Thủ tướng trả lời chất vấn quốc hội: Hỏi thẳng, trả lời cong

Posted: November 18, 2015 in Uncategorized
Tags: ,

Ngọc Hạ (VNTB) – Kỳ chất vấn và trả lời chất vấn mang tính chất tổng kết nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII, dù được đánh giá đổi mới về hình thức, và được Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Sinh Hùng xác định: “Mục đích chất vấn không phải làm căng thẳng vấn đề mà nhìn thẳng sự thật để giải quyết vấn đề cho tốt; để cử tri thấy được hoạt động này rất thiết thực, đem lại kết quả nhìn thấy rõ. Đây là phiên họp được đồng bào, cử tri chờ đợi, là dịp nhìn lại cả nhiệm kỳ”. Tuy nhiên, nhiều trả lời chất vấn từ các lãnh đạo, tư lệnh ban ngành chưa được như kỳ vọng.

� Xem thêm: Tư duy nhiệm kỳ và tiếng cười ở Quốc Hội + Biển Đông : Trung Quốc tự cho quyền đánh chiếm tất cả các đảo + TT Obama: Trung Quốc phải chấm dứt lấn chiếm biển Đông.


Nguyễn Tấn Dũng ôm hôn thắm thiết, bịn rịn chia tay Tập Cận Bình 5/11/2015

Một trong những người được trông đợi trả lời chất vấn nhất là thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về vấn đề chủ quyền Biển Đông – vốn được xem là nóng nhất trong thời gian qua, và được nhiều cử tri quan tâm.

Hỏi thẳng, trả lời cong

Trước những câu hỏi từ đại biểu Lê Nam (đoàn Thanh Hóa) về chủ trương và giải pháp của Chính phủ “trước việc Trung Quốc bồi đắp và xâm lấn nghiêm trọng hơn trên biển Đông”; cũng như “việc thực hiện Nghị quyết của Quốc hội đối với ngư dân, cảnh sát biển và kiểm ngư”. Hay câu hỏi của ĐB Trương Trọng Nghĩa (đoàn TP HCM) về vấn đề kiện đòi lãnh thổ trong bối cảnh Việt Nam hay vay vốn ODA của Trung Quốc.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng “không đi thẳng vào vấn đề” mà hồi đáp bằng những luận điểm chung chung, trong đó nhấn mạnh 3 điểm:

– Một là, Việt Nam chân thành, làm hết sức mình để tăng cường quan hệ hữu nghị hợp tác, bình đẳng, cùng có lợi, cùng phát triển với Trung Quốc trên tất cả lĩnh vực.

– Hai là, Việt Nam kiên quyết đấu tranh bảo vệ độc lập, chủ quyền lãnh thổ quốc gia, bảo vệ độc lập lãnh thổ, lợi ích quốc gia theo đúng các chủ trương, Nghị quyết của Đảng, Hiến pháp, pháp luật của Nhà nước cũng như Hiến chương Liên hợp quốc,…

– Ba là, nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại; phải đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; phải tăng cường khối đại đoàn kết và sức mạnh tổng hợp của toàn dân tộc; phải tranh thủ sự đồng tình, ủng hộ của cộng đồng quốc tế về chân lý, lẽ phải của chúng ta.

Và người đứng đầu Chính phủ đã tổng kết, việc “Gìn giữ hoà bình, ổn định để tạo môi trường và kiều kiện thuận lợi để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa của chúng ta”.

Luận điểm “đại cục” vẫn chi phối

Với việc nhấn mạnh đến hai lần quan điểm, “Chúng ta chân thành làm hết sức mình để tăng cường quan hệ hữu nghị hợp tác, bình đẳng cùng có lợi, cùng phát triển với Trung Quốc trên tất cả các lĩnh vực”. Nhiều người có thể liên tưởng đến câu thơ mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đọc trước Quốc Hội Việt Nam: “Trùng sơn đăng đáo cao phong hậu, vạn lý dư đồ cố miện gian”.

Sự cố gắng tránh những va vấp tiểu sự vì thống nhất “đại sự” trong tăng cường quan hệ hữu nghị với Trung Quốc, tạo môi trường thuận lợi xây dựng và bảo vệ Việt Nam XHCN. Và chính vì thế, “giải pháp, chủ trương” lại không được đưa ra, mà chỉ có sự cam kết nhấn mạnh về lòng hữu nghị, và quan điểm chung về bảo vệ chủ quyền quốc gia.

Điều này có gây bất ngờ không? Có – nếu nó được so sánh với câu trả lời phỏng vấn của Thủ tướng trong chuyến thăm và làm việc tại Philippines vào tháng 5/2014, khi đó, ông cho biết, Việt Nam để ngỏ giải pháp đối đầu quân sự, và nhấn mạnh sự kiềm chế từ phía Việt Nam cũng như, tố cáo Trung Quốc đang làm khác rất xa những gì mà Trung Quốc nói.

Và một trong những luận điểm quan trọng nhất, mạnh mẽ nhất của ông là khi ông nhấn mạnh chủ trương, “Việt Nam luôn mong muốn có hòa bình, hữu nghị nhưng phải trên cơ sở bảo đảm độc lập, tự chủ, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, vùng biển, và nhất định không chấp nhận đánh đổi điều thiêng liêng này để nhận lấy một thứ hòa bình, hữu nghị viển vông, lệ thuộc nào đó”.

Đồng thời đưa ra hẳn giải pháp, “đấu tranh pháp lý, theo luật pháp quốc tế”.

Có thể nói, vào thời điểm đó, quan điểm này được người dân và công luận trong ngoài nước đánh giá rất cao, thậm chí trung tướng Nguyễn Quốc Thước (nguyên Tư lệnh Quân khu 4) còn cho biết, tuyên bố của Thủ tướng hoàn toàn khác biệt về chất lượng so với các phát biểu của ông từ trước tới nay. Nội hàm câu chữ trong đó mang tính quyết định rất rõ ràng về bảo vệ chủ quyền và đã đi vào hành động cụ thể chứ không còn đơn thuần là lời nói nữa. Và ông tin rằng, “những phát ngôn của Thủ tướng đã được thống nhất trong hàng ngũ lãnh đạo và mong muốn sắp tới Quốc hội, với tư cách là cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất sẽ có tuyên bố, nghị quyết mạnh mẽ hơn so với thông cáo vừa phát đi”.

Đến tháng 10, trong chuyến thăm CHLB Đức, ông để ngỏ chủ trương “kiện Trung Quốc” qua câu: “Tôi cho rằng biện pháp pháp lý là một biện pháp hòa bình, tiến bộ mà cả thế giới, cả nhân loại đều ủng hộ.”

Tuy nhiên, mọi chuyện chỉ dừng tại đó, 6 tháng sau (11/2014), trong phiên chất vấn, trả lời ĐB Thích Thanh Quyết về quan điểm của ông đối với vấn đề biến Đông và Trung, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng không còn đề cập đến chủ trương, biện pháp rõ ràng với Trung Quốc, mà quay về với những câu chữ, nội hàm rất chung – như đặc tính trong biểu hiện ngoại giao hàng thập kỷ qua, trong đó người đứng đầu Chính phủ nhắc lại việc “thực hiện thực chất, hiệu quả phương châm ’16 chữ’ và tinh thần 4 tốt, đem lại lợi ích cho cả hai nước. Chúng ta mong muốn hai bên chân thành hợp tác để giải quyết bất đồng về vấn đề biên giới và trên biển theo luật pháp quốc tế.”

Tinh thần hữu nghị với người láng giềng phương Bắc là điều tất yếu, nhưng việc nhấn mạnh hai lần quan điểm, “chân thành làm hết sức mình để tăng cường quan hệ hữu nghị hợp tác, bình đẳng cùng có lợi, cùng phát triển với Trung Quốc trên tất cả các lĩnh vực” của người đứng đầu Chính phủ, đã cho thấy chỉ đạo của Chủ tịch Tập Cận Bình về mặt “đại sự” đã thành công, và việc khép lại với tinh thần xây dựng và bảo vệ XHCN càng cho thấy bản chất thực sự đằng sau “sự chân thành hữu nghị” đó.

Điều này khiến cho kỳ vọng của một số ĐBQH và cử tri về việc, sớm hoàn thành các thủ tục pháp lý để đưa Trung Quốc ra tòa án quốc tế vì xâm phạm chủ quyền Việt Nam tại Biển Đông trở nên hoài vọng.

Và nhiệm kỳ Quốc Hội khóa XIII, khép lại, với món nợ về Nghị quyết Biển Đông cùng với sự thiếu rõ ràng và nhất quán của phía Chính phủ về vấn đề này, nếu đặt trong câu nói trong lần mở màn kỳ chất vấn của Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Sinh Hùng, thì rõ ràng nó đã không nhìn thẳng sự thật để giải quyết vấn đề. Và những gì diễn ra trong sáng ngày 18/11 với câu trả lời chất vấn của Thủ tướng Chính phủ, lại làm lo ngại cho sự tiếp diễn “món nợ” trong nhiệm kỳ Quốc Hội khóa sau.

Kiên quyết bảo vệ chủ quyền trong sự không kiên quyết và rõ ràng về chủ trương, giải pháp đã tạo một cái vòng luẩn quẩn của lãnh đạo Việt Nam trong giải quyết hài hòa mối quan hệ hữu nghị với Trung Quốc và bảo vệ chủ quyền lãnh hải trước sự quyết đoán về mặt lãnh thổ ngày càng lớn từ phía Bắc Kinh.

Tư duy nhiệm kỳ và tiếng cười ở Quốc Hội

Fb Bau X Trinh (Dân Luận) – Phiên chất vấn trực tiếp của các ĐBQH đối với các thành viên Chính phủ ngày 17/11/2015 đã có nhiều phát ngôn ấn tượng và những tràng cười sảng khoái tại nghị trường.


Phiên chất vấn Bộ trưởng VH-TT Hoàng Tuấn Anh

Ông Lê Như Tiến (ĐBQH đoàn Quảng Trị) đã nêu vấn đề “về một số quan chức nhà nước thường tăng tốc tham nhũng, cả về tần suất và cường độ vào thời điểm hoàng hôn nhiệm kỳ”. Có lẽ việc này không có gì mới, từ quan chức đến cần-lao ai ai cũng biết, chả ít thì nhiều, và dĩ nhiên không ngoại trừ các ông bà nghị.

Những tiếng cười sảng khoái ở nghị trường của các ông bà nghị lại là tiếng cười chua xót của cần-lao.

Và cũng không cần phải đợi lâu, ngay tại nghị trường, trả lời chất vấn của ông Hoàng Tuấn Anh (Bộ trưởng Bộ VH-TT và DL) đã cho thấy tình trạng tư duy nhiệm kỳ và trách nhiệm của người đứng đầu các bộ ngành của Chính phủ như một ví dụ rõ nét cho chất vấn của ông Tiến.

Sau những giải trình mang nặng “báo cáo thành tích”, ông Tuấn Anh chốt lại rằng: “Tôi bỏ ngỏ, để cho nhiệm kỳ tiếp theo trả lời. Tôi không dám trả lời” và “sẽ… truyền đạt lại cho bộ trưởng kế tiếp” vì “thời gian nhiệm kỳ không còn nữa”(!?).

Nhiệm kỳ này của ông Tuấn Anh gần hết, nhưng vẫn còn khoảng 3 quý nữa, kể cả thời gian bàn giao thì còn gần 20% thời gian của một nhiệm kỳ(!).

Những trả lời chất vấn của ông Tuấn Anh nhận được những tràng cười sảng khoái tại nghị trường, dĩ nhiên, đó là tiếng cười của các ông bà nghị.

Không cười làm sao được khi một ông bộ trưởng lại có những trả lời “buồn cười” đến như vậy. Buồn cười như một FB-er đã nhận xét là giống như “bài thuyết minh cho khách du lịch của một hướng dẫn viên du lịch tập sự”. Buồn cười như việc “không dám trả lời” và “truyền lại cho bộ trưởng kế tiếp” đã nêu ở trên.

► Bài liên quan: Bộ trưởng VN muốn ‘giảm stress’ cho ĐBQH

Cũng gây cười, nhưng có lẽ tiếng cười chua chát hơn, là trả lời của ông Cao Đức Phát (Bộ trưởng Bộ NN&PTNT) khi ông Phát thanh minh thanh nga rằng ăn thực phẩm độc hại phải “lăn ra chết mới xử lý”.

Ông Phát là ĐBQH gần 2 nhiệm kỳ, cũng ngần nấy thời gian ông là Bộ trưởng Bộ NN&PTNT. Gần 10 năm qua, ngành nông nghiệp và nông dân hết “bão” mất mùa lại bão mất giá. Diện tích đất nông nghiệp bị thu hẹp, rừng bị tàn phá, ngư dân bị “tàu nước lạ” tấn công, tư thương ép giá nông dân, dân chạy theo phong trào phá quy hoạch, thuốc trừ sâu giả, rởm,…

Có lẽ ai hay theo dõi nghị trường, chắc rất quen thuộc những trả lời của ông Phát với “quy trình” gần như không mấy thay đổi: “Kính thưa kính gửi… cảm ơn các ĐBQH… chia sẻ với bà con nông dân… nghiêm túc nhận khuyết điểm… hứa sẽ có biện pháp” trong gần 10 năm ở nghị trường, gần 2 nhiệm kỳ bộ trưởng(!).

Hay những tiếng cười nhẹ với cái lắc đầu ngán ngẩm của nhiều người khi ông Phạm Vũ Luận (Bộ trưởng Bộ GD&ĐT) giải trình về việc tích hợp môn Lịch sử và những yếu kém của ngành giáo dục trước đó.

Không biết cần-lao có được những tiếng cười sảng khoái khi nghe những phát ngôn “rất ấn tượng” tại nghị trường không? Nhưng những tiếng cười sảng khoái ở nghị trường của các ông bà nghị lại là tiếng cười chua xót của cần-lao. Bởi lẽ, chính các ông bà nghị này là những người ấn nút thông qua để QH phê chuẩn các vị trí của Chính phủ, chẳng hạn như chức vụ bộ trưởng của ông Tuấn Anh, ông Phát, ông Luận,…

Và tôi tin rằng, các ông bà nghị đều biết, mỗi ngày họp của nghị trường tốn kém hơn tỷ bạc chính là những đồng thuế từ mồ hôi chát mặn của người nông dân trên những cánh đồng chói chang nắng với hàng chục thứ phí và lệ phí; từ những mẹt hàng của thị dân mắt trước mắt sau chạy đám dân phòng vì lấn chiếm vỉa hè để mưu sinh;… Những đồng bạc lẻ gom góp từ những người dân ít học lam lũ này đang đóng góp cho ngân sách quốc gia để vận hành đất nước (trong đó gồm cả vận hành nghị trường) và trả nợ công.

Chắc chắn rằng, cần-lao cũng cần những tiếng cười để quên đi những nhọc nhắn cay đắng trong công cuộc mưu sinh. Nhưng có lẽ là những tiếng cười chua xót hơn, cay đắng hơn, chứ không phải những tiếng cười sảng khoái, ngả nghiêng, nghiêng ngả,… vì nghe được những lời nói ngô nghê, lảng tránh trách nhiệm ngay giữa nghị trường.

Biển Đông : Trung Quốc tự cho quyền đánh chiếm tất cả các đảo

Mai Vân (RFI) – Bắc Kinh ngày 17/11/2015 khẳng định có « quyền và năng lực » chiếm các hòn đảo tại Biển Đông hiện bị các nước khác « chiếm đóng ». Đây không phải là lời tự nhận của một tờ báo, mà là tuyên bố công khai của một nhà ngoại giao Trung Quốc cao cấp.


Hội nghị cấp Ngoại trưởng APEC tại Manila ngày 17/11/2015. Reuters

Nhân một cuộc tiếp xúc với báo chí trước ngày mở ra hai hội nghị Thượng đỉnh APEC tại Manila và ASEAN tại Kuala Lumpur sẽ có lãnh đạo Bắc Kinh tham gia, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân (Liu Zhenmin) xác định : « Chính phủ Trung Quốc có quyền và có năng lực thu hồi các đảo và đá ngầm bị các nước láng giềng chiếm đóng bất hợp pháp ».

Tuy nhiên, cũng theo nhà ngoại giao này, Trung Quốc « đã không làm điều đó mà đã tự kiềm chế tối đa ».

Bắc Kinh đòi chủ quyền trên hầu như toàn bộ Biển Đông và trong thời gian gần đây đã tìm cách củng cố yêu sách của mình bằng cách rốt ráo bồi đắp các bãi đá họ chiếm được từ tay Việt Nam và Philippines trước đây thành đảo nhân tạo, và cấp tốc xây dựng trên đó các cơ sở có thể dùng làm căn cứ quân sự.

Hành động biến đá chìm thành đảo nổi với ý đồ quân sự hóa của Trung Quốc đã gây nên căng thẳng với các láng giềng cũng tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông như Việt Nam, Philippines, Malaysia… và với Hoa Kỳ vốn quan ngại trước các đe dọa đối với quyền tự do lưu thông trong khu vực.

Trong buổi họp báo hôm nay, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng biện minh cho các hành động của Bắc Kinh tại Trường Sa. Ông Lưu Chấn Dân cho rằng việc Trung Quốc xây dựng một phi đạo đủ dài để cho máy bay quân sự lên xuống trên một trong những hòn đảo nhân tạo chủ yếu phục vụ mục tiêu dân sự : « Cơ sở càng lớn càng có thể được sử dụng tốt hơn cho mục đích dân sự ».

Nhân vật này cũng tiếp tục tìm cách ngăn cản không cho các nước ngoài vùng can dự vào công việc Trung Quốc đang làm tại Biển Đông, và ngăn cản không cho các nước Đông Nam Á kết hợp với nhau chống lại các yêu sách của Bắc Kinh.

Mới đây, Trung Quốc đã nhấn mạnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương APEC trong tuần này không phải là nơi để thảo luận về vấn đề Biển Đông. Cũng ngày 17/11/2015, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc quay sang các hội nghị ASEAN sau đó và cảnh báo là không nên để cho tranh chấp Biển Đông trở thành tiêu điểm của Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á.

Theo ông Lưu Chấn Dân, vấn đề Biển Đông đã bị « thổi phồng », và Trung Quốc « hy vọng rằng Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á sẽ không thảo luận về Biển Đông ».

TT Obama: Trung Quốc phải chấm dứt lấn chiếm biển Đông

Đỗ Quyên (NLĐO) Theo Reuters – Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 18-11 nói rằng Trung Quốc phải chấm dứt bồi lấn trái phép tại biển Đông.

Phát biểu trên được ông chủ Nhà Trắng đưa ra sau cuộc gặp với Tổng thống Philippines Benigno Aquino bên lề Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) tại thủ đô Manila, Philippines. Tổng thống Mỹ cũng nhấn mạnh ông muốn hợp tác với các bên tranh chấp tại biển Đông để giải quyết vấn đề này.


Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Philippines Benigno Aquino
gặp mặt bên lề Hội nghị APEC. Ảnh: Reuters

Cũng trong cuộc gặp, ông Obama cũng nhấn mạnh cam kết của Washington đối với quốc phòng và an ninh của Philippines, đồng minh thân cận của Mỹ trong khu vực.

Trong khi đó, Tổng thống Philippines Benigno Aquino khẳng định ông nhất trí với người đồng cấp Mỹ rằng cần phải đảm bảo luật tự do hàng hải trong vấn đề biển Đông.

Trước đó, hôm 17-11, ông Obama đã tới thăm lực lượng cảnh sát biển Philippines. Trong những năm gần đây, Mỹ thường xuyên cung cấp tàu tuần tra cho cảnh sát biển Philippines, trong đó mới nhất là 4 tàu tuần tra mới do công ty Willard Marine Inc.của Mỹ đóng dự kiến sẽ được trao cho lực lượng cảnh sát biển Philippines trong tháng 11 này.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s