Phía sau sự hào nhoáng Hà Nội

Posted: October 28, 2015 in Uncategorized
Tags:

Nhóm phóng viên tường trình từ VN (RFA) – Hà Nội ngàn năm văn hiến, Hà Nội giàu có, thịnh vượng, Hà Nội hào nhoáng với những biệt thự triệu đô, Hà Nội thủ đô, nơi các cơ quan đầu não chính trị tọa lạc, Hà Nội thanh lịch… Đó là tất cả những mỹ từ khi nói về gương mặt Hà Nội. Nhưng phía sau gương mặt người ta vẫn thường nhắc đến, Hà Nội còn có một gương mặt khác.

� Xem thêm: Xây dựng con người văn hóa XHCN?

620.jpgDư luận viên đọc biên bản nêu tội anh Nguyễn Lân Thắng giữa đêm khuya bằng loa, ngay trước nhà anh Thắng.
RFA photo

Phần âm thanh

Hà Nội ngàn năm văn hiến, Hà Nội giàu có, thịnh vượng, Hà Nội hào nhoáng với những biệt thự triệu đô, Hà Nội thủ đô, nơi các cơ quan đầu não chính trị tọa lạc, Hà Nội thanh lịch… Đó là tất cả những mỹ từ khi nói về gương mặt Hà Nội. Nhưng phía sau gương mặt người ta vẫn thường nhắc đến, Hà Nội còn có một gương mặt khác, Hà Nội là nơi lây lất của những dân oan mang đơn đi kiện đòi công lý, Hà Nội cũng là nơi mà những giấc mơ tiến bộ, những trí thức, văn nghệ sĩ kêu gọi chống bành trướng Trung Quốc, kêu gọi công bằng và tiến bộ cho xã hội bị đàn áp bằng nhiều cách. Và cách gần đây nhất là một Hà Nội của những dư luận viên kéo nhau đi tấn công những nhà hoạt động dân chủ, các blogger và những nhà báo tự do.

Giới blogger bị tấn công

Một người không muốn nêu tên, sống gần nhà của blogger Nguyễn Lân Thắng, chia sẻ: “Cái này họ trấn áp giữa đêm khuya như vậy là không đúng, bấm chuông nhiều lần, bắc loa nói to tiếng làm ảnh hưởng đến bà con lối xóm. Chuyện này hoàn toàn sai phạm pháp luật. Có thể là ông Quang không biết gì về luật nên mới làm vậy. Vì nếu Thắng có tội thì có pháp luật đứng ra giải quyết, công an điều tra vào cuộc, viện kiểm sát thụ lý hồ sơ và phán quyết cuối cùng phải là tòa án.

Tòa án mới đủ tư cách kết tội anh Thắng phạm luật hay không phạm luật. Anh không thể nhân danh việc yêu ông Hồ Chí Minh mà kéo nhau đến quậy gia đình người ta giữa đêm khuya như vậy được. Rõ ràng là họ muốn nhân danh lòng kính yêu gì đó để làm một chuyện mà trong đó tự cho mình cái quyền mà pháp luật không chấp nhận”.

   Có thể là ông Quang không biết gì về luật nên mới làm vậy. Vì nếu Thắng có tội thì có pháp luật đứng ra giải quyết, công an điều tra vào cuộc, viện kiểm sát thụ lý hồ sơ và phán quyết cuối cùng phải là tòa án.
– Một người dân   

Theo vị này, mấy ngày nay, nhà riêng của blogger Nguyễn Lân Thắng liên tục bị tấn công, khủng bố tinh thần. Và vấn đề tấn công, khủng bố tinh thần gia đình anh Nguyễn Lân Thắng đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến bà con trong khu phố mà anh Thắng đang sống. Bởi từ 21h đêm trở đi, đó là giờ mà bà con trong xóm cần sự yên tĩnh để nghỉ ngơi. Nhưng nhóm người do ông Trần Nhật Quang đã kéo đến, mở loa cầm tay hết công suất, chửi mắng anh Nguyễn Lân Thắng, thậm chí có lời lẽ nhục mạ, đe dọa và xúc phạm nhân phẩm của anh Thắng.

Không dừng lại ở đó, nhóm người này còn liên tục bấm chuônng nhà anh Thắng đòi mở cửa, mặt khác, họ đi phát truyền đơn cho những người già, phụ nữ và em bé, nói với những người già, phụ nữ và em bé rằng đây là truyền đơn nói về Nguyễn Lân Thắng chứ không có yếu tố chính trị gì đâu để những những người này đọc truyền đơn.

Và đáng sợ nhất là chỉ có các em bé đọc truyền đơn để thỏa mãn tính hiếu kì. Điều này vô hình trung đầu độc các bé thơ bằng lòng thù hận cá nhân và sự trù dập. Vì chắc chắn, với lời lẽ đầy thóa mạ, vu khống như đã nói, nhóm của Trần Nhật Quang sẽ không ngại viết những nội dung bôi xấu Nguyễn Lân Thắng để tìm sự đồng thuận từ dư luận, tạo hiệu ứng ghét lây từ cộng đồng để cô lập Nguyễn Lân Thắng.

Vị này cho rằng làm như vậy là tội ác, vì với gia đình anh Thắng, hành động của anh Thắng đúng hay sai đã có pháp luật xử lý, vì nếu đúng là anh Thắng thóa mạ lãnh đạo, thóa mạ Hồ Chí Minh thì tòa án, viện kiểm sát và công an phải vào cuộc điều tra, phải nắm đầy đủ bằng chứng và đủ cơ sở pháp luật để tố tụng anh Thắng chứ không thể để một đám người đến khủng bố anh Thắng như đã thấy. Vì điều này chỉ cho thấy pháp luật cũng như cơ quan chấp pháp của Việt Nam quá yếu kém, ngành an ninh cũng quá yếu kém, đã để một nhóm người xông đến nhà người khác đe dọa, khủng bố tinh thần công dân.

Và với những hành tung đã diễn ra, nhóm Trần Nhật Quang đã chính thức thách thức kỷ cương phép nước, thách thức công lý và pháp luật để đi khủng bố, trấn áp người khác vào giữa đêm khuya và tung tài liệu bôi xấu người khác, đầu độc trẻ em. Tất cả những hành vi này đều vi phạm pháp luật hình sự hiện hành. Theo nhận xét của vị này, nếu như ngành an ninh và ngành tư pháp Việt Nam còn muốn cho người dân tin cậy thì phải đưa sự vụ này ra ánh sáng pháp luật và Trần Nhật Quang cùng nhóm của ông ta phải đền bù thiệt hại tinh thần và thiệt hại vật chất cho gia đình anh Thắng.

Bởi lẽ, mọi vấn đề anh Thắng nêu đều diễn ra trên mạng internet, Trần Nhật Quang cũng là một cư dân mạng, từng thóa mạ, chửi bới nhiều người trên mạng internet và chuyện này được giải quyết với nhau thông qua những bài bút chiến nhỏ. Không ai đem chuyện trên mạng ra làm cái cớ để đi tấn công gia đình người khác trong đêm khuya, gây ồn ào bà con khu phố, điều này, theo vị này là vi phạm pháp luật trầm trọng.

400Phố chuyên bán huy hiệu và cờ ở Hà Nội. RFA photo

Một Hà Nội không có an ninh

Một người dân khác, không tiện nêu tên, sống gần công viên Lý Tự Trọng, bên bờ hồ Tây, chia sẻ: “Nhiều khi người ta nhân danh lòng kính yêu gì đó để làm việc khác. Đụng chạm cá nhân thì sẽ có những phản ứng rất khác thường. Làm như vậy là xúc phạm nhân quyền, vì vấn đề yêu thương hay kính yêu lãnh đạo là một chuyện, phạm pháp lại là chuyện khác!”.

Theo vị này, nếu nhìn vào những cơ quan nhà nước hay lăng Hồ Chủ Tịch, sẽ thấy một Hà Nội vô cùng chặt chẽ về mặt an ninh nhưng nếu nhìn ra thành phố, nhìn vào những cuộc đời buôn thúng bán bưng thì thực sự buồn vì Hà Nội không có an ninh, không có lẽ phải và không có văn hóa.

Đầu tiên là những người buôn thúng bán bưng, họ là những người nghèo, mong muốn một đời sống tốt đẹp, ước mơ đổi đời. Lẽ ra, những cán bộ an ninh phải có cách hành xử tốt đẹp, lịch sự và văn minh với những người này, tạo điều kiện để họ thuận lợi kiếm cơm mà duy trì ước mơ xây dựng gia đình, xã hội.

Nhưng không, thay vì tạo ra những khu chợ tập trung hoặc nhắc nhở người buôn thúng bán bưng đừng lấn chiếm vỉa hè, các nhân viên an ninh, dân phòng đã không làm vậy, họ sẵn sàng xông vào giật đồ, hất đổ hàng, thậm chí quát tháo và đánh đập người bán hàng rong.

   Làm như vậy là xúc phạm nhân quyền, vì vấn đề yêu thương hay kính yêu lãnh đạo là một chuyện, phạm pháp lại là chuyện khác!.
– Một người dân   

Với những người dân oan đi khiếu kiện đất đai phải ăn ngủ vật vạ ngoài vườn hoa Mai Xuân Thưởng hay công viên Lý Tự Trọng, theo vị này, lẽ ra chính quyền Hà Nội phải tạo điều kiện để họ có chỗ ăn chỗ ở mà chờ đợi khiếu kiện và chính quyền Trung ương phải tìm cách giải quyết đơn khiếu nại của họ sớm nhất để họ khỏi phải chờ đợi, tốn kém, bệnh tật vì chính quyền trung ương thừa biết nạn tham nhũng, ức hiếp dân đã tràn lan trên cả nước.

Đằng này, thay vì giúp đỡ và mang lại công lý cho dân oan, nhà cầm quyền Hà Nội đã dùng công an, dân phòng và đoàn thanh niên để một mặt bày trận đấu trí với bà con dân oan, mặt khác lại trấn áp, thậm chí dàn trận để đánh đập, xua duổi bà con dân oan. Cả hai cách hành xử trên, theo vị này là thiếu văn hóa, thiếu cả tình người và thiếu trầm trọng một nền an ninh nghiêm túc. Hay nói cách khác, thiếu ánh sáng công lý.

Với vị này, Hà Nội xưa không còn nữa, thay vào đó là một Hà Nội hào nhoáng bên ngoài với những khối bê tông cơ quan và trụ sở nhưng lại thiếu trầm trọng một cái lõi văn hóa bên trong, cái lõi của tình người, lòng yêu thương và chừng mực ứng xử. Hay nói cách khác, khi hệ thống pháp luật cũng như hệ thống chính trị có vấn đề, thiếu cái lõi của văn m inh và tiến bộ thì dẫn đến xã hội sẽ rơi vào tình trạng khủng hoảng văn hóa và mất an ninh.


Dân oan diễu hành qua các phố ở thủ đô Hà Nội dưới trời nắng nóng 38 đến 40 độ C.

[:-/] Những nét đẹp văn hoá đang biến mất (Tầm Nhìn 21/08/2015) – Hy vọng “cuộc ra quân” của vị Phó Chủ tịch và các ban ngành có liên quan sẽ chấn chỉnh những kiến thức để “làm người” trong xã hội, khắc phục những giá trị văn hoá đang bị coi thường và đánh mất. Tuy vậy, đây không chỉ là việc riêng của Ủy ban Nhân dân hay của các sở, mà mỗi chúng ta trong xã hội đều phải cộng tác để làm sạch môi trường văn hoá, làm đẹp quê hương đất nước chúng ta.

Đưa tin về tình trạng xuống cấp đạo lý trong xã hội, mấy ngày qua, có hai bài báo được đăng tải trên các trang mạng điện tử. Bài thứ nhất có nhan đề “Báo động nạn mất dạy ở Hà Nội” của tác giả Thiên Minh – Xuân Hinh được đăng tải ngày 10-6-2015. Bài thứ hai lại chạy tít: “Học trò càng ngày càng láo” của tác giả Khánh An, ngày 16-6-2015. Cả hai bài trên đều được đăng trên trang tin điện tử Petrotimes. Đọc hai nhan đề này, độc giả không khỏi cảm thấy xót xa trước những nét đẹp văn hoá truyền thống đang biến mất trong xã hội chúng ta.

Khi đặt nhan đề bằng những ngôn từ “trần trụi” như trên, tác giả biểu lộ sự bức xúc trước hiện tượng xã hội hôm nay. Bởi theo lẽ thông thường, khi phát ngôn, nhất là khi đặt bút viết, ai cũng phải rất thận trọng trước khi sử dụng những từ “mất dạy”, hoặc “láo”. Việc các tác giả chọn những từ này làm nhan đề cho bài viết và được đăng trên phương tiện truyền thông công cộng cho thấy tính nghiêm trọng của vấn đề.

Xây dựng con người văn hóa XHCN?

Hoàng Thanh Trúc (Danlambao) – Hưởng ứng lời: “mời nhân dân góp ý văn kiện Đại hội Đảng 12” – theo bà Phạm Thị Tố, đảng viên CS, Phó Chủ tịch Hội An toàn thực phẩm Việt Nam, muốn có con người văn hóa XHCN thì (trích nguyên văn): “ngày xưa, năm 1969 mọi người (có văn hóa) đều hiểu được và thấy mình phải làm gì khi nghe thư chúc Tết của Bác: “Vì độc lập, vì tự do – Đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào -Tiến lên! Chiến sĩ, đồng bào” (1)… Đánh cho Tàu Cộng nhảy vào Biển Đông… Đánh cho con gái chổng mông… Làm bia cho “súng” đàn ông” xứ Hàn.

Buổi sáng, mở laptop lướt tin trên mạng, ngụm café chưa kịp nuốt thì sặc sụa văng tung tóe khi mắt tôi chạm phải lời phát biểu xuất thần như “lên đồng” (nói trên) của một vị nữ lưu “trí thức” CSVN: Bà Phạm Thị Tố… buồn cười quá tôi (kẻ gõ bài này) không thể không chấp bút họa theo… thơ “bác” cho nó phù hợp xuôi vần, căn cứ vào thực tế diễn ra…


Bà Phạm Thị Tố- Phó Chủ tịch Hội An toàn thực phẩm Việt Nam

Bởi dù có là thơ thẩn gì… thì vì văn hóa con người, nói cũng phải có sách mách cho có chứng để bà Phạm Thị Tố thấy rằng trước khi “Mỹ cút, ngụy nhào”…


Tàu Cộng không thể tự vào biển Đông


Và Phụ nữ Việt Nam chưa biết nối đuôi xếp hàng xin đi…
làm bia cho “súng” đàn ông xứ Hàn như hiện nay.

Hơn nữa cái “thư chúc Tết của Bác” mà bà Phạm Thị Tố “lên đồng” đó, chính là hiệu lệnh đêm giao thừa cho bộ đội CS Bắc Việt tại miền Nam đồng loạt khai hỏa, nổ súng phát động cuộc tổng tấn công vận động dân chúng miền Nam nổi dậy chiếm chính quyền miền Nam vào dịp tết Mâu Thân 1968 – Nhưng…

Hơn 100.000 bộ đội phơi thây “sinh Bắc phải tử Nam” mà không có một thôn ấp làng xã nào của miền Nam nổi dậy… Trước khi tháo chạy về Trường Sơn họ đã kịp giết hơn 6000 đồng bào TP/Huế (vì không chịu hưởng ứng nổi dậy)…

Mà sau 1975 hồi tưởng lại nhà thơ bộ đội CS (Chế Lan Viên) còn phải ngậm ngùi đau đớn qua bài thơ “Ai? Tôi!” (2) nói lên những bi thương trong trận chiến Mâu Thân 1968 hàng trăm ngàn người lính Bắc Việt đã phải trả giá cho sai lầm chiến lược “trái non chưa già mà đảng bắt chín ép”. Chế Lan Viên chua chát qua những câu thơ của mình về trận chiến Mậu Thân mà đơn vị của ông: 2.000 người xuống đồng bằng – Chỉ một đêm, còn lại 30 người… trở về… và…

“Một trong ba mươi người còn sống
Ở mặt trận về sau mười năm
Ngồi bán nước bên đường nuôi đàn con nhỏ
Quán treo huân chương đầy, mọi cỡ”.

Tiếp theo, cũng trong phần hưởng ứng chỉ đạo của Bộ Chính trị đảng CSVN “Mời nhân dân góp ý văn kiện Đại hội Đảng 12” – phát động từ 15/9/ đến hết ngày 31/10/2015.

PGS.TSKH Trịnh Thị Kim Ngọc, nguyên trưởng phòng nghiên cứu con người và văn hóa, Viện Hàn lâm Khoa Học Xã Hội Việt Nam góp ý:

Trích: “Trong Đại hội Đảng XII tới chúng ta cần đầu tư để phát triển con người, phát triển văn hóa vì đó là sự tồn vong của đất nước. Chúng ta tiến lên XHCN thì phải xây dựng được con người XHCN. Đây là lĩnh vực then chốt, cốt yếu nhất trong mọi lĩnh vực của cuộc sống”- PGS.TSKH Trịnh Thị Kim Ngọc đề nghị.” (1)

Nghe vị tiến sĩ Viện “Hàn lâm” Khoa Học Xã Hội này phán mà lùng bùng cái lỗ tai. Nếu tính từ năm 1917 là lúc Lenin chiếm được chính quyền Nga đến lúc sụp đổ vào năm 1991 thì đảng CS Liên Xô một đảng chính trị “xã hội chủ nghĩa” lớn nhất và hùng mạnh hàng đầu thế giới có hơn 2/3 thế kỷ cầm quyền thống trị quốc tế CS cũng không xây dựng nỗi hình tượng “con người XHCN” mà phải tự đào thải sụp đổ. Còn CHXHCN/VN khi chỉ mới nói về “định hướng XHCN” thôi, thì Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh đã khẳng định:


“Chúng ta cứ nghiên cứu mô hình đó mãi mà có tìm ra nó đâu.
Làm gì có cái thứ (Tư Bản lai Cộng Sản) đó mà đi tìm”.

Không biết PGS.TS Trịnh Thị Kim Ngọc và Viện Hàn lâm Khoa Học Xã Hội- CS/Việt Nam có dám nhìn nhận một thực tế sau 40 năm gọi là “giải phóng” phá hủy toàn bộ cấu trúc chế độ Tư Bản kinh tế thịnh vượng Miền Nam (VNCH) để áp đặt chủ nghĩa xã hội thì bây giờ đảng CSVN lại âm thầm bới lại cái “Tư Bản kinh tế Miền Nam” trước kia để lấy đó làm nguyên liệu xây dựng chủ nghĩa xã hội cộng sản hiện nay thì nền kinh tế toàn dân mới được ăn ngon mặc đẹp!? Vậy thì: “Chúng ta tiến lên XHCN thì phải xây dựng được con người XHCN.” (PGS.TS Trịnh Thị Kim Ngọc) nào nữa đây? Có cái thứ viện “Hàn Lâm” nào sản xuất ra những tiến sĩ “ăn ngang nói ngược” bất bình thường, rất “Hàn Lâm” như thế này không?.

Riêng bà Phạm Thị Tố, còn “tố” thêm: “văn kiện (Đại hội Đảng 12) cũng cần chỉ rõ xây dựng lối sống con người Việt Nam, một trong những yếu tố có tính dẫn dắt hành động, nhận thức là các tác phẩm nghệ thuật.” (1)

“Văn kiện Đại hội Đảng 12 cũng cần xây dựng lối sống con người Việt Nam có tính dẫn dắt hành động, nhận thức là các tác phẩm nghệ thuật” (1) Tạo ra các bức tranh “CH/XHCN/Tạt Sơn”!? (Nhà riêng kỹ sư Nguyễn Lân Thắng một blogger hoạt động dân chủ trên mạng xã hội bị khủng bố tạt sơn)

Một góc nhìn trong toàn cảnh của chế độ cộng sản Việt Nam đã tạo ra những con người “văn hóa” từ “hàn lâm” cho đến lục lâm thảo khấu mà khó tìm thấy ở bất cứ quốc gia văn minh dân chủ nào.

(1) vov.vn/chinh-tri/dang/gop-y-van-kien-dai-hoi-dang-xii-xay-dung-con-nguoi-van-hoa-viec-kho-441984.vov
(2) tacphammoi.net/bon-bai-tho-tran-tro-luc-cuoi-doi-cua-che-lan-vien_n228.aspx

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.