Công an đàn áp dữ dội các cuộc biểu tình chống ông Tập Cận Bình tại Hà Nội và Sài Gòn

Posted: November 5, 2015 in Uncategorized
Tags: ,

Gia Minh (RFA) – Những cuộc biểu tình chống chuyến viếng thăm Việt Nam của chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình vào ngày hôm nay 5 tháng 11 bị đàn áp, ngăn chặn.

� Xem thêm: Hai Đảng Cộng sản Việt – Trung cần chia sẻ kinh nghiệm cầm quyền lâu dài muôn năm.

bieu-tinh-Saigon.jpgBiểu tình chống Tập Cận Bình tại Sài Gòn. Courtesy Danlambao

Đàn áp ở TP HCM

Thông tin kêu cứu được những người ở Sài Gòn tham gia biểu tình chống chuyến thăm của Tập Cận Bình được đưa lên facebook ngay sau khi có tình trạng đánh đập, bắt người.

Vào lúc 10:20 phút sáng ngày 5 tháng 11, một chị thoát được sự vây ráp, đánh đập của lực lượng chức năng cho biết tình hình quanh Hồ Con Rùa ở Sài Gòn vào lúc đó như sau:

“ Họ đề nghị mọi người phải giải tán không gây ùn tắc giao thông nhưng những người đứng dưới lòng đường là công an, dân phòng; còn tất cả mọi người biểu tình ôn hòa đều đứng trên lề. Trước đó công an vây người biểu tình rất nhiều. Chưa bao giờ Sài Gòn đàn áp dã man như hôm nay: đánh phụ nữ gục tại chỗ. Hôm nay có nhiều anh em mới, những bạn trẻ mới xuống đường hôm nay. Mỗi xe chở khoảng 3-4 người, họ quăng lên xe như quăn gheo vậy đó rồi chở đi đâu chưa biết. Tôi cũng bị vây bắt nhưng chạy thoát được.”

Chừng nửa tiếng đồng hồ sau, chúng tôi liên lạc được với anh Phạm Ngọc An đang bị giữ tại Công an Phường 6, Quận 3 và được anh này thông tin:

“ Cuộc biểu tình bị họ quây ở Hồ Con Rùa. Sau khi họ quây chúng tôi lại, một thời gian sau họ cho cảnh sát giao thông đến bắt loa yêu cầu chúng tôi giải tán. Sau đó họ đàn áp, bắt chúng tôi về đồn. Hiện nay có 9 người chúng tôi trong phường 6, quận 3. Và trước tiên khi mới vào họ bắt anh Hoàng Dũng đi làm việc riêng từ lúc đó đến giờ. Trong số chúng tôi họ bắt lầm một an ninh của thành phố, người này bị đánh chảy máu tay.

Cuộc biểu tình ngày hôm qua họ không chủ trương bắt người, họ để chúng tôi biểu tình từ đầu đến cuối. Chỉ có việc họ bắt Uyển Nghi là vợ của anh Hoàng Dũng vì chuyện gì đó chúng tôi không rõ nhưng chắc không phải vì biểu tình vì cô này không đi biểu tình. Còn hôm nay họ để chúng tôi làm từ đầu nhưng ‘giới hạn’ không  để cho chúng tôi làm trọn vẹn. Cuối cùng họ chủ trương bắt. An ninh có đánh như bản thân tôi họ đạp vô mặt chảy máu mồm, đứt áo của tôi.”

Bắt lên xe buýt ở Hà Nội

Tại Hà Nội, những người biểu tình cũng tập trung và tiến hành biểu tình tại khu vực trước Đại sứ quán Trung Quốc; thế nhưng sau khi cuộc biểu tình nổ ra thì xe buýt của cơ quan chức năng đến và dồn nhiều người biểu tình lên xe.

Cuộc biểu tình chống Tập Cận Bình tại Hà Nội nhanh chóng bị CA đàn áp. Ảnh: Facebook Lan Lê

Một phụ nữ chạy theo xe buýt khi đến trụ sở Công an thành phố Hà Nội cho biết lại:

“ Sáng nay mọi người đến lúc khoảng 9 giờ, tập trung tại quán cà phê đối diện với Đại sứ quán Trung Quốc. Công an  chìm nổi khắp mọi nơi rất đông; đông phải gấp 20 lần số người định tham gia biểu tình. Anh em ngồi uống cà phê đến khoảng 10 giờ thì có vài ba chục người bắt đầu giơ băng rôn, biểu ngữ và đi dọc vườn hoa đối diện Đại sứ quán dọc đường Điện Biên Phủ. Đi được khoảng 50 mét thì bị dồn lại thì người ta quay lại; tức đi từ đầu này đến đầu kia. Được 2 vòng như vậy thì có 1 xe buýt do bên an ninh trờ tới, mở cửa sẵn; sau đó lùa hết anh em cầm băng rôn, biểu ngữ lên xe. Cuộc biểu tình ngắn thôi nhưng rất khí thế, rất hiên ngang!”

Blogger Nguyễn Hữu Vinh khi đang bị bắt đưa đi trên xe buýt thuật lại vụ việc:

“ Sáng nay có một  số người tập trung trước vườn hoa đối diện Đại sứ quán Trung Quốc để phản đối chuyến thăm của Tập Cận Bình. Khi chúng tôi ở đó thì bị lùa lên xe và đang đi trên đường. Chúng tôi biết họ chở về số 6 Quang Trung, Hà Đông là trụ sở Công an Hà Nội. Chúng tôi không biết vì lý do gì mà chúng tôi phải đi về trên chiếc xe buýt này.”

Ý kiến người tham gia

Những người tham gia các cuộc biểu tình chống chuyến thăm của ông Tập Cận Bình cho rằng việc họ xuống đường để thể hiện chính kiến là điều được Hiến pháp Việt Nam cho phép. Còn biện pháp đàn áp, trấn áp, ngăn chặn từ phía cơ 1uan chức năng cho thấy rõ thái độ của chính quyền Việt Nam hiện nay đối với Trung Quốc dù rằng Bắc Kinh đang có những hành động lấn lướt, xâm phạm lãnh hải của Việt Nam một cách công khai, bắn giết, đâm chìm tàu của ngư dân Việt Nam tại vùng biển chủ quyền của Việt Nam một cách trắng trợn.

Ông Trần Bang bị CA đánh đổ máu vì tham gia biểu tình chống Tập Cận Bình. Screenshot

Chị phụ nữ tại Hà Nội bày tỏ ý kiến:

“ Tôi thấy rất buồn và tôi phát biểu ngay hiện tượng gần như theo tôi nghĩ Hán Nô đã cài răng lược khắp mọi nơi, mọi ngỏ ngách trên đất nước Việt Nam này rồi. Nếu tình trạng như thế này thì việc Việt Nam trở thành một khu tự trị của Trung Quốc sẽ trong một ngày rất gần thôi. Đó là quan điểm, nhìn nhận của cá nhân tôi. Thực tế tôi cảm thấy rất bế tắc.”

Anh Phạm Ngọc An cũng nêu lên quan điểm khi đang còn bị giữ tại công an phường 6, quận 3:

“ Khi giặc Tàu xâm lược nước Việt Nam, bản thân tôi là một người dân và là một người con của nước Việt, chúng tôi được quyền thể hiện chính kiến của mình mà điều 69, Hiến Pháp Việt Nam 1992 đã công nhận quyền biểu tình hợp pháp của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp tục thể hiện chính kiến của mình bằng cách biểu tình, xuống đường, viết những bài trên các báo lề dân. Đó là quyền hợp pháp và cũng là truyền thống ngàn đời chống giặc ngoại xâm của dân tộc Việt Nam.”

Blogger Nguyễn Hữu Vinh nêu rõ đánh giá của ông đối với lực lượng trấn áp người biểu tình yêu nước:

“ Dù là hiện tượng nào, dù là biện pháp nào, dù cách gây khó khăn nào đối với những người thể hiện ý chí yêu nước của mình thì đó là hành động tiếp tay cho hành động xâm lược của nhà cầm quyền cộng sản Trung Quốc đối với lãnh thổ và đất nước chúng ta. Dù bất cứ hình thức thế nào gây khó khăn và cản trở những việc như vậy, chưa nói đến chuyện bị đàn áp, bắt bớ, sách nhiễu…”

Ngoài việc biểu tình, trong thời gian qua nhiều nhóm công dân có lời kêu gọi cũng như kiến nghị gửi đến quốc hội, các vị lãnh đạo Việt Nam yêu cầu phải khẳng định chủ quyền của Việt Nam tại Hoàng Sa và Trường Sa khi gặp người đứng đầu chính phủ và đảng cộng sản Trung Quốc là ông Tập Cận Bình khi đến Hà Nội cũng như khi phát biểu trước quốc hội Việt Nam vào ngày 6 tháng 11 này.

Tuy nhiên theo người phụ nữ tại Hà Nội thì chị không trông mong gì ở quốc hội và lãnh đạo chính quyền Hà Nội hiện nay bởi lẽ lâu nay họ chưa hề thực thi nguyện vọng chính đáng của người dân.

[:-/] Tường thuật diễn biến cuộc biểu tình phản đối Tập Cận Bình (Dân Luận) – Theo lời kêu gọi của 20 tổ chức xã hội dân sự độc lập ở Việt Nam thì biểu tình chống Tập Cận Bình đến Việt Nam sẽ diễn ra vào 9 giờ sáng nay, ngày 5/11/2015.

Danh sách những người bị bắt giữ hôm nay tại Sài Gòn: xem theo link.


Sài Gòn biểu tình ở Hồ Con Rùa, Ảnh: Bạch Cúc


Người biểu tình bị bắt lên xe buýt, Ảnh: Bạch Hồng Quyền


Khu vực Đại Sứ Quán Trung Quốc, Hà Nội. Ảnh: Fb Lã Việt Dũng

[:-/] CA đàn áp dã man cuộc biểu tình chống Tập Cận Bình tại Hà Nội và Sài Gòn (Danlambao) – Hưởng ứng lời kêu gọi của 21 tổ chức xã hội dân sự độc lập Việt Nam, các cuộc biểu tình chống Tập Cận Bình sẽ tiếp tục diễn ra lúc 9 giờ sáng nay, 5/11/2015 tại khu vực đại sứ quán, lãnh sự quán Trung Cộng tại Hà Nội và Sài Gòn.

Đây được coi là cuộc biểu tình mang tính quyết định của người dân Việt Nam nhằm bày tỏ thái độ dứt khoát trước kẻ thù xâm lược phương Bắc.


Nhóm biểu tình đầu tiên áp sát hàng rào quanh khu vực
lãnh sự quán Trung Cộng tại Sài Gòn. Ảnh: Facebook Nguyen Quoc An

[:-/] Lễ đón trọng thể Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình (VOV.VN) – Chiều nay, lễ đón trọng thể Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã được tổ chức tại Phủ Chủ tịch theo nghi thức cao nhất dành cho nguyên thủ quốc gia.

11h45 trưa nay, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân Bành Lệ Viên cùng đoàn cấp cao Trung Quốc đã tới sân bay Nội Bài, Hà Nội. Ra đón Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Đinh Thế Huynh; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh; Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Hoàng Bình Quân.

Ngay khi tới sân bay Nội Bài, Tổng Bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình đã có bài phát biểu cảm tưởng nhấn mạnh sau 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, nội hàm quan hệ Trung-Việt ngày càng phong phú. Bước vào thế kỷ mới, quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện hai nước không ngừng đi sâu, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước. Nhắc lại tháng 4 năm nay, trong chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, hai bên nhất trí củng cố mối tình hữu nghị truyền thống giữa Trung Quốc với Việt Nam, tăng cường tin cậy chính trị lẫn nhau, thúc đẩy sự hợp tác thiết thực trên các lĩnh vực, mở rộng giao lưu nhân văn. Hiện nay, những nhận thức chung mà lãnh đạo hai Đảng hai nước đã đạt được đang từng bước được thực hiện, quan hệ song phương đang không ngừng phát triển theo hướng xây dựng cộng đồng chung vận mệnh Trung Quốc và Việt Nam.


21 phát đại bác rền vang chào mừng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc
Tập Cận Bình và đoàn cấp cao thăm cấp Nhà nước Việt Nam.

Đây là chuyến thăm Việt Nam lần đầu tiên của lãnh đạo cao nhất của Đảng và Nhà nước Trung Quốc trong 9 năm qua; và cũng là chuyến thăm đầu tiên của lãnh đạo cao nhất trong ban lãnh đạo thế hệ thứ 5 của Trung Quốc tới Việt Nam.

Chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình có ý nghĩa quan trọng trong quan hệ Việt Nam-Trung Quốc. Diễn ra vào thời điểm hai nước kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao; trong bối cảnh thời gian gần đây đã có nhiều cuộc thăm viếng, tiếp xúc, gặp gỡ giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, với những nhận thức chung quan trọng về các phương hướng, biện pháp thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển ổn định, lành mạnh và bền vững.

[:-/] Hai Đảng Cộng sản Việt – Trung cần chia sẻ kinh nghiệm cầm quyền lâu dài (TNO) – Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Trung Quốc cần chia sẻ kinh nghiệm cầm quyền lâu dài trong bối cảnh hai nước cùng đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức.


Buổi gặp mặt nhân sỹ hữu nghị Việt – Trung được tổ chức sáng 5.11 tại Hà Nội – Ảnh: N.Hòa

Đây là quan điểm của giáo sư Đỗ Tiến Sâm, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Trung Quốc tại cuộc gặp mặt nhân sỹ hữu nghị Việt – Trung sáng nay 5.11, tại Hà Nội.

Cuộc gặp mặt do Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Việt Nam và Hội Hữu nghị đối ngoại nhân dân Trung Quốc tổ chức nhân chuyến thăm Việt Nam của Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Ông Đỗ Tiến Sâm cho rằng, chuyến thăm Việt Nam của ông Tập Cận Bình chứng tỏ lãnh đạo cấp cao Việt Nam và Trung Quốc coi trọng mối quan hệ này và cùng nỗ lực thúc đẩy quan hệ 2 nước phát triển ổn định, lành mạnh… Theo ông Sâm, “tin cậy chính trị là nền tảng quan trọng để quan hệ hai đảng, hai Nhà nước phát triển”.

Là người nghiên cứu về cải cách mở cửa của Trung Quốc, đặc biệt là cải cách thể chế, chính trị Trung Quốc, giáo sư Đỗ Tiến Sâm cho rằng có 3 nội dung hai nước có thể hợp tác. Đầu tiên là làm thế nào để củng cố nền tảng cầm quyền của hai đảng, sao cho hai đảng có thể tiếp tục cầm quyền lâu dài.

Theo ông Sâm, hiện nay thể chế chính trị hai nước rất tương đồng nhưng thể chế chính trị này đứng trước kinh tế thị trường, hội nhập quốc tế nên gặp nhiều thách thức. “Có hai nội dung Việt Nam – Trung Quốc có thể hợp tác là nâng cao năng lực quản trị quốc gia để lợi ích quốc gia không bị tập đoàn hóa (cách gọi của Trung Quốc) hay lợi ích nhóm (cách gọi của Việt Nam). Hai là làm thế nào để kiểm soát quyền lực, để quyền lực không bị lợi dụng, lạm dụng, tham nhũng, thoái hoá”, giáo sư Đỗ Tiến Sâm nhấn mạnh.

Ông Sâm cũng bày tỏ mong muốn, trong chuyến thăm này, ông Tập Cận Bình sẽ cùng các nhà lãnh đạo Việt Nam trao đổi, tiếp tục tăng cường tin cậy chính trị, nâng cao chất lượng hiệu quả hợp tác trong các lĩnh vực giữa hai nước. Trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, cùng nhau bàn bạc giải quyết những bất đồng, không để những bất đồng ảnh hưởng đến quan hệ bình thường hai nước.

[:-/] TQ sẽ nỗ lực cùng Việt Nam kiểm soát tốt bất đồng trên biển (MTG) – Tại buổi hội đàm chiều nay, 5.11, đồng ý với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, ông Tập Cận Bình, Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc cho biết Trung Quốc sẽ nỗ lực cùng Việt Nam kiểm soát tốt bất đồng trên biển, duy trì đại cục quan hệ Trung – Việt và hòa bình, ổn định ở Biển Đông.

Trong bầu không khí chân thành, hữu nghị, hai Tổng bí thư đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi Đảng, mỗi nước; đi sâu trao đổi và đạt được nhiều nhận thức chung quan trọng về những định hướng và biện pháp lớn thúc đẩy quan hệ hai Đảng, hai nước trong thời gian tới.

Hai bên cùng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc không ngừng củng cố tình hữu nghị truyền thống giữa hai Đảng, hai nước trong tình hình mới.

Hai bên cũng nhất trí cho rằng tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Mao Trạch Đông cùng các nhà lãnh đạo tiền bối hai nước đích thân xây dựng và dày công vun đắp là tài sản chung quý báu của Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước, cần được hai bên ra sức gìn giữ, kế thừa và phát huy.

Hai bên cũng nhất trí nắm vững phương hướng đúng đắn của tình hữu nghị Việt – Trung, duy trì trao đổi cấp cao, củng cố tin cậy chính trị; tăng cường hợp tác trên các kênh Đảng, Quốc hội, Mặt trận tổ quốc và giữa các bộ ngành, địa phương của hai nước; thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại, đầu tư phát triển hiệu quả, cân bằng, lành mạnh.

[:-/] Quốc hội Việt Nam đón ông Tập Cận Bình như thế nào? (TPO) – Sáng 5/11, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã trao đổi với các phóng viên về việc Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đến thăm và phát biểu tại Quốc hội Việt Nam vào ngày mai (6/11).

Ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, theo dự kiến, vào 10h5 phút ngày 6/11, ông Tập Cận Bình sẽ đến Nhà Quốc hội bắt đầu chuyến thăm và phát biểu tại Quốc hội Việt Nam.

Tại Nhà Quốc hội sẽ diễn ra cuộc hội kiến giữa Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Sinh Hùng và ông Tập Cận Bình tại Phòng Thăng Long. Vào 10h35, ông Tập Cận Bình sẽ phát biểu tại Quốc hội Việt Nam, dự kiến thời gian phát biểu khoảng 10 phút.

Ông Phúc cho biết, ông Tập Cận Bình là nguyên thủ đầu tiên phát biểu tại Quốc hội Việt Nam trong 10 năm trở lại đây. Vào năm 2005, ông Hồ Cẩm Đào, Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc khi đó, đã phát biểu trước Quốc hội Việt Nam ở Hội trường Ba Đình cũ.

“Khi đó tôi chưa là đại biểu Quốc hội nên không nắm rõ ông Hồ Cẩm Đào phát biểu những gì. Nhưng tôi nghĩ rằng việc nguyên thủ quốc gia một nước phát biểu trước Quốc hội một nước khác bao giờ cũng làm sâu sắc thêm mối quan hệ, tình cảm đoàn kết giữa hai Đảng, giữa nhân dân hai nước”, ông Phúc nói.

Về nghi thức đón ông Tập Cận Bình tại Quốc hội Việt Nam, ông Nguyễn Hạnh Phúc tiết lộ: “Cũng như các đại biểu khác đến thăm Quốc hội, đều có nghi thức là Quốc hội đứng lên chào. Ví dụ vừa qua, ông Tổng Thư ký Liên Hợp Ban Ki-moon đến Nhà Quốc hội, các đại biểu Quốc hội cũng đứng lên chào. Đó là nghi thức của Quốc hội, là tình cảm mến khách của người Việt Nam, Quốc hội Việt Nam. Khi đến thăm Nhà Quốc hội, bao giờ đại biểu cũng đứng lên và vỗ tay”.

Ông Phúc cho biết, sau khi ông Tập Cận Bình phát biểu, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng sẽ có lời đáp từ.

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cũng cho biết, ông Tập Cận Bình đến thăm và phát biểu tại Quốc hội Việt Nam là theo đề nghị của nước bạn.


Đám bưng bô cho Tàu. Tranh Babui (DCVO)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s