Ông Vương Kỳ Sơn thừa nhận ĐCSTQ đã đi đến bờ vực sụp đổ

Posted: November 4, 2015 in Uncategorized
Tags:

(VĐKN) – Tiếp theo thừa nhận công khai của ông Tập Cận Bình về 6 nguy cơ lớn của Đảng, gần đây Bí thư Ủy ban Kỷ luật Trung ương (UBKLTW) Vương Kỳ Sơn tiếp tục công khai thừa nhận trước UBKLTW cho rằng trong bộ máy cao tầng của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang “xuất hiện vấn đề lớn”, ĐCSTQ đang đi đến bờ vực của sự tan vỡ.

� Xem thêm: Người nước ngoài không tin đồng nhân dân tệ.


Ông Tập Cận Bình và ông Vương Kỳ Sơn đều công khai thừa nhận ĐCSTQ sắp sụp đổ (Ảnh: Internet)

Sau khi kết thúc Hội nghị Toàn thể lần 5, dù truyền thông của ĐCSTQ tiếp tục tuyên truyền tích cực nhưng vải thưa không thể che lấp được toàn cảnh con đường cùng của ĐCSTQ. Vừa qua, báo Tranh Minh (争鸣) đã tiết lộ tuyên bố của ông Vương Kỳ Sơn tại UBKLTW thừa nhận thể chế của ĐCSTQ đã đi đến điểm tận cùng của nó.

Theo bài báo, trước Hội nghị Toàn thể lần 5 ĐCSTQ khóa 18, trong lần họp Ban Thường trực của UBKLTW lần thứ 52, ông Vương Kỳ Sơn đã công khai lên tiếng cho rằng trong 3 năm qua các cựu lãnh đạo ở bộ máy cao tầng ĐCSTQ đã gây áp lực và đặc biệt “quan tâm” ông.

Trong buổi họp, ông Vương Kỳ Sơn đã thừa nhận tình trạng hủ bại trong Đảng đã đi đến chỗ không thể chữa được khiến Đảng đi vào đường cùng của sự sụp đổ, “Đây là sự thực, không phải việc ai đó có chịu thừa nhận hay không.”


Vương Kỳ Sơn, Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCDI)
tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh vào ngày 3/3/2014. (Ảnh: Wang Zhao/AFP/Getty Images)

Ông Vương Kỳ Sơn còn tin: “Đây dĩ nhiên là thể chế, cơ chế có vấn đề, đời sống thượng tầng chính trị trong Đảng đang có những vấn đề lớn.

Giới quan sát chỉ ra, đây không phải lần đầu tiên ông Vương Kỳ Sơn công khai nhắc đến vấn đề vô cùng nhạy cảm là “mất Đảng”.

Ngày 9/9 năm nay, tại “Diễn dàn Đối thoại giữa ĐCSTQ với thế giới năm 2015”, ông Vương Kỳ Sơn cũng đã lần đầu tiên nhắc đến vấn đề “tính hợp pháp” của ĐCSTQ.

Khi đó ông Vương Kỳ Sơn đã nói: “Vấn đề tính hợp pháp của ĐCSTQ có nguyên nhân lịch sử là lòng người ủng hộ hay phản đối quyết định, là lựa chọn của nhân dân.” Tuy nhiên ông Vương Kỳ Sơn không có gì để chứng minh rõ vấn đề này.

Nhiều chuyên gia quan sát về vấn đề Trung Quốc cho rằng, ông Vương Kỳ Sơn chủ động nhắc đến “tính hợp pháp” trong nắm quyền của ĐCSTQ cho thấy họ đang đứng trước nguy cơ lớn, ĐCSTQ đã đến lúc lung lay, giới lãnh đạo cao tầng của ĐCSTQ đang sẵn sàng tư thế chuẩn bị tính toán phương thức đổi tên để tiến tới hủy bỏ chế độ Đảng Cộng sản.

Theo truyền thông Hồng Kông, tại một hội nghị mở rộng vào trung tuần tháng 6 đã có Báo cáo điều tra khảo sát về Đảng viên và Tổ chức Đảng do Ban Tổ chức Trung ương thực hiện. Được biết, báo cáo này đã không giấu giếm 6 nguy cơ lớn làm “mất Đảng”, tình hình áp lực chính trị và xã hội có thể đi đến sự bùng nổ bất cứ khi nào, sự hủ bại của thể chế đã không còn thuốc chữa.


Tập Cận Bình. (Ảnh: TQKKD)

Bài báo chỉ rõ, trong Hội nghị ông Tập Cận Bình đã thẳng thắn chỉ ra: “Cần dũng cảm đối diện sự thực, thừa nhận việc Đảng thoái hóa biến chất và đang đứng trước nguy cơ mất Đảng.

Tính đến ngày 25 tháng 07 năm 2015, hơn 209.920.000 người Trung Quốc đã tuyên bố thoái ĐCSTQ, Đoàn Thanh niên và Đội Thiếu niên Tiền phong vì không muốn có bất kỳ sự dính líu, liên quan nào đến tội ác và sự tha hóa hủ bại của các tổ chức này.

Theo NTDTV
Tinh Vệ biên dịch

Người nước ngoài không tin đồng nhân dân tệ

Hoài Vy (NLĐO) Theo Reuters – Các công ty nước ngoài đang mỗi lúc một gia tăng sự ngờ vực đối với đồng nhân dân tệ của Trung Quốc, ngay cả khi Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) chuẩn bị chấp nhận đồng tiền này là một loại tiền tệ dự trữ – một thắng lợi lớn về ngoại giao của Bắc Kinh trong chiến dịch quốc tế hóa đồng tiền nước này.

“Đó sẽ là bước đi dài đối với việc quốc tế hóa đồng nhân dân tệ nếu nó được đưa vào rổ tiền tệ dự trữ của IMF” – giám đốc điều hành một công ty đa quốc gia của Trung Quốc ở Hồng Kông nhận định, đồng thời bày tỏ hy vọng động thái trên sẽ thúc đẩy các đối tác nước ngoài mong muốn giao dịch bằng đồng nhân dân tệ.


Người Trung Quốc đã thổi phồng quá mức sự ưa chuộng
đối với đồng nhân dân tệ ở hải ngoại. Ảnh: ASIA NEWS

Tuy nhiên, cho đến nay, ước muốn giữ đồng nhân dân tệ ở bên ngoài Trung Quốc của người nước ngoài đã suy giảm khi Bắc Kinh cắt giảm tỉ lệ lãi suất trong khi Mỹ nhăm nhe nâng lãi suất.

Dưới áp lực giảm giá từ thị trường, tỉ lệ lãi suất của đồng nhân dân tệ bên ngoài Trung Quốc đã tăng vượt qua tỉ lệ trong nước, lượng tiền gửi bằng nhân dân tệ ở hải ngoại giảm sút và việc phát hành trái phiếu bằng nhân dân tệ chậm lại.

Trong khi đó, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cho biết số giao dịch của Trung Quốc bằng nhân dân tệ trong 9 tháng đầu năm nay chiếm đến 27%, so với 22% trong cả năm 2014.

Thêm vào đó, theo PBOC, đồng nhân dân tệ hiện đang “đấu” với đồng yen của Nhật để trở thành loại tiền tệ thanh toán được ưa thích trên toàn cầu, theo hệ thống giao dịch tài chính liên ngân hàng quốc tế SWIFT.

Thế nhưng, những con số tỉ lệ nêu trên đã thổi phồng quá mức sự ưa chuộng đối với đồng nhân dân tệ ở hải ngoại.

Chẳng hạn, khoảng 3/4 giao dịch không thực sự mang tính chất quốc tế, chỉ luẩn quẩn bên trong biên giới giữa Trung Quốc đại lục và Hồng Kông.

Dữ liệu đó không cho thấy tỉ lệ phần trăm các giao dịch liên quan đến các chi nhánh của các công ty nước ngoài đặt ở Hồng Kông.

Ông Chen Long, nhà kinh tế tại Công ty Nghiên cứu Gavekal Dragonomics ở Bắc Kinh, nhận định các giao dịch thương mại bằng nhân dân tệ hầu hết được các khách hàng nước ngoài thực hiện khi thanh toán cho các nhà xuất khẩu Trung Quốc, nhằm giảm bớt nguy cơ đồng tiền bị giảm giá hơn nữa.

“Các giao dịch bằng nhân dân tệ tiếp tục tăng lên nhưng thanh toán bằng loại tiền tệ này trong xuất khẩu tăng nhanh hơn trong nhập khẩu. Đó là lý do vì sao lượng tiền gửi bằng nhân dân tệ ở hải ngoại giảm sút” – ông khẳng định.

Một số công ty lớn đang tăng doanh số ở Trung Quốc đã không tăng các khoản thanh toán của mình bằng nhân dân tệ.

Đơn cử, nhà sản xuất hàng xa xỉ Hermes (Pháp), nhà sản xuất ô tô Jaguar Land Rover (Anh) và nhà sản xuất bia AB Inbev (Bỉ-Brazil) đều đang tăng trưởng mạnh ở Trung Quốc nhưng vẫn giữ nguyên mức giao dịch bằng nhân dân tệ như trước.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s