Đại biểu quốc hội, có những nụ cười vô trách nhiệm

Posted: November 19, 2015 in Uncategorized
Tags:

Lưu Trọng Văn (TTHN) – Trên mạng và trên nhiều kênh truyền thông đưa nhiều tấm hình từ nhiều góc các đại biểu quốc hội kẻ cười hồn nhiên thích thú, kẻ cười…vô tư lự vì thấy buồn cười, kẻ cười theo hiệu ứng đám đông, kẻ cười vì thấy buồn cười quá thì cười theo bản năng khi ngài bộ trưởng bộ Văn Hóa, Thể thao và Du lịch phát biểu.

� Xem thêm: Thích Thanh Quyết “Con cái mấy ông tham nhũng rất muốn học theo cha” + ‘Quân xanh, quân đỏ’ thông thầu ‘ăn’ tiền ngân sách + Phó chủ tịch huyện bị đình chỉ công tác vì đánh bạc.


Đại biểu bật cười khi nghe phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Văn hóa.
ĐBQH Hòa thượng Thích Thanh Quyết cười quá phê. Ảnh chụp qua màn hình. (Vnexpress)

Gã tiếc là trong những nụ cười ấy quá hiếm đâu đó một nụ cười chua xót, mỉa mai.

Hai câu nói của ngài bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh như sau:

– Tôi nhớ phiên chất vấn tại kỳ họp trước chủ tịch QH có hỏi tôi bao giờ du lịch VN bằng Thái Lan, Malaixia, Singapore. Tôi bỏ ngỏ, tôi để lại cho nhiệm kì tiếp theo trả lời việc này, tôi không dám trả lời.

– Với tư cách là người đứng đầu ngành VH-TT-DL những gì mình đã cố gắng thì đã cố gắng rồi nhưng chưa đạt được như mong muốn của QH tôi xin chịu trách nhiệm. Cái trách nhiệm này của chúng tôi sẽ truyền lại cho bộ trưởng kế tiếp.Vì thời gian không còn nữa thì làm sao bây giờ

Gã không thể cười được vì chả có gì buồn cười sất. Mới hay giữa đại diện của gã (mặc dù gã không hề bỏ phiếu) và chính gã có khoảng cách khá xa về vui, buồn, cười khóc.

Ngài bộ trưởng bộ trông coi về bộ mặt văn hóa quốc gia mà văn hóa nói trước đám đông quá ư …tửng tưng.

Ai bầu ông là bộ trưởng Văn hóa?

Chính các vị đấy, các vị đang tưng tưng, hồn nhiên cười ạ!

Diễn đàn QH mà cứ  như nơi họp tổ dân phố. Muốn nói gì thì nói, muốn cười gì thì cười. Xong. Ai về nhà nấy. Nhẹ tênh tênh.

Gã đau quá, những nụ cười cũng nhẹ tênh tênh của các quý vị đại diện cho dân kia khác gì những cái nhổ nước bọt vào mặt gã.

Đau vì  ai đó đã xem việc nước, việc dân tộc cùng những sự tụt hậu, lạc hậu, hèn kém đến nhục nhã như một trò đùa.

Đau vì sự trách nhiệm  quan chức của các vị quan chức ngang nhiên được quyền đùn đẩy nhau đến vô trách nhiệm. Mà kì lạ, còn gần cả năm nữa nhiệm kì của ngài mới chấm dứt cơ mà, với từng ấy thời gian thì ngài được quyền buông xuôi cả một nền văn hóa, cả một ngành kinh tế mũi nhọn là du lịch ư?

Chua xót cho đất nước này quá ngài bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh ơi!

Hơn nữa nếu thôi quan chức thì ngài còn cái quyền rất vẻ vang nữa đó là quyền công dân. Trả lẽ khi là công dân ngài không cần phải dính cái trách nhiệm gì với những tụt hậu, những nguy cơ của đất nước ư? Hay phải chăng lâu nay ngài đã quen với cái khái niệm trách nhiệm công dân và quyền công dân là thứ vứt sọt rác?

Chua xót cho đất nước này quá ngài bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh ơi!

Và chua xót cho đất nước này quá với quý vị đại biểu QH nào vô ý thức thôi thì nhẹ nhất là vô tình đã nở nụ cười tênh tênh trước những sự thật này!

[:-/] Những nụ cười 
chua chát ở Quốc hội (TT) – Ngày 17-11, không phải lần đầu tiên các đại biểu Quốc hội cười ồ lên khi ông Hoàng Tuấn Anh, bộ trưởng Bộ Văn hóa – thể thao và du lịch, trả lời chất vấn.


Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh trả lời chất vấn – Ảnh: Việt Dũng
Đừng dại nói con cháu mình chịu khó học cho giỏi lớn lên làm quan (nếu còn chế độ CS)

Còn nhớ, vào khoảng giữa nhiệm kỳ này, ông Tuấn Anh đã từng trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội về những vấn đề tồn tại, bức xúc trong ngành du lịch và trách nhiệm của một “tư lệnh ngành”. Vị bộ trưởng này đã trả lời rất vòng vo, dài dòng khiến Quốc hội nhiều lần cười rộ lên.

Đến cuối phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phải bức xúc: “Tôi thấy từ sáng đến giờ bộ trưởng bay ra bay vào nhiều quá” (trước đó ông Tuấn Anh khoe được bay đến nơi này nơi kia thăm thú các dự án du lịch). Và hôm qua, Chủ tịch Quốc hội lại thêm một lần bức xúc: “Bộ trưởng cho Quốc hội đi du lịch rất nhiều”!

[:-/] Con cái mấy ông tham nhũng rất muốn học theo cha (TTO) – Đại biểu Quốc hội, Phó chủ tịch Hội đồng trị sự trung ương Giáo hội Phật giáo VN Thích Thanh Quyết đã nói như trên về căn nguyên tham nhũng và tội ác dã man tồn tại trong xã hội.


ĐBQH Hòa thượng quốc doanh Thích Thanh Quyết – Ảnh: BÉ BƠ

Trao đổi với Tuổi Trẻ, hòa thượng Thích Thanh Quyết nói: Năm nay nổi lên những sự vụ rất là lớn, có những vụ giết người nặng nề quá, thảm sát cả gia đình chỉ vì những lý do đơn thuần. Có thể nói rất là đau buồn, chúng tôi khi nghe được những tin như vậy cũng rất lo lắng, ái ngại.

Tôi thấy rằng cứ để mãi tình trạng thế này thì trong cái tổng chung của xã hội đang phát triển tốt, nó để lại cái vết hằn rất lớn trong đời sống nhân dân, tạo nên tâm lý bất an trong cuộc sống thường nhật.

Con người ta cứ phải yên ổn, yên tâm thì mới phát triển được. Còn tâm đã bất an thì kiểu gì sự phát triển cũng bập bùng, thấp thỏm, lo âu.

– Thực chất mặt trái của cơ chế thị trường là có nhưng không nên đổ hết cho nó, mà đấy chẳng qua chúng ta cứ đổ vạ vào đấy thôi.

Bản chất của thị trường không phải là xấu mà là tốt, đặc biệt chúng ta lại định hướng xã hội chủ nghĩa vào đấy nữa thì lại càng tốt.

Các đại biểu đưa ra nhiều lý do và tôi thấy các lý do đều thuyết phục cả. Nhưng riêng mình thì tôi thấy thế này: đất nước mình trải qua một giai đoạn từ năm 1945 đến nay chiến tranh liên miên và mình tập trung vào cuộc chiến tranh nhiều quá.

Đến khi đổi mới thì do quá tập trung vào kinh tế nên chúng ta chưa chú trọng sâu vào cái khâu giáo dục nhân cách, giáo dục đạo đức con người. Ở trường học cứ cố gắng nhồi nhét cái kiến thức mà không quan tâm nhiều đến cái đạo đức ra sao. Cho nên chúng ta bị hụt hẫng.

– Tôi nghĩ một cái đột phá bây giờ cũng tương đối khó. Bởi như các vị biết là tứ tung ngũ hành chi phối con người, không phải bỗng dưng mà người ta lại trở thành người xấu được ngay, mà nó có cả một quá trình.

Trong gia đình, trong xã hội, trong giới quan chức, trong nhà trường, bệnh viện… nhìn vào chỗ nào cũng thấy có cái bộ phận xấu ấy. Vậy thì nói về làm gương, các cháu nhỏ thấy điều tốt có khi học còn lâu và áp dụng cũng còn lâu, nhưng thấy điều xấu thì đôi khi lại học và áp dụng rất là nhanh.

Cho nên tôi rất tâm đắc các đại biểu đề cập vừa qua nhiều vụ án mạng rất dã man nhưng báo chí cứ đưa lên, mô tả tỉ mỉ quá thì lại tạo cho trẻ em, người xấu thấy cái đó để học theo.

Hay là tham nhũng thì cái ông có quyền, có chức mới tham nhũng được, con cái của ông ấy và trẻ em rất bị ảnh hưởng, rất muốn học những người như thế vì thấy những ông ấy có nhiều tiền, có xe hơi nhà lầu, có ăn ngon mặc đẹp.

Và đặc biệt là lớp trẻ thấy cái danh của mấy ông kia to quá, danh ông ấy to thế mà còn làm thế thì mình làm cũng có làm sao.

Tham nhũng, tội ác dã man khiến xã hội lo lắng

Theo báo cáo của Bộ Công an trước Quốc hội về công tác phòng ngừa, chống vi phạm pháp luật và tội phạm năm 2015, đáng chú ý là các loại tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội chiếm tỉ lệ cao.

Nhiều tội phạm có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, hành vi phạm tội dã man, tàn bạo như đốt xác, phi tang, giết nhiều người trong một gia đình gây bức xúc, lo lắng trong xã hội.

Cơ quan điều tra các cấp cũng đã phát hiện, khởi tố điều tra 1.415 vụ, hơn 2.230 bị can về tội xâm phạm trật tự quản lý kinh tế (tăng 6,86% về số vụ và 5,51% số bị can so với năm 2014); phát hiện, khởi tố, điều tra 28 vụ, 86 bị can phạm tội về chức vụ (giảm 3,45% số vụ nhưng tăng 8,14% số bị can).

Qua công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo ngành thanh tra đã phát hiện 100 vụ, 172 đối tượng có hành vi tham nhũng và liên quan đến tham nhũng (tăng 46 vụ, 85 đối tượng so với cùng kỳ 2014), với số tiền 40,7 tỉ đồng.

Cơ quan điều tra các cấp đã thụ lý điều tra 351 vụ án, 813 bị can phạm tội về tham nhũng.

Lê Kiên thực hiện

[:-/] Cặp đôi hoàn hảo có phát ngôn ấn tượng về nhân sự: Quyết + Tâm (KD) – Chít cười. Trên mạng đã kịp tìm ra “cặp đôi hoàn hảo” có phát ngôn ấn tượng về vụ nhân sự.

QUYẾT: “Nếu được con ông nọ, cháu bà kia có khi là phúc cho đất nước”!
TÂM: “Con lãnh đạo làm lãnh đạo là quá hạnh phúc cho dân tộc”!

[:-/] “Nếu được con ông nọ, cháu bà kia có khi là phúc cho đất nước” (Soha) – Đó là chia sẻ của đại biểu QH Thích Thanh Quyết khi nói về câu chuyện các cán bộ trẻ xuất thân từ gia đình có truyền thống trở thành lãnh đạo các ngành, địa phương.

“Nếu con ông nọ, cháu bà kia thì tôi nghĩ cũng là điều tốt. Bởi vì, tính về khoa học có gen rồi, tính về kinh nghiệm, họ được sinh ra và được hun đúc từ các thế hệ đi trước, ngay bên cạnh, trong nhà mình mà đã có những tư tưởng như thế rồi thì sẽ tốt thôi.

Vấn đề là chúng ta đừng có nặng nề con ông nọ, cháu bà kia. Tôi nghĩ rằng, vừa rồi, có những vị rất ít tuổi nhưng cũng chẳng phải con ông nọ, cháu bà kia mà tự phấn đấu”, Thượng tọa Quyết nói.

[:-/] ‘Quân xanh, quân đỏ’ thông thầu ‘ăn’ tiền ngân sách (TN) – Thảo luận luật Đấu giá tài sản sáng nay 19.11, đại biểu Thân Đức Nam (Đà Nẵng) đề nghị trừng trị nghiêm tình trạng ‘quân xanh quân đỏ’, thông thầu, gây thất thoát ngân sách.

Đồng ý việc cần thiết phải ban hành luật, tuy nhiên đại biểu Thân Đức Nam, Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội đề nghị phải khắc phục được các tồn tại, bất cập hiện nay. Vừa qua, theo đại biểu Nam, do khung pháp luật thiếu chặt chẽ, đạo đức đấu giá viên yếu kém, tiêu cực trong thi hành nhiệm vụ nên tình trạng thông đồng, “quân xanh quân đỏ” làm mất niềm tin và xâm hại quyền lợi của người có tài sản đấu giá. Đặc biệt, việc đấu giá tài sản thi hành án dân sự gây thất thoát cho ngân sách nhà nước.

Với nhiều kinh nghiệm thời còn làm doanh nhiệp, ông Thân Đức Nam đề nghị dự án luật cần tập trung chế định chặt chẽ, không để chỗ hở cho người tiêu cực lợi dụng, kể cả xem xét tính đồng bộ của luật pháp có liên quan khác.

Đại biểu Thân Đức Nam dẫn ví dụ: Có một địa phương giao cho Trung tâm đấu giá 3 ha đất. Tiêu chí đưa ra là quy hoạch thành trung tâm thương mại với giá khởi điểm 30 triệu đồng/m2. Tất cả các nhà đầu tư đến nghiên cứu tham khảo thấy không khả thi, không mua hồ sơ đấu giá. Sau đó, một nhà đầu tư khác được chỉ định, 6 tháng sau nhà đầu tư này xin chuyển đổi mục đích từ trung tâm thương mại bị chia thành 6 lô, mỗi lô 5.000 m2. Dự án được xây dựng chung cư, khách sạn giá từ 30 triệu/m2 thành 60 triệu/m2.

“Đây là kẽ hở trong luật đấu giá, nếu đưa quy hoạch, tiêu chí phải làm đúng. Còn nếu làm sai, điều chuyển quy hoạch do lý do khách quan thì phải buộc nhà đầu tư phải nộp tiền vào ngân sách. Nếu không nộp thì ai đưa ra đấu giá, đưa ra chủ trương phải chịu trách nhiệm vì làm thất thoát ngân sách”, đại biểu Thân Đức Nam đề nghị phải đưa các điều đó vào luật định.

Đại biểu Huỳnh Văn Tiếp, đại biểu Nguyễn Thành Tâm cũng đề nghị luật phải có quy định ngăn chặn ngay tình trạng “quân xanh, quân đỏ”. Không thể để các đối tượng này làm thất thoát ngân sách nhà nước. Đồng thời, yêu dừng ngay việc tổ chức đấu giá khi phát hiện doanh nghiệp có hành vi vi phạm trình tự, thủ tục.

[:-/] Phó chủ tịch huyện bị đình chỉ công tác vì đánh bạc (TPO) – Lực lượng công an bắt quả tang Phó Chủ tịch huyện cùng các Giám đốc và Phó trưởng phòng đang “sát phạt” nhau trên chiếu bạc.

Ngày 19/11, Văn phòng UBND huyện Tân Kỳ (Nghệ An) xác nhận ông Nguyễn Duy Nho – Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Kỳ, đã bị đình chỉ sinh hoạt cấp ủy và đình chỉ công tác để phục vụ điều tra vụ án đánh bạc.

Trước đó vào ngày 5/10, lực lượng Phòng CSĐT tội phạm về TTXH (PC45) Công an tỉnh Nghệ An đã bắt quả tang ông Nho cùng ông Nguyễn Văn Tiến – Giám đốc Trung tâm Giáo dục lao động xã hội 1 (thuộc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Nghệ An), ông Phan Hồng Thiện – Giám đốc Trung tâm Thương mại huyện Tân Kỳ và ông Nguyễn Trung Hướng – Phó Trưởng phòng Công Thương huyện Tân Kỳ, đang “sát phạt” nhau trên chiếu bạc. Tại hiện trường, cơ quan chức năng thu giữ tang vật gồm một bộ tú lơ khơ và hàng chục triệu đồng.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s