Những phát ngôn gây sốc tại Quốc hội

Posted: November 20, 2015 in Uncategorized
Tags:

(VTC) theo Zing.vn – Trong 2,5 ngày, 54 lượt đại biểu Quốc hội đã đặt gần 200 câu hỏi chất vấn Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng, các bộ trưởng, trưởng ngành.

� Xem thêm: Những phát ngôn ấn tượng từ nghị trường 2015 (#5): “…bớt ăn đi và tăng lương cho người ta”

Chiều 17/11, phòng Diên Hồng rộn rã tiếng cười khi Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh bắt đầu phần trả lời chất vấn. Nhiều đại biểu không nhịn được cười mỗi khi “Tư lệnh ngành” nói về thành tựu của du lịch Việt Nam cũng như trách nhiệm cá nhân.

Chất vấn Tổng thanh tra Chính phủ về tình trạng tham nhũng gia tăng vào thời điểm kết thúc nhiệm kỳ, đại biểu Lê Như Tiến đề nghị cần có giải pháp “chặn đứng quan chức chạy đua nước rút thực hiện những chuyến tàu vét cuối cùng”.

Sau khi nói về các số liệu kinh tế do Chính phủ cung cấp “nhảy múa”, hàng giả, hàng kém chất lượng tràn lan, đại biểu Nguyễn Bá Thuyền đã gửi chất vấn tới Thủ tướng.

Còn đại biểu Trần Ngọc Vinh chất vấn trách nhiệm của bộ trưởng và ngành Nông nghiệp trước thực trạng rau quả có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt quá mức cho phép, mỗi khi hàng năm hàng nghìn cái chết được báo trước.

Liên quan tới an toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ trưởng Cao Đức Phát viện dẫn Bộ luật Hình sự để nói về tình trạng khó xử lý thức ăn bẩn, không đạt tiêu chuẩn.

Tranh luận với Chánh án TAND Tối cao về vụ bồi thường án oan sai lớn nhất Việt Nam, đại biểu Bùi Văn Xuyền cho rằng, người dân đã quá mệt mỏi, quá sức chịu đựng. Bồi thường bao nhiêu tính rõ, không thể giằng co mãi.

Kinh doanh đa cấp biến tướng, ở mức rất nghiêm trọng, nhiều người tự tử, ly hôn, bỏ học vì dính vào đa cấp.Tuy nhiên, theo đại biểu Nguyễn Văn Hiến, Bộ Công Thương phản ứng rất chậm chạp , vai trò quản lý, xử lý mờ nhạt.

Lo lắng trước tình hình Biển Đông, trong chất vấn gửi tới Thủ tướng, đại biểu Trương Trọng Nghĩa đề nghị không nhận viện trợ và vay tiền của Trung Quốc.

Nói về kỷ cương của các địa phương, bộ, ngành, đại biểu Bùi Thị An cho rằng, đang có vấn đề rất nghiêm trọng trong việc thực thi phép nước khi Thủ tướng chỉ đạo một đằng, bộ, ngành, địa phương lại làm một nẻo.

.

Những phát ngôn ấn tượng từ nghị trường 2015 (#5):
“…bớt ăn đi và tăng lương cho người ta”

Baron Trịnh – tập hợp và lựa chọn, 2015.

1. Ông Đỗ Văn Đương (ĐBQH đoàn Tp.HCM): “Người ta cũng sắp chết cả rồi, quá khổ lắm rồi. Quốc hội, Chính phủ dành tình cảm cho họ, bớt ăn đi dành cho họ và tăng lương cho người ta”. (Nguồn ở đây)

2. Ông Lê Nam (Phó trưởng đoàn ĐBQH Thanh Hóa): “Rất nhiều chính sách chồng chéo mà lãnh đạo địa phương bảo nhiều như lông bò, không nhớ nổi”. (Nguồn ở đây)

3. Ông Trần Du Lịch (Phó trưởng đoàn ĐBQH Tp.HCM): “Xem thế nào chứ thấy Bộ Tài chính cứ giật gấu vá vai thế này thì khổ lắm”. (Nguồn ở đây)

4. Ông Phùng Quốc Hiển (Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách QH): “Thứ trưởng mà đi xe ôm hay taxi thì không được đẹp”. (Nguồn ở đây)

5. Ông Trương Trọng Nghĩa (ĐBQH đoàn Tp.HCM): “Nếu chỉ chạy qua gây bụi đã bị hành hung thế thì xã hội này sẽ loạn”. (Nguồn ở đây)

6. Bà Đoàn Nguyễn Thùy Trang (ĐBQH đoàn Tp.HCM): “Tuy không cho phép thành lập báo chí tư nhân nhưng hiện chúng ta có hàng ngàn ấn phẩm báo chí của các tổ chức chính trị xã hội, tổ chức xã hội hội nghề nghiệp đại diện cho người dân đủ sức là diễn đàn để người dân thực hiện quyền tự do ngôn luận của mình”. (Nguồn ở đây)

7. Ông Nguyễn Anh Sơn (ĐBQH đoàn Nam Định): “Trong bối cảnh hiện nay, hàng triệu người dân đang vật lộn với mức lương vài triệu đồng thì nhiều cán bộ, thậm chí cán bộ rất thấp, lại giàu lên một cách rất nhanh chóng”. (Nguồn ở đây)

8. Ông Nguyễn Đình Quyền (Phó chủ nhiệm UB Tư pháp QH): “Tôi làm chủ nhiệm Văn phòng QH, tôi có thể thải được 40% (công chức) ra khỏi bộ máy”. (Nguồn ở đây)

9. Ông Trần Ngọc Vinh (ĐBQH đoàn Hải Phòng): “Có thể nói, con đường từ dạ dày tới nghĩa địa của mỗi người chúng ta (do ăn thực phẩm độc hại) chưa bao giờ lại trở nên ngắn và dễ dàng đến thế”. (Nguồn ở đây)

10. Ông Trương Trọng Nghĩa (ĐBQH đoàn Tp.HCM): “Nhận viện trợ và vay ODA của Trung Quốc cho dù có rẻ thì sau này có kiện để đòi lãnh thổ được không?”. (Nguồn ở đây)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.