Luật sư bị hành hung vì ‘phóng ôtô gây bụi’

Posted: November 11, 2015 in Uncategorized
Tags:

(Basam) theo VOA – Công an thủ đô của Việt Nam hôm nay 10/11 đã tổ chức họp báo, trong đó nói rằng việc hai luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luân bị đánh ở huyện Chương Mỹ, Hà Nội, là “do phóng ô tô gây bụi”.

� Xem thêm: Luật sư phản bác kết luận của Công an Hà Nội vụ đồng nghiệp bị hành hung + Hai luật sư bị đánh gửi thư cảm ơn Tướng Chung.


Luật sư Trần Thu Nam (phải) và Luật sư Lê Văn Luân sau khi bị hành hung. Vụ việc xảy ra hôm 3/11 khi luật sư
Nam và Luân tới nhà bà Đỗ Thị Mai, mẹ của thiếu niên Đỗ Đăng Dư, bị tử vong trong lúc bị giam giữ. Nguồn ảnh: FB

Cơ quan công an còn cho biết đã điều tra và làm rõ “8 đối tượng đánh hội đồng” ông Nam và Luân hôm 3/11.

Báo chí trong nước dẫn lời ông Nguyễn Văn Viện, Trưởng phòng Tham mưu – Công an Hà Nội cho biết, vì xe của hai luật sư “phóng nhanh làm bắn bụi bẩn lên người các đối tượng” nên dẫn đến vụ hành hung.

Ông Viện cũng bác bỏ thông tin cho rằng những người hành hung 2 luật sư có cả công an xã, và thông tin cho rằng các nạn nhân bị cướp điện thoại di động là “không đúng”.

Tin cho hay, cuộc điều tra vụ hành hung hai luật sư Nam và Luân vẫn tiếp tục để “làm rõ hành vi, mức độ vi phạm của các đối tượng có liên quan để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”.

Hai luật sư Nam và Luân chưa có ý kiến về kết quả điều tra bước đầu của công an Hà Nội.

Trả lời VOA Việt Ngữ hôm 4/11, luật sư Nam cho biết vụ việc xảy ra sau khi ông và đồng nghiệm tới nhà bà Đỗ Thị Mai, mẹ đẻ của Đỗ Đăng Dư, thiếu niên bị tử vong sau khi bị giam giữ tại trại giam.

Luật sư Nam kể lại với VOA Việt Ngữ:

“Phải khẳng định rằng là việc mà chúng tôi bị hành hung xuất phát từ vụ án của cháu Đỗ Đăng Dư. Trong quá trình tham gia vụ án này tôi đã gặp rất nhiều cản trở, khó khăn. Có hay chăng là cái việc chúng tôi đề nghị, xem xét trách nhiệm của những người ra văn bản trái pháp luật trong tố tụng về việc tạm giam trẻ vị thành niên cho nên là họ đã có mối thù. Nói chung là tôi không dám khẳng định vì tôi không có mối thù với ai, không va chạm và nợ nần ai. Tôi chỉ đến nhà của Đỗ Đăng Dư và bị hành hung như vậy thì cũng chỉ xuất phát từ việc này thôi. Trong việc này thì chúng tôi đã khẳng định có bàn tay của công an xã nhúng vào. Thế còn công an huyện hay công an thành phố có chỉ đạo hay không thì chúng tôi không dám khẳng định, bởi vì nói cái gì thì cũng phải có chứng cứ và khách quan.”

Liên đoàn Luật sư Việt Nam sau đó có công văn gửi Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam và Giám đốc Công an Hà Nội, đề nghị khởi tố vụ án hai luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luân bị hành hung hôm 3/11.

Công văn của Liên đoàn Luật sư Việt Nam có đoạn viết rằng “luật sư Trần Thu Nam bị gãy sống mũi, tổn thương xoang và mắt, phải nhập viện để theo dõi chấn động não. Luật sư Lê Văn Luân bị hành hung gây thương tích nhẹ và bị cướp điện thoại”.

Cơ quan đại diện cho các luật sư của Việt Nam cho rằng “đây là vụ việc cố ý hành hung, cố ý gây thương tích và cướp tài sản cá nhân của hai luật sư nói trên diễn ra rất nghiêm trọng, có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự, xâm phạm đến uy tín, tính mạng, sức khỏe và quyền hành nghề hợp pháp của luật sư”.

FB LS Trần Vũ Hải: “Các luật sư rất thương 8 người hành hung hai đồng nghiệp. Với những lời khai của họ chỉ vì xe luật sư gây bụi mà 8 người chờ rình rồi hành hung hai luật sư, họ sẽ bị khởi tố về tội cố ý gây thương tích thuộc trường hợp côn đồ và có tổ chức . Với cách bắt người dễ như Công an huyện Chương Mỹ đối với Đỗ Đăng Dư ( vị thành niên dưới 18 tuổi và hành vi phạm tội ít nghiêm trọng ), chắc chắn họ sẽ bị bắt tạm giam hết trong nay mai. Bạn nào biết họ, báo cho biết nếu ai khai thật thà sẽ được chính hai luật sư bị hành hung làm đơn giảm nhẹ, đề nghị không tạm giam và các đồng nghiệp của họ sẽ bào chữa miễn phí“.

Luật sư bị đánh vì ‘ô tô phóng nhanh’?

(BBC) – Công an Hà Nội nói vụ hai luật sư bị hành hung ở huyện Chương Mỹ là do ô tô luật sư “phóng nhanh làm bắn bụi bẩn”.


Luật sư Trần Thu Nam bị đánh

Tám đối tượng tham gia đánh người được công an xác định là vì thấy xe ô tô phóng nhanh làm bắn bụi bẩn lên người và hai luật sư là người lạ nên chặn đường đánh.

Công an Hà Nội chiều 10/11 tổ chức họp báo về kết quả điều tra vụ luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luân bị hành hung ngày 3/11.

Nội dung họp báo được Đài Tiếng nói Việt Nam tường thuật là tám đối tượng đang ăn ở một nhà hàng và sau đó rủ nhau đi xe máy thăm người ốm.

“Khi đến trục đường thuộc địa phận thôn Lũng Vị, xã Đông Phương Yên, các đối tượng phát hiện có ô tô 4 chỗ đi từ quốc lộ 6 vào hướng UNBD xã Đông Phương Yên.

Vì xe phóng nhanh làm bắn bụi bẩn lên người các đối tượng, lại phát hiện người ngồi trên xe không phải là người địa phương nên Tú đã phóng xe máy đuổi theo, các đối tượng còn lại đứng chờ ở trục đường để đợi ô tô ra.”

Khi luật sư Nam và Luân đi ô tô từ ngõ ra, họ bị một người, Huân, dùng xe máy chặn trước đầu xe. Hai luật sư sau đó đã bị tám người này vây đánh.

Công an Hà Nội bác bỏ tin nói có công an xã tham gia hành hung và không có đối tượng bịt mặt đánh luật sư.

Hai luật sư này đang làm việc với gia đình Đỗ Đăng Dư, thiếu niên chết sau khi bị đánh tại một trại giam ở Hà Nội.

Tại buổi họp báo, công an Hà Nội cũng bác bỏ tin nói công an gây khó khăn trong việc cấp giấy chứng nhận người bảo vệ quyền lợi cho đương sự trong vụ án Đỗ Đăng Dư.

Công an Hà Nội cho biết cho đến ngày 2/11, bà Đỗ Thị Mai, mẹ của nạn nhân Đỗ Đăng Dư, đã đề nghị công an Hà Nội cấp giấy chứng nhận cho luật sư Ngô Ngọc Trai, luật sư Nguyễn Hà Luân, ngoài ra không đề nghị luật sư nào khác bảo vệ quyền lợi.

Trả lời BBC Tiếng Việt chiều hôm 10/11 qua điện thoại, luật sư Trần Thu Nam cho biết ông chưa được biết kết quả họp báo, nhưng nói kết luận mà công an đưa ra trong cuộc họp báo vừa rồi là ‘nực cười’ và ‘nghe khôi hài’.

Trước đó, tin tức nói trưởng công an xã Chương Minh tuyên bố hai luật sư đã có va quẹt giao thông dẫn đến vụ hành hung, nhưng luật sư Lê Văn Luân bác bỏ.

“Thông tin về việc chúng tôi bị tai nạn giao thông hay va quẹt xe cộ là thông tin thiếu trung thực, không khách quan và đã làm lệch hướng vụ việc lẫn dư luận quan tâm đến vụ hành hung mang tính côn đồ này,” luật sư Luân được trang VietnamNet dẫn lời.

[:-/] Giới luật sư bất bình về họp báo của công an Hà Nội (Tâm Dân / Dân Luận) – Trong buổi họp báo diễn ra vào lúc 16h chiều, và kéo dài trong vòng một giờ, công an Hà Nội cho biết lý do 2 luật sư bị đánh là “chạy xe bắn bụi bẩn lên các đối tượng” và công an xã không có đánh luật sư, sự có mặt của công an viên Nguyễn Văn Cửu tại hiện trường chỉ là “đi xe máy qua khu vực đó, nhưng không dừng lại và không biết, không tham gia vào việc trên.”

Luật sư phản bác kết luận của Công an Hà Nội
vụ đồng nghiệp bị hành hung

Xuân Quang (GDVN) – Một số luật sư đề nghị cần có cơ quan điều tra độc lập trong vụ hai luật sư bị đánh hội đồng, nhằm đảm bảo tính khách quan của vụ việc.

Chiều 10/11, Công an Hà Nội thông báo kết quả điều tra ban đầu vụ việc 2 luật sư Trần Thu Nam thuộc Văn phòng luật sư Tín Việt và cộng sự cùng luật sư Lê Văn Luân thuộc văn phòng luật sư Hưng Đạo Thăng Long, bị một số đối tượng hành hung hôm 3/11 vừa qua, tại địa bàn xã Đông Phương Yên, huyện Chương Mỹ, Hà Nội.

Phía bị hại và các luật sư được đề nghị tham gia bảo vệ quyền lợi cho 2 luật sư bị hành hung phản ứng khá gay gắt về kết luận ban đầu của Công an Hà Nội liên quan tới vụ việc nói trên.

Luật sư Lê Văn Luân, người bị hại trong vụ việc xảy ra hôm 3/11 cho rằng, thông tin kết quả cuộc họp báo về vụ 2 luật sư bị hành hung có nhiều điểm bất hợp lý

“Công an Hà Nội kết luận công an viên xã Đông Phương Yên không có liên quan tới vụ hành hung nói trên không phản ánh khách quan với những gì diễn ra hôm 3/11.

Bởi lẽ ngay từ đầu, tôi và luật sư Nam đã tường trình rõ, trong số 8 người đánh chúng tôi có cả công an viên tên Cửu. Thời điểm luật sư bị hành hung, tất cả họ đều mặc thường phục.

Đến khi chúng tôi cùng cơ quan chức năng quay trở lại hiện trường, công an viên đó đã mặc đồng phục, nhưng tôi vẫn nhận ra đối tượng này đã tham gia vào vụ hành hung trước đó.

Tuy nhiên thông báo của Công an Hà Nội phủ nhận việc này là không khách quan, không xem xét cụ thể tường trình của người bị hại”, luật sư Luân cho biết.


Luật sư Lê Văn Luân bị hành hung hôm 3/11 (ảnh nhân vật cung cấp).

Theo luật sư Luân, việc Công an Hà Nội khẳng định vụ việc hai luật sư bị hành hung là do các đối tượng phát hiện ô tô phóng nhanh làm bắn bụi bẩn lên người các đối tượng là không có cơ sở.

“Tại Quốc lộ 6, ngay đoạn đường rẽ vào UBND xã Đông Phương Yên hoàn toàn là đường bê tông nên không thể có chuyện làm bụi bẩn lên người đối tượng.

Mặt khác đây là khu vực chợ, đông người tập trung, nên chúng tôi không thể phóng nhanh được, đây là điều đương nhiên.

Trong khi đó, trong kết luận, Công an Hà Nội cũng

Công an Hà Nội phủ nhận tin công an xã đánh hai luật sư

không nói rõ việc đoạn đường bị bụi bẩn cụ thể là đoạn nào. Do vậy, cần xem xét lại nhận định này từ phía Công an Hà Nội”, luật sư Luân cho phân tích.

Theo Luật sư Luân, việc 2 luật sư bị các đối tượng lạ mặt hành hung có thể đã có sự chuẩn bị từ trước: “Chúng tôi không hề hiềm khích hay mâu thuẫn với bất kỳ ai. Trong khi đó sự việc chỉ diễn ra khi chúng tôi từ nhà bà Mai đi ra?

Mặt khác việc Công an Hà Nội kết luận không có đối tượng bịt khẩu trang đánh luật sư là không có cơ sở.

Bởi lẽ, trong tường trình của mình, tại thời điểm bị đánh, chúng tôi đã phát hiện 6 trong tổng số 8 đối tượng bịt khẩu trang trước. Các đối tượng có thể đã được chuẩn bị rất kỹ trước khi hành động”, Luật sư Luân cho hay.

Cũng theo luật sư Luân: “Sau khi sự việc xảy ra, người dân phản ánh có 2 trong số các đối tượng này quay lại nhặt điện thoại của tôi rồi bỏ đi. Đây là hành vi cướp tài sản. Do đó, nếu Công an nói không có chuyện cướp điện thoại là không đúng, không khách quan”.

Cần cơ quan điều tra độc lập

Hôm 10/11, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Na, luật sư Trần Vũ Hải – Công ty Luật Hà Nội, trưởng nhóm luật sư được đề nghị bảo vệ quyền lợi cho cho 2 luật sư bị hành hung trong vụ việc nói trên cho rằng, việc Công an Hà Nội đưa ra kết luận vụ việc tại thời điểm này là vội vàng, chưa khác quan.

“Trong khi người bị hành hung và đối tượng hành hung đang có nhiều ý kiến khác nhau mà đưa ra kết luận thì quá vội vàng. Trong khi đó, nhìn vào kết luận có thể thấy cơ quan chức năng chủ yếu dựa vào lời khai của 8 đối tượng hành hung luật sư để phán xét là thiếu khách quan.

Trong trường hợp, lời khai của các bên liên quan chưa ăn khớp nhau, thì phải nêu rõ ý kiến của các bên có liên quan, đồng thời cơ quan chức năng phải thể hiện rõ thái độ của mình đối với sự việc nói trên”, luật sư Trần Vũ Hải cho biết.


Cuộc họp báo chiều 10/11 liên quan tới vụ 2 luật sư bị hành hung
thu hút sự quan tâm của nhiều cơ quan báo, đài (ảnh: XUÂN QUANG).

Cũng theo Luật sư Trần Vũ Hải, việc Công an Hà Nội công bố kết luận ban đầu một cách vội vàng, thiếu khách quan, đã đẩy hai luật sư bị hại và người bảo vệ quyên lợi cho họ rơi vào thế bất lợi.

“Nếu theo kết luận này, hóa ra anh Luân và anh Nam phạm tội vu khống cho ông Cửu à? Mặt khác, câu chuyện rất có thể bị chuyển biến theo một hướng khác nếu cơ quan cho rằng, 2 luật sư bị hành hung bịa đặt thông tin có 6 người bịt khẩu trang hành hung họ…

Như vậy, khác gì đẩy người bị hại vào tội khai báo gian dối. Trong khi đó, tường trình của nạn nhân vụ việc chưa được xem xét đúng mức. Tôi cho rằng, cơ quan chức năng đang cố tình “bẻ” hướng dư luận. Đây là điều rất khó chấp nhận”.

Luât sư Trần Vũ Hải cho biết thêm: “Vụ việc hai luật sư bị hành hung có liên quan tới vụ án Đỗ Đăng Dư khi họ tham gia bảo vê quyền lợi cho phía gia đình bị hại. Do đó, khi thu thập đủ chứng cứ vụ việc, chúng tôi sẽ kiến nghị khởi tố các đối tượng về tội cố ý gây tương tích, có tổ chức, để tránh trường hợp họ cho rằng đây chỉ là vụ gây rối trật tự công cộng”.

Luật sư Hải cảnh báo, nếu không làm sáng tỏ vụ việc, rất có thể các luật sư khác sẽ trở thành nạn nhân tiếp theo của những vụ hành hung khác: “Nếu chúng tôi không lên tiếng bảo vệ đồng nghiệp, bảo vệ chính nghĩa thì đồng nghĩa với việc tạo kẻ hở cái ác có cơ hội phát triển.

Trong khi đó, Luật sư Hà Huy Sơn (đoàn luật sư thành phố Hà Nội) cho rằng, để đảm bảo khách quan trong 2 vụ việc (vụ án Đỗ Đăng Dư chết trong trại tạm giam và vụ việc các luật sư bị hành hung được cho là có sự tham gia của Công an xã (dẫn lời luật sư Nam), cần chuyển vụ án sang cơ quan điều tra của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao bởi lẽ hai vụ việc này có liên quan tới trách nhiệm cơ quan tiến hành tố tụng.

Cũng liên quan tới vụ việc nói trên, mới đây Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã có công văn gửi Bộ trưởng Bộ Công an và Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội đề nghị xem xét, chỉ đạo khởi tố vụ án, làm rõ các đối tượng hành hung gây thương tích và cướp tài sản của 2 luật sư Trần Thu Nam, Lê Văn Luân.

Hai luật sư bị đánh gửi thư cảm ơn Tướng Chung

Quốc Toản (GDVN) – Ngoài ra, hai luật sư bị hành hung hôm 3/11 muốn gặp gỡ Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung – Giám đốc Công an thành phố Hà Nội “để làm rõ vụ việc”.

Hôm 11/11, hai luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luân (thành viên đoàn luật sư Hà Nội) đã gửi thư cảm ơn Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung – Giám đốc Công an thành phố Hà Nội, về việc nhanh chóng chỉ đạo điều tra vụ hai luật sư bị hành hung hôm 3/11.

Liên quan tới kết luận ban đầu về vụ hai luật sư bị hành hung vừa được công bố chiều ngày 10/11, hai luật sư này cho rằng, đây là những thông tin vội vàng, thiếu chính xác.

“Chúng tôi thấy thông tin do Đại tá Nguyễn Văn Viện cung cấp cho cơ quan báo chí là thiếu chính xác, thiếu cẩn trọng do căn cứ vào lời khai từ một phía.

Các thông tin này đều trái ngược với lời khai của chúng tôi đã cung cấp cho cơ quan Cảnh sát điều tra”, thư cảm ơn nêu rõ.


Luật sư Lê Văn Luân (trái), luật sư Trần Thu Nam (phải) là nạn nhân
trong vụ hành hung hôm 3/11 (ảnh: Nhân vật cung cấp).

Luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luân viện dẫn: “Theo các quy định tố tụng dân sự để có một kết luận chính xác cần phải đánh giá toàn diện các chứng cứ, tình tiết của vụ việc một cách khách quan.

Nếu có mâu thuẫn cần phải tiến hành đối chất và các hoạt động điều tra cần thiết khác”.

Từ nhận định trên, hai luật sư này cũng cho rằng, việc Công an Hà Nội tổ chức họp báo, “cung cấp thông tin thiếu chính xác, vội vàng”, đã tạo nên những nghi hoặc, đánh giá không tốt của bạn đọc đối với cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an thành phố Hà Nội.

Để làm rõ vụ việc, luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luân muốn được gặp Tướng Chung để “chất vấn”.

“Chúng tôi mong muốn có một buổi gặp ông trong thời gian sớm nhất để trao đổi với tư cách một công dân với một người đứng đầu ngành công an thành phố Hà Nội hoặc với tư cách một cử tri với một Đại biểu Quốc hội nếu ông đồng ý, để làm rõ vụ việc”, thư cảm ơn nêu rõ.

Trước đó như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin, chiều 3/11, luật sư Trần Thu Nam cùng Luật sư Lê Văn Luân (đoàn luật sư Hà Nội) đã đến nhà bà Đỗ Thị Mai (mẹ của nạn nhân Đỗ Đăng Dư-người bị đánh chết trong trại tạm giam huyện Chương Mỹ) tại xã Đông Phương Yên, để làm việc, liên quan đến việc bảo vệ quyền lợi cho gia đình bà Mai.

Sau khi ra khỏi nhà bà Mai, 2 luật sư bị một nhóm côn đồ đi xe máy chặn ô tô, mở cửa xe đánh đập, gây thương tích nặng. Các đối tượng sau đó đã cướp 1 điện thoại của Luật sư Lê Văn Luân…

Tiếp đó, trong buổi họp báo chiều 10/11, Công an Hà Nội khẳng định vụ việc hai luật sư bị hành hung là do “các đối tượng phát hiện ô tô phóng nhanh làm bắn bụi bẩn lên người các đối tượng”…

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.