Côn đồ lộng hành, đánh cả luật sư đi giúp người

Posted: November 4, 2015 in Uncategorized
Tags:

Mi An (BĐV) – Chiều 3/11, khi lên đường đến gặp gia đình nạn nhân Đỗ Đặng Dư- cậu bé 17 tuổi bi đánh chết trong trại tạm giam, 2 luật sư đã bị hành hung.

� Xem thêm: LS Trần Thu Nam và LS Lê Văn Luân bị hành hung

Con do long hanh, danh ca luat su di giup nguoi
Hình ảnh luật sư Trần Thu Nam bị côn đồ hành hung chảy máu trên đường
từ nhà thân chủ ra. Ảnh từ facebook của luật sư Trần Thu Nam

Tối 3/11, báo chí đưa tin về vụ 2 luật sư đứng ra bảo vệ quyền lợi cho gia đình nạn nhân Đỗ Đặng Dư đã bị 8 kẻ côn đồ bịt kín mặt hành hung trên đường họ gặp thân chủ ra về. Đây thực sự là một tin tức đáng buồn cho lẽ phải và những người bảo vệ công lý ở ngay giữa thủ đô.

Báo Thanh niên dẫn lời luật sư Lê Văn Luân cho biết, vào đầu giờ chiều 3/11, ông và luật sư Trần Thu Nam đã đến nhà bà Đỗ Thị Mai, là mẹ của nạn nhân Đỗ Đăng Dư, (nạn nhân bị đánh chết trong trại tạm giữ công an, vụ án đang được công an Hà Nội điều tra) tại xã Đông Phương Yên, huyện Chương Mỹ, Hà Nội để làm việc liên quan đến việc bảo vệ quyền lợi cho gia đình bà Mai thì xảy ra sự việc.

“Khoảng hơn 2 giờ chiều, sau khi làm việc xong, rời khỏi nhà bà Mai khoảng 100 mét thì chúng tôi bị một số thanh niên đi xe máy chặn đầu ô tô, rồi mở cửa xe đánh chúng tôi. Họ có khoảng  8 người, 5 người tập trung đánh tôi, 3 người đánh anh Nam”, luật sư Luân kể.

Theo luật sư Luân, trong quá trình bị hành hung, ông và luật sư Nam đã bỏ chạy xuống ruộng nhưng vẫn bị truy đuổi. Hậu quả, luật sư Luân bị sứt mí mắt chảy máu, còn luật sư Nam bị nặng hơn khi bị chảy máu mồm, vùng mắt mũi bị sưng, phù nề.

Các luật sư đã báo cáo vụ việc với Liên đoàn Luật sư Việt Nam, liên đoàn cũng đã lên tiếng yêu cầu Bộ Công an và Công an TP Hà Nội vào cuộc để điều tra làm rõ, bảo vệ quyền lợi và sự an toàn cho các luật sư.

Có lẽ nên ngược trở lại vụ việc của nạn nhân Đỗ Đặng Dư một chút. Đó là một cậu bé 17 tuổi, bị bắt vào trại tạm giam do nghi án ăn trộm tiền nhà hàng xóm. Ở trại tạm giam, theo thông báo của cán bộ trại giam, Dư đã bị bạn cùng phòng giam đánh chết vì tội rửa bát chưa sạch. Nạn nhân tử vong ngày 10/10.

Tuy nhiên, cái chết của Đỗ Đặng Dư còn khá nhiều nghi vấn gây nên bức xúc của gia đình nạn nhân, chính lãnh đạo Bộ Công an cũng đã yêu cầu phải điều tra rõ vụ việc này, xử lý đúng theo các quy định của pháp luật.

Và đến giờ, khi có 2 luật sư tham gia vào bảo vệ quyền lợi cho gia đình Đỗ Đặng Dư thì đến lượt chính 2 luật sư này cũng bị bọn côn đồ hành hung.

Thật lạ lùng. Không hiểu những kẻ côn đồ bịt mặt kia là ai? Dư luận hoàn toàn có quyền đặt câu hỏi, những kẻ côn đồ đó liên quan gì đến vụ án đang được Công an TP Hà Nội điều tra về cái chết trong trại tạm giam của Đỗ Đặng Dư hay không. Hay vì một mâu thuẫn nào khác mà lại “bất bình” đến nỗi ra tay đánh hai vị luật sư như vậy?

Dù trong bất cứ trường hợp nào, các luật sư chỉ đang thi hành nghĩa vụ và phận sự của họ, đứng về phía những người yếu thế để tìm ra lẽ phải, bảo vệ sự công minh của công lý và yêu cầu pháp luật được thực thi công minh. Vậy thì họ làm hại đến ai, “mạo phạm” đến thế lực nào mà lại bị hành hung như vậy?

Nếu Công an TP Hà Nội không nhanh chóng xác định tung tích và động cơ của những  kẻ côn đồ, hành hung  2 luật sư này thì e rằng, mối nghi ngờ và bất bình của dư luận sẽ khó mà giải tỏa.

Chúng  ta đang sống trong một xã hội hướng tới tinh thần thượng tôn pháp luật. Vì vậy, nếu quả thật có việc hành hung luật sư vì “tội” dám đứng ra bảo vệ quyền lợi cho những người yếu thế, những người dân thấp cổ bé miệng thì quả là một sự cay đắng khó diễn tả bằng lời.

Và người dân sẽ buộc phải chất vấn rằng, bao giờ thì công lý mới đứng về phía những người nghèo, những người dân mang phận “con sâu cái kiến” khi mà ngay cả nhu cầu tối thiểu của họ là nhận được sự trợ giúp pháp lý từ luật sư cũng bị cản trở, ngăn chặn?

Công lý phải thuộc về người ngay chứ không phải kẻ mạnh và kẻ ác.

LS Trần Thu Nam và LS Lê Văn Luân bị hành hung

FB Trần Vũ Hải(Basam) – Thông tin thêm về vụ luật sư Tran Thu NamLê Văn Luân bị hành hung tại huyện Chương Mỹ, Hà nội. Hai luật sư bị ít nhất 6 kẻ bịt mặt và hai kẻ không bịt mặt hành hung. Họ đã nhận ra 1 kẻ áo đen được coi là an ninh xã trong số những kẻ không bịt mặt đã hành hung họ. Luật sư Lê Văn Luân bị cướp mất điện thoại di động.

Chúng tôi đã liên lạc với ông Phan Trung Hoài, phó chủ tịch Liên đoàn luật sư Việt nam, ông Hoài cho biết ông đã liên lạc với một quan chức cao cấp của Bộ Công an và 1 phó Giám đốc Công an Hà nội. Các vị này hứa hẹn sẽ làm rõ sự việc ngay.


Hình ảnh hai luật sư sau khi bị hành hung. Nguồn: FB Trần Vũ Hải


LS Trần Thu Nam sau khi bị hành hung. Ảnh: FB Trần Thu Nam

Ông Phan Trung Hoài cho biết thêm tối nay, Liên đoàn Luật sư Việt nam sẽ có công văn khẩn gửi các cơ quan chức năng ở Trung ương và Hà nội, yêu cầu có các biện pháp nhanh chóng làm rõ sự việc và bảo đảm cho các luật sư hành nghề.


Ảnh: FB Trần Thu Nam

Hiện các luật sư đang trở về nhà của Luật sư Trần Thu Nam. Mong các đồng nghiệp hỗ trợ và hỏi thăm hai luật sư.

Một lần nữa chúng tôi kêu gọi tướng Nguyễn Đức Chung nhanh chóng ra lệnh khởi tố vụ án cố ý gây thương tích và cướp tài sản, truy tìm ra thủ phạm đã hành hung các luật sư này, bất kể đó là ai.

Tin thêm, luật sư Trần Đình Triển, phó chủ nhiệm Đoàn luật sư Hà nội đã được ĐLS Hà nội cử đến công an huyện Chương Mỹ để tìm hiểu sự việc này và sẽ có những phương thức thích hợp để bảo vệ đồng nghiệp, yêu cầu các cơ quan chức năng huyện này và Hà nội nhanh chóng xử lý vụ việc.

Mời xem thêm: Hai luật sư đại diện cho gia đình Đỗ Đăng Dư bị đánh hội đồng (RFA). – Hai luật sư bào chữa vụ Đỗ Đăng Dư bị côn đồ hành hung giữa đường (TN) – ‘Tôi vẫn theo đến cùng vụ Đỗ Đăng Dư’  (BBC/BS) – Đề nghị khởi tố vụ hành hung luật sư (BBC) – Đề nghị khởi tố vụ hành hung 2 luật sư vụ Đỗ Đăng Dư (VNN) Khu vực 2 luật sư bị hành hung có camera ghi lại toàn bộ sự việc. Sáng 4/11 Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã có đơn đề nghị khởi tố vụ án. Cơ quan công an cũng đã vào cuộc điều tra vụ việc.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s