Việt Nam: ‘Người tham nhũng xử lý người chống’

Posted: November 17, 2015 in Uncategorized
Tags: ,

(BBC) – Một đại biểu Quốc hội nói tham nhũng không giảm như các nghị quyết đã đề ra và đề nghị Thủ tướng cho biết những cam kết và giải pháp của chính phủ.

� Xem thêm: Làm gì để chặn quan chức vơ vét trước khi “hạ cánh”? + Nhận viện trợ của Trung Quốc, có kiện đòi lãnh thổ được không? + Trung Quốc nói mình là “nạn nhân thực sự trong vấn đề biển Đông”.


Dân biểu Nghĩa nói “Cử tri rất cần những cam kết có thể kiểm chứng
và xử lý được trách nhiệm về sau” đối với tham nhũng.

Trong phần chất vấn dành cho Thủ tướng tại phiên sáng ngày 17/11 tại Quốc hội, Đại biểu Trương Trọng Nghĩa từ Tp HCM đề nghị Thủ tướng Dũng “giải thích thêm cho cử tri về việc này”.

“Tham nhũng không giảm như các nghị quyết đã đề ra. Tham nhũng ngày càng tinh vi và có hiện tượng chi phối luật pháp và khi đó người tham nhũng xử lý người chống tham nhũng chứ không phải là ngược lại.

“Cử tri rất cần những cam kết có thể kiểm chứng và xử lý được trách nhiệm về sau,” ông Nghĩa nói.

BBCquote
Tham nhũng ngày càng tinh vi và có hiện tượng chi phối luật pháp và khi đó người tham nhũng xử lý người chống tham nhũng chứ không phải là ngược lại
Luật sư Trương Trọng Nghĩa,
Đại biểu Tp HCM

Tại phiên chất vấn này Luật sư Nghĩa cũng cảnh báo điều ông gọi là “Nền kinh tế Việt Nam có xu hướng phụ thuộc sâu vào nền kinh tế Trung Quốc, ở hầu hết các lĩnh vực và đe dọa chủ quyền kinh tế của đất nước”.

“Ở nhiều quốc gia lân cận và trên thế giới, Trung Quốc nổi tiếng mang đồng tiền đi trước chi phối về chính trị. Cử tri đề nghị không vay tiền và không nhận viện trợ từ Trung Quốc ít nhất cho trong thời điểm này, ” ông Nghĩa nói.

Lý do, theo ông Nghĩa là vì “Trung Quốc đang tranh chấp, thậm chí là chiếm lãnh thổ của Việt Nam và đe dọa tiếp tục chiếm nhiều hơn.”

“Nếu nhận viện trợ vay ODA của Trung Quốc cho dù rẻ thì liệu sau này kiện đòi lãnh thổ được không?


Dân biểu Nghĩa mô tả Trung Quốc nổi tiếng mang đồng tiền đi trước chi phối về chính trị.

“Nếu trưng cầu ý dân tôi nghĩ đa số dân sẽ không đồng ý nhận viện trợ và vay tiền Trung Quốc,và cũng bởi còn nhiều nguồn khác để vay,” dân biểu từ Tp HCM đề nghị.

Trong phần đặt câu hỏi, dân biểu Nghĩa nói ông nhân đây chất vấn Bộ Công thương, Thanh tra Nhà nước và Kiểm toán của Chính phủ về thực trạng “thất thoát và lãng phí” của nhà máy gang thép Thái Nguyên, Nhà máy sản xuất xơ sợi Polyester Đình Vũ và một số nhà máy khác mà báo chí đã đăng.

“Tôi xin nói là những lãng phí và thất thoát vài ba nhà máy như thế này đã hơn một tỉ đôla rồi.

“Vậy mà chúng ta lại cố gắng đi vay 3 tỉ đôla mà trong khi luật chúng ta chưa cho phép.

“Nhà máy gang tháp Thái Nguyên làm 10 năm chưa xong, mỗi tháng mất 20-30 tỉ đồng tiền lãi thì có nghĩa là chẳng những nó chôn ở đấy mà nó tiếp tục mất. Vậy chúng tôi đề nghị các bộ trưởng cho biết giải pháp gấp chứ không thể để thiệt hại thêm,” dân biểu Nghĩa phát biểu.

Làm gì để chặn quan chức vơ vét trước khi “hạ cánh”?

Văn Duẩn-Nguyễn Quyết (NLĐO) – Sáng 17-11, ĐB Lê Như Tiến chất vấn Tổng Thanh tra Chính phủ về giải pháp nhằm “chặn đứng việc quan chức chạy đua nước rút để thực hiện những chuyến tàu vét cuối trước khi hạ cánh”.

ĐB Lê Như Tiến (Quảng Trị), Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội, bày tỏ sự lo ngại về tình trạng quan chức vét những “chuyến tàu cuối cùng” trước khi hạ cánh – Ảnh chụp qua màn hình

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn trực tiếp tại Quốc hội (QH) sáng nay 17-11, chất vấn Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh về phòng chống tham nhũng, đại biểu (ĐB) Lê Như Tiến (Quảng Trị) – Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng QH – cho biết trong nhiệm kỳ này, nhiều đại biểu QH đã cảnh báo về hiện tượng một số quan chức nhà nước thường tăng tốc tham nhũng cả về tần suất và cường độ vào thời điểm “hoàng hôn nhiệm kỳ”.

Theo ĐB Tiến, bây giờ là thời điểm rất nhạy cảm, bởi ở giai đoạn cuối nhiệm kỳ của các cơ quan nhà nước từ trung ương đến địa phương.

“Xin Tổng Thanh tra cho biết trách nhiệm cá nhân và giải pháp mạnh mẽ, quyết liệt của Tổng Thanh tra để chặn đứng việc quan chức chạy đua nước rút để thực hiện những chuyến tàu vét cuối cùng trước khi hạ cánh với các hành vi vi phạm biến tài sản nhà nước thành tài sản nhà mình; bất động sản của công thành của tư; việc đề bạt bổ nhiệm không bình thường vào lúc xế chiều của công chức thân hữu vào bộ máy công quyền vì mục đích vụ lợi mà dư luận đã lên án thời gian vừa qua” – ĐB Tiến chất vấn người đứng đầu ngành thanh tra cả nước.


Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh.

Trả lời câu hỏi của ĐB Lê Như Tiến, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh cho biết rất chia sẻ với câu hỏi của đại biểu và cho rằng đây là câu hỏi hoàn toàn chính đáng, bởi đặc biệt trong thời gian vừa qua, thực tiễn cũng có xảy ra một số vi phạm.

Ông Huỳnh Phong Tranh cho biết trong báo cáo của Chính phủ năm 2015 và những nhiệm vụ chủ yếu của năm 2016 có yêu cầu các cấp, ngành thực hiện các giải pháp đồng bộ, các chủ trương, giải pháp phòng, chống tham nhũng. “Trong năm 2016, chúng tôi sẽ lưu ý vấn đề đại biểu nêu trong triển khai nhiệm vụ năm” – ông Tranh nhắc lại 2 lần cụm từ “lưu ý”.

Ngoài ra, trong chỉ đạo thường xuyên phòng chống tham nhũng, Tổng Thanh tra Chính phủ có nêu trách nhiệm người đứng đầu trong kiểm soát, giám sát, ngăn ngừa tham nhũng. “Nếu đối tượng vi phạm là người đứng đầu thì cần phải phát huy vai trò của tổ chức Đảng, các tổ chức đoàn thể, vai trò của viên chức, công chức. Các tổ chức này phải giám sát thường xuyên việc thực hiện các giải pháp phòng ngừa; thứ hai là phải tố giác hành vi tham nhũng (nếu có) đến các cơ quan có thẩm quyền”- ông Tranh cho biết.

Thanh tra Chính phủ cũng sẽ tăng cường phát hiện thanh tra đột xuất khi có dấu hiệu vi phạm pháp luật, trong đó có dấu hiệu tham nhũng, qua dư luận, báo chí và thư tố giác, tố cáo. “Khi có dấu hiệu, ngành sẽ thanh tra đột xuất việc có dấu hiệu vi phạm, trong đó có dấu hiệu vi phạm về tham nhũng ”- ông Tranh nói.

“Với tư cách là cơ quan quản lý nhà nước theo dõi, thực hiện các giải pháp phòng ngừa; chức năng thanh tra, phát hiện tiêu cực và tham nhũng, cá nhân tôi và ngành Thanh tra hứa sẽ quan tâm tới câu hỏi này của ĐB Lê Như Tiến” – ông Tranh cho biết.

Bài liên quan: Quan chức tăng tốc tham nhũng vào thời điểm ‘hoàng hôn nhiệm kỳ’ (PLO)- Đó là một thực trạng được ĐBQH Lê Như Tiến nêu ra tại phiên chất vấn Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh, sáng 17-11.

Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh thừa nhận câu hỏi của ĐB Tiến “hoàn toàn chính xác”. Thời gian vừa qua, thực tiễn có xảy ra một số vi phạm trong trường hợp đó.

Nhận viện trợ của Trung Quốc, có kiện đòi lãnh thổ được không?

V.Duẩn – N.Quyết (NLĐO) – “Nhận viện trợ hay vay vốn ODA của Trung Quốc thì sau này có kiện để đòi lãnh thổ được không?” – ĐB Trương Trọng Nghĩa chất vấn Thủ tướng Chính phủ tại QH sáng nay 17-11.


ĐB Trương Trọng Nghĩa (đoàn TP HCM) gửi câu hỏi chất vấn đến Thủ tướng sáng 17-11 – Ảnh chụp qua màn hình

Trong phiên chất vấn tại Quốc hội (QH) sáng nay 17-11, đại biểu (ĐB) Trương Trọng Nghĩa (đoàn TP HCM) cho biết đã gửi 5 câu hỏi bằng văn bản tới Thủ tướng Chính phủ. Trong đó có câu hỏi thứ 5, có 1 số ý ông mong Thủ tướng trả lời để cử tri biết.

Theo ông Nghĩa, kinh tế Việt Nam đang có xu hướng phụ thuộc ngày càng sâu vào nền kinh tế Trung Quốc trên hầu hết các lĩnh vực kinh tế. Trong khi đó, ở nhiều quốc gia lân cận và trên thế giới, Trung Quốc nổi tiếng là mang đồng tiền đi trước để chi phối về chính trị.

“Cử tri đề nghị là không vay tiền và nhận viện trợ từ Trung Quốc, ít nhất là trong thời điểm này bởi Trung Quốc đang tranh chấp, thậm chí là đang chiếm lãnh thổ của Việt Nam và đe doạ sẽ chiếm nhiều hơn” – ông Nghĩa lên tiếng tại QH.

“Nhận viện trợ hay vay vốn ODA của Trung Quốc thì sau này có kiện để đòi lãnh thổ được không? Nếu trưng cầu ý dân thì tôi tin đa số nhân dân sẽ không đồng ý nhận viện trợ hay vay ODA từ Trung Quốc vì còn nhiều nguồn khác để vay” – ĐB Nghĩa bày tỏ.

Trung Quốc nói mình là
“nạn nhân thực sự trong vấn đề biển Đông”

Ngọc Như (BizLive) Theo Báo Pháp Luật TPHCM – Reuters dẫn lời một nhà ngoại giao Trung Quốc cho biết Trung Quốc đã “kiềm chế rất nhiều” trong vấn đề tranh chấp biển Đông khi không lấy lại các quần đảo vốn bị các nước khác chiếm đóng ngay cả khi Trung Quốc có thể làm được điều đó.


Tàu nạo vét Trung Quốc xuất hiện tại đá Vành Khăn
thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam hôm 21/5/2015 (Ảnh: Reuters)

Phát biểu tại Bắc Kinh, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân tuyên bố Trung Quốc không muốn vấn đề biển Đông được đem ra thảo luận tại Hội nghị Đông Á ở Kuala Lumpur trong tuần này, nơi Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cũng có mặt. Tuy nhiên, ông Lưu lưu ý rằng chuyện này khó tránh và nhiều nước sẽ nêu vấn đề biển Đông tại hội nghị.

Ông Lưu Chấn Dân lớn tiếng tuyên bố Trung Quốc mới là nạn nhân thực sự trong vấn đề biển Đông vì nước này “sở hữu” hàng chục đảo, rạn san hô ở Trường Sa nhưng lại bị ba nước khác trong khu vực chiếm đóng trái phép. Song, ông không cho biết cụ thể đó là những nước nào.

“Chính quyền Trung Quốc có quyền và khả năng giành lại những quần đảo, rạn san hô bị các nước láng giềng chiếm đóng trái phép” – Reuter dẫn lời ông Lưu Chấn Dân mạnh miệng nói. “Nhưng chúng tôi không làm như vậy. Chúng tôi đã kiềm chế rất nhiều vì mục đích duy trì hòa bình và ổn định ở biển Đông”.

Ông Lưu nói rằng hoạt động xây dựng đảo của Trung Quốc không phải là hành động quân sự hóa mà là để phòng vệ, mục đích chính là vì dân sinh. Ông nói thêm, Trung Quốc đang xây dựng các cơ sở vật chất như ngọn hải đăng để bảo vệ môi trường.

Ông Lưu nói rằng cần phát triển mục tiêu của Hội nghị Đông Á. “Thổi phồng vấn đề biển Đông là không có lợi cho hợp tác” – ông nói.

Theo Reuters, hoạt động cải tạo đất liền và bồi đắp đảo nhân tạo, xây dựng các cơ sở vật chất khác trái phép của Trung Quốc trên nhiều đảo ở Trường Sa, biển Đông là nỗi bất an trong khu vực và khiến Washington quan ngại rằng Trung Quốc đang bành trướng quân sự, tiếp cận sâu vào hàng hải ở Đông Nam Á. Vấn đề biển Đông có khả năng được nêu bật trong hai hội nghị thượng đỉnh trong tuần này, một là ở Manila, Philippines, hai là ở Kuala Lumpur, Malaysia. Hai hội nghị này đều có sự tham dự của Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Mặc dù trước đó, Phillippines tuyên bố vấn đề biển Đông sẽ không nằm trong chương trình nghị sự chính thức tại Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương nhưng dự kiến thảo luận bên lề hội nghị.

Việt Nam cũng đã nhiều lần khẳng định có đầy đủ cơ sở pháp lý và chứng cứ lịch sử về chủ quyền không tranh cãi của mình với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, đồng thời phản đối những hoạt động cải tạo đảo trái phép ở biển Đông của phía Trung Quốc thời gian qua.

Theo đó, mọi hành động xây dựng, mở rộng của nước ngoài trên các đảo đá, bãi ở khu vực quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà không được phép của chính phủ Việt Nam là hoàn toàn phi pháp và vô giá trị. Việt Nam kiên quyết phản đối các hành động nói trên và đề nghị các bên liên quan nghiêm túc thực hiện DOC, đóng góp thiết thực vào việc duy trì hòa bình, ổn định trên biển Đông.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s