Chưa rõ ai đánh luật sư !!!

Posted: November 5, 2015 in Uncategorized
Tags:

Người Buôn Gió – Lúc trước BBC hỏi mình có giả thiết gì không về vụ Đỗ Đăng Dư, mình đặt giả thiết là công an đánh chết. Mới là giả thiết theo câu hỏi, luật sư Nam chặn ngay rằng không thể phát ngôn bừa bãi, mọi việc phải có chứng cứ.

� Xem thêm: Thấy gì qua vụ luật sư bị hành hung? + 2 luật sư bị đánh dã man: Dân sợ hãi khuyên phóng viên ra khỏi làng bằng đường tắt + Xót xa hai tiếng Nhân Quyền .


Hình ảnh hai luật sư sau khi bị hành hung. Nguồn: FB Trần Vũ Hải

Trong một đoạn trả lời RFA luật sư Nam nói.

“Có thể người nào đó bắn tin, cho nên chúng ta không nên quá vội vàng khi đánh giá sự việc, kể cả thông tin của gia đình vì gia đình chưa thể đánh giá sự việc đó có đúng sự thật hay không, hay đối tượng nào đó gây nhiễu sự kiện này. Cho nên chúng ta phải hết sức tỉnh táo khi phán xét một sự việc mà theo luật sư là phải có chứng cứ.”

Vâng, thế thì vụ luât sư Nam, Luân bị đánh mình cũng không nên vội vàng kết tội đó là công an đánh, kể cả thông tin từ luật sư, vì lúc bị đánh nháo nhào bản thân luật sư chưa thể đánh giá đúng là công an hay không. Có thể đối tượng nào đó gây nhiễu, cần phải hết sức tỉnh táo khi phán xét chờ công an kết luận.

Giờ thì bọn Dư Luận Viên dùng chính giọng điệu của luật sư Nam để cãi rằng.

“Anh Nam là luật sư xin được bảo vệ quyền lợi trong vụ Đỗ Đăng Dư bị bạn giam cùng buồng đánh chết. Công an Hà Nội đã làm rõ vụ việc, nhưng anh vẫn muốn kết tội công an mới kinh, có lẽ anh muốn nổi tiếng thiên hạ. Khoản này anh giống rận chủ, tôi rất chê.

Anh bị đánh tôi thương, nhưng tôi không ưng cách nói ám chỉ của anh. Làm gì có chứng cứ chứng minh mối liên hệ giữa những người đánh anh với công an Hà Nội? Trích như thế đã đủ. Anh Trần Thu Nam lừng danh trong giới thầy cãi đã ám chỉ công an Hà Nội đánh anh vì vụ Đỗ Đăng Dư.

Anh là luật sư mà phát ngôn liều mạng phết. Anh cẩn thận kẻo mắc tội vu khống thì nhục mặt”.

http://trelangblogspotcom.blogspot.de/…

Nhưng mà cứ đặt giả thiết thì chết ai nhỉ.? Nếu mấy thằng tù ranh con đánh nhau chết, tại sao có bọn đánh luật sư làm gì. ? Đối tượng nào muốn đánh luật sư để “gây nhiễu‘ xã hội. Đối tượng muốn “gây nhiễu’’ chỉ có hai loại, loại thứ nhất nếu là “bọn phản động thì công an sẽ hăng hái tìm rất nhanh, không có thái độ lừng khừng. Loại thứ hai chính là những kẻ trong bộ máy chính quyền muốn “gây nhiễu’’.

Một câu hỏi nữa là, khi có mặt trong lúc khám nghiệm tử thi, luật sư Nam đã có đầy đủ tư cách làm luật sư đại diện cho gia đình Đỗ Đăng Dư chưa.? Tại sao lúc đó đã được chấp nhận mà bây giờ lại đến “để nhận bảo vệ quyền lợi cho gia đình bà Mai.

http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/201…

Đây là câu hỏi rất cần thiết để làm rõ sự việc luật sư bị đánh. Lúc khám nghiệm tử thi Đỗ Đăng Dư luật sư Nam đã có đầy đủ hồ sơ bảo vệ quyền lợi gia đình bà Mai, được các cơ quan tố tụng như công an, viện kiểm sát chấp nhận cho tham gia lúc đó hay chưa ?. Ở đây có điểm nhập nhằng trong lời của luật sư Nam là giữa việc tư vấn và việc đại diện quyền lợi. Cần làm sáng tỏ thời điểm mà luật sư Nam có đầy đủ tư cách bảo vệ quyền lợi cho gia đình bị hại và được cơ quan tố tụng chấp nhận là thời điểm nào.? Nếu thời điểm đó có sau vụ khám nghiệm tử thi, đương nhiên cả công an và viện kiểm sát đều và luật sư đã làm một việc khám nghiệm tử thi trái luật, vì lúc đó luật sư Nam chỉ là tư vấn, không có tư cách là luật sư đại diện để tiến hành khám nghiệm tử thi.

Đến nay chưa rõ luật sư Nam đến nhà bà Mai để làm gì hôm bị đánh. Thông tin lúc đầu luật sư Nam nói người của Cao Uỷ nhờ luật sư đến hỏi việc tại sao gia đình bà Mai rút đơn gửi Cao Uỷ, thông tin tiếp theo nói luật sư đến để “nhận bảo vệ quyền lợi cho gia đình bà Mai. Thiết nghĩ luật sư Nam đã được chấp nhận một cách “thần tốc khi tối hôm trước cháu Dư chết, sáng hôm sau đã có tư cách bảo vệ quyền lợi rồi. Giờ còn đến “để nhận bảo vệ quyền lợi cho gia đình bà Mai gì nữa.?

Luật sư Nam cho rằng công an xã đánh anh ta và đồng nghiệp. Tuy rằng anh ta chẳng có chứng cứ gì, chỉ nhận diện chỉ mặt nhưng kẻ kia đã lẩn mất, không còn chứng cứ nào. Nhưng tôi nghĩ anh Nam và Luân không hồ đồ, vu khống công an như bọn Dư Luận Viên nói, cũng không nói anh Nam phát biểu vội vàng, thiếu suy xét như anh ta từng nói người khác. Tôi tin đây là công an đánh hai anh thật.

Sự việc này lẽ ra đã êm ái trôi sau khi Đỗ Đăng Dư được chôn, và luật sư Nam một người công chính tin tưởng vào sự điều tra khách quan của Bộ Công An, theo chiều hướng vụ án là Đỗ Đăng Dư bị bạn tù đánh chết. Một cái tên thủ phạm Bình đã được nêu ra, việc giam giữ cháu Dư đã được công an giải thích lý do vì Dư phạm tội liên tiếp 5 lần mang tính chuyên nghiệp. Các cán bộ trại giam đương nhiên sẽ bị xử lý kỷ luật. Vụ án kết đẹp như mơ, hài lòng cho tất cả. Nhưng oái ăm thay có ai đó lại tư vấn cho nhà bà Mai gửi đơn lên Cao Uỷ. Từ đó mới nảy ra chuyện công an phải tiếp tục canh chừng để nắn vụ án đi theo đúng dự định ban đầu. Không cho Cao Uỷ can thiệp.

Và mấy thằng công an xã, chưa bao giờ ra khỏi luỹ tre làng, mang tính côn đồ xóm, phép vua thua lệ làng….chỉ cần nhìn thấy khách đến vẻ sang trọng, đi ô tô là nghĩ ngay bọn “phản động tay sai của Cao Uỷ gì đó đến “gây nhiễu như bên trên tuyên truyền. Thế là bọn chúng trong vai côn đồ, ra tay tàn bạo không hề nương nhẹ.

Nếu việc Đỗ Đăng Dư đã được công an và luật sư chấp nhận theo hướng Dư bị bạn tù đánh chết vì tội rửa bát bẩn. Thì vụ luật sư bị đánh này chắc cũng sẽ theo hướng do côn đồ hành hung, bởi nhầm lẫn, nếu may lắm sẽ có một hai tên dân đứng ra nhận tội, xin lỗi luật sư, đền bù, chịu hình phạt nhẹ nào đó. Luật sư Nam sẽ cảm ơn công an đã tận tình, công minh điều tra và xin lỗi trong lúc bị đánh đã nhìn nhầm người. Kết lại đẹp như mơ.

Thấy gì qua vụ luật sư bị hành hung?

AFR Dân Nguyễn (Basam) – Trong mục Pháp luật, báo TTO ngày 4/11/2015 viết: Công an điều tra vụ hai luật sư bị đánh giữa đường. Đề cập tới sự kiện này, đại biểu QH Trần Trọng Nghĩa cũng yêu cầu cần điều tra và xử lý nghiêm vụ việc trên.

Trên các mạng xã hội tràn ngập tin về vụ hai luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luân bị hành hung, kèm theo là hình ảnh khuôn mặt đầy máu của các luật sư bị hành hung. Liên đoàn Luật sư cũng đã mạnh mẽ lên tiếng về vụ việc này.

Ông tướng C.A HN Nguyễn Đức Chung, người vừa ngồi vào chiếc ghế phó bí thư thành ủy, rất có thể tới đây vơ cả cái ghế chủ tịch tp HN về cho mình, cũng vừa công khai trước dư luận rằng sẽ điều tra vụ việc trên.

Kịch bản nào cho kết quả “điều tra”?

Trong những năm qua, có rất nhiều người dân bị bắt vào đồn công an với lý do lãng nhách, nhẹ hều, nhưng kết cục bi thương. Người bị bắt lúc vô đồn còn khỏe mạnh, nhưng chỉ sau mấy ngày, thậm chí qua một đêm bị giam giữ, người nhà đã được gọi lên để nhận xác. Chết trong đồn công an, với những nguyên nhân do công an đưa ra, do công an tiến hành điều tra. Những nguyên nhân dẫn đến cái chết rất không thuyết phục.   Thậm chí người ta còn nói bừa nạn nhân tự tử (!?).

Công tác điều tra bị thao túng đến độ không còn chút lòng tin trong dư luận, ngay cả công đoạn giám định pháp y nếu được tiến hành…Gần đây nhất là cái chết của Đỗ đăng Dư, được phía công an đưa tin về nguyên nhân dẫn đến cái chết cũng rất không thuyết phục.  “Không thuyết phục” thế nào, sẽ là điều mà hai luật sư nói trên sẽ phân tích, lập luận, trên con đường mà hai luật sư này đang tiến hành, quyết tìm ra sự thật dẫn đến cái chết của Dư, buộc những kẻ thủ ác đích thực ra hầu tòa, cúi đầu trước công lý…

Cho đến giờ, phía cơ quan điều tra đang dẫn dắt dư luận tin vào nguyên nhân cái chết của Dư là do bị bạn tù đánh.

Còn ở đây, trong trường hợp hai luật sư bị hành hung, nếu được điều tra như lời hứa của viên tướng công an, liệu kịch bản sẽ là gì, kết quả điều tra sẽ ra sao?

Theo lời luật sư Trần Thu Nam, một trong hai luật sư vừa bị hành hung, cho biết rằng anh không hề có mâu thuẫn với bất kỳ ai, cũng không có va chạm trong lúc lưu thông trên đường… Phải khẳng định ngay điều này trước tiên, để cũng nhằm loại ra trước tiên cái mà sau này rất có thể cơ quan điều tra công an HN sẽ kiếm mấy thằng ma cà bông, bắt chúng chường mặt ra rồi bảo với công luận rằng họ đã tìm ra những kẻ hành hung các luật sư, rồi gắn cho chúng những lý do ngụy tạo để dẫn đến hành động trên. Thậm chí phía cơ quan điều tra chưng ra trước công luận cả hai: kẻ hành hung và lý do hành hung đều là ngụy tạo… Chúng sẽ phải được xem như những nhân vật đóng thế. Còn những kẻ hành hung đích thực phải là bọn cố tình ngăn cản công tác điều tra của hai luật sư trong việc chứng minh cái chết của nạn nhân Dư. Nếu bọn người hành hung không phải là người bên công an, an ninh trá hình, mà là bọn côn đồ thực sự, thì phía công an cũng không thể chạy tội. Người ta sẽ đi đến kết luận, kẻ chủ mưu trong vụ hành hung hai luật sư chính là bên công an. Bọn ra tay chỉ là bọn đâm thuê chém mướn, mà người thuê không ai khác chính là bọn người đang nắm pháp luật! Như vậy, cái mà dư luận xã hội cần quan tâm trong “đoạn phim hành động” này không phải là nhắm vào các vai diễn, song là việc chỉ ra kẻ viết kịch bản cũng như đạo diễn “đoạn phim” bạo lực này…

Như trên đã nói, để giải thích về những cái chết của người dân trong đồn công an, phía công an thậm chí còn nói bừa rằng nạn nhân tự tử; thì gần như cùng một thể ấy, phía chính quyền sẽ tìm ra cho đủ 8 tên cô hồn vừa được ân xá, hoặc kẻ từng có tiền án, tiền sự để nhận “khuyết điểm” là đã có “xô sát” với các luật sư. Còn lý do vì sao hành hung người khác, chúng cũng được người khác nghĩ hộ rồi.  Lý do đó có “hợp lý” hay không, thì dư luận vẫn cứ phải nghe mà thôi…

Thấy gì qua vụ hành hung hai luật sư?

Vô cảm là một thực trạng phổ biến trong xã hội VN mà người ta có thể nhận thấy trong thời đại HCM ngày nay. Tuy nhiên, nếu không vô cảm, thì người ta cũng quá “bội thực” với những tin “hot” gây shock, diễn ra hàng ngày trên khắp mọi miền đất nước. Cướp, giết hiếp là những tin cứ đập vào mắt, dội vào tai người ta. Những vụ giết người kinh hoàng liên tiếp xảy ra, khiến cơ quan công an điều tra cũng liên tiếp nhận phần thưởng từ thành tích phá án… Người dân, có thể không vô cảm, thì cũng phải cắm mặt lam lũ kiếm sống, còn đâu thời giờ để mà suy gẫm về thực trạng cái môi trường họ đang sống có gì diễn ra tối qua, sáng nay…

Thế nên, vụ hai luật sư bị hành hung chỉ nhạt như muối bỏ bể. Đó cũng là điều mà ông tướng công an HN có thể yên tâm “cho chìm xuồng”, “phớt Ăng lê”, dù đã hứa là kiên quyết điều tra. Cũng giống như việc hồi đầu năm ông tướng này từng hứa sẽ điều tra bọn mất dạy chuyên phá đám những người đến đặt hoa, thắp hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ chống bành trướng, rồi ông cũng “quên” luôn, (vì ông biết rằng chúng là “người đàng mình” thì điều tra nỗi gì!!! ).Nếu coi đây là nhiệm vụ, thì ông đã không hoàn thành nhiệm vụ. Có lẽ vì không hoàn thành những nhiệm vụ kiểu đó mà nay ông mới được ngồi ghế phó bí thư thành ủy- một kiểu thăng quan tiến chức như diều no gió…

Cách mấy hôm diễn ra sự vụ này, cũng có một sự vụ khác khá om sòm. Thế nhưng nó dường như không đến tai chính quyền. Đó là việc có mấy Ông Đội Bà Đội, tự lập tòa án lưu động, kéo đến nhà một công dân thủ đô, áp đáo tại gia, đòi xử án tại chỗ. Vụ khủng bố gia đình công dân Nguyễn lân Thắng cứ như xảy ra giữa chốn rừng xanh núi đỏ…

Đánh nhà báo, bắt bỏ tù phóng viên theo cách của chính quyền. Giờ đến lượt các luật sư chịu trận! Nhà báo, luật sư là những thành phần có vị trí khá đặc biệt trong xã hội, bởi những sự hiểu biết cũng như vai trò của họ. Vậy mà họ vẫn bị chính quyền này “cho chung vào một dọ”. Lúc cần thì đưa họ ra “giỡn chơi”, có ngán ngẩm gì. Luật pháp là ta! Chính quyền là của ta, do ta, vì ta…Phải chăng những kẻ thực thi pháp luật đang có suy nghĩ như vậy? Nếu không, sao họ lại hành động chẳng coi dân ra gì?

Chính quyền này là do những kẻ vô thần thiết chế lên. Trong quá khứ họ đã “xua quân” đi phá tanh bành chùa chiền, miếu mạo. Họ xem thế vẫn chưa làm đủ. Họ còn phá nát cả những thứ thiêng liêng hơn- thứ mà được xây dựng không chỉ bằng đơn vị thời gian dành cho việc xây dựng một ngôi chùa, một lăng tẩm, song bằng cả chiều dài lịch sử hàng ngàn năm của một dân tộc -Luân thường, đạo lý.

Với tất cả những “ứng xử” mà chế độ này đang dành cho người dân, thì việc một xã hội băng hoại như xã hội VN ngày nay là điều người ta nhận thấy.

Người ta cũng thông qua đó nhận thấy một điều khác nữa: sự tồn tại của chế độ này là phi pháp!

Mời xem lại: ‘Sẽ điều tra nếu có công an đánh dân’ (BBC/ BS). – Vụ ‘Luật sư bị đánh’ cho thấy điều gì? (BBC/ BS). – Đoàn Luật sư Hà Nội nhập cuộc (RFA/ BS). – Đề nghị khởi tố vụ hành hung luật sư (BBC). – Vụ ‘Luật sư bị đánh’ cho thấy điều gì? (BBC/ BS). – LS Trần Thu Nam và LS Lê Văn Luân bị hành hung (FB Trần Vũ Hải/ BS). – ‘Tôi vẫn theo đến cùng vụ Đỗ Đăng Dư’ (BBC/ BS).

2 luật sư bị đánh dã man: Dân sợ hãi
khuyên phóng viên ra khỏi làng bằng đường tắt

(VTC News) – Sợ bị những kẻ bịt mặt chặn đánh giống như 2 luật sư, người dân khuyên phóng viên nên rời khỏi làng bằng đường tắt.

Chiều 3/11, luật sư Lê Văn Luân và luật sư Trần Thu Nam đã đến nhà bà Đỗ Thị Mai, là mẹ của nạn nhân Đỗ Đăng Dư, (nạn nhân bị đánh chết trong trại tạm giữ công an, vụ án đang được công an Hà Nội điều tra) tại xã Đông Phương Yên, huyện Chương Mỹ, Hà Nội để làm việc liên quan đến việc bảo vệ quyền lợi cho gia đình bà Mai.

Khi vừa rời khỏi nhà bà Mai được mấy trăm mét thì 2 luật sư nói trên bị một nhóm nhóm người đi xe máy chặn ô tô, mở cửa xe đánh đập, truy đuổi, hành hung dã man.


Cổng chào xã Đông Phương Yên

Luật sư Trần Thu Nam bị đánh gãy sống mũi, tổn thương xoang và mắt, phải nhập viện để theo dõi. Luật sư Lê Văn Luân bị gây thương tích nhẹ và bị mất một chiếc điện thoại.

Ngày 4/11, phóng viên VTC News đã tìm về thôn Đông Cửu, xã Đông Phương Yên, huyện Chương Mỹ, Hà Nội để tìm hiểu rõ hơn về sự việc.

Qua tìm hiểu, hiện trường 2 luật sư bị hành hung nằm giữa đoạn đường nối cổng chào xã Đông Phương Yên (trên quốc lộ 6) với trụ sở UBND xã Đông Phương và nằm cách nhà bà Đỗ Thị Mai chưa tới 500m theo hướng đi ra cổng chào của xã.

Tuy nhiên, khi phóng viên đến hiện trường nơi 2 luật sư bị hành hung dã man thì mọi người ở khu vực này đều lảng tránh, tỏ ra sợ sệt, đề phòng.

Thật kỳ lạ, khi phóng viên hỏi đặt câu hỏi “có vụ xô xát xảy ra vào chiều qua ở khu này hay không”, hầu hết người dân quanh khu vực đều thẳng thừng nói “không biết gì cả”.

Phải lân la và giả là một người qua đường, chúng tôi mới được một bà chủ cửa hàng buôn bán vật liệu xây dựng đối diện hiện trường nói sơ qua về sự việc này.

“Có việc xô xát vào chiều qua ở trên đường, ngay cạnh đống gạch trước cửa nhà tôi. Nhưng khi thấy đánh nhau thì tôi sợ chỉ dám ở trong nhà nên không nắm rõ gì cả. Ở đây thỉnh thoảng vẫn xảy ra đánh nhau giữa thanh niên làng với nhau,” chủ cửa hàng buôn bán vật liệu xây dựng cho biết.


Đoạn đường nơi 2 luật sư bị 8 tên côn đồ chặn đánh.

Trong ngày 4/11, chúng tôi phải mất khá nhiều thời gian với vai trò là người dân qua đường mới gặp được một người phụ nữ ngoài 50 tuổi (xin giấu tên) trong thôn Đông Cửu “dám” tiết lộ về sự việc.

Theo người phụ nữ này, câu chuyện 2 luật sư tới nhà bà Đỗ Thị Mai rồi bị chặn đánh ngang đường đang gây xôn xao khắp làng, hầu như ai cũng biết cả, nhưng người dân ngại nói ra vì “sợ phiền phức”.

“Chuyện đó thì ai cũng biết. Lúc xảy ra sự việc, tôi không có mặt nhưng con dâu tôi đi làm về ngang qua đó và chứng kiến. Tôi được biết, 2 ông luật sư bị đánh đau lắm, 1 trong 2 ông bị đánh chảy máu mặt, máu đầu,” người phụ nữ này cho biết.

Cuối cuộc trò chuyện, khi biết chúng tôi là phóng viên báo chí tới tìm hiểu sự việc thì người phụ nữ này có vẻ “giật mình”.

Sau khi chỉ đường cho chúng tôi tới nhà bà Mai, người phụ nữ này không quên cảnh báo: “Tốt nhất khi ra về, anh nên đi theo đường tắt phía sau nhà bà Mai để ra quốc lộ. Đừng có đi theo hướng ra cổng chào. Hôm qua, nếu 2 luật sư kia đi theo lốt tắt này thì có khi đã không bị chặn đánh rồi,” người phụ nữ cho hay.

Chúng tôi tiếp tục tìm đến nhà của bà Đỗ Thị Mai, mẹ nạn nhân Đỗ Đăng Dư. Bà Mai cho biết, khoảng gần 14h chiều 3/11, luật sư Luân và luật sư Nam tới gia đình bà làm việc với mục đích bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho gia đình liên quan đến cái chết của cháu Dư.

Tới khoảng 15h thì ông Luân và ông Nam đi xe ô tô ra về. “Một lát sau thì luật sư Nam gọi điện cho tôi thông báo là các ông vừa bị đánh. Lúc này, 2 luật sư đã chạy tới chợ của xã nằm trên quốc lộ 6. Khi tôi ra tới nơi thì thấy mặt luật sư Nam chảy đầy máu.

Rất đông người dân đang tập trung tại đây. Luật sư Luân có nhờ tôi chạy lại hiện trường để tìm giúp chiếc điện thoại. Tôi chạy lại tìm nhưng không thấy đâu. Một số người gần đó cho biết, sau khi hành hung 2 luật sư thì 2 trong số 8 người hành hung đã quay lại lấy điện thoại rồi bỏ đi mất,” bà Mai kể.


Luật sư bị đánh tới gãy sống mũi

Liên quan đến sự việc này, Luật sư Trần Đình Triển, Phó Chủ nhiệm, Trưởng ban Bảo vệ quyền lợi luật sư, Đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết, ông đã thay mặt Ban chủ nhiệm Đoàn luật sư Hà Nội ký văn bản gửi Bộ Công an, Công an TP Hà Nội, Viện KSND Tối cao và Viện KSND TP Hà Nội đề nghị điều tra, làm rõ sự việc.

Luật sư Trần Đình Triển cho biết, sau khi sự việc xảy ra, ông đã trực tiếp xuống huyện Chương Mỹ làm việc. Qua đó, ông Triển nhận định, trong sự việc này có rất nhiều yêu tố thuận lợi để cơ quan điều tra có thể làm rõ những tên côn đồ chặn đánh luật sư Nam và luật sư Luân.

Theo ông Triển, ngay khi 2 luật sư còn đang làm việc trong gia đình bà Đỗ Thị Mai đã có người dân vào báo, có 2 công an viên xã Đông Phương Yên đang theo dõi quanh nhà bà Mai.

Thứ hai, trong 8 người hành hung 2 luật sư thì có 6 người bịt mặt, 2 người không bịt mặt và 2 luật sư cũng đã nhận ra một trong số 2 người không bịt mặt là công an viên.

Thứ ba, vụ việc xảy ra bên cạnh 1 cửa hàng vật liệu xây dựng Thái Thùy Linh có gắn camera theo dõi 24/24 và hoàn toàn có thể sử dụng đoạn ghi hình này để làm bằng chứng.

“Kết quả bước đầu đã khẳng định có dấu hiệu của vụ án có tổ chức về tội Cố ý gây thương tích và Cướp tài sản,” ông Triển nói.

Trong khi đó, lãnh đạo Công an TP Hà Nội cho biết, cơ quan này đã nắm được sự việc và đang chỉ đạo Công an huyện Chương Mỹ khẩn trương điều tra, làm rõ.

Xót xa hai tiếng Nhân Quyền

Mục sư Nguyễn Trung Tôn (VNTB) – Nhân Quyền, cụm từ mà người dân Việt Nam không ai lại không nghe, không hiểu và không khao khát sở hữu, mặc dù hai chữ đó đã được khẳng định ngay trong Hiên pháp Việt Nam năm 2013. Ấy vậy, nhưng để Nhân Quyền thật sự đi vào đời sống xã hội Việt Nam thì không biết còn tới bao giờ!?


Những mãnh ngói trở thành nạn nhân của hai chữ “Nhân quyền”

Tôi vừa gọi điện thoại cho nhà thơ Trần Đức Thạch, một cựu trinh sát Quân đội nhân dân Việt Nam, người đã viết bài viết phơi bầy một sự thật xót xa mà ông đã trực tiếp chứng kiến trong thời gian tại ngũ với tựa đề “Hố Chôn Người Ám Ảnh”. Là một cựu chiến binh Việt Nam, một hội viện hội Nhà thơ tỉnh Nghệ An, ông cũng là một Cựu tù nhân lương tâm. Nhà thơ Trần Đức Thạch cho tôi biết:

Trong khoảng thời gian từ ngày 15-10-2015 tới nay, ông liên tiếp bị một nhóm người giấu mặt tấn không khủng bố tinh thần. Ngày 15-10-2015, ông đang đi xe máy trên đường về nhà, khi tới địa bàn xóm 15 xã Diễn Lộc huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An, ông Thạch đã bị một nhóm người mặc thường phục chặn đường cướp mất ba lô hành lý, trong đó cố 3 chiếc điện thoại di động và một số tư trang khác. Ông Thạch cố gắng giằng lại hành lý của mình nhưng kết quả là ông chỉ lậy lại được một chiếc quai ba lô và chùm chìa khóa xe máy. Khi bị nhóm người này tấn công, ông đã hô lên: “Bớ làng nước ơi! Cướp! Cướp!” thì có khoảng gần trăm người dân đứng nhìn. Một cậu thanh niên đứng ngay cạnh bên nói: “Không phải cướp đâu ông ạ, họ là công an đó!”. Cậu ta liền chịu ngay một cái tát của một trong số những kẻ đang tấn công ông Thạch. Sau khi bị đón đường đánh người, cướp tài sản, ông Thạch bị đau cánh tay, xe máy của ông bị đập vỡ đèn xi-nhan bên trái.


Ngói nhà ông Thạch bị vỡ trút xuống sau một trân “Mưa đá”

Sự việc không dừng lại như vậy mà tiếp theo sau đó, gia đình ông Thạch thuộc xóm 5, xã Diễn Tân, huyện Diễn Châu còn chịu những chuyện như sau:

– Vào lúc 15h ngày 22-10-2015 một tốp thanh niên kéo đến ném gạch đá ào ạt vào nhà ông. Có người dân nhìn thấy can ngăn. Họ dọa người đó: im mồm cho chúng tôi làm nhiệm vụ. Hậu quả vỡ mất 13 viên ngói.

– Đêm 30-10-2015, từ 19g đến hơn 20g, nhà ông bị ném đá ba trận.

– Ngày 01-11-2015, nhà ông lại bị nhóm người giấu mặt “làm nhiệm vụ” nêm đá vào lúc 17g 45p.

– Ngày 2-11-2015, cũng vẫn là nhóm người giấu mặt tiếp tục ném đá vào lúc 15g

– Ngày 3-11-2015, nhà ông lại tiếp tục bị ném đá ào ạt vào lúc 29g45p.


Nhà thơ Trần Đức Thạch

Như vậy ông và gia đình đã bị tấn công ráo riết. Vợ ông đã báo ngay với chính quyền địa phương khi sự việc xẩy ra. Họ đã đến xem xét. Cũng đã báo với cán sự xóm, nhưng xóm trưởng yêu cầu gia đình phải bắt được hung thủ thì cán bộ xóm mới đến lập biên bản. Sự khủng bố ông và gia đình kéo dài, gây thiệt hại cả về vật chất lẫn tinh thần, khiến cuộc sống gia đình ông bị đảo lộn và luôn sống trong nơm nớp âu lo. Ông bị canh chừng theo dõi nên không thể ra khỏi nhà được vì rất nguy hiểm tới tính mạng.


Luật Sư Lê Văn Luân sau khi bị tấn công.

Thật xót xa khi nghe những lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ Việt Nam… luôn miệng hô hào tôn trọng Tự do Dân chủ, thúc đẩy Nhân quyền, nhưng khi có quá nhiều công dân của họ như nhà thơ Trần Đức Thạch bị đánh, bị cướp và bị tấn công liên tiếp nhiều lần, mà các cơ quan chức năng vẫn xem như không có gì, thậm chí còn khuyến khích những hành vi này nhằm khủng bố tinh thần những người dân xung quanh, để không ai dám đòi hỏi những quyền căn bản của họ.

Bằng chứng cụ thể là chiều qua ngày 3-11-2015 khi hai vị luật sư là Trần Thu Nam và Lê Văn Luân, thới thăm và trao đổi công việc với gia đình nạn nhân Đỗ Đăng Dư, trên đường về các anh đã bị một nhóm người giấu mặt ngang nhiện chặn ôtô của họ rồi lôi họ ra để đánh đập hết sức tàn nhẫn.


Luật sư Trần Thu Nam sau khi bị tấn công.

Nhân quyền ư? Thât xót xa khi những vụ hành hung trắng trợn tại Việt Nam trong nhiều năm qua lại nhắm vào những cá nhân, tổ chức đang tích cực vận động, thực hiện và bảo vệ Nhân quyền. Vậy ai đứng đằng sau những vụ hành hung này? Ai đang nuôi dưỡng thế lực đen tối này? Chẳng khó khăn gì để xác định ra chúng. Chúng chính là tay chân của những kẻ đang ngồi trên đầu trên cổ Nhân dân, những kẻ sợ hãi hai tiêng Nhân Quyền nên tìm mọi cách cản đường sự tiến bộ của xã hội.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s