Nguy cơ Việt Nam thành “vùng trũng” cho hàng tồn từ Trung Quốc

Posted: November 6, 2015 in Uncategorized
Tags:

Hạnh Nguyên (TTXVN) – “Máy móc, nguyên liệu, hàng tiêu dùng… của Trung Quốc tràn ngập, đang muốn ‘thải đi’ bằng mọi giá và Việt Nam khó có thể tránh nguy cơ trở thành thị trường tiêu thụ,” chuyên gia kinh tế Bùi Ngọc Sơn, Viện Kinh tế và Chính trị Thế giới không khỏi lo ngại và đưa cảnh báo, trước “vấn nạn” hàng tồn kho của Trung Quốc trong bối cảnh kinh tế suy giảm, cộng thêm với chính sách đồng tiền yếu khiến hàng hóa nhập khẩu của họ vào Việt Nam trở nên rẻ hơn.

� Xem thêm: Hàng giả, hàng nhái Trung Quốc tràn vào Việt Nam + Nền nông nghiệp đang đầu độc cả một dân tộc Việt Nam + “Lạnh xương sống” với thực phẩm bẩn.


Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Theo Chính phủ Trung Quốc, tốc độ tăng trưởng của nước này trong quý 3 đạt 6,9%, mức thấp nhất kể từ năm 2009 trở lại đây, tuy nhiên mức giảm này là phù hợp so với kế hoạch tăng trưởng 7% cả năm đã đề ra.

Trước diễn biến của kinh tế Trung Quốc, các chuyên gia kinh tế cũng như các nhà quản lý trong nước nhìn chung cho rằng mức độ ảnh hưởng đến kinh tế của Việt Nam là không lớn đồng thời dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2015 vẫn có thể đạt ở mức 6,4%.

Mặc dù khá đồng tình với nhận định trên, song đi sâu vào cấu trúc của nền kinh tế, một số chuyên gia kinh tế cũng không khỏi quan ngại về tình trạng tồn nguyên liệu, kho hàng hóa từ Trung Quốc đã, đang và sẽ tiếp tục tràn vào Việt Nam khiến cho các nhà sản xuất nội địa ​yếu thế hơn trong cạnh tranh.

Tiến sỹ Nguyễn Thanh Bình, Học viện Chính sách và Phát triển, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhấn mạnh, “tốc độ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chậm lại không ảnh hưởng lớn đến kế hoạch tăng trưởng của Việt Nam, song cần phải lưu ý đến các hoạt động điều chỉnh tỷ giá đồng nhân dân tệ vừa qua sẽ có ảnh hưởng tới khu vực sản xuất của Việt Nam.”

Ông Bình phân tích, thực tế nền sản xuất của Việt Nam vốn yếu thế so với Trung Quốc, nguyên liệu sản xuất trong nước chủ yếu lại nhập khẩu từ nước láng giềng này đồng thời tỷ trọng kim ngạch xuất khẩu luôn nghiêng về khối FDI (đầu tư trực tiếp nước ngoài). Do đó, sức cạnh tranh của Trung Quốc sẽ càng mạnh mẽ hơn và xu hướng tất yếu xảy ra “Trung Quốc thông qua Việt Nam làm bàn đạp cho xuất khẩu của họ.”

Số liệu từ Tổng cục Thống kê, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, trong mười tháng của năm 2015, Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc đạt 13,9 tỷ USD, tăng 12% trong khi nhập khẩu từ thị trường này là 41 tỷ USD, tăng 15,6%. Như vậy, nhập siêu từ Trung Quốc là 27,1 tỷ USD.

Điển hình, Hiệp hội Thép Việt Nam cũng đã lên tiếng về tình trạng thép Trung Quốc nhập khẩu tràn ngập thị trường Việt Nam. Theo, Ủy ban Cải cách và Phát triển quốc gia Trung Quốc, trong ba quý của năm, sản lượng thép thô của nước này đã giảm 2,1% so với năm 2014, xuống còn 608,94 triệu tấn đồng thời hiện có tới 360 triệu tấn thép được đưa về lưu trữ tại các nhà kho. Nhưng tại Việt Nam, tổng lượng thép nhập khẩu của cả nước trong tám tháng đã lên gần 13 triệu tấn, ước tính giá trị gần 6,4 tỷ USD, trong đó khối lượng nhập khẩu từ Trung Quốc chiếm tỷ trọng cao (khoảng 60%) và nhiều khả năng sẽ còn tăng trong thời gian tới.

Đánh giá về tác động ảnh hưởng, ông Sơn cho rằng trong ngắn hạn kinh tế Việt Nam sẽ chưa bị ảnh hưởng. Song khoảng sáu tháng nữa, sang đến đầu năm 2016, nền sản xuất trong nước sẽ khó hồi phục khi mà hàng hóa nhập khẩu chiếm lĩnh thị trường với các mức giá thấp hơn cả giá thành.

Hàng giả, hàng nhái Trung Quốc tràn vào Việt Nam

(BKD) – Trung Quốc được đánh giá là “đại công trường sản xuất hàng giả, hàng nhái” vì vậy hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ của nước này thường thẩm lậu vào Việt Nam để tiêu thụ.

Đây là thách thức lớn đối với công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm về sở hữu trí tuệ của Việt Nam.


Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Đó là một trong những nội dung được đại diện Cục Cảnh sát kinh tế (Bộ Công an) chia sẻ tại tọa đàmNâng cao hiệu quả thực thi quyền sở hữu trí tuệ và vai trò của báo chídiễn ra vào ngày 30-10 tại TP.HCM.

Cũng trong tham luận của Cục Cảnh sát kinh tế, riêng trong sáu tháng đầu năm nay, lực lượng cảnh sát kinh tế đã phát hiện 316 vụ xâm phạm sở hữu trí tuệ, sản xuất buôn bán hàng giả, trong đó khởi tố 32 vụ với 51 bị can.

Trong khi đó, Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) cho hay trong chín tháng đầu năm nay, lực lượng quản lý thị trường trên cả nước đã xử lý 13.458 vụ vi phạm hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ; phạt tiền hơn 41 tỉ đồng và giá trị hàng hóa vi phạm bị tịch thu lên đến gần 26 tỉ đồng.

Nền nông nghiệp đang đầu độc cả một dân tộc Việt Nam

Đào Tuấn/Lao động (VNTB) – Diễn đàn Chính sách nông nghiệp thường niên 2015 hôm qua. Và một vị PGS-TS – ông Võ Trọng Khải – với một phát ngôn “đắng lòng”: Phải khẳng định nền nông nghiệp VN hiện nay không chỉ lạc hậu về mọi mặt mà điều nguy hiểm hơn cả là sự lạc hậu đang đầu độc cả dân tộc một cách hợp pháp bằng các loại nông sản không an toàn”.

Đắng ngắt, nhưng mà đúng quá

Thuốc “kích phọt” có lần bị phát hiện với số lượng 80.000 lọ ngay cửa ngõ thủ đô. Con tôm ươn, được bơm hóa chất bỗng chuyển màu tươi sống. Rau cỏ tẩm đẫm thuốc bảo vệ thực vật (BVTV). Nếu cần những con số, thì chỉ vừa hôm kia, trước Quốc hội (QH), những tỉ lệ có hóa chất và kháng sinh vượt ngưỡng trong từ thủy sản, rau cỏ, thịt đã được công bố công khai, thậm chí 16% số mẫu thịt có chứa Salmonella vượt ngưỡng.

Còn thuốc BVTV, số liệu thống kê của Cục Quản lý chất thải và Cải thiện môi trường, Bộ TNMT cho thấy nếu như trước năm 1985, khối lượng hóa chất BVTV dùng hằng năm khoảng 6.500-9.000 tấn, thì 3 năm trở lại đây, Việt Nam đã nhập khẩu và sử dụng 70.000-100.000 tấn, tăng gấp khoảng 10 lần. Và 90% nhập từ Trung Quốc với độ độc cao, nhiều loại đã lạc hậu. Chưa kể tình trạng đến thuốc độc cũng bị làm giả.

Bạn có bao giờ để ý là ngay cả loài đỉa giờ cũng đang tuyệt chủng ngoài đồng ruộng? Bạn bao giờ nhìn thấy những mớ rau phải “rắc sâu” để quảng bá là sạch. Và bạn cũng có biết rằng mình đã phải chặc lưỡi, như tất cả mọi người, vì không còn có thể phân biệt đâu là sạch, là bẩn, đâu là an toàn, đâu là… vào bệnh viện.

Trước QH, hôm 3.11, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng Bộ Y tế chỉ cho nhập 3,5 tấn tạo nạc sabultamol, còn việc sử dụng tràn lan, theo bà, là tại người chăn nuôi muốn lợi nhuận, đạo đức kinh doanh không được coi trọng; là tại thương lái ép dân; là tại hàng cấm đi qua con đường không quản lý được – những cái “là tại” chắc là nằm ngoài trách nhiệm quản lý của Bộ Y tế.

Trước QH, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát tuyên bố “Việc sử dụng chất cấm là một tội ác. Nhưng ông cũng nói “Việc kiểm tra thịt, hay nước tiểu con heo chỉ là cái ngọn”. Còn cái gốc, chắc là việc phải “xóa bỏ các đường dây phi pháp” – một việc chắc cũng không thuộc
Bộ NNPTNT.

Thật ra, người dân không chỉ quan tâm đến việc các Bộ trưởng nghĩ gì, không chỉ muốn nghe các phát biểu cho thấy tình trạng nhiều người dân bị đầu độc không thuộc trách nhiệm của bộ mình, họ muốn thấy các biện pháp quản lý mà các vị đã, đang và sẽ làm bằng hiệu quả trong thực tế.

“Lạnh xương sống” với thực phẩm bẩn

(Tầm Nhìn) Theo NLĐ – “Không chỉ thịt mà rau, gạo, hoa quả cũng có vấn đề. Cứ nghĩ đến cảnh chuối được ngâm ủ trong thùng hóa chất có thuốc trừ sâu mà tôi lạnh cả xương sống” – Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp – Phát triển nông thôn Cao Đức Phát thốt lên.


Chà bông được sản xuất hết sức mất vệ sinh tại một cơ sở ở TP HCM. Ảnh: Ngọc Ánh

Hội nghị toàn quốc về công tác quản lý chất lượng an toàn thực phẩm nông lâm, thủy sản đã diễn ra sáng 5-11 tại Hà Nội với nhiều âu lo về độ an toàn của bữa ăn hằng ngày.

Không để 1 người đầu độc nhiều người

Ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, cho biết qua giám sát trên diện rộng 9 tháng đầu năm cho thấy tỉ lệ mẫu giám sát vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn còn khá cao. 10,3% mẫu rau có dư lượng hoạt chất thuốc bảo vệ thực vật vượt mức giới hạn cho phép; 16% mẫu thịt phát hiện có Salmonella; 7,6% mẫu thịt có dư lượng hóa chất, kháng sinh vượt ngưỡng. Quá trình kiểm tra còn phát hiện nhiều chất không rõ nguồn gốc được sử dụng trong chăn nuôi.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) Cao Đức Phát tỏ ra không hài lòng với lực lượng thực thi công vụ. Theo bộ trưởng, qua việc lấy 1.000 mẫu nước tiểu của heo để kiểm tra chất cấm thì phát hiện có hơn 20% số mẫu dương tính, chứng tỏ tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi cách đây 10 năm đang trở lại ngày càng nghiêm trọng hơn. “Chúng ta đã hô hào nhiều nhưng công việc ì ạch, chuyển biến chậm” – ông Phát bức xúc.

Không phải riêng thịt, với rau, gạo, hoa quả hiện nay cũng có vấn đề. “Tôi cứ nghĩ đến cảnh chuối được ngâm ủ trong thùng hóa chất có thuốc trừ sâu mà lạnh cả xương sống. Sao mọi người lại có thể ác vậy? Nhẫn tâm hại người khác, đặc biệt là với những đứa trẻ mới sinh ra phải ăn những thứ rau, ăn thịt, ăn chuối đó thì quá ác. Đó là cái ác, mà đấu tranh với cái ác thì phải quyết liệt, không thể chấp nhận một người đầu độc nhiều người” – bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Cao Đức Phát cho rằng phải đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực sự làm ăn chân chính biết để làm, thiết lập kênh phân phối nông sản an toàn; chỉ rõ địa chỉ an toàn để người dân được biết, mua sản phẩm an toàn và yên tâm khi các cơ quan nhà nước nói là an toàn. Đồng thời, phải phát hiện, xử lý gắt gao vi phạm, đấu tranh với các hành vi nghiêm trọng, đặc biệt là sử dụng chất cấm và thuốc độc hại đã cấm như thuốc trừ cỏ.

Bên lề hội nghị, giám đốc một sở NN-PTNT ở miền Nam lo ngại bây giờ nhìn đâu cũng thấy thực phẩm bẩn. Thịt thì có chất tạo nạc, thủy sản thì có kháng sinh vượt ngưỡng, cá được ủ ướp phân urê, rau có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt giới hạn cho phép, thậm chí đến hoa quả cũng ủ ướp toàn hóa chất độc hại.

“Giờ mỗi lần nhìn vào mâm cơm từ món chính, món phụ cho đến hoa quả tráng miệng mà thấy lạnh người và bất an vì toàn phải ăn thứ độc hại” – vị giám đốc sở nói.

Đợi chết người mới xử thì không ổn!

Ông Vũ Văn Tám, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT, yêu cầu các sở, trước hết là ở Hà Nội và TP HCM, phải làm sao để từ giờ đến Tết Nguyên đán chỉ cho người tiêu dùng được vài địa điểm để có thể mua thực phẩm an toàn, có tem chứng nhận an toàn.

“Các sở NN-PTNT cứ nói có từng này cơ sở sản xuất rau theo chuẩn VietGap, có từng này cơ sở sản xuất gà sạch, heo sạch nhưng đến khi hỏi những thực phẩm đó bán ở đâu, làm sao để người mua biết và phân biệt được thì lại không nêu được địa chỉ cụ thể” – ông Tám băn khoăn.

Ông Trần Trọng Bình, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Môi trường – Bộ Công an, khẳng định lực lượng công an sẽ tổ chức triệt phá những đường dây, ổ nhóm buôn bán, vận chuyển, sử dụng chất cấm trong thực phẩm, nhất là trong chăn nuôi và trồng trọt.

Theo quy định trong dự thảo Bộ Luật Hình sự sửa đổi quanh hành vi vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm, điều cấu thành tội phải là gây hậu quả nghiêm trọng, có người chết, ngộ độc hàng loạt. “Nhưng có ai ăn phở đưa formaldehyde vào mà chết ngay đâu? Rồi có cơ sở mua 5 kg formaldehyde về sản xuất bánh phở nhưng không xử lý được; hàn the đưa vào giò chả, urê ướp vào cá nhưng cũng chưa xử lý hình sự được” – ông Bình nêu thực trạng.

Ông Bình đề nghị để xử lý tội phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm, phải quy định chỉ cần đưa một hàm lượng chất cấm nhất định nào đó vào thực phẩm là đã cấu thành tội phạm, chứ đợi chết người mới xử thì không ổn.

Mổ heo bệnh chết đem bán

Trưa 5-11, Chi cục Thú y, Trạm Thú y Biên Hòa cùng Đội QLTT số 2 tỉnh Đồng Nai đã kiểm tra cơ sở giết mổ tự phát tại phường Long Bình, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai do bà Phạm Thị Mai làm chủ.

Tại thời điểm kiểm tra, có 3 nhân công đang mổ 2 con heo đã chết do mắc bệnh, đổi màu tím tái, tổng trọng lượng trên 200 kg. Ngoài ra, trong chuồng còn 5 con heo đang chuẩn bị giết mổ cũng không có giấy kiểm dịch.

Chủ cơ sở khai đã mua heo chết từ huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai) về xẻ thịt chuẩn bị đưa ra thị trường tiêu thụ. Lực lượng chức năng đã lập biên bản, tiêu hủy toàn bộ thịt và nội tạng của 2 con heo bệnh đã được mổ. Số heo không có giấy kiểm dịch cũng bị đưa về lò giết mổ tập trung để lấy mẫu xét nghiệm.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s