Việt Nam: Dân xem công an chẳng khác gì ‘đĩ’

Posted: November 11, 2015 in Uncategorized
Tags:

(NV) – Người dùng Internet ở Việt Nam vừa đúc kết vụ hai luật sư bị hành hung ở hiện Chương Mỹ, thành phố Hà Nội, bằng thành ngữ: “Bụi Chương Mỹ, đĩ Ðồ Sơn,” sau khi công an Hà Nội công bố “kết quả điều tra.”

� Xem thêm: Bụi ơi là bụi, ra đường phải có “cô thương”? + Tôi để tang cho nghề nghiệp của mình! + ‘Gương mặt trẻ tiêu biểu Việt Nam’ bị bắt vì lừa đảo + Ép khách Tây chuộc máy ảnh: Miễn tội vì không cố tình.


Ông Luân (trái) và ông Nam sau khi bị hành hung. (Hình: Facebook)

Ngày 10 tháng 11, công an thành phố Hà Nội đã tổ chức họp báo, công bố “kết quả điều tra” vụ hành hung hai luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luân, xảy ra vào ngày 3 tháng 11 tại xã Ðông Phương Yên, huyện Chương Mỹ.

Theo đó, lý do khiến ông Nam và ông Luân bị một nhóm thanh niên chặn đường, lôi ra khỏi xe hơi để hành hung, khiến đầu, mặt bị thương là vì chạy quá nhanh, khiến bụi làm vấy bẩn nhóm thanh niên này.

Công an thành phố Hà Nội tuyên bố chưa khởi tố vụ án theo yêu cầu của Liên Ðoàn Luật Sư Việt Nam vì còn chờ giám định tỷ lệ thương tật của hai nạn nhân!

Vụ hành hung vừa kể khiến công chúng phẫn nộ và Liên Ðoàn Luật Sư Việt Nam gửi công văn yêu cầu điều tra-khởi tố những kẻ hành hung ông Nam và ông Luân vì cả hai ông này là những luật sư tình nguyện bảo vệ quyền lợi cho gia đình Ðỗ Ðăng Dư.

Ðỗ Ðăng Dư, 17 tuổi, ngụ tại huyện Chương Mỹ, thành phố Hà Nội, thiệt mạng hôm 10 tháng 10 trong trại giam. Hồi đầu tháng 8, Dư bị công an tạm giam với cáo buộc đã trộm hai triệu đồng của hàng xóm. Sau hai tháng tạm giam Dư, công an gọi điện thoại báo cho thân nhân của thiếu niên này là cậu bị bệnh, đang được điều trị tại bệnh viện quận Hà Ðông.

Khi thân nhân của Dư đến nơi thì công an không cho tiếp xúc và bảo cậu đang ngủ. Hôm sau, Dư được chuyển từ bệnh viện quận Hà Ðông đến bệnh viện Bạch Mai. Sợ thân nhân của Dư gây ồn ào, công an đã tìm mọi cách để ngăn chặn họ tiếp xúc với cậu. Sau những khoảnh khác ngắn ngủi tìm cách tiếp cận Dư, thân nhân của Dư phát giác, thân thể Dư có nhiều vết bầm tím, cậu đã hôn mê sâu, hoàn toàn bất động, mắt đứng tròng, cơ thể tiết ra dịch vàng, ruồi, kiến bu đầy người. Lúc đó, thân nhân của Dư tin rằng, nếu cậu chưa chết thì cũng khó sống và kêu gọi mọi người hỗ trợ họ đòi công lý cho Dư.

Chết khi đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc giam để thi hành án phạt tù vốn là một vấn nạn nghiêm trọng tại Việt Nam, khiến dân chúng căm phẫn tới mức Quốc Hội Việt Nam phải tổ chức “giám sát” nhưng mức độ nghiêm trọng vẫn không giảm. Từ đầu năm đến nay, Dư là người thứ 11 chết khi đang bị công an giam.

Cũng vì vậy, những người sử dụng mạng xã hội tại Việt Nam kêu gọi nhau phải phản ứng mạnh mẽ hơn để ngăn chặn những việc đau lòng tương tự trong tương lai.

Phản ứng mạnh mẽ của công chúng khiến công an thành phố Hà Nội phải khởi tố vụ án và chủ động công bố thông tin cho báo giới là Dư bị “bạn tù đánh chết.” Tuy nhiên theo một số luật sư, nếu điều đó đúng thì công an cũng vẫn phải chịu trách nhiệm bởi việc tạm giam thiếu niên này có nhiều dấu hiệu vi phạm pháp luật. Chẳng hạn, lẽ ra khi Dư còn vị thành niên, việc hỏi cung Dư phải có cha mẹ hoặc người giám hộ chứng kiến nhưng từ khi Dư bị bắt cho đến ngày thân nhân được báo tin cậu “bệnh,” thân nhân của Dư không hề được gặp cậu. Thậm chí họ còn tin rằng cậu chỉ bị đưa vào “trường giáo dưỡng” (nơi giáo dục những trẻ vị thành niên phạm các tội ít nghiêm trọng) chứ không biết Dư đã bị khởi tố hay chưa.

Cũng vì vậy có nhiều luật sư tình nguyện trợ giúp gia đình của Dư đòi công lý. Ông Nam và ông Luân là hai trong số những luật sư đó. Họ cho biết, khi họ đến huyện Chương Mỹ thì có người bám theo. Lúc quay trở về thì có một nhóm côn đồ bịt mặt tấn công, trong số côn đồ tham gia hành hung có cả công an xã Ðông Phương Yên.

‘Nông dân XHCN’ bức xúc đánh người đổ máu do ghét bụi bẩn, còn công an xã thì thích đi dạo mát?

“Kết quả điều tra” mà công an thành phố Hà Nội công bố, xác nhận có một thanh niên bám theo xe của ông Nam và ông Luân nhưng lý do chỉ là theo dõi những kẻ lạ mặt chạy nhanh làm một nhóm tám người, ngụ tại năm xã khác nhau ở Chương Mỹ bị lấm bụi để sau đó tổ chức dằn mặt.

Cũng theo “kết quả điều tra” thì tám thanh niên này có bảy là “nông dân,” một làm việc tại Quỹ Tín Dụng xã Ðông Phương Yên, không hề có công an. Sở dĩ có một công an xã xuất hiện tại hiện trường là vì “tình cờ đi ngang.” Không thấy công an thành phố Hà Nội nêu vấn đề trách nhiệm của kẻ “tình cờ đi ngang” thấy một nhóm côn đồ hành hung người khác mà lại không can thiệp.

Cũng theo công an thành phố Hà Nội, những kẻ tấn công ông Nam và ông Luân “không hề bịt mặt,” các thành viên trong nhóm này “chỉ mang khẩu trang”! (G.Ð)

Bụi ơi là bụi, ra đường phải có “cô thương”?

Mi An (BĐV) – Hai luật sư bị đánh là do phóng ô tô trên đường gây bụi bẩn, đó là kết luận tại buổi họp báo chiều 10/11.

Bui oi la bui, ra duong phai co “co thuong”?
Hai luật sư bị nhóm côn đồ đánh vì đi ô tô gây bụi. Ảnh từ facebook

Chắc quý vị vẫn còn nhớ vụ hai luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luân bị côn đồ hành hung sau khi đến gặp gỡ gia đình nạn nhân Đỗ Đăng Dư vào ngày 3/11 vừa qua. Vụ việc đã gây xôn xao dư luận đồng thời rất nhiều cơ quan truyền thông đã lên tiếng yêu cầu Công an Hà Nội phải nhanh chóng điều tra làm rõ vụ việc.

Chỉ 7 ngày sau vụ hành hung hai luật sư, công an đã tìm ra manh mối và cung cấp thông tin trong buổi họp báo chiều 10/11. Đại tá Nguyễn Văn Viện- Trưởng Phòng Tham mưu, Công an Hà Nội cho biết, cơ quan điều tra đã vào cuộc xác minh, làm rõ 8 đối tượng tham gia vụ việc đánh hai luật sư.

Trong 8 đối tượng đó thì 7 người làm ruộng tại các xã thuộc huyện Chương Mỹ còn 1 người làm nhân viên quỹ tín dụng. Đại tá Viện cũng bác bỏ thông tin có công an xã tham gia vụ hành hung, chỉ xác nhận có 1 công an viên đi ngang qua vụ hành hung nhưng không dừng lại, không tham gia.

Quan trọng nhất, lý do 2 luật sự bị lôi ra khỏi xe ô tô, hành hung tập thể đã được Công an Hà Nội xác định rõ: trước đó, xe ô tô của 2 luật sư khi chạy trên đường đã làm văng bụi bẩn vào nhóm người đang trên đường đi thăm người ốm kia.

Nguy hiểm chưa? Tội phạm ngày nay thật vô cùng manh động. Nhìn đểu bị chúng đánh vì “ghét cái thái độ” là một nhẽ, bây giờ đi ô tô làm văng bụi chúng cũng đánh, đánh cho chừa cái thói làm… mất vệ sinh môi trường.

Mà khổ nỗi, bụi ơi là bụi, bụi có phải sinh ra do lỗi của người đi ô tô đâu? Bụi là do môi trường ô nhiễm, do không có xe phun nước, xe quét đường, xe cộ chạy qua thì bụi bốc lên, đó là lẽ đương nhiên. Thế nhưng nhóm côn đồ yêu môi trường kia không chịu hiểu chuyện này, và chúng ra tay đánh người.

Ngay sau khi Công an Hà Nội họp báo thông báo lý do 2 luật sư bị đánh, mạng xã hội xôn xao hết cả lên. Người ta xúm vào khuyên can thế này: Từ nay trở đi, khi các luật sư đến nhà thân chủ của các vụ án “nhạy cảm” thì một là chuyển sang đi bộ, hai là lắp thêm bộ phận phun nước vào để biến xe ô tô của mình giống xe phun nước của công ty môi trường, may ra mới không làm bọn côn đồ “ngứa mắt”.

Có người còn bảo cái loại tội phạm đánh người đi ô tô trên đường gây bụi bẩn thế này, chắc chỉ ở nước ta mới có. Thế nên vua hề Sạc-lô có sống dậy hay ông Mr Bean trứ danh nếu lạc đến xứ này cũng phải chào thua, vì đầu óc của các danh hài đó cũng không thể hài hước hơn.

Chứ còn gì nữa thưa bạn đọc? Ở xứ ta chuyện gì mà chả xảy ra được. Đám côn đồ đang rủ nhau đi thăm người ốm, thấy một chiếc xe ô tô chạy qua gây bụi mù, bỗng thấy yêu môi trường nồng nhiệt nên chặn xe, lôi người xuống, đánh cho lên bờ xuống ruộng.

Đi đường giờ nguy hiểm thế. Mới tháng trước, sau khi va chạm giao thông, hai cô gái rút dao đâm chết một thanh niên giữa ngã tư TP Hồ Chí Minh đông đúc. Vừa mới đây, một vụ tai nạn kinh hoàng do xe taxi gây ra trên cầu vượt Thái Hà- Chùa Bộc ở Hà Nội cũng là do đi đường va quẹt chèn lấn nhau.

“Ra đường phải có cô thương”, có người đã đúc kết như thế, thật không sai chút nào. Sau vụ hai luật sư bỗng nhiên bị đánh vì đi ô tô gây bụi trên đường, chúng ta không trông cậy vào “cô” thì biết trông vào ai bây giờ?

Tôi để tang cho nghề nghiệp của mình!

LS Đặng Đình Mạnh (Basam) – Sự xuất hiện trên thông tin đại chúng với khuôn mặt sưng vù, đẫm máu của hai luật sư sau khi bị hành hung ở ngay Hà Nội, thủ đô nghìn năm văn vật, nơi đã từng là nguồn cảm hứng của hai câu thơ lừng danh trong thi ca “Chẳng thơm cũng thể hoa nhài. Dẫu không thanh lịch cũng người Tràng An” đã làm rúng động giới luật sư trong nước và sự quan tâm của công chúng …

Hồ nghi như thường lệ, nhưng công chúng vẫn mơ hồ chờ đợi công lý sẽ được thực thi!

Thế nhưng, chỉ khi đến sự kiện công bố kết quả điều tra ban đầu của cơ quan điều tra cho báo giới ngày 10/11/2015 … đã như cái khoát tay cuối cùng lột truồng vị thế luật sư trong xã hội ra tô hô trước sự phán xét của 90 triệu người dân Việt.

Chưa lúc nào như lúc này, kể từ ngày xuất hiện nghề nghiệp luật sư ở Việt Nam cách đây hơn 100 năm [Ngày 30/01/1911, Toàn quyền Pháp tại Đông Dương ký Sắc lệnh thành lập Luật Sư Đoàn Sài Gòn và Hà Nội] thì giới luật sư phải đối diện với câu hỏi nhức nhối đang được chất vấn đầy trên các trang mạng xã hội “Luật sư sẽ làm gì để bảo vệ cho mình ?”. Bởi lẽ, 90 triệu người dân Việt có là 90 triệu thân chủ hay không nếu họ chứng kiến một sự thật trần trụi rằng đằng sau danh tiếng lung linh của nghề nghiệp luật sư là sự yếu ớt, bất lực đến tội nghiệp : Luật sư đã không thể tự bảo vệ cho chính mình !!!

Tôi không rõ “chủ quản” của chúng tôi, nơi mà chúng tôi phải đóng phí niên liễm hàng năm như Liên Đoàn Luật Sư Việt Nam sẽ có những động thái gì hữu hiệu để bảo vệ cho nghề nghiệp và cho các thành viên của mình ? Nhưng tôi tin chắc rằng, sự tìm kiếm công lý cho hai đồng nghiệp bị hành hung là không còn khả thi khi mà bộ máy ban phát công lý không khởi động theo hướng công lý !

Tuy yêu cầu thực thi công lý không đạt, thế nhưng, việc cần có một động thái có giá trị biểu tượng của giới luật sư để truyền đi một thông điệp đến với chính quyền, với công chúng vẫn là cần thiết … Tôi vẫn nghĩ, không cần ồn ào hô khẩu hiệu, không cần biểu ngữ, chỉ cần một cuộc tuần hành lặng lẽ của giới luật sư trên đường phố, trong bộ đồng phục nghề nghiệp, với băng keo đen dán chéo miệng, mỗi luật sư cầm trong tay một lá cờ đen nhỏ để tang cho chính nghề nghiệp của mình cũng là đủ và hơn nữa, điều đó hợp hiến bởi biểu tình đã là một quyền mang tính hiến định !

Tôi còn nhớ, hơn hai thập kỷ trước, khi còn ngồi trong giảng đường nghe thầy kể chuyện về nguồn gốc nghề nghiệp luật sư với hình ảnh chiếc áo choàng rộng như là những hiệp sĩ tài ba, mạnh mẽ bảo vệ người cô thế trước cường quyền, tôi đã hun đúc giấc mơ làm luật sư của mình … Nhiều người trong chúng tôi đã bước chân vào nghề nghiệp luật sư với lý tưởng đó !

Nhưng lúc này, nghề luật sư không còn mặc chiếc áo choàng lãng mạn hiệp sĩ đã đành, mà còn bị lột truồng để lộ sự yếu ớt, bất lực của mình trước công chúng … Như thế, liệu có cần tồn tại nghề nghiệp luật sư nữa không ? Chí ít trong xã hội này, ngày nay !

Ngày 10/10 được Nhà Nước đặt để là Ngày Luật Sư, thì ngày 10/11 có thể xem là một ngày tang tóc cho giới luật sư … Riêng tôi, tôi tự để tang cho nghề nghiệp của mình !

‘Gương mặt trẻ tiêu biểu Việt Nam’ bị bắt vì lừa đảo

(NV) – Một nữ hội đồng tỉnh, được vinh danh trong “10 gương mặt tiêu biểu Việt Nam 2012” và là “tỷ phú phất lên từ chăn nuôi” vừa bị bắt về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản.”


Bà Hoa trong lần được vinh danh. (Hình: Tiền Phong)

Truyền thông Việt Nam loan báo, ngày 9 tháng 11, cơ quan cảnh sát điều tra, công an tỉnh Thái Bình cho hay đã khởi tố và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bà Trần Thị Thuấn Hoa (33 tuổi), 1 trong “10 gương mặt tiêu biểu Việt Nam 2012,” trú phường Trần Hưng Ðạo, thành phố Thái Bình, hiện là giám đốc công ty Thuấn Hoa để điều tra về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản.”

Theo tin Tiền Phong, từ năm 2012-2013, bà Hoa đã làm khống chứng từ để nhận số tiền 650 triệu đồng là tiền hỗ trợ từ ngân sách nhà nước để thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ cấp tỉnh về chăn nuôi (VIETGAP) trái với quy định của pháp luật.

Trước đó, năm 2005, bà Hoa từ Hàn Quốc về đầu tư xây dựng trang trại nuôi heo thịt với quy mô 2,000 con. Năm 2010, bà Hoa mở thêm 2 cơ sở chăn nuôi và nổi tiếng về mô hình chăn nuôi cần nhân rộng cho nông dân cả nước.

Từ trang trại chăn nuôi, bà Hoa đã có nghiên cứu, “Áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất theo tiêu chuẩn VIETGAP và ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất lợn lai 4 giống.”

Nhiều người không khỏi bất ngờ, bởi với quy mô đầu tư hàng chục tỷ đồng vào sản xuất, doanh thu hàng năm đạt 60 tỷ đồng, nhưng chỉ với số tiền 650 triệu đồng mà bà Hoa cũng chiếm đoạt của nhà nước qua hình thức tiền hỗ trợ ngân sách để nghiên cứu khoa học thì không thể tưởng.

Tin cho biết, bên cạnh giải thưởng “Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2012,” bà Hoa từng được nhận giải thưởng Lương Ðịnh Của; Bằng khen của Ủy Ban tỉnh và là đại biểu hội đồng tỉnh Thái Bình 2011-2016. Bà Hoa được báo chí mô tả là“hội viên tiêu biểu của hội nông dân, hội phụ nữ các cấp, là đoàn viên xuất sắc của Ðoàn Thanh Niên CSVN.” (Tr.N)

Ép khách Tây chuộc máy ảnh:
Miễn tội vì không cố tình

Thanh Giang (BĐV) – Theo đại diện VQG Phong Nha-Kẻ Bàng, xét về bản chất vấn đề, ông Khánh không cố tình sai phạm nên vẫn bố trí công việc làm bình thường.


Nữ du khách cho rằng nhân viên của vườn quốc gia đã chụp ảnh selfie bằng máy ảnh của chị
trong thời gian chị vẫn còn trong hang, dựa vào thời gian lưu lại trên máy. Ảnh: TripAdvisor

Xung quanh vụ nữ du khách người Anh đã phải chi tiền triệu để chuộc lại chiếc máy ảnh rơi ở mép nước khi tham quan hang động ở Phong Nha (Quảng Bình), sáng ngày 10/11, chia sẻ với báo Đất Việt, ông Đặng Đông Hà – Phó Giám đốc Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng cho biết: “Hiện tại, cơ quan chức năng vẫn đang xác minh thông tin cụ thể vụ việc rồi mới có kết luận cuối cùng.

Tuy nhiên, trong vụ việc này, theo bản tường trình của ông Khánh (nhân viên của vườn Phong Nha, người nhặt được máy ảnh – PV), xét về bản chất vấn đề là do chủ quan, giải quyết công việc theo ý tin tưởng chứ không theo quy trình của trung tâm du lịch.

Trong khi đó, ông Hùng (hướng dẫn viên du lịch của công ty du lịch Farmstay, người bị tố cáo ép du khách trả tiền chuộc máy ảnh – PV) không đưa ra được bằng chứng chứng minh giữa 2 ông có trao đổi tiền trong vụ mua bán này”.

Ông Hà nói: “Tôi rất lấy làm tiếc vì để xảy ra sự việc phản cảm như thế này. Điều này làm ảnh hưởng đến uy tín của vườn Phong Nha nói riêng và tỉnh Quảng Bình nói chung. Trước đây, Phong Nha có truyền thống về những hành vi đẹp như cung cách phục vụ, trả lại khách những món đồ bị rơi.

Tuy nhiên, qua sự việc này, quan điểm của vườn Quốc gia Phong Nha là xử lý nghiêm nhân viên trong vườn nhưng cũng phải theo bản chất sự việc. Những người không phải trong trung tâm du lịch thì chúng tôi sẽ có ý kiến để các cơ quan chức năng làm rõ mức độ sai phạm”.

Cũng theo ông Hà, hiện lãnh đạo Vườn Quốc gia vẫn bố trí, sắp xếp công việc làm bình thường cho ông Khánh bởi khi tìm hiểu bản chất sự việc thì ông Khánh không phải cố tình sai phạm.

Trong khi trước đó, về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Kỳ – Phó giám đốc Sở Văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh Quảng Bình cho biết: Sở đã gửi công văn yêu cầu Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng và cơ sở du lịch Phong Nha Farmstay đình chỉ ngay công việc của ông Nguyễn Đình Khánh và ông Nguyễn Mạnh Hùng, đồng thời sẽ cho thanh tra nghiệp vụ du lịch làm rõ mức độ sai phạm.

Ông Kỳ cho biết thêm: “Chúng tôi sẽ cố gắng tìm cách gặp nữ du khách Kelly Emma Kirsty để tìm hiểu thêm vụ việc, đồng thời yêu cầu các đơn vị quản lý ông Khánh và ông Hùng công khai xin lỗi du khách và chấn chỉnh lại đội ngũ công nhân viên”.

Qua sự việc này, theo ông Kỳ: “Sở sẽ phối hợp với các ban, ngành, công ty du lịch, điểm du lịch để giáo dục nâng cao nhận thức cho toàn bộ đội ngũ nhân viên, cá nhân cụ thể. Nếu trường hợp nào vi phạm nội quy sẽ xử lý theo biện pháp nặng nề nhất để làm bài học cho các đơn vị khác.

Thông qua hiện tượng như ở động Phong Nha, chúng tôi sẽ có nhắc nhở và chấn chỉnh lại toàn bộ hệ thống ngành du lịch trong tỉnh”.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s