Ai minh oan cho người chết trong nhà tạm giam, tạm giữ?

Posted: November 9, 2015 in Uncategorized
Tags:

Viễn Sự (TTO) – Câu hỏi nhức nhối từ những vụ chết người trong nhà tạm giam, tạm giữ đã được đặt ra tại nghị trường sáng 9 -11.

� Xem thêm: Minh oan cho người chết rất khó! + Thêm một bị can chết tại nhà tạm giữ + Thoát án tử nhờ gia đình có công với cách mạng.


3/8/2015 Gia đình đưa quan tài thi thể ông Nguyễn Quảng Trường tới
yêu cầu khám nghiệm tử thi, làm rõ nguyên nhân tử vong

Hai người đặt ra câu hỏi ấy là đại biểu Lê Nam (Thanh Hóa) và Lê Minh Hiền (Khánh Hòa), tại phiên thảo luận về dự án Luật thi hành tạm giam, tạm giữ.

Sau khi đặt ra câu hỏi này, đại biểu Lê Minh Hiền phân tích: Bộ luật tố tụng hình sự hiện hành và dự thảo Bộ luật tố tụng hình sự (sửa đổi) còn thiếu phần minh oan cho người chết trong giai đoạn điều tra, truy tố vì khi người buộc tội oan đã chết do bị bệnh, do tự sát.

Cụ thể, luật hiện hành chỉ nêu trong trường hợp người đang bị tạm giam, tạm giữ chết thì đình chỉ điều tra vụ án. Vì người thực hiện hành vi nguy hiểm đã chết thì không tiếp tục điều tra để biết người đó có bị oan hay không để giải quyết việc bồi thường tố tụng cho người đã chết.

Đại biểu Lê Minh Hiền đề nghị: “Quốc hội xem xét thông qua Bộ luật Tố tụng hình sự cần xem xét quy định minh oan cho người bị buộc tội chết trong giai đoạn điều tra”.

Đại biểu Hiền cho rằng: “Minh oan cho người bị tạm giam đã gian khó, minh oan cho người đã chết càng khó bội phần.

Bà Hiền nói dù cơ chế minh oan còn nhiều bất cập. Nhưng bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người là nguyên tắc tối thượng của luật pháp. Vì vậy pháp luật tố tụng hình sự không thể không quy định cụ thể việc minh oan cho người đã mất, phần nào làm nguôi đi đau khổ cho thân nhân.

Đại biểu Lê Minh Hiền nói: “Dù biết rằng để minh oan cho người đã chết trong giai đoạn điều tra là một việc quá khó với cơ quan chức năng nhưng chúng ta cần có quy định, để bảo vệ quyền con người quyền công dân”.

Ngay sau đó, đại biểu Lê Nam (Thanh Hóa) cũng phát biểu ủng hộ quan điểm này. Ông nói: “Tôi rất đồng tình với đại biểu Lê Minh Hiền, trong luật pháp của chúng ta, đặc biệt là theo tinh thần hiến pháp mới là chỉ có người bị tòa án tuyên bằng một bản án thì mới có tội”.

“Vậy thì trong quá trình tạm giữ tạm giam mà người họ chết làm sao có thể tự mình min hoan. Lâu nay họ chết thì luật pháp chấm dứt vụ án là không thỏa đáng. Thứ nhất là khi chết trong nhà tạm giam, tạm gilà họ chưa có tội.

Thứ hai nếu như họ là người bị oan thì giải quyết câu chuyện này như thế nào. Đề nghị Quốc hội cận nhắc xem xét” – Đại biểu Lê Nam đề nghị.

Trước yêu cầu này của hai đại biểu Lê Minh Hiền và Lê Nam, vào cuối giờ làm việc, phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đã yêu cầu ban soan thảo ghi nhận ý kiến và tiến hành có những điều chỉnh phù hợp.

[:-/] Minh oan cho người chết rất khó! (Quang Phong Dân Trí) – “Minh oan cho người bị oan trong trại tạm giam đã khó, minh oan cho người chết oan trong đó còn khó hơn nhiều. Pháp luật cần quy định cụ thể cơ chế giải oan cho người đã mất, để thân nhân của họ phần nào nguôi đi đau khổ”, đại biểu Lê Minh Hiền nói.

Sáng 9/11, thảo luật tại hội trường dự án Luật thi hành tạm giữ, tạm giam, một số đại biểu kiến nghị đưa hệ thống cơ sở tạm giữ, tạm giam về Bộ Tư pháp hoặc Tổng cục Thi hành án hình sự quản lý để đảm bảo tính độc lập với hoạt động điều tra. Việc này còn đảm bảo người bị tạm giữ, tạm giam không bị bức cung, nhục hình.

Các đại biểu còn đề xuất cơ chế minh oan cho người bị chết oan trong nhà tạm giữ, trại tạm giam.

Theo đại biểu Trần Ngọc Vinh (đoàn Hải Phòng), không ít vụ việc bức cung, nhục hình đã xảy ra trong quá trình điều tra, nhất là giai đoạn tiền khởi tố đối với người bị tạm giữ, tạm giam. “Dù bức cung, nhục hình xảy ra không phải do người quản lý nhà tạm giữ, tạm giam thực hiện, nhưng để vụ việc xảy, phần nào đó họ vẫn có lỗi”, đại biểu Vinh nói.

Do vậy, vị đại biểu đoàn Hải Phòng đề xuất tách việc quản lý nhà tạm giam, tạm giữ ra khỏi cơ quan điều tra hình sự, cơ quan Công an cấp tỉnh, cấp huyện để bảo đảm khách quan. Điều này còn để tránh các cơ quan này lạm dụng bức cung, dùng nhục hình trong quá trình điều tra. Công tác tổ chức, quản lý giam giữ nên cho Tổng cục Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp thuộc Bộ Công an quản lý, chỉ đạo nghiệp vụ.

Từ thực tế, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (đoàn TP Hồ Chí Minh) đánh giá có nhiều vụ bức cung nhục hình nhưng nạn nhân không tố cáo vì sợ hoặc cam kết không khiếu nại sau khi được trả tự do. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên được đại biểu cho là nhà tạm giữ, tạm giam vẫn còn quá “gần gũi” với cơ quan điều tra.

Đại biểu Lê Minh Hiền (đoàn Khánh Hòa) lo ngại tình trạng chết người trong nhà tạm giữ, trại tạm giam. Theo đại biểu, Quốc hội đã yêu cầu Bộ Công an không để xảy ra chết do tự sát, chết do can phạm đánh nhau tại cơ sở giam giữ và làm rõ trách nhiệm của cán bộ liên quan. Tuy nhiên, thời gian gần đây vẫn xảy ra nhiều vụ việc người bị tạm giữ, tạm giam tự sát hoặc bị đánh chết.

(Zing News)Thi thể nạn nhân Ngài bị bầm dập, tím tái sau khi tử vong và được cơ quan điều tra kết luận chết do điện giật vì tự tử. Bắt giữ người trái pháp luật khiến nạn nhân chết tại trụ sở, hai cán bộ công an thị xã Gia Nghĩa bị HĐXX tuyên phạt án treo.

[:-/] Nghi can chết khi bị tạm giam, có được minh oan không? (GDVN) – Vấn đề này được đặt ra trong khi Quốc hội đã có nghị quyết giám sát nhưng nghi can vẫn bị chết khi tạm giam, điều đó thuộc trách nhiệm của ngành công an.

Đại biểu Nguyễn Anh Sơn (Nam Định) nói rằng, thực tế trong thời gian vừa qua những người tự sát hoặc chết vì các nguyên nhân khác trong giai đoạn tạm giữ, tạm giam khá nhiều. “Thậm chí tôi có cảm giác là tỷ lệ chết so với những người thi hành án ở các trại giam là cao hơn với rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó, có nguyên nhân chính từ những người bị tạm giữ, tạm giam, những người này là những người bị tạm giữ, tạm giam, tâm lý lo sợ, hoang mang, xấu hổ nên có hành động bộc phát.

Có lý do khách quan do những việc làm chưa đúng của cán bộ công an, các quy định hiện hành của chúng ta chưa thuận lợi, điều kiện cơ sở vật chất khó khăn nên buộc phải tạm giữ, tạm giam trong những điều kiện không phù hợp”, ông Sơn nói.

Đại biểu Lê Anh Sơn cho biết, ông có trong tay báo cáo của Bộ Công an, hiện nay số chỗ tạm giữ mới có 19.000 chỗ so với nhu cầu 43.072 chỗ, rất thiếu, chỗ tạm giam mới có 10.316 chỗ so với nhu cầu là 46.880 chỗ, thiếu tới 36.564 chỗ so với Bộ Công an phê duyệt.

Từ đó, ông Sơn đề nghị: “Chúng ta phải thực hiện việc tạm giữ, tạm giam trong những điều kiện không đúng quy định của pháp luật.

Ví dụ, các đối tượng thì phải đưa riêng ra, các cháu vị thành niên phải đưa riêng ra, nhưng cuối cùng không có chỗ nên phải đưa vào các buồng giam mà ở đấy không may có một vài đại bàng dẫn đến các cháu bị đánh, thậm chí bị tử vong”.

Đại biểu Sơn cho rằng, trong luật đã có rất nhiều quy định để cố gắng khắc phục tình trạng này, nhưng vẫn chưa giải quyết hết được.

“Tôi đề nghị nghiên cứu quy định một cách thông thoáng hơn những điều kiện đối với người tạm giữ, tạm giam, chế độ đối với người tạm giữ, tạm giam để họ có thể hạn chế được hiện tượng tự sát trong quá trình bị tạm giữ, tạm giam.

Tôi đề nghị điều kiện để cho người tạm giữ, tạm giam được gặp người thân và gặp luật sư thuận lợi hơn, với thời gian nhiều hơn”, ông Sơn nói.

[:-/] Hạn chế những cái chết trong nhà tạm giữ, tạm giam (Zing News) – Tình trạng bị can, bị cáo chết trong nhà tạm giam, tạm giữ có ảnh hưởng trực tiếp đến quyền con người, quyền lợi ích hợp pháp của công dân.

Theo báo cáo của Bộ Công an trình bày trước cuộc họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận nội dung giám sát về tình hình oan sai: trong 3 năm, từ tháng 10/2011 đến tháng 9/2014 trên toàn quốc đã xảy ra 226 trường hợp chết tại nhà tạm giữ và trại tạm giam. Nguyên nhân chủ yếu được lý giải thường là vì bệnh lý, do người bị tạm giữ, tạm giam tự sát.

Ông Lê Việt Trường – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và an ninh của Quốc hội trao đổi về tình trạng chết người trong nhà tạm giam, tạm giữ.

Không phải ngẫu nhiên nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm đến tình trạng bị can, bị cáo chết trong nhà tạm giữ, tạm giam và đã có câu hỏi chất vấn. Bởi nó trực tiếp ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền con người, quyền lợi ích hợp pháp của công dân, tác động trực tiếp đến niềm tin của người dân vào những cơ quan thực thi pháp luật, vào công lý và công bằng.

Cùng với tình trạng lạm dụng tạm giữ, tạm giam là một trong những nguyên nhân dẫn đến oan sai, tình trạng bị can, bị cáo chết trong nhà tạm giữ, trại tạm giam cần được các cơ quan chức năng nghiêm túc đánh giá một cách khách quan, sáng tỏ nguyên nhân, giải pháp khắc phục.

Tạm giam, không phải là hình phạt mà là một biện pháp tố tụng hình sự, được áp dụng để ngăn chặn hành vi phạm tội và hành vi trốn tránh pháp luật của người phạm tội, bảo đảm cho việc điều tra, truy tố, xét xử hoặc thi hành án được thi hành đúng pháp luật. Tạm giam là một biện pháp ngăn chặn của tố tụng hình sự…

Việc để xảy ra chết người trong những nhà tạm giam, tạm giữ đòi hỏi cần đánh giá đúng thực trạng, phân tích sâu sắc nguyên nhân để tìm giải pháp. Vì đây là vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến quyền con người, tác động trực tiếp đến niềm tin vào công lý, pháp luật của nhân dân.

[:-/] Thêm một bị can chết tại nhà tạm giữ (Vì Công Lý) – Theo báo cáo, bị can chết tại nhà tạm giữ do bị bệnh, tuy nhiên, nguyên nhân dẫn đến cái chết của nạn nhân vẫn đang được cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ


Trại tạm giam công an huyện Thới Bình, nơi Tịnh đang bị tạm giữ trước khi tử vong

Sáng 6/11/2015, nguồn tin từ Công an huyện Thới Bình (Cà Mau) xác nhận, bị can Nguyễn Quốc Tịnh (17 tuổi, tạm trú xã Tân Phú, huyện Thới Bình) đang bị tạm giam tại nhà tạm giữ của công an huyện này đã bất ngờ tử vong vào 13 giờ ngày 5/11 khi đang được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau.

Theo nguồn tin trên, ngày 17/8, Tịnh bị Công an huyện này khởi tố, bắt tạm về hành vi trộm cắp tài sản và lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của người khác. Cụ thể, Tịnh đã mượn xe của người bạn hàng xóm đi nhậu nhưng không trả còn lấy luôn điện thoại của người bạn này bỏ trong cốp xe đem bán lấy tiền tiêu xài. Người bạn này ngay sau đó đã đến cơ quan công an tố cáo. Lập tức, Tịnh bị khởi tố, bắt tạm giam.

Trước khi Tịnh tử vong, VKSND cùng cấp đã ra cáo trạng và TAND huyện này sẽ đưa ra xét xử lưu động tại xã Tân Phú vào ngày 9/11. Tối ngày 5/11, Cơ quan pháp y tỉnh Cà Mau đã hoàn tất việc khám nghiệm tử thi và bàn giao thi thể nạn nhân cho gia đình đưa về quê lo hậu sự. Được biết, theo báo cáo của Công an huyện Thới Bình, nguyên nhân khiến nạn nhân tử vong là do bệnh tật. Cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục điều tra làm rõ.

Thoát án tử nhờ gia đình có công với cách mạng

B.Vân (NLĐO) – Kẻ giết người tình đồng tính rồi cướp tài sản mang về nuôi vợ sắp sinh được thoát án tử hình nhờ gia đình có công với cách mạng và không có tiền án tiền sự.

Ngày 9-11, Tòa cấp cao tại Đà Nẵng trong phiên phúc thẩm đã chấp nhận kháng cáo, giảm án từ tử hình xuống tù chung thân đối với bị cáo Hoàng Văn Hậu (SN 1990, trú tỉnh Nghệ An) về tội giết người. Trước đó, TAND TP Đà Nẵng xử sơ thẩm đã tuyên phạt Hậu tử hình về tội giết người, 12 năm tù về tội cướp tài sản, tổng hình phạt tử hình.


Bị cáo Hậu được giảm án từ tử hình xuống tù chung thân tại phiên phúc thẩm

Theo án sơ thẩm, tháng 3-2012, Hậu từ Nghệ An vào Đà Nẵng tìm việc làm và quen biết với anh T.T.T (SN 1973, ngụ quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng). Biết anh T. là người đồng tính, giàu có nên sau khi về quê để cưới vợ vào cuối năm 2013, Hậu vẫn giữ liên lạc với T.

Đến 8-2014, khi vợ sắp sinh mà không có tiền nên Hậu đã gọi điện nhờ T. giúp đỡ. Theo lời đề nghị của T, Hậu bắt xe vào Đà Nẵng để lấy tiền.

Ngày 30-9-2014, Hậu đến nhà T. ở Đà Nẵng để cùng ăn trưa và nghỉ lại. Tại đây, T. yêu cầu Hậu quan hệ tình dục với mình rồi mới cho mượn tiền. Tuy nhiên, Hậu từ chối đề nghị trên và cả hai xảy ra cãi vã. Trong lúc xô xát, Hậu lấy cuộn dây điện siết cổ T. đến chết.

Sau khi biết nạn nhân đã chết, Hậu lục lọi nhà và lấy một xe máy cùng vàng và tiền với tổng giá trị hơn 200 triệu đồng rồi bỏ trốn về quê.

Ở phiên xử phúc thẩm, Hậu đã xuất trình giấy tờ chứng minh là con gia đình có công với cách mạng. Do đây là tình tiết giảm nhẹ mới nên HĐXX đã chấp nhận kháng cáo, giảm án cho bị cáo Hậu.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s