Ung thư do ăn uống tăng mạnh ở Việt Nam

Posted: November 17, 2015 in Uncategorized
Tags:

(VNN) – Tỷ lệ mắc ung thư do nguyên nhân trực tiếp tăng gấp đôi ở nước ta 10 năm qua và đáng báo động là nhiều trường hợp phát hiện bệnh khi đã muộn. Số liệu tử vong do ung thư gấp 7 lần tử vong do tai nạn giao thông.

� Xem thêm: Vì sao Ung Thư ngày càng gia tăng ở Việt Nam ? + Tỷ lệ tử vong do ung thư ở Việt Nam cao nhất thế giới + Phát hiện hàng trăm tấn thức ăn chăn nuôi chứa chất cấm gây ung thư.

Nhà báo Ngân Phương: Tỉ lệ người mắc ung thư do nguyên nhân trực tiếp từ ăn uống đã được báo động từ lâu nhưng tình trạng này không những không thuyên giảm mà còn gia tăng một cách báo động. Góc nhìn thẳng mời PGS. TS Trần Văn Thuấn – Phó giám đốc Viện K Trung ương – Viện Trưởng viện Nghiên cứu phòng chống Ung thư để cùng trao đổi làm rõ thêm về vấn đề này.

Nhà báo Ngân Phương: Thưa ông, xin ông hãy phân tích cụ thể về tình trạng mắc ung thư trên thế giới và ở Việt Nam hiện nay?

PGS. TS Trần Văn Thuấn: Theo thống kê, trên toàn cầu có khoảng 14,1 triệu ca mới mắc hàng năm và có khoảng 8,2 triệu người tử vong mỗi năm vì căn bệnh này. Trong đó, có tới 2/3 là ở các nước có thu nhập thấp và trung bình, bao gồm cả Việt Nam.

Ở nước ta, theo thống kê của ngành Ung thư và Bộ Y tế, mỗi năm chúng ta có khoảng 150 ngàn ca mới mắc và trên 75 ngàn trường hợp tử vong do ung thư. Tức là, số liệu tử vong gấp 7 lần tử vong do tai nạn giao thông.

Xu thế hiện tại, theo nhận định của Bộ Y tế,  bên cạnh các bệnh truyền nhiễm như tả, đậu mùa từng bước được đẩy lùi thì tại Việt Nam, các bệnh không lây nhiễm như ung thư, tim mạch, tiểu đường đang có xu thế gia tăng giống với mô hình của các nước phát triển.

Nhà báo Ngân Phương: Thưa ông, nguyên do nào dẫn đến bệnh ung thư ngày càng tăng ? Đặc biệt là những nguyên nhân từ thói quen ăn uống hàng ngày của người Việt có đang dẫn đến tình trạng ung thư gia tăng?

jpg

PGS. TS Trần Văn Thuấn: Qua các bằng chứng khoa học đã chứng minh được, có tới trên 80% nguyên do gây ra bệnh ung thư là do môi trường bên ngoài bao gồm: thuốc lá- thuốc lá là nguyên nhân của trên 30% trong tổng số các loại ung thư bao gồm ung thư phổi. Có tới trên 90% bệnh ung thư phổi có liên quan tới thuốc lá. Bên cạnh đó, các loại ung thư khác như khoang miệng, thực quản, hà họng tinh quản, thậm chí, ung thư vú, ung thư cổ tử cung ở nữ cũng có liên quan tới thuốc lá.

Thứ hai là chế độ dinh dưỡng không hợp lý, tức là trong chế độ ăn của chúng ta có quá nhiều chất đạm, mỡ, đặc biệt là mỡ động vật, ít hoa quả và rau xanh và chúng ta dùng các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc, đặc biệt là các thực phẩm có bảo quản thuốc thực phẩm. Và qua chứng minh cho thấy, có rất nhiều loại ung thư có liên quan tới chế độ ăn uống gia tăng trong những năm gần đây tại Việt Nam. Ví dụ, ung thư đại trực tràng ở nam giới năm 2000, chúng tôi thống kê vào khoảng 11,4/100 ngàn dân là nam giới thì tới 2010 đã lên tới 19,9/100 ngàn dân. Tương tự như vậy, đối với ung thư vú ở nữ năm 2000 chỉ vào khoảng 17,4/100 ngàn dân thì tới năm 2010 đã lên tới 30/100 ngàn dân. Tức là gần gấp đôi sau 10 năm.

Kế đến chúng ta có thể kể tới một số nguyên do khác, ví dụ nhiễm trùng, nhiễm virut viêm gan B sẽ dẫn tới viêm gan, ung thư gan. Nhiễm virut HPV thì sẽ gây ra ung thư cổ tử cung, nhiễm vi khuẩn HB thì sẽ gây ra ung thư dạ dầy. Ngoài ra, một tỉ lệ nhỏ, có khoảng 5 -10% ung thư có liên quan tới yếu tố di truyền.

Bên cạnh đó, việc làm việc trong môi trường độc hại, ví dụ làm việc trong môi trường có thuốc trừ sâu, thuốc trừ cỏ, môi trường có tia phóng xạ… cũng là yếu tố, nguy cơ gây ra bệnh ung thư.

Nhà báo Ngân Phương: Thưa ông, hiện nay, tình trạng đáng báo động là thực phẩm sử dụng chất kích thích, chất tăng trọng, thuốc bảo vệ thực vật quá dư lượng quy định, việc này có liên quan gì đến tỉ lệ mắc ung thư đang tăng ở Việt Nam hiện nay?

PGS. TS Trần Văn Thuấn: Như tôi vừa phân tích, bản thân thực phẩm không gây ra ung thư, nhưng nếu ta dùng với tỉ lệ không hợp lý, thì nó lại là nguyên do gây ra bệnh ung thư. Đặc biệt là khi chúng ta dùng các thực phẩm mà không rõ nguồn gốc, nhất là các thực phẩm có bảo quản thuốc thực phẩm gây ra rất nhiều bệnh ung thư. Ví dụ, các chất có trong gạo mốc, dưa cà muối gây ra bệnh ung thư vòm họng, ung thư gan và rất nhiều bệnh ung thư khác có yếu tố ảnh hưởng từ chế độ dinh dưỡng không hợp lý.

Nhà báo Ngân Phương: Thưa ông, với tình trạng thị trường thực phẩm như hiện nay công với môi trường sống, áp lực công việc thì ông có lời khuyên gì đối với người dân để có thể hạn chế thấp nhất nguy cơ bị mắc bệnh ung thư ?

PGS. TS Trần Văn Thuấn: Trước thực trạng như vậy, chúng tôi có một số lời khuyên như sau:

Thứ nhất, chúng ta nên từ bỏ thuốc lá, bởi lẽ thuốc lá không những ảnh hưởng đến người hút mà còn ảnh hưởng đến người xung quanh là nguyên nhân của bệnh ung thư, bệnh tim mạch và một số bệnh khác.

Thứ hai, chúng ta nên có chế độ dinh dưỡng hợp lý. Trong chế độ ăn có hàm lượng đạm vừa phải, tăng cường hoa quả, rau xanh, dùng các thực phẩm rõ nguồn gốc

Thứ ba, chúng ta nên tiêm vacxin đối với các trường hợp có chỉ định. Ví dụ, tiêm vắc xin viêm gan B phòng viêm gan, qua đó phòng ung thư gan. Tiêm vắc xin phòng HP để phòng ung thư cổ tử cung ở nữ giới.

Thứ tư, nên kết hợp với chế độ tập luyện đều đặn để giữ chỉ số cơ thể chuẩn. Bởi lẽ, thừa cần béo phì cũng là yếu tố gây ra bệnh ung thư. Và quan trọng nhất là nên đi khám định kỳ để chẳng may có mắc bệnh ung thư thì sẽ được phát hiện sớm. Mà phát hiện sớm thì chúng ta hoàn toàn có thể chữa khỏi được bệnh ung thư.

 Nhà báo Ngân Phương: Vậy hiện nay tỉ lệ chữa khỏi bệnh ung thư ở Việt Nam là như thế nào?

PGS. TS Trần Văn Thuấn: Tại các nước phát triển, con người có thể chữa khỏi được trên 80% bệnh ung thư. Tại Việt Nam tỉ lệ này thấp hơn bởi lẽ, có tới 70% bệnh nhân ung thư ở Việt Nam đi khám và phát hiện ở giai đoạn muộn.

Nhà báo Ngân Phương: Xin cảm ơn PGS. TS Trần Văn Thuấn về cuộc trao đổi rất bổ ích. Xin chào quý vị và hẹn gặp lại.

Vì sao Ung Thư ngày càng gia tăng ở Việt Nam ?

(Coco Secret) – Mỗi năm cả nước có khoảng 150.000 ca ung thư mới, trong đó có 75.000 ca tử vong (tương ứng gần 210 người chết mỗi ngày), khiến Việt Nam trở thành quốc gia có tỷ lệ mắc ung thư báo động. Lý do gì khiến người Việt phải“chết dần chết mòn” vì ung thư? (không xác định được bài này đăng khi nào)

Những con số kinh hoàng

Ung thư có xu hướng gia tăng tại Tp.HCM. Từ năm 2006-2010, có 31.660 trường hợp ung thư mới xảy ra cho người dân sống trên địa bàn thành phố. Ở cả 2 giới, mức độ gia tăng ung thư trung bình là 5,4%/năm. Ở nam giới có 5 loại ung thư hàng đầu là phổi, gan, đại – trực tràng, dạ dày và vòm hầu.

Ở nữ giới có 5 loại ung thư thường gặp là vú, cổ tử cung, đại trực tràng, phổi và tuyến giáp.

PGS.TS. Lê Đình Roanh (Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát hiện sớm Ung thư, Bệnh viện Đa khoa Trí Đức) cho biết: Những con số lạnh lùng trên cho thấy vấn nạn ung thư ở Việt Nam đã rơi vào tình trạng báo động. Tỷ lệ ung thư hiện nay cao hơn rất nhiều so với những năm 1980 và có xu hướng gia tăng hàng năm.

Con số biết nói: – Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ ung thư vú cao nhất thế giới khi hàng năm có thêm 14.000 phụ nữ mắc bệnh.

Vào những năm 1960, bệnh nhân ung thư chỉ lác đác. Ở Bệnh viện K có Khoa Xạ trị, số lượng bệnh nhân rất ít. Phổ biến là ung thư dương vật, ung thư gan, phổi với tỷ lệ rất thấp.

Các phòng xét nghiệm tế bào học lúc đó chỉ lẻ tẻ 5, 7 bệnh nhân mỗi ngày, nhưng giờ đã lên đến hàng trăm bệnh nhân hoặc nhiều hơn nữa.

Trước đây, chỉ có Bệnh viện K, Bệnh viện Việt Đức, Bạch Mai mới có khoa điều trị ung thư. Song, đến nay, hầu hết các bệnh viện đều có khoa ung thư hoặc mở thêm khoa ung thư mới để điều trị cho bệnh nhân.

Thậm chí, Bệnh viện K còn có thêm cơ sở K2 ở Tam Hiệp, K3 ở Tân Triều mà vẫn không thể đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh.

Điều đáng chú ý là độ tuổi mắc ung thư ở Việt Nam sớm hơn so với thế giới đến 2 thập niên. Cụ thể là trên thế giới, độ tuổi mắc ung thư cao từ 60-80 tuổi. Còn ở Việt Nam, độ tuổi này chỉ vào khoảng 40-60 tuổi.

Tần suất mắc bệnh có sự khác biệt về giới tính. Ở nữ, ung thư vú (ở miền Bắc), ung thư cổ tử cung (ở miền Nam) chiếm tỷ lệ cao nhất. Ở nam giới, thường gặp nhất là ung thư phổi, thực quản, dạ dày.

Vì sao người Việt hay bị ung thư?

PGS.TS. Lê Đình Roanh cho biết: Có hai yếu tố tác động đến ung thư là di truyền và môi trường. Trong đó, môi trường có vai trò đặc biệt quan trọng. Bằng chứng là nhiều kết quả khảo sát cho thấy ở một số vùng mỏ, hoặc những người làm nghề độc hại có tỷ lệ mắc ung thư luôn cao hơn so với các vùng khác.

Với thực tế các thành phố lớn ở Việt Nam luôn tràn ngập khói bụi từ từ hàng triệu triệu chiếc xe gắn máy ngược xuôi trên đường, nước thải công nghiệp được lén lút thải vào nguồn nước sông hồ… khiến cho môi trường đất, nước, không khí bị ô nhiễm trầm trọng. Đây là tác nhân chính gây ra ung thư.

Bên cạnh đó, việc ăn những thực phẩm chế biến bằng phương pháp muối mặn như dưa cà hay thực phẩm mốc hỏng có thể sinh ra chất gây ung thư. Ngày nay, chế độ ăn uống của người Việt có nhiều thay đổi. Chế độ ăn nhiều thịt, nhiều mỡ, ít rau cũng tạo điều kiện cho căn bệnh ung thư tấn công con người.

PGS. Lê Đình Roanh đặc biệt nhấn mạnh, việc sử dụng nhiều hóa chất, biện pháp khích thích trong quá trình nuôi trồng chế biến rau củ thịt cá ngày nay đã góp phần rất lớn làm gia tăng tỷ lệ người mắc bệnh ung thư. Điển hình như dùng chất tạo nạc trong chăn nuôi, thuốc thúc chín trái cây, giữ thịt tươi bằng urê…

Những chất trên đều có khả năng kích thích tăng sinh tế bào mà tăng sinh tế bào nhiều lần sẽ gây ra đột biến, làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư cho người dùng.

Có thể nói, không ai khác mà chính con người đã tự hủy hoại môi trường sống của mình, gây ra bệnh tật cho bản thân và đồng loại.

Đã đến lúc tuyên chiến

Ở Việt Nam, ung thư được coi là căn bệnh tử thần bởi nó đã cướp đi nhiều sinh mạng. Nguyên nhân của điều này là do hầu hết người bệnh phát hiện ung thư ở giai đoạn muộn nên việc chữa trị gần như không hiệu quả.

Kết quả công trình nghiên cứu về ung thư của TS.BS Bùi Diệu (Phó chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam) cho thấy, phần lớn người bệnh ung thư được chẩn đoán trễ, ít có cơ may chữa khỏi. Trong đó ung thư gan giai đoạn muộn chiếm tỉ lệ cao nhất gần 88%, kế đến là dạ dày gần 87%, phổi hơn 84%, ung thư vú và ung thư cổ tử cung giai đoạn muộn chiếm tỉ lệ thấp hơn, gần 50% và gần 54%. Chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời là yếu tố cốt lõi để cải thiện tiên lượng sống cho bệnh nhân ung thư.

Một điều rất bất cập là do ở nước ta chưa có các chương trình sàng lọc sớm ung thư mang tầm quốc gia. Mới chỉ có một vài mô hình mẫu nhỏ được triển khai ví dụ như: ung thư vú, ung thư vòm mũi, họng, ung thư cổ tử cung….

Bằng phương pháp xét nghiệm tế bào học, chụp phim, xét nghiệm máu, có thể dự phòng ung thư từ 5-10 năm và điều trị có hiệu quả. Nhờ đó, tỷ lệ ung thư giảm nhanh. Chương trình sàng lọc có thể phát hiện nhiều loại ung thư từ giai đoạn số không (chưa sờ thấy cục u) hoặc nhận dạng những tổn thương chưa phải là ung thư thật sự.

PGS. Lê Đình Roanh cho biết, mỗi loại ung thư đều có phương pháp dự phòng. Đối với ung thư vú, bệnh nhân có thể tự thăm khám hàng tháng, phát hiện ung thư từ giai đoạn rất sớm để điều trị có hiệu quả hơn. Đối với các loại bệnh ung thư thì, việc phát hiện sớm để điều trị kịp thời là quan trọng nhất.

Nhưng nhìn chung, để phòng chống ung thư, mọi người nên chú ý đến những lưu ý sau:

Nên

Không nên

– Tăng cường ăn rau xanh và hoa quả sạch. Chất xơ từ rau trái sẽ giúp hệ bài tiết dễ dàng hơn và hấp thụ nhiều chất độc trong ruột hơn. – Hút thuốc lá, uống nhiều bia rượu
– Sử dụng các chế phẩm, thực phẩm chức năng chứa vitamin C, E, tinh nghệ, Potandim, sụn vi cá mập, tinh chất trà xanh, đậu nành để làm sạch gốc tự do trong cơ thể để dự phòng và hỗ trợ điều trị ung thư. – Ăn nhiều thịt đỏ, ăn nhiều đồ béo, đồ ăn nhanh
Đi tầm soát ung thư 6 tháng/lần Lơ là việc phòng ngừa sau khi đã được chữa trị ung thư thành công. Vì người từng là nạn nhân của ung thư sẽ rất dễ bị tái phát, di căn.
Duy trì thói quen tập thể dục ít nhất là 30 phút/ngày Tiếp xúc với hóa chất như: thuốc diệt cỏ, thuốc diệt côn trùng, các chất tẩy rửa mạnh, nước hoa xịt phòng…
Tráng bát đũa, ly uống nước lại bằng nước đun sôi sau khi rửa sạch để loại bỏ lượng nước rửa bát còn tồn dư bám vào. Sử dụng lò vi sóng để làm nóng thức ăn chứa trong hộp nhựa, trong bao gói sử dụng một lần.

.
[:-/] Tỷ lệ tử vong do ung thư ở Việt Nam cao nhất thế giới (ungbuouvietnam.com) – Mỗi năm, Việt Nam có khoảng 110.000 trường hợp mắc ung thư mới và hơn 73 phần trăm trong số đó tử vong – là một trong những nước có tỷ lệ tử vong do ung thư cao nhất trên thế giới. Đây là báo cáo của Bệnh viện Bạch Mai năm 2014.

Số lượng bệnh nhân ung thư có xu hướng gia tăng và số người chết hàng năm do ung thư lên tới 82.000, chiếm 73,5 phần trăm của tổng số người bệnh. Trong khi đó, tỷ lệ tử vong trung bình do ung thư trên thế giới là 59,7%. Ở các nước đang phát triển, tỷ lệ tử vong trung bình là 67,8 phần trăm và ở các nước phát triển, tỷ lệ này thấp hơn nhiều, chỉ có 49,4 phần trăm.

Theo báo cáo tại hội nghị, các loại bệnh ung thư phổ biến nhất ở Việt Nam là ung thư phổi, vú, đại tràng, dạ dày, gan, tử cung, cổ tử cung, thực quản, ung thư máu, buồng trứng, thận, vv…

Các loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới là ung thư phổi, đại trực tràng, dạ dày, trong khi ở phụ nữ phổ biến nhất là ung thư vú, tử cung và cổ tử cung, buồng trứng.

Tỷ lệ phụ nữ bị ung thư cổ tử cung ở Thành phố Hồ Chí Minh cao hơn so với Hà Nội gấp sáu lần, trong khi bệnh nhân bị ung thư vú ở Hà Nội cao hơn ở TP.HCM 1,5 lần. Ung thư gan rất phổ biến ở nam giới tại TP.HCM trong khi ung thư phổi lại phổ biến hơn ở Hà Nội.

Việt Nam cũng như hầu hết các nước đang phát triển khác, thường chẩn đoán ung thư ở giai đoạn muộn, do đó việc điều trị vô cùng khó khăn và tiên lượng kém. Lý do là triệu chứng của ung thư thường không rõ ràng ở giai đoạn đầu, trong khi người dân ở các nước đang phát triển vẫn chưa có thói quen tầm soát bệnh thường xuyên – việc làm rất quan trọng, có thể giúp phát hiện bệnh ở giai đoạn rất sớm, tăng cơ hội chữa khỏi bệnh.

[:-/] Phát hiện hàng trăm tấn thức ăn chăn nuôi chứa chất cấm gây ung thư (TTXVN 17/11/2015) – Đoàn thanh tra chuyên ngành, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp Cục cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường-C49 vừa tiến hành niêm phong, lập biên bản xử phạt công ty trách nhiệm hữu hạn thức ăn chăn nuôi Trường Phú (số 28/60 Nguyễn Lương Bằng, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương) vì hành vi sử dụng chất cấm gồm Vàng-ô (chất nhuộm màu vải trong công nghệ dệt nhuộm) và chất tạo nạc sabutamol trong thức ăn chăn nuôi.


Thu hồi và niêm phong toàn bộ lô hàng thức ăn chăn nuôi chứa chất cấm. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Đoàn thanh tra cũng yêu cầu Công ty Trường Phú phải có trách nhiệm thu hồi toàn bộ các sản phẩm đã cung ứng ra thị trường trong thời gian qua để tiến hành tiêu hủy.

Ông Phạm Tiến Dũng, trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành (Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho biết, sau khi lấy 8 mẫu sản phẩm thức ăn chăn nuôi của công ty trách nhiệm hữu hạn thức ăn chăn nuôi Trường Phú thì có tới 7 mẫu nhiễm chất cấm salbutamol, trong đó có mẫu vượt ngưỡng tới 60 lần (3.703 ppb).

Tại cơ sở chế biến của công ty Trường Phú (địa chỉ tại phường Cẩm Thượng, thành phố Hải Dương), đoàn thanh tra phát hiện có 3 thùng chất vàng-ô, trọng lượng ghi trên vỏ mỗi thùng là 30kg hoạt chất Auramine. Trong đó, chủ cơ sở thừa nhận đang sử dụng 46kg, còn 14kg chưa kịp sử dụng hết.

Theo ông Phạm Tiến Dũng, cứ mỗi 200gr Auramine, sẽ trộn được 1 tấn thức ăn chăn nuôi thành phẩm để bán ra thị trường. Như vậy, với tỷ lệ này thì công ty Trường Phú đã đưa ra thị trường gần 300 tấn thức ăn chứa đầy chất kịch độc. Những chất này gây tồn dư trong cơ thể, không thể đào thải và có khả năng gây ung thư rất cao.

Theo quy định tại Thông tư mới nhất vừa được ban hành ngày 16/11 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, doanh nghiệp Trường Phú sẽ bị xử lý với hai hành vi vi phạm, mỗi hành vi bị xử phạt 140 triệu đồng và tổng tiền phạt là 280 triệu đồng. Ngoài ra, công ty này còn phải chịu mức xử phạt bổ sung, đình chỉ sản xuất 1 tháng và yêu cầu thu hồi toàn bộ các sản phẩm đã cung ứng ra thị trường.

[:-/] Nửa tấn chân bò thối trên đường vào TP HCM tiêu thụ (VnExpress 17/11/2015) – Vận chuyển xe máy, nhưng tài xế xe tải còn “nhét” thêm những thùng xốp chứa đầy chân và đuôi bò thối vào TP HCM tiêu thụ.


Những thùng xốp chứa chân và đuôi bò thối được xếp lẫn với lô xe máy mới. Ảnh: Nguyễn Đông.

20h45 tối 16/11, Tổ tuần tra cảnh sát giao thông trạm cửa ô Hòa Nhơn (Đà Nẵng) làm nhiệm vụ trên đường tránh Nam Hải Vân (xã Hòa Sơn, Hòa Vang) ra hiệu dừng xe tải biển Hưng Yên để kiểm tra hành chính.

Tài xế Lưu Đình Hồng (27 tuổi, trú huyện Yên Mỹ, Hưng Yên) khai báo đang vận chuyển xe máy từ phía bắc vào nam tiêu thụ. Tuy nhiên, tổ tuần tra phát hiện có nước rỉ từ trên thùng xe xuống đường, bốc mùi hôi.

[:-/] “Con đường từ dạ dày tới nghĩa địa chưa bao giờ ngắn đến thế” (GDVN) – Đại biểu Quốc hội Trần Ngọc Vinh đã ví von như vậy khi truy lời hứa của Bộ trưởng Cao Đức Phát từ kỳ họp thứ 2 quốc hội khóa XIII, tức là cách đây 4 năm.

Là một trong hai đại biểu cuối cùng phát biểu và đặt câu hỏi trong ngày chất vấn đầu tiên tại kỳ họp thứ 10 của Quốc hội, Đại biểu Trần Ngọc Vinh (đoàn Hải Phòng) đánh giá, báo cáo của Chính phủ chưa nêu rõ tại sao việc thực hiện nghị quyết chất vấn của Quốc hội tại một số bộ ngành chưa đạt kết quả mà Quốc hội đã đề ra; chưa chỉ rõ trách nhiệm thuộc về ai, cơ quan nào để xảy ra tình trạng trên.

Cụ thể, trong lĩnh vực y tế, tình trạng quản lý giá thuốc và vệ sinh an toàn thực phẩm có nhiều bất cập. Trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, chất lượng đào tạo một số lĩnh vực chưa đạt yêu cầu. Việc đổi mới phương thức tuyển sinh đại học, cao đẳng gây bức xúc trong xã hội.

Trong lĩnh vực giải quyết việc làm mới chỉ làm rõ được số lượng người được dạy nghề chứ chưa nêu được chất lượng dạy nghề có đáp ứng được yêu cầu của xã hội hay không? Có bao nhiêu lao động được đào tạo nghề có thể tự kiếm kế sinh nhai? Lĩnh vực quản lý đất đai cũng còn nhiều bất cập, rất nhiều đơn thư tố cáo về giải quyết mặt bằng giá tái định cư trong một dự án.

Đối với lĩnh vực nông nghiệp, Đại biểu Vinh nêu thí dụ, tại kỳ họp thứ 2 và kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIII, nhiều đại biểu Quốc hội đã đặt vấn đề với Bộ trưởng về trách nhiệm của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn trong việc kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng thuốc trừ sâu, sử dụng chất cấm trong sản xuất, chế biến nông sản và chăn nuôi, không đảm bảo an toàn thực phẩm, đồng thời xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân sai phạm.

Tuy nhiên, vấn đề này không giảm mà có chiều hướng gia tăng cả về số lượng và mức độ nguy hiểm. Thí dụ, thịt lợn thì chứa chất cấm. Chuối ngâm ủ trong thùng hóa chất chứa thuốc trừ sâu. Rau quả có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức quy định cho phép.

Ông Vinh nhấn mạnh: “Có thể nói con đường từ dạ dày tới nghĩa địa của mỗi người chúng ta chưa bao giờ lại trở nên ngắn và dễ dàng đến thế”.

… Đại biểu Đinh Thị Phương Khanh (đoàn Long An) đề cập tới hai chất cấm nguy hiểm phát hiện ra trong thực phẩm là Salbutamol và vàng ô.

“Kiểm tra an toàn thực phẩm trong 9 tháng, cơ quan chức năng đã phát hiện 16% mẫu thịt có chất tạo nạc Salbutamol độc hại; 7,6% mẫu thịt dư lượng có chất kháng sinh vượt chuẩn; 10,3% mẫu rau có dư lượng bảo vệ thực vật vượt giới hạn cho phép.

Salbutamol là chất độc bảng B và chỉ có những công ty có số đăng ký sản phẩm này còn hiệu lực mới được nhập. Việc sử dụng thuốc thành phẩm và nguyên liệu chứa Salbutamol được quy định rất chặt chẽ tại các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực dược. Chất này chỉ bán theo đơn và dùng theo chỉ định của bác sĩ.

Vậy việc thực phầm tồn dư chất cấm, độc bảng B là do đâu? Có hay không công tác buôn lỏng quản lý?”, bà Khanh đặt vấn đề.

Trước thực trạng trên, cử tri cho rằng, các cơ quan nhà nước đang bất lực với người kinh doanh – khi họ làm giàu bất chính trên chính sức khỏe của người dân, và họ đặt câu hỏi: “Nguồn gốc các chất này là từ đâu?”.

Đại biểu Võ Thị Hồng Thoại (đoàn Bạc Liêu) nhận định, đất nước ta với 90 triệu dân, lương thực, thực phẩm trong nước đảm bảo nuôi sống nhân dân ta, có dư thừa để xuất khẩu thu ngoại tệ về cho đất nước hàng hơn 30 tỷ USD theo số liệu năm 2014.

Tuy nhiên vấn đề an toàn thực phẩm đã đến hồi báo động. Tâm trạng của mỗi chúng ta, của nhân dân ta thực sự bất an trong quá trình sử dụng tiêu dùng thực phẩm được sản xuất kinh doanh không đảm bảo an toàn, kém vệ sinh thực phẩm, sử dụng hóa chất độc hại không rõ nguồn gốc để tẩm ướp, pha chế ngâm rửa.

Sử dụng bảo quản phân bón thuốc, vật tư để rồi kích thích vào quá trình tăng trưởng của cây trồng, vật nuôi tăng cân. Do thực phẩm không an toàn khi con người sử dụng nên đã gây ra hàng ngàn vụ ngộ độc, nhiều trường hợp tử vong trong mỗi năm.

Nguy hiểm hơn, không chỉ gây ngộ độc tức thời mà có nguy cơ tích lũy thấm dần trong các mô cơ thể con người gây ra nhiều bệnh tật nan y, trong đó có căn bệnh ung thư quái ác, thậm chí còn là tác nhân làm suy yếu nòi giống, làm tiêu tốn khá nhiều chi phí tài chính, nhân lực xã hội cho điều trị và gây suy giảm niềm tin của thế giới đối với hàng hóa nông sản của Việt Nam.

Nhiệm vụ đảm bảo an toàn thực phẩm cấp thiết nhất bởi vì sức khỏe con người là vốn quý, ưu thế nước ta có nhiều mặt hàng trong nông nghiệp xuất khẩu đến với hơn 100 nước, vùng lãnh thổ trên thế giới và trong điều kiện Việt Nam cam kết hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng, hàng hóa cần đảm bảo sức cạnh tranh.

Chính phủ đã trình Quốc hội thông qua Luật an toàn thực phẩm vào năm 2010. An toàn thực phẩm đã được pháp luật điều chỉnh nhưng xem ra tình trạng mất an toàn thực phẩm vẫn diễn ra ngày càng nhiều, chưa được ngăn chặn có hiệu quả, nguyên nhân do người sản xuất ham lợi, không có ý thức, không nhận thức được hậu quả nguy hại của thực phẩm không an toàn.

Công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm chưa tốt, công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm chưa nghiêm, chưa đủ sức răn đe.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s