Luật sư Trần Vũ Hải bị bắt vì bảo vệ người “Phóng ô tô nhanh gây bụi”

Posted: November 12, 2015 in Uncategorized
Tags:

Dân Luận – Khoảng 8 giờ sáng ngày 12/11/2015, Luật sư Trần Vũ Hải bị 10 người mặc thường phục tự xưng là công an đến bắt đưa đi.

� Xem thêm: Đại biểu Quốc hội: ‘Nếu chỉ bị bắn bụi mà hành hung luật sư thì xã hội loạn’.


Các luật sư cùng đến đồn công an để hỏi về việc
LS Trần Vũ Hải bị bắt giữ trái phép. Ảnh: Hoàng Trung Nguyễn

Trên facebook của Luật sư Trần Vũ Hải có đăng tải thông tin “Hãy cứu bố tôi. Tôi là Hoang Tran, con trai Luật sư Trần Vũ Hải”

Ngay lập tức trên mạng, Luật sư Trần Thu Nam cùng các Luật sư khác đã đăng tải thông tin Luật sư Trần Vũ Hải bị bắt đưa đến địa chỉ 99 đường Xuân La, công an phường Xuân La.

Trao đổi với phóng viên Dân Luận, Luật sư Trần Đức Hoàng con trai Luật sư Trần Vũ Hải cho biết, khi những người thường phục kia đến bắt ông Hải đi, họ đã dùng vũ lực, “khi tôi đòi giấy triệu tập thì họ nhất quyết không đưa”.

Hiện nay, Luật sư Trần Vũ Hải đang bị giữ tại công an phường Xuân La, Chủ nhiệm đoàn luật sư Thành phố Hà Nội ông Nguyễn Chiến cùng các Luật sư đã đến để yêu cầu làm việc về vấn đề bắt giữ ông Trần Vũ Hải.

“Họ không mặc sắc phục, họ chửi bậy và lôi tôi đi như một con chó” – Luật sư Trần Vũ Hải nói với các đồng nghiệp và mọi người ở dưới sân khi ông đứng ở trên tầng hai của trụ sở công an phường. Cầu thang để đi lên tầng hai, nơi giữ ông Hải bị các lực lượng công an cấm không cho lên.

“Tôi yêu cầu ông Nguyễn Đức Chung giám đốc côn an Thành phố Hà Nội đến gặp tôi, xin lỗi tôi và giải quyết sự việc. Tôi sẽ kiện ông Nguyễn Đức Chung vì cấm tôi xuất cảnh hơn một năm nay” – Luật sư Trần Vũ Hải.

Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội yêu cầu phía công an lập biên bản nhưng họ không làm.

Chiều 11/11, công an thành phố Hà Nội họp báo và cho rằng việc các luật sư Trần Thu Nam và Lê Luân bị đánh ở Chương Mỹ là do “phóng ô tô nhanh gây bụi” khi đến nhà thiếu niên Đỗ đăng Dư để tìm hiểu vụ việc.

Luật sư Trần Vũ Hải cùng khoảng 200 Luật sư khác đã ký tên yêu cầu hủy giấy chứng nhận luật sư khi tham gia bào chữa và các giấy tương tự.

Các luật sư sẽ gửi đơn thư qua đường bưu điện, đưa đơn trực tiếp tới Quốc hội và sau đó sẽ có cuộc tuần hành để kêu gọi mọi người ủng hộ sự kiện này.

Hiện nay Đoàn luật sư đang làm việc.

Dân luận sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.

[:-/] Thông báo khẩn: Luật sư Trần Vũ Hải bị câu lưu tại Công an phường Xuân La – Hà Nội… (Chưa kịp tuần hành, Ls. Nam đã bị bắt và hăm dọa) (Trần Hoàng Blog) – Công an Hà Nội đã trở thành một bọn kiêu binh. Muốn bắt giam và giết ai thì giết; giữa ban ngày và ngay tại thủ đô Hà Nội nhưng công an dám chặn xe hơi, lôi hai luật sư ra khỏi xe, và đánh luật sư Trần Thu Nam gãy sống mũi; truy đuổi đánh luật sư Lê Văn Luân bầm mắt mặc dù ls Luân đã phải chạy xuống ruộng tìm đường tẩu thoát. Hôm nay, lúc 9 giờ sáng ngày 12-11-2015 có tin luật sư Trần Vũ Hải bị công an hình sự bắt cóc và Ls. Hải đã kêu cứu như sau: (Xem theo link)

[:-/] Hơn 200 luật sư gởi kiến nghị cải cách tư pháp sau vụ 2 luật sư bị tấn công (RFA) – Công an Hà Nội vào chiều ngày 10 tháng 11 tiến hành họp báo về vụ việc hai luật sự bị đánh đến thương tích hôm ngày 3 tháng 11. Đây cũng là vụ việc thúc đẩy hơn 200 luật sư trên cả nước ký tên vào Đơn Kiến nghị gửi Quốc hội về việc góp ý sửa đổi Bộ Luật Tố Tụng Hình sự, đề nghị bãi bỏ thủ tục cấp giấy chứng nhận người bào chữa.

Vụ việc nạn nhân 17 tuổi Đỗ Đăng Dư thiệt mạng do bị đánh trong trại giam Công an Hà Nội là trường hợp được nêu ra trong Đơn kiến nghị có chữ ký của hơn 200 luật sư tính đến ngày 10 tháng 11. Theo đơn nêu ra thì sau hơn nửa tháng xảy ra vụ việc, cơ quan chức năng vẫn chưa cấp giấy chứng nhận bào chữa cho luật sư; trong khi ấy theo luật của Việt Nam hiện nay thời hạn qui định là 3 ngày làm việc.

Các luật sư không được cấp giấy chứng nhận bào chữa và khi đến nhà nạn nhân để tư vấn pháp luật lại bị hành hung giữa ‘thanh thiên bạch nhật’.

Vụ này có thể được xem là giọt nước tràn ly buộc nhiều luật sư lên tiếng đòi hỏi phải điều tra cho ra lẽ vụ việc. Một nhóm luật sư đã yêu cầu được gặp giám đốc Công an thành phố Hà Nội, đồng thời là một đại biểu quốc hội.

Luật sư Trần Vũ Hải, một người ký tên vào kiến nghị, từng phát biểu về trở ngại mà những người hành nghề luật như ông tại Việt Nam gặp phải:

“ Giai đoạn điều tra hiện nay, các luật sư hầu như không vào được hoặc bị gây khó khăn nhiều lắm: từ những ông lãnh đạo của Liên đoàn Luật sư như ông Phan Trung Hoài- phó chủ tịch, cho đến những ông khác ai cũng nói rằng bị công an từ chối 6,7 đến chục lần mà chỉ trong một vụ hai năm gần đây thôi. Cá nhân tôi cũng bị từ chối nhiều lần. Thực tế bị can, bị cáo không từ chối đâu nhưng mà Cơ quan Điều Tra gây sức ép. Đơn giản hơn nữa là họ không thèm trả lời yêu cầu cấp giấy chứng nhận cho chúng tôi. Đó là vấn đề hiện nay cơ quan điều tra của công an ở các địa phương và đặc biệt Bộ Công an đang không tạo điều kiện cho các luật sư thực hiện nhiệm vụ của mình.”

Luật sư Lê Công Định chỉ ra vai trò quan trọng của một người luật sư trong xã hội, nhất là những nơi có một nhà nước pháp quyền, thượng tôn luật pháp:

“Có thể nói luật sư và ngành công tố là hai trụ cột chính của một nền công lý quốc gia. Thiếu một trong hai thì công lý không thể có, đặc biệt là trụ cột luật sư. Lý do vì sao? Vì công tố- bên buộc tội, luôn dựa vào sức mạnh công quyền có sẵn để truy tố những ai xét về mặt luật pháp vi phạm trật tự công cộng, gây nguy hiểm cho xã hội. Tuy nhiên thường những cá nhân liên quan đến tố tụng hình sự họ luôn ở vào thế yếu và do đó họ luôn cần có bênh vực về phương diện pháp lý, do vậy vai trò luật sư rất quan trọng. Suốt chiều dài lịch sử thì quyền bào chữa, quyền biện hộ các bị cáo trong những vụ án hình sự rất quan trọng, cho nên vai trò luật sư cũng được xem xét là quan trọng như một định chế để bảo vệ quyền con người.”

Tuy nhiên cũng theo luật sư Lê Công Định thì lâu nay tại Việt Nam vẫn còn bất cập lớn như sau:

“Ở Việt Nam chúng ta biết định chế luật sư được tái lập khoảng năm 1989 cho đến nay cũng đã từng bước phát triển, tuy nhiên đoàn luật sư và liên đoàn luật sư Việt Nam vẫn còn bị lệ thuộc sự quản lý của Nhà nước và tệ hại hơn họ còn chịu sự quản lý của các cấp ủy đảng ở địa phương và ở trung ương nữa. Như trường hợp luật sư Võ An Đôn, một tỉnh ủy viên có thể yêu cầu can thiệp, việc xử lý một luật sư…”

Thông tin cho biết trong kỳ họp quốc hội cuối cùng của khóa 13 này, các đại biểu sẽ thông qua bộ Luật Tố tụng Hình sự ( sửa đổi), nên các luật sư như ông Trần Vũ Hải hy vọng sẽ có những thay đổi phù hợp giúp người luật sư thực thi hiệu quả vai trò của họ. Luật sư Trần Vũ Hải phát biểu:

“ Mọi người đang hy vọng Bộ Luật Tố tụng Hình sự mà sẽ được thông qua mà kỳ họp quốc hội đang bàn sẽ có điều luật sẽ giải thoát cho các luật sư khỏi những khó khăn, và các luật sư hy vọng rằng vai trò của mình sẽ tốt hơn so với trước. Họ sẽ có những công cụ có khả năng bảo vệ những quyền lợi chính đáng của các bị can, bị cáo.”

Kiến nghị của các luật sư sau khi chỉ ra sự nhiêu khê, khó khăn trong việc cấp giấy chứng nhận bào chữa nêu rõ kiến nghị là một thông điệp nói lên nguyện vọng của giới luật sư và những người hành nghề luật. Họ ‘mong muốn có một vị thế lớn hơn, có vai trò tiếng nói lớn hơn trong hệ thống chính quyền trên định hướng xây dựng nhà nước pháp quyền, cải cách thể chế cũng như cải cách hệ thống chính trị.”

Trao, gửi kiến nghị với chữ ký của nhiều người đồng thuận đang là phương phức bày tỏ ý kiến của nhiều người tại Việt Nam. Dù rằng trong thời gian qua có nhiều kiến nghị không được cơ quan chức năng phúc đáp, thế nhưng những người tham gia cho rằng đó là trách nhiệm công dân trong việc xây dựng xã hội tiến bộ và bảo vệ mọi quyền lợi chính đáng của người dân thuộc mọi thành phần và lãnh vực nghề nghiệp khác nhau.

Đại biểu Quốc hội: ‘Nếu chỉ bị bắn bụi
mà hành hung luật sư thì xã hội loạn’

(VTC News) – Luật sư, đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa cho rằng nếu chỉ vì bị bắn bụi mà hành hung người khác thì xã hội sẽ loạn.


Luật sư, đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM)

Chiều 10/11, Công an TP Hà Nội cho biết đã xác định được nhóm đối tượng hành hung 2 luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luân tại địa bàn xã Đông Phương Yên, huyện Chương Mỹ, Hà Nội. Theo lời khai của các đối tượng, việc nhóm người này tấn công 2 luật sư là do xe ô tô của 2 luật sư phóng nhanh làm bụi bẩn dính lên người.

Luật sư, đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) đã trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội xung quanh những tình tiết mới của vụ việc 2 luật sư bị hành hung.

Quan điểm của ông thế nào khi Công an Hà Nội đã xác định nguyên nhân ban đầu việc 2 luật sư bị hành hung tại Chương Mỹ, Hà Nội?

Cơ quan điều tra có trách nhiệm riêng trong việc công bố kết luận sự việc. Vì bụi mà hành hung người khác đến mức gây thương tích thì vẫn phải khởi tố.

Việc kết luận có xử lý hình sự hay không hoặc xử đến đâu thì những cơ quan có chức năng phải tính. Có thể cơ quan điều tra đề nghị không khởi tố nhưng viện kiểm sát không đồng ý và vẫn truy tố, đưa ra tòa xét xử.

Những quy trình này phải đảm bảo và các nạn nhân có quyền có ý kiến về quy trình.

Nếu cơ quan điều tra cho rằng thương tích của hai luật sư chưa tới mức phải khởi tố hình sự tội “cố ý gây thương tích” theo quy định của pháp luật hiện hành thì sao, thưa ông?

Việc này sẽ phải tính. Lâu nay chúng ta nói rồi, việc chia phần trăm thương tích để xem xét có khởi tố hay không là không được.

Tôi ví dụ, nếu anh đánh đập người khác như thế nhưng lại nói thương tích chưa đủ phần trăm là không được, phải kèm theo tiêu chí khác.

Lâu nay, tôi đã kiến nghị, phải có tội hình sự mà một số nước đã áp dụng là tội lưu manh, côn đồ. Lưu manh, côn đồ được ngăn chặn từ lúc hành vi đấy thì chính là đã ngăn chặn việc nghiêm trọng hơn chứ không đợi gây thương tích.

Trong kết luận của Công an Hà Nội, chi tiết có cán bộ công an xã đi qua thấy vụ việc nhưng không can thiệp khiến ông suy nghĩ gì?

Việc này, tôi không thể quy kết được. Bởi có những công an trách nhiệm cao thấy việc gì cũng vào nhưng có những ông trách nhiệm kém, thấy đánh nhau nhưng không can thiệp vì không phải nhiệm vụ.

Tôi cho rằng trong vụ việc này đã có hành vi hành hung gây thương tích trong lúc luật sư đi hành nghề. Trách nhiệm điều tra, xác minh, xem xét có khởi tố không, có truy tố không, xét xử như thế nào là trách nhiệm của các cơ quan tiến hành tố tụng.

Tuy nhiên, ở đây có điều nghiêm trọng là nếu chỉ chạy qua khiến bắn bụi như thế mà đã hành hung người ta thì xã hội sẽ loạn. Hành vi đó phải xem lại.

Khi áp dụng luật hiện hành thì có thể xem xét áp dụng nhiều loại tội khác nhau, không chỉ là là tội cố ý gây thương tích.

Cá nhân ông có trao đổi thêm bên hành lang Quốc hội với Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung – Giám đốc Công an Hà Nội xung quanh kết luận điều tra ban đầu gây băn khoăn, hoài nghi dư luận hay không?

Tôi có nói với anh Chung cố gắng làm nhanh lên rồi. Tôi tin tưởng Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung sẽ chỉ đạo việc này nhanh chóng, đúng pháp luật.

Trong khi họp quốc hội, tôi và anh Chung cũng thường xuyên trao đổi với nhau. Anh Chung có nói đây là những người có hành vi côn đồ chứ không phải là công an. Giờ phải chờ kết quả cuối cùng.

Sau khi xử lý xong xem có được đúng như vây không. Nếu không được thì Liên đoàn Luật sư Việt Nam sẽ tiếp tục có ý kiến.

Là người quan tâm đến vụ việc khi nhận được thông tin kết luận điều tra thì ông có cảm thấy bất ngờ không?

Nguyên tắc của tôi là dựa vào chứng cứ. Khi mà tôi không có chứng cứ khác thì không thể nói là gì khác. Chứng cứ hiện các cơ quan điều tra đang thu thập.

Theo Luật tố tụng hình sự chuẩn bị thông qua thì các luật sư (người bào chữa), bị can, bị cáo đều được quyền thu thập chứng cứ chứ không chỉ cơ quan điều tra. Đây là quy định rất tiến bộ, phù hợp với xu hướng chung thế giới.

Sắp tới đây, với những vụ việc này thì bên cạnh cơ quan điều tra thu thập chứng cứ thì luật sư cho những người bị hại cũng thu thập chứng cứ. Đây là đảm bảo nguyên tắc tranh tụng Hiến pháp 2013.

Qua sự việc này, bản thân ông khi đi hành nghề luật sư liệu có phải cẩn thận hơn?

Như tôi đã phát biểu, tình trạng luật sư bị đối xử, xúc phạm danh dự, nhân phẩm và đe dọa tính mạng, thậm chí tạt axit, gây thương tích nặng nề do hoạt động nghề nghiệp vẫn xảy ra nhưng mấy năm nay vẫn chưa điều tra ra.

Đây là một điều đáng báo động khi có xu hướng tăng lên. Hiến pháp, luật pháp nâng cao vai trò luật sư nhưng thực thi, đặc biệt cả trong quá trình tố tụng thì những người, cơ quan nào đó lại làm trái quy định luật pháp.

Việc điều tra, xét xử những hành vi xâm hại quyền hành nghề của luật sư quá chậm chạp, không đạt yêu cầu.

Còn tất nhiên bản thân tôi thì luôn luôn lo ngại không biết mình có thể tự bảo vệ mình không.

Xin cảm ơn ông!

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s