Tin nên tin: Tin “đá xoáy” Tập Cận Bình và ngân khố quốc gia trên báo Lao Động đã bị “gỡ”

Posted: November 6, 2015 in Uncategorized
Tags: ,

Đinh Liên (VNTB) – Một bài viết nằm trong dạng bài “Tin khó tin” của báo Lao Động với nội dung “đá” chuyến thăm ông Tập Cận Bình đã bị gỡ sau vài giờ… đăng tải. Vì sao vậy?

� Xem thêm: Trung Quốc viện trợ 1 tỷ nhân dân tệ cho Việt Nam.

Bởi ngay từ đầu, ngôn từ bài viết đã rất “chua”, cho đến “thâm thúy” khi chào mời bạn đọc bằng món ẩm thực “gỏi cá sông Bạch Đằng trộn hành Nam Quan nhậu với bia sản xuất từ mồ hôi.” Món ăn này có vẻ rất ngon phải không ạ? Tiếc cái là tác giả quên đặt nhà hàng Gò Đống Đa, bởi món ngon mà phong cảnh không “truyền thống” thì thành ra không trọn.

Tiếp đó, tác giả bài viết đặt ngay vấn đề ngân sách bị cạn kiệt do liên quan đến “dầu ế tại Dung Quất” hay các trung tâm hành chính ở địa phương với con số hàng ngàn tỷ đồng thi nhau mọc như nấm sau mưa, chưa kể chuyện lái xe cho Bí thư “thành phố đáng sống – Đà Nẵng” Trần Thọ còn được đi nước ngoài bởi một lý do hết sức quen thuộc mà quan chức xứ Nam Việt thời XHCN hay sài: “ngân sách đài thọ”.

“Thâm thủng ngân sách và những cái trụ sở nguy nga như cung điện kia thì có liên quan gì đến ẩm thực?,” tác giả bài viết tự vấn sau đó có vẻ “tỉnh rụi” khi diễn giải ra rằng: “Có đấy, mà không phải là bây giờ, ngân sách đã được coi như món tôm hùm trong một bữa tiệc buffet mà chuyện dẫu nghèo nhưng ai cũng sẽ chọn nếu sau đó là sự chia đều chi phí.”

Nếu nói cho đúng thì ngân sách là bữa tiệc buộc tất cả mọi người, dù nghèo mạt phải chọn và trong khi quan chức sẽ chủ trì bữa tiệc và vui vẻ mua tôm hùm (vẽ dự án, tham nhũng công) về ăn với nhau. Dù quan chức ăn và dân đen đứng ngó, thì cuối cùng bữa tiệc vẫn sẽ được quy về hệ “campuchia” – chia đều kinh phí. Hay thế không biết! Cái bất công nhưng lại tồn tại như điều hiển nhiên bao năm nay. Bởi thế nên mới có chuyện ngân sách công cứ bị bòn rút vô tội vạ, rồi vay, rồi đảo nợ…. Và “trả nợ” vẫn là dân đen theo quy tắc “chia đều kinh phí”. Cái sự bất công bằng trong xã hội Việt Nam, không khác gì phiên bản như thật của “Trại súc vật” (văn hào George Orwell): “Mọi con vật đều bình đẳng, nhưng có những con vật bình đẳng hơn”.

webcache.google-laodong06112015
Bài viết lưu trên webcache.google

Ngân sách “thủng hay không thủng” – đó không còn là vấn đề, chính vì thế nên tác giả bài viết (thay mặt quan chức Việt Nam) lạc quan trong sự hân hoan trước tin, trong cuộc hội đàm với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình đã tuyên bố viện trợ 1 tỉ nhân dân tệ trong 5 năm cho Việt Nam. 1 tỉ nhân dân tệ, giúp cho cái ngân khố quốc gia – không khác chi thảm cảnh ngân khố được Pháp trao trả cho Việt Minh với chỉ vỏn vẹn 1 triệu bạc Đông Dương (trong đó 1/2 là rách nát) được tiếp tục cầm cự trong 5 năm tới, và theo nghĩa “an ủi” ngân sách được phần nào.

Tác giả chỉ dở ở điểm là lại hỏi “1 tỉ nhân dân tệ sẽ sử dụng như thế nào”? Vì theo truyền thống và thông lệ của quan chức ta, 1 tỉ sẽ được sử dụng để tiếp tục tổ chức bữa tiệc buffet, chủ nhân buffet sẽ là những “cô cậu ấm” mới được lên thay, bởi tiền là nhân dân, nhưng do nhà nước quản lý và tiêu sài.

Nếu bị dân phản kháng thì quan khách sẽ họp lại, và tiếp tục sử dụng kim bài “rút kinh nghiệm” vậy, bởi “sống chết kệ…tụi bây”.

Tin khó tin: Đặc sản “nước miếng kiến Phi Luật Tân”

Đào Tuấn (LĐ) – Bản tin của chúng tôi hôm nay sẽ thuần túy là nghệ thuật ẩm thực với các món chính vừa xuất hiện trên báo chí. Chẳng hạn tôm (hùm) ngân sách, chuối lạnh xương, gỏi cá sông Bạch Đằng trộn hành Nam Quan nhậu với bia sản xuất từ mồ hôi. Chỉ khuyến cáo trước là bạn không nên ăn thử tại nhà.

1.Ngân sách tiếp tục bị những cú đánh tới tấp và có cảm giác như sắp nock out đến nơi rồi. Hôm qua, một văn bản cấp báo đã được gửi tới Chính phủ cho biết các kho dầu Dung Quất sắp hết chỗ chứa. Nguyên nhân không phải vì sản lượng khai thác tăng đột biến mà vì ế quá. Xin mở ngoặc là nguồn thu từ dầu khí, chiếm trên dưới 10% tổng nguồn thu đang có nguy ngày càng teo lại (xem tại đây) 

Trong khi đó, nói thật, tôi đã không tin vào mắt mình khi nhìn thấy những con số trong bản tin này: Lại một trung tâm hành chính. Ở Hải Phòng. Và lần này là 10.000 tỉ đồng. (Xem tại đây)   


Phối cảnh tổng thể Dự án.

Thấy thương những tâm huyết của các vị ĐBQH, thấy thương Chủ tịch Hội đồng dân tộc Ksor Phước khi hai năm trước ông đã hết sức bức xúc trước những cái trụ sở hành chính lộng lẫy, hoành tráng cho dù “Trụ sở là nơi phục vụ nhân dân chứ không phải cung điện, không phải nơi tham quan. (Xem tại đây)   

Cho nên, nếu nói đến chuyện công khai chuyện nghệ sĩ “né thuế” (Xem tại đây) như một biện pháp tăng thu trong bĩ cực, thì có lẽ cũng phải công khai những con số địa chỉ của đồng tiền thuế không chỉ của những người lao động khản cổ này. 26 nghệ sĩ, 6,3 tỉ đồng thuế, nó được bao nhiêu trong cái trụ sở hoành tráng, nguy nga như lâu đài kia.

Bạn sẽ hỏi tôi, thâm thủng ngân sách và những cái trụ sở nguy nga như cung điện kia thì có liên quan gì đến ẩm thực.

Có đấy, mà không phải là bây giờ, ngân sách đã được coi như món tôm hùm trong một bữa tiệc buffet mà chuyện dẫu nghèo nhưng ai cũng sẽ chọn nếu sau đó là sự chia đều chi phí. (Xem tại đây)  

2. Cũng may, hôm qua ngân sách cũng còn được an ủi phần nào. Trong cuộc hội đàm với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình đã tuyên bố viện trợ 1 tỉ nhân dân tệ trong 5 năm cho Việt Nam. Dự án đường sắt đô thị Cát Linh- Hà Đông cũng được vay bổ sung 250 triệu USD.

Rồi, nhân chuyến thăm cấp Nhà nước của ông Tập Cận Bình, báo Nhân Dân loan tin BIDV đã ký hợp đồng tín dụng 200 triệu USD với Ngân hàng phát triển Trung Quốc với kỳ hạn cho vay dài và lãi suất hợp lý. (Xem tại đây)  

Đồng vốn vay, khoản viện trợ dù ít dù nhiều cũng đều đáng quý, đáng trân trọng. Nhưng quan trọng hơn, vẫn là việc chúng ta sử dụng đồng tiền ấy thế nào.


Buổi gặp mặt nhân sỹ hữu nghị Việt – Trung được tổ chức sáng 5.11 tại Hà Nội – Ảnh: N.Hòa 

Mở ngoặc nói thêm, hôm qua, cũng diễn ra một cuộc gặp mặt nhân sĩ hữu nghị Việt – Trung mà tờ Thanh Niên giật cái tít to: Hai Đảng Cộng sản Việt – Trung cần chia sẻ kinh nghiệm cầm quyền lâu dài. (Xem tại đây) 

Hôm nay, Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ có bài phát biểu trước QH Việt Nam và rất có thể, là tại phòng họp chính mang tên Diên Hồng.

3. Trở lại với Bức tường Trần Lập, hôm qua, Bộ trưởng Cao Đức Phát lại một lần nữa thốt lên 2 chữ “tội ác”.

Phát biểu tại hội nghị toàn quốc về quản lý chất lượng nông lâm sản, Bộ trưởng Phát nói ông “lạnh hết cả xương sống” khi biết hộ dân ở Bình Dương làm chuối chín bằng chất diệt cỏ. “Đây không phải là vi phạm mà là tội ác- Bộ trưởng có lẽ đã thốt lên- Không thể tưởng tượng được có người lại đang tâm làm như vậy. Nếu đứa trẻ mới sinh ra ăn phải miếng thịt hay nải chuối độc thì sẽ ra sao” (Xem tại đây) 

Với tư cách là những người có khi đã ăn vào bụng “chuối lạnh xương”, thật ra điều mà nhân dân như tôi quan tâm là biện pháp mà Bộ đã, đang và sẽ làm, chứ chỉ bảo là tội ác thì đó, một vị TS ngành nông nghiệp hôm qua vừa nói rồi: Sự lạc hậu khiến nền nông nghiệp Việt Nam đang đầu độc cả dân tộc một cách hợp pháp. (Xem tại đây) 

Quá đúng và quá sợ. Hôm nay tôi sẽ không ăn chuối, cũng chẳng ăn tôm, lại càng không ăn rau, và không thể ăn thịt. Tôi sợ chất diệt cỏ trong chuối. Tôi sợ dư lượng hóa chất và kháng sinh trong tôm. Tôi sợ thuốc BVTV trong rau. Tôi sợ chất tạo nạc trong thịt.

Bạn sẽ hỏi vậy thì ăn gì ư?

“Bia trừ bữa” là một lựa chọn nếu như hôm qua chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan không đưa ra chuyện này. (Xem tại đây) 

Để tôi đọc giùm bạn: 3 tỉ USD xuất khẩu gạo rút cục, chỉ tương đương với 3 tỉ USD tiêu thụ bia, rượu ở Việt Nam. Công sức của hơn 50 triệu nông dân lăn lội trên đồng ruộng cùng với bao nhiêu thứ trợ giúp vào cũng chỉ đổi lấy 3 tỉ USD đổ vào bia rượu.

Và lỗi, là từ tôi, từ cốc bia mồ hôi của tôi. Và lỗi, là tại một nền nông nghiệp bao năm qua như một con đà điểu cắm đầu chạy, “mải miết đuổi theo số lượng mà quên đi chất lượng và giá trị”.

4. Ở Đà Nẵng, sau sự biến lái xe của nguyên Bí thư Thành uỷ  Trần Thọ đi nước ngoài “xúc tiến thương mại”, Phó bí thư thường trực Thành ủy Đà Nẵng Võ Công Chí xác nhận “đoàn anh Thọ đi có anh Sĩ lái xe của anh Thọ”. “Ảnh quan tâm cho đi chứ Sĩ chẳng có chức trách gì trong đoàn. Chứ nói ngân sách đài thọ cho một thành viên không chính thức thì không đúng đâu. Sai thì sai rõ ràng rồi. Chờ anh Thọ về sẽ trao đổi rút kinh nghiệm chuyện này”. (Xem tại đây) 


Ông Trần Thọ-Ảnh: Lê Đình Dũng. 

Tôi nghĩ một quan chức không “bận họp” trước các câu hỏi của báo chí đã là đàng hoàng rồi. Biết đâu đấy, anh lái xe, tên Nguyễn Hữu Sĩ- cũng có sĩ diện cá nhân mà xin trả lại tiền thuế của dân. Biết đâu đấy, ông Trần Thọ cũng tự trọng để ít nhất là thôi bớt những chung chung về những đặc quyền đặc lợi hay kỷ luật ngân sách trong các kỳ HĐND TP tới đây để chẳng hạn dân Đà Nẵng không phải xơi món bồ hòn “chỉ đáng sống với mấy anh lái xe”.

Trong khi đó, sự biến 2 luật sư va chạm giao thông ở Hà Nội có thêm những chi tiết mới. Đấy ngay cả các phóng viên báo chí điều tra hiện trường cũng được khuyên “đi đường tắt”.  (Xem tại đây) 

Ơ, tôi cứ ngỡ Hà Nội là thành phố hòa bình cơ đấy.

5. Một triệu tỉ đồng là bao nhiêu con số? Bạn đừng bấm ngón tay làm gì. Bao nhiêu con số cũng là ít nếu 1 triệu tỉ ấy mang lại lợi ích cho nông dân. Nhưng 1 xu cũng là quá nhiều nếu nó đơn thuần chỉ là chuyện…giải ngân. (Xem tại đây)


ĐB Cao Thị Xuân Thanh Hóa đề nghị Chính phủ làm rõ phương án huy động vốn…

Bởi nông thôn mới bây giờ, nói như ĐBQH Cao Thị Xuân, gần như nợ nần khi “có những xã nợ tới 10 tỉ đồng”. Nông thôn mới đồng nghĩa với huy động quá sức dân. Đồng nghĩa với “thi đua ta quyết thi đua”, chỗ nào cũng nhà văn hóa, cũng trung tâm dạy nghề để rồi “đắp chiếu”. Đồng nghĩa với chỗ nào cũng thoát nghèo bằng “gà và dê” chẳng buồn quan tâm đến việc người dân có nuôi được không, thành thử việc hỗ trợ lại gây khó cho chính người dân… (Xem tại đây)   

Tôi nghĩ nếu một chính sách tốt đẹp, vì dân mà lại làm khổ dân thì chắc chắn phải xem lại cách thức thực hiện chính sách ấy để nó khỏi trở thành món mồi “béo bụng” những người thực hiện, chứ không phải là xem lại… dân

6. Hôm nay, có những tin rất ngon lành mà bạn cứ từ từ thưởng thức.

Cuốn sách mà hình ảnh của nó đang được “like” ào ạt trên mạng xã hội là cuốn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nhan đề “Đảng vững mạnh, đất nước phát triển, dân tộc trường tồn”.

Môt cô giáo toán 9x ở Hưng Yên cũng được chào đón nồng nhiệt chỉ đơn giản vì “em đẹp không cần son phấn”. (Xem tại đây)  

Các sếp, nhất là sếp nam không thể không đọc bản tin về “ngày đèn đỏ” của nhân viên. (Xem tại đây)  

Các quý ông, đừng quên món Viagra vỉa hè, trừ phi nó ngậm hóa chất- tẩm kháng sinh. (Xem tại đây) 

Còn món nước miếng kiến Phi Luật Tân có giống dãi yến Khánh Hòa không ư? Tôi nghĩ là nó không bổ bằng nhưng ngon hơn, nhưng “đã” hơn rất nhiều khi đầu bếp là một người già lắm chuyện nhưng tài danh. (Xem tại đây)

Hôm nay, chúng tôi xin được hỏi ý kiến của bạn về  1 tỉ NDT mà Việt Nam được viện trợ. Nên được sử dụng như thế nào?

Trung Quốc viện trợ 1 tỷ nhân dân tệ cho Việt Nam

Ba Sàm Đôi lời: – Phải chăng cái giá này Tập Cận Bình bỏ ra để mua đứt bãi Tục Lãm, bãi Dậu Gót ở sông Bắc Luân, mua đứt thác Bản Giốc hay có liên quan gì tới hai quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa hay không? ĐCSVN làm gì có tiền trả nợ mà cho vay? Hiện chính phủ CSVN đang thiếu nợ quốc tế không có tiền trả, Tập Cận Bình biết điều đó, chắc không có chuyện mang tiền cho kẻ nợ như chúa chổm để vay! Một tỷ nhân dân tệ này, Tập Cận Bình và ĐCS Trung Quốc nhận lại được món quà gì? Đất đai của Tổ Tiên VN để lại? Một tỷ nhân dân tệ, tương đương 157,6 triệu USD, một cái giá quá rẻ chỉ riêng thác Bản Giốc không thôi!

VietNamNet – Tại cuộc hội đàm với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chiều nay, Tổng bí thư, Chủ tịch TQ tuyên bố viện trợ 1 tỷ NDT trong 5 năm cho VN, bổ sung khoản vay ưu đãi 250 triệu USD cho dự án đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông.

Không để bất đồng trên biển ảnh hưởng quan hệ

Tại cuộc hội đàm, hai bên nhất trí nắm vững phương hướng đúng đắn của tình hữu nghị Việt – Trung, duy trì trao đổi cấp cao, củng cố tin cậy chính trị; tăng cường hợp tác trên các kênh Đảng, QH, MTTQ và giữa các bộ ngành, địa phương; thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại, đầu tư phát triển hiệu quả, cân bằng, lành mạnh; mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực khoa học công nghệ, giáo dục, văn hóa, du lịch.

Ngoài ra, phối hợp thực hiện tốt 3 văn kiện về quản lý biên giới trên đất liền, thúc đẩy sự phát triển khu vực biên giới hai nước; cùng nỗ lực kiểm soát tốt và giải quyết thỏa đáng bất đồng trên biển, không để ảnh hưởng đến sự phát triển ổn định, lành mạnh của quan hệ hai nước.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định VN luôn coi trọng việc duy trì quan hệ láng giềng hữu nghị với TQ, sẵn sàng cùng TQ đưa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt – Trung đi vào chiều sâu.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đề xuất một số phương hướng lớn tiếp tục làm sâu sắc hơn quan hệ giữa hai Đảng, hai nước thời gian tới.

Theo đó, duy trì tiếp xúc cấp cao, tăng cường tin cậy chính trị; thúc đẩy hiệu quả các cơ chế hợp tác và tăng cường giao lưu hữu nghị nhân dân; thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác phát triển thực chất, cân bằng, hiệu quả.


Hai bên tiến hành hội đàm

Đề nghị hai bên triển khai các biện pháp thiết thực thúc đẩy thương mại song phương phát triển ổn định, cân bằng và bền vững; phát huy vai trò của Nhóm công tác hợp tác về cơ sở hạ tầng và Nhóm công tác về hợp tác tiền tệ; thúc đẩy các dự án hợp tác kết nối khuôn khổ hai hành lang, một vành đai với những nội dung phù hợp trong sáng kiến một vành đai, một con đường trên cơ sở tôn trọng lợi ích chính đáng của nhau, bình đẳng cùng có lợi…

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh Chính phủ TQ chuyển khoản vay ưu đãi bên mua 300 triệu USD sang sử dụng cho dự án đường cao tốc Móng Cái – Vân Đồn và bổ sung khoản vay ưu đãi chính phủ 250 triệu USD cho dự án đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông; cảm ơn TQ tuyên bố cung cấp viện trợ 1 tỷ nhân dân tệ trong 5 năm tới để giúp VN xây dựng các công trình cải thiện dân sinh như trường học, bệnh viện.

Không quân sự hóa ở Biển Đông

Về Biển Đông, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị hai bên kiểm soát tốt bất đồng, duy trì hòa bình, ổn định, không để vấn đề này ảnh hưởng đến quan hệ hai nước.


Tổng bí thư, Chủ tịch TQ Tập Cận Bình tại hội đàm

Tổng bí thư đề nghị hai bên phối hợp chặt chẽ để kiểm soát hiệu quả tình hình trên biển; tôn trọng lợi ích chính đáng của nhau; thực hiện nghiêm túc các nhận thức chung và thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước; duy trì nguyên trạng, không có hành động làm phức tạp, mở rộng tranh chấp, gây căng thẳng tình hình.

“Đề nghị TQ cùng VN đi đầu trong việc thực hiện nghiêm túc, đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm xây dựng hiệu quả Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC); không theo đuổi mục tiêu quân sự hóa ở Biển Đông; tăng cường xây dựng lòng tin để triển khai thuận lợi các dự án hợp tác trên biển mà hai bên đã nhất trí”, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nói.

Tổng bí thư cũng đề nghị hai bên triển khai hiệu quả, thực chất các cơ chế đàm phán về vấn đề trên biển, tích cực trao đổi tìm kiếm biện pháp cơ bản, lâu dài hai bên đều chấp nhận được.

Việt Nam có thái độ tích cực đối với vấn đề hợp tác cùng phát triển trên biển tại khu vực thực sự có tranh chấp theo luật pháp quốc tế, nhất là Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982″, theo Tổng bí thư.

Đáp lại, Tổng bí thư, Chủ tịch TQ Tập Cận Bình nhấn mạnh, hai nước có lợi ích chung rộng rãi, hợp tác hữu nghị luôn là dòng chảy chính trong quan hệ hai nước. Đảng, Chính phủ TQ coi trọng việc củng cố và phát triển quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung – Việt theo phương châm “láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai” và tinh thần “láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt”.

Hai bên cần nắm vững phương hướng phát triển đúng đắn của quan hệ Trung – Việt; tăng cường tin cậy chính trị, tăng cường đối thoại và hợp tác về ngoại giao, an ninh, quốc phòng…, kiên trì tôn trọng lẫn nhau, hiệp thương hữu nghị, cầu đồng tồn dị, kiểm soát bất đồng…” – ông Tập Cận Bình nói.


Hai lãnh đạo chứng kiến lễ ký kết

Tổng bí thư, Chủ tịch TQ tán thành những phương hướng và biện pháp lớn nhằm phát triển quan hệ hai Đảng, hai nước do Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đề xuất. Ông khẳng định TQ không theo đuổi xuất siêu sang VN, sẵn sàng thúc đẩy cán cân thương mại song phương phát triển cân bằng, bền vững; sẽ khuyến khích doanh nghiệp TQ tăng cường hợp tác về thương mại và mở rộng đầu tư tại VN.

Tổng bí thư, Chủ tịch TQ Tập Cận Bình cũng đồng ý nỗ lực cùng VN kiểm soát tốt bất đồng trên biển, duy trì đại cục quan hệ Trung – Việt và hòa bình, ổn định ở Biển Đông. Ông đề nghị hai bên tăng cường phối hợp tại các cơ chế đa phương như LHQ, APEC, ASEM, TQ – ASEAN.

TQ và các nước ASEAN sẽ nỗ lực thúc đẩy đàm phán, xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC), góp phần duy trì hòa bình, thịnh vượng và phát triển của khu vực và thế giới”, ông Tập Cận Bình nói.

Sau hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã chứng kiến lễ ký kết các văn bản thỏa thuận hợp tác song phương gồm:

– Kế hoạch hợp tác đào tạo cán bộ giữa hai Đảng giai đoạn 2016 – 2020.

– Hiệp định về tàu thuyền đi lại tại khu vực đi lại tự do ở cửa sông Bắc Luân giữa Chính phủ hai nước.

– Hiệp định hợp tác bảo vệ và khai thác tài nguyên du lịch thác Bản Giốc (Đức Thiên) giữa Chính phủ hai nước

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s