“Thượng khách hồi đầu”

Posted: November 6, 2015 in Uncategorized

Người già chuyện (NĐT) – Cuộc thi nấu ăn Cái Muỗng Bạc 2015 đã vào đến vòng chung kết với chủ đề “Đại tiệc đãi thượng khách”.

� Xem thêm: Khách của đảng và khách của dân + Thơ đuổi Tập Cân Bình.

khat-vong-cua-con-bo

Thực đơn dự thi ê hề sơn hào hải vị vì ban tổ chức đã nhấn mạnh phải giả định thực khách là nguyên thủ các cường quốc hàng đầu thế giới. Nhưng dù đã nếm qua từ phở bò biển Côn Đảo đến gỏi thịt công Trường Sơn, ban giám khảo vẫn chưa hài lòng.

Tới thực đơn cuối cùng: “Thượng khách hồi đầu”, vì bốn món của thực đơn này đều vô cùng lạ lẫm nên ban giám khảo cứ đùn đẩy nhau mà không ai dám nếm thử, đành gọi đầu bếp lên hỏi cho chắc:

– Anh hãy giải thích vì sao món khai vị có tên “Ải xưa lưu dấu”? Món này nguyên liệu là chi?

– Thưa, món này chính là gỏi cá sông Bạch Đằng trộn hành Nam Quan.

– Ra vậy, còn hai món chính: “Cát vàng thương nhớ” và “Cát dài nhớ thương”?

– “Cát vàng thương nhớ” là bánh dày nhân thịt cá ngừ Hoàng Sa, còn “Cát dài nhớ thương” là bánh chưng gói lá bàng Trường Sa.

Ban giám khảo nghe vậy thì yên tâm cầm đũa thưởng thức các món ăn đẫm hồn quốc túy. Nếm xong, định dùng tới món cuối là tráng miệng “Hữu phúc đáo tụng đình” thì đầu bếp giơ tay cản:

– Xin các vị hãy cân nhắc trước khi nếm món này, vì đây là một món ăn vô cùng đặc biệt, được làm bằng khoai tây Trung Quốc trộn nước miếng kiến Phi Luật Tân!

Toàn ban giám khảo thét lớn:

– Viển vông! Khoai Trung Quốc vô cùng độc hại, sao dám mang đãi thượng khách?

Đầu bếp từ tốn trả lời:

– Độc sao bằng nước miếng kiến Phi. Loài kiến này tuy nhỏ nhưng nước miếng nó dư sức trị được khoai Trung Quốc, dĩ độc trị độc thành vô hại. Món này chỉ độc với những ai có cái lưỡi bất thường, thí dụ như lưỡi… chín đoạn thì ăn vào sẽ…

Tất cả giám khảo hồi hộp:

– Sẽ thế nào?

– Sẽ ói ra cho bằng hết những thứ đã nuốt vào, từ Nam Quan, Hoàng Sa cho đến Trường Sa!

Toàn ban giám khảo đồng thanh: “Giải nhất!”

Khách của đảng và khách của dân

FB Nguyễn Văn Tuấn (Dân Luận) – Những tấm hình chụp nhân chuyến ghé thăm VN của ông Tập Cận Bình, tôi thấy thật là tương phản với những hình chụp nhân dịp ông Bill Clinton ghé thăm VN mấy năm trước. Một người chỉ tiếp xúc với quan chức của đảng; còn một người thì ngoài tiếp xúc quan chức, còn dành thì giờ để gặp gỡ thường dân trên đường phố. Nhưng qua đó mới thấy thiện cảm của người dân dành cho ai…

Chúng ta biết rằng trong chuyến viếng thăm VN năm 2000, Bill Clinton có dịp nói chuyện với sinh viên ở ĐH Quốc Gia Hà Nội, nhưng sự việc không êm xuôi như trên báo viết. Một giảng viên ngoài Hà Nội cho tôi biết rằng nhiều sinh viên đoàn viên và đảng viên đã được an ninh dặn trước là cố tình lờ đi và xem thường phát biểu của Clinton bằng cách giở báo ra đọc, vỗ tay chiếu lệ hoặc không vỗ tay, thậm chí gây ồn ào trong lúc ông Clinton nói! Một kiểu tiếp khách … rất mất dạy. Thật vậy, trong cuốn “Bên thắng cuộc”, Huy Đức cũng kể rằng một tướng công an đã xuống chỉ đạo cho ban giám hiệu khi nào đứng và khi nào vỗ tay. Còn ông Phan Văn Khải khi tiếp Clinton cũng không cười, vì lí do đơn giản là “Bộ chính trị đã thống nhất là không được cười” (lời ông Khải). Nói chung người ta cố gắng dựng nên một kịch bản nhằm hạ nhục Clinton. Clinton chắc chắn biết và thấy rõ, nhưng có lẽ vì lòng cao thượng, nên không chấp hành vi của những con người lùn tâm và nhỏ mọn.

Chưa biết lần này giới lãnh đạo đảng tiếp Tập Cận Bình có như những người tiền nhiệm tiếp Clinton hay không. Hhìn hình thì thấy các vị ấy cười tươi, mặt rạng rỡ, đưa tay bắt tay họ Tập. Hi vọng rằng khi họ Tập nói chuyện trong Quốc Hội thì không có đại biểu nào ngủ gục hay làm ồn ào. Với cái củ cà rốt 157 triệu USD (hay 1 tỉ nhân dân tệ), thì kịch bản cho đồng chí Tập thì phải trang trọng hơn kịch bản cho Bill chứ. Nhưng qua đó, chúng ta cũng biết được trái tim của họ (những người ở vị trí chóp bu đang điều hành đất nước) đặt ở đâu.

Rõ ràng trái tim của họ không có cùng nhịp đập với người dân. Chuyến đi của Bill Clinton được dân Hà thành đón tiếp nồng nhiệt. Nên nhớ là Clinton và phái đoàn đến Hà Nội lúc 11 giờ đêm, vậy mà vẫn có hàng ngàn người dân tự nguyện đứng chờ hai bên đường trong thời tiết lạnh lẽo để chào mừng ông đến Hà Nội. Có thể nói là khi Bill đi đến đâu, dù là văn miếu hay trên phố, là dân chúng theo để bắt tay, để được chụp hình chung. Nhìn tấm hình Clinton bắt tay người dân ở Hà Nội (và Sài Gòn), và hai thanh niên ở cửa sổ thật là khác với tấm hình Tập bắt tay các quan chức. Bill thì có vẻ thành thật với người dân, còn Tập thì tỏ ra giả vờ, đóng kịch với quan chức VN. Tập chắc không dám xuống đường bắt tay dân Việt, bởi vì ông thừa biết rằng hơn 70% dân Việt không ưa Tàu cộng.

Rõ ràng Tập Cận Bình là khách của đảng, còn Bill Clinton là khách của dân.

TB: Thấy báo chí đưa tin rằng Tập Cận Bình trổ tài đọc thơ của Hồ Chí Minh, nhưng tôi phân vân cái ý nghĩa của hành vi này. Họ Tập trích hai câu thơ của HCM viết trong “Nhật lí trong tù”:

Núi cao lên đến tận cùng
Thu vào tầm mắt muôn trùng nước non.

Nhưng ông còn nói là TRÙNG HỢP với ý thơ của thi sĩ đời Đường tên là Vương Bột:

Lên tận đỉnh núi Thái Sơn
Muôn ngàn ngọn núi hình dáng hiện rõ

Chữ “trùng hợp” là một cách gián tiếp nói đạo thơ rồi. Chẳng lẽ Tập Cận Bình dám nói trước Quốc Hội Việt Nam là ông Hồ đạo thơ của Vương thi sĩ? Nếu thế thì câu này đâu đáng khen như báo chí viết, mà phải nói là ông ấy đang tố cáo đó chứ.

� Xem thêm: Trộm thơ + Suy nghĩ từ một bài thơ của Bác Hồ + Ngục Trung Nhật Ký không phải của HCM.

THƠ ĐUỔI TẬP CẬN BÌNH
Nguyễn Đào Trường (Basam)

MẬP MỜ ĐỒNG CHÍ ANH EM
KHOM LƯNG BÁN CẢ TỔ TIÊN BIỂN TRỜI
Rước voi dầy mả tổ đây
Núi sông chà đạp dân cầy lầm than
Từ ngày Tàu Cộng tràn sang
Gieo mầm giống đỏ tan hoang cửa nhà.
Chữ vàng bốn tốt bày ra
Dâng bàn thờ tổ xuýt xoa lậy mừng
Anh em đồng chí tưng bừng
Ký chung tuyên bố hiến vùng Hoàng Sa.
Bây giờ rước giặc vào nhà
Nhận tiền cửa trước đưa quà cửa sau
Trần Bình tướng Hán mưu sâu
Phạm Tăng Hạng Vũ đối đầu chụi thua.
Học bài lịch sử xa xưa
Rót tai mật ngọt lọc lừa còn nguyên
Chớ vì đồng chí anh em
Khom lưng bán cả Tổ Tiên giống nòi.
Bạn thù sau trước rạch ròi
Mập mờ đánh lận dối giời lừa dân
Lạ gì mãi Quốc thân vinh
Vênh vang rước giặc Cận Bình nhục chưa.

Ngày 05/11/2015

 

Comments
  1. […] Ông Tập đến và được chính phủ chiêu đãi trọng thể trong Cung Vua Phủ Chúa, nhưng người dân cũng có cách tham gia vào việc nấu nướng, mặc dù món ăn có thể làm cho ông dị ứng. Những món ăn độc đáo tràn lan trên Facebook do tờ Người Đô Thị Online nhanh chân đăng bài viết của Người già chuyện, tổ chức một kỳ thi nấu ăn để chiêu đãi cho ông Tập và hãy nghe cuộc chơi có tên Cuộc thi nấu ăn Cái Muỗng Bạc 2015 ấy với món dự thi đặc sắc có tên “Thượng khách hồi đầu”. […]

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.