Bị WB xếp cuối bảng, Tổng cục thuế nói gì?

Posted: October 29, 2015 in Uncategorized
Tags:

Bảo Hân (MTG) – Theo báo cáo khảo sát Môi trường kinh doanh toàn cầu – Doing Business 2016 vừa được Ngân hàng Thế giới (WB) công bố, so với năm ngoái, thời gian nộp thuế của doanh nghiệp đã giảm được 102 giờ mỗi năm song Việt Nam vẫn nằm ở vị trí cuối bảng trong khu vực về thời gian nộp thuế của doanh nghiệp.

� Xem thêm: Cả tỉnh vào cuộc chỉ vì 1 sạp thịt heo + Ở Việt Nam đến cái tăm tre cũng bị làm giả.


Doanh nghiệp Việt vẫn mất nhiều thời gian nộp thuế nhất khu vực, ảnh minh họa

Báo cáo này cũng cho thấy Việt Nam vẫn đứng ở vị trí 168 trong danh sách 189 nền kinh tế về mức độ thuận lợi trong thanh toán thuế. Năm ngoái, báo cáo của WB đánh giá số lần nộp thuế của mỗi doanh nghiệp ở Việt Nam là 32 lần/năm và thời gian nộp thuế là 872 giờ với tổng mức thuế suất là 35,2%.

Trước tình trạng này, Thủ tướng đã ra Nghị quyết 19 về cải thiện môi trường kinh doanh, yêu cầu ngành thuế phải rút ngắn số giờ nộp thuế xuống 121,5 giờ mỗi năm. Tổng cục Thuế mới đây công bố, đến hết tháng 6 vừa qua, số giờ nộp thuế của doanh nghiệp Việt Nam đã được giảm xuống còn 117 giờ mỗi năm, sau khi cơ quan này gỡ bỏ hàng trăm thủ tục, triển khai hàng loạt các biện nhằm giảm thiểu số giờ nộp thuế cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, Doing Business 2016 lại công bố tổng số giờ nộp thuế của một doanh nghiệp tại Việt Nam hiện nay vào khoảng 770 giờ mỗi năm (thấp nhất khu vực, số giờ nộp thuế của doanh nghiệp Thái Lan là 264 giờ, Indonesia là 234 giờ, Philippines 193 giờ, Malaysia 118 giờ, Singapore 83,5 giờ…). Số lần phải làm thủ tục thuế trong năm là 30, tổng số tiền thuế và các khoản chi trả cho việc này chiếm 39,4% lợi nhuận của doanh nghiệp.


Việt Nam vẫn đứng cuối bảng so với các nước
trong khu vực ở tiêu chí nộp thuế. Nguồn: WB

Giải thích về “độ vênh” trong con số WB công bố tại Doing Business 2016 và số liệu thống kê của ngành tài chính, đại diện Tổng cục thuế cho rằng: Báo cáo Môi trường kinh doanh 2016 tính toán thời gian mà doanh nghiệp thực hiện thủ tục về thuế trong năm 2014 (từ 1/1/2014 đến 31/12/2014).

“Cơ quan này đưa ra phương pháp xác định là nếu văn bản có hiệu lực đối với cộng đồng doanh nghiệp tại thời điểm nào thì sẽ được tính từ thời điểm đó; nếu thực hiện từ đầu năm thì tính 100%, nếu ban hành tại thời điểm giữa năm thì sẽ được tính theo tỷ lệ % thời gian. Qua nghiên cứu chi tiết bảng tính toán số liệu về thời gian của cơ quan này thì thấy rằng gần như tất cả kết quả cải cách về thuế của Việt Nam trong năm 2014 đều đã được ghi nhận, nhưng việc giảm thời gian kê khai nộp thuế được tính theo tỷ lệ từ tháng 10/2014, tháng 11/2014, theo thời hạn hiệu lực của các văn bản ban hành.

Do đó, thời gian Nộp thuế trong năm 2014 chỉ được doanh nghiệp thực hiện trong 2 tháng, giảm được 40 giờ. Các kết quả còn lại sẽ được tiếp tục ghi nhận trong các Báo cáo môi trường kinh doanh 2017 và 2018”, đại diện Tổng cục thuế cho biết.

Về giải pháp đạt mục tiêu mức độ thuận lợi về thủ tục thuế ngang bằng các nước ASEAN 4, đại diện ngành thuế cho biết sẽ tập trung nâng cao năng lực, trình độ cho cán bộ thuế và xây dựng cơ chế giám sát, kiểm tra việc thực thi công vụ của cán bộ công chức thuế; để đảm bảo những nội dung cải cách và tinh thần cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho DN được triển khai vào thực tiễn.

Bên cạnh đó, tiếp tục duy trì, mở rộng hệ thống thuế điện tử; đảm bảo việc khai thuế, nộp thuế điện tử của doanh nghiệp được ổn định và thuận lợi ; Đồng thời, mở rộng dịch vụ khai thuế, nộp thuế điện tử đối với các cá nhân cho thuê nhà hay khai, nộp thuế trước bạ…

Cả tỉnh vào cuộc chỉ vì 1 sạp thịt heo

Ca Linh (NLĐO) – Mới mở sạp thịt heo bán tại xã Phú Lộc (huyện Tam Bình, Vĩnh Long) nhưng vợ chồng anh Huỳnh Minh Lương (SN 1971) đã bị cơ quan chức năng từ xã đến huyện rồi tỉnh “hành” liên tục.

Nguyên nhân có một không hai của vụ việc này là do sạp thịt heo của anh Lương bán quá đắt hàng nên bị 18 tiểu thương bán thịt heo gần đó khiếu nại đến ngành chức năng.

Chủ sạp thịt heo bị “hành”

Theo anh Lương, vợ chồng anh làm nghề bán thịt heo khoảng 20 năm nay ở huyện Mang Thít (Vĩnh Long). “Chúng tôi có xây lò giết mổ gia súc hẳn hoi. Sau thời gian, tôi bàn với vợ cần mở rộng địa bàn buôn bán. Cách đây vài tháng, qua khảo sát, chúng tôi thuê mặt bằng tại số 55, tổ 3, ấp Long Công, xã Phú Lộc và thành lập DNTN Thiên Lương Vĩnh Long mở sạp bán thịt heo. Và ngày 24-8 vừa qua, Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch-Đầu tư (KH-ĐT) tỉnh Vĩnh Long đã cấp phép thành lập doanh nghiệp cho vợ chồng tôi”, – anh Lương trình bày.

Cũng theo anh Lương, anh thuê mặt bằng ký và hợp đồng 4 năm, trả tiền trước 3 một lúc năm là là 36 triệu đồng. Sau đó, tiến hành sửa chữa căn nhà để làm nơi công ty hoạt động. Tất cả các thủ tục liên quan như đăng ký thuế, con dấu để hoạt động đều hợp pháp.

“Vậy mà, chưa đầy 2 tháng buôn bán, sạp của tôi liên tục bị các ngành chức năng tại xã, huyện và sở đến kiểm tra”, – anh Lương bức xúc.

Theo lời chị Phạm Thị Ngò (SN 1972, vợ anh Lương), để có thịt heo ngon, giá cả hợp lý, vợ chồng anh chị phải bỏ ra thời gian và tiền bạc để điều tra thị hiếu của người tiêu dùng và đến nay đã có khách hàng ổn định.


Sạp thịt heo nhỏ của vợ chồng anh Lương bị cơ quan chức năng ở Vĩnh Long “hành” đủ đường

Chị Ngò rầu rĩ: “Chưa thu hồi lại vốn, đang buôn bán đắt thì chồng tôi bị cơ quan chức năng mời lên mời xuống nhiều lần. Có ngày chồng tôi bị quản lý thị trường kiểm tra suốt buổi sáng 2 lần, rồi mời lên huyện làm việc buổi chiều”.

Qua những lần làm việc như thế, vợ chồng anh Lương còn được mời lên tỉnh, huyện. Cách đây vài ngày, đại diện Sở Kế hoạch – Đầu tư còn xuống đọc thông báo tạm đình chỉ buôn bán sạp thịt heo này và đoàn còn có công an, cảnh sát 113 làm chúng tôi buồn lòng lắm”, – chị Ngò than vãn.

Đình chỉ vì phá vỡ qui hoạch!

Theo tìm hiểu, từ khi sạp thịt heo của vợ chồng anh Lương mở ra đã hút khách từ khu vực chợ Cái Ngang (thuộc xã Mỹ Lộc, huyện Tam Bình, cách nơi anh Lương bán khoảng 500 m) sang nên 18 hộ bán thịt heo trong chợ Cái Ngang đã khiếu nại lên ngành chức năng. Theo quy hoạch của UBND huyện Tam Bình, đến cuối năm 2015 sẽ phát triển khu vực Cái Ngang lên thành đô thị loại 5, trong đó có quy hoạch cụm chợ Cái Ngang. Việc cấp phép của Sở KH-ĐT cho DNTN Thiên Lương Vĩnh Long là không sai. Tuy nhiên địa điểm kinh doanh không phù hợp với quy hoạch của địa phương.

Ông Nguyễn Hoàng Học, Chánh văn phòng UBND tỉnh Vĩnh Long nói: “18 hộ trên đã kéo đến UBND tỉnh… thưa kiện hộ của anh Lương. Họ cho rằng nếu để anh Lương buôn bán thì 18 hộ sẽ mạnh ai nấy bán, nếu vậy sẽ phá vỡ quy hoạch, rồi ảnh hưởng vệ sinh môi trường. Nếu không được, các hộ này yêu cầu sạp thịt heo của vợ chồng anh Lương di dời cách đó 1 km; hoặc anh Lương phải vào chợ Cái Ngang bán. Hơn 2 tháng qua 18 hộ này không đóng thuế vì họ nói buôn bán ế ẩm”.


Anh Lương rầu rĩ vì bị ngành chức mời lên mời xuống nhiều lần, ảnh hưởng tới việc buôn bán

Trong khi đó, ông Phạm Thành Khôn, Phó Giám đốc Sở KH – ĐT cho biết: “Theo công văn 154 ngày 16-10 của Chi cục Thú y, DNTN Thiên Lương Vĩnh Long chưa đủ điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm nên ngành chức năng đã ra thông báo đình chỉ dừng hoạt động tại địa điểm buôn bán thịt heo ở xã Phú Lộc của hộ anh Lương. Tuy nhiên, anh Lương không bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh nên hộ này có thể bán ở địa điểm khác”.

Ông Học thừa nhận sự phối hợp giữa huyện Tam Bình với Sở KH-ĐT có sơ suất về vị trí cấp phép, ảnh hưởng đến công việc làm ăn của người dân. Sắp tới, tỉnh sẽ mời 18 hộ dân và vợ chồng anh Lương làm việc để tìm ra giải pháp hợp lý.

Tuy nhiên, anh Lương cho rằng, lỗi duy nhất của anh là giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm đã hết hạn nhưng trước đó anh có đến Chi cục Thú y tỉnh Vĩnh Long đăng ký tập huấn để được cấp giấy chứng nhận nhưng cán bộ trả lời chưa mở lớp, khi nào mở lớp sẽ mời doanh nghiệp tập huấn rồi cấp giấy chứng nhận. Anh Lương băn khoăn: “Vợ chồng tôi đã thuê mặt bằng hợp đồng 4 năm, gần 100 triệu đồng đầu tư vào địa điểm này, bây giờ họ kêu tôi di dời thì phải huỷ hợp đồng, mất hết tiền mà chính quyền không có hỗ trợ gì thì quả là quá thiệt cho chúng tôi”.

[:-/] Hơn 18 tấn mỡ bẩn bị đánh cắp khỏi kho đang niêm phong (VnExpress) – Phát hiện lô mỡ bẩn gần 22 tấn, nhà chức trách niêm phong chờ xử lý nhưng chỉ 3 ngày sau kho bị phá, 18 tấn hàng biến mất.

Ngày 27/10, bà Nguyễn Thị Thùy Linh – Chủ tịch UBND xã Bà Điểm – cho biết đã báo cáo lên UBND huyện Hóc Môn và đề nghị công an điều tra vụ hơn 18 tấn mỡ bẩn biến mất. Số hàng này được đoàn kiểm tra phát hiện, niêm phong và đang chờ xử lý.


Kho mỡ bẩn còn lại. Ảnh: Trạm thú y Hóc Môn.

Chiều 24/10, đoàn kiểm tra quay lại kho hàng thì phát hiện dấu vết lạ. Niêm phong còn nguyên nhưng cánh cửa bằng tôn có dấu hiệu bị tháo dỡ. Bên trong chỉ còn 83 bao mỡ bò (khoảng 3,3 tấn).

Ở Việt Nam đến cái tăm tre cũng bị làm giả

(BĐV) – Đại tá Hoàng Văn Trực:“Tất cả mặt hàng ở VN đều bị làm giả cả. Đơn giản như tăm tre cũng bị làm giả cho tới các mặt hàng phức tạp khác”.

Nội dung trên được đưa ra tại cuộc tọa đàm về thực thi quyền sở hữu trí tuệ và vai trò của báo chí diễn ra tại TP Đà Nẵng trong sáng 28-10, do Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) tổ chức.

Ngổn ngang hàng giả

Ông Nguyễn Đăng Khoa (Trưởng phòng Pháp chế, Cục Quản lý thị trường, Bộ Công Thương), thông tin chín tháng đầu năm 2015, cơ quan quản lý thị trường cả nước đã phát hiện và xử lý 13.458 vụ liên quan đến hàng giả, hàng nhái, gian lận thương mại và xâm phạm sở hữu trí tuệ, qua đó phạt tiền 41,2 tỉ đồng, trị giá hàng hóa vi phạm bị tịch thu là 25,8 tỉ đồng.

Riêng tại Hà Nội, chín tháng đầu năm 2015, kiểm tra xử lý 894 vụ, phạt tiền 6,8 tỉ đồng, trị giá hàng vi phạm bị tịch thu là 4,8 tỉ đồng. Tại TP.HCM kiểm tra xử lý 403 vụ, phạt tiền 5,4 tỉ đồng, trị giá hàng hóa vi phạm là 4,3 tỉ đồng.

O Viet Nam den cai tam tre cung bi lam gia
Ông Nguyễn Đăng Khoa (Trưởng phòng Pháp chế, Cục Quản lý thị trường, Bộ Công Thương)
nói về tình hình hàng nhái, giả vi phạm sở hữu trí tuệ.

Ông Khoa cũng cho rằng tới đây khi Việt Nam gia nhập cộng đồng chung ASEAN và TPP thì hàng giả, nhái, xâm phạm sở hữu trí tuệ sẽ rất khó kiểm soát nếu như không có các biện pháp đồng bộ.

Ông Khoa nói thời gian qua vấn nạn nổi lên là hàng thực phẩm chức năng, phân bón giả xảy ra rất phổ biến. Trong khi đó, ngay cả con gái ông khi đòi mua giày để mang thì cũng sính hàng ngoại. Nhưng hàng ngoại thì không có tiền mua nên dùng hàng nhái cũng được. Mà hàng này là hàng Trung Quốc nhái các thương hiệu nổi tiếng.

Cái tăm cũng bị làm giả

Trong khi đó, Đại tá Hoàng Văn Trực (Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát kinh tế, Bộ Công an) thông tin: “Tất cả mặt hàng ở Việt Nam đều bị làm giả cả. Đơn giản như tăm tre cũng bị làm giả cho tới các mặt hàng phức tạp khác”.

Theo Đại tá Trực, để xảy ra tình trạng hàng nhái, hàng giả thì trách nhiệm của lực lượng phòng ngừa, xử lý, điều tra, phát hiện các mặt hàng này là có vấn đề. Bên cạnh đó là các đơn vị liên quan thì không mặn mà với vấn đề này.

Ngoài ra, các lực lượng thực thi đang gặp khó khăn vướng mắc từ cơ chế đến pháp luật, kể cả công tác phối hợp xử lý như: cơ chế có rất nhiều vấn đề; pháp luật cũng còn chung chung khi áp dụng vào thực tiễn thì gặp rất nhiều khó khăn; nhận thức liên quan đến vấn đề này giữa các cơ quan thực thi cũng rất còn khác biệt.

Để minh chứng cho tình trạng người Việt sính ngoại nhưng “dính” hàng giả, hàng nhái, Đại tá Hoàng Văn Trực chia sẻ: “Người Việt Nam chúng ta rất là thích hàng ngoại, thích hàng mẫu mã đẹp. Mua phải hàng giả cũng tặc lưỡi dùng được là được rồi mà chưa ý thức được quyền của mình. Nhận thức về quyền sỡ hữu trí tuệ rất kém”.

O Viet Nam den cai tam tre cung bi lam gia
Đại tá Hoàng Văn Trực (Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát kinh tế, Bộ Công an)
cho biết hàng giả, hàng nhái vẫn rất phổ biến.

Cũng theo Đại tá Trực, khi lực lượng chức năng tiến hành vào cuộc điều tra các vụ việc liên quan đến hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ thì rất nhiều vụ các doanh nghiệp từ chối không chịu làm việc. “Dù mặt hàng của họ bị xâm phạm nhưng họ vẫn không hợp tác. Họ sợ khi lên báo chí thì dù thế nào cũng bất lợi nên im cho qua” – Đại tá Trực nói.

Đại tá Hoàng Văn Trực cũng góp ý có những vụ việc thà đừng giám định còn hay hơn. Vị đại tá này ví dụ: Có vụ giám định mố cầu ở Gia Lai sau lũ. Trị giá mố cầu này chỉ 1 tỉ đồng nhưng tiền giám định thì tốn tới 2 tỉ đồng. Có những mặt hàng ở nước ngoài không thể giám định được vì không biết tìm ra đâu mặt hàng chính ở trong nước.

Đại tá Hoàng Văn Trực cảnh báo là có tới 98% rượu ở cửa khẩu Lao Bảo (Quảng Trị) là giả. “Khi chúng tôi cùng các chuyên gia Pháp đến đây thì phát hiện ra có những loại rượu mà nước Pháp chưa từng sản xuất, thế nhưng lại có ở Lao Bảo. Trong khi đó trên 90% mỹ phẩm là giả” – Đại tá Trực nhấn mạnh.

Về công tác chống buôn lậu, hàng giả và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trong thời gian tới, Đại tá Trực cho hay: “Đã ăn lương là phải làm. Chúng tôi sẽ cố gắng chỉ đạo toàn lực lượng để làm tốt công tác này. Chúng tôi cũng thừa nhận mình còn tồn tại nhiều yếu kém và có vấn đề nhưng sẽ cố gắng khắc phục trong thời gian tới”.

Theo PLO

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.