Nghệ sĩ đường phố Tạ Trí Hải bị côn đồ tấn công giữa trung tâm thủ đô

Posted: November 11, 2015 in Uncategorized
Tags:

Đả đảo Nhà nước côn đồ dùng bọn lưu manh để bảo vệ chế độ. Nhà cầm quyền CSVN luôn nói một đằng làm một nẻo khi hô khẩu hiệu dối trá không tưởng “xã hội công bằng dân chủ văn minh” trong chế độ độc tài toàn trị.

� Xem thêm: Tin liên quan.


Cụ Tạ Trí Hải mặc áo No-U màu đỏ. Ảnh: Tuyet Anh Jethwa.

Dante, cộng tác viên Dân Luận – Vào lúc 22h00 ngày 11/11/2015 nghệ sĩ violon Tạ Trí Hải bị một nhóm côn đồ tấn công khi đang chơi đàn ở khu vưc hồ Gươm đối diện ngân hàng ANZ. Khu vực này ngay gần với đồn công an quận Hoàn Kiếm.

Theo những gì các nhân chứng khi sự việc diễn ra kể lại: khi nghệ sĩ Tạ Trí Hải đang chơi đàn thì bị nhóm côn đồ đập đàn, giật loa, cướp amply và tất cả đồ đạc vứt xuống hồ Gươm. Khi bị nhóm côn đồ tấn công vào đầu Tạ Trí Hải đã đưa tay lên đỡ khiến một ngón tay bị trẹo khớp.

Theo anh Bạch Hồng Quyền, cảnh sát cơ động đã bắt được một côn đồ, nhưng sau đó đã nhận lệnh từ ai đó và thả tên côn đồ này đi.

Được biết nghệ sĩ Tạ Trí Hải là một cựu quân nhân QĐND Việt Nam đã từng trải qua 2 cuộc chiến tranh. Và hiện tại ông đang là hội viên của nhóm No-U. Ông vẫn thường xuyên đi đầu các cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc, bảo vệ cây xanh Hà Nội, và các cuộc tụ tập đòi công lý của người dân oan với cây đàn violon.

Gần đây các trường hợp côn đồ tấn công các nhà hoạt động và những người yêu nước trở rất phổ biến, và nhiều người cho rằng có sự bảo kê của lực lượng an ninh để gây sức ép về thể xác lẫn tinh thần lên những người bất đồng chính kiến với chính quyền. Đây rất có thể là một trường hợp tương tự.

[:-/] NGHỆ SĨ TẠ TRÍ HẢI BỊ CÔN ĐỒ TẤN CÔNG TẠI BỜ HỒ (Basam) theo FB Lã Việt Dũng – Lúc 0h37′ ngày 11-11-2015: “Cụ Hải bị sai khớp, đã bó xong”.

Những bài viết về lão nghệ sĩ đường phố Tạ Trí Hải khi ông chưa mặc áo No U (trong đó có An Ninh Thủ Đô)

[:-/] Lão nghệ sĩ đường phố lãng du với đời (Zing News) 09/06/2011 – Giữa chốn đô thị náo nhiệt, một lão nghệ sĩ ngoài 70 tuổi say mê thả hồn vào những điệu nhạc réo rắt từ chiếc violon già nua, người ta vẫn hay gọi ông là lão nghệ sĩ đường phố Tạ Trí Hải.

Giữa chốn đô thị náo nhiệt, một lão nghệ sĩ ngoài 70 tuổi say mê thả hồn vào những điệu nhạc réo rắt từ chiếc violon già nua, người ta vẫn hay gọi ông là lão nghệ sĩ đường phố Tạ Trí Hải.


Lão nghệ sĩ đường phố Tạ Trí Hải chơi đàn bên Hồ Gươm


Chiếc xe đạp cũ kỹ là phương tiện đi lại của người nghệ sĩ già


Mang tiếng đàn đi khắp nơi cho mọi người thưởng thức chính là niềm vui của ông

Tạ Trí Hải là người Hà Nội gốc, sinh ra ở phố Hàng Đường trong một gia đình tiểu thương. Có lẽ, không ai có thể hình dung được một nghệ sĩ như ông lại từng một thời là kỹ sư cơ khí tại nhà máy Tổng cục cao su Sài Gòn.

Ông bắt đầu biết đến cây đàn từ năm 8 tuổi, nhưng không phải học qua trường lớp mà từ chính người bạn thân của ông. Thứ nhạc cụ mà ông tập chơi đầu tiên cũng là thứ khó nhất, mệnh danh là “vua của nhạc sầu” – vỹ cầm.

Những năm tháng đi làm thợ cơ khí trong Sài Gòn, chứng kiến sự thăng trầm của xã hội, con người, những biến cố éo le xảy ra khiến Tạ Trí Hải quyết định giã biệt sự nghiệp khoa học kỹ thuật, vác cây đàn trên vai và bắt đầu cuộc đời của một “gã du ca” nay đây mai đó.

Tài sản ông mang theo chỉ là chiếc đàn Violon, một chiếc xe đạp cũ kỹ mượn của người bạn để chở ít quần áo, ảnh kỷ niệm và cuốn lưu bút của những người hâm mộ.

[:-/] “Nghệ sĩ đường phố” 70 tuổi khiến teen Hà thành mê mẩn (Kênh 14) 07/12/2011 – Ai hay đi qua hồ Hoàn Kiếm mỗi buổi tối thường dễ dàng bắt gặp một đám đông bạn trẻ đang quây tròn trên vỉa hè, ở giữa đám đông ấy là một cụ già say sưa kéo đàn violin.


Cụ cũng tham dự cuộc thi Vietnam Got Talent năm nay đấy! (Ảnh: VGT)

Cụ Tạ Trí Hải, hay “gã nghệ sĩ hát du ca” (như cụ tự nhận) đã trở thành cái tên quen thuộc của nhiều bạn trẻ Hà thành. Khi thì một góc công viên Thủ lệ, khi lại là hồ Thiền Quang và thường xuyên hơn cả là mỗi tối ở bờ Hồ Hoàn Kiếm, các bạn sẽ có dịp thưởng thức tiếng đàn réo rắt của cụ Hải.

Cụ Hải sinh năm 1940 trong một gia đình tiểu thương trên phố Hàng Đường. Ngay từ hồi nhỏ, cụ đã được cha mẹ cho học đàn, học hát. Cụ từng tham gia kháng chiến, sau ngày thống nhất đất nước thì một thân một mình vào miền Nam lập nghiệp. Cụ có dáng người cao dỏng, bộ râu dài trắng như cước, mái tóc dài tới thắt lưng, khi búi gọn, khi thì buộc lên. Cụ luôn đội một chiếc mũ cao bồi rộng vành bạc màu sương gió, gắn bó cùng cụ từ những chuyến đi của 6 năm trước tới nay. Cụ Hải mới chuyển ra Hà Nội sinh sống được hơn một năm nay, đem theo tiếng đàn và sự nhiệt tình của mình để góp thêm niềm vui cho cuộc sống.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s