Một thông điệp cho Tập Cận Bình: Hoa Kỳ khẳng định Tự Do Hàng Hải ở Biển Đông

Posted: October 31, 2015 in Uncategorized
Tags: ,

Bác Sĩ Mã Xái (Basam) – Sau những năm tháng đắn đo hơn thiệt trong nội bộ, chánh quyền Obama đã quyết định cho khu trục hạm USS Lassen tiến vào trong vùng 12 hải lý xung quanh đảo nhơn tạo Subi, trong quần đảo Trường Sa ngày 27/10/2015. Subi là một trong số bảy thực thể do Bắc Kinh xâm chiếm, trên đó Trung Cộng đã gấp rút cải tạo bồi đấp, xây cất cơ sở dân sự, quân sư. Động thái này của Hoa Kỳ đã đáp ứng lòng mong đợi của mọi người nên được truyền thông khắp nơi quen gọi là “Chiến dịch Tự Do Hàng Hải” hay “Hoạt đông tự do trên biển” (freedom of navigation operation).

� Xem thêm: Vạn Lý Trường Thành + Việt Nam nói về vụ kiện Trung Quốc.


Tàu khu trục USS Stockdal của Mỹ hoạt động tại Biển Đông, khẳng định
sự hiện diện của hải quân Mỹ tại những vùng biển tranh chấp

“Chiến dịch Tự Do Hàng Hải” không phải là một biến cố bất ngờ mà đã được Hoa Thịnh Đốn cảnh báo nhiều lần, nhất là từ sau biến cố giàn khoan HD-981. Nhưng Tập Cận Bình vẫn không nhân nhượng trước thái độ hòa nhã nhưng quyết liệt của TT Obama trong buổi họp báo chung tại Rose Garden (Nhà Trắng) ngày 25/09/2015 nhân dip Chủ Tịch nhà nước Cộng Hòa Nhân dân Trung hoa viếng thăm Hoa Kỳ.

Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về vấn đề Biển Hoa Đông (East China Sea) và Biển Đông (South China Sea). TT Obama đã nhiều lần nhắc lại quyền tự do lưu thông trên biển, trên không của mọi quốc gia và Hoa Kỳ sẽ tiếp tục thực hiện quyền vận chuyển cũng như hoạt động bất cứ nơi đâu trên biển, trên không mà luật pháp quốc tế cho phép. TT Obama cũng đã nói thẳng với Tập rằng Hoa Kỳ quan tâm sâu sắc về việc bồi đấp đảo nhân tạo, các công trình xây cất cũng như việc quân sự hoá trên các nơi còn trong vòng tranh chấp chủ quyền… Hoa Kỳ không có yêu sách chủ quyền hay đứng về phía nào trong sự tranh chấp, nhưng mong muốn mọi người tôn trọng luật pháp và giải quyết ôn hòa giữa những quốc gia.

Tâp Cận Bình đáp lại rằng các đảo trên Biển Đông là của Trung hoa từ thời xa xưa, rằng Trung Cộng có quyền sử dụng, xây cất bồi đắp hay bất cứ việc gì trên sân nhà của họ, rằng họ có quyền bảo vệ chủ quyền lãnh thổ cũng như quyền hạn hợp pháp của mình trên các vùng biển xung quanh quần đảo Trường Sa. Họ Tập còn nói, Bắc Kinh sẽ không theo đuổi chương trình quân sự hoá trên các đảo nhân tạo, trái với những gì thế giới đã thấy qua hình ảnh vệ tinh cung cấp.

Nhưng phải nói rằng Hoa Kỳ đã không ngăn cản được tiến trình xây đắp “trường thành cát” tại vùng quần đảo Trường Sa, dù Bắc Kinh nhiều lần nói họ đã ngưng! Cũng nên nhắc lại là Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ và Ngũ Giác Đài đã nhiều lần cảnh báo rằng sẽ có cuộc tuần tra vào Biển Đông, nhưng Trung Cộng vẫn tiếp tục thách thức lại còn doạ sẽ có đáp trả khi bị khiêu khích.

Thể hiện cuộc trao đổi giữa hai nhà lãnh đạo là hoạt cảnh tuần tra của khu trục USS Lassen. “Chiến dich Tự Do Hàng Hải” là Thông điệp mạnh mẽ TT Obama gởi cho Tập Cận Bình khẳng định quyền Tự Do Hàng Hải ở Biển Đông mà Trung Cộng gọi là Biển Nam Trung Hoa. Ngoài ra, nó còn hé mở mục tiêu của cuộc tuần tra trong vấn đề Biển Đông mà mọi người cần biết. 

Sự thật là Hoa Kỳ đã mở những cuộc tuần tra tự do hàng hải thường xuyên từ năm 1979. Tuy vậy theo ông David Shear, Phụ tá Bộ trưởng quốc phòng thì từ năm 2012 Hoa Kỳ chưa thực hiện chuyến tuần tra nào trong vòng 12 hải lý quanh các thưc thể, điều này cho thấy Hoa Kỳ không nhìn nhận lãnh hải 12 hải lý (territorial sea) cho các bãi ngầm dưới mặt biển (reefs) trên đó Trung Cộng bồi đắp thành đảo nhân tạo, nhưng điều này không có nghĩa là Hoa Kỳ thách thức yêu sách của Bắc Kinh về chủ quyền đảo nhân tạo Subi.

Theo công ước quốc tế về luât biển (UNCLOS) thì đảo nhân tạo của một nước như trường hợp Subi Reefs không có lãnh hải hay vùng đặc quyền kinh tế, do đó Trung Cộng không có quyền viện dẫn quy chế đảo của các thực thể mà họ vừa bồi đấp để cản trở quyền tự do lưu thông của tàu thuyền nước khác; vả chăng các đảo mà Trung Cộng nhận bừa là đảo của mình vẫn còn trong vòng tranh chấp giữa các nước Việt Nam, Phi, Malaysia, Brunei và Đài Loan nữa. Hiện Trung Cộng tuyên bố đã hoàn tất bảy đảo nhân tạo, trong đó có bốn “bãi cạn lúc chìm lúc nổi” (low-tide elevations) gồm có Gaven, Tư Nghĩa (Hughes), Vành Khăn (Mischief), Xu-bi (Subi) và ba “đảo đá“ (rocks) gồm có Châu Viên (Cuarteron), Chữ Thập (Fiery Cross), Gạc Ma (Johnson).

Như vậy chiến dịch “Tự do Hàng hải” của Hoa Kỳ là hoạt động hợp pháp, và hoạt động này minh giải các luật pháp hàng hải quốc tế, dựa trên Công ước Quốc tế về Luật Biển (UNCLOS) mà Bắc Kinh cần tuân thủ, thay vì Bắc Kinh giải thích theo luật pháp riêng của mình, dù Bắc Kinh đã là thành viên của UNCLOS, mà vẫn tuyên bố “Trung quốc không tha thứ mọi vi phạm về lãnh hải (territorial sea), không phận của Trung quốc của bất nước nào lấy cớ là duy trì tự do lưu thông trên biển trên không” (phát ngôn Bộ Ngoại giao TC ngày 9 tháng 10/2015).

Dư luận thế giới rất thuận lợi dù cũng còn lo ngại cuộc tuần tra được cho là thúc đẩy tự do đi lại trên biển nhưng là một sư thách thức đối với Trung Cộng luôn đơn phương tuyên bố chủ quyền (phi pháp, phi lý) trên 90% diện tích Biển Đông và các đảo trong đó có Hoàng Sa, Trường Sa là thuộc về Trung Cộng từ thời cổ đại, và đã từng tuyên bố Biển Đông là quyền lợi cốt lõi ngang hàng với Tây Tạng, Tân Cương, Đài Loan.

Nhưng trên thực tế thì ngoài Hoa Kỳ còn ai có thể chế ngự nổi một Trung Cộng trỗi dậy, đầu tư tối đa sức mạnh kinh tế vào quốc phòng, chủ trương bành trướng vị thế địa chánh trị vào Châu Á- Thái Bình Dương, đương đầu với chiến lược Tái Cân Bằng/ Chuyển trục của Mỹ.

Theo tin từ Nhà Trắng, quyết định tuần tra “Tự Do Hàng Hải” sẽ còn tiếp tục quanh các đảo nhân tạo của các nước còn đang tranh chấp chủ quyền trong Biển Đông, nhưng không biết chừng nào. Nhưng hành động của Hoa Kỳ làm an lòng đa số các quốc gia ASEAN, kể cả Nhật và Úc đều hoan nghênh; đa số rất quan tâm vì Trung Cộng quân sự hoá các đảo nhân tạo và luôn có hành vi hung hãn, các thái độ chèn ép các lân bang, và nỗi lo âu vì Trung Cộng có lúc đã tuyên bố có khả năng thiết lập vùng nhận dạng phòng không trên Biển Đông như họ đã làm ở Biển Hoa Đông, và có khả năng kiểm soát con đường huyết mạch chuyển tải trên 5 ngàn tỷ USD hàng hoá mỗi năm!

Trong khi đó thì Bộ ngoai giao CSVN đợi cho đến hai hôm sau (29/10/2015) chỉ lập lại quan điểm chung chung về chủ quyền và kêu gọi hoà bình vì sợ hoan hô Mỹ thì làm mất lòng Trung Cộng. Trong thảo luận tổ của Quốc Hội (22/10/2015), Phùng Quang Thanh khuyên “quan hệ tốt với cả hai nước”, tránh né đừng để nhân dân thấy Đảng phò Trung Cộng và không dám theo Hoa Kỳ vì chủ trương của Đảng thà mất biển đảo cho Trung Cộng (như họ đã làm) để nắm giữ quyền lực hơn là bảo vệ tổ quốc thì sẽ mất quyền.

Đồng bào trong nước thì khác, lạc quan hơn khi thấy Mỹ dám hành động dù có phần hơi trễ, còn phải sắp xếp công việc thương thảo với Bắc Kinh cho đến khi Trung Công hoàn tất chương trình xây cất và quân sự hoá trên các đảo nhân tạo ở Trường Sa!

Người dân tị nạn ở hải ngoại và nhất là những nhà tranh đấu dân chủ không quên cảnh Hạm đội Bảy của Hoa Kỳ ngoảnh mặt với đồng minh trong trận Hải Chiến Hoàng Sa năm 1974, mà Hà Nội cũng đã bán Hoàng Sa cho Trung Công rồi.

Tình thế của hai cường quốc Mỹ Trung dù đang cạnh tranh nhưng phải hợp tác làm ăn lớn theo cách cả hai cùng có lợi, cái lợi ở Biển Đông “quyền lợi cốt lõi” và “quyền lợi quốc gia”, cho nên đoán chắc là chưa có khả năng cho một “luận kiếm Hoa Sơn” giữa hai cường quốc. Tại hội Thương đỉnh Tâp – Obama 25/09/2015, Tập cam kết với Hoa Kỳ là tôn trọng quyền tự do hàng hải và ngưng đeo đuổi quân sự hoá: khu trục hạm Lassen đã trót lọt qua sông, ra vào vùng lãnh hải và có thể xuôi ngược trên Biển Đông, còn Hoàng Sa, Trường Sa, đảo nổi, bãi chìm thì sao, mọi người đã thấy. Hai cường quốc Mỹ – Trung ít ra cũng còn phải ngoéo tay xây dựng mô hình mới cho quan hệ các nước lớn với nhau là không xung đột không đối đầu, với lòng tương kính và cả hai cùng có lợi hợp tác với nhau.

Hoa Kỳ khai thông Biển Đông là để bảo đảm Tự Do Hàng Hải, có lợi cho Hoa Kỳ và thế giới. Chúng ta hoan nghênh hành động này vì mức độ quan tâm của siêu cường Hoa Kỳ về Biển Đông ảnh hưởng không chối cãi đến vận mạng dân tộc Viêt. Còn vấn đề chủ quyền biển đảo là công việc của Việt Nam. Rủi thay đất nước lại nằm trong tay Đảng CSVN. Chừng nào CSVN còn thì Hoàng Sa, Trường Sa sẽ mất trọn vào tay Trung Cộng. Công Sản Viêt Nam không thể tạo nổi được nội lực mạnh toàn dân để chống xâm lăng. Giải thể chế độ cộng sản, dân chủ hoá Việt Nam mới giải quyết mọi vấn nạn của đất nước.

Vạn Lý Trường Thành

Nguyễn Đạt Thịnh (Viễn Đông) – Đô đốc Harry B. Harris tư lệnh Hạm Đội Thái Bình Dương nhận định Trung Cộng đang xây Vạn Lý Trường Thành (VLTT) trên Biển Đông -xây bằng cát bơm từ lòng biển lên, và bằng tham vọng tóm thâu toàn vùng Đông Nam Á, như tham vọng tóm thâu lục quốc ngày xưa. Tham vọng của Trung Quốc đã từng dìm Á Châu trong những cuộc chiến tranh xâm lược phát xuất từ Trung Quốc, và chiến tranh giải phóng dài hàng ngàn năm của những lân quốc bị Trung Quốc cưỡng chiếm và cai trị. Việt Nam đã chịu đựng bốn cuộc chiến tranh như vậy.


Các quân nhân trên chiến hạm USS Lassen đang tập dượt công tác
cứu người tại Biển Đông vào cuối tháng Chín 2015. (Hình US Navy)

Nhưng năm nay VLTT cát của Trung Cộng đang bị chọc thủng.

Lực lượng tiên phong trong việc chọc thủng VLTT cát là chiến hạm USS Lassen của Hoa Kỳ. Sáng thứ Ba, 27 tháng Mười, 2015, chiến hạm USS Lassen tiến vào hải phận Trường Sa; Lassen dài 155 thước, trang bị hỏa tiễn điều khiển bằng radar, với một thủy thủ đoàn 320 người, và có tốc độ 56 cây số/giờ.

Chiến hạm này từng đặt dưới quyền chỉ huy của trung tá Lê Bá Hùng từ ngày 23 tháng Tư 2009 đến ngày 17 tháng Chạp 2010.


Chiến hạm USS Lassen


Hạm trưởng Lê Bá Hùng

Trung Cộng cưỡng chiếm Trường Sa và phát động một công tác kiến trúc vĩ đại, thổi cát từ lòng biển lên, biến một phần hải đảo này thành một hòn đảo nhân tạo, đặt tại đó một căn cứ hải quân và tuyên bố chủ quyền lãnh hải trên chu vi 12 hải lý (22 cây số) quanh Trường Sa.


Trung Cộng chiếm Trường Sa và đòi chủ quyền lãnh hải


Dùng cát dưới lòng biển biến một phần hải đảo thành một hòn đảo nhân tạo

Chiến hạm USS Lassen tiến vào vùng lãnh hải 12 hải lý đó, và Trung Cộng không có hành động bảo vệ lãnh hải như họ thường hăm he.

Việc chiếc USS Lassen “vi phạm” hải phận Trường Sa là hành động phủ nhận “chủ quyền” của Trung Cộng tại đây. Trên không phận Trường Sa những chiếc thám thính cơ P-8A và P-3 bay lượn, quan sát.

Bộ Tư Lệnh Thái Bình Dương cho biết những cuộc hải hành tương tự sẽ được tiếp tục. Một viên chức Hoa Kỳ tại Trân Châu Cảng, Hawaii nói với truyền thông, “Cuộc hải hành hôm nay không hề là một diễn biến đơn độc, nó chỉ là diễnbiến đầu tiên trong chương trình hải hành bảo đảm là hải lộ Biển Đông vẫn rộng mở.”

Phát ngôn viên Bạch Cung Josh Earnest xác nhận, “Hàng ngàn tỉ Mỹ kim hàng hóa được vận chuyển trên hải lộ Biển Đông, do đó việc bảo vệ tự do thông thương trên Biển Đông là việc vô cùng quan trọng cho sinh hoạt kinh tế toàn cầu.”

Nguyên tắc “bảo vệ hải lộ” được Hoa Kỳ tuyên bố từ nhiều năm nay, nhưng lần này là lần đầu chiến hạm Hoa Kỳ đi vào vùng “chủ quyền lãnh hải” mà Trung Cộng tuyên bố họ nắm giữ quanh những hải đảo họ cưỡng chiếm trên Biển Đông.

Dân Biểu Randy Forbes, chủ tịch ủy ban Hải Vụ Quân Sự của Hạ Viện cổ võ quyết định của Bạch Cung; Forbes nói, “Việc chiến hạm Hoa Kỳ đi vào vùng 12 hải lý quanh công trình kiến trúc của Trung Cộng là điều cần thiết để ngăn cấm không cho Trung Cộng làm mất thế thăng bằng trên vùng Đông Nam Á.”

Phản ứng của Trung Cộng được giới hạn vào địa hạt ngoại giao; thứ trưởng ngoại giao Trung Cộng Zhang Yesui triệu đại sứ Mỹ Max Baucus lên để phản đối kịch liệt và yêu cầu Hoa Thịnh Đốn ngừng ngay hành động mà Bắc Kinh cho là “đe dọa chủ quyền và các lợi ích an ninh” của Trung Quốc.

Trung Cộng cáo buộc Mỹ “cố ý khiêu khích” và cho biết hành động của Hoa Thịnh Đốn chỉ càng khiến Bắc Kinh đẩy mạnh hơn các hoạt động xây dựng tại Biển Đông. Phát ngôn viên bộ ngoại giao Trung Cộng Lu Kang nói, “Trung Quốc sẽ không dung thứ cho bất kỳ hành động nào gây nguy hại an ninh của Trung Quốc.”

Ông nói Mỹ và Nhật là “những nước ngoài cuộc” trong các tranh chấp ở Biển Đông và không nên can thiệp vào việc này.

Ông Lu Kang từ chối không trả lời câu hỏi của phóng viên truyền thông về việc Trung Cộng có cho tàu chiến, tàu cảnh sát hay phi cơ bám theo chiến hạm Lassen trên đoạn hải lộ chiến hạm này di chuyển bên trong vùng biển thuộc “chủ quyền lãnh hải” của Trung Cộng không, mặc dù truyền thông Trung Cộng loan tin chiến hạm Kunming của Tầu theo sát chiếc Lassen. Thời điểm tàu chiến Mỹ chọc phủng VLTT Biển Đông xảy ra một tháng sau chuyến Mỹ du của chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình, cho thấy lập trường đối chọi không dung hòa được giữa hai nước về cuộc thôn tính Biển Đông của Trung Cộng.

Tại Hoa Thịnh Đốn, họ Tập nói Trung Quốc không có ý định quân sự hóa những hải đảo họ đang chiếm giữ trên Biển Đông, nhưng lập trường này vẫn chưa đủ đáp ứng đòi hỏi tự do lưu thông của Hoa Kỳ. Bộ Trưởng Quốc Phòng Ash Carter tuyên bố phi cơ và chiến hạm Hoa Kỳ sẽ tiếp tục vận chuyển tự do trên những không phận và hải phận quốc tế, và bà Marise Payne, Bộ Trưởng Quốc Phòng Úc nói Úc sẽ cho phi cơ hoặc chiến hạm thử nghiệm mức độ tự do lưu thông sát cận Trường Sa.

Đang thăm viếng Kazakhstan, Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe lên tiếng công khai ủng hộ cuộc hải hành của chiến hạm Lassen trong bài phát biểu tại thủ đô Astana của Kazakhstan; ông nói, “Tôi hiểu việc đó phù hợp với luật pháp quốc tế. Hành động đơn phương của Trung Quốc là mối lo chung đối với cộng đồng quốc tế.”

Tổng Thống Phi Luật Tân Benigno Aquino cũng ra tuyên bố hưởng ứng; ông nói “Tôi cho rằng mọi người đều hoan nghênh việc tái lập cân bằng về quyền lực. Một khi (chiến hạm Mỹ) tuân theo các luật lệ quốc tế, chúng tôi không thấy có vấn đề gì trong việc các tàu này đi qua. Nếu nói ủng hộ tự do hàng hải mà lại tìm cách ngăn cản các tàu bè khác, thì có vẻ không phù hợp,” Tổng Thống Aquino phát biểu trước báo giới.

Trong khi đó, chính phủ Việt Cộng giữ thái độ im lặng.

Nhận định của Đô Đốc Harris, Tư Lệnh Hạm Đội Thái Bình Dương, không chỉ chính xác mà còn thâm thúy nữa, thâm thúy vì bốn chữ “Vạn Lý Trường Thành,” nói lên tham vọng truyền thống của người Tầu là xâm chiếm đất, chiếm biển bằng sức mạnh, rồi xây thành đắp lũy để bảo vệ lãnh thổ, lãnh hải chiếm được.

Cuộc hải hành đi sát Trường Sa của chiếc Lassen, không chỉ quan trọng thôi, mà nó còn vô cùng cần thiết nữa. Thái độ của Trung Cộng không phản ứng quân sự là dấu hiệu họ ý thức được giới hạn sức mạnh quân sự của họ.

Tuy nhiên, trật tự quân sự và kinh tế trên Biển Đông vẫn chưa được giải quyết, ngày nào cảnh sát biển Trung Cộng vẫn có quyền xua đuổi không cho ngư phủ Việt Nam và Phi Luật Tân đánh bắt quanh Trường Sa, vùng sinh sống truyền thống của ngư dân.

Hải Quân Mỹ và chính phủ Mỹ không đơn phương giúp ngư dân Việt Nam được, nếu chính phủ Việt Nam vẫn cứ nín thinh, bình chân như vại trong lúc mọi nước liên hệ đến Biển Đông đều đã nhiệt liệt ủng hộ việc chiến hạm Mỹ chạy qua VLTT Tầu.

� Bài liên quan: Hoa Kỳ hành động nghiêm chỉnh để bảo vệ quyền tự do hàng hải ở Biển Đông

Việt Nam nói về vụ kiện Trung Quốc

(BBC) – Việt Nam lại tuyên bố ‘ủng hộ giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình’ sau khi Tòa trọng tài quốc tế nói đủ thẩm quyền thụ lý đơn kiện của Philippines.


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình

Tòa Trọng tài Thường trực đặt tại The Hague, Hà Lan, hôm 29/10 phán quyết rằng họ có đủ thẩm quyền để xét xử vụ Philippines kiện Trung Quốc liên quan tới Biển Đông.

Tòa này đã bác luận điểm của Trung Quốc rằng đây là tranh chấp về chủ quyền và vượt ra ngoài thẩm quyền của tòa.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình hôm thứ Bảy 31/10 vừa tái khẳng định rằng “Việt Nam ủng hộ việc tuân thủ và thực thi đầy đủ tất cả các quy định và thủ tục của Công ước LHQ về Luật Biển 1982 (UNCLOS), kể cả việc giải quyết mọi tranh chấp có liên quan đến việc giải thích hay áp dụng Công ước bằng các biện pháp hoà bình”.

Ông Bình nói thêm: “Việt Nam bảo lưu các quyền và lợi ích pháp lý của Việt Nam ở Biển Đông, trong đó có chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và các quyền và lợi ích tại các vùng biển được xác định theo Công ước”.

Sau khi Philippines thông báo kiện Trung Quốc ra Tòa Trọng tài, Việt Nam đã gửi “thông báo quan tâm” (statement of interest) của mình tới tòa này.

Trong thông báo, Việt Nam thừa nhận Tòa Trọng tài có quyền hợp pháp trong vụ kiện do Philippines khởi xướng từ tháng 1/2013, đề nghị tòa quan tâm, đồng thời cũng bác bỏ yêu sách đường chín đoạn của Trung Quốc.

Từ 2013 tới nay tòa mới phán quyết là có thẩm quyền để xét xử vụ kiện. Chưa rõ bao giờ sẽ có các phiên tranh tụng mới.

Manila và Bắc Kinh lâm vào căng thẳng ngoại giao sau vụ bãi cạn Scarborough, mà Trung Quốc gọi là Hoàng Nham đảo và đã kiểm soát từ 2012.

Đơn kiện của Philippines nói yêu sách ‘đường chín đoạn’, hay ‘đường lưỡi bò’ mà Trung Quốc dùng để khoanh vùng chủ quyền của mình ở Biển Đông, là trái với Công ước LHQ về Luật Biển mà cả Trung Quốc và Philippines đều là thành viên ký kết.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s