‘Sẽ điều tra nếu có công an đánh dân’

Posted: November 5, 2015 in Uncategorized
Tags:

(BBC)“Sẽ” và “Nếu”… và “Hãy Nhìn Kỹ Những Gì CS Làm” – Một cựu quan chức Văn phòng Quốc hội Việt Nam nói với BBC ông hy vọng Thứ trưởng Bộ Công an Việt Nam, Thượng tướng Tô Lâm ‘sẽ giữ lời’ điều tra nếu có chuyện công an ‘trà trộn đánh dân và blogger’.

� Xem thêm: Tưởng nhầm kẻ trộm, công an xã đánh hội đồng 1 học sinh + Nghệ An: Một phụ nữ có dấu hiệu bị đánh sau khi làm việc với công an phường + Nhà trường không biết học sinh bị bạn đánh suốt 2 năm là nói dối.


Luật sư hy vọng Thượng tướng Tô Lâm, Thứ trưởng Bộ Công an, sẽ ‘giữ lời’.

Trao đổi với BBC hôm 04/11/2015 nhân vụ hai luật sư tham gia vụ án Đỗ Đăng Dư bị hành hung, tấn công ở huyện Chương Mỹ, Hà Nội, Luật sư Trần Quốc Thuận, nguyên Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội Việt Nam, nói:

“Luật sư mà bị tấn công thì đó là một chuyện rất không bình thường và vừa qua tôi cũng đã nói chuyện với ông Tô Lâm, Thượng tướng, Thứ trưởng Bộ Công an, thì tôi cũng than phiền là có một số người, các blogger bị có người chặn đánh.

BBCquote
Ông Tô Lâm nói là nếu mà có những sự kiện đó xảy ra thì báo công an, thì công an sẽ điều tra ra và được xử lý. Tuy rằng đây là một cuộc nói chuyện riêng với ông Tô Lâm, Thượng tướng, Thứ trưởng Bộ Công an, nhưng tôi cho rằng lời nói đó chắc ông cũng phải giữ lờiLuật sư Trần Quốc Thuận

“Người ta nghi vấn đó là công an, người ta nói cái đó không tốt cho công an.

“Ông Tô Lâm nói là nếu mà có những sự kiện đó xảy ra thì báo công an, thì công an sẽ điều tra ra và được xử lý.

“Tuy rằng đây là một cuộc nói chuyện riêng với ông Tô Lâm, Thượng tướng, Thứ trưởng Bộ Công an, nhưng tôi cho rằng lời nói đó chắc ông cũng phải giữ lời.

“Và đây cũng là một sự kiện thách thức cho những lời nói của ông, đối với tôi, cũng là một luật sư, trong cuộc gặp vừa qua,” Luật sư Trần Quốc Thuận nói.

Lời nói ngụy biện?

Trở lại vụ việc hai luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luân hôm thứ Ba bị hành hung khi tới nhà của mẹ vị thành niên Đỗ Đăng Dư để làm việc, hôm thứ Tư, báo chí Việt Nam trích dẫn lời của Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Giám đốc Công an TP Hà Nội, nêu quan điểm về vụ việc:

“Có một vấn đề ở đây là tình hình ở Chương Mỹ rất phức tạp, khi mọi người đến thì cũng nên thông báo để cho cơ quan công an có phương án bảo vệ.

“Đây là trách nhiệm của công an phải bảo đảm an ninh trật tự chứ đừng chủ động vào.”

BBCquote
Cái việc mà bảo rằng đi làm cái gì đó cũng báo cho công an, thì đó là một lời nói ngụy biện và cũng không có tiền lệ đi tới đâu cũng báo công an, công an sẵn sàng bảo vệ, cái chuyện đó không cóLS Trần Quốc Thuận

Bình luận về phát ngôn này của tân Phó Bí thư Thành ủy kiêm lãnh đạo Công an Hà Nội, luật sư Trần Quốc Thuận nói:

“Cái việc mà bảo rằng đi làm cái gì đó cũng báo cho công an, thì đó là một lời nói ngụy biện và cũng không có tiền lệ đi tới đâu cũng báo công an, công an sẵn sàng bảo vệ, cái chuyện đó không có.”

Luật sư Trần Quốc Thuận nói tiếp:

“Câu đó công an không thể nói được, vì tình hình có phức tạp thì mới có công an, công an sinh ra để giải quyết cái phức tạp, còn nói đi đâu cũng có thể bị người ta đánh, đi đâu cũng có thể bị người ta tấn công, thì trật tự công an, trật tự thế sao gọi là trật tự an toàn xã hội được?”

“Còn công an thì ăn lương để làm gì? Phải giữ trật tự, nơi nào mà có bất an thì công an phải đến đó mà giải quyết, chứ còn ai đi vào chỗ nào, chỗ kia mà biết chỗ nào là bất an, chỗ nào là không bất an,” Luật sư Thuận nói với BBC từ Sài Gòn qua điện thoại hôm 4/11.

Tưởng nhầm kẻ trộm, công an xã đánh hội đồng 1 học sinh

H.Phúc (NLĐO) – Một học sinh bị cả nhóm người hành hung, trong đó có ông Đinh Nam Hải – Trưởng Công an xã Hương Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình.

Ngày 3-11, Đại tá Trần Quang Hiếu, Trưởng Công an huyện Tuyên Hóa, cho biết đã nhận được đơn trình bày của gia đình em Nguyễn Đức Phú (SN 2000, trú xã Hương Hóa, học sinh lớp 10 của Trường THPT cấp 2-3 Bắc Sơn).

Trong đơn, gia đình em Phú tố cáo ông ông Đinh Nam Hải, Trưởng Công an xã Hương Hóa, vô cớ hành hung khiến em phải nhập viện.


Em Nguyễn Đức Phú bị hành hung đến thâm tím mặt mũi

Em Nguyễn Đức Phú đang nằm điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Tuyên Hóa. Theo em Phú, khoảng 18 giờ 30 ngày 31-10, Phú chạy xe máy từ nhà ở thôn Tân Sơn đến thôn Tân Ấp (xã Hương Hóa) thì thấy một đám người đứng trên đường chặn xe.

Sau đó, một người từ bên đường lao ra đánh mạnh vào mặt khiến cả người Phú và xe ngã xuống đường.

Quay lại, Phú thấy ông Đinh Nam Hải mặc áo phông trắng có mặt trong nhóm người đó. Chưa kịp hiểu chuyện gì, Phú tiếp tục bị đám người kia xông vào hành hung. “Trong đó, ông Hải lao vào đánh em nhiều lần mặc cho em la hét, cầu cứu nhưng họ vẫn không buông tha” – Phú kể lại.


Sau 2 ngày điều trị ở Bệnh viện Đa khoa huyện Tuyên Hóa, sức khỏe của Phú đã ổn định hơn

Nhóm người này còn dùng gậy đập nát xe máy của em. Một hồi sau, ông Hải bảo với nhóm kia là đánh nhầm người rồi nên họ mới dừng lại rồi bỏ đi mặc cho em bị chảy máu, mặt mũi sưng phù lên, chóng mặt

Trả lời phóng viên Báo Người Lao Động, bà Nguyễn Thị Thao, Chủ tịch UBND xã Hương Hóa, xác nhận UBND xã cũng đã nhận được đơn trình của gia đình Nguyễn Đức Phú và đã yêu cầu ông Đinh Nam Hải viết đơn tường trình.

Theo bà Thao, trong đơn tường trình, ông Hải cho hay tối 31-10, công an xã Hương Hóa nhận được thông tin 1 đối tượng trộm xe máy từ dưới Đồng Lê chạy lên Tân Ấp nên đã tổ chức lực lượng để chốt chặn mà chưa kịp mặc đồng phục. Cùng thời điểm đó, em Phú chạy xe qua nên lực lượng công an yêu cầu dừng xe, Phú không dừng mà tiếp tục chạy nên xảy ra sự việc.

“Tuy nhiên, vụ việc đang trong quá trình điều tra, xác minh nên chúng tôi chưa có thông tin rõ ràng” – bà Thao nói.

Cũng theo bà Thao, chiều 2-11, đại diện chính quyền xã Hương Hóa đã đến Bệnh viện Đa khoa huyện Tuyên Hóa để thăm hỏi và động viên em Phú và gia đình.


Câu chuyện Phú bị đánh được chia sẻ trên mạng xã hội
gây xôn xao dư luận mấy ngày qua (Ảnh: Chụp lại từ màn hình).

[:-/] Trưởng công an xã thừa nhận dùng gậy đánh HS lớp 10 (24h.com.vn) – Ông Đinh Nam Hải, Trưởng Công an xã Hương Hóa đã thừa nhận hành động đánh dân của mình và bày tỏ lời xin lỗi tới nạn nhân em Nguyễn Đức Phú cùng gia đình.

Trao đổi với PV bà Võ Thị Thiết (55 tuổi) mẹ em Phú cho biết: Sau 3 ngày kể từ lúc sự việc xảy ra, sáng ngày 3/11 ông Hải đã xuống Bệnh viện đa khoa huyện Tuyên Hóa nơi em Phú đang nằm điều trị để thăm hỏi tình hình sức khỏe của em. Tại buổi thăm, ông Hải đã thừa nhận mình là người đã dùng gậy đánh em Phú khiến Phú ngã xuống đường vì nhầm là kẻ trộm xe máy, sau đó có một vài người dân làm nhà cho ông Thân ở gần đó có say rượu nên lao ra đánh hội đồng em Phú. Ông Hải cũng đã xin lỗi và mong gia đình em Phú thông cảm. Kèm theo đó ông Hải đã gửi quà cho em Phú cùng số tiền 2 triệu đồng, để gia đình thuốc thang cho em Phú.

Anh Nguyễn Thành Trung, anh trai em Phú cho biết: vào hôm xảy ra sự việc anh Trung đã chạy lên gặp ông Hải và hỏi ông Hải: “Sao lại đánh em tui” ông Hải đã trả lời : “Tau không đánh hắn, hắn đâm vô tau”.

[:-/] Một người dân bị phó công an xã đánh gãy 4 xương sườn (NLĐ 19/09/2015) – Sau khi đưa được ông Điều về trụ sở ủy ban xã, do nóng giận không kiềm chế được nên ông Trần Minh Doan, Phó trưởng Công an xã Duy Hải (Hà Nam) đã đánh ông Điều gãy xương sườn, gây đọng máu phổi.


Ông Vũ Văn Điều bị đánh gãy xương sườn lúc đang
cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức (ảnh gia đình cung cấp)

Sáng ngày 19-9, phản ánh với báo chí gia đình ông Vũ Văn Điều (SN 1966, ngụ thôn Tứ Giáp, xã Duy Hải, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam), cho biết vào khoảng 7 giờ sáng 10-9, ông Trần Minh Doan, Phó Công an xã Duy Hải có đến trước cửa nhà ông chửi bới, nói những lời lẽ khiêu khích.

Khoảng 8 giờ, ông Điều vừa đi ra khỏi cửa nhà thì bất ngờ bị ông Doan cùng 2 người khác đi xe máy đến khống chế, áp giải ông Điều đưa về trụ sở UBND xã Duy Hải. Tại ủy ban xã, ông Điều bị ông Doan lao vào đánh tới tấp khiến ông bị trọng thương.

Sau trận đòn nhừ tử, ông Điều được đưa về nhà trong tình trạng mê man bất tỉnh, người thân đã nhanh chóng đưa ông lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam cấp cứu nhưng do vết thương nặng, người nhà tiếp tục đưa ông lên Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) để cấp cứu.

Qua kiểm tra, thăm khám tại Bệnh viện Việt Đức, ông Điều được xác định bị gãy 4 xương sườn, 2 xương sườn 5, 6 bên trái và xương số 6, 7 bên phải khiến xương chọc vào phổi gây đọng máu phổi. Hiện ông Điều đã qua cơn nguy kịch và được chuyển về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam điều trị.

Tiếp xúc với chúng tôi tại bệnh viện sáng nay 19-9, ông Điều vẫn chưa hết hoảng sợ. Ông bức xúc: “Lúc bị đưa lên xã họ bấm dùi cui điện vào ngực khiến tôi ngất lịm, rồi đánh tôi. Sau khi tôi tỉnh lại, thì họ đi uống nước về tiếp tục lao vào đánh đập tôi tiếp. Tôi không làm gì sai trái, nếu có bắt tôi lên xã cũng phải có giấy mời chứ”.

Liên quan đến vụ việc trên, ông Trần Minh Doan, Phó Công an xã Duy Hải, khẳng định ông có đánh ông Điều. “Tôi đánh ông Điều là do tôi quá bức xúc, nhẫn nhịn quá nhiều rồi, tôi sẵn sàng chịu trách nhiệm vì việc tôi gây ra” – ông Doan nói.

Nguyên nhân dẫn đến sự việc trên là do nhiều năm nay ông Điều rất nhiều lần vi phạm gây rối trật tự công cộng, chửi bới hàng xóm. “Nhiều lần tôi đến xử lý, ông Điều liên tục lăng mạ, chửi bới gia đình tôi gần 5 năm nay. Trước hôm xảy ra sự việc, ông Điều có sang chửi bới gia đình tôi. Sau khi đưa ông Điều về trụ sở UBND xã, do nóng giận, không kiềm chế được tôi có đánh ông Điều, đó là sự thật, tôi không chối cãi” – ông Doan khẳng định.

[:-/] Công an và côn đồ lại nhân danh ‘quần chúng’ đánh blogger Gió Lang Thang (Đoan Trang Danlambao) – Gần chục thanh niên (có một người đàn ông trung niên) mặt mày hung ác đã đứng vây quanh cổng nhà blogger Gió Lang Thang (tên thật là Trịnh Anh Tuấn, 26 tuổi) vào chiều 30/10/2015, để ngăn anh ra ngoài.

Vào khoảng 4h chiều, khi anh Tuấn cố gắng bước ra khỏi cổng, đám người này xô lại, đấm, tát, cào vào mặt anh. Gã đàn ông trung niên tên Mạc, có vẻ đang say xỉn, người đầy mùi rượu, vừa đánh anh Tuấn vừa luôn miệng chửi tục. Đáng chú ý là một viên an ninh thành phố, cùng công an phường tên Huy, cũng có mặt trong toán côn đồ và cũng tham gia vừa đánh vừa chửi. Anh Tuấn hỏi: “Các ông lấy quyền gì mà chặn tôi ra khỏi nhà tôi?”. Côn đồ đáp: “Đ.m., chúng tao thích chặn mày đấy!”.

Nhân vật Huy, công an phường Long Biên, còn nhiều lần hô hào, kêu người “đánh thằng Tuấn”.

Anh Tuấn bị cào xước da, chảy máu ở cằm và cổ. Trước thái độ hung hãn của đám côn đồ và công an, anh buộc phải quay trở lại vào nhà.

[:-/] Nghệ An: Một phụ nữ có dấu hiệu bị đánh sau khi làm việc với công an phường (LĐ) – Sau khi làm việc với công an phường Hưng Dũng (TP.Vinh, Nghệ An) và được thả về vào 12h đêm, bà Trần Thị Oanh bị choáng ngất, mặt mũi bầm tím. Trước đó, bà Oanh bị ốm, mới điều trị về.


Mặt, tai, má của chị Oanh bầm tím sau khi làm việc với công an phường.

Sáng 4.11, bà Trần Thị Oanh (SN 1969, trú tại số nhà 258, đường Phong Định Cảng, phường Hưng Dũng), trên mặt và tai, má trái bầm tím, khóc kể với PV Lao Động: “Tôi ốm, vừa đi nằm viện về, dọn dẹp cái phòng trọ này để chuyển sang nơi trọ khác. Lúc đó trời mưa, có một thanh niên trẻ tạt xe vào trú. Bất ngờ, ông Trọng, Phó Công an phường Hưng Dũng và hai công an viên ập vào, cho rằng người thanh niên đó vào mua dâm tôi”.

Theo bà Oanh, lúc đó vào 19h ngày 3.11, ông Trọng – Phó Công an phường Hưng Dũng – đi vào, dùng chân đạp, đá vào người bà, nói: “Mi đang ở đây à?”. Rồi ông Trọng đá tung tóe đồ đạc trong phòng, bắt bà Oanh lên phường. Thấy bà Oanh bị đánh, một số người dân xung quanh chạy đến xem.

Người thanh niên trú mưa nhờ cũng bị đánh đập, bắt lên phường. Anh này quỳ lạy van xin, trình bày là tình cờ vào trú mưa, trình giấy cha đang ở bệnh viện, trong người không có tiền, không thể mua dâm được. Tuy nhiên, anh này cũng bị đưa về công an phường.


Trụ sở Công an phường Hưng Dũng (TP Vinh).

Về đến trụ sở Công an phường Hưng Dũng, bà Oanh bị còng tay treo lên cửa, nhiều cán bộ công an phường liên tục dùng tay chân đánh đập, dùng dép đập vào mặt bà gây thâm tím mặt mũi.

“Đến khoảng 12 h đêm, họ mới thả cho về. Tôi bị ngất đi, tài xế taxi hãng Mai Linh phải dìu lên xe, xuống xe cũng phải dìu tôi vào phòng trọ”, bà Oanh kể.

PV chứng kiến cảnh đồ đạc trong phòng trọ tại 258 Phong Định Cảng bị đảo lộn tung tóe, có biểu hiện đã nhiều ngày không có người ở.

Thấy PV đến làm việc, một số người dân đến xem. Một người bức xúc: “Ai vi phạm pháp luật thì xử theo luật. Nhưng tôi thấy công an mà dùng vũ lực đánh đập dân như vậy là không được, thấy tội người ta quá. Con người ai cũng là con người cả”.

Làm việc với PV, Trung tá Trần Việt Thắng, Trưởng Công an phường Hưng Dũng cho biết, có sự việc triệu tập bà Trần Thị Oanh làm việc vào đêm hôm qua (3.11). “Việc truy quét anh em làm bình thường. Do hôm qua có người thỏa thuận mua dâm (với bà Oanh), công an phát hiện mời về làm việc”.

Ông Thắng phủ nhận việc công an phường đánh đập, còng bà Oanh và từ chối cung cấp thông tin người “mua dâm”, với lý do người phát ngôn là lãnh đạo công an thành phố.

[:-/] Nhà trường không biết học sinh bị bạn đánh suốt 2 năm là nói dối (LĐ) – Sau khi báo Lao Động đăng tải các thông tin về trường hợp nữ sinh lớp 8 ở Thái Nguyên bị bạn cùng lớp đánh suốt 2 năm mà nhà trường không biết, các ý kiến đều cho rằng cần làm rõ trách nhiệm của các cấp trong vụ này và phải xử lý nghiêm minh.


Nạn nhân bị các bạn cùng lớp bạo hành. Ảnh cắt từ clip

GS Văn Như Cương (Chủ tịch HĐQT Trường THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội): Nói không biết học sinh đánh bạn suốt 2 năm là nói dối:

“Không thể chấp nhận được, nhất là một trường THCS, trẻ con mới chỉ từng ấy tuổi đã đánh bạn dã man như vậy. Tại sao trong suốt 2 năm mà nhà trường lại không biết sự việc? Nói như vậy là nói dối.

Còn nếu không biết thật thì thật sự là trường không quan tâm đến học sinh, không nghĩ gì đến đạo đức học sinh mà đáng ra mình phải giáo dục.

Để xảy ra hiện tượng như vậy thì còn gì là ngôi trường, làm sao các em có thể học hành được. Sự việc xảy ra, trách nhiệm hết sức lớn thuộc về ban giám hiệu, cô giáo chủ nhiệm, của liên chi đội. Không thể chấp nhận được kiểu giáo dục như vậy”.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s