Phạt ‘lạ’, cấm ‘lạ’, làm dân khó quá ai ơi

Posted: November 16, 2015 in Uncategorized
Tags:

Mi An (BĐV) – Một nữ giáo viên bị phạt 5 triệu đồng vì chê mặt ông Chủ tịch tỉnh kênh kiệu. Chợ mới vắng người, huyện ra văn bản cấm đi chợ cũ…

� Xem thêm: Dưới 11% không khởi tố và tát công an 9 tháng tù + Cái con “tự do” gì cũng chờ chỉ đạo của… + “Nhà nước đang nuôi báo cô nhiều công chức, viên chức”.


Chợ Di Linh mới vắng bóng người…

Có nhiều người nhầm tưởng rằng trong xã hội, làm cán bộ công chức có chức có quyền mới khó, vì nhiều người phải phấn đấu bở hơi tai, vận động “này kia” mới được ngồi vào vị trí “ngon”, còn làm dân là dễ nhất. Ấy thế nhưng té ra là không phải, làm dân thời nay cũng khó lắm quý bạn đọc ạ, không khéo là bị phạt như chơi.

Xôn xao nhất mạng xã hội vài ngày qua là việc Sở Thông tin truyền thông An Giang xử phạt cô giáo Lê Thị Thùy Trang- giáo viên dạy văn ở trường trường THPT Long Xuyên, TP Long Xuyên – và ông Huỳnh Nguyễn Huy Phúc (nhân viên Điện lực An Giang) mỗi người 5 triệu đồng.

Số là trước đó, cô giáo Trang dẫn lại đường link một bài báo điện tử nói về việc Thanh tra Chính phủ đề nghị kiểm điểm Chủ tịch UBND tỉnh An Giang (có ảnh của ông chủ tịch) lên facebook của mình rồi bình luận “nhìn cái mặt kênh kiệu…”. Ông Huỳnh Nguyễn Huy Phúc thì can tội vào “like” (thích) bình luận này của cô giáo Trang.

Cô giáo Trang thừa nhận hành vi nhưng nói rằng “không biết đó là hành động sai trái, vi phạm pháp luật”, sau đó đã xoá nội dung này trên trang facebook của mình và cam kết không tái phạm. Vợ ông Phúc cũng bị kiểm điểm vì tham gia “like” tuy nhiên bà này cho rằng chồng mình sử dụng tài khoản của bà.

Trong quyết định xử phạt, Sở cho rằng 2 người có hành vi truyền đưa lưu trữ sử dụng thông tin nhằm xúc phạm uy tín danh dự người khác theo Điều 66/NĐCP trong lĩnh vực Bưu chính tần số viễn thông công nghệ thông tin và tần số vô tuyến.

Thế là đã rõ, tội này xử thế còn nhẹ, chứ phải thời xưa, chắc cô giáo Trang và vợ chồng ông Phúc sẽ bị khép vào tội “phạm thượng chứ chẳng chơi.

Người dùng mạng xã hội gần như “ngã ngửa” trước quyết định xử phạt này. Có người còn bảo họ phải cấu vào tay mình xem đang mơ hay đang tỉnh, đang sống ở thế kỷ nào. Đúng là một vụ “phạt lạ”. Lạ ở chỗ không ngờ ông Chủ tịch tỉnh lại đi sâu đi sát vào dư luận quần chúng nhân dân đến thế, vậy thì dân ở tỉnh này sướng rồi.

Từ giờ nếu có vấn đề gì khúc mắc, kiện cáo không thông, bị chèn ép, bất công, bị lấn đất…, dân cứ việc lên facebook mà than thở, rồi nhớ đưa kèm đường link của bài báo có ảnh ông Chủ tịch vào, kèm theo bình luận “nhìn cái mặt kênh kiệu”. Đảm bảo ngay lập tức, sự việc sẽ đến tai ông Chủ tịch tỉnh, cho dù có bị phạt 5 triệu đồng thì dân vẫn còn lãi chán, lại chả bằng mấy cái công cơm đùm cơm nắm, ăn chực nằm chờ mà chưa chắc đã gặp được cán bộ vì họ quá bận rộn.

Phat 'la', cam 'la', lam dan kho qua ai oi
Công văn xử phạt vì tội nói mặt ông Chủ tịch tỉnh kênh kiệu.

Hết chuyện “phạt lạ” lại đến chuyện “cấm lạ”. Ấy là chuyện do không thu hút được tiểu thương sang chợ mới, Phòng Nội vụ huyện Di Linh (Lâm ĐỒng) vừa có văn bản cấm cán bộ, công chức, viên chức, giáo viên và người lao động làm việc trong các cơ quan nhà nước mua sắm tại chợ cũ Di Linh. Các đơn vị này đồng thời phải vận động mọi người mua sắm tại chợ mới.

Báo Lao động cho biết, văn bản yêu cầu, hàng ngày, mỗi cơ quan cử cán bộ kiểm tra tại khu vực chợ cũ Di Linh. “Nếu phát hiện cán bộ, công chức, viên chức, người lao động các cơ quan, đơn vị của huyện vi phạm thì tiến hành nắm bắt thông tin, ghi hình, lập biên bản báo cho thủ trưởng cơ quan, tổ trưởng thanh tra công vụ để tổ báo cáo UBND huyện”, công văn nêu.

Các cán bộ được cử kiểm tra phải thực hiện báo cáo mỗi ngày, từ 16h đến 16h30. Thời gian kiểm tra đến hết ngày 27/11.

UBND huyện mà to như ông trời, dùng mệnh lệnh hành chính để can thiệp vào quyền đi chợ của công dân, khắp gầm trời này, chắc chỉ ở xứ mình mới có. Lại thấy mệt thay cho các vị thuộc lực lượng kiểm tra chợ, hàng ngày phải ra ghi hình, lập biên bản bắt quả tang ông A bà B đi chợ cũ mà không chịu đi chợ mới. Tiền thuế của dân để nuôi các vị cán bộ đi làm những việc nực cười này ư?

Đấy, nghe xong hai câu chuyện trên đây, quý bạn đọc có cho rằng làm dân là dễ nữa không?

Dưới 11% không khởi tố và tát công an 9 tháng tù

(Tôi-Thích-Đọc) – Hôm trước báo chí đăng tải thông tin vụ án 2 luật sư Nam và Luân bị đánh không khởi tố được vì tướng Nguyễn Đức Chung (sắp làm Chủ tịch Hà Nội) nói thương tích không quá 11%, nhưng rồi đùng một cái vụ án lại đã bất ngờ được khởi tố.


(Tôi-Thích-Đọc) – Vô cớ đánh tướng Chung bị thương dưới 11% không bị truy tố ?

Nhiều người giải thích nguyên nhân là do trên mạng xã hội có rất nhiều comment hướng dẫn ra đường cứ nhằm Công An mà đánh, nhưng nhớ là đánh làm sao cho thương tích dưới 11% là đẹp. Lại có bạn chỉ dẫn nếu cắt cái ấy của công an thì thương tật cũng chỉ tới 5%, nên vẫn đánh tiếp được. Từ chuyện này nhớ tới chuyện quá dã man: thiếu nữ lớp 12 chỉ vì tát công an mà phải ngồi tù 9 tháng. Sau khóa học 9 tháng này, có lẽ thiếu nữ sẽ trở thành người tích cực đấu tranh vì dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam.

Nhận 9 tháng tù vì tát CSGT, thiếu nữ ngất xỉu

Quốc Thắng (VnExpress) 23/8/2011 – Nhận định hành vi tát nam cảnh sát giao thông của nữ sinh lớp 12 Phạm Thị Mỹ Linh rất manh động, gây ảnh hưởng xấu an ninh trật tự…, TAND quận 12 (TP HCM) tuyên phạt bị cáo 9 tháng tù. Nghe xong bản án, Linh ngất xỉu trong vòng tay người thân. Hàng trăm người dự phiên xử thiếu nữ tát CSGT


Linh nói: “Bị cáo biết lỗi rồi. Bị cáo mong được tha thứ
để tiếp tục được đi học để nuôi mẹ, nuôi em…”. Ảnh: Quốc Thắng.

Trả lời HĐXX, Linh thừa nhận hành vi tấn công CSGT là sai. Cô nữ sinh lớp 12 khai do gia đình khó khăn, nhà chỉ có một chiếc xe máy, nếu bị cảnh sát lập biên bản tạm giữ xe sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống nên đã lao vào ngăn cản.

Theo bị cáo Linh, lúc đó do quá kích động khi thấy mẹ khóc còn 2 cảnh sát liên tục lôi kéo, đập vào xe nên đã đẩy họ ra đường và… tấn công. Tuy nhiên cách lý giải này không được đại diện VKS chấp nhận bởi cho rằng Linh không thể bị “kích động” trước hành động đúng pháp luật của CSGT.

Có mặt tại tòa, mẹ Linh cũng thừa nhận con gái đã hành xử sai. Bà bảo sau khi ly hôn, 3 mẹ con sống với nhau, do bươn chải với cuộc sống nên bà ít quan tâm, dạy dỗ đúng mức con cái.

Trong phần buộc tội, đại diện VKS lên án hành vi xem thường pháp luật của bị cáo Linh và đề nghị HĐXX tuyên phạt cô từ 6 đến 9 tháng tù về tội “chống người thi hành công vụ”.

Bào chữa cho Linh, luật sư không tranh luận về tội danh của thân chủ mà chỉ đưa ra những tình tiết giảm nhẹ. Từ đó, ông đề nghị HĐXX cho Linh được hưởng án treo. Trong lời nói sau cùng, cô gái 18 tuổi nghẹn giọng, mắt đỏ hoe: “Bị cáo biết lỗi rồi. Bị cáo mong được tha thứ để tiếp tục được đi học để nuôi mẹ, nuôi em…”.


Linh ngất xỉu khi nhận 9 tháng tù. Ảnh: Quốc Thắng.

Giờ nghị án, Linh ngồi lặng lẽ, cúi đầu và liên tục thở dài. Hỏi vì sao lại có hành động “quá đáng” như vậy với cảnh sát giao thông, cô bật khóc: “Lúc đó em chẳng suy nghĩ được gì. Thấy mẹ khóc em thương quá… Về nhà em hối hận nhiều lắm. Biết mình sai, em đã đi tìm các anh ấy để nói một lời xin lỗi nhưng không gặp”.

Với nhận định, Linh chưa phạm tội lần nào, nhân thân tốt… nhưng hành vi lại manh động, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần của lực lượng làm nhiệm vụ và an ninh trật tự xã hội, HĐXX tuyên phạt bị cáo 9 tháng tù giam.

Sau khi nghe tuyên án, hai dòng nước mắt lăn dài trên mặt, Linh lặng thinh một lát rồi ngã khụy xuống ghế.

Hắt ly bia vào cán bộ, bị 12 tháng tù

(NLĐ) 03/10/2014 Theo Văn Ngọc/Pháp Luật TP HCM – Tòa đồng quan điểm với VKS rằng việc bị cáo hắt ly bia vào người chi cục trưởng Chi cục Thuế là phạm tội làm nhục người khác.

Ngày 2-10, TAND huyện Định Quán (Đồng Nai) đã tuyên phạt bị cáo Trần Đình Mỹ Lân 12 tháng tù, Trần Đình Lập (em trai Lân) và Nguyễn Quốc Hoàng (lái xe cho Lân) mỗi người sáu tháng tù về tội làm nhục người khác. Tòa còn buộc các bị cáo bồi thường cho người bị hại Phạm Văn Trọng (Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Định Quán) hơn 14 triệu đồng.

Cũng như trong phiên xử lần đầu từng bị hoãn trước đây, tại phiên tòa này, bị cáo Lân tiếp tục khẳng định hành động hắt ly bia của bị cáo tại quán ăn chỉ là bộc phát, bị kích động vì thấy các cán bộ thuế ở bàn bên ăn nhậu lớn tiếng.

Lúc đó, sau khi bị cáo nói: “Nay còn là quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp, mấy ông ăn nhậu nói nhỏ thôi”, một người bên bàn cán bộ thuế hỏi: “Con nào ăn nói giống chính trị gia vậy?”. Ông Trọng đáp: “Nó là cháu ông L. về hưu hết thời rồi, nó bị trù dập mấy năm nay mà vẫn to mồm”. Bị kích động, bị cáo mới cầm ly bia bước sang bàn ông Trọng nhưng va phải một người khác khiến ly bia bị đổ. Bị cáo cầm ly bia khác cạnh bàn ông Trọng, chưa kịp hắt thì ông Trọng đã giằng co khiến ly bia này cũng bị đổ. Sau đó hai người giằng co nhau, bị cáo túm cổ áo ông Trọng, còn ông Trọng thì túm tóc, đánh bị cáo.

Bị cáo Lập khai lúc chị mình với ông Trọng giằng co, thấy những người đi cùng ông Trọng quá đông, nhiều người cầm ghế sắt, chai bia sẵn sàng xông vào đánh chị mình nên Lập mới cầm chai bia lên nhằm mục đích hăm dọa, ngăn cản. Lập cũng không hề đạp ông Trọng ngã khi ông này bỏ chạy lên xe ô tô biển số xanh.

Bị cáo Hoàng cũng giữ nguyên lời khai như buổi xét xử đầu tiên. Bị cáo sợ xảy ra đánh nhau nên cầm điện thoại giơ lên tự phát, hù dọa quay phim. Hoàng khẳng định một người ở bàn cán bộ thuế đã định dùng chai bia đánh Lân nhưng thấy Hoàng cầm điện thoại dọa quay phim nên dừng lại. Thấy có hiệu quả nên Hoàng cứ giơ lên.

Đại diện VKS nói hành vi của các bị cáo đã xâm hại đến uy tín, danh dự, nhân phẩm của ông Trọng, làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của ngành thuế địa phương. Cho rằng các bị cáo khai trước tòa không trung thực và chưa đền bù thiệt hại cho phía người bị hại, đại diện VKS đã đề nghị tòa phạt bị cáo Lân 12-18 tháng tù, hai bị cáo còn lại sáu tháng tù.

Trong khi đó, các bị cáo đều cho rằng các cơ quan tố tụng đã cố tình dồn ép họ vào tù. Những người làm chứng trong vụ án phần lớn đều là cán bộ thuế, khai có lợi cho ông Trọng.

Trước đây, sau khi hoãn xử trả hồ sơ điều tra bổ sung, tòa yêu cầu làm rõ thương tích của bị cáo Lân do đâu mà có, ông Trọng có nói xúc phạm đến cha mẹ bị cáo Lân hay không, nguồn gốc của bức ảnh chụp trên bàn ăn của cán bộ thuế có nhiều lon bia và hai thùng bia dưới gầm bàn…

Kết luận điều tra bổ sung hoàn toàn có lợi cho phía ông Trọng. CQĐT cho rằng tại quán nhậu ông Trọng không chửi người thân của bị cáo Lân. Về thương tích của bị cáo Lân, ngay trong ngày xảy ra vụ xô xát, bị cáo đã tới BV Đa khoa khu vực Định Quán khám, bốn ngày sau bị cáo quay lại lấy giấy chứng nhận vùng đầu có vết thương phần mềm bầm tím. CQĐT cho rằng giấy chứng nhận thương tích này căn cứ vào kết quả thăm khám ngày 14-10-2013 chứ bác sĩ không căn cứ hồ sơ, bệnh án lưu khám ngày 10-10-2013 của bị cáo. Từ đó CQĐT khẳng định ông Trọng không đánh bị cáo Lân nên không ra quyết định cho bị cáo đi giám định thương tật. Về nguồn gốc bức ảnh cho thấy cảnh trên bàn ăn của cán bộ thuế có nhiều lon bia và hai thùng bia dưới gầm bàn thì CQĐT chưa xác định được.

Theo luật sư của các bị cáo, những bức ảnh chụp cho thấy cảnh có nhiều lon bia và hai thùng bia dưới bàn của đoàn cán bộ thuế chính là một phần nguyên nhân của vụ án. Chính vì cán bộ thuế ăn nhậu nói lớn tiếng nên mới xảy ra xô xát. Cạnh đó, lời khai các nhân chứng trước tòa có nhiều mâu thuẫn. Có người khẳng định nhóm người bị cáo vào quán một lúc thì mới xảy xô xát nhưng có người lại nhìn thấy bị cáo Lân từ ngoài đi thẳng vào bàn ông Trọng. Hành vi của các bị cáo là bột phát, không có sự chuẩn bị trước. Các bị cáo bị khởi tố là oan, đúng ra chỉ cần xử phạt hành chính. “Vụ án này có sự khuất tất, áp đặt. Chưa bao giờ trong tố tụng Việt Nam có việc hắt một ly bia mà phải ngồi tù” – luật sư nhận xét.

Theo tòa, những bức ảnh chụp bàn ăn của cán bộ thuế có nhiều bia “chỉ là thông tin tham khảo, không thể coi đó là bằng chứng” vì chưa xác định nguồn gốc của chúng. Còn việc cán bộ ăn nhậu buổi trưa thì cơ quan chức năng sẽ xử lý về mặt hành chính.

Tóm tắt vụ việc theo cáo trạng: Trưa 10-10-2013, ba bị cáo Lân, Lập và Hoàng cùng hai khách hàng của Lân vào quán ăn trưa thì gặp ông Trọng cùng đoàn cán bộ thuế cũng đang ăn tại đây. Do trước đó có mâu thuẫn trong việc cưỡng chế nợ thuế nên Lân đã chửi bới, đưa điện thoại cho Hoàng quay clip. Sau đó, Lân cầm ly bia tạt ông Trọng. Ông Trọng cầm khăn tay lau mặt thì Lân cầm ly bia khác trên bàn các cán bộ thuế tạt tiếp rồi túm cổ áo chửi bới. Lúc này, Lập cầm chai bia hăm dọa không cho các cán bộ thuế vào can. Khi ông Trọng chạy ra ô tô thì bị Lập đạp trúng khiến ông Trọng bị ngã… Theo kết quả giám định, ông Trọng bị thương tật 1% tạm thời.

Cái con c… gì cũng chờ chỉ đạo của…

FB Trương Quang Thi (Tôi-Thích-Đọc) – Một việc của địa phương cũng chờ ông thủ tướng chỉ đạo, một vụ xét xử ở toà án cũng thiên lệch vì chỉ đạo từ trên, hai đứa trẻ đánh nhau phải cần bí thư thành phố chỉ đạo thì mới may ra nên chuyện, một vụ côn đồ đánh người cũng phải cần đại biểu quốc hội ra tay làm việc với tướng công an thì vụ án mới được khởi tố … Cái con cặc gì cũng chờ chỉ đạo thì thu xếp vào nhận lương rồi nghỉ…

Thằng bạn là chỉ huy trưởng công trường, dưới quyền có gần chục kỹ sư các loại. Hôm bữa ghé nó chơi sẵn tiện nó nói : Thôi đi biển kiếm gì lai rai chứ cũng lâu rồi chưa có dịp anh em ngồi với nhau nói chuyện. Mấy anh em ra biển cà kê gần cuối giờ chiều mới về lại công trường. Nhìn qua công việc triển khai buổi sáng chưa đâu vào đâu cả, hỏi thằng lính phụ trách. Nó nói là chờ anh về chỉ đạo.

Thằng bạn điên quá chửi : Em làm cán bộ kỹ thuật thì dựa vào quy trình quy phạm và thực tế hiện trường mà làm. Cái con cặc gì cũng chờ chỉ đạo thì em thu xếp vào nhận lương rồi nghỉ, anh cần người hỗ trợ chứ anh không cần cái máy truyền tin.

Thế là thằng ku lủi thủi đi về. Cũng lỗi ở nó quá thụ động nên không thể tiếp tục được công việc nữa.

Nhìn rộng ra thì đất nước này cũng đang trăm thứ chờ chỉ đạo.

Bộ khung pháp lý là xương sống để vận hành hệ thống, mọi vấn đề cứ đúng thẩm quyền, đúng luật pháp thi hành.

Xưa có câu : Quân pháp bất vị thân ! Dù có là vua thì khi sai cũng lấy luật ra mà xử, đó mới là lẽ công bằng, mới xứng đáng ngửa tay nhận lương từ tiền thuế của dân.

Thời phong kiến người ta đã từng làm vậy chứ chưa cần nói đến hôm nay. Thế mà mãi tận bây giờ, khi thế giới đã bỏ xa về mọi mặt, thì cái bộ máy này vẫn chây ì ra chờ chỉ đạo kiểu như con trâu lì chờ quất roi vào đít.

Một việc của địa phương cũng chờ ông thủ tướng chỉ đạo, một vụ xét xử ở toà án cũng thiên lệch vì chỉ đạo từ trên, hai đứa trẻ đánh nhau phải cần bí thư thành phố chỉ đạo thì mới may ra nên chuyện, một vụ côn đồ đánh người cũng phải cần đại biểu quốc hội ra tay làm việc với tướng công an thì vụ án mới được khởi tố …

Nếu ví cái bộ máy công quyền là một con trâu lì thì hơi tội con trâu, bởi lẽ nếu có con trâu lì lợm và chậm chạp như hệ thống hành chính và hành pháp của nước này thì chắc người ta đã thịt mẹ nó lâu rồi, chẳng đứa chăn trâu mà suốt ngày hét hò cho nổi.

[:-/] “Nhà nước đang nuôi báo cô nhiều công chức, viên chức” (GDVN) – Ông Nguyễn Đình Quyền – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội nói thẳng như vậy khi trao đổi với báo chí về năng lực công chức, viên chức.

Theo kế hoạch dự kiến, Nhà nước sẽ tinh giản biên chế trên 296 nghìn cán bộ công chức, viên chức (tức là chiếm khoảng 10%) trong giai đoạn 2015 – 2021.

Tuy nhiên, vấn đề nhiều Đại biểu Quốc hội lo ngại hiện nay là liệu có chuyện “giảm chỗ nọ, phình chỗ kia” hay không? Thậm chí, đã có ý kiến chỉ ra rằng, số lượng cán bộ công chức, viên chức ăn lương nhà nước không những không giảm mà còn tăng lên thời gian qua, và các ngành đều có lý do chính đáng.

Theo ông Nguyễn Đình Quyền – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội nói thẳng rằng, không thể cào bằng như hiện nay mà phải tính lại cho đúng với năng lực thực tế của từng vị trí công việc. Nếu không làm được thì động lực phát triển trong bộ máy nhà nước bị triệt tiêu, đến một lúc nào đó người có năng lực sẽ chán và buông xuôi.

“Hiện nay, trong bộ máy nhà nước đang trả lương cho một bộ phận không làm gì, tức là nuôi báo cô. Nhưng đồng thời, chúng ta có tội với những người làm việc bằng 5 người khác đang làm”, ông Quyền nhấn mạnh.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s