Trung tâm bảo trợ ăn cả ‘dép, khăn, màn’ của người tâm thần

Posted: November 5, 2015 in Uncategorized
Tags:

Lê Hữu Việt (TP) – Trong số tiền các lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội (BTXH) tỉnh Nghệ An “ăn bớt” của người tâm thần, người già neo đơn, ngoài tiền mua sắm đồ dùng cá nhân, tiền ăn, còn “ăn chặn” cả tiền từ thiện của những tấm lòng hảo tâm.

� Xem thêm: Bật mí chiêu thức ‘ăn chặn’ tiền chế độ người tâm thần của TTBTXH Nghệ An + Vụ ăn chặn 800 triệu đồng của người tâm thần: Người bị tố nói chỉ “chi sai” cho tiếp khách!

Cục Bảo trợ Xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) vừa có báo cáo liên quan tới vụ việc các cán bộ, lãnh đạo Trung tâm BTXH tỉnh Nghệ An “ăn bớt” hơn 783,95 triệu đồng (không phải hơn 779 triệu đồng như con số công bố trước đó) tiền chế độ cho người tâm thần, người già neo đơn.

Theo đó, qua kiểm tra xác minh đối với ông Nguyễn Xuân Phú (Giám đốc) và bà Nguyễn Thị Thu Phương (Phó Giám đốc) Trung tâm BTXH tỉnh Nghệ An, trong số tiền các đối tượng đã ăn bớt, có: Hơn 538,8 triệu đồng ăn bớt từ chế độ trang cấp như quần áo, chăn, màn, chiếu, dép, khăn của các đối tượng ở trung tâm trong giai đoạn 2013-2014. Để lấy được khoản tiền này, bà Phương đã giả mạo chữ ký của hộ lý hoặc hộ lý ký nhưng đối tượng không được nhận.

Từ năm 2012 đến tháng 8/2015, các đối tượng đã bớt xén hơn 231,1 triệu đồng tiền ăn của các đối tượng bảo trợ. Theo đó, bà Phương trực tiếp quản lý, tiếp phẩm, quản lý tiền; lên thực đơn các bữa ăn hàng ngày của đối tượng và đặt mua thực phẩm cho nhà ăn. Sổ sách có xác nhận của cấp dưỡng về định lượng gạo, thịt lợn nhưng không công khai trên bảng tên tại bếp ăn, không phân công cán bộ kiểm tra, giám sát thực đơn hàng ngày.

Đặc biệt, quà của các đoàn từ thiện không được công khai, không được bổ sung vào khẩu phần ăn hằng ngày cho đối tượng bảo trợ, với số tiền hơn 38,4 triệu đồng. Ngay khi vụ việc bị phanh phui, ông Phú và bà Phương đã giao nộp toàn bộ số tiền sai phạm.

Nguyên nhân sai phạm được chỉ ra do buông lỏng quản lý từ các phòng ban chuyên môn của Sở LĐ-TB&XH Nghệ An, tới cấp trực tiếp là giám đốc trung tâm. Lãnh đạo và điều hành đơn vị không tuân thủ theo nội quy, quy chế hoạt động của Trung tâm. Việc phân công, phân nhiệm cán bộ không hợp lý, vi phạm những việc không được làm theo quy định của luật viên chức và luật ngân sách.

Đặc biệt, năm 2013, đoàn của sở đã thanh tra toàn diện tại đơn vị nhưng không phát hiện ra các sai phạm như nội dung tố cáo.

Cục Bảo trợ Xã hội yêu cầu Sở LĐ-TB&XH chỉ đạo tổ chức kiểm điểm nghiêm túc và có hình thức xử lý kỷ luật theo thẩm quyền đối với ông Phú và bà Phương. Đồng thời kiểm điểm, xử lý kỷ luật đối với cán bộ viên chức của trung tâm và đơn vị, cán bộ có liên quan đến những sai phạm trên.

Để chấn chỉnh hoạt động của các cơ sở bảo trợ xã hội trên phạm vi cả nước, Bộ LĐ-TB&XH đã trình Chính phủ ban hành văn bản chỉ đạo các bộ ngành, địa phương tăng cường công tác kiểm tra việc quản lý và hoạt động của các cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng đối tượng bảo trợ xã hội.

Bật mí chiêu thức ‘ăn chặn’ tiền chế độ
người tâm thần của TTBTXH Nghệ An

Xuân Hoà (DNVN) – Với cách bớt xén tinh vi từ tiền hỗ trợ mua quần áo, vật dụng, thuốc men và ăn tiền chênh lệch hỗ trợ của các đối tượng khác nhau, với cách đó trong 5 năm cán bộ Trung tâm Bảo trợ xã hội Nghệ An đã bớt xén ăn chặn hơn 779 triệu đồng của những người tâm thần, neo đơn sống tại đây.

Việc bớt xén của cán bộ Trung tâm bảo trợ xã hội Nghệ An rộ lên vào trung tuần tháng 9/2015 khi một cá nhân đi làm từ thiện cho người neo đơn, tâm thần đang được chăm sóc tại đây thấy các đối tượng đang sinh sống tại đây phải ở trần truồng, ốm yếu, gầy gò; cơm ăn chỉ có vài ba miếng thịt lợn mỡ và rau… nên đã đem hình ảnh trên lên trang cá nhân riêng.


Sự việc bớt xén gần 800 triệu đồng tiền hỗ trợ người bị tâm thần
đang được nuôi dưỡng tại Trung tâm BTXH Nghệ An đã gây rung động dư luận.

Sau khi cá nhân trên đưa hình ảnh lên đã làm dậy sóng dư luận cũng như các cơ quan chức năng. Tuy nhiên, cuối tháng 9/2015, UBND tỉnh Nghệ An đã giao cho Sở LĐ-TB-XH Nghệ An lập đoàn kiểm tra vấn đề trên. Tuy nhiên, lần kiểm tra này đoàn kiểm tra vẫn không phát hiện ra được việc bớt xén của cán bộ Trung tâm BTXH Nghệ An.

Để che dấu việc bớt xén cán bộ Trung tâm BTXH Nghệ An nêu những khó khăn dẫn đến các đối tượng neo đơn, tâm thần đang được chăm sóc tại đây với đoàn kiểm tra khi mỗi tháng tiền trợ cấp là 810.000 đồng (cho người neo đơn) và 1.080.000 đồng (cho người tâm thần).


Hiện những người tâm thần được nuôi dưỡng tại Trung tâm BTXH Nghệ An
đã được mặc quần áo, tắm rửa sạch sẽ không còn cảnh ở trần truồng như trước đó.

Cùng với đó cán bộ Trung tâm BTXH còn vẽ ra cảnh người tâm thần tự xé quần áo mình khi lên cơn nên mới phải ở trần truồng như vậy, còn phải để những người tâm than ăn bốc vì sợ cho họ dùng thìa họ sẽ làm vật đâm nhau khi lên cơn. Với cách chống chế đó cán bộ Trung tâm BTXH Nghệ An đã qua mắt được đoàn kiểm tra.

Tuy nhiên, không để cho những hành vi bớt xén này cán bộ Trung tâm BTXH Nghệ An qua mặt cơ quan chức năng cá nhân đưa hình ảnh lên trang cá nhân trước đó đã âm thầm theo dõi và điều tra cách bớt xén của cán bộ trung tâm này. Sau đó, cá nhân trên đã có đơn thư tố cáo hành vi bớt xén này của cán bộ Trung tâm BTXH Nghệ An lên các cơ quan chức năng của tỉnh Nghệ An.

Ngay sau đó một đoàn kiểm tra mới được Sở LĐTB&XH Nghệ An lập để kiểm tra theo như nội dung đơn thư tố cáo. Lần kiểm tra này chỉ sau lần kiểm tra trước đó 1 tháng nhưng đoàn kiểm tra mới đã làm rõ được mánh khóe bớt xén của cán bộ Trung tâm BTXH Nghệ An dành cho người neo đơn, người tâm thần đang được chăm sóc tại đây.

Theo đó, với số tiền hỗ trợ ít ỏi 810.000 đồng (cho người neo đơn) và 1.080.000 đồng (cho người tâm thần) nhưng cán bộ Trung tâm BTXH Nghệ An phù phép bằng cách ký khống mua áo quần, vật dụng, thuốc men cho các đối tượng chính sách với số tiền 538 triệu đồng trong vòng 5 năm (2011-2015).

Còn với các khẩu phần ăn của từng đối tượng tại trung tâm khác nhau nhưng lãnh đạo của Trung tâm BTXH đã nấu và phát đều như nhau để hưởng chênh lệch. Với cách này trong 5 năm lãnh đạo Trung tâm BTXH đã ăn chặn số tiền ăn dành cho các đối tượng được bảo trợ xã hội tại đây hơn 200 triệu đồng. Với những “chiêu trò” tinh vi đó trong vòng 5 năm Trung tâm BTXH Nghệ An đã bớt xén của các đối tượng neo đơn, tâm thần tại đây số tiền 779.851.443 đồng.

Sáng 3/11, ông Nguyễn Đăng Dương – PGĐ Sở LĐTB&XH Nghệ An cho biết, sẽ cách chức Giám đốc và PGĐ Trung tâm BTXH Nghệ An. Cùng với đó sẽ xem xét việc kỷ luật, khai trừ Đảng với các cán bộ có liên quan đến việc bớt xén gần 800 triệu đồng của người tâm thần tại trung tâm này.

Ông Dương cũng cho biết thêm, trong tuần này, Sở LĐTB&XH sẽ công bố kết quả thanh tra sai phạm trong hoạt động tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Nghệ An; nếu có dấu hiệu hình sự sẽ chuyển hồ sơ vụ việc sang cơ quan công an. “Những đối tượng chính sách tại Trung tâm bảo trợ xã hội là những người ở tận cùng khó khăn. Đây là hành vi không thể chấp nhận được”, ông Dương nêu rõ quan điểm.

[:-/] ‘Tôi chi sai chứ không ăn chặn tiền của người tâm thần’ (TNO) “Mấy hôm nay, tôi rất buồn, tôi nhận trách nhiệm đã làm sai nhưng tôi khẳng định tôi không hề tư túi trong việc lạm chi vào chế độ của người tâm thần và người già”, Giám đốc Trung tâm Bảo trợ xã hội Nghệ An đã khóc khi trả lời phóng viên Thanh Niên Online sáng 3.11.


Bữa cơm được phản ánh bị ăn chặn tại trung tâm bảo trợ xã hội Nghệ An

Ông Nguyễn Xuân Phú: Không phải chúng tôi cào bằng mà do trung tâm chỉ có 1 bếp ăn nên phải nấu chung cho 2 đối tượng này. Với người tâm thần, mỗi ngày 15.000 đồng tiền ăn, chúng tôi chia ra bữa sáng 3.000 đồng, bữa trưa và tối mỗi bữa 6.000 đồng.

Khi giải trình với đoàn thanh tra, chúng tôi đã giải thích kỹ việc này nhưng không được chấp nhận. Chừng đó tiền cho một bữa ăn bao gồm gạo, thức ăn, củi, gia vị thì làm sao chúng tôi còn bớt được nữa.

Từ năm 2011 đến 2013, một số người do không muốn ăn sáng do trung tâm nấu vì không hợp khẩu vị nên đề nghị chúng tôi trả tiền mặt để họ tự ăn uống, chúng tôi thấy nhu cầu họ chính đáng nên đã chi tiền, có người giám hộ ký nhận. Nhưng thanh tra không chấp nhận vì như thế cũng không đúng qui định.

Còn 538 triệu đồng tiền mua quần áo, chăn màn, vật dụng cho những người đang được nuôi dưỡng tại đây mà thanh tra kết luận là chưa chi trả từ năm 2011 đến nay, vậy số tiền này đã đi đâu, thưa ông?

Ông Nguyễn Xuân Phú: Mỗi năm, trung tâm chúng tôi chỉ được cấp một số tiền rất ít để chi cho các hoạt động của trung tâm trong khi nhu cầu lại rất lớn. Hàng năm trung tâm đều làm dự toán cho các khoản chi thường xuyên này, nhưng do hàng năm đều phát sinh các khoản chi ngoài dự toán như trả công tác phí cho anh em đi tập huấn, công tác đột xuất, tiếp khách… nên tôi đã cho anh em lạm chi vào tiền chế độ mua sắm.

Về nguyên tắc chi này là sai mục đích nhưng do quá khó khăn, vì quyền lợi của anh em nên tôi đã làm, việc này tôi đã nhận trách nhiệm với thanh tra.

Trước khi thanh tra trung tâm, trên Facebook của một người thường đến làm từ thiện tại trung tâm này có đăng tải nhiều hình ảnh người tâm thần đang nuôi dưỡng tại đây ở truồng, bốc ăn bằng tay trong khi suất ăn chỉ có 3 miếng thịt. Hình ảnh này đã gây sốc với nhiều người. Vì sao lại để xảy ra tình trạng này, thưa ông?

Ông Nguyễn Xuân Phú: Qui trình ở khu nuôi dưỡng người tâm thần là buổi sáng, nhân viên trung tâm sẽ dọn vệ sinh khu vực phòng ở, sau đó nhân viên y tế đến khám, kê đơn, cấp thuốc cho họ uống. Trưa, mang cơm đến phòng cho họ ăn. Buổi chiều công việc lại quay vòng như buổi sáng.

Tuy nhiên, đặc thù của công việc chăm sóc người tâm thần là rất gian nan. Khi lên cơn, họ gào thét, xé hết quần áo, thậm chí đánh cả cán bộ trung tâm bị thương. Bát bằng nhựa cũng bị họ đập vỡ.

Từ đầu năm nay trở về trước, khi khu nhà mới chưa xong, bệnh nhân còn ở khu nhà cũ thì rất bức bí, nước thải không lối thoát nên rất bẩn. Anh em ở đây phải cáng đáng nhiều việc. Khi có người chết, anh em phải tự lo ma chay, chôn cất họ trong khi chế độ mai táng phí lại rất thấp, trước đây chỉ 3 triệu đồng/người. Do chỉ 26 cán bộ, nhân viên nên có lúc anh em không đảm đương hết công việc. Còn suất ăn chỉ có 3 miếng thịt là không đúng vì còn thêm món rau, canh nữa. (…)

[:-/] ‘Chi sai’ gần 800 triệu của người tâm thần, cán bộ có nỗi khổ riêng? (Việt Báo) – Đối thoại xoay quanh vụ việc Trung tâm BTXH Nghệ An “chi sai” gần 800 triệu đồng tiền chế độ của người tâm thần. Trong một buổi hướng nghiệp cho sinh viên tại trường, tôi khá bất ngờ với quan điểm của một bạn nữ sinh ngồi cạnh và đã cố gắng nghe hết câu chuyện định hướng nghề nghiệp hấp dẫn và kì lạ đó. (…)

Vụ ăn chặn 800 triệu đồng của người tâm thần:
Người bị tố nói chỉ “chi sai” cho tiếp khách!

Quang Đại (LĐO) – Ngày 3.11, trả lời báo chí, ông Nguyễn Xuân Phú, Giám đốc Trung tâm Bảo trợ xã hội (BTXH) Nghệ An khẳng định chỉ “chi sai” cho những hoạt động của trung tâm như tiếp khách, tập huấn hay công tác chứ không hề “ăn chặn”, “tư túi” tiền của người tâm thần. Ông cũng khẳng định “luôn coi những người được nuôi dưỡng tại trung tâm này như người nhà”.

Ông Phú tỏ ra buồn và không đồng tình với những lời cáo buộc ông là “ăn chặn”, “bớt xén” của đối tượng BTXH. Tất cả việc làm của ông đều do “quá khó khăn”, “vì quyền lợi anh em” (nhân viên).

Ông Phú giải thích: “Mỗi năm, trung tâm chúng tôi chỉ được cấp một số tiền rất ít để chi cho các hoạt động trong khi nhu cầu lại rất lớn. Hàng năm trung tâm đều làm dự toán cho các khoản chi thường xuyên này, nhưng do hàng năm đều phát sinh các khoản chi ngoài dự toán như trả công tác phí cho anh em đi tập huấn, công tác đột xuất, tiếp khách…

Nên tôi đã cho anh em lạm chi vào tiền chế độ mua sắm. Về nguyên tắc chi này là sai mục đích nhưng do quá khó khăn, vì quyền lợi của anh em nên tôi đã làm”.

Chị Đàm Thị Lan Anh, nhà từ thiện, người đã đứng ra tố cáo hành vi “ăn chặn” tại Trung tâm BTXH Nghệ An bày tỏ sự bức xúc và cho rằng: “Nói như ông Phú là ngụy biện.

Trung tâm BTXH là đơn vị sự nghiệp công lập được nhà nước bao cấp. Toàn thể cán bộ, nhân viên đã có lương, phụ cấp, các chế độ khác theo quy định. Cán bộ có phụ cấp đặc thù. Các chế độ chi thường xuyên, tiếp khách, công tác phí… đều đã có quy định và được ngân sách bảo đảm”.

Clip về vụ việc: (xem theo link)

Theo chị Lan Anh, việc ông Phú gọi hành vi của mình là chi sai vào “chế độ mua sắm” là sự đánh tráo khái niệm. Đó là số tiền Nhà nước cấp để mua quần áo, bàn chải, kem đánh răng, xà phòng, khăn mặt, thuốc men… cho các đối tượng BTXH.

Những thứ đó trong nhiều năm không đến tay đối tượng, nên họ phải sống trong cảnh vô cùng cơ cực, thiếu thốn.

Bữa ăn của người tâm thần, tàn tật chỉ được cấp ở mức 5 nghìn đồng/bữa, vậy mà còn bị bớt xén với số tiền hơn 200 triệu trong 5 năm, đã làm hàng trăm người lâm vào cảnh đói khát, suy kiệt, chỉ còn da bọc xương.


Bệnh nhân tâm thần đang ăn cơm với các trang thiết bị được tài trợ

Trước giải thích của ông Phú về tình trạng bệnh nhân “ăn bốc, ở truồng” do họ bị điên, xé hết quần áo, đập vỡ bát nhựa, đánh đập nhân viên, chị Lan Anh nói: “Vậy tại sao khi chúng tôi lên hỗ trợ, họ lại mặc quần áo gọn gàng, ngồi bàn ăn ngay ngắn, sử dụng khay, thìa ăn cơm thành thạo, lại còn đá bóng, hò reo, rồi vừa xem tivi vừa gõ nhịp? Đổ lỗi cho người điên thì rất dễ”.


Đội cầu thủ” là các bệnh nhân tâm thần, do chị Lan Anh tổ chức

“Ông Phú nói coi đối tượng BTXH như người nhà, đó là việc của ông ấy. Nhưng tôi chưa thấy ai đang tâm đẩy “người nhà” vào chỗ chết cả”, chị Lan Anh chua chát.

Phản ánh với PV Lao Động, bà Trần Thị Hợi, đối tượng già cả vào Trung tâm đã 10 năm cho biết có lần bà và một số người thắc mắc về chế độ, thì ông Nguyễn Xuân Phú, Giám đốc Trung tâm đã “nhui” (chỉ tay vào mặt) và mắng bà.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.