EU bất ngờ nóng mặt với Trung Quốc ở Biển Đông

Posted: November 8, 2015 in Uncategorized
Tags: ,

Kiệt Linh (Tầm Nhìn) – Liên minh Châu Âu (EU) vừa gây bất ngờ khi đưa ra lời kêu gọi mạnh mẽ nhất đối với Trung Quốc và các nước Châu Á khác về việc giải quyết cuộc tranh chấp nóng bỏng ở Biển Đông.

� Xem thêm: Trung-Mỹ nếu xảy ra xung đột, chiến trường sẽ là các đô thị duyên hải Trung Quốc + Thiện chí chót lưỡi đầu môi.


Ảnh minh họa

EU vẫn nhấn mạnh lập trường trung lập của họ nhưng lời kêu gọi trên chắc chắn sẽ được Mỹ hoan nghênh bởi lâu nay Mỹ vẫn mong muốn EU lên tiếng công khai về vấn đề Biển Đông, đặc biệt về tham vọng gây lo ngại của Trung Quốc.

Tại Hội nghị thượng đỉnh giữa Ngoại trưởng các nước Châu Âu và Châu Á, Bắc Kinh đã không tránh khỏi việc phải đối diện với sự chỉ trích dù không trực tiếp về vấn đề tranh chấp Biển Đông.

Cao ủy chính sách đối ngoại của Liên minh Châu Âu (EU) – bà Federica Mogherini đã thể hiện một lập trường cứng rắn, kiên quyết trong lần đầu tiên công khai đưa ra những phát biểu về tình hình Biển Đông kể từ khi Washington đưa tàu chiến vào phạm vi 12 hải lý so với các đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép ở Biển Đông để thách thức đòi hỏi chủ quyền phi lý của Bắc Kinh ở khu vực.

“Chúng tôi cam kết duy trì trật tự hàng hải dựa trên các nguyên tắc của luật pháp quốc tế. Chúng tôi phản đối bất kỳ nỗ lực nào nhằm đòi hỏi, xác lập chủ quyền thông qua hành động dọa dẫm, ép buộc, dùng vũ lực hay bất kỳ hành động đơn phương nào gây thêm sự mâu thuẫn, bất đồng”, bà Mogherini nhấn mạnh tại một cuộc họp báo khi được đề nghị bình luận về vấn đề Biển Đông.

Mỹ lâu nay vẫn kêu gọi, thúc giục Liên minh Châu Âu có tiếng nói mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn đối với những gì mà Washington lo lắng về phương pháp tiếp cận hung hăng của Trung Quốc trong các cuộc tranh chấp lãnh thổ, lãnh hải ở Biển Đông với 4 nước láng giềng Đông Nam Á gồm Việt Nam, Philippines, Brunei, Malaysia và Vùng lãnh thổ Đài Loan.

Tuy nhiên, bất chấp mối quan hệ đồng minh thân thiết và gắn bó với Mỹ, EU vẫn chần chừ chưa công khai chỉ trích Bắc Kinh vào thời điểm khi mà liên minh này đang tìm kiếm khoản tiền đầu tư 10 tỉ USD từ Trung Quốc vào cơ sở hạ tầng của EU nhằm giúp kích thích sự tăng trưởng trở lại cho nền kinh tế đang chững lại của liên minh.

Một tuần sau khi Washington điều một tàu khu trục của Hải quân Mỹ đến phạm vi 12 hải lý so với các đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép ở Biển Đông nhằm khẳng định sự tự do hàng hải cũng như thách thức đòi hỏi chủ quyền phi lý của Bắc Kinh ở khu vực, EU cũng đã thẳng thắn đối diện với Trung Quốc trong khi vẫn phải phải bảo đảm rằng cuộc họp giữa các đại diện của 50 nước Châu Âu và Châu Á không hoàn toàn bị phủ bóng đen bởi các cuộc tranh chấp ở Biển Đông.

Biển Đông đang là nơi chứng kiến những cuộc tranh chấp lãnh thổ, lãnh hải gay gắt giữa Trung Quốc với 4 quốc gia Đông Nam Á gồm Philippines, Việt Nam, Brunei, Malaysia, và Vùng lãnh thổ Đài Loan.

Biển Đông là một trong những vùng biển quan trọng nhất thế giới bởi nó chứa các tuyến đường hàng hải sống còn. Đồng thời Biển Đông còn được cho là chứa đựng một trữ lượng tài nguyên thiên nhiên hấp dẫn, đặc biệt là dầu mỏ. Chính vì thế, Trung Quốc có tham vọng độc chiếm Biển Đông.

Trung Quốc gần đây đã và đang đẩy mạnh các hoạt động bồi đắp, cải tạo và xây dựng hàng loạt đảo nhân tạo và các công trình trái phép trên Biển Đông. Hoạt động bồi đắp làm thay đổi thế nguyên trạng ở Biển Đông của Trung Quốc hiện nay đang gây ra sự lo ngại, bất bình rất lớn trong khu vực nói riêng và cộng đồng thế giới nói chung. Trong thời gian qua, Trung Quốc đã vấp phải sự phản đối, đối phó và đáp trả một cách quyết liệt và mạnh mẽ chưa từng có của các nước láng giềng cũng như của các cường quốc lớn trên thế giới.

Điều gây quan ngại hơn nữa là những công trình mà Trung Quốc đang cấp tập xây dựng trái phép ở Biển Đông có khả năng được dùng cho mục đích quân sự. Động thái của Trung Quốc được tin là một bước tiến dài táo tợn để nước này tiến tới tham vọng độc chiếm Biển Đông.

Trung-Mỹ nếu xảy ra xung đột, chiến trường
sẽ là các đô thị duyên hải Trung Quốc

Việt Dũng (GDVN) – Trung Quốc phát triển vũ khí là để “ứng phó với các nước láng giềng” và Quân đội Mỹ, nhưng trong xung đột chính diện với Mỹ, Trung Quốc không có cơ thắng.

Tờ “Hoàn Cầu” Trung Quốc ngày 7 tháng 11 dẫn tờ “The Huffington Post” Mỹ ngày 5 tháng 11 đưa tin, căng thẳng Mỹ-Nga đang không ngừng trầm trọng thêm, nhưng trong tương lai gần, vấn đề địa-chính trị lớn nhất mà Mỹ đối mặt sẽ là Trung Quốc.


Ngày 27 tháng 10 năm 2015, tàu khu trục USS Lassen DDG-82 Hải quân Mỹ đi vào vùng biển
12 hải lý của đá ngầm do Trung Quốc xâm chiếm của Việt Nam ở quần đảo Trường Sa.

Bởi vì Bắc Kinh đang triển khai một chiến lược toàn diện, có ý đồ phá tan sức mạnh siêu cường của Mỹ, bài báo gọi đó là “phi Mỹ hóa”.

Sự trỗi dậy lên đỉnh quyền lực của Trung Quốc đã gây lo ngại cho Washington. Chiến lược quốc phòng Mỹ nói rõ, sẽ buộc phải ứng phó với sự trỗi dậy của đối thủ tiềm tàng đe dọa vị thế lãnh đạo của họ. Họ tăng cường sức mạnh quân sự ở khu vực, tìm cách ngăn chặn Trung Quốc.

Bắc Kinh lại không nhất thiết tìm kiếm đối đầu với Mỹ. Trung Quốc phát triển vũ khí là để “ứng phó với các nước láng giềng” và Quân đội Mỹ không ngừng tăng cường ở các vùng biển xung quanh.

Chỉ cần Washingtion tiếp tục phát triển đồng minh ở khu vực, Trung Quốc sẽ không thoát khỏi Mỹ. Đối với Bắc Kinh, xảy ra xung đột chính diện với Mỹ hoàn toàn không có cơ thắng, bởi vì đa số cuộc chiến sẽ xảy ra ở duyên hải Trung Quốc – là các đô thị, trung tâm văn hóa, chính trị và kinh tế chủ yếu của Trung Quốc.


Biên đội tàu sân bay động cơ hạt nhân USS Theodore Roosevelt Hải quân Mỹ

Chuyên gia quân sự Trung Quốc hiểu rất rõ nước họ yếu ớt về địa-chính trị, vì vậy nhận định cần thiết phải vòng tránh “mối đe dọa Mỹ”. Theo binh pháp Tôn Tử, “không đánh mà thắng” là cách chiến thắng tốt nhất. Mục tiêu của Trung Quốc là “phi Mỹ hóa” đối với thế giới.

Bắc Kinh đang thực thi chiến lược toàn diện. Về ngoại giao, phê phán Mỹ can thiệp vào các vấn đề của thế giới ở khắp nơi, đồng thời thúc đẩy chính sách quốc tế trái ngược với ngoại giao can thiệp của Mỹ.

Châu Phi và Nam Mỹ bất mãn với chủ nghĩa thực dân mới của phương Tây, đến nay càng muốn nghe Bắc Kinh phát biểu.

Về chiến lược, phần lớn tiêu thụ dầu khí của Trung Quốc đến từ nhập khẩu, chủ yếu là Trung Đông và Bắc Phi – về chiến lược do hạm đội và căn cứ quân sự Mỹ kiểm soát.

Trong bối cảnh này, Bắc Kinh tìm cách phân tán nguồn cung ứng, đầu tư vào một số nước bị trừng phạt và xây dựng hành lang năng lượng của mình, chẳng hạn đi qua các nước “hữu nghị” ven bờ Ấn Độ Dương – Campuchia, Myanmar, hoặc đi qua nước sản xuất dầu mỏ lớn là Nga.


Tàu sân bay động cơ hạt nhân USS Theodore Roosevelt Hải quân Mỹ

Điều này cho thấy, Bắc Kinh đang đảm bảo cung ứng năng lượng qua nhiều kênh và tránh cỗ máy quân sự của Mỹ.

Về kinh tế, đến nay, Bắc Kinh tiến hành “phi Mỹ hóa” đối với dự trữ ngoại hối của Ngân hàng Trung ương. Bắc Kinh cảnh cáo, không tiếp tục cung cấp vốn “không đáy” cho trái phiếu chính phủ Mỹ, đồng thời đi đầu thành lập Ngân hàng đầu tư hạ tầng cơ sở châu Á (AIB).

Điều này vừa tượng trưng cho sức mạnh tài chính mới của Trung Quốc, vừa cho thấy Bắc Kinh sẵn sàng chống lại Ngân hàng Thế giới (WB) do Mỹ chi phối. Mục tiêu cuối cùng của họ là làm cho đồng nhân dân tệ trở thành đồng tiền dự trữ quốc tế, sánh ngang với đồng USD.

Trong 15 năm qua, Trung Quốc xây dựng toàn diện kho vũ khí khổng lồ hoàn toàn không phải không có tác dụng. Bắc Kim tìm cách ép buộc Washington phải nhượng bộ và muốn làm thay đổi các quy tắc quốc tế.


Căn cứ tàu sân bay lớn nhất thế giới của Trung Quốc ở đảo Hải Nam

Nếu chiến lược toàn diện, đa phương vị này có hiệu quả, Mỹ sẽ không thể hỗ trợ cho tham vọng châu Á của họ, cũng không thể kiểm soát Trung Quốc về mặt chiến lược, cho dù Mỹ không ngừng gây sức ép ở khu vực xung quanh, Bắc Kinh có thể phá vỡ chiến lược chi phối và ngăn chặn của Mỹ mà không cần chiến tranh.

[:-/] Tình hình biển Đông: Trung Quốc nói ngang ngược ở Singapore (BĐV) – Trong chuyến thăm Singapore, Chủ tịch TQ Tập Cận Bình ngang nhiên khẳng định các đảo ở Biển Đông “thuộc lãnh thổ nước này từ thời cổ đại”.

Phát biểu tại Đại học Quốc gia Singapore, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức nước này ngày 7/11, ông Tập Cận Bình ngang nhiên tuyên bố trái ngược với lịch sử rằng, những hòn đảo trên Biển Đông là thuộc lãnh thổ Trung Quốc kể từ thời cổ xưa và chính phủ nước này phải có trách nhiệm bảo vệ chủ quyền và quyền lợi hàng hải của mình.

Ông Tập Cận Bình nói rằng, Trung Quốc hoan nghênh các quốc gia ngoài ASEAN có sự đóng góp tích cực đối với hòa bình và phát triển tại châu Á, đồng thời giải thích rằng, những hoạt động xây dựng của Bắc Kinh trên Biển Đông là nhằm mục đích hòa bình.

“Một số hòn đảo đã bị các nước khác chiếm đóng”, ông Tập Cận Binh phi lý tuyên bố và khẳng định: “Nhưng chúng tôi luôn luôn ủng hộ giải quyết những tranh chấp này thông qua đối thoại hòa bình”.

Người đứng đầu Trung Quốc cho rằng môi trường ổn định cho sự phát triển là “lợi ích chung của tất cả các nước châu Á”. Tất cả các quốc gia châu Á hiện nay đang đứng trước nhiệm vụ quan trọng nhất là đảm bảo sự phát triển mạnh và bền vững, điều này đang đòi hỏi một môi trường hòa bình và ổn định.

“Đây là lợi ích chung của các nước châu Á. Các nước ngoài châu Á nên hiểu và tôn trọng điều này và nên đóng vai trò xây dựng” – ông Tập nói.

Chủ tịch Trung Quốc còn “khuyên” các nước châu Á nên phối hợp để giữ hòa bình và ổn định. “Chúng ta không bao giờ để sự thù hận chia rẽ mình”- ông Tập nói trước các sinh viên và đại biểu tại NUS.

Thiện chí chót lưỡi đầu môi

Hồng Thủy (GDVN) – Trung Quốc vẫn cứ làm theo ý mình trong khi mong muốn và tìm cách ép các bên liên quan, bao gồm Việt Nam phải theo luật chơi của họ.


Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại Đại học Quốc gia Singapore, ảnh: AP/Japan Times.

The Strait Times ngày 7/11 đưa tin, phát biểu tại Đại học Quốc gia Singapore sáng nay sau khi đến thăm đảo quốc Sư tử hôm 6/11 kế tiếp chuyến thăm chính thức Việt Nam, ông Tập Cận Bình lại lặp lại tuyên bố sai trái cho rằng “các đảo ở Biển Đông là lãnh thổ Trung Quốc từ thời cổ đại” và Bắc Kinh sẽ phải bảo vệ cái gọi là chủ quyền và lợi ích hàng hải của mình.

Vậy là bằng tuyên bố này, ông Tập Cận Bình đã tự chứng minh cho dư luận Việt Nam, khu vực và thế giới thấy cái ông gọi là “xuất phát từ đại cục quan hệ hai nước, kiểm soát và xử lý bất đồng thông qua thương lượng hòa bình” khi Việt Nam đặt vấn đề đàm phán, giải quyết các mâu thuẫn tồn tại giữa hai nước ở Hoàng Sa cũng như với các bên khác ở Trường Sa, Biển Đông chỉ là kế hoãn binh, đầu môi chót lưỡi.

Trung Quốc vẫn cứ làm theo ý mình trong khi mong muốn và tìm cách ép các bên liên quan, bao gồm Việt Nam phải theo luật chơi của họ. Điều này sẽ chỉ làm Biển Đông thêm căng thẳng và nỗ lực đàm phán không đi đến đâu, bởi lẽ khi người ta cứ khăng khăng “chủ quyền do tổ tiên để lại” và phải bảo vệ cái gọi là chủ quyền, lợi ích hàng hải ấy theo kiểu lý sự cùn, hay dân gian vẫn gọi là Chí Phèo thì không ai có thể đàm phán nổi với Trung Quốc.

Ấy vậy mà ông Bình vẫn nói rằng Trung Quốc đang tìm cách giải quyết vấn đề của mình với các bên yêu sách khác mà ông vu cáo là “chiếm đóng đảo của Trung Quốc” thông qua đối thoại hòa bình. Đối thoại với Chí Phèo còn có Bá Kiến, nhưng đàm phán với nước hay lý sự cùn như Trung Quốc thì chắc không ai làm nổi. Ra tòa là một biện pháp hòa bình và văn minh, thiết nghĩ các bên liên quan và Việt Nam cần có phương án chuẩn bị sẵn sàng.

Ông Tập Cận Bình nói: “Hiện nay không có vấn đề gì với (tự do an ninh) hàng hải hay hàng không, điều đó cũng không bao giờ xảy ra trong tương lai (trên Biển Đông)”. Vậy tại sao Trung Quốc phải nhảy dựng lên khi tàu USS Lassen Hoa Kỳ tuần tra tự do ở vùng biển quốc tế trong 12 hải lý quanh đảo nhân tạo Trung Quốc bồi lấp bất hợp pháp trên bãi đá lúc nổi lúc chìm Xu Bi, một điều mà chính học giả nước này phải thốt lên là pháp luật quốc tế không cấm?

Đó là Hải quân Hoa Kỳ, lực lượng mạnh nhất trên Thái Bình Dương cũng như các vùng biển quốc tế hiện nay mà Bắc Kinh còn lớn tiếng đe dọa, không biết tàu thuyền các nước nhỏ qua lại khu vực này thì sẽ ra sao? Đó là Trung Quốc mới bồi lấp, xây xong đảo nhân tạo mà đã hành xử như vậy, khi họ kéo máy bay, tên lửa, vũ khí tối tân ra khu vực này thì tình hình sẽ thế nào?

Nếu không muốn một kiểu “tự do trong khuôn khổ” hay “tự do đặc sắc Trung Quốc”, có lẽ các bên liên quan cần đồng lòng lên tiếng phản đối mạnh mẽ hơn nữa và sẵn sàng các biện pháp hòa bình, hợp pháp và có hiệu quả để đối phó, khởi kiện cũng là một cách.

Một lần nữa ông Tập Cận Bình lại “đuổi khéo” Mỹ, Nhật khỏi Biển Đông khi nói rằng: “Nhiệm vụ quan trọng nhất đối với tất cả các nước châu Á hiện nay là đảm bảo sự phát triển mạnh mẽ và bền vững, đòi hỏi một môi trường hòa bình và ổn định. Đây là lợi ích chung lớn nhất của các nước châu Á, các quốc gia không nằm trong châu Á nên hiểu và tôn trọng điều này, đồng thời đóng vai trò mang tính xây dựng hơn”?!

Vừa xây dựng căn cứ quân sự khổng lồ bất hợp pháp trên phần lãnh thổ Việt Nam mà Trung Quốc dùng vũ lực chiếm đoạt phi pháp, đe dọa uy hiếp trực tiếp đến an ninh quốc gia, không gian sinh tồn của các nước trong khu vực cũng như hoạt động lưu thông của tàu thuyền quốc tế qua vùng biển quốc tế ở Biển Đông, ông Tập Cận Bình vẫn có thể lớn tiếng kêu gọi các nước đang bị Trung Quốc đe dọa, uy hiếp phải “bảo vệ hòa bình và ổn định”, thì không biết các nước này nên bảo vệ như thế nào?

Giải pháp ông đưa ra nghe khôi hài làm sao: “Đầu tiên chúng ta không bao giờ nên để cho tình trạng thù địch chia rẽ chúng ta”. Đúng hơn có lẽ phải là, đầu tiên cần nhận thức cho rõ nguyên nhân của tình trạng thù địch, chia rẽ chính là những hành xử bất chấp luật pháp và công luận quốc tế của Trung Quốc trên Biển Đông. Nếu thực sự trân quý hòa bình, thượng tôn công lý và lẽ phải, Trung Quốc nên từ bỏ cách tiếp cận hung hăng, áp đặt và leo thang tranh chấp.

Ông Lý Hiển Long, Thủ tướng Singapore – một thành viên ASEAN “trung dung, trung lập” trong vấn đề Biển Đông cũng phải thốt lên rằng quốc đảo này cũng như ASEAN không thể “nhắm mắt làm ngơ” vơi tình trạng tranh chấp lãnh thổ, hàng hải trên Biển Đông hiện nay. Asia One ngày 7/11 dẫn lời Thủ tướng Long cho biết, Singapore đang nỗ lực thúc đẩy ASEAN và Trung Quốc ký kết COC càng sớm càng tốt.

“Là một nước nhỏ phụ thuộc nhiều vào hoạt động thương mại, chúng tôi đặc biệt quan tâm chú ý đến quyền tự do hàng hải và hàng không, cũng như việc bảo vệ luật pháp quốc tế”, Thủ tướng Lý Hiển Long được Asia One dẫn lời khẳng định.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s