30 triệu cử tri Myanmar lần đầu bầu cử tự do sau 25 năm

Posted: November 8, 2015 in Uncategorized
Tags:

Ngọc Phạm (Dân Việt) Theo Reuters – Hôm nay (8.11), khoảng 30 triệu cử tri tại Myanmar bắt đầu đi bỏ phiếu tự do để chọn lựa các thành viên quốc hội. (Nghĩ buồn, bao giờ dân VN mới được bỏ phiếu tự do?)

� Xem thêm: Bầu cử Miến Điện : Đảng đối lập tiến gần chiến thắng lịch sử + Tổng thống Myanmar hứa hợp tác với các đảng đối lập.


Hình ảnh ủng hộ bà Aung San Suu Kyi trước trụ sở
Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ hôm 5.11. (Ảnh: Reuters)

Sau 25 năm sống dưới chế độ độc tài, hôm nay (ngày 8.11), khoảng 30 triệu cử tri Myanmar bắt đầu đi bỏ phiếu tự do để lựa chọn những người mà họ tin tưởng từ hàng ngàn ứng viên quốc hội và hội đồng khu vực. Sau đó, tổng thống và 2 phó tổng thống sẽ do quốc hội bầu ra.

Đảng đối lập do bà Aung San Suu Kyi lãnh đạo, được dự đoán sẽ được lựa chọn trong phần lớn số phiếu của khoảng 30 cử tri nói trên. Tuy nhiên, theo hiến pháp viết bởi chính quyền quân sự, bà Suu Kyi sẽ không thể trở thành tổng thống do có chồng và con ruột là người ngoại quốc (người Anh), ngay cả khi đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của bà giành chiến thắng.

Đã có những lo ngại trước cuộc bầu cử khi có thông tin cho rằng, khoảng 4 triệu người sẽ không tham gia bỏ phiếu, và những căng thẳng tôn giáo giữa chủ nghĩa dân tộc Phật giáo và Hồi giáo. Tuy nhiên, không khí chung tại Myanmar là những cử tri tỏ ra hứng thú khi đi bỏ phiếu.

“Tôi có một chút vai trò trong việc tạo nên sự thay đổi, đó là sự xuất hiện của nền dân chủ. Tôi hy vọng mọi thứ sẽ diễn ra tốt đẹp trong sự kiện lịch sử này”, Daw Myint, 55 tuổi, một giáo viên đã nghỉ hưu, cho biết tại một trạm bỏ phiếu ở Yangon. Myint cho biết thêm, bà bỏ phiếu cho NLD.

Kết quả của cuộc bầu cử dự kiến sẽ được công bố chậm. Các quan chức nói rằng, tên những người dành chiến thắng trong một vài vị trí của quốc hội sẽ được công bố vào cuối ngày Chủ Nhật, nhưng cũng có thể sẽ cần phải đợi tới chiều thứ Hai.


Người dân Myanmar đến bỏ phiếu tại một điểm bầu cử ở thành phố Yangon. (Ảnh: AFP)

Mặc dù lần này được xem là một cuộc bầu cử tự do, công bằng nhưng thực tế 1/4 số ghế trong quốc hội chắc chắn sẽ dành cho các sĩ quan quân đội mà không cần thông qua bầu cử. Do đó, để thành lập một chính phủ và tự quyết tổng thống, đảng NLD hoặc liên kết với các đồng minh phải giành được nhiều hơn 2/3 số ghế còn lại. Ngược lại, Liên minh Đoàn kết và Phát triển Đảng (USDP) chỉ cần một số phiếu ít hơn và đảm bảo sự ủng hộ của khối quân sự.

Tuy nhiên, cử tri dự kiến ​​sẽ cự tuyệt USDP do được thành lập bởi chính quyền cũ và được dẫn dắt bởi cựu sĩ quan quân đội. Đó là một chế độ độc tài dựa vào danh nghĩa chính phủ dân sự dưới thời Tổng thống Thein Sein trong năm 2011.

Có tổng cộng hơn 90 đảng phái tham gia cuộc chạy đua vào quốc hội ở đất nước 52 triệu dân này.

Một kết quả khảo sát được công bố hôm thứ Bảy (7.11) bởi tập đoàn truyền thông Mizzima cho thấy, chỉ 29% số cử tri quen thuộc với các ứng viên trong khu vực của họ.

Trong một bài phát biểu vào thứ Sáu, Tổng thống Thein Sein thừa nhận tổ chức cuộc bỏ phiếu là một thách thức lớn, và nhấn mạnh cam kết của chính phủ trong việc đảm bảo một cuộc bỏ phiếu công bằng với hơn 10.000 giám sát viên.

An ninh cũng đã được thắt chặt khắp đất nước, với 40.000 cảnh sát được đào tạo đặc biệt và được phái đến các khu vực bỏ phiếu. Một số nhà hàng và các khu chợ ở thành phố lớn nhất Myanmar – Yangon đã tạm đóng cửa.

Vào năm 1990, bà Suu Kyi đã giành chiến thắng trong một cuộc bỏ phiếu nhưng chính quyền quân đội không công nhận kết quả. Bà cũng bị cấm tham gia các kỳ bầu tổng thống theo hiến pháp do chính quyền quân sự viết ra nhằm bảo vệ quyền lợi của mình.

Bầu cử Miến Điện : Đảng đối lập
tiến gần chiến thắng lịch sử

Anh Vũ (RFI) 07/11/2015 – Ngày mai, 08/11/2015, hơn 30 triệu cử tri Miến Điện bước vào cuộc bầu cử Quốc hội quan trọng đánh dấu bước ngoặt lớn trong tiến trình dân chủ hóa đất nước. Các đảng phái đều đã chấm dứt chiến dịch vận động tranh cử từ nửa đêm qua. Đảng đối lập Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ ( LND) của bà Aung San Suu Kyi đang tới rất gần với chiến thắng.


Một nhân viên an ninh tại một địa điểm chuẩn bị làm phòng phiếu, 07/11/2015. REUTERS/Jorge Silva

Chặng cuối cùng để lên nắm quyền tại Miến Điện của LND vẫn chưa thể gọi là bằng phẳng.Thông tín viên RFI tại Răngun Rémi Favre cho biết thêm chi tiết:

« Thay đổi thực sự », đó là khẩu hiệu vân động tranh cử của đối lập, chỉ có điều đó mới giúp chấm dứt một nửa thế kỷ thống trị của giới quân sự trên chính trường Miến Điện. Bà Aung San Suu Kyi đã chọn chủ đề mang rất nhiều hàm ý này. Dân chúng Miến Điện vẫn giữ mối oán hận với giới quân sự.

Đối mặt với đảng của bà Aung San Suu Kyi, USDP – đảng cầm quyền của giới tướng lãnh đề cao vai trò của họ cho rằng : Chính họ mới là những người đem lại sự thay đổi từ năm 2011, chính họ đã thu hút đầu tư nước ngoài vào Miến Điện, đã hủy bỏ kiểm duyệt báo chí, cho phép biểu tình… Tổng thống Miến Điện đặt câu hỏi : Quý vị còn muốn gì hơn nữa ?

Đó là những thay đổi mà theo bà Aung San Suu Kyi chỉ là bề mặt, sự thay đổi về vật chất.

Ở Miến Điện, gần như tất cả mọi người giờ đây đều có điện thoại di động. Các đường phố Răngun giờ đã biết đến tắc đường trong khi mà cách đây 5 năm các tuyến phố này đều vắng tanh. « Điều này không nói lên được rằng đất nước chúng ta đã phát triển, nhà đối lập Aung San Suu Kyi chỉ trích ».

Thực tế tiến trình dân chủ đã bị chững lại rõ rệt từ cách đây gần hai năm. Giờ đây có gần 100 tù chính trị, tức là nhiều gấp ba lần so với hai năm trước.

Sát ngày bầu cử, không khí căng thẳng càng trở nên rõ nét. Trong bài phát biểu tối qua trên đài truyền hình Miến Điện, Tổng thống Thein Sein khẳng định « chính phủ và quân đội tôn trọng kết quả bỏ phiếu ». Nhưng ông cũng cảnh cáo mưu toan bắt chước các cuộc cách mạng nhân dân theo kiểu « Mùa xuân Ả Rập ».

Tờ báo chính thức Global New Light of Myanmar hôm qua thông báo mức « báo động màu cam » đối với cảnh sát Răngun. Giới quan sát bắt đầu tỏ lo ngại không tiếp cận giám sát được các cuộc bỏ phiếu sớm dành cho các đơn vị quân đội, chiếm khoảng từ 500 nghìn cử tri. Thêm vào đó các phong trào Phật giáo cực đoan ủng hộ chính quyền vẫn tích cực hoạt động gây ảnh hưởng lên cuộc bỏ phiếu và tấn công vào bà Aung San Suu Kyi.

Tổng thống Myanmar hứa hợp tác với các đảng đối lập

(VOA) 07/11 – Tổng thống Myanmar Thein Sein hứa hợp tác với các đảng đối lập để có được một cuộc chuyển tiếp ổn định trong trường hợp cuộc bầu cử vào Chủ nhật này loại ông ra khỏi quyền lực.


Hình ảnh của Tổng thống Myanmar Thein Sein trong cuộc mít tinh vận động bầu cử ở Yangon, 6/11/2015.

Trong bài phát biểu tại cuộc mít tinh vận động bầu cử hôm thứ sáu, ông Thein Sein cho biết ông sẽ chấp nhận một tân chính phủ được thành lập dựa trên kết quả bầu cử.

Lãnh tụ đối lập Aung San Suu Kyi mới đây cho biết nếu đảng Liên minh Dân chủ Toàn quốc của bà thắng cử, bà sẽ nắm giữ một chức vụ “cao hơn tổng thống” để tránh né một sự cấm đoán trong hiến pháp không cho bà giữ chức tổng thống.

.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s