Loạn sử dụng chất cấm trong chăn nuôi: Mức phạt còn quá thấp

Posted: November 13, 2015 in Uncategorized
Tags:

Đăng Hải (LĐO) – Ngày 12.11 tại Hội nghị triển khai công tác kiểm soát chất cấm trong chăn nuôi do Bộ NNPTNT tổ chức, Cục Chăn nuôi cho biết, từ năm 2014 đến nay, vấn đề sử dụng chất cấm Salbutamol trong chăn nuôi đã có dấu hiệu gia tăng ở mức độ đáng báo động.

� Xem thêm: Đề xuất tiêu hủy đàn heo dùng chất cấm + Bắt quả tang trộn chất vàng ô vào thức ăn cho gà + Mời Bộ trưởng Tiến, Bộ trưởng Phát bữa cơm lạnh sống lưng.

Gia tăng đáng báo động

Theo nhận định của ông Hoàng Thanh Vân – Cục trưởng Cục Chăn nuôi, việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi ở khu vực phía nam (nhất là một số tỉnh thành gần TPHCM), phát hiện nhiều hơn phía bắc. Năm 2014 khi kiểm tra ở 6 tỉnh phát hiện 13/250 mẫu dương tính với chất Salbutamol. Còn kiểm tra 10 tháng năm 2015 tại các trang trại chăn nuôi ở tỉnh An Giang phát hiện 1 vụ, tỉnh Đồng Nai là 21 vụ, Tiền Giang có 7 mẫu phát hiện dương tính với chất cấm.

Kiểm tra ở các cơ sở giết mổ có tới 106/587 mẫu nước tiểu có dương tính với chất cấm Salbutamol. Tương tự, theo Sở NNPTNT TPHCM, khi kiểm tra 14 cơ sở giết mổ tại TPHCM nhập heo từ các địa phương (Tiền Giang, Bến Tre, Bà Rịa, Vĩnh Long) phát hiện tới 95/516 mẫu dương tính với chất cấm. Đặc biệt, nồng độ chất Salbutamol trong các mẫu nước tiểu rất cao.

Theo ông Huỳnh Tấn Phát – Phó Chi Cục trưởng Chi cục Thú y TPHCM, trong thời gian qua chi cục triển khai mạnh việc lấy mẫu kiểm tra tại các cơ sở chăn nuôi và giết mổ. Tuy nhiên, hiện nay việc kiểm tra lấy mẫu để xét nghiệm chất cấm trong cơ sở giết mổ rất khó khăn. Khi phát hiện có đoàn kiểm tra đến, họ thông báo cho chuyển hàng tới cơ sở giết mổ khác.

Hơn nữa, để có kết quả của xét nghiệm phải đợi 5 – 7 ngày, trong khi đó nếu giữ heo tang vật tại lò giết mổ dẫn đến nguy cơ heo bị chết, hay phát bệnh lở mồm long móng. “Khi có kết quả, nếu dương tính với chất cấm thì không vấn đề gì, còn ngược lại, kết quả âm tính thì những cơ sở này sẽ khiếu kiện. Việc truy xuất nguồn gốc heo cũng khó vì đa số heo có sử dụng chất cấm được thu mua từ nhiều nguồn, nhiều cơ sở khác nhau” – ông Huỳnh Tấn Phát cho biết.

Mức phạt quá thấp

Ông Phan Minh Báu – Phó GĐ Sở NNPTNT tỉnh Đồng Nai – bức xúc: “Mức phạt lại quá nhẹ không đủ sức răn đe. Cơ sở chăn nuôi nhỏ khi phát hiện có sử dụng chất cấm trong chăn nuôi bị phạt 15 triệu, cơ sở chăn nuôi tới 600 con heo cũng chỉ phạt 15 triệu đồng. Mặt khác, khi phát hiện cơ sở chăn nuôi có sử dụng chất cấm thì vẫn cho nuôi đến khi kiểm tra hết chất cấm lại cho lưu thông ra thị trường, làm như vậy thì họ không sợ”. Cũng theo Sở NNPTNT Đồng Nai, chất cấm sử dụng trong chăn nuôi gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng và nguy cơ dẫn đến ung thư. Vì vậy đã gọi là chất cấm thì phải cấm luôn – như “chất ma túy”.

Ông Hoàng Thanh Vân cho biết, hiện nay công an, quản lý thị trường, Bộ Y tế, Bộ Công Thương và Bộ NNPTNT đang triển khai quyết liệt và xử lý nghiêm những vụ sử dụng chất chất cấm trong chăn nuôi mang tính chất lớn. Khi kiểm tra, phát hiện cơ sở, doanh nghiệp sử dụng chất cấm là cho tiêu hủy luôn toàn bộ sản phẩm. Đợt này Bộ NNPTNT cũng chỉ đạo phải xác định được chất cấm ở đâu mà ra, nó được sử dụng thế nào, những đối tượng nào mang bán cho người chăn nuôi.

Chất cấm trong chăn nuôi rất nguy hại đến sức khỏe của người dân, không thể chỉ là xử lý hành chính mà đến mức nào đó phải có biện pháp xử lý hình sự. Hiện Cục Thú y cũng đã có báo cáo với lãnh đạo Bộ NNPTNT và Bộ Công an đang thu thập, tổng hợp lại và kiến nghị Quốc hội xem xét để đưa vào luật hình sự về những hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi.

Thanh tra Bộ NNPTNT vừa ra quyết định xử phạt hai đơn vị có sử dụng chất cấm (chất Salbutamol) trong sản xuất thức ăn chăn nuôi. Theo đó, Cty TNHH thuốc thú y – thủy sản Cường Phát (trụ sở tại 117 ấp Phú Sơn, xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom, Đồng Nai) bị phạt 340 triệu đồng; Cty CP thương mại sản xuất Bắc Âu Mỹ, (phường Tân Tiến, TP. Biên Hòa, Đồng Nai) bị phạt 470 triệu đồng. Hai Cty này còn bị đình chỉ sản xuất thức ăn chăn nuôi 1 tháng và buộc tiêu hủy toàn bộ lô sản phẩm vi phạm đã sản xuất. H.A.C

[:-/] Đề xuất tiêu hủy đàn heo dùng chất cấm (TT) – Không chỉ thương lái, nhân viên tiếp thị của một số công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi cũng bán thêm chất cấm cho người chăn nuôi để kiếm lời bất chính.

Đoàn thanh tra Chi cục Thú y TP.HCM lấy mẫu xét nghiệm tồn dư chất cấm (chất tạo nạc, tăng trọng) tại cơ sở giết mổ An Hạ (Củ Chi). Qua xét nghiệm, có một lô heo dương tính với chất cấm – Ảnh: Chi cục Thú y TP.HCM cung cấp

Đó là thông tin được đưa ra tại Hội nghị triển khai kiểm tra chất cấm ở các tỉnh phía Nam ngày 12-11 tại TP.HCM do Cục Chăn nuôi tổ chức.

Theo ông Lê Thanh Tùng – chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Vĩnh Long, từ tháng 10 đến nay khi kiểm tra chất cấm tại các trại chăn nuôi heo đã phát hiện có dương tính với chất cấm lên đến trên 20%. Trong đó, một trang trại chỉ nuôi 100 con heo nhưng bị phát hiện chứa 14kg chất salbutamol nguyên chất mua ở Long An.

Theo ông Tùng, ngoài một số thương lái đưa chất cấm cho hộ chăn nuôi và hứa sẽ mua lại với giá cao hơn thị trường từ 200.000-300.000 đồng/con heo, nhân viên tiếp thị thức ăn chăn nuôi của một số công ty cũng bán thêm chất cấm để kiếm lợi nhuận.

Trong khi đó, ông Phan Minh Báu, phó giám đốc Sở NN&PTNT Đồng Nai, cho biết nhiều trang trại chuyên mua heo khoảng 70kg về vỗ lên cỡ 90kg cũng chủ động dùng chất cấm.

Tuy nhiên theo ông Báu, việc quy định “ngưỡng an toàn” về dư lượng salbutamol tại thông tư 57/2012/TT-BNNPTNT đã tạo kẽ hở cho người chăn nuôi lợi dụng, mức phạt cũng bị cào bằng nên cơ quan chức năng rất lúng túng, việc chế tài chưa đủ sức răn đe.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Xuân Dương, phó cục trưởng Cục Chăn nuôi, cho rằng nếu các địa phương mạnh dạn phạt kịch khung, như tiêu hủy cả đàn heo nếu trang trại tái phạm sử dụng chất cấm, sẽ khiến các trang trại chăn nuôi chùn tay trong việc sử dụng chất cấm.

“Đến nay vẫn chưa có địa phương nào tiêu hủy đàn heo ở những trang trại tái phạm là chưa dùng hết các khung hình phạt hiện có” 
- ông Dương nói.

Bắt quả tang trộn chất vàng ô vào thức ăn cho gà

Trần Nam (VietQ.vn) – 14kg chất vàng ô để doanh nghiệp sử dụng pha trộn vào để sản xuất các loại thức ăn công nghiệp cho gia súc, gia cầm đã bị thu giữ.

Thông tin mới nhất về tình hình kiểm tra chất cấm trong chăn nuôi cho thấy, Đoàn công tác gồm Thanh tra Bộ NN&PTNT, Cục Cảnh sát Phòng, chống tội phạm môi trường (Bộ Công an), Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) đã bất ngờ thanh tra đột xuất và phát hiện 1 doanh nghiệp đang trộn chất cấm vàng ô vào thức ăn chăn nuôi.

Bắt quả tang doanh nghiệp trộn chất cấm vàng ô gây ung thư vào thức ăn chăn nuôi

Cụ thể, vào sáng 12/11, Công ty TNHH sản xuất thức ăn chăn nuôi Trường Phú (trụ sở tại Khu công nghiệp Cẩm Thượng, TP Hải Dương) có sử dụng chất vàng ô, chất không nằm trong danh mục cho phép sử dụng trong chăn nuôi để trộn vào thức ăn chăn nuôi. Đoàn kiểm tra đã tịch thu và niêm phong 14kg chất vàng ô và niêm phong, lập biên bản vi phạm đối với doanh nghiệp.

Ông Phạm Tiến Dũng – Trưởng phòng Thanh tra Chuyên ngành (Bộ NN&PTNT) cho biết, vàng ô là chất ngoài danh mục, chỉ được phép sử dụng tạo màu cho công nghiệp dệt, nhuộm, giấy, không cho phép tạo màu cho sản xuất thực phẩm. Chất này đã qua thí nghiệm trên động vật, có thể gây ung thư. Đây là một hành vi vô đạo đức, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Sau khi lập biên bản, cơ quan chức năng sẽ tiếp tục điều tra vụ việc, xử lý vi phạm theo quy định đối với doanh nghiệp và yêu cầu doanh nghiệp thu hồi các sản phẩm trên thị trường và tiêu hủy những sản phẩm này.

Mời Bộ trưởng Tiến, Bộ trưởng Phát bữa cơm lạnh sống lưng

(VNN) – Cuộc vi hành… công khai kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm của Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát, đã đem đến những kết quả bất ngờ.

1. Cái chết bất ngờ và cái chết được báo trước

Tháng 8/2015, một người đàn ông 53 tuổi đã chọn cách kết thúc chuỗi ngày tuyệt vọng của mình bằng cách lao đầu từ tầng 7 xuống đất tại viện Đa khoa TƯ Cần Thơ.

Lá thư tuyệt mệnh trong túi nạn nhân nói rõ ông mắc ung thư giai đoạn cuối, không thể chữa chạy.

Trước đó, tháng 1/2015, người ta phát hiện Nguyễn T.H, nam sinh viên năm cuối trường CĐ Thương Mại Đà Nẵng, treo cổ tự tử. “Ung thư” cũng là hai từ mà nam sinh nhắc đến trong thư tuyệt mệnh.


Với cách chế biến thực phẩm như thế này, bọn bất lương đã khiến
con đường từ dạ dày ra nghĩa địa của người Việt ngắn hơn bao giờ hết.

Cách đây vài năm, bệnh viện K (bệnh viện đầu ngành về ung thư) ở trong tình trạng quá tải đến 300%. Có phòng, 4 bệnh nhân nằm một giường.

Ở nhiều bệnh viện khác, phóng viên chụp được cả hình ảnh bệnh nhân nhi chen nhau nằm cả trong gầm giường bệnh.

Phải mất 15 năm, lời hứa giảm tải bệnh viện từ thời Bộ trưởng Nguyễn Quốc Triệu, mới bắt đầu được thực hiện một phần dưới thời Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến.

Bên cạnh thành thích ấy, lại là một điều đau đớn: Phòng bệnh được giảm tải nhưng số người bị bệnh trong xã hội lại tăng lên rất nhiều so với trước.

Tại sao vậy?

Tại vì chúng ta mới chỉ lo được phần ngọn: Xây thêm nhiều phòng bệnh để san sẻ bệnh nhân, đào tạo thêm nhiều bác sĩ để thêm người khám chữa.

Chứ chúng ta không giải quyết được phần gốc: Giảm tỉ lệ người Việt Nam mắc bệnh.

Xã hội phát triển, kinh tế phát triển, tại sao người Việt lại ngày càng lắm bệnh tật đến như vậy? Câu trả lời quan trọng nhất, tất cả mọi người đều biết: Người Việt đang đầu độc nhau hàng ngày.

Và như vậy, sẽ có rất nhiều cái chết được báo trước 2 năm, 5 năm, 10 năm, 20 năm.

Với cách chế biến thực phẩm như thế này, bọn bất lương đã khiến con đường từ dạ dày ra nghĩa địa của người Việt ngắn hơn bao giờ hết.


Biết thực phẩm không nguồn gốc, nhưng nhiều người Việt chẳng có sự lựa chọn nào khác.
Có độc giả đã comment một cách đau đớn: “Trời gọi đến ai thì người đấy dạ”.

2. “Luống rau xanh hơn” trong con mắt Phó Thủ tướng

Tất cả mọi người đều biết vấn nạn nhưng chúng ta đã làm gì để thay đổi?

Dù bận rộn, nhưng Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam không chỉ ngồi bàn giấy đọc báo cáo. Ông tranh thủ những lúc nghỉ để “chạy ra ngoại thành Hà Nội”.

Ở đấy ông thấy một chuyện lạ: “Ở ngoại thành Hà Nội và vùng lân cận, người nông dân có 2 luống rau, luống cho mình và luống để bán. Luống cho mình thì rau xấu hơn, luống để bán thì xanh hơn”.

Bạn đọc chắc đã hiểu: Luống rau xanh hơn là luống có thể giết người.

Cách đây một thời gian, một sinh viên ĐH Ngoại thương bất chợt gặp Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vi hành tại bệnh viện Việt Đức.

Bức hình được bạn sinh viên chụp vội Phó Thủ tướng giả dân thường, đội mũ lưỡi trai che nửa mặt, mặc áo gió như thường dân lách qua chiếc cổng sắt, có sức lay động lớn.

Sau những cuộc vi hành thực sự ấy, chắc chắn ông gặt hái được nhiều điều và người bệnh cũng sẽ được hưởng lợi.

Kết quả cuộc vi hành… công khai, đông đảo thành phần đi theo của Bộ trưởng Phát và Bộ trưởng Tiến đến chợ Đồng Xuân tháng 1/2013 để kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm, đã gây bất ngờ cho cả cánh báo chí và dân chúng.

Tất cả các mặt hàng được test nhanh, đều âm tính với chất cấm. Kết quả “mỹ mãn” này khiến một tờ báo lớn đã giật tít rất đúng, nhưng đầy ẩn ý “Bộ trưởng vi hành, thực phẩm sạch như mơ”.

Còn người dân xung quanh thì chép miệng: “Ô, hóa ra Bộ trưởng đã vi hành à?”.

3. Quả lê 5 tháng vẫn tươi của PGS và câu hỏi “lo cho dân thế nào đây?”

Kết quả của cuộc vi hành công khai, nếu đặt cạnh một kết quả kiểm tra cùng thời điểm, của một PGĐ Sở Công Thương Hà Nội Nguyễn Thị Như Mai, thì sẽ thấy những băn khoăn không nhỏ.

Đoàn kiểm tra của bà Mai kiểm tra ngẫu nhiên một hội chợ, thì đã phát hiện tới 700 mặt hàng giả.

Nếu cuộc kiểm tra này không “ngẫu nhiên” mà rầm rộ như cuộc vi hành kia, liệu có phát hiện được 700 mặt hàng giả?

Bộ trưởng Phát đã “lạnh sống lưng” kêu lên “độc ác quá” khi biết người ta ủ chuối bằng thuốc diệt cỏ cực độc.

Ông cũng đã rất đúng khi nhấn mạnh: “Không có lý do gì mà người Việt Nam phải ăn thực phẩm bẩn hơn các nước khác”.

Bộ trưởng Tiến cũng đặt vấn đề không sai: “Kêu gọi người tiêu dùng thông thái nhưng ra chợ thì làm sao biết được thịt, cá, thực phẩm nào là sạch…

Muốn người tiêu dùng thông thái thì nhà quản lý phải lo cho dân”.

Lo cho dân thế nào đây, khi mà trên thị trường có tới 2.000 loại hóa chất bảo quản, nhưng Việt Nam mới chỉ kiểm nghiệm được 600 loại?

Lo cho dân thế nào đây khi “ý thức được việc trái cây có hóa chất bảo quản vượt ngưỡng” nhưng Trung tâm kiểm dịch Y tế quốc tế Lạng Sơn vẫn không đưa ra được kết quả xét nghiệm sau 3-4 năm lấy mẫu trái cây Trung Quốc kiểm nghiệm?

Lo cho dân thế nào đây, khi quả lê Trung Quốc để trong phòng PGS. TS Phạm Xuân Đà (Viện trưởng Viện kiểm nghiệm an toàn thực phẩm Quốc gia) vẫn tươi roi rói tới 150 ngày, tức 5 tháng, mà Viện vẫn “không thể phát hiện dùng hóa chất gì”.

Viện quốc gia còn thế, thì người tiêu dùng có thông thái bằng Anhxtanh, chắc cũng quy hàng.

Lo cho dân thế nào đây, khi cái “lạnh xương sống” của Bộ trưởng chưa biến thành cái “lạnh xương sống” của những kẻ sản xuất, tẩm ướp hóa chất vào thực phẩm, của những kẻ phân phối thứ độc dược giết người đó?

Biết thực phẩm không nguồn gốc, nhưng nhiều người Việt chẳng có sự lựa chọn nào khác. Có độc giả đã comment một cách đau đớn: Trời gọi đến ai thì người đấy dạ.

4. “Diệu kế” lấy cảm hứng từ… Bộ trưởng Thăng

Cách đây vài tháng, xuất hiện clip gây chấn động thế giới: Một bác sĩ ở California đã khuỵu gối gục xuống đau đớn tột độ khi không cứu được một bệnh nhân 19 tuổi, dù đã cố gắng hết sức.

Ai đó đã làm hết sức, đã đau đớn tột độ khi nhìn 75.000 người Việt chết vì ung thư mỗi năm và cả triệu người mắc bệnh khác có liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm, hay chưa?

Nhiều người, trong đó có tôi, không nghi ngờ gì về cái tâm muốn triệt tiêu thực phẩm bẩn của những người Bộ trưởng Tiến, Bộ trưởng Phát.

Dù hai Bộ trưởng cũng đã biến cái tâm ấy thành nhiều hội nghị, cuộc thị sát, vi hành công khai, những công văn, chỉ thị và cả những lời lay động cảm xúc, nhưng như thế có vẻ chưa đủ.

Người Việt có một câu rất hay vì tính quyết liệt, tính hành động của nó “bắt tận tay, day tận mặt”.

Người dân muốn nhìn thấy nhiều vị Bộ trưởng, thứ trưởng, cục trưởng có liên quan, rời bàn giấy để vi hành thực sự, đến tận ruộng rau, tận góc chợ để “bắt tận tay day tận trán” những kẻ đang tâm đầu độc đồng bào.

Cũng có thể có một “diệu kế khác”.

Khi tình trạng chen lấn xô đẩy, ngột ngạt trên xe bus lên đến đỉnh điểm, một người dân đã mời Bộ trưởng Đinh La Thăng vi hành bằng xe bus.

Sau khi Bộ trưởng Thăng vi hành, khâu phục vụ trên xe bus đã có những cải thiện đáng mừng.

Theo lối tư duy ấy, người dân nào đó có thể mời Bộ trưởng Tiến, Bộ trưởng Phát đến ăn cơm do họ nấu trong vòng một tháng.

Bữa cơm ấy được nấu từ thực phẩm trôi nổi mua ngoài chợ, như bao người dân khác vẫn phải ăn hàng ngày.

Rất có thể, sau một tháng ‘đồng cam cộng khổ” ấy, tình hình sẽ đổi khác.

Quý vị nào tin diệu kế này sẽ thành công?

Lợn tiêm thuốc mê và vịt sống gấp

Sau khi loạt bài về vệ sinh an toàn thực phẩm được đăng tải, chúng tôi tiếp tục nhận được nhiều phản ánh và ý kiến quý báu của độc giả. Xin chọn đăng một số ý kiến tiêu biểu để cả xã hội cùng lên tiếng:

Tôi về quê đi mua quả mít, cô ruột của vợ ngăn lại để chốc cô đến vườn mua cho, chứ mít ra chợ người ta bơm thuốc rồi, ăn độc lắm.

Quê ngoại nhà tôi hay trồng rau, mấy mợ bảo nhà nào họ cũng làm 1 mảnh riêng để ăn, còn mảnh bán thì phải phun thì mới nhanh được thu hoạch.

Ông bạn trước chuyên chở lợn từ Miền Nam ra lò mổ ở Hà Nội, ông bảo lợn được tiêm thuốc cho ngủ, ra tới Hà Nội tiêm thuốc cho tỉnh và tiêm tiếp 1 mũi gì đó cho thịt lợn tươi rồi mới giết.

Ngày còn nhỏ tôi nhớ là nuôi 1 con vịt từ nhỏ đến lúc được thịt mất khoảng 3 tháng giờ người ta nuôi chỉ 50 ngày, đến 40 ngày, chưa đủ cân thì cho thêm tăng trọng, thiếu lông thì cho thêm thuốc mọc lông….

Có thể nói những thứ gì đem ra kinh doanh, vì tiền người ta có thể làm tất cả. Một người làm được là người khác làm được, một nhà làm được thì nhà khác làm được.

Họ không làm láo theo thì họ không bán được nhiều. Mà làm láo xong thì nhiều người khác chết.

Người dân cần Dân chủ và Dân quyền thực sự hay cần bọn lãnh đạo ba hoa nói những điều mà ai cũng biết từ lâu? Thay đổi thể chế Quản lý Nhà nước là quan trọng cấp bách hay bọn quan chức cơ cấu vi hành chụp ảnh quan trọng hơn?

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s