Tập Cận Bình đến Việt Nam để gặp ai?

Posted: November 4, 2015 in Uncategorized
Tags: ,

Tuấn Khanh (Ba Sàm)“Họ Tập sẽ gặp và nói trước Quốc hội Việt Nam, chắc chắn là bằng giọng điệu của tên nhà giàu nhiều vũ khí, để trấn áp và thuyết phục một cuộc quy hàng không văn bản. Quy hàng nhân danh hòa bình, ổn định, hữu nghị, kể cả tặng kèm theo vị ươn hèn và nhục nhã trên đầu lưỡi của những kẻ cúi đầu. Liệu Quốc hội Việt Nam, vốn hay ngủ gật và giải tán vể sớm vì thờ ơ trước tình hình đất nước, có thật sự bừng tình vì vai trò là người đại diện cho nhân dân, để nói lên sự thật, sự tức giận trước kẻ xâm lược không? Xin hãy để lịch sử ghi lại và phán xét”.

� Xem thêm: Báo TQ: ‘Kỷ nguyên mới’ của quan hệ Việt – Trung + Mỹ, Trung và Đại hội XII của ĐCSVN.

Những hình ảnh phản đối Tập Cận Bình đến VN xuất hiện rất nhiều trên mạng XH. Nguồn: internet.

Cuộc viếng thăm 2 ngày của ngài Chủ tịch Trung Quốc đang tạo nên một bối cảnh khá lạ lùng ở Việt Nam. Bên ngoài những cái bắt tay và nụ cười ngoại giao giả tạo của các nhà lãnh đạo hai bên, là hừng hực chuyện biển đảo của người Việt Nam đang mất dần, lãnh hải, lãnh thổ thu hẹp dần. Và hơn nữa là nhân dân thì sôi sục với trái tim yêu nước, dõi nhìn xem kẻ cướp đang được đón vào quê hương, mang theo những âm mưu gì.

Bất kỳ ai có chút quan tâm thời sự, cũng đều nhận ra việc họ Tập đến Việt Nam lúc này, cũng chỉ nhằm tạo hòa hoãn, với mục đích cuối cùng là làm chủ vùng biển có nhiều thương thuyền mang hàng hóa qua lại, trị giá đến 5 ngàn tỷ USD mỗi năm. Và với tương lai của một quốc gia đói khát năng lượng như Trung Quốc, trữ lượng tiềm năng ở biển Đông đến khoảng 11 tỷ thùng dầu và hơn 100 ngàn tỷ mét khối khí đốt, đủ sức làm bừng cháy tham vọng sở hữu của Bắc Kinh.

Thường thì một nhà lãnh đạo công du, họ đến để bắt tay với chính quyền sở tại, đồng thời bắt tay với người dân ở đất nước mà họ đến. Trong trường hợp Tập Cận Bình, lúc này, ông ta chỉ có được những cái bắt tay từ chính quyền, còn với người dân tích cực với đất nước Việt Nam, ông đang chỉ nhận được những lời chất vấn và xua đuổi, ghẻ lạnh.

Trong lịch sử ngoại giao của Việt Nam, từ sau 1975 đến nay, không có một lãnh đạo nào của Bắc Kinh đến Việt Nam thật sự được chào đón, ngoài những sự xếp đặt mang tính mị nhau, qua lại, cấp Bộ, cấp chính phủ. Rất khác với các lãnh tụ từ các nước phương Tây, luôn được người dân chờ đón, xin được bắt tay đầy thân thiện. Thậm chí tháng 11/2000, khi đương kim tổng thống Mỹ Bill Clinton đến, người Sài Gòn tự mình từng xếp hàng dài nhiều cây số để vẫy chào. Ở Hà Nội, người dân vây quanh ông, náo nhiệt, với sự hâm mộ không khác nào dành cho những nghệ sĩ nổi tiếng nhất.

Lịch sử hơn 400 năm của Trung Hoa, qua sách Đông Chu Liệt Quốc, cũng cho thấy âm mưu xâm chiếm nhau, hãm hại nhau của các tay lãnh đạo từ đời nhà Chu đến nhà Tần là vô số kể, đặc biệt luôn được che lấp bằng nụ cười hữu nghị và những món lợi tức thì trước mắt. Hầu hết mưu kế đều nhắm vào việc bắt tay với những kẻ lãnh đạo ươn hèn, sẵn sàng vị lợi phụ quốc, sẵn sàng bán nước cầu vinh.

Sách lược truyền đời từ thời nhà Tần thống nhất đất nước, đối với bên ngoài là viễn giao cận công, vẫn được nhiều đời của các nhà lãnh đạo cộng sản Trung Quốc nối tiếp. Trung Quốc có thể hòa hoãn với Mỹ, hòa hoãn với Úc, với Anh… trong bối cảnh chưa thuận lợi, nhưng họ sẽ không bao giờ từ bỏ âm mưu thôn tính các quốc gia lân cận. Thống trị Việt Nam làm bàn đạp, và có được toàn bộ biển Đông là điều mà Tập Cận Bình không bao giờ từ bỏ. Chỉ khác rằng đối sách hôm nay của Tập Cận Bình rất mới mẻ, là tiến công bằng 16 chữ vàng hữu nghị. Tiến công bằng tình huynh đệ cộng sản được xây lên từ những nấm mồ Việt Nam, của các liệt sĩ chống xâm lược từ phương Bắc và ngư dân vô tội.

Nhiều ngày nay, tin tức cho thấy nhân dân Việt Nam không chào đón Tập. Hàng triệu người chắc vẫn còn y nguyên nỗi đau Hoàng Sa, cuộc chiến 1979, xâm lược đảo Gạc Ma, cắm giàn khoan vào lãnh hải, bắt cóc và đâm giết ngư dân… Theo tổng kết của báo Lao Động, mỗi tháng có 4 tàu cá và hơn 50 ngư dân bị tàu Trung Quốc cố ý tấn công. Thật khó mà đưa tay chào đón họ Tập lúc này mà không cảm thấy hổ thẹn vì là con dân Việt.

Rõ ràng, Tập Cận Bình không đến để gặp nhân dân Việt Nam – người chủ đất nước – như đảng cộng sản Việt Nam vẫn tuyên bố. Lời mời của đảng cộng sản Việt Nam với Tập Cận Bình lúc này, trở thành riêng tư và mới thật cô đơn làm sao. Quả là đang có rất nhiều khác biệt về “ý đảng – lòng dân” trong việc đối diện với kẻ xâm lược vào lúc này.

Sự xuất hiện của họ Tập chỉ có một giá trị: khiến cho những người Việt yêu nước mình tập hợp lại, gần nhau hơn, lớn mạnh hơn, và khác biệt hơn.

Năm 1998, khi Đức giáo hoàng John Paul II đến Cuba và hội đàm trực tiếp trên truyền hình với Fidel Castro, ngài đã trao cho nhà lãnh đạo độc tài này một danh sách hơn 200 tù nhân chính trị, và nói rằng mình mong mỏi được nhìn thấy họ sớm được tự do. Nhưng đến tận tháng 12/2014, Cuba mới thả hết đợt tù nhân chính trị cuối cùng của mình. Quả là một thời gian rất dài cho mục đích vì con người.

Đợt viếng thăm này của họ Tập, ai trong hàng ngũ lãnh đạo Hà Nội sẽ dám lên tiếng khước từ các gói quà kinh tế, các chính sách hữu nghị riêng cho chế độ, và nói thẳng rằng Bắc Kinh nên dừng xâm lấn, âm mưu và giết hại ngư dân Việt trên biển? Một gợi ý nhỏ của Đức Giáo Hoàng John Paul II đã mất gần 20 năm mới thành hiện thực, nếu hôm nay các nhà lãnh đạo ở Hà Nội không trực diện tuyên bố, nhân danh tổ quốc, nhân dân, danh dự, trách nhiệm… thì bao lâu nữa, người Việt mới hết bỏ xác trên biển?

Họ Tập sẽ gặp và nói trước Quốc hội Việt Nam, chắc chắn là bằng giọng điệu của tên nhà giàu nhiều vũ khí, để trấn áp và thuyết phục một cuộc quy hàng không văn bản. Quy hàng nhân danh hòa bình, ổn định, hữu nghị, kể cả tặng kèm theo vị ươn hèn và nhục nhã trên đầu lưỡi của những kẻ cúi đầu. Liệu Quốc hội Việt Nam, vốn hay ngủ gật và giải tán vể sớm vì thờ ơ trước tình hình đất nước, có thật sự bừng tình vì vai trò là người đại diện cho nhân dân, để nói lên sự thật, sự tức giận trước kẻ xâm lược không? Xin hãy để lịch sử ghi lại và phán xét.

[:-/] Báo TQ: ‘Kỷ nguyên mới’ của quan hệ Việt – Trung (BBC) – Hãng tin Trung Quốc nói chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ mở ra ‘kỷ nguyên mới’ trong quan hệ song phương.

Trước chuyến thăm của ông Tập tới Việt Nam trong hai ngày 5-6 tháng 11, Tân Hoa Xã dẫn lời Đại sứ Trung Quốc Hồng Tiểu Dũng nói: “Chủ tịch Tập dự kiến sẽ cùng các nhà lãnh đạo Việt Nam thảo ra đường hướng cho sự phát triển quan hệ Việt Trung trong kỷ nguyên mới từ tầm nhìn chiến lược và dài hạn.”

Tân Hoa Xã cũng nói năm nay đánh dấu 65 năm quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và Việt Nam và nói rằng hai nước đã giữ được đà phát triển tốt trong quan hệ. Hãng tin này dẫn lời ông đại sứ Trung Quốc nói thêm rằng “chuyến thăm sẽ giúp tăng cường sự tin cậy chính trị lẫn nhau, thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa hai dân tộc, tăng cường hợp tác thực tế trong nhiều lĩnh vực cũng như xử lý đúng đắn và kiểm soát các khác biệt để thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Trung Quốc.”


Đang có chiến dịch tẩy chay ông Tập Cận Bình trên Facebook

Trong lúc đó cũng đã có những phong trào trên mạng xã hội phản đối chuyến thăm của ông Tập Cận Bình với nhiều người đổi avatar trên Facebook hoặc chụp ảnh với ảnh mang dòng chữ ‘No Xi’, tức ‘Phản đối Tập’.

Vụ Facebooker Nguyễn Lân Thắng và nhóm No U bị tấn công cũng xảy ra trước thềm chuyến thăm của ông Tập.

Mỹ, Trung và Đại hội XII của ĐCSVN

Nguyễn Trung Chính (Ba Sàm) – Sau khi Tổng thống Obama không ghi Việt Nam trong lịch trình thăm viếng Châu Á của ông vào tháng 11 thì lập tức bọn  tay sai theo Tàu ở VN hồ hởi tuyên bố họ Tập sẽ sang thăm VN trong hai ngày 5-6 tháng 11. Điều này ai cũng có thể đoán trước nếu theo dõi cuộc đấu đá đang diễn ra ngày càng quyết liệt, và chưa phân thắng bại, giữa hai phe nhóm trong Bộ chính trị đảng Cộng sản VN.

Thăm VN trước Đại hội XII,  ông Tập Cận Bình không cần giấu diếm  ý đồ hà hơi,  tiếp sức cho nhóm theo Tàu trong chóp bu đảng CSVN, nhóm này đang hụt hơi trước tình cảm của nhân dân Việt Nam dành cho các nền văn minh tiến bộ phương Tây.

Đã đến lúc cần điểm mặt chỉ tên một số người đứng đầu nhóm theo Tàu trong đảng: TBT Nguyễn Phú Trọng cùng với một số  trong  Quân Ủy Trung ương/Bộ quốc phòng. Gần đây có ba vị GS TS thuộc Viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh/Hội Đồng Lý Luận Trung Ương với tên tuổi rõ ràng lên tiếng tố cáo đích danh Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng muốn phá vỡ tình hữu nghị ngàn đời với Tàu của họ.

Một phía, do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đứng đầu. Phe này cho rằng chính cái đuôi định hướng chủ nghĩa mà đảng áp đặt đã chặn đường phát triển của VN. Đồng thời từ chối việc đánh đổi chủ quyền để lấy tình hữu nghị viển vông với Trung Quốc. Còn muốn thoát Trung hay không thì chưa có tín hiệu gì rõ ràng.

Vì sao Obama không qua VN?

Lo sợ trước những hành động ngang ngược, ỷ vào sức mạnh của Trung quốc, người Việt quay lại nhìn Hoa Kỳ với con mắt thiện cảm. Ngày nay con cái lãnh đạo cũng như tuổi trẻ VN đều muốn du học ở Mỹ chứ không ai lại muốn đi Tàu. Lịch sử cận đại cho thấy Hoa Kỳ chưa bao giờ chiếm đất của ai, Hoa Kỳ luôn bảo vệ điều thiện chống điều ác, do đó mà Hoa Kỳ chống cộng.

Có lẽ, Tổng thống Obama không ghé VN mặc dù chỉ cách hơn một giờ bay trên đường đi của ông có một số lý do:

Tổng thống Obama đã cam kết không can dự vào lựa chọn chính trị nội bộ của VN trong lần tiếp Nguyễn Phú Trọng ở Tòa Bạch Ốc. Lại nữa cho dù có cảm tình, có muốn ủng hộ phe thoát Trung thì ông Obama cũng tế nhị, không sừng sổ như Tập Cận Bình. Đây là điềm nỏi bật về sự khác biệt trong văn hóa ứng xử giữa một nước văn minh với một nước mới giàu nổi như Trung quốc.

Ở vị thế của Obama, khi ông đã liên kết được với các nước quanh vùng như Nhật, Đại Hàn, Phi, Mã Lai, Indonesia, Úc, là những nước uất ức trước sự hùng hổ quá đáng của Trung Quốc, thì việc không qua VN vào thời điểm chuẩn bị Đại hội XII, chứng tỏ  ông Obama tôn trọng quyền lựa chọn chính trị của VN.

Ông Obama đã làm hết sức mình để  khuyến khích VN thoát khỏi sự lệ thưộc của Tàu với tư cách người bạn, qua việc mời Nguyễn Phú Trọng đến Tòa Bạch Ốc. Ông đã biết gác qua những dị ứng, định kiến  với cộng sản vì lợi ích của Hoa Kỳ và đồng thời là lợi ích đất nước VN. Ông đã vượt qua mọi chống đối trong nội bộ Hoa Kỳ để VN có thể gia nhập TPP, tạo cho VN một khả năng thoát khỏi sự kềm kẹp bất xứng của đàn anh Trung quốc nếu VN mong muốn một ngày nào đó.

Tuy không đến VN, nhưng cùng thời điểm, Hải quân Hoa Kỳ đã đi vào vùng các đảo, bải đá bồi đắp nhân tạo để phủ nhận những vùng này thuộc chủ quyền Trung quốc. Trung quốc chỉ dám đánh võ mồm chứ không dám đụng đến Hoa Kỳ.  Đây là điều rất quan trọng chứng tỏ chẳng ai muốn chiến tranh, chẳng ai dám nổ súng gây chiến, ngay cả Trung quốc.

Con ngáo ộp chiến tranh được Trung quốc đưa ra để gieo sự sợ hãi trong dân chúng và giúp cho tập đoàn theo Tàu trong đảng cộng sản VN tuyên truyền rằng nên theo Tàu để tránh chiến tranh, giữ gìn hòa bình, phát triển, giúp cho Trung quốc bình yên gặm nhắm VN từ từ, kinh tế cũng như biển đảo. Giữa họ Tập và bè lũ theo Tàu ở VN, đây chắc chắn là một hợp đồng chiến đấu!

Sự kiện Tàu USS Lassen ngang nhiên đi trên vùng biển mà  luật pháp quốc tế cho phép đã làm nhiều người, từ VN đến các nước trong vùng phấn khởi. Sự phấn khởi ví như một người bị cướp nhìn thấy cứu tinh. Báo chí VN dưới sự quản lý chặt chẽ của đảng cộng sản cũng vượt rào nói lên niềm hồ hởi đó.

Bộ quốc phòng Mỹ vừa tuyên bố sẽ thực hiện tuần tra ở Trường Sa ít nhất là hai lần một tháng.

Có nguồn tin cho rằng, đã liên kết được phần lớn các nước trong vùng Đông Nam Á,Mỹ không cần đến VN nữa và có thể từ bỏ VN. Nếu quả thật như thế thì các đồng minh của Mỹ hiện nay sẽ nghĩ sao?

Sự bất lợi quá lớn về chính trị, tâm lý  trong việc thất tín, trừ khi thua trận trên chiến trường phải tháo thân, cho phép khẳng định Mỹ không thể tự nhiên từ bỏ quyền lợi chiến lược chẳng những ở VN mà còn cả với Châu Á Thái Bình Dương.

Ông Tập mang gì đến VN?

Trong tháng 10 năm nay, ông Tập qua thăm Anh Quốc và được đón tiếp như một thượng khách. Chủ yếu chỉ vì ông Tập đem tiền ra vung vãi, khoa trương họ là một khách hàng sộp của Cộng Đồng Âu Châu (CĐAC). Ông Tập hứa hẹn mua 100 trực thăng H135 của hãng Airbus (hợp tác giữa nhiều nước CĐAC trong đó Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha giữ vai trò đầu tàu) giá 750 triệu Đô la Mỹ. Ngày 30/10/2015, Thủ tướng Đức Angela Merkel  thăm Trung Quốc hai ngày và họ Tập tuyên bố mua 130 máy bay Airbus A320 trị giá 17 tỷ Đô la Mỹ.

Xã hội chủ nghĩa mang màu sắc Trung Quốc là ở đây: trong khi một tỷ rưỡi người dân Trung Hoa còn nghèo đói, thay vì nâng cao đời sống của họ, Đảng cộng sản Trung Quốc lại vung vít ngoại tệ mong che đi bộ mặt bành trướng, bá quyền.

Ngoài tiền ra, họ không còn giá trị gì để nhân dân thế giới khâm phục. Viện Khổng Tử thì quá lỗi thời, Cộng sản đã bị vứt bỏ, độc tài bị khinh khi, vi phạm nhân quyền thì bị điểm mặt. Trung quốc chỉ còn có tiền để mua chuộc và đó là ngón nghề của họ.

Qua Việt Nam lần này, hành trang của họ Tập cũng chỉ đầy ắp tiền và tiền. Bốn Tốt, 16 chữ vàng chỉ còn tặng được cho tay chân mà Đảng CSTQ đã có công cài đặt vào ĐCS Việt Nam từ 70 năm nay. Không còn ai tin vào người láng giềng sừng sỏ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lại còn gắn mề đai cho kiểu hữu nghị này là “hữu nghị viển vông”.

Tiền mang qua VN của họ Tập sẽ chủ yếu chia chác cho đàn em để mua ghế nhân Đại hội XII sắp tới. Tiền mang qua VN của họ Tập còn có ý đồ buộc chặt chân VN vào lệ thuộc kinh tế phương Bắc. Ngoài ra sẽ không mang lại thiện cảm nào đối với dân chúng VN vì họ đã quá chán ghét  Tàu. Giới trẻ thì oải Tàu khỏi nói, chính Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh đã phàn nàn công khai tại sao giới trẻ lại có thể ghét Tàu đến thế!

Vấn đề của chúng ta

Trở lại Đại hội XII, nhưng tại sao cứ lại phải nói đến nó? Nói đến nó cũng chỉ vì toàn dân VN đang phải mang trên đầu cái vòng kim cô của đảng độc tài toàn trị Cộng sản, người dân cũng như tuyệt đại đa số đảng viên đều chung một rọ dưới cái vòng kim cô đó. Không nói đến nó thì nói đến ai?

Hiện tượng đánh nhau, chứ không chỉ đấu đá, trong nội bộ đảng ngày càng hiện rõ. Chúng tôi nhận được rất nhiều bài tố cáo lẫn nhau nhưng vì phần lớn không ghi tên tuổi rõ ràng nên không thể phổ biến được.

Phe theo Tàu đang điên rồ cho bọn côn đồ đỏ, xông vào tận nhà đánh một số người muốn thoát Trung để dằn mặt, để làm xấu bộ mặt VN với thế giới. Bộ trưởng Công An Trần Đại Quang không đụng đến bọn côn đồ đỏ này vì hành động hung hăng, bất chấp pháp luật của chúng lại có lợi cho phe theo Tàu. Nhưng hành động đó lại phát tín hiệu rằng bọn theo Tàu đang ở thế cùng.

Phe kia được cho là của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, tác giả của câu nói “không đánh đổi chủ quyền lấy tình hữu nghị viển vông”. Có nhiều nguồn tin nói là ông Dũng muốn độc tài cá nhân như kiểu thời Hồ Chí Minh, Lê Duẩn, nói là ông Dũng muốn dẹp tình trạng cha chung không ai khóc trong tứ trụ triều đình để tái lập cái thời mà khi TBT phát ngôn thì lời nói  có gang có thép.

Còn phe ông Dũng chống lại phe theo Tàu, có muốn thoát Trung hay không là điều chưa rõ, mặc dù được nhiều người kỳ vọng như thế. Dù cho ông Dũng có muốn thoát Trung đi nữa thì cũng không thể ngày một ngày hai và ở vị thế của ông hiện nay khó có thể tuyên bố rạch ròi. Việc này là việc của 5 năm, 10 năm vì cần phải nâng cao sức bật của nền kinh tế VN mà điều kiện tiên quyết sẽ là cắt đi cái đuôi định hướng XHCN, thay đổi thể chế chính trị theo hướng văn minh tiến bộ.

Trừ khi Trung Quốc thấy VN muốn thoát Trung nên cắt hết viện trợ, rút tất cả các chuyên gia, nhà thầu khỏi VN như Nga đã làm với Tàu những năm 1950 để phá hoại. Nhưng chúng ta không sợ: việc tham gia TPP cho phép VN lấp chỗ trống, lại nữa thế giới tự do sẽ không thể nào để VN chìm xuồng vì lợi ích kinh tế, địa chính trị của họ.

Phải ủng hộ ai trong tình trạng hiện nay hoặc cứ đứng ở sân ga nhìn đoàn tàu đang chạy ? Xin thưa, chúng tôi ủng hộ tinh thần thoát Trung, thay đổi thể chế chính trị theo hướng tự do, xóa bỏ định hướng XHCN để VN có thể cất cánh.

Những ai muốn toàn vẹn lãnh thổ, những ai muốn tự do dân chủ, những ai muốn đất nước phát triển, những ai đã trải qua 40 năm chống cộng vì tội ác của chúng mà vẫn chưa đạt được, có còn con đường nào khác hơn là phải ủng hộ tinh thần nói trên không?

Sẽ có người cho rằng chúng tôi ủng hộ Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Chúng tôi không biết Nguyễn Tấn Dũng có can đảm thực hiện được tinh thần nói trên không? Nhưng chúng tôi sẽ ủng hộ bất cứ ai, bất cứ cá nhân nào dám thực hiện tinh thần nói trên vì lợi ích của đất nước.

Lịch sử đất nước chúng ta không thiếu gì những hình ảnh đáng cho chúng ta suy nghĩ. Theo Đại Việt Sử Ký Toàn Thư: Lê Lợi là người hay nghi kỵ, nhưng đã biết đoàn kết chống giặc ngoại xâm. Nhà Trần đã có con người như Trần Thủ Độ nhưng đã biết đặt lợi ích dân tộc lên trên hết. Khi nói về các triều đại này, lịch sử và nhân dân chỉ còn đề cao công trạng, nhất là gìn giữ độc lập chủ quyền. Lịch sử không quên, nhưng đã luận công luận tội rạch ròi đối với các triều đại này.

Ngày nay, vì quyền lợi của đất nước, chúng tôi sẵn sàng để quá khứ sang một bên, tạm thời không nói đến những sai lầm, thậm chí tội ác, của bất cứ ai quyết  tâm giúp đất nước thoát khỏi tình trạng lệ thuộc, nghèo nàn, lạc hậu hiện nay. Chúng tôi nghĩ rằng thái độ như thế cho phép chúng tôi để tình cảm riêng tư dưới quyền lợi tối thượng của dân tộc.

[:-/] Chiến đấu cơ Trung Quốc đáp xuống Hoàng Sa (NLĐ 03/11/2015) – Trung Quốc vừa công bố hình ảnh cho thấy một chiến đấu cơ hải quân nước này mang theo tên lửa đã đáp xuống một đường băng trên một hòn đảo đã được bồi đắp trên biển Đông.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s