CSVN tiếp tục chính sách ngoại giao đu dây

Posted: November 20, 2015 in Uncategorized
Tags:

(NV) – Việt Nam sẽ vẫn theo đuổi chính sách đối ngoại đu dây, vừa giữ quan hệ “16 chữ vàng” với Trung Quốc vừa chèo kéo các nước Tây phương và khu vực vào tranh chấp Biển Ðông.

� Xem thêm: Chủ quyền biển đảo đang ở trong tay Trung Quốc, thì gìn giữ cái gì hả Thủ tướng? + Báo TQ xấc xược: “Chỉ cần 3 ngày là biến Việt Nam thành tỉnh của TQ” + Xây tượng anh hùng Trung Quốc… “trấn thủ” biển phía Nam?


Ông Nguyễn Phú Trọng (trái), tổng bí thư đảng CSVN, cùng ông Tập Cận Bình, chủ tịch Trung Quốc,
duyệt binh tại Hà Nội ngày 5 Tháng Mười Một. (Hình: Hoang Dinh Nam/AFP/Getty Images)

“…chúng ta chân thành làm hết sức mình để tăng cường hữu nghị hợp tác, bình đẳng cùng có lợi, cùng phát triển với Trung Quốc trên tất cả các lĩnh vực,” Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng được trang mạng chinhphu.vn thuật lời như vậy khi ông phát biểu trước Quốc Hội hôm Thứ Tư, 18 Tháng Mười Một.

Cùng song hành với chủ trương đó, ông Dũng nói rằng: “Chúng ta kiên quyết đấu tranh bảo vệ độc lập chủ quyền, lãnh thổ, lợi ích quốc gia theo đúng các chủ trương, nghị quyết của đảng, hiến pháp, pháp luật của nhà nước cũng như Hiến Chương Liên Hợp Quốc, luật pháp quốc tế, nhất là Công Ước Liên Hợp Quốc Về Luật Biển năm 1982, và các cam kết khu vực.”

Dịp này, ông cho hay: “Ðồng thời với phát triển kinh tế xã hội, chúng ta tăng cường cho quốc phòng, an ninh, nâng cao công tác đối ngoại, giữ vững trật tự an toàn xã hội, tăng cường khối đại đoàn kết và sức mạnh tổng hợp của toàn dân tộc, tranh thủ sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế về chân lý, lẽ phải của chúng ta, gìn giữ hòa bình và ổn định, tạo môi trường hòa bình, thuận lợi cho xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa của chúng ta,” trang mạng chinhphu.vn tường thuật, đồng thời với các báo chính thống khác.

Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng nói ở Quốc Hội như thế trong khi Chủ Tịch Nước Trương Tấn Sang đi dự hội nghị APEC tại Manila, Philippines. Tại đây, ông Sang chứng kiến hai ngoại trưởng Việt Nam và Philippines ký kết hiệp định đối tác chiến lược, nâng cao mối quan hệ của hai nước, gồm cả an ninh và quốc phòng.

Việt Nam và Philippines là hai nước bị ảnh hưởng nặng nhất của chính sách bá quyền bành trướng hiện đang được Bắc Kinh ngang nhiên thi hành trên Biển Ðông.

Hôm Thứ Ba, ông Trương Trọng Nghĩa, một đại biểu Quốc Hội ở Sài Gòn, đã khuyến cáo nhà cầm quyền về sự lệ thuộc Trung Quốc rất nặng trên mặt kinh tế. Khi xảy ra việc Trung Quốc đưa giàn khoan khổng lồ HD 981 tìm kiếm dầu khí ngay bên trong vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam hồi năm ngoái, nhiều người đã hối thúc chế độ nên tìm cách “thoát Trung.”

Ngược lại, nền kinh tế của Việt Nam ngày càng lún sâu vào vòng lệ thuộc Trung Quốc, gồm cả tín dụng phát triển hạ tầng. Ông Trương Trọng Nghĩa cả quyết rằng nếu đem vấn đề này trưng cầu dân ý thì chắc chắn đa số người dân sẽ chống lại việc nhận viện trợ hay vay tiền của Trung Quốc.

Cũng vì nằm trong vòng lệ thuộc kinh tế Trung Quốc mà theo ông Nghĩa, Việt Nam khó có thể đàm phán đòi lại các vùng lãnh thổ bị Bắc Kinh lấn chiếm.

Việt Nam từng ký hiệp định đối tác chiến lược với Trung Quốc và với nhiều cường quốc kinh tế, quân sự của thế giới như Nga, Pháp, Ấn Ðộ, Nhật, Nam Hàn, Anh và bây giờ là với Philippines trong thế liên minh cần thiết đối phó với tham vọng bành trương của Bắc Kinh.

Hiện Hà Nội chỉ ký thỏa hiệp “đối tác toàn diện” với Hoa Kỳ vì còn né cái bóng anh khổng lồ Trung Quốc quá lớn ở phương Bắc. Các lãnh tụ của chế độ nhiều lần không giấu diếm chính sách đu dây giữa Bắc Kinh và Hà Nội nên thỉnh thoảng vẫn bị báo chí chính thống Trung Quốc chửi bới thậm tệ.

Năm ngoái, khi những ngày kình chống nhau trên biển trong vụ giàn khoan HD 981 vẫn còn những hệ quả xấu dây dưa trong mối quan hệ Việt-Trung, tờ Nhân Dân Nhật Báo, cơ quan tuyên truyền chính thức của đảng Cộng Sản Trung Quốc, đả kích đảng và nhà nước CSVN chơi trò “đu dây” trong một bài bình luận đăng ngày 31 Tháng Mười, 2014.

Tờ báo này đe dọa “Việt Nam sẽ thấy khó mà chịu nổi các hậu quả từ các xung đột xảy ra trong mối quan hệ Trung Quốc-Việt Nam,” bởi vì “họ cần phải dựa vào Trung Quốc.” (TN)

Chủ quyền biển đảo đang ở trong tay Trung Quốc,
thì gìn giữ cái gì hả Thủ tướng?

Tư Núi Cấm (Basam) – Mời xem video clip Thủ tướng trả lời chất vấn về quan hệ Việt – Trung:

.
Vậy là sau mấy ngày, kể từ khi báo chí công khai câu chất vấn Thủ tướng của đại biểu Trương Trọng Nghĩa, nhân dân hào hứng chờ đợi câu trả lời của Thủ tướng thì cuối cùng như nhận được một thau nước lạnh tạt thẳng vào mặt. Phủ phàng và cay đắng!

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa hỏi nếu ta cứ ngữa tay nhận lấy viện trợ của Trung quốc thì sau nầy có kiện được Trung quốc trong tranh chấp chủ quyền biển đảo hay không?

Người dân chờ đợi Thủ tướng trả lời có hay là không? Và Thủ tướng không trả lời gì cả. Thay vào đó ông lặp lại chủ trương đã được nói nhiều từ trước tới nay của đảng và Nhà nước. Chỉ nói chớ không làm gì hết.

Điều đáng chú ý là lặp lại những gì đã từng nói nhưng ông cũng bỏ bớt một số ý chính. Điều đầu tiên dễ nhận thấy là ông không nhắc tới “toàn vẹn lãnh thổ“. Ông nói chung chung là gìn giữ chủ quyền. Như vậy chỉ là gìn giữ chủ quyền những gì đang có? Những cái thuộc chủ quyền của ta nhưng đang trong tay Trung quốc, như Hoàng sa và một số đảo ở Trường sa, không nhắc tới nữa. Coi như của Trung quốc rồi? Có phải vậy không?

Điều thứ hai khi nói Việt Nam tuân thủ Công ước Liên Hiệp Quốc về luật biển 1982, ông cũng không nhắc tới khả năng kiện Trung quốc ra toà quốc tế. Điều mà ông từng khẳng định Chính phủ đã sẵn sàng chỉ chờ quyết định của Bộ Chính trị. Hay là Bộ Chính trị đã quyết không kiện Trung quốc?

Thật ra yêu cầu ông trả lời thẳng, hoặc có hoặc không, là một điều khó khăn cho ông. Nếu trả lời không kiện được Trung quốc thì nhân dân chống đối. Còn ngược lại thì Trung quốc sẽ tính sổ với ông. Đường nào cũng bí!

Chỉ có một con đường duy nhất cho ông trong trường hợp nầy. Con đường đó dẫn ông tới vinh quang, đời đời được nhân dân ngợi ca trong lịch sử. Đó là con đường đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết. Công khai minh bạch với toàn dân, sổ toẹt những cam kết bí mật mà vì lợi ích của phe nhóm, các tiền bối của ông đã làm thiệt thòi cho đất nước.

Tiếc thay ông đã không chọn con đường đó!

► Trích từ báo Người Lao Động: Người đứng đầu Chính phủ sau đó nhấn mạnh tới 3 điểm: Thứ nhất, Việt Nam chân thành, làm hết sức mình để tăng cường quan hệ hữu nghị hợp tác, bình đẳng, cùng có lợi, cùng phát triển với Trung Quốc trên tất cả lĩnh vực.

Thứ hai, Việt Nam kiên quyết đấu tranh bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, lãnh thổ, biển đảo, lợi ích quốc gia theo đúng các chủ trương, nghị quyết của Đảng, Hiến pháp, pháp luật của nhà nước cũng như Hiến chương Liên Hiệp Quốc, luật pháp quốc tế, nhất là Công ước về Luật Biển năm 1982 của Liên Hiệp Quốc, các cam kết khu vực, Tuyên bố giữa ASEAN và Trung Quốc về ứng xử của các bên ở biển Đông.

Thứ ba, đồng thời với phát triển kinh tế – xã hội phải tăng cường quốc phòng – an ninh; phải nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại; phải bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; phải tăng cường khối đại đoàn kết và sức mạnh tổng hợp của toàn dân tộc; phải tranh thủ sự đồng tình, ủng hộ của cộng đồng quốc tế về chân lý, lẽ phải của chúng ta.

“Gìn giữ hòa bình, ổn định nhằm tạo môi trường và điều kiện thuận lợi để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa” – Thủ tướng nhấn mạnh.

[:-/] Báo TQ xấc xược: “Chỉ cần 3 ngày là biến Việt Nam thành tỉnh của TQ” Ba Sàm Đôi lời: Báo quốc doanh lấy hình ảnh người dân biểu tình chống Trung Quốc ra để phản đối Trung Quốc: “Các địa phương ở Việt Nam cũng đã nổ ra các cuộc biểu tình, tuần hành quy mô lớn phản đối hành động của Trung Quốc…“. Vậy biểu tình là hợp pháp hay “vi phạm pháp luật”? Không thể lập luận kiểu nước đôi, lúc thì cho rằng biểu tình chống TQ gây bất ổn, lúc thì mang hình ảnh những người biểu tình chống TQ ra để phản đối TQ.

Trong bài còn có hình ảnh tướng Đỗ Bá chụp chung với các tướng lãnh cao cấp của Mỹ. Khi bị TQ đe dọa thì mang hình ảnh của Mỹ ra để che chắn, những lúc khác thì TQ vẫn là “bạn vàng, bạn tốt” của đảng và nhà nước. Các lãnh đạo ĐCS VN đi hai hàng là chuyện của họ, nhưng những người làm báo cần lập trường rõ ràng. Những lúc người dân xuống đường biểu tình chống TQ, bị đánh đập, các nhà báo hãy can đảm lên tiếng phản đối những kẻ đánh đập, hành hạ người yêu nước. Hoặc khi Việt Nam bị TQ đe dọa tấn công, nên lấy hình ảnh các lãnh đạo đảng và nhà nước tay bắt, mặt mừng với lãnh đạo ĐCS Trung Quốc ra nói chuyện với họ, hỏi họ rằng cớ sao “bạn bè thân thiết” nồng ấm như thế mà dọa đánh đấm hoài vậy?

Đông Bình (GDVN) 17/11/2015Báo Trung Quốc tiếp tục giở giọng xuyên tạc cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền và kinh tế hợp pháp trên Biển Đông của Việt Nam, đe dọa dùng vũ lực xâm lược.

Tờ “Tầm nhìn” (qianzhan) Thâm Quyến – Trung Quốc ngày 15 tháng 8 đăng bài viết sặc mùi “hỏa lực mồm”, kèm theo giọng điệu xấc xược cho rằng, từ khi Trung Quốc hạ đặt (phi pháp) giàn khoan Hải Dương Thạch Du 981 ở Hoàng Sa (TQ gọi là Tây Sa) (thực chất là vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam), Việt Nam đã bắt đầu cuộc chiến “tranh đoạt” (đấu tranh bảo vệ) chủ quyền lãnh thổ với Trung Quốc. Trước đó, Việt Nam “kín tiếng”, ít “gây phiền phức” cho Trung Quốc.

Bài báo ngang ngược xuyên tạc, chỉ trích Việt Nam rằng, Chính phủ Việt Nam ngày càng “trắng trợn khiêu khích” trên Biển Đông, đổ lỗi cho Việt Nam từ “kín tiếng” đi tới “lưu manh”.

Cho rằng, Việt Nam lần này “phản ứng lớn” là do có liên quan đến “người Việt chống Trung Quốc thâm căn cố đế”, ngoài ra còn do lo ngại Trung Quốc chiếm nốt các đảo đá, sức hút của tài nguyên Biển Đông và được “Mỹ hỗ trợ”.

Nhưng bài báo dẫn “truyền thông phương Tây” (không danh tính, không căn cứ) cho rằng, một khi Quân đội Trung Quốc tiến hành “phản kích” (xâm lược) toàn diện đối với Việt Nam thì không đến 3 ngày là có thể “nắm được” (cướp được) toàn bộ Việt Nam. (…)

[:-/] Xây tượng anh hùng Trung Quốc… “trấn thủ” biển phía Nam? (Ba Sàm) theo Một Thế Giới – Một doanh nghiệp đang đề nghị UBND tỉnh Sóc Trăng cho xây tượng vị anh hùng của Trung Quốc cao đến 36m, “trấn thủ” vùng biển phía Nam của Việt Nam.

Ông Nguyễn Trung Hiếu, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, cho biết: Lãnh đạo tỉnh đã có cuộc họp với đại diện Công ty CP Thương mại sản xuất bao bì Thành Lợi (có trụ sở tại TP.HCM) để bàn về Dự án xây dựng Khu Du lịch tâm linh – biển Vĩnh Châu.

Dự án có quy mô dự kiến gần 18ha tọa lạc tại đường Đê, phường 1, thị xã Vĩnh Châu, với tổng mức đầu tư 30 tỉ đồng, trong đó vốn của chủ đầu tư khoảng 6 tỉ đồng, còn lại là vốn góp từ các thành viên công ty, vốn đối ứng của đối tác.

Có nhiều hạng mục công trình quy mô để phục vụ khai thác kinh doanh như ăn uống, du lịch sinh thái dã ngoại, dịch vụ giải trí, chăm sóc sắc đẹp, thể dục thể thao… Đặc biệt là có khu riêng phục vụ nhu cầu tín ngưỡng tâm linh của du khách. Thời gian xây dựng dự kiến từ 2-3 năm. Trong đó, công trình quan trọng nhất để tạo điểm nhấn, thu hút của khu du lịch là tượng Quan Thánh Đế Quân (Quan Công) với chiều cao dự kiến là 36m bằng vật liệu bê tông cốt thép.

Đại diện Sở Xây dựng giải trình khu đất quy hoạch không thuộc đất rừng phòng hộ mà chỉ nằm trong định hướng quy hoạch trồng rừng phòng hộ của UBND tỉnh (vào năm 2009). Do đó, UBND tỉnh có thẩm quyền điều chỉnh cho phù hợp với tình hình mới. Đại diện Sở VH-TT&DL đánh giá đây là hướng đi đúng đắn, tuy nhiên, công tác quản lý phải chặt chẽ, làm rõ sự khác biệt giữa “tính thiêng” và mê tín dị đoan trong du lịch tâm linh. Còn Sở KHĐT cho rằng dự án không vi phạm các quy định pháp luật hiện hành và thuộc thẩm quyền UBND tỉnh nên đề nghị xem xét cho phép đầu tư.


Vĩnh Châu, nơi được đề nghị xây tượng anh hùng Trung Quốc

… Trước đó, Ban Tôn giáo tỉnh Sóc Trăng cũng đã có ý kiến về công trình trên, cho rằng nên xây dựng thờ Quốc tổ như Lạc Long Quân, Âu Cơ, vua Hùng hay những vị anh hùng của dân tộc, phù hợp với giá trị lịch sử, văn hóa đạo đức xã hội Việt Nam.

Theo dư luận nhân dân địa phương, đây là dự án không lớn nhưng xây dựng tượng có quy mô hoành tráng mà lại là tượng Quan Công, 1 nhân vật anh hùng thời Tam Quốc của Trung Quốc thì không phù hợp. Việc thờ cúng Quan Công là việc bình thường, nhưng xây dựng tượng Quan Công trấn thủ ở biển Vĩnh Châu, nhìn ra biển Đông trong thời điểm này là quá nhạy cảm.

Một cán bộ về hưu ở Vĩnh Châu giải bày: “Trong điều kiện chính trị xã hội và tranh chấp biển Đông đang có chiều hướng gia tăng thì việc 1 công ty xin cho xây tượng Quan Công quy mô hoành tráng tại vùng biển phía Nam tổ quốc ta lại nhìn ra biển Đông liệu có quá nhạy cảm không? Theo tôi đây là vấn đề rất tế nhị, không muốn nói là quá nhạy cảm.

Quan Công là nhân vật tâm linh, một anh hùng theo quan niệm của người Trung Quốc. Tượng Quan Công đứng trấn thủ nhìn ra biển Đông là một việc càng không nên có. Về kinh tế, dự án này chưa thể nói là sẽ mang về lợi ích khổng lồ bởi du lịch ở Sóc Trăng vẫn chưa tương xứng, chưa thể thu hút khách du lịch nhiều bằng các địa phương khác. Nếu doanh nghiệp xây dựng khu du lịch tâm linh mà họ đề nghị xây dựng tượng Phật Thích Ca, Phật Bà Quan Âm hay tượng các vị Anh hùng dân tộc như Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Nguyễn Trung Trực,… thì có lẽ ai cũng ủng hộ.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s