Mỹ tiếp tục tuần tra biển Đông bất chấp tuyên bố của Tập Cận Bình

Posted: November 10, 2015 in Uncategorized
Tags:

Minh Trung (TTO) 08/11 – Cùng ngày với bài diễn văn khiêu khích của Tập Cận Bình tại Singapore, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter tuyên bố Mỹ sẽ tiếp tục thực thi tự do hàng hải trên biển Đông.

� Xem thêm: Học giả quốc tế phản bác tuyên bố của Trung Quốc tại Biển Đông


Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt ghé qua khu vực biển Đông ngày 29-10 (Reuters)

Theo Reuters, thông điệp của ông Carter được đưa ra tại một diễn đàn quốc phòng ở bang California ngày 7-11.

“Chúng tôi đã thực hiện điều này trước đây, trên khắp thế giới. Và chúng tôi sẽ tiếp tục”, ông Carter phát biểu trước hội nghị.

Ông Carter vừa hoàn thành chuyến công du châu Á, trong đó có việc thăm tàu sân bay USS Theodore Roosevelt đang hoạt động trên biển Đông đồng thời chỉ trích hành động bồi đắp đảo của Trung Quốc gây căng thẳng khu vực.

Tháng 10 vừa qua, tàu khu trục USS Lassen của Mỹ đã thách thức tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh trên biển Đông bằng hành động tuần tra trong phạm vi 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo ở Trường Sa.

“Cách Trung Quốc hành xử sẽ thử thách những cam kết về hòa bình và an ninh của nước này. Đây là lý do các nước trong khu vực đang quan sát hành động của Trung Quốc trên các lĩnh vực hàng hải và không gian mạng”, Bộ trưởng Carter bình luận.

Ông Carter cho biết Mỹ “quan ngại sâu sắc” về hoạt động bồi đắp đảo và khả năng quân sự hóa biển Đông của Trung Quốc, hành động có thể dẫn đến nguy cơ va chạm và xung đột.

Mỹ đang phản ứng trước động thái của Trung Quốc bằng việc đưa ra những tài nguyên “tốt và mới nhất” đến châu Á – Thái Bình Dương, đồng thời đầu tư vào chương trình không gian, chiến tranh mạng, hệ thống phòng thủ tên lửa, chiến tranh điện tử… – ông Carter bổ sung.

Tân Hoa Xã của Trung Quốc ngày 7-11 cũng đăng một bài viết về chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình đến Singapore. Dòng tiêu đề nhấn mạnh “Trung Quốc, ASEAN đủ khả năng giữ hòa bình” trên biển Đông. Trong khi đó, Trung Quốc “hoan nghênh những nước không liên quan” tham gia vì mục đích “hòa bình và phát triển của châu Á”.

Dù ông Tập không nói rõ, có thể hiểu thông điệp trên ám chỉ Trung Quốc không hài lòng với sự can dự của Mỹ vào biển Đông.

[:-/] TQ lại phản đối Mỹ vì tuần tra biển (BBC 03/11/2015) – Trung Quốc tuyên bố Mỹ cần “đình chỉ tất cả mọi hành vi và lời nói sai lầm” sau khi có tin Mỹ sẽ tuần tra ở Biển Đông thường xuyên.

Hãng tin Reuters dẫn lời quan chức giấu tên của Bộ Quốc phòng Mỹ hôm 2/11 nói tàu chiến Mỹ sẽ tối thiểu tiến hành tuần tra 2 lần mỗi quý ở khu vực 12 hải lý mà Trung Quốc đã bồi đắp ở Trường Sa.


Có tin nói Mỹ định tuần tra thường kỳ trên Biển Đông

Phản ứng ngày 3/11, người phát ngôn Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói Trung Quốc sẽ cương quyết ứng phó việc này.

“Trung Quốc luôn tôn trọng và giữ gìn tự do hàng hải và hàng không trên Nam Hải của các nước theo Luật Quốc tế, song, kiên quyết phản đối bất cứ nước nào làm tổn hại chủ quyền và lợi ích an ninh của Trung Quốc với cái cớ tự do hàng hải và hàng không trên Nam Hải.”

Bà Hoa nói tiếp: “Đối với những thách thức có dụng tâm xấu của bất cứ quốc gia nào, Trung Quốc đều sẽ ứng phó một cách cương quyết.” – “Trung Quốc sẽ tiếp tục theo dõi sát sao tình hình trên biển và không phận biển Nam Hải.” – “Trung Quốc hối thúc Mỹ lập tức đình chỉ tất cả mọi hành vi và lời nói sai lầm, không áp dụng bất cứ hành vi nguy hiểm và thách thức nào đe dọa tới chủ quyền và lợi ích an ninh của Trung Quốc.”

Trong một diễn biến khác, hôm 4/11 sẽ diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng tại Malaysia. Hội nghị này có sự tham dự của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter. Reuters dẫn lời một quan chức quốc phòng Mỹ nói Mỹ và Nhật Bản đang thúc để đưa lo ngại về Biển Đông vào tuyên bố chung sau hội nghị này.

Điều này diễn ra bất chấp phản đối của Trung Quốc. Dự thảo tuyên bố chung hiện không nhắc đến Biển Đông, theo một nguồn nói với Reuters.

Học giả quốc tế phản bác
tuyên bố của Trung Quốc tại Biển Đông

(TTXVN) – Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Paris ngày 9/11, nhiều chuyên gia nghiên cứu quốc tế khẳng định rằng các đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông hoàn toàn phi lý, không dựa trên bất cứ một cơ sở pháp lý hay lịch sử nào.


Tướng hai sao Daniel Schaeffer. (Ảnh: Tiến Nhất/Vietnam+)

Tướng hai sao Daniel Schaeffer, học giả nổi tiếng người Pháp, nhận định Trung Quốc diễn giải luật biển quốc tế theo cách của họ và những lập luận này hết sức phi lý. Theo ông, Bắc Kinh đã “cố tình vi phạm hoặc tìm cách lách luật pháp quốc tế.”

Ông khẳng định từ trước đến nay, Bắc Kinh chưa bao giờ đưa ra được các bằng chứng lịch sử cụ thể về việc họ thực thi quản lý liên tục các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trước khi Hoàng Sa và một phần Trường Sa bị nước này chiếm đóng trái phép.

Theo học giả này, trên thực tế Trung Quốc đã chiếm đóng bằng vũ lực và điều này trái với Hiến chương Liên hợp quốc.

Tướng Shaeffer cũng đánh giá cao lập trường của Việt Nam liên quan đến vụ Philippines kiện Trung Quốc về các tranh chấp ở Biển Đông trước Tòa Trọng tài thường trực Liên hợp quốc (PCA).

Ông nhấn mạnh “với việc gửi tới PCA Tuyên bố quan tâm (Statement of interest ) vào tháng 12/2014, Việt Nam đã cung cấp cho thiết chế trọng tài này những yếu tố bổ sung, cho phép họ có thể xem xét với sự chính xác hơn ngoài những yếu tố mà Philippines và Trung Quốc đưa ra.”

Học giả này nêu rõ việc “đường chín đoạn” bị vô hiệu hóa không chỉ có lợi cho các nước trong khu vực mà cả cộng đồng quốc tế vì nhiều lý do, trong đó quan trọng nhất là Biển Đông là vùng biển mở quốc tế, cho phép tự do lưu thông hàng hải. Nó cũng mở ra triển vọng giải quyết tranh chấp trong khu vực, phân định chủ quyền của từng nước.

Tương tự, Chuyên gia Bruno Hellendorff, phụ trách chương trình Thái Bình Dương của Nhóm Nghiên cứu về hòa bình và an ninh (GRIP) có trụ sở tại Brussels (Bỉ), cũng đánh giá cao việc Việt Nam tăng cường tổ chức các cuộc hội thảo về Biển Đông trong thời gian gần đây, đặc biệt là giới học giả và lãnh đạo Việt Nam ngày càng tham gia nhiều hơn vào các cuộc thảo luận quốc tế về Biển Đông thông qua các cuộc hội thảo hàng năm hay công bố các nghiên cứu, tham luận trên các diễn đàn thế giới.

Trong khi đó, giáo sư Éric Mottet của Đại học Québec tại Montréal (Canada), đồng thời là chuyên gia của Viện Nghiên cứu Đông Nam Á đương đại (IRASEC), cho rằng “từ năm 2012, các tín hiệu Trung Quốc phát ra rất mâu thuẫn. Một mặt, họ tiến hành chính sách ngoại giao song phương tăng cường các trao đổi hữu nghị (nhất là kinh tế) với Việt Nam trên cơ sở 5 nguyên tắc chung sống hòa bình, mặt khác lại có thái độ hung hăng, nhất là đối với các vấn đề chủ quyền trên các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.”


Hí hửng đón tiếp Tập Cận Bình, chỉ dám van nài đừng mở rộng tranh chấp ở Biển Đông

Theo ông, Việt Nam cần thúc đẩy sáng kiến kết cấu đa cực cho khu vực, tăng cường đoàn kết nội khối để xây dựng mối quan hệ đối tác xây dựng và có lợi cho tất cả các bên.

[:-/] Chuyên gia Nga: Trung Quốc tham vọng bành trướng Biển Đông phản tác dụng (GDVN) – Tham vọng bành trướng lãnh thổ của Trung Quốc trên Biển Đông đã phản tác dụng vì nó đã giúp Mỹ tăng cường ảnh hưởng ở Đông Nam Á.

Tờ Chiến tranh và Hòa bình của Nga mới đây dẫn lời học giả Vladimir Kolotov – chuyên gia lịch sử Việt Nam tại Đại học St. Petersburg, Giám đốc Viện Hồ Chí Minh tại Nga cho rằng, tham vọng bành trướng lãnh thổ của Trung Quốc trên Biển Đông đã phản tác dụng vì nó đã giúp đối thủ Mỹ ngày càng tăng cường ảnh hưởng ở Đông Nam Á.

Theo ông Kolotov, tuyên bố chủ quyền (vô lý, phi pháp) của Trung Quốc ở Biển Đông được xem là một hành vi vi phạm chủ quyền trắng trợn tại Việt Nam.


Ông Vladimir Kolotov – chuyên gia lịch sử Việt Nam tại Đại học St. Petersburg, Giám đốc Viện Hồ Chí Minh tại Nga.

Kể từ giữa thế kỷ 20, trong khi Việt Nam đang gặp nhiều khó khăn trong hai cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, Trung Quốc đã liên tục sử dụng vỏ bọc của các sự kiện đối ngoại để mở rộng ảnh hưởng của mình tại Biển Đông, sử dụng vũ lực để mở rộng quyền kiểm soát Biển Đông.

Năm 1974, khi Việt Nam đang chuẩn bị giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, Trung Quốc đã cất quân xâm lược nốt nửa phía Tây quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Năm 1988, Trung Quốc tấn công quần đảo Trường Sa và chiếm một số thực thể.

Trong cả hai sự kiện này, các cường quốc lớn đã không có biện pháp ứng phó nào hay xem nó là một vấn đề cần thiết phải can thiệp.

Năm 2014, Trung Quốc bắt đầu bồi lấp (bất hợp pháp) ở Trường Sa, biến các thực thể lúc chìm lúc nổi thành những hòn đảo nhân tạo và căn cứ quân sự dẫn tới sự bùng nổ sự phẫn nộ tại Việt Nam.

Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền đối với phần lớn Biển Đông, bao gồm cả lãnh thổ của các nước khác trong khu vực Đông Nam Á như Malaysia, Brunei, Philippines.

Theo ông Kolotov, Trung Quốc đã sử dụng chiến lược “tăng thù bớt bạn” để giành quyền kiểm soát Biển Đông thông qua một loạt các biện pháp mạnh bất chấp sự phản đối của các nước láng giềng.

Động thái này giống như Bắc Kinh đã đặt mình vào một cái bẫy, thúc đẩy các nước láng giềng tìm kiếm một đối trọng để hỗ trợ họ đối phó với ảnh hưởng của Trung Quốc và bảo vệ lợi ích sống còn của mình.

Sự cố gắng thay đổi cán cân quyền lực với các cường quốc khác của Trung Quốc ở nửa sau thế kỷ 20 đã bước qua giới hạn đỏ, kích hoạt phản ứng của các đối thủ địa chính trị khác là Mỹ và Nhật Bản, thúc đẩy các quốc gia này tăng cường hiện diện trong khu vực Đông Nam Á, biến Biển Đông thành một đấu trường phân chia ảnh hưởng địa chính trị mới.

Bắc Kinh muốn duy trì nguyên tắc tại Biển Đông là gây áp lực lên các nước nhỏ và hạn chế sự gia tăng ảnh hưởng của Mỹ trong khu vực. Nhưng sự thèm khát tăng ảnh hưởng của quốc gia này tỷ lệ thuận với sự phát triển của kinh tế và quân sự.

… Trong khi đó, chuyên gia Nga thừa nhận rằng ảnh hưởng của Nga ở Đông Nam Á đang có xu hướng giảm. Ông cảnh báo về việc Moscow có thể mất các hợp đồng dầu mỏ và khí đốt, hợp tác quân sự-kỹ thuật với các nước trong khu vực và kêu gọi chính phủ Nga nên tăng cường ảnh hưởng tại khu vực này.

Việc Nga bận rộn với vấn đề Syria, không tích cực tham gia ở Biển Đông rất có lợi cho Trung Quốc, quốc gia vốn rất hy vọng rằng Moscow sẽ giữ quan điểm trung lập trong vấn đề này.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s