Tòa án quốc tế đồng ý thụ lý vụ án tranh chấp Biển Ðông

Posted: October 30, 2015 in Uncategorized
Tags: ,

(Người-Việt) – Tòa án quốc tế hôm Thứ Năm ra phán quyết cho biết họ có thẩm quyền để phân xử vụ kiện Trung Quốc mà Philippines đệ nạp về việc tranh chấp chủ quyền biển đảo trên Biển Ðông.

� Xem thêm: Biển Đông: Trung Quốc nếm đòn chí tử về pháp lý từ Tòa án trọng tài quốc tế + Bị bắt về phường vì mặc áo No-U.


Hai không ảnh của NASA cho thấy bãi đá ngầm Vành Khăn (Mischief Reef)
được các tàu hút cát đá biến đổi nhanh chóng thành đảo nhân tạo. (Hình: NASA)

Trước thái độ bá quyền bành trướng của Trung Quốc, năm 2013 chính phủ Philippines đã quyết định đưa vụ việc ra tòa án quốc tế tại The Hague với hy vọng ngăn chặn sự ngang ngược, ỷ sức mạnh quân sự của Bắc Kinh.

Việt Nam không dám kiện như Philippines vì còn vướng “16 chữ vàng” và “4 tốt” với Trung Quốc nên chỉ đến dự khán xem diễn tiến vụ kiện.

Philippines đã dùng Công Ước Quốc Tế về Luật Biển (UNCLOS), mà cả Trung Quốc và Philippines đều là thành viên ký cam kết tuân thủ, để xin tòa án quốc tế giúp giải quyết các tranh chấp liên quan đến các bãi đá ngầm, bãi chìm ở khu vực quần đảo Trường Sa, càng ngày người ta càng thấy khó đối phó hơn.

Tuy nhiên, ngày 7 tháng 12, 2014, Trung Quốc ra một bản tuyên bố lập trường nói rằng Tòa án Trọng Tài Quốc Tế The Hague không có thẩm quyền cứu xét đơn kiện của Philippines. Một trong những lý do Bắc Kinh viện dẫn là sự tranh chấp “nằm ngoài phạm vi của công ước UNCLOS.”

“Sau khi nghiên cứu hồ sơ do Philippines đệ nạp, tòa quốc tế bác bỏ sự biện luận” của Trung Quốc rằng “sự tranh chấp chính thực là về chủ quyền lãnh thổ các đảo ở Biển Ðông, do đó, nằm ngoài thẩm quyền của tòa.” Bản tuyên bố của Tòa án Quốc tế The Hague viết.

Tòa quốc tế The Hague phán rằng vụ kiện phản ảnh “các tranh chấp giữa hai nước liên quan đến sự giải thích hay áp dụng công ước UNCLOS,” một điều nằm trong thẩm quyền của tòa.

Trung Quốc từng tuyên bố chủ quyền hơn 80% Biển Ðông nằm trong 9 cái vạch đứt đoạn nối lại với nhau như hình “lưỡi bò” dù họ chỉ nằm ở phía Bắc. Các nước chung quanh gồm Việt NamPhilippines, Malaysia, Indonesia chỉ còn tí rẻo gần bờ.

Philippines quyết định đưa vụ việc ra tòa án quốc tế sau khi Trung Quốc xua tàu tới chiếm bãi cạn Scarborough Shoal năm 2012. Khu vực này nằm hoàn toàn trong phạm vi đặc quyền kinh tế của Philippines, theo công ước UNCLOS.

Từ năm ngoái đến nay, Trung Quốc gấp rút biến 7 bãi đá ngầm cướp của Việt Nam thành 7 đảo nhân tạo khổng lồ ở Trường Sa. Không ảnh cho thấy ít nhất 3 trong 7 đảo nhân tạo đó có các phi đạo dài 3,000 mét để tất cả các phi cơ quân sự lớn nhất của Trung Quốc có thể lên xuống. Nhiều chuyên viên phân tích thời sự tin rằng chúng sẽ trở thành các căn cứ quân sự khổng lồ để Bắc Kinh khống chế toàn bộ khu vực Biển Ðông.

Việc Trung Quốc thiết lập khu vực nhận diện phòng không (ADIZ) cấm máy bay qua lại ở khu vực Biển Ðông, sẽ chỉ còn là vấn đề thời gian, tùy tình hình diễn biến ra sao.

Theo bản tin của thông tấn AFP, Tòa án Quốc tế The Hague sẽ thẩm định và đưa ra phán quyết 7 trong 15 điểm mà chính phủ Philippines nêu ra để kiện Trung Quốc, đặc biệt là xác định xem khu vực Scarborough Shoal và những vùng bãi đá ngầm như Vành Khăn có thể được coi là đảo hay không.

Tòa án cũng cân nhắc để xem Trung Quốc có vi phạm quyền đánh cá của người Philippines tại khu vực Scarborough Shoal hay không. (TN)

CS Việt Nam hèn với giặc, ôm chân Trung Cộng nhưng lại mong Philippin thắng kiện để được ăn theo:

Biển Đông: Trung Quốc nếm đòn chí tử
về pháp lý từ Tòa án trọng tài quốc tế

Đông Bình (GDVN) – Tòa án trọng tài thường trực quyết định có quyền thụ lý vụ kiện Biển Đông của Philippines, bác bỏ quan điểm của Trung Quốc, năm 2016 có thể đưa ra phán quyết.

Theo hãng tin CNA Đài Loan ngày 30 tháng 10, Tòa án trọng tài thường trực của Liên hợp quốc tuyên bố có quyền xử lý vụ kiện Biển Đông do Chính phủ Philippines đệ trình, đối tượng nhằm vào là Trung Quốc. Tòa án sẽ tiếp tục tổ chức “lấy lời khai”, kết quả phán quyết dự đoán có thể sẽ được đưa ra vào năm 2016.


Tòa trọng tài thường trực (PCA) tại The Hague, Hà Lan

Theo bài báo, ngày 29 tháng 10, Tòa án trọng tài thường trực có trụ sở ở The Hague ra thông cáo báo chí cho biết: “Tòa trọng tài được thành lập dựa vào phụ lục 7 của Công ước Liên hợp quốc về Luật biển, đã ban bố tư cách quyền xử lý và quyền thụ lý đối với vụ kiện trọng tài do nước Cộng hòa Philippines đưa ra đối với nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa”.

Philippines yêu cầu tòa trọng tài làm rõ các vấn đề như hiệu lực của “căn cứ lịch sử” khi đòi hỏi chủ quyền Biển Đông, căn nguyên của quyền lợi biển, địa vị của đá ngầm cụ thể và quyền lợi biển của chúng, cùng với tính hợp pháp trong các hành động cụ thể của Trung Quốc ở Biển Đông.

Tòa án cho biết, vụ kiện này đã phản ánh “tranh chấp xuất hiện giữa hai nước đối với việc giải thích và sử dụng Công ước Liên hợp quốc về Luật biển”, vì vậy thuộc phạm vi xử lý của tòa án.

Tòa trọng tài dự tính, kết quả trọng tài có thể được đưa ra trong năm 2016.

Giới cầm quyền Trung Quốc ra sức tiến hành bành trướng lãnh thổ, tiến hành quân sự hóa Biển Đông, đe dọa nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, đe dọa nghiêm trọng hòa bình, an ninh và ổn định khu vực.

Thông cáo báo chí cho biết, Công ước Liên hợp quốc về Luật biển dành cho tòa trọng tài quyền xử lý, Philippines và Trung Quốc đều là bên ký kết của Công ước, vì vậy cần bị ràng buộc bởi các điều khoản xử lý tranh chấp.

Ngoài ra, việc Bắc Kinh từ chối tham gia trình tự trọng tài không hề tước đi được quyền xử lý của tòa trọng tài, trong khi đó, Manila một mình thúc đẩy trình tự trọng tài cũng không lạm dụng cơ chế xử lý tranh chấp.

Tòa trọng tài thường trực bác bỏ quan điểm của Bắc Kinh. Tòa cho rằng Chính phủ Philippines hoàn toàn không hề tìm kiếm phán quyết quy thuộc chủ quyền Biển Đông, cũng không yêu cầu phân chia ranh giới Biển Đông.

Tháng 1 năm 2013, Chính phủ Philippines đệ trình tranh chấp Biển Đông lên trọng tài quốc tế, Bắc Kinh từ chối tham gia trình tự, nhưng tháng 12 năm 2014 đưa ra một bản “tuyên bố lập trường” cho rằng Tòa trọng tài thường trực không có quyền xử lý đối với vụ kiện Biển Đông của Philippines.


Trong thời gian tới, Việt Nam cần theo dõi chặt chẽ vụ kiện
của Philippines ở Tòa trọng tài thường trực ở The Hague, Hà Lan

Tòa trọng tài sẽ tiếp tục tổ chức các phiên tòa “lấy lời khai” về các bằng chứng và căn cứ pháp lý của vụ kiện Biển Đông, các phiên tòa liên quan mặc dù không mở cửa cho bên ngoài, nhưng tòa trọng tài sẽ cân nhắc cho phép các nước liên quan cử đoàn đại biểu quy mô nhỏ dự thính.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Philippines đã dự đoán, kết quả trọng tài có thể được đưa ra vào quý 1 hoặc nửa đầu năm 2016.

Bình luận về vấn đề này, hãng tin AFP Pháp ngày 29 tháng 10 cho rằng, việc Tòa án quốc tế ở The Hague Hà Lan quyết định thụ lý vụ kiện của Philippines là “một cú giáng mạnh” đối với Trung Quốc.

Theo BBC Anh ngày 30 tháng 10, quyết định thụ lý vụ kiện Biển Đông này được các nhà quan sát phổ biến cho rằng sẽ có thể khiến cho Trung Quốc vô cùng bất mãn.

Philippines cho biết, Philippines và Trung Quốc đều là nước ký kết Công ước Liên hợp quốc về Luật biển, cần dùng công ước để giải quyết tranh chấp nghiêm trọng giữa hai nước xuất hiện từ quy thuộc chủ quyền một số đá ngầm ở Biển Đông. Nhưng điều này bị Trung Quốc thẳng thừng từ chối vì đuối lý.


Năm 2012, Trung Quốc chiếm bãi cạn Scarborough từ tay Philippines,
bãi cạn này nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines.

Theo bài báo, Biển Đông là tuyến đường hàng hải quốc tế quan trọng, khoảng 1/3 dầu mỏ giao dịch của toàn thế giới đi qua khu vực này.

Trung Quốc tuyên bố có chủ quyền (vô lý, phi pháp) đối với hầu như toàn bộ Biển Đông, nhưng đồng thời các nước và khu vực xung quanh cũng tuyên bố chủ quyền đối với một phần Biển Đông như Việt Nam, Malaysia, Philippines, Đài Loan và Brunei.

Sau khi xảy ra đối đầu trên biển giữa Trung Quốc và Philippines năm 2012 (Trung Quốc ăn cướp bãi cạn Scarborough), Trung Quốc đã kiểm soát bãi cạn Scarborough nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines.

Ngoài ra, Trung Quốc còn tiến hành hoạt động lấn biển, xây đảo nhân tạo quy mô lớn (bất hợp pháp) ở Biển Đông, làm cho các nước liên quan lo ngại Trung Quốc có ý đồ lợi dụng các đảo nhân tạo để xây dựng căn cứ quân sự ngay cửa nhà của mình.

Hãng tin Reuters dẫn lời chuyên gia vấn đề Biển Đông Bonnie Glaser thuộc Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế Washington cũng cho rằng, quyết định của tòa án trọng tài thường trực là một “đòn tấn công nặng nề” đối với Trung Quốc.

Trung Quốc đòi cướp cả vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, bằng chứng là nó đã từng mời thầu dầu khí ở đây, nhưng nó đã phải từ bỏ do không thực hiện được. Năm 2014, nó còn hạ đặt giàn khoan nước sâu Hải Dương Thạch Du 981 ở vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam đòi hút dầu, thậm chí nó cho cả một lực lượng quân sự, bán quân sự khổng lồ vào để đe dọa vũ lực đối với Việt Nam. Nhưng trước sự đấu tranh kiên quyết không khoan nhượng của Việt Nam và trước áp lực to lớn từ cộng đồng quốc tế, nó đã phải mượn cớ gió bão Biển Đông để rút về nước.

Tòa án trọng tài thường trực đặt tại The Hague, Hà Lan, thành lập năm 1899, khuyến khích giữa các nước, tổ chức và các nhân giải quyết tranh chấp bằng phương thức hòa bình, trong khi đó, Trung Quốc và Philippines là 2 trong số 117 nước thành viên.

​Như vậy, đây là một chiến thắng quan trọng của Philippines trong cuộc chiến pháp lý với Trung Quốc ở Biển Đông. Cùng với việc tàu chiến Mỹ tuần tra ở Biển Đông, yêu sách “đường lưỡi bò” vô lý, phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông cơ bản đối mặt với nguy cơ bị bác bỏ hoàn toàn – PV.

Tiến hành chuẩn bị đầy đủ các tài liệu làm bằng chứng pháp lý, đồng thời cử đoàn theo dõi chặt chẽ các phiên tòa của Tòa trọng tài thường trực The Hague và hợp tác chặt chẽ với Philippines sẽ rất có lợi cho Việt Nam đấu tranh công lý với Trung Quốc trong thời gian tới.
Hơn nữa, chuẩn bị đầy đủ sức mạnh quân sự bảo vệ chủ quyền biển đảo kết hợp với tăng cường hợp tác có hiệu quả với các nước lớn sẽ góp phần đánh bại mọi mưu đồ và hành động bành trướng lãnh thổ, bành trướng quân sự ở Biển Đông của giới bành trướng Trung Quốc – PV.


Chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa là thiêng liêng và bất khả xâm phạm.
Trung Quốc sẽ không bao giờ có được chủ quyền hợp pháp đối với hai quần đảo này, nếu cố tình sẽ nuốt quả đắng.

Bị bắt về phường vì mặc áo No-U

FB Khang Phan (Dân Luận) – Chuyện những người mặc áo có in hình “LƯỠI BÒ” thể hiện chính kiến phản đối Trung Quốc bành trướng xâm lấn biển đảo Việt Nam bị công an đàn áp, bắt bớ, tù đầy từ nhiều năm nay cũ xưa như chuyện trái đất, chẳng mấy người còn lạ lẫm gì. Dù biết rằng: Nói về gì mà có hình bóng cá nhân vào cũng sẽ thiếu khiêm nhường. Nhưng một số bạn bè gọi điện thăm hỏi, đành có vài dòng chia sẻ để bạn đỡ mất thời gian và tiền cước.

Tối qua 28/10 có giấy mời 4 anh em đi nhà hát lớn xem biểu diễn văn nghệ kỷ niệm 65 năm quan hệ ngoại giao Việt – Trung. Yên vị ở vị trí đẹp với áo NO-U (Bà Đầu Đinh chụp được hình) vừa qua tiết mục mở màn, gần chục an ninh thường phục xông vào cabin “mời” cưỡng bức bốn người về đồn công an Tràng Tiền để cấp trên đến làm việc. Tranh cãi nhau với đám an ninh và cảnh sát trực, rồi sau 15 phút trưởng đồn Hà Quyết Thắng cũng về với bộ thường phục “mời” làm việc:

Tôi hỏi: – Anh là ai?

Thắng: – Tôi là trưởng đồn Tràng Tiền.

Tôi: – Có gì làm bằng chứng, khi anh không mang sắc phục tên biển hiệu?

Thắng sai một CA viên lên phòng mở ví lấy thẻ ngành: – Bác thông cảm có đám giỗ nghe gọi phải bỏ mâm về ngay.

– Anh uống rượu, hơi phả vao mặt tôi.

– Em có uống cốc bia.

Dao Thu và Ngoc Ngọc Anh rao rào: – Công an uống rượu bia trong giờ trực tiếp dân…

– Bỏ qua chuyện rượu hay bia cũng là vi phạm quy chế làm việc tiếp dân. Mời công dân thì phải đàng hoàng lịch sự: nước, trà hay bánh kẹo hoa quả đây?

Hai cốc nước lọc một bình trà đá được đưa ra:

– Mời bác uống nước.

Tôi cầm cốc đáp lại Thắng:

– Anh hãy uống trước, tôi chứng kiến – xem nước có độc không ? Anh muốn làm việc gì với chúng tôi? Nói thẳng thắn đi, không câu giờ đâu?

– Anh em mời mọi người về đây để trao đổi việc nhậy cảm tế nhị trong sự kiện đang diễn ra tại nhà hát. Bác thông cảm cho anh em làm nhiệm vụ…

– Vâng, tôi biết nhiệm vụ của các anh: Còn đảng thì còn mình… Thông cảm thì chưa: Tôi và các anh là người ngoài xã hội chưa thân quen, chẳng máu mủ ruột rà sao lại phải thông cảm với nhau chứ… Thôi, anh muốn gì ở chúng tôi?

– Không muốn sự hiện diện của những chiếc áo biểu tượng NO-U các bác mặc tại khu vực trong thời điểm này.

– Thời buổi 2015 mặc áo biểu tượng gì cũng phải do công an định hướng! Xem ra sau 50 năm Việt Nam đã ký công ước quốc tế nhân quyền có tiến bộ vượt bậc 1965: Mặc quần cắt loe, rạch tuýp, để tóc còn phải theo ý đảng. Chia tay nhau nào, khỏi mất thời gian của hai bên

Miệng nói chân đi, chúng tôi qua hàng rào an ninh cảnh sát cứ thế mà ra. Bên công an cũng dãn ra theo chân mọi người có ý ngăn cản nếu chúng tôi ở lại nhà hát.

– Có thể còn nhiều tình tiết, đối thoại phân tán trong đồn mà tôi chưa nhớ hết! Nhờ các bạn Dao Thu, Dtt Tùng, Ngọc Anh kể lại cho mọi người tỏ tường.


Áo phông trắng No-U là đồ nhạy cảm.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s