Freedom House: VN nhì châu Á về kiểm soát mạng

Posted: October 29, 2015 in Uncategorized
Tags: ,

(BBC) – Việt Nam đứng thứ nhì châu Á, chỉ sau Trung Quốc trong bảng xếp hạng về mức độ thiếu tự do trên mạng Internet, theo Tổ chức Freedom House trong báo cáo năm 2015.

� Xem thêm: Trung Quốc bị xếp hạng chót thế giới về tự do Internet + Phe phái của ông Tập Cận Bình đẩy mạnh thanh trừng bộ máy truyền thông.


Việt Nam bị phê phán là có nhiều biện pháp ngăn chặn tự do thông tin trên mạng Internet

Cùng thời gian, một số ý kiến của giới chức tại Việt Nam cũng thừa nhận cần làm rõ quyền ‘tự do báo chí cho công dân’.

Bảng xếp hạng của Freedom House đánh giá các nước theo tiêu chuẩn từ 0 đến 100 với 0 là tự do nhất, không có hạn chế, còn 100 là hà khắc nhất.

Freedom House, có trụ sở tại Hoa Kỳ, nhìn vào ba tiêu chuẩn:

A. Ngăn chặn tiếp cận mạng Internet.
B. Hạn chế nội dung.
C. Vi phạm quyền của người dùng mạng.

Trong mục B có nói đến các hiện tượng như ngăn chặn trang tin tức, kiểm duyệt và tự kiểm duyệt, dùng thủ đoạn sửa tin tức, hạn chế tính đa dạng của nội dung tin trên mạng.

Các chính sách và biện pháp kỹ thuật nhằm cấm đoán các hoạt động dùng công nghệ kỹ thuật số để vận động xã hội và chính trị qua mạng cũng được xếp vào mục này.

Tại châu Á, Nhật Bản được 22 điểm, đứng cao nhất về tự do Internet, còn Trung Quốc đứng cuối bảng (88 điểm).

Việt Nam (76 điểm), chỉ đứng sau Trung Quốc tại châu Á.

Hàng nghìn nhà báo


Freedom House xếp hạng các loại kiểm duyệt và tự kiểm duyệt,
dùng thủ đoạn sửa tin tức, hạn chế tính đa dạng của nội dung tin trên mạng.

Chính quyền Việt Nam thường bác bỏ các chỉ trích liên quan đến tự do báo chí các tổ chức nước ngoài nêu ra.

Một báo cáo tương tự hồi 2012 của Freedom House bị bác bỏ là “thiếu thiện chí bịa đặt, xuyên tạc, cho rằng Việt Nam ‘bóp nghẹt’ tự do ngôn luận, tự do báo chí, hạn chế và ngăn cấm sử dụng mạng internet”, theo trang VOV của chính phủ.

Bài báo cũng nói Việt Nam, cho đến thời điểm đó có “17.000 nhà báo được cấp thẻ hành nghề… hàng nghìn phóng viên khác đang hoạt động báo chí chuẩn bị đến thời hạn được cấp thẻ nhà báo; 786 cơ quan báo chí in với 1.016 ấn phẩm, 67 đài phát thanh-truyền hình Trung ương và cấp tỉnh…”

“Việt Nam là một quốc gia có tốc độ phát triển công nghệ thông tin rất mạnh, trong đó Internet đã về tận thôn bản. Điều này đã được các nước trên thế giới thừa nhận.”

Nhưng gần đây, một cuộc thảo luận nhằm thúc đẩy hệ thống luật pháp ở Việt Nam làm rõ hơn về sự tự do báo chí đã nêu ra nhu cầu nhìn nhận rộng hơn về ‘quyền tự do báo chí cho công dân’.

Một số chuyên gia trong nước đã thừa nhận dự luật báo chí đang bàn thảo “phân biệt quyền tự do báo chí dành cho cơ quan báo chí và nhà báo, còn quyền tự do ngôn luận trên báo chí thì dành cho công dân”.

Và “đây là bất cập cần được tiếp tục nghiên cứu”, theo GS Đào Trọng Thi từ Việt Nam được trang Người Lao Động trích thuật hôm 17/09/2015.

Giới chức Việt Nam cũng nêu rằng “cơ quan quản lý cần tránh can thiệp quá sâu vào báo chí”.


Bản đồ thế giới của Freedom House năm 2014 đặt các ‘vùng tối’ về tự do báo chí

Trung Quốc bị xếp hạng chót thế giới về tự do Internet

Richard Green (VOA) – Một bản phúc trình mới được công bố cho thấy mạng Internet đã trở nên ít tự do hơn cho hàng triệu người trên khắp thế giới trong năm 2015. Thông tín viên Richard Green của đài VOA gửi về bài tường thuật.


Người sử dụng internet tại một quán cà phê internet ở thành phố Hợp Phì, tỉnh An Huy, Trung Quốc.

Trong bản phúc trình thường niên lần thứ 6 về quyền tự do diễn đạt trên Internet, Freedom House, một tổ chức bất vụ lợi ở Mỹ, cho biết tự do Internet đã bị sút giảm tại 32 trong số 65 quốc gia được khảo sát.

Bà Laura Reed, một nhà nghiên cứu của Freedom House cho bản báo cáo “Tự do Mạng 2015,” cho biết tình trạng này phát sinh phần lớn từ việc các cơ quan tình báo được dành cho nhiều quyền hạn hơn để thực hiện những hoạt động theo dõi điện tử nhắm vào công dân của họ.

Bà Reed cho biết: “Chúng tôi nhận thấy tình trạng này thông qua việc các chính phủ ban hành những luật lệ và chỉ thị mới để nới rộng khả năng pháp lý của họ để thực hiện hoạt động theo dõi, để lưu giữ các dữ liệu của người sử dụng. Chúng tôi cũng nhận thấy sự phổ biến của các loại kỹ thuật theo dõi trên khắp thế giới, cả ở những nước dân chủ hơn lẫn ở những nước mà chính phủ đã lạm dụng những kỹ thuật đó trong quá khứ và đã dùng chúng để đàn áp những nhân vật tranh đấu nhân quyền, những nhà báo phê phán chính quyền và những nhóm khác.”

Bà Reed cho hay các chính phủ cũng tăng cường những nỗ lực để loại hẳn ra khỏi Internet những nội dung mà họ cho là không phù hợp, thay vì chỉ ngăn chặn những nội dung đó. Ngoài ra, các chính phủ cũng đòi hỏi chính những công ty cung cấp dịch vụ Internet phải thực hiện việc này.

Bà Reed nói: “Và giờ đây, vì chúng tôi nhận thấy các chính phủ thật sự nhắm vào nội dung ngay tại nguồn của nó, cho nên đó là một việc hết sức đáng lo. Một mặt vì nội dung đó sẽ bị xoá bỏ vĩnh viễn, không ai có thể truy cập nó ở trong nước hay ở nước ngoài. Mặt khác, có những áp lực đi kèm đối với các công ty truyền thông xã hội, đối với các cá nhân thông qua những vụ truy tố hay những thủ đoạn hăm doạ khác. Do đó tôi nghĩ rằng điều đáng chú ý trong bản báo cáo năm nay là sự thay đổi trong cách thức thực hiện việc kiểm duyệt.”


Việt Nam cũng bị xếp vào danh sách các nước không có tự do Internet.

66 nước được khảo sát chiếm khoảng 88% số người sử dụng internet trên thế giới. 50 nước trong số đó bỏ tù những người sử dụng vì đã phổ biến trên mạng những ý kiến về các vấn đề chính trị, xã hội – tăng đáng kể so với con số 38 nước của năm ngoái.

Trung Quốc bị xếp hạng chót về tự do Internet. Kế đến là Syria và Iran. Việt Nam cũng bị xếp vào danh sách các nước không có tự do Internet.

Trung Đông là khu vực có tự do mạng ít nhất thế giới, vì Iran tiếp tục đàn áp những nhân vật bất đồng chính kiến trên mạng và Ả rập Xê út tuyên án đánh roi và thậm chí án tử hình cho một số người phê phán trên Internet.

Các tác giả của bản báo cáo ghi nhận rằng hoạt động tranh đấu tiếp tục là lực đẩy chính cho sự nới rộng của tự do Internet và tự do diễn đạt, chẳng hạn như phán quyết có tính chất dấu mốc của Toà án Âu châu trong vụ kiện về “quyền được lãng quên,” một vụ án thoạt đầu là do các nhân vật tranh đấu Internet khởi kiện.

Phe phái của ông Tập Cận Bình đẩy mạnh
thanh trừng bộ máy truyền thông

Tinh Vệ biên dịch (VĐKN) – Trước Hội nghị Toàn thể Trung ương lần thứ 5 khóa 18, thông tin ngày 27/10 của trang mạng Ủy ban Kỷ luật Trung ương (UBKLTW) cho biết, ông Lưu Kiến Lâm (Liu Jianlin/刘建林), Trưởng chi nhánh của Nhân dân Nhật báo tại Thượng Hải, bị cho thôi chức. Trước đây, vào tháng 1/2014, trên mạng lưu truyền thông tin tập đoàn hủ bại của Nhân dân Nhật báo làm thất thoát trên 800 triệu nhân dân tệ, một trong những vai diễn chính ở đây là ông Lưu Kiến Lâm.


Ông Vương Kỳ Sơn đang thanh trừng bộ máy tuyên truyền của ông Lưu Vân Sơn. (Ảnh: Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung)

Bài báo cho biết, Công ty Trung Văn Thượng Hải là sân sau kinh doanh của Nhân dân Nhật báo thành lập vào năm 1995 sau khi Nhân dân Nhật báo mở chi nhánh khu vực Hoa Đông. Chi nhánh khu vực Hoa Đông đã hợp tác với 8 doanh nghiệp tư nhân phát triển kinh doanh bất động sản, Công ty Trung Văn sau một thời gian hoạt động đối diện cảnh phải đóng cửa, sau đó chi nhánh báo Nhân dân ở Hoa Đông biến nó thành chi nhánh thường trú ở Thượng Hải.

Nhân dân Nhật báo bị điều tra xử lý

Trước Hội nghị Toàn thể lần 5, hệ tư tưởng của ĐCSTQ liên tục bị đả kích, Nhân dân Nhật báo là Cơ quan Ngôn luận của ĐCSTQ bị Tổ Tuần tra ĐCSTQ phê bình.

Ngày 18/10, trang mạng của UBKLTW đã có bài viết nói về Tổ Tuần tra ĐCSTQ đã có phản hồi về tình trạng của 11 đơn vị, trong đó có kết quả tuần tra về Nhân dân Nhật báo và báo Cầu Thị. Tổ trưởng Tổ tuần tra là ông Mã Thụy Dân (Marui Min/马瑞民) đã phê bình Nhân dân Nhật báo có biểu hiện đăng thông tin dọa nạt; còn báo Cầu Thị thì không nghiêm túc về chính trị.

Trước đó không lâu, Tổ Tuần tra của UBKLTW sau khi tuần tra Tân Hoa xã đã công khai lên tiếng cảnh cáo Tân Hoa xã có thu nhập ngầm, việc chi tiêu không minh bạch, có hiện tượng của chủ nghĩa quan liêu và hình thức. Đáng chú ý là tổ tuần tra còn thu thập được những chứng cứ của một số cán bộ lãnh đạo và chuyển cho UBKLTW, Ban Tổ chức Trung ương cùng bộ phận liên qua xử lý.

Giới quan sát cho rằng, lần này UBKLTW điểm danh những cơ quan ngôn luận không đơn giản là vấn đề kinh tế mà còn là vấn đề chính trị. Vì những cơ quan ngôn luận này trực tiếp do Trung ương quản lý, những bài viết quan trọng thậm chí phải có sự đồng ý của lãnh đạo Trung ương mới được đăng tải.

Giới quan sát chú ý đến việc trước khi một số hổ già ngã ngựa thì những cơ quan truyền thông này thường đăng bài tới tấp, biểu hiện thái độ “trong sạch” của họ, điều này phản ánh quan hệ mật thiết giữa những “hổ già” và cơ quan truyền thông ngôn luận này. Ví dụ trước khi Lệnh Kế Hoạch ngã ngựa, báo Cầu Thị đã cho đăng bài viết ca ngợi tinh thần “Trung Quốc mộng”, trong đó Lệnh Kế Hoạch thường xuyên nhắc đến tinh thần trong những phát biểu của ông Tập Cận Bình. Có thể thấy rất rõ là ông Lệnh Kế Hoạch đang muốn tận dụng quan hệ với truyền thông để hỗ trợ bảo vệ cho mình. Hay việc nguyên Tỉnh trưởng Phúc Kiến là ông Tô Thụ Lâm, khoảng 2 tháng trước khi ngã ngựa cũng đã đăng bài trên Nhân dân Nhật báo phê bình những tham quan trong “hệ thống dầu mỏ” do ông Chu Vĩnh Khang cầm đầu. Thực trạng những bài viết của những kẻ “vừa ăn cướp vừa la làng” có thể đăng được trên Nhân dân Nhật báo khiến ngoại giới thấy kỳ lạ và phải đặt dấu hỏi.

Ông Vương Kỳ Sơn đang đánh vào cơ quan truyền thông

Thực tế, thông tin về chỉnh đốn bộ máy truyền thông đã phát ra từ ngày 28/8/2015 khi một số lãnh đạo thuộc hệ thống báo mạng Nhân dân khi đó đã bị bắt điều tra vì nhận hối lộ. Giới quan sát cho rằng việc ông Liêu Hồng, Tổng Biên tập Nhân dân Nhật báo bị điều tra là một tín hiệu cho thấy đang có kế hoạch thanh trừng quy mô lớn nhắm vào bộ máy truyền thông. Theo thông tin từ báo Thái Dương (The-sun) trước đây đưa ra, lực lượng chống tham nhũng đã tìm được trong nhà ông Liêu Hồng 50 triệu nhân dân tệ.

Xưa nay bộ máy tuyên truyền của ĐCSTQ, đứng đầu là ông Lý Trường Xuân và Lưu Vân Sơn đều thuộc phe phái của ông Giang Trạch Dân. Kể từ Đại hội 18 đến nay, người phụ trách bộ máy là ông Lưu Vân Sơn thường có những hành động bất lợi cho ông Tập Cận Bình. Hiện phe cánh của ông Tập Cận Bình đang tiến hành thanh trừng bộ máy này. Từ những hành động thay máu hàng loạt lãnh đạo Nhân dân Nhật báo vào năm ngoái, đến Phó Tổng biên tập báo mạng Nhân dân là ông Từ Huy bị điều tra xử lý, hiện nay lại tiếp tục cho thôi chức ông Lưu Kiến Lâm… cho thấy ông Tập Cận Bình đang đẩy mạnh việc thanh trừng bộ máy tuyên truyền của ông Lưu Vân Sơn.

Theo secretchina

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.