Thanh tra chính phủ: Tham nhũng là nguy cơ gây bất ổn chính trị

Posted: October 30, 2015 in Uncategorized
Tags:

(RFA) – Tình hình tham nhũng ở Việt Nam vẫn diễn ra phức tạp, tiếp tục là nguy cơ gây bất ổn chính trị, xã hội.

� Xem thêm: Tham nhũng vẫn phức tạp + Hầu hết mọi lĩnh vực đều có tham nhũng, người không tham nhũng bị người tham nhũng cô lập + Gần một nửa công chức được hỏi sẵn sàng tố tham nhũng, nếu… + ‘Năm 2020 mới bắt đầu đẩy lùi được tham nhũng’ + 5 người không trung thực, 5 năm nữa đẩy lùi tham nhũng.


Một phiên họp của Quốc hội khóa 13 trước đây, ảnh minh họa.

Đó là điều được ông Huỳnh Phong Tranh, Tổng Thanh Tra Chính Phủ trình bày trước Quốc Hội trong buổi điều trần sáng nay tại Hà Nội.

Trong bài phát biểu, ông Tranh cũng cho biết chuyện cấu kết, toa rập để tham nhũng đã xảy ra, nhưng không nêu thí dụ hay tiết lộ các chứng cớ mà cơ quan điều tra thu thập được.

Báo chí Việt Nam cho biết trong phần chất vấn, Đại biểu Nguyễn Văn Hiện, Chủ Nhiệm Ủy Ban Tư Pháp Quốc Hội, nói rằng chính phủ đầu tư thêm tiền và nhân lực để thực hiện chính sách phòng chống tham nhũng, nhưng hiệu quả vẫn còn thấp, nhắc đến chuyện kiểm tra tài sản, thu nhập của những người có chức vụ, quyền hạn trong chính quyền vẫn chưa được thực hiện nghiêm chỉnh.

[:-/] Tham nhũng vẫn phức tạp (LĐ) – Nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng đã xuất hiện tình trạng tham nhũng có tính lợi ích nhóm trong một số lĩnh vực.

Sáng 28/10/2015, tại kỳ họp thứ 10 Quốc hội (QH) khóa XIII, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, đã trình bày Báo cáo về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2015. Báo cáo cho thấy tình hình tham nhũng vẫn diễn ra phức tạp. Tình trạng nhũng nhiễu trong khu vực công còn nhiều, biểu hiện qua nạn hối lộ, lót tay, chạy chọt khi giao dịch với các cơ quan công quyền. Đã xuất hiện tình trạng tham nhũng có tính lợi ích nhóm trong một số lĩnh vực

Năm 2015, các vụ án, vụ việc tham nhũng gây thiệt hại khoảng trên 950 tỉ đồng và 9.887 m2 đất; đã thu hồi trên 505 tỉ đồng, đạt 55,8% (tỉ lệ này năm 2013 là 10%, năm 2014 là 22,3%) và thu hồi được 2.887 m2 đất (đạt 29,2%). 46 người đứng đầu thiếu trách nhiệm để xảy ra hành vi tham nhũng trong cơ quan đã bị xử lý, trong đó xử lý hình sự 4 người. Ngành Thanh tra đã triển khai 6.515 cuộc thanh tra hành chính, 116.334 cuộc thanh, kiểm tra chuyên ngành; kiến nghị thu hồi 52.253 tỉ đồng; kiến nghị xử lý trách nhiệm 1.945 tập thể, 14.339 cá nhân. Năm 2015, 23 người đã nộp lại quà tặng, tổng cộng 489 triệu đồng…

Mở đầu buổi thảo luận, đại biểu (ĐB) Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) cho rằng tham nhũng diễn ra trên mọi lĩnh vực cuộc sống, từ người có địa vị thấp đến người có địa vị cao trong xã hội; người tham nhũng ít nhìn người tham nhũng nhiều mà làm theo; người không tham nhũng có khi bị người tham nhũng cô lập. Thậm chí, tham nhũng còn lan ra đến tận một số người dân thường, chỉ cần họ có chức trách gì đó như trông xe, gác đền, phát hàng cứu trợ. Tệ hại hơn nữa là tham nhũng cả chính sách cho hộ nghèo; chế độ cho người có công, gia đình thương binh liệt sĩ, tham nhũng của cả người còn sống hay đã chết.

Ông Phương lưu ý một dạng tham nhũng tinh vi nhưng lâu nay ít được đề cập và trong báo cáo cũng nêu chưa rõ, đó là tham nhũng chính sách, thông qua việc mua chuộc, chạy chọt để ban hành các văn bản pháp luật có kẽ hở để tạo lợi ích nhóm, lợi ích cá nhân.

[:-/] Hầu hết mọi lĩnh vực đều có tham nhũng, người không tham nhũng bị người tham nhũng cô lập (LĐ) – Thảo luận về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2015 tại Quốc hội chiều 28.10, một số ý kiến cho rằng, nội dung trong báo cáo còn chung chung, chưa đánh giá kết quả, tiến độ xử lý các vụ án tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp được dư luận xã hội quan tâm, hạn chế của các cơ quan có chức năng, nhất là các cơ quan chuyên trách chống tham nhũng.

Theo đại biểu Huỳnh Nghĩa (Đà Nẵng), việc phát hiện xử lý tham nhũng chưa tương ứng với tình hình và mong đợi dư luận xã hội, xử lý tham nhũng rất chậm. Thiệt hại do tham nhũng gây ra là hơn 900 tỷ đồng và gần 10.000 m2 đất nhưng thu hồi tài sản tham nhũng chỉ đạt hơn 55%. Tài sản tham nhũng thu hồi thấp đó chính là điều cử tri coi rằng “hy sinh đời bố củng cố đời con”.

Từ đó ông Nghĩa đề nghị, tỷ lệ thu hồi càng thấp thì án càng phải cao. Có như vậy mới bắt tội phạm tham nhũng nộp tài sản cho Nhà nước, và chỉ được đặc xá khi trả cho Nhà nước hơn 60% tài sản bị thất thoát.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) thì cho rằng, tham nhũng làm cho chính trị suy yếu, thể chế bê bối. Theo ông Phương, tham nhũng ngày càng phức tạp và ngày càng tinh vi gây bức xúc trong xã hội.

“Hầu hết mọi lĩnh vực đều có tham nhũng, người không tham nhũng bị người tham nhũng cô lập, tham nhũng chính sách cho hộ nghèo, chế độ chính sách với người có công. Tham nhũng vặt và hối lộ công diễn ra phổ biến và nghiêm trọng. Hối lộ xảy ra ngay trong cơ quan bảo vệ pháp luật, thanh tra, kiểm tra, kiểm toán. Công chức tạo ra những thủ tục mà người ta gọi là lệ phí bôi trơn” – ông Phương nhấn mạnh.

Đáng chú ý, một trong những hình thức tham nhũng tinh nhất mà lâu nay ít đề cập, báo cáo của Chính phủ cũng chưa nói rõ chính là tham nhũng chính sách, chạy chọt để đưa chính sách hưởng lợi ích nhóm cá nhân. Trong khi đó, xử lý tham nhũng lại nhẹ, vẫn còn tình trạng người đứng đầu bao che cho cấp dưới.

Để chống tham nhũng trong thời gian tới, ông Phương cho rằng, cần xử lý trách nhiệm của người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu để xảy ra tham nhũng trong cơ quan đơn vị mình.

Thảo luận về báo cáo công tác phòng ngừa, chống vi phạm pháp luật và tội phạm do Bộ Công an trình bày, đại biểu Huỳnh Nghĩa (Đà Nẵng) cho rằng, công tác phòng chống tội phạm trong năm qua có nhiều vụ diễn biến phức tạp, hành vi phạm tội vô cùng nguy hiểm.

Một số vụ án giết nhiều người trong cùng một gia đình gây hoang mang trong xã hội. Dù cơ quan điều tra đã nhanh chóng vào cuộc truy bắt tội phạm nhưng vẫn gây tâm lý bất an trong xã hội.

Nhấn mạnh tình hình vi phạm pháp luật diễn biến phức tạp, xem thường pháp luật, cướp của giết người, giết người dã man diễn ra gây bức xúc trong xã hội, đại biểu Nguyễn Thị Phúc (Bình Thuận) nhấn mạnh, tình hình trên là hết sức nghiêm trọng, vì vậy cần bổ sung các giải pháp tăng cường công tác đổi mới công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, tăng cường công tác thanh tra kiểm tra giám sát để ngăn chặn tình trạng vi phạm xảy ra, ngăn chặn vi phạm học đường.

[:-/] Gần một nửa công chức được hỏi sẵn sàng tố tham nhũng, nếu… (VnEconomy) – Sáng 28/10, báo cáo Quốc hội công tác phòng chống tham nhũng năm 2015, Tổng thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh nhìn nhận, nhiều cán bộ, công chức, viên chức có ý thức sẵn sàng tố cáo hành vi tham nhũng. Ý thức của nhân dân trong việc tố cáo tham nhũng được nâng lên so với trước.

Sẽ tố, nếu…

Báo cáo của Thanh tra Chính phủ đối với 1.612 công chức, viên chức, người dân cho thấy: 77,8% công chức, viên chức và 77,6% người dân được hỏi cho biết sẵn sàng tố cáo khi biết về hành vi tham nhũng.

Trong khi tỷ lệ này năm 2012 là 79% đối với công chức, viên chức, 42,9% đối với người dân, Chính phủ so sánh.

Báo cáo đã dẫn một kết quả khảo sát liêm chính trong thanh niên Việt Nam do Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia, Đại sứ quán Phần Lan, Cơ quan viện trợ Ireland, Bộ Phát triển Quốc tế Vương quốc Anh tài trợ thực hiện.

Theo kết quả này thì thanh niên Việt Nam đề cao các giá trị gắn liền với liêm chính, nhận thức rất rõ về những điều đúng sai với 94% cho rằng trung thực quan trọng hơn giàu có; 82% cho rằng tuân thủ pháp luật và liêm chính quan trọng hơn giàu có.

95% cho rằng một người liêm chính không nhận hoặc đưa hối lộ. 85% cho rằng thiếu liêm chính rất nguy hại cho đất nước, gia đình và bản thân họ.

87% sẵn sàng tham gia vào các sáng kiến phòng, chống tham nhũng. 81% sẵn sàng vận động bạn bè không đưa phong bì; 89% tự hứa không gian lận tại trường học, nơi làm việc.

Ở chiều ngược lại, các cuộc khảo sát cũng cho ra các con số gần 35% người dân không quan tâm hoặc ít quan tâm đến vấn đề tham nhũng. 12% công chức, viên chức và 15% người dân quyết định không tố cáo cho dù biết về hành vi tham nhũng.

Và đáng chú ý, là có tới 46,8% công chức, viên chức và 45,8% người dân được hỏi cho biết, sẽ chỉ sẵn sàng tố cáo tham nhũng nếu có liên quan đến quyền lợi của mình.

Việc ngày nay chớ để ngày mai nhưng… Điều gì ngày nay hổng làm nổi, CS sẽ trơ trẽn hứa hẹn tương lai, đó là chiêu bài mỵ dân truyền thống của các nhà cầm quyền CS vô liêm sỉ:

[:-/] ‘Năm 2020 mới bắt đầu đẩy lùi được tham nhũng’ (TNO) Theo Cục phó Cục Phòng chống tham nhũng, phòng chống tham nhũng hiện mới ở mức độ ngăn chặn, kiềm chế. Mục tiêu đến 2020 mới bắt đầu đẩy lùi được tham nhũng. (vẫn bằng hệ thống chế độ độc tài độc đảng)


Phó tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh tại họp báo – Ảnh: Thái Sơn

Trả lời phóng viên Thanh Niên Online tại cuộc họp báo thường kỳ sáng nay 29.10 về nhận định của đại biểu quốc hội (ĐBQH) cho rằng chống tham nhũng hiện nay là trong tư thế “phòng ngự”, bao giờ mới chuyển sang thế “phản công”, ông Ngô Mạnh Hùng, Cục phó Cục Phòng chống tham nhũng của Thanh tra Chính phủ nói phát biểu của ĐBQH Trần Đình Nhã (Thừa Thiên – Huế) mang tính hình tượng nhưng rất sát với tình hình.

“Qua công tác phòng chống tham nhũng hàng năm, mới bước đầu ngăn chặn trên một số lĩnh vực, chưa có nhận định nào nói chúng ta đã đẩy lùi được tham nhũng. Chúng ta mới ở bước ngăn chặn, mục tiêu theo Nghị quyết của Đảng đề ra là thực hiện theo lộ trình từng bước ngăn chặn, đến năm 2020 mới đẩy lùi được tham nhũng”, ông Ngô Mạnh Hùng nói và cho biết, hiện Thanh tra Chính phủ đang tham mưu cho Chính phủ thực hiện việc tổng kết 10 năm thực hiện luật Phòng chống tham nhũng, đánh giá toàn diện các mặt được và chưa được trong công tác này.

5 người không trung thực, 5 năm nữa đẩy lùi tham nhũng

Mi An (BĐV) – Có hai tin vui liên tiếp được công bố, cả nước chỉ có 5 người kê khai tài sản thiếu trung thực, đến năm 2020, chúng ta sẽ đẩy lùi tham nhũng.

5 nguoi khong trung thuc, 5 nam nua day lui tham nhung
Chống tham nhũng hay là “mang thúng úp voi”?

Không nên quá bi quan về tình hình đấu tranh phòng chống tham nhũng của nước ta, đó là kết luận có thể rút ra sau khi đọc những con số trong bản Báo cáo về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2015 của Thanh tra Chính phủ trước Quốc hội mới đây.

Chẳng hạn, qua công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, ngành thanh tra đã phát hiện 100 vụ, 172 đối tượng có hành vi tham nhũng và liên quan đến tham nhũng (tăng 46 vụ so với năm 2014) với số tiền 40,7 tỷ đồng.

Rất nhiều chỉ số của năm 2015 đều giảm so với năm 2014, các vụ thụ lý điều tra giảm 61 vụ, viện kiểm sát thụ lý giải quyết giảm 19 vụ, số vụ tòa án nhân dân các cấp xét xử cũng giảm 27 vụ.

Một con số đặc biệt đáng mừng nữa là về tỷ lệ kê khai tài sản, thu nhập trong năm 2015 đã đạt 99,5%. Số bản kê khai đã công khai đạt tỷ lệ 98,3%. Có 1.225 người thuộc diện kê khai được xác minh tài sản, thu nhập, trong đó phát hiện 5 người kê khai không trung thực; đã tiến hành xử lý kỷ luật 2 người.

Thật tuyệt diệu, trong 1.225 người kê khai thì chỉ có 5 người kê khai không trung thực thôi, trong đó 2 người đã bị kỷ luật. Đó là một con số trong mơ mà bất cứ đất nước nào cũng mong ước.

Ngày 29-10, báo Người lao động thông tin, tại buổi họp báo thường kỳ quý III- 2015, ông Ngô Mạnh Hùng, Phó Cục trưởng Cục chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ cho biết mục tiêu đề ra là đến năm 2020 nước ta mới bắt đầu đẩy lùi tham nhũng.

Trước đó, có ý kiến dẫn lời đại biểu Quốc hội cho rằng: công tác phòng chống tham nhũng hiện nay “vẫn chỉ phòng ngự chứ chưa phản công, đến bao giờ thì mình tấn công”, ông Hùng nhận xét: “Hình tượng hóa đó nói rất sát trong công tác phòng chống tham nhũng đề ra ngay từ đầu, ngăn chặn và từng bước đẩy lùi tham nhũng”.

Ông Phó Cục trưởng Cục chống tham nhũng nhận định: “Chúng ta mới ở bước ngăn chặn, mục tiêu đề ra là đến năm 2020 mới bắt đầu đẩy lùi tham nhũng. Khi nào đẩy lùi tham nhũng được thì mới phản công được”.

Như vậy có thể thấy, nếu coi phòng chống tham nhũng là một trận đấu bóng đá thì chiến thuật của đội “chống tham nhũng” đang chơi phòng ngự kiểu “đổ bê tông”, gần như là án binh để chống lại mọi chiêu thức của đội “tham nhũng”. Sau đó 5 năm nữa, đội “chống tham nhũng” mới thay đổi chiến thuật, xông lên để đẩy lùi, và một khi đã đẩy lùi thì mới tính đến chuyện phản công.

Nghe qua thì cách lý giải này hơi có vẻ vòng vèo và rắc rối khó hiểu cho người dân. Tuy nhiên, sau khi phân tích các chỉ số trong báo cáo phòng chống tham nhũng năm 2015 thì chúng ta lại thấy rất hợp lý.

Tình hình tham nhũng đang có dấu hiệu suy giảm, các vụ việc đều giảm so với năm trước, qua công tác điều tra chỉ phát hiện ra có 100 vụ với tổng số tiền 40,7 tỷ đồng. Việc kê khai tài sản thì lại càng tuyệt vời hơn, chỉ tìm ra 5 người thiếu trung thực. Thế thì hà cớ gì lại phải phát sốt phát rét lên trong chuyện phòng chống tham nhũng?

Chính vì thế mà chiến thuật 5 năm nữa mới đẩy lùi tham nhũng là hoàn toàn hợp lý. Mà e rằng, với tình hình ngày càng giảm số vụ tham nhũng như hiện nay, có khi 5 năm nữa, chúng ta còn chẳng tìm ra vụ nào để mà phòng chống nữa ấy chứ.

5 năm nữa, chiến thuật chống tham nhũng vẫn chưa thay đổi, vẫn ở trong giai đoạn “phòng ngự chặt” kiểu đổ bê tông chứ chưa phản công. Nghe thấy chiến thuật này, chắc các ông kễnh tham nhũng sẽ bật sâm- panh ăn mừng chứ chẳng chơi.

Thôi thì các bạn và tôi hãy gắng chờ thêm 5 năm nữa.

Người dân yêu nước phải yêu CNXH, phải biết nhắm mắt tin tưởng vào sự nghiệp lãnh đạo tài tình sáng suốt của đảng. Học theo lời nói của bác Hồ: Cuộc chiến chống tham nhũng có thể kéo dài 5 năm, 10 năm, 20 năm hoặc lâu hơn nữa song nhân dân Việt Nam quyết không sợ!

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s