nạo phá thai hiện nay là một vấn đề nhức nhối với nhiều quốc gia trên thế giới. Nạo phá thai không còn là chuyện riêng của mỗi người mà nó được coi là hành động phi đạo đức, thậm chí cao hơn là tội ác giết người. Rất nhiều quốc gia đã ban hành luật chống nạo phá thai. Nhưng trên thực tế, số liệu về những ca nạo phá thai vẫn không có dấu hiệu khả quan. Ngoài ra, nạo phá thai ở tuổi vị thành niên còn mang lại nhiều hệ lụy khôn lường (…)

[:-/] Lập khu ‘nhạy cảm’ chứ không cho phép mại dâm (TT) – Ông Lê Minh Quý, phó chi cục trưởng Chi cục phòng chống tệ nạn xã hội thuộc Sở Lao động, thương binh và xã hội TP.HCM, đã khẳng định như vậy khi trao đổi về đề xuất lập khu “nhạy cảm” thí điểm tại TP.HCM.

Nghe đọc bài: Lập khu “nhạy cảm” chứ không cho phép mại dâm:

Kim Dung/Kỳ Duyên: Ôi trời, đọc bài này nhớ truyện Trạng Quỳnh- được …ị nhưng cấm đái. Phải nói hơi tục một chút, vì đố các quan chức có thể bắt cái khu vực cho phép hành nghề “nhạy cảm” này mà không có mại dâm?

Cứ né tránh, giả vờ lành mạnh, trong khi sự hoen ố chạy khắp ngang cùng ngõ hẻm!

[:-/] “Phố nhạy cảm” khác phố mại dâm thế nào? (TT) – Một cơn bão mạng gay gắt quanh “phố nhạy cảm” có khác phố mại dâm? Nhiều bạn đọc cho rằng “nhạy cảm” hay “mại dâm”, “kẹt xe” hay “nhúc nhích” chỉ là cách dùng từ…

Rất nhiều người cho rằng lập khu nhạy cảm mà không phải mại dâm là rất khó? Vì quản lý tệ nạn mà theo kiểu hàng hai thì tệ nạn sẽ biến tướng âm ĩ và đáng sợ hơn! Lập khu” nhạy cảm” để giải trí “chay” thì hơi lạ.

Nhiều bạn đọc phản ứng rằng khu nhạy cảm sẽ rất mập mờ, nước đôi để tạo ra kẽ hở pháp luật, tạm gọi là vùng chồng lấn. Đây chính là vùng nhạy cảm để người kinh doanh nghề nhạy cảm làm chuyện… nhạy cảm có thể lách luật.

Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến cho rằng đây là biện pháp quản lý “hành động nhạy cảm” buộc dừng lại ở mức dừng lại…. đúng lúc, không vi phạm pháp luật các quán như karaoke, matxa, hớt tóc gội đầu thanh nữ… Và không ít ý kiến bạn đọc cho rằng đây là nhu cầu thực tế của cuộc sống, cấm cũng không thể trong sạch được.

Một số bạn đọc khẳng định thường thì các quý ông khi tìm đến dịch vụ nhạy cảm thì người ta hay lén lút nên dù có lập khu nhạy cảm chưa chắc đã quản lý được. Cũng có ý kiến cho rằng chỉ như vậy mới quản lý tình trạng mại dâm. Hiện tại chính phủ cấm mại dâm, nhưng mại dâm vẫn khó kiểm soát. …

[:-/] Tổ chức Ân xá quốc tế: Không trừng phạt nghề mại dâm (TT) – Ngày 11/08/2015, Tổ chức Ân xá quốc tế (AI) đã thông qua nghị quyết gây nhiều tranh cãi khắp thế giới: không trừng phạt người bán dâm lẫn kẻ chăn dắt và khách mua dâm.


Người hành nghề mại dâm biểu tình ở Paris hôm 11-6 chống việc Quốc hội Pháp chuẩn bị
thông qua luật trừng phạt người mua dâm vì cho rằng sẽ “đập vỡ nồi cơm” của họ – Ảnh: AFP

Lập khu ‘nhạy cảm’: TP.HCM tha thiết

An An (BĐV) – Lập “khu nhạy cảm” để quản lý chứ không thừa nhận mại dâm là nghề, liệu TP.HCM sẽ thực hiện như thế nào với đề xuất này?

Quy hoạch chứ không thừa nhận

Một lần nữa, đề xuất lập “khu nhạy cảm” lại trở thành vấn đề gây tranh cãi. Ông Lê Văn Quý, Chi cục phó Phòng chống tệ nạn xã hội TP HCM đồng tình với chủ trương phải có quy hoạch khu vực dịch vụ nhạy cảm ở một số tỉnh thành. Nơi thí điểm là địa phương trọng điểm về tình hình mại dâm, như TP HCM, Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định…

Lap khu 'nhay cam': TP.HCM tha thiet
Gái mại dâm ở TP.HCM.

Theo giải thích của ông Quý, việc gom các ngành nghề kinh doanh dịch vụ nhạy cảm, dễ phát sinh tệ nạn xã hội thành một khu riêng để dễ quản lý, đảm bảo quyền lợi cho người lao động về tiền lương, bảo hiểm, sức khỏe, y tế và nhiều vấn đề khác.

Thực tế cho thấy hầu hết quận, huyện trên địa bàn TP đều tồn tại các điểm kinh doanh nhạy cảm như karaoke, matxa, hớt tóc gội đầu… mà tiếp viên nữ là chủ yếu. Nếu chỉ ngồi gần khách hàng phục vụ đồ ăn, nước uống, nói chuyện, ca hát, đụng chạm tay chân… pháp luật không cấm.

Lập khu nhạy cảm, nếu chúng ta quản lý chặt, giám sát tốt thì hành động nhạy cảm chỉ dừng lại ở mức không vi phạm pháp luật như thế, còn không thì không thể quản lý, giám sát, phát hiện và xử lý tốt được.

Vì vậy, đề xuất này nhằm đạt được mục tiêu cao nhất là làm sao kéo giảm tình trạng mại dâm và đảm bảo an toàn về sức khỏe con người, tránh lây nhiễm HIV và các bệnh xã hội, cùng với đó là đảm bảo về an ninh trật tự.

Tuy nhiên, ông Quý cũng nhấn mạnh, lập khu nhạy cảm không phải là hợp thức hóa hay ngầm thừa nhận mại dâm là một nghề.

Ông định nghĩa: Khu “nhạy cảm” sẽ chỉ là nơi tập trung các dịch vụ “nhạy cảm” chứ không có nghĩa cho phép mại dâm, kích dục trong khu vực này.

Từ đề xuất trên, ông Quý cho rằng nếu được đồng ý, với TP.HCM Bình Quới – Thanh Đa (Q.Bình Thạnh) sẽ là khu vực phù hợp nhất để áp dụng thí điểm mô hình này.

Khó phủ nhận nhu cầu thật của loài người

Từ nhiều năm nay, việc có nên thừa nhận mại dâm là một nghề hay không vẫn gây nhiều tranh cãi. Đáng nói, khi mọi chuyện chưa ngã ngũ thì lại có chủ trương “đưa người hoạt động mại dâm về cộng đồng”.

Thay vì quản lý, giáo dưỡng đối tượng mại dâm tại các trung tâm nay chỉ xử lý vi phạm hành chính rồi lại thả ra.

Tuy nhiên, dù có nâng mức xử phạt hoạt động mại dâm vẫn diễn ra sôi động hơn. Theo khảo sát 100% gái bán dâm chuẩn bị tái hòa nhận cộng đồng đa phần không biết đi đâu, về đâu.

Từng nói với Đất Việt về vấn đề này, ông Nguyễn Kim Hiền – Chi cục trưởng Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội (Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Nội) thừa nhận, xử phạt hành chính hay nêu tên người mua dâm chỉ là giải pháp nhằm đánh động về mặt tâm lý với người tham gia mua dâm để họ có lựa chọn, cân nhắc giữa cái được và cái mất nếu bị bêu tên trước gia đình, vợ con, cơ quan đồng nghiệp mà từ bỏ hành vi mua – bán dâm.

Mục tiêu xóa bỏ hoàn toàn tệ nạn mại dâm là gần như bất khả kháng, không thể xóa bỏ hoàn toàn vì đó là nhu cầu thật, có cung có cầu mà chúng ta phải chấp nhận sự tồn tại của nó cùng với sự phát triển của loài người.

Nhưng việc xóa bỏ trại phục hồi nhân phẩm, không đưa gái bán dâm vào trại giáo dưỡng song lại xử phạt hành chính rồi cho hoạt động khiến cơ quan chức năng gặp rất nhiều khó khăn trong việc quản lý.

Trong khi đó, xử phạt hành chính không phải là giải pháp tối ưu vì mức phạt 100-200 ngàn so với thu nhập cả 20-30 triệu/tháng của gái bán dâm là số tiền quá nhỏ.

“Dù chúng ta không thừa nhận, nhưng chúng ta cũng không từ chối. Đối với gái mại dâm họ đã mặc nhiên coi việc nộp phạt đó là được công nhận. Vì nếu không công nhận thì phải cấm chứ sao lại phạt 100-200 ngàn rồi thả ra. Nghĩa là, họ nghiễm nhiên coi cứ nộp phạt là được hoạt động”.

Do đó, việc quản lý gái mại dâm đã phức tạp, khó khăn giờ lại chồng thêm khó. “Chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn trong quản lý tình trạng mua-bán dâm, hiện giờ chúng tôi đang đề xuất nối mạng quản lý mại dâm trực tiếp giữa các phường, xã, quận huyện trên địa bàn thành phố. Nghĩa là nơi nào có gái mại dâm bị bắt, phạt thì lập tức sẽ cập nhật số liệu, tên tuổi để cơ quan quản lý nắm được”, ông Hiền cho biết.

“Điều này, khiến ngay cả lực lượng công an cũng thấy chán nản cứ bắt vào vừa phạt lúc sau lại thấy hoạt động ngoài đường. Bắt mãi, đến lần thứ 2-3 thì chán cũng không muốn bắt nữa. Như vậy, cứ phạt theo quý, theo tháng, thỏa thuận đóng một cục cho nhanh”, ông Hiền nói.

Nếu đã “chẳng đặng đừng”

Nếu quan điểm cá nhân, TS Xã hội học Khuất Thu Hồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội (ISDS) bày tỏ quan điểm ủng hộ đề xuất lập khu nhạy cảm của TP.HCM.

Bà Hồng cho hay, trong mấy chục năm qua chúng ta cố gắng triệt phá mại dâm nhưng không thành công mà còn khiến mại dâm trở nên khó quản lý hơn. Có lẽ đã đến lúc chúng ta áp dụng kinh nghiệm quốc tế nói trên và cho phép TP.HCM thử nghiệm mô hình quản lý các cơ sở kinh doanh dịch vụ “nhạy cảm” ở một số khu vực.Mô hình này nếu thành công, có thể giúp chúng ta tiến đến quy hoạch quản lý mại dâm tốt hơn.

Vấn đề bà lo lắng, là nếu áp dụng mô hình quản lý mại dâm ở một địa điểm nhất định thì cũng phải làm sao đảm bảo để mại dâm không tồn tại ở các khu vực khác. Đó là việc rất khó.

Nếu luật pháp thực hiện không nghiêm, việc nào cũng vậy, nên liệu có đảm bảo mại dâm chỉ hoạt động khu vực đó mà không hoạt động bí mật ở khu vực khác hay không? Cho nên TPHCM phải trả lời, có giải pháp cụ thể chặt chẽ để mô hình này có thể thành công, hiệu quả.

Tất nhiên, đề xuất này theo bà Hồng sẽ gặp nhiều phản ứng vì làm như vậy thì vô hình chung chúng ta thừa nhận mại dâm là một công việc, đi ngược lại thuần phong mỹ tục của VN.

Nhưng ở VN hiện nay, vẫn vật lộn mãi với giải pháp này, giải pháp khác nhưng mại dâm vẫn hoành hành gây ra tác hại về mặt sức khỏe, về mặt xã hội, các vấn đề khác. Tại sao không thay vì việc tiếp tục vật lộn với các giải pháp cũ để áp dụng mô hình này, quản lý nó thật tốt để rút kinh nghiệm và tiến tới quản lý được mại dâm tốt hơn?

Mặt khác, nếu như để mại dâm phát triển như hiện nay nó sẽ dẫn đến sức khỏe, bệnh tật khó kiểm soát, không biết ai hành nghề, ai không hành nghề. Nếu quản lý được thì ai làm nghề sẽ phải đăng ký, tránh việc mại dâm trá hình tồn tại trong xã hội.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s