Hà Nội trải thảm đỏ đón Tập Cận Bình vào lúc tranh chấp Biển Đông căng thẳng

Posted: November 6, 2015 in Uncategorized
Tags:

Thanh Hà (RFI) – Chủ tịch Tập Cận Bình và phu nhân hôm nay 05/11/2015 đã tới Hà Nội bắt đầu chuyến công du Việt Nam hai ngày. Đây là lần đầu tiên từ 10 năm qua lãnh đạo cao nhất Trung Quốc đến Hà Nội. Chuyến viếng thăm lần này diễn ra trong bối cảnh Việt Nam đang chuẩn bị nhân sự cho Đại hội đảng vào đầu năm 2016, tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông giữa hai nước đang là hồ sơ nóng. Tại Hà Nội và Sài Gòn nhiều cuộc biểu tình phản đối chuyến thăm của chủ tịch Trung Quốc đã diễn ra.

� Xem thêm: Đại cục là đại cục nào? + Tại sao phải 2 mời 1? + Tập Cận Bình Tuyên Bố Biển Đông Là Của Trung Quốc Trước Quốc Hội CSVN + Trích Viet-studies điểm tin.


Tổng bí thư đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng (trái) đón Chủ tịch kiêm tổng bí thư
đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hà Nội ngày 5/11/2015. REUTERS/Hoang Dinh Nam/Pool

Chủ tịch Trung Quốc được tiếp đón với nghi thức cao nhất dành cho nguyên thủ quốc gia trong chuyến thăm cấp Nhà nước với đại bác bắn chào mừng, thảm đỏ, duyệt đội danh dự cùng ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng bí thư đảng Cộng sản Việt Nam. Ngay sau lễ đón, ông Tập Cận Bình đã có các cuộc hội kiến với Tổng bí thư đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và  với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ngay chiều nay. Sáng mai, ông Tập Cận Bình sẽ phát biểu trước Quốc hội Việt Nam.

Đặt chân đến phi trường Nội bài sáng nay, lãnh đạo Trung Quốc tuyên bố : Bắc Kinh « hết sức coi trọng tình hữu nghị truyền thống giữa Trung Quốc với Việt Nam, kiên trì coi quan hệ Trung-Việt từ tầm cao chiến lược và góc độ lâu dài, nguyện cùng với phía Việt Nam nhìn về đại cục, hướng về lâu dài, tôn trọng lẫn nhau, (…), cùng nhau thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện phát triển ổn định, lành mạnh và vững bền .»

Nhắc lại căng thẳng trong quan hệ Việt -Trung thời gian gần đây, hãng thông tấn Anh Reuters nhận định : Có nhiều khả năng tại Hà Nội lần này, Chủ tịch Trung Quốc và các lãnh đạo Việt Nam sẽ không để lộ những rạn nứt trong trục Hà Nội-Bắc Kinh. Trong bài diễn văn ngày mai đọc trước Quốc hội Việt Nam, hai tháng trước Đại hội đảng Cộng Sản Việt Nam, lãnh đạo Trung Quốc sẽ nhấn mạnh đến quan hệ thương mại giữa hai nước. Việt Nam là một trong số 12 nền kinh tế tham gia Hiệp định thương mại Xuyên Thái Bình Dương TPP. Trung Quốc không tham gia hiệp định này.

Chiều nay,  các lễ ký thỏa thuận hợp tác, từ phát triển hạ tầng đến thương mại, đầu tư đã diễn ra dưới sự chứng kiến của lãnh đạo hai nước. Reuters cũng nhắc lại, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là lãnh đạo Việt Nam đầu tiên lên tiếng phản đối Bắc Kinh đưa dàn khoan HD981 vào thềm lục địa của Việt Nam hồi tháng 5/2014. Cũng chính từ thời điểm này quan hệ Việt Trung đã xấu đi.

Đại cục là đại cục nào?

Tư Núi Cấm (Basam) – Hôm nay, 5/11/2015, Chủ tịch Trung quốc Tập Cận Bình, vừa đặt chân xuống sân bay Hà Nội trong chuyến qua Việt Nam, đã nói với báo chí: “…nguyện cùng Việt Nam, nhìn về đại cục, hướng về lâu dài, tôn trọng lẫn nhau”.

Chúng ta có quyền hỏi cho rõ: Đại cục là đại cục nào? Vì sao phải hỏi như vậy? Vì không nói chi xa, chỉ kể từ hội nghị Thành Đô trở lại đây, ban lãnh đạo Việt Nam sau những trận đòn chết lên chết xuống, lãnh thổ quốc gia cứ từ phần một mất vào tay giặc, luôn được ban lãnh đạo Trung quốc xoa đầu dạy bảo điều đó và ban lãnh đạo Việt Nam cũng tuần tự từng nhiệm kỳ vâng nghe ngoan ngoản. Không chỉ vâng nghe, họ còn rao giảng và ép nhân dân phải tin và nghe theo.

Không ai hỏi cho ra lẽ, Trung quốc nói đại cục là đại cục gì? Phải chăng theo Trung quốc, dầu gì thì TQ và VN cũng theo cùng chủ nghĩa, là đồng chí là anh em, thương mến nhau lắm lắm. Ta phải nắm tay nhau cùng chống lại chủ nghĩa tư bản đại ác, xây dựng đất nước phú cường, đưa nhân loại tiến lên thiên đường cộng sản. Có va chạm nho nhỏ chỉ là chuyện vặt, phải biết bỏ qua.

Rõ ràng là lãnh đạo VN từ thời ông Hồ Chí Minh còn sống với chủ trương Hoàng Sa, Trường Sa có mất vào tay TQ, là đồng chí, cũng không sao, hơn là để trong tay VNCH, tức là trong tay đế quốc. Đến thời bây giờ với tuyên bố nổi tiếng của ông Phùng Quang Thanh: ( dù VN có mất bao nhiêu đất đai, biển đảo vào tay TQ), chúng tôi vẫn là anh em, vẫn là đồng chí. Chuyện chúng tôi chỉ là chuyện trong nhà, trong gia đình, giữa anh em với nhau mà thôi.

Rõ ràng ban lãnh đạo VN luôn ghi lòng ghi dạ và nhất mực làm theo lời dạy bảo của TQ.

Tuy nhiên đã đến lúc chúng ta, ban lãnh đạo và nhân dân VN, nên nghiêm túc xem xét, từ hơn 70 năm qua, chỉ giai đoạn nầy thôi không nhắc ngàn năm trước, đại cục trong quan hệ giữa VN và TQ là đại cục gì?

– Phải chăng từ thời đánh Pháp đánh Mỹ, TQ đã đưa vật lực, tài lực và cả nhân lực cho VN để VN đánh Mỹ đánh Pháp cho họ? Đúng là như vậy và chính ông Lê Duẩn xác định điều nầy.

– Sau 1974, chính TQ xúi bẩy Khmer đỏ đánh ta ở biên giới Tây Nam, thất bại, họ phủ đầu ta bằng chiến tranh biên giới phía Bắc.

– Năm 1974, họ đánh chiếm Hoàng Sa,

– Năm 1988, đánh chiếm một số đảo ở Trường Sa,

– Về kinh tế, rõ ràng ta đã lệ thuộc. Các công trình, dự án lớn đều do TQ chiếm thầu với chi phí cực lớn và chất lượng cực thấp. Các hiểm địa của đất nước đều bị họ chiếm đóng.

– Về chính trị ta cũng bị họ khống chế. Việc loại ông Nguyễn Cơ Thạch là minh chứng hùng hồn.

Đó là cái nhìn đại cục trong quan hệ giữa VN và TQ. Quan hệ của TQ đối với VN là quan hệ can thiệp, khống chế tiến tới thôn tính, biến VN thành một thuộc địa kiểu cộng sản.

Mong rằng ban lãnh đạo VN thấy ra điều đó rồi quyết tâm có đối sách phù hợp, không thẹn với tiền nhân và xấu mặt với hậu thế.

Tại sao phải 2 mời 1?

Nguyễn Trần Sâm (Đào Hiếu Blog) – Xưa nay, trong quan hệ giữa hai nước, khi tiến hành mỗi cuộc hội đàm, đối thoại song phương thì mỗi bên đều cử ra một đoàn đại biểu. Số thành viên của mỗi bên đều bằng nhau (tiếp khách, hội kiến thì số người có thể chênh lệch), và mỗi bên đều có một trưởng đoàn.

Trước khi gặp nhau, một bên đưa ra lời mời hoặc đề xuất. Nguyên thủ mời nguyên thủ. Chủ tịch đảng cầm quyền mời chủ tịch đảng cầm quyền. Chủ tịch quốc hội mời chủ tịch quốc hội. Ngoại trưởng mời ngoại trưởng… Một mời một. Đó là thông lệ trong quan hệ ngoại giao.

Thế nhưng, riêng trong trường hợp thượng đỉnh VN mời thượng đỉnh TQ thì cứ phải 2 mời 1, 2 hội đàm với 1. Trái lệ và kỳ cục. Chuyện gì vậy?

Nếu đem câu hỏi này hỏi một vị quan chức nhà nước CSVN thì có ngay câu trả lời: Đó là vì “đồng chí lãnh tụ” của “nước bạn” kiêm hai chức: tổng bí thư đảng và chủ tịch nước, trong khi đó hai chức này ở ta là của hai người. Vì vậy, muốn bảo đảm sự “đương đối” trong hội đàm thì phía ta phải cử ra hai vị, nghĩa là cả tổng bí thư và chủ tịch nước, làm đồng trưởng đoàn.

Tuy nhiên, cái lý biểu kiến trong câu trả lời trên thực ra chỉ là ngụy biện, vì các lý do sau đây.

Một: Nếu phát triển kiểu lý giải trên thì nếu ông “lãnh tụ” của nước đối tác kiêm tới 4, 5 chức thì bên ta phải cử ra 4, 5 trưởng đoàn để đón tiếp và hội đàm cho “đăng đối” hay sao? (Trường hợp như vậy đã từng có, ví dụ như ông Fidel Castro từng là bí thư thứ nhất TW ĐCS, chủ tịch hội đồng nhà nước, chủ tịch hội đồng bộ trưởng kiêm tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang; còn ông em hiện đang cầm quyền cũng nắm ít nhất 3 chức.)

Hai: Sao khi mời những ông chủ tịch đảng cầm quyền kiêm thủ tướng (vai trò nguyên thủ) ở một số nước khác, bên ta không cử 2 ông đứng ra mời và hội đàm?

Ba: Cử 2 đối thoại với 1 chẳng phải coi mỗi người bên này chỉ bằng nửa một người bên kia?

Bốn: Nếu bên này chỉ một mình, chẳng hạn, ông TBT, đứng ra làm trưởng đoàn để hội đàm với ông 2 chức bên kia thì có ảnh hưởng gì đâu? Dù ông TBT ta không kiêm chủ tịch nước, nhưng vì chế độ đảng lãnh đạo nên việc ông ấy làm trưởng đoàn để hội đàm với ông bên kia làm gì có hạn chế nào đối với nội dung hội đàm. Nếu cần thì cứ để ông chủ tịch nước cùng ngồi đó hội đàm, nhưng khi mời thì chỉ có 1 người đứng ra, còn trưởng đoàn hội đàm mỗi bên đều chỉ có 1 thì đã sao?

Trong hội đàm Obama-Trọng, hai ông trưởng đoàn làm hai cái chức hoàn toàn “tréo giò” nhau, lại là của hai nước theo hai chế độ khác nhau, mà vẫn được đấy thôi?

Cho nên, nói bên kia một người 2 chức, bên này mỗi người một chức chỉ là cái cớ. Ẩn ý sâu xa của việc 2 mời 1 thực chất là một sự tự hạ thấp để lấy lòng phía bên kia. Điều này càng thấy rõ khi có những lần trong nghi lễ chào cờ 2 vị bên ta phải đứng hai bên vị khách phương Bắc, trông giống như 2 anh cận vệ.

Trong nghi lễ ngoại giao, việc cố tìm mẹo vặt để nâng mình lên ngày nay đã lỗi thời. Tuy nhiên, tự hạ thấp cũng là điều tối kỵ, vì nó không mang hàm nghĩa hạ thấp cá nhân. Đó chính là hạ thấp cả dân tộc.

Trong tình hình phức tạp hiện nay, khi dân Việt ta đã phải chịu đựng quá nhiều những hành động càn rỡ và âm mưu nham hiểm của láng giềng phương Bắc, việc tự hạ thấp của những người đứng đầu đang tạm thời đại diện cho dân tộc trong quan hệ ngoại giao càng khó chấp nhận.


HÀ NỘI BÙNG NỔ BIỂU TÌNH GIỮA KHU PHỐ CỔ LÚC 21H ĐÊM 5.11.2015

[:-/] Tập Cận Bình Tuyên Bố Biển Đông Là Của Trung Quốc Trước Quốc Hội CSVN (Việt Báo) – Thùy Trang theo dõi bài nói chuyện dài từ lúc bắt đầu là 10:37 phút cho tới hơn 11 giờ 2 phút của TẬP CẬN BÌNH mà câu kết thúc khi Tập Cận Bình tuyên bố chủ quyền Biển Đông thuộc về Trung Quốc thì Cả Quốc Hội CSVN vẫn vổ tay sau khi TCB chấm dứt.

Các bạn sẽ đọc bài phát biểu của Tập Cận Bình tại Quốc Hội trên báo chắc chắn sẽ bị cắt xén đoạn cuối, phần TCB tuyên bố chủ quyền.

(*) Thùy Trang thách thức đài Truyền Hình nhà nước phát hình nguyên bài nói chuyện bằng tiếng Hoa của Tập Cận Bình (Không cắt xén)

Đây là bản của Thùy Trang có chính thức những ý chính, xin tạm dịch:

Tôi cảm nhận sâu sắc mối quan hệ Trung-Việt và tình bạn sâu sắc giữa nhân dân hai nước vào ngày đầu tiên của chuyến thăm chính thức của tôi đến VN, do đó, tôi tràn đầy hy vọng tiến xa hơn quan hệ hữu nghị song phương thông qua các chuyến thăm.

Sự phát triển của quan hệ song phương trong sự hiểu biết lẫn nhau, hỗ trợ và tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước. Chúng ta đang ở một thời đại có tính năng hòa bình và phát triển, nơi mà tất cả các nước ở lại với nhau để tiến bộ chung. Trong một kỷ nguyên tuyệt vời và ở điểm khởi đầu mới của quan hệ đối tác chiến lược toàn diện song phương, Trung Quốc và Việt Nam đang ở đúng thời điểm để tham gia bàn tay để phát triển.

Quốc Hội VN đóng một vai trò ngày càng quan trọng trong việc tạo điều kiện giao lưu giữa hai nước, thúc đẩy quan hệ song phương. Trung Quốc hy vọng rằng các thành viên Quốc hội VN sẽ tiếp tục phục vụ quảng bá hoạt động tích cực của quan hệ song phương, đóng góp của tình hữu nghị song phương và ủng hộ hợp tác song phương về mặt dài hạn, và mở ra một cách hiểu biết và hợp tác cho tương lai tươi sáng của mối quan hệ song phương Việt-Trung, phát triển ổn định, lành mạnh là phù hợp với lợi ích của hai nước và nhân dân hai nước.

Về vấn đề biển Nam Hải, Trung Quốc có bằng chứng lịch sử mạnh mẽ và hỗ trợ pháp lý để chứng minh chủ quyền của mình trên quần đảo Nam Sa và vùng biển liền kề. Trung Quốc và Việt Nam cần kiểm soát tốt các bất đồng; thông qua hiệp thương để duy trì, giữ gìn ổn định trên biển.

TẬP CẬN BÌNH

Điểm đặc biệt là không một phóng viên tờ báo nào được có mặt trong phòng họp của quốc hội VN, chúng ta chắc chắn một điều là hình ảnh được quay lại Tập Cận Bình đứng trước quốc hội Việt Nam tuyên bố Hoàng Sa – Trường Sa là của Tàu và toàn thể quốc hội Việt Nam vỗ tay hoan hô.

Hình ảnh này sẽ được tàu+ trình chiếu trên cho toàn thế giới thấy. Có phải Việt Nam đã mất chính danh để đòi hỏi bất kỳ chủ quyền nào ở hai quần đảo trên?

Sau buổi nói chuyện trước quốc hội VN Tập Cận Bình sẽ có buổi họp 30 phút với chủ tịch nước VN Trương Tấn Sang.

Có phải văn bản bản nước, bán đảo Hoàng Sa – Trường Sa đã được cộng sản Việt Nam bán đứng cho Tàu với giá 1 tỉ tiền Tàu Cộng.

Viet-studies

Để được vào TPP, Việt Nam hứa sẽ tôn trọng tự do công đoàn và quyền đình công: In Pacific Trade Deal, Vietnam Agrees to U.S. Terms on Labor Rights (NYT 5-11-15) Labor Reform in Vietnam, Tied to Pacific Trade Deal, Depends on Hanoi’s Follow-Up (NYT 5-11-15)

Tập Cận Bình sang Việt Nam: China, Vietnam pledge to manage maritime differences (Reuters 5-11-15) China’s Xi urges stronger Vietnam ties as anger brews over visit (Yahoo/AFP 5-11-15) China’s Xi in Vietnam to Bridge Troubled Waters (WSJ 5-11-15)

Tập Cận Bình sang Việt Nam: Việt – Trung ‘tăng cường tin cậy chính trị’ (BBC 5-11-15) — TQ sẽ nỗ lực cùng Việt Nam kiểm soát tốt bất đồng trên biển (MTG 5-11-15) Việt Nam đề nghị Trung Quốc không quân sự hóa Biển Đông (VnEX 5-11-15) — Thì Tập đã nói với Obama như thế rồi.  Vấn đề là chữ “quân sự hóa” mà Tập dùng là khác với chữ mà người khác dùng! Đề nghị Trung Quốc tạo điều kiện cho hàng xuất khẩu Việt Nam (TT 5-11-15) — Tại sao Việt Nam phải rón rén “đề nghị” này nọ với Trung Quốc? Tại sao không “hội đàm” thẳng thắn và “trao đổi quan điểm” về tình hình Biển Đông?  Về liên hệ kinh tế giữa hai nước?

Việt Nam ‘buông’ Hoàng Sa cho TQ? (BBC 5-11-15)

Nước Tàu là bạn của ông Nguyễn Hạnh Phúc? Ông Tập Cận Bình phát biểu trước QH là do nước bạn đề nghị (MTG 5-11-15) — “Nước bạn” là nước nào? Nếu đó là cái nước mà ông Tập làm Chủ tịch thì ông Nguyễn Hạnh Phúc sợ cái gì mà không gọi đích danh nó là Trung Quốc?

Mỹ cảnh cáo Trung Quốc chớ nên dương oai diệu võ trên biển: US warns China against flexing its maritime muscles (FT 5-11-15)

Trung Quốc phải học cách làm một đại cường: China must learn how to be a great power (FT 5-11-15) — Bài này hay!

9 tháng trời chỉ phát hiện 4 vụ tham nhũng!?! (NNVN 5-11-15)

Nợ nước ngoài mới đáng lo (TBKTSG 5-11-15)

Tận mắt xem ĐBSCL bị ‘nuốt chửng‘ (TVN 6-11-15)

Xây dựng công trình mới: Bồi thường lịch sử! (NĐT 5-11-15) — Buồn thay cho dân tộc khi lãnh đạo là một bọn vô văn hóa!

Giao trứng cho ác: Quyền tự do báo chí được bảo hộ mạnh hơn (VNN 5-11-15)

“Phóng viên thường trú cần có ba điều: Tâm, Thế và Nghề” (infonet 5-11-15) — Kinh nghiệm làm báo của cựu đại úy Trương Minh Tuấn là bao nhiêu? Ở đâu? Được mấy giải Pulitzer rồi mà lên mặt dạy đời cho thiên hạ?


Nhân dịp Tập Cận Bình sang Việt Nam

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s