Sức khỏe Anh Ba Sàm đáng “lo ngại”

Posted: October 28, 2015 in Uncategorized
Tags:

(BBC) – Bà Lê Thị Minh Hà, vợ blogger nổi tiếng Nguyễn Hữu Vinh (Anh Ba Sàm) nói với BBC bà “nghi rằng anh Vinh đang bị nhiễm độc, và lo ngại sinh mạng của anh Vinh” khi vào thăm ông trong đợt tiếp tế ngày 26/10.

� Xem thêm: Đơn tố cáo công an Hà Nội hối lộ gái và tiền cho Tô Huy Rứa để chạy chức + “Quan luôn thắng dân và không ít cán bộ thù lâu, nhớ dai”


Chủ trang Anhbasam Nguyễn Hữu Vinh

BBC đã có cuộc phỏng vấn với bà Lê Thị Minh Hà hôm thứ Tư 27/10.

Khi được hỏi về số lần gia đình được vào thăm nuôi chồng, bà Hà cho biết: “Từ khi anh bị bắt, tám tháng sau mình mới được vào. Thời gian trước đó mình có lên viện kiểm sát, cơ quan điều tra nhưng đều bị từ chối. Họ trả lời rằng là trong giai đoạn điều tra thì gia đình không được gặp.

Sau khi có kết luận điều tra 30/10/2014, thì tháng 11 người vào thăm đầu tiên là con mình, vì lúc đó mình đi chữa bệnh ở nước ngoài. Sau khi mình về mình cũng có làm thì họ cho mình vào. Từ đó tới nay, trừ những lúc mình đi chữa bệnh mình vẫn vào.

Hôm 26/10 vừa rồi là lần thứ năm. Đến lần trước mình phải cam kết và ký vào một biên bản cam kết là không được trao đổi chuyện gì ngoài công việc gia đình.”

Trong đợt thăm nuôi ngày 26/10, bà Hà mô tả lại sức khỏe của chồng: “Cách đây hai tháng anh bị rất nhiều mụn đỏ, mụn ở bả vai, ở lưng, hai cẳng chân anh ấy. Mình hỏi là có phải do ẩm thấp, mất vệ sinh rồi bị ghẻ không. Thì anh bảo không ngứa.

Anh nói tiếp là đã lâu lắm rồi, từ 18 tháng nay anh không được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, ánh sáng tự nhiên. Nó buộc mình phải suy nghĩ người ta giam giữ anh ở tình trạng thế nào.”

“Không được gửi thuốc”

Bà cũng mô tả về việc mình muốn gửi đồ tiếp tế cho ông Vinh đang trong tình trạng tạm giam:

“Lúc đầu mình nghĩ tất cả các quy định của trại áp dụng cho tất cả các đối tượng trong tình trạng tạm giam. Nhưng đến đợt vừa rồi mình mới ngã ngửa ra. Ví dụ mình không gửi được ảnh.

Đặc biệt không được gửi thuốc dưới bất kỳ hình thức nào, kể cả thực phẩm chức năng. Anh rất nhiều lần bảo mình gửi dầu cá cho anh uống. Khi mới vào sức anh cũng yếu, mình có đề nghị với cơ quan điều tra rất nhiều lần bằng văn bản rằng mình mua thuốc, đưa cho họ kiểm nghiệm theo đơn thuốc của bác sĩ.

Hai, là mình gửi tiền cho họ và họ mua theo đơn bác sĩ, có kiểm nghiệm. Nhưng họ đã gạt hết đề nghị của mình và nói trong trại có bác sĩ.”

Trả lời BBC Tiếng Việt, ông Hà Huy Sơn – luật sư của ông Vinh- cũng cho biết cập nhật gần nhất về vụ án: “Mới nhất đây là ngày 22/10/2015, cơ quan an ninh điều tra của Bộ Công an đã ra kết luận điều tra bổ sung lần thứ tư.”

Blogger Nguyễn Hữu Vinh bị bắt ngày 5/5/2014 với cáo buộc từ trang thông tin của Bộ Công An là “đã có hành vi đăng tải các bài viết trên mạng Internet nội dung xấu, thông tin sai lệch làm giảm uy tín, mất lòng tin trong nhân dân về cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội, công dân, quy định tại Điều 258 – Bộ Luật Hình sự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.”

Cho tới nay ông vẫn chưa được mang ra xét xử.

Ông Nguyễn Hữu Vinh là chủ trang Anhbasam cập nhật liên tục về tình hình chính trị – văn hóa tại Việt Nam, được cho là có 100.000 lượt người đọc mỗi ngày khi còn hoạt động.

Đơn tố cáo công an Hà Nội hối lộ gái và tiền cho Tô Huy Rứa để chạy chức

Dân Luận: – Trước kỳ Đại hội Đảng bộ thành phố, hầu hết các chức danh của Hà Nội đều đã được định đoạt. Một trường hợp trong số đó là ông Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng Công an quận Tây Hồ, người bị phanh phui đã cùng bộ sậu Công an Hà Nội hối lộ ông Tô Huy Rứa, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương bằng gái và tiền để chạy chức phó giám đốc công an Hà Nội. Mời quý bạn đọc tham khảo toàn bộ nội dung lá đơn tố cáo của ông Nguyễn Văn Nam gửi đến Văn phòng Thành ủy:

“Quan luôn thắng dân và không ít cán bộ thù lâu, nhớ dai”

Ngọc Quang (GDVN) – Đại biểu Chu Sơn Hà (đoàn Hà Nội) nói thẳng như vậy khi cho ý kiến về dự thảo Luật tố tụng hành chính (sửa đổi) tại Quốc hội sáng nay (27/10).

Quan luôn thắng dân

Đại biểu Chu Sơn Hà cho rằng, về việc ban hành văn bản nhiều nơi làm chưa đúng theo quy định của pháp luật, thậm chí vi phạm luật dân sự, luật đất đai, có những việc xảy ra sau 2 năm mới được sửa đổi.

“Đó là ví dụ sinh động cán bộ không ít người có tư tưởng bảo thủ”, ông Hà nhấn mạnh.

Đồng thời, Đại biểu Chu Sơn Hà cũng chỉ rõ: “Căn bệnh thứ 2 của không ít cán bộ là căn bệnh thù lâu nhớ dai. Trong kỳ họp lấy ý kiến dự thảo Bộ luật tố tụng hành chính đối với TP Hà Nội, một người là Chánh án cấp huyện phản ánh, nếu quy định thẩm quyền của toàn án nhân dân cấp huyện mà xử theo các quyết định của UBND trên địa bàn cấp huyện thì không khả thi vì nhiều bản án quan thắng dân, dù dân kiện quan nhưng quan luôn luôn thắng dân.

Có một vụ án các đồng chí trong hội đồng xét xử quyết định quan thua dân, lập tức Thẩm phán đó mặc dù có năng lực, trình độ, nằm trong quy hoạch, nhưng sau đó bị luân chuyển công tác đến vị trí khác. Nói như vậy để thấy bệnh thù lâu nhớ dai trong cán bộ của chúng ta không phải là không có”.


Đại biểu Quốc hội Chu Sơn Hà: “Không ít cán bộ thù lâu nhớ dai”.
ảnh: Trung tâm thông tin Quốc hội.

Từ hai “căn bệnh” trên, Đại biểu Chu Sơn Hà kiến nghị, luật cần quy định làm sao để thẩm quyền của cấp huyện nên chỉ xử các vụ án hành chính từ xã trở xuống. Cấp huyện thì lên tỉnh xử. Cấp tỉnh thì lên toà án tối cao xử để đảm bảo không ảnh hưởng đến quyền, lợi ích cơ bản của công dân.

Ông Hà nói: “Khiếu nại chán, không được thì dân mới phải kiện ra toà, mà ra tòa như thế này thì mất lòng tin của nhân dân”.

Có ý kiến cho rằng việc này không phù hợp với chủ trương chung phân cấp cho tòa án cấp huyện, nhưng theo Đại biểu Chu Sơn Hà, những việc liên quan đến hình sự, dân sự thì phân cấp. Riêng việc liên quan đến hành chính liên quan đến công dân và bộ máy thì không nên phân cấp.

Có ý kiến cho rằng đưa việc của cấp huyện lên cấp tỉnh thì đường sá xa xôi gây khó khăn cho công dân, nhưng Đại biểu Hà cho rằng, người dân không cần thắng thua bao nhiêu tiền, họ cần bảo vệ danh dự, bảo vệ công lý nên không cần lo nhiều về việc này.

“Có nhiều vụ án hành chính sau khi xử thì không được tổ chức thực hiện, vì vậy nên nghiên cứu bổ sung thêm một khoản là nếu như quyết định đã có hiệu lực pháp luật mà cá nhân đó không thực hiện thì phải xử lý hành chính, kỷ luật, hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự”, ông Hà kiến nghị.

Dân ngại kiện quan

Nhiều Đại biểu Quốc hội cho rằng, người dân rất ngại kiện quan ra tòa, vì trong thực tế một số vụ án thủ trưởng cơ quan ủy quyền cho người giúp việc tham gia tố tụng gây cản trở trong quá trình giải quyết vụ án.

Đại biểu Bùi Mạnh Hùng (đoàn Bình Phước) cho biết, rất nhiều người dân mong đợi, kỳ vọng vào đợt sửa đổi Luật Tố tụng hành chính lần này.

“Xưa nay, người dân vẫn rất e ngại đi kiện quan. Đợt sửa đổi lần này hy vọng giải tỏa được tâm lý e ngại của người dân khi có việc phải ra tòa để tìm sự công bằng. Điều này có tác động tích cực để nền hành chính ngày càng minh bạch, hiệu quả”, đại biểu Hùng nói.

Để xóa bỏ tâm lý e ngại của người dân, đại biểu Hùng đề nghị xác định Tòa án nhân dân cấp tỉnh xét xử sơ thẩm các vụ án hành chính liên quan đến cơ quan hành chính và người đứng đầu cơ quan hành chính. Trong quá trình xét xử nếu còn vướng mắc giao cho tòa án cấp cao xử lý.

Ông Hùng nhận định: “Tôi biết đây là việc khó nhưng vẫn phải làm, các cấp ngành cùng nỗ lực tìm giải pháp tháo gỡ. Nếu làm được như vậy sẽ đem lại lợi cho nhân dân, cho nền hành chính”.


Đại biểu Quốc hội Bùi Mạnh Hùng. ảnh: Trung tâm thông tin Quốc hội.

Cùng cho ý kiến vào nội dung trên, Đại biểu Thân Đức Nam (TP Đà Nẵng) cho rằng, nếu quy định người đứng đầu cơ quan, tổ chức khi bị kiện chỉ được ủy quyền cho cấp phó của mình đại diện sẽ khắc phục được những hạn chế trong việc giải quyết các vụ án hành chính. Vì nhiều trường hợp ủy quyền cho cán bộ tham mưu, giúp việc tham gia tố tụng vô hình chung đã gây trở ngại cho quá trình giải quyết vụ án.

“Nhiều người ủy quyền không đủ thẩm quyền để giải quyết những vấn đề mới phát sinh. Chỉ có người đứng đầu cơ quan, tổ chức trực tiếp tham gia vụ án hành chính mới hiệu quả, bảo đảm khắc phục những sai sót và bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp của người đi khởi kiện”, Đại biểu Nam nêu quan điểm.

Đại biểu Phạm Văn Hà (đoàn Nghệ An) cũng đánh giá, nhiều vụ án dân kiện quan bị kéo dài rất lâu chỉ, vì người đứng đầu cơ quan hành chính ủy quyền cho cán bộ chuyên môn thuộc cấp sở hoặc cấp phòng là người đại diện ra trước tòa.

Lý do những vụ án hành chính như vậy bị kéo dài vì người được ủy quyền không có thẩm quyền, không dám giải quyết vụ việc.

Tuy nhiên, cũng có đại biểu cho rằng, nên cân nhắc việc cấp trưởng chỉ được ủy quyền cho cấp phó khi giải quyết các vụ kiến.

Đại biểu Trịnh Thị Thanh Bình (đoàn Bến Tre) cho rằng: “Nếu người bị kiện đứng đầu cơ quan hành chính chỉ được ủy quyền cho cấp phó của mình thì sẽ phát sinh những khó khăn, vướng mắc trong quản lý nhà nước và cho tòa án khi giải quyết vụ án hành chính”.

Theo đại biểu Bình, đa số vụ án có người bị kiện là UBND hay Chủ tịch UBND cấp tỉnh, quận huyện là cơ quan chịu trách nhiệm quản lý hành chính ở địa phương. Nếu Chủ tịch hay Phó Chủ tịch UBND phải trực tiếp tham gia tố tụng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quản lý nhà nước, đến kinh tế xã hội ở địa phương.

“Nếu người được ủy quyền là đại diện của cơ quan chuyên ngành hoặc cán bộ tham mưu giúp việc của Văn phòng UBND thì họ có nhiều điều kiện tham gia hơn vào quá trình giải quyết các vụ án hành chính. Ở đây quan trọng nhất là ý thức chấp hành pháp luật, sự hợp tác, sự nhận thức của chính quyền các cấp”, Đại biểu Bình nói.

[:-/] Ông Cao Sỹ Kiêm: “Cán bộ đảng viên suy thoái, nói thì dễ sao chỉ ra lại khó?” (GDVN) – “Một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên thoái hóa biến chất”, đấy là nói chung chung, nếu không chỉ ra cụ thể thì không xử lý được.

Trao đổi với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, TS.Cao Sỹ Kiêm – nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam, Đại biểu Quốc hội đoàn Thái Bình nhận định, có quá nhiều tồn tại kéo tụt lùi sự phát triển của đất nước, trong đó có những nguyên nhân chủ yếu đó là đổi mới về chính trị, thể chế chậm; năng lực cán bộ không theo kịp được yêu cầu.

… Tham nhũng và lãng phí quá lớn. Chúng ta cứ nói ra rả về chống tham ô, lãng phí, nhưng thực tế thì lãng phí xảy ra ngày càng nhiều. Tôi nói đơn giản ngay ở Quảng Ninh, Hải Phòng có những nhà máy 7 – 10 nghìn tỷ “đắp chiếu”.

Ngay trước mắt chúng ta đây, tòa nhà số 8b phố Lê Trực xây vượt tầng sai phép cũng cho thấy công tác quản lý rất kém, kể từ cấp phường, quận cho tới cấp cao hơn. Sai phạm ấy đâu có phải chỉ diễn ra trong một lúc mà có cả một quá trình đấy chứ, tại sao lại không ngăn chặn được, lại để diễn ra như vậy.

Và cũng không phải chỉ có nhà số 8b phố Lê Trực xây dựng vượt tầng trái phép đâu mà còn rất nhiều các tòa nhà khác ở Hà Nội cũng đã làm như vậy và rất lạ là chính quyền địa phương không thể ngăn chặn được.

Chúng ta đã quá quen với những câu nói “Lãng phí là cục bộ, là nhóm lợi ích…” hay là “Một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên thoái hóa biến chất”. Nhưng đấy là nói chung chung, còn bây giờ chỉ ra cụ thể là ai, ở chỗ nào thì lại không chỉ ra được. Mà không chỉ ra được thì không thể xử lý được. Đó là những tồn tại rất cần phải chú ý.

Vấn đề công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước, mục tiêu là năm 2020 cơ bản trở thành nước công nghiệp, nhưng bây giờ chúng ta đã thừa nhận mục tiêu không thể đạt được.

Vậy thì bây giờ phải phân tích, làm rõ xem nguyên nhân nào khiến chúng ta không đạt được mục tiêu ấy? Phải làm rõ để rút kinh nghiệm, phải chỉ rõ được yếu kém ở đâu, do tư duy hay do đường lối quan điểm, hay là do cách chỉ đạo, hay do chất lượng cán bộ không đảm bảo?

Không chỉ ra được “một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên thoái hóa biến chất” cho nên cần thực hiện chủ trương bắt nhốt các bloggers như Anh Ba Sàm để bịt miệng và khủng bố tinh thần gia đình các bloggers khác.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s